Đề Xuất 12/2022 # Rối Loạn Chức Năng Phóng Noãn / 2023 # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Rối Loạn Chức Năng Phóng Noãn / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rối Loạn Chức Năng Phóng Noãn / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường, việc không phóng noãn mạn tính mà không phải là do tăng prolactin máu thì ban đầu được điều trị bằng chất kháng estrogen clomiphene citrate.

Clomiphene có hiệu quả nhất khi nguyên nhân là PCOS. Clomiphene 50 mg uống một lầ /ngày được bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi xuất huyết; chảy máu có thể đã xảy ra tự nhiên hoặc đã được gây ra (ví dụ bằng progestin). Clomiphene được tiếp tục trong 5 ngày. Phóng noãn thường xảy ra từ 5 đến 10 ngày (trung bình 7 ngày) sau ngày cuối cùng của clomiphene; nếu sự rụng trứng xảy ra, thì kinh nguyệt sẽ kéo dài trong vòng 35 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng chảy máu.

Liều hàng ngày có thể tăng lên đến 50 mg mỗi chu kỳ đến tối đa 200 mg/liều khi cần thiết để gây phóng noãn. Việc điều trị được tiếp tục khi cần thiết cho tối đa 4 chu kỳ rụng trứng. Sự phóng noãn xảy ra ở 75 đến 80% phụ nữ được điều trị bằng clomiphene, nhưng tỷ lệ có thai là 40 đến 50%.

Clomiphene không nên dùng cho phụ nữ mang thai vì trên lý thuyết, nó có thể gây ra các khiếm khuyết về sinh dục ở trẻ

Bằng chứng cho thấy ở những phụ nữ béo phì có PCOS, letrozole (chất ức chế aromatase) có xu hướng gây phóng noãn nhiều hơn clomiphene ( 1). Dữ liệu gần đây cho thấy hiệu quả này cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ gày có PCOS. Không có bằng chứng nào cho thấy letrozole có hiệu quả hơn clomiphene về các nguyên nhân gây không phóng noãn khác với PCOS. Letrozole có thời gian bán hủy ngắn hơn nhiều so với clomiphene.

Letrozole, như clomiphene, được bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi xuất huyết bắt đầu. Ban đầu, phụ nữ được cho 2,5 mg uống một lần/ngày trong 5 ngày. Nếu phóng noãn không xảy ra, liều có thể tăng 2,5 mg mỗi chu kỳ đến tối đa là 7,5 mg/liều.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của letrozole là mệt mỏi và chóng mặt.

Không nên dùng Letrozole cho phụ nữ đang mang thai vì trên lý thuyết, nó có thể gây dị tật sinh dục bẩm sinh.

Đối với phụ nữ có PCOS, metformin (750 đến 1000 mg uống, hai lần/ngày) có thể là một chất bổ sung hữu ích trong việc gây phóng noãn, đặc biệt nếu bệnh nhân kháng insulin, như nhiều bệnh nhân có PCOS. Tuy nhiên, clomiphene đơn thuần thì hiệu quả hơn metformin đơn thuần và hiệu quả như phối hợp metformin và clomiphene với nhau. Metformin không phải là liệu pháp hàng đầu cho phụ nữ có PCOS và muốn có thai.

Đối với tất cả phụ nữ có rối loạn chức năng phóng noãn không đáp ứng với clomiphene (hoặc letrozole, khi sử dụng), có thể sử dụng gonadotropins người (ví dụ các chế phẩm có chứa FSH tinh khiết hoặc tái tổ hợp và các lượng biến đổi LH). Có một số tiêm bắp và các chế phẩm dưới da có hiệu quả tương tự; chúng thường chứa 75 IU hoạt động FSH có hoặc không có hoạt động LH. Chúng thường được tiêm một lần/ngày, bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi xuất huyết gây ra hoặc tự nhiên, lý tưởng là chúng kích thích sự trưởng thành của 1-3 nang noãn, được xác định siêu âm, trong vòng 7 đến 14 ngày.

Mặc dù nguy cơ hội chứng tăng kích thích buồng trứng ở phụ nữ có nguy cơ cao là thấp hơn khi một chất chủ vận GnRH được sử dụng để kích thích phóng noãn, an toàn hơn là không kích hoạt phóng noãn nếu phụ nữ có nguy cơ cao bị hội chứng tăng kích thích buồng trứng hoặc mang đa thai. Các yếu tố nguy cơ cho những vấn đề này bao gồm

Sau khi điều trị bằng gonadotropin, 10 đến 30% số trường hợp mang thai thành công là đa thai.

Hội chứng tăng kích thích buồng trứng xuất hiện ở 10 đến 20% bệnh nhân; buồng trứng có thể trở nên to thành khối, và khối lượng dịch trong mạch máu chuyển vào trong không gian phúc mạc, gây ra các triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng tràn dịch và và giảm thể tích máu. Xem Hướng dẫn của Hội y học sinh sản Hoa Kỳ Hội chứng tăng kích thích buồng trứng Ovarian hyperstimulation syndrome.)

Nếu nguyên nhân là vô kinh dưới đồi, gonadorelin acetate, một chất chủ vận GnRH tổng hợp được tiêm dưới dạng truyền tĩnh mạch từng liều xung một, có thể dẫn đến phóng noãn Liều 2,5 đến 5,0 mcg boluses (liều xung) đều đặn mỗi 60 đến 90 phút có hiệu quả nhất. Gonadorelin acetate thường không gây ra đa thai.

Bởi vì gonadorelin từ lâu không còn ở Mỹ nữa, clomiphene citrate là thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị chứng vô kinh dưới đồi, tiếp theo là các gonadotropin ngoại sinh, nếu gây phóng noãn với clomiphene không thành công.

Rối Loạn Rụng Trứng Làm Giảm Khả Năng Mang Thai / 2023

Rối loạn rụng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm khả năng thụ thai ở nữ giới, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, nhiều người lại ít chú ý đến vấn đề này và tác động nghiêm trọng của nó.

Khi bé gái được sinh ra, chúng được mang trong người tất cả lượng trứng mà chúng có trong suốt cuộc đời, và trứng sẽ rụng từng tháng theo chu kỳ kinh nguyệt. Theo thời gian, sự vô sinh sẽ dần tăng lên khi mà chức năng của trứng giảm dần cho đến thời kỳ mãn kinh, tức là khi không còn trứng nào rụng nữa. Tuy nhiên, một số người sẽ mắc phải triệu chứng rụng trứng không đều, một số khác thậm chí còn không rụng trứng trong một vài tháng liên tục ngay khi còn rất trẻ. Chu kỳ rụng trứng thất thường là một trong những dấu hiệu cho thấy có vấn đề bất ổn xảy ra đối với các cơ quan sinh sản của bạn, có thể dẫn đến bệnh vô sinh.

Một số nguyên nhân có thể gây rối loạn rụng trứng như sau:

Rối loạn chức năng tuyến yên: Tuyến yên chính là cơ quan sản xuất ra các hoóc-môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Nếu lượng hóc môn được tiết ra thấp hoặc không bình thường, trứng sẽ không nhận đủ kích thích và tác động để rụng đúng theo chu kỳ.

Rối loạn chức năng tuyến thượng thận: Tuyến thượng thận là cơ quan sản xuất ra hóc môn nam, nếu tuyến này tiết ra quá nhiều hóc môn nam trong cơ thể, khiến cho trứng không thể rụng được.

Cơ thể tiết quá nhiều hóc môn prolactin: Hóc môn prolactin chịu trách nhiệm kích thích cơ thể sản xuất sữa khi mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng hóc môn này tăng cao khi phụ nữ không mang thai sẽ khiến cho việc rụng trứng diễn ra không đúng chu kỳ vì prolactin làm giảm hóc môn kích thích trứng chín và rụng.

Rối loạn tuyến giáp: Tuyến giáp là cơ quan sản sinh ra hóc môn nam trong cơ thể. Việc hóc môn nam trong cơ thể không ổn định có thể ảnh hưởng đến việc rụng trứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Phụ nữ mắc phải hội chứng này có đặc điểm là chu kỳ kinh nguyệt không đều và tăng hóc môn nam trong cơ thể. Điều này có thể biểu hiện ra bên ngoài thông qua tình trạng mụn mọc nhiều, lông dày đặc, tăng cân béo phì và buồng trứng to với nhiều nang trứng bên trong.

Có thể điều trị rối loạn rụng trứng hay không?

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng cách này sẽ lấy lại chu trình rụng trứng đều đặn và có thể mang thai trong vòng từ 3 đến 6 chu kỳ điều trị. Nếu đã quá khoảng thời gian này mà khả năng rụng trứng không được cải thiện, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp phụ trợ. Một số trường hợp cần phải phẫu thuật nếu như có khối u mọc trong buồng trứng.

Rối loạn rụng trứng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, tuy nhiên, không phải cứ điều trị rối loạn rụng trứng là có thể giải quyết được vấn đề vô sinh, vì bạn có thể mắc phải những vấn đề đi kèm và có thể khiến cho việc điều trị khó khăn hơn. Việc theo dõi và được điều trị bởi một chuyên gia sẽ giúp ích rất nhiều cho các cặp đôi đang phải đối mặt với vấn đề này. Lời khuyên được đưa ra là hãy đến gặp bác sĩ sớm khi bạn đã thử nhiều biện pháp mà vẫn chưa có thai như mong muốn.

Rối Loạn Tiêu Hóa Là Gì? Triệu Chứng Của Rối Loạn Tiêu Hóa / 2023

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng các cơ vòng của hệ tiêu hóa bị co thắt một cách thất thường; khiến các chức năng của hệ tiêu hóa bị biến đổi từ đó gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng khiến những người bị mắc bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Nó gây nhiều khó chịu, ăn uống kiêng khem, sức khỏe giảm sút. Đây là một hội chứng thông thường và phổ biến, gần như ai cũng có thể mắc phải.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa một trong những nguyên nhân đó là ký sinh trùng.

Ký sinh trùng sinh sống và lây lan rất nhanh trong ruột người và gây nên những tác hại khôn lường

Rối loạn tiêu hóa do ăn những thực phẩm sống, ôi thiu là mầm mống sinh bệnh của nhiều ký sinh trùng,

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Stress, căng thẳng thần kinh và các yếu tố tâm lý, xã hội khác.

Do các bệnh lý như viêm tá tràng, loét dạ dày, sỏi thận, viêm ruột thừa cấp tính, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt….

Đầy hơi, đau bụng.

Tiêu chảy, táo bón.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa

Nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Nên ăn những thực phẩm sạch và đã được làm chín, ăn nhiều rau xanh nhưng phải đảm bảo nguồn gốc. Nên uống nhiều nước sẽ rất tốt cho những người bị táo bón

Hạn chế những thực phẩm làm đầy hơ, khó tiêu như: Hành tây, húng quế, cần tây, bắp cải….. Không uống qúa nhiều cafe và sữa.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Detoxic – Liệu pháp an toàn và hiệu quả đối với hệ tiêu hóa của bạn.

Detoxic sản phẩm nhập khẩu từ chính hãng Châu Âu chuyên diệt giun, sán, ký sinh trùng đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng. Sản phẩm loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng, giun ra khỏi ổ dụng của con người

Tiêu diệt và loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể trong 1 liệu trình sử dụng

Chống nhiễm trùng, giải độc gan

Khôi phục mạch máu và các mô

Trẻ Bị Rối Loạn Tiêu Hóa / 2023

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là một trong những vấn đề khá phổ biến mà bạn cần chú ý. Mặc dù bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và ít gây nguy hiểm nhưng sẽ cản trở rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì?

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là tình trạng co thắt bất thường trong hệ tiêu hóa, khiến bé bị đau bụng, tiêu hóa thức ăn kém. Với độ tuổi mà các cơ quan đang phát triển, hoàn thiện như trẻ em, căn bệnh này có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài về sau, khiến dạ dày hấp thụ thức ăn kém, làm bé chậm phát triển, ăn uống khó khăn khi lớn lên.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh chính là cách tốt nhất để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể bao gồm:

1. Chế độ ăn

Chế độ ăn uống thiếu khoa học chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ mắc phải bệnh lý này. Cho trẻ dung nạp các nhóm thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, muối đường, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn… sẽ cản trở rất nhiều đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Bởi đây là đều là những nhóm thực phẩm khó tiêu, không tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn cũng có thể là yếu tố khiến hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề. Bệnh rối loạn tiêu hóa cũng có thể là một vấn đề phổ biến.

2. Hệ miễn dịch

Trẻ em là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch và sức đề kháng còn yếu, đặc biệt nhất là những trẻ dưới 6 tuổi. Chính điều này đã tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, nấm, virus hay ký sinh trùng tấn công. Chúng đều là những tác nhân gây ra bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có bệnh rối loạn tiêu hóa.

Bệnh dễ bắt gặp nhất ở nhóm đối tượng trẻ em phải sống trong môi trường ô nhiễm, chất lượng vệ sinh kém.

3. Thuốc kháng sinh

Đây là nhóm thuốc gây ra rất nhiều ảnh hưởng lên đường tiêu hóa, nhất là khi sử dụng không đúng cách. Trẻ em lại là nhóm đối tượng yếu nên dễ gặp các vấn đề về sức khỏe cần sử dụng kháng sinh.

Nếu sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định của các sĩ, sẽ dễ gặp các tác dụng phụ, trong đó có chứng rối loạn tiêu hóa. Bởi kháng sinh không chỉ tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại mà đôi khi còn diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Từ đó gây mất sự cân bằng sinh thái ở trong đường ruột và khiến vấn đề tiêu hóa gặp trục trặc.

4. Vấn đề bệnh lý

Viêm thực quản bạch cầu ái toan

Bệnh viêm đường ruột

Bệnh Celiac

Hội chứng ruột ngắn

Các triệu chứng rối loạn tiêu hỏa ở trẻ em

Đau bụng: Đây chính là triệu chứng phổ biến nhất xuất hiện đầu tiên khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ thường sẽ bị đau quặn bụng, khó chịu, dễ cáu gắt.

Táo bón: Triệu chứng này dễ xuất hiện khi trẻ dung nạp các thực phẩm khó tiêu.Trẻ sẽ đi ngoài ít hơn bình thường, phân rắn và đôi khi còn có thể lẫn cả máu. Lúc này trẻ có dấu hiệu chán ăn, bụng căng cứng.

Tiêu chảy: Cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đặc trưng của triệu chứng này là trẻ đại tiện nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, phân loãng, tóe nước.

Đi ngoài phân sống: Triệu chứng này chính là hệ quả của sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại ở trong đường ruột.

Nôn trớ: Đây là triệu chứng thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa do hệ thống đường tiêu hóa chưa được hoàn thiện.

Bạn cần chú ý đến các biểu hiện bất thường mà trẻ gặp phải để sớm đưa trẻ thăm khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có sự chăm sóc phù hợp với các vấn đề mà trẻ đang mắc phải.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, mặc dù không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Triệu chứng của bệnh khiến trẻ luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, thiếu năng lượng.

Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa kéo dài còn khiến cho niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Trẻ sẽ dễ bị chậm phát triển, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa điều trị như thế nào?

1. Các biện pháp tại nhà

Khi các triệu chứng của bệnh biểu hiện ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp chăm sóc sau đây:

Điều chỉnh chế độ ăn:

Chế độ ăn không đảm bảo như đã nói là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Chính vì thế, bạn cần điều chỉnh ngay nếu không muốn vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Cần cho trẻ tránh xa các thực phẩm gây khó tiêu, nhất là thực phẩm chứa nhiều đường sorbitol.

Trường hợp có triệu chứng táo bón đi kèm nên tăng cường chất xơ từ rau xanh và trái cây. Cho trẻ ăn thức ăn chín kỹ, lỏng và mềm.

Bổ sung nước:

Đây là vấn đề cần thực hiện khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, nhất là khi có triệu chứng tiêu chảy kèm theo. Bởi tiêu chảy sẽ khiến cơ thể trẻ mất nước và điện giải. Nếu không được bổ sung đầy đủ nước, các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể sẽ phát sinh. Ngoài ra, bổ sung đủ nước còn giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Massage vùng bụng:

Liệu pháp này rất phù hợp khi bệnh rối loạn tiêu hóa khiến trẻ bị táo bón. Cách này sẽ giúp hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Dùng lực tay nhẹ nhàng để massage vùng bụng dưới cho trẻ.

Dùng gừng hay bột quế:

Cách này sẽ đáp ứng khi xuất hiện triệu chứng tiêu chảy ở trẻ do rối loạn tiêu hóa. Cả hai loại nguyên liệu này đều có tính ấm, giúp giảm đầy hơi, lạnh bụng. Đối với bột quế, bạn chỉ cần dùng hòa tan với nước sôi và cho trẻ uống trực tiếp. Còn với gừng thì đem giã nát, vắt lấy nước và pha với nước ấm rồi cho trẻ dùng.

2. Sử dụng thuốc chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Trong nhiều trường hợp, các biện pháp chăm sóc tại nhà sẽ không thể đáp ứng được các triệu chứng mà bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra cho trẻ. Lúc này, bác sĩ sẽ buộc phải lên toa thuốc.

Cũng tùy thuộc vào biểu hiện của triệu chứng và độ tuổi của trẻ mà một số loại thuốc sau có thể được dùng:

Dicyclomine HCL

Hyoscyamine sulfate

Loperamide

Diphenoxylate

Polyethylen glycol

Trong trường hợp trẻ bị nghi ngờ bị rối loạn tiêu hóa do các bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám chuyên sâu. Một số xét nghiệm cận lâm sàng sẽ được chỉ định. Tùy thuộc vào từng loại bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ mà sẽ có cách can thiệp phù hợp nhất.

Ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể được phòng tránh với các biện pháp cụ thể sau đây:

Trong 6 tháng đầu đời nên cho trẻ bú sữa mẹ để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Xây dựng chế độ ăn uống cho trẻ thật khoa học, đảm bảo dưỡng chất với các nguồn thực phẩm an toàn, vệ sinh.

Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm chữa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt có gas…

Khi chọn sữa cho trẻ nên chú ý đến các thành phần, không nên cho trẻ dùng sữa có chứa hàm lượng đường lactose cao.

Giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ cũng như vệ sinh môi trường sống, tránh để trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.

Không tự ý cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào khi chưa nhận được sự cho phép từ bác sĩ.

Chú ý đến vấn đề tiêm phòng cho trẻ để tăng cường khả năng miến dịch.

Bạn cần hết sức chú ý khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Hãy sớm can thiệp khi có những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tránh để bệnh kéo dài gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Có thể bạn chưa biết: Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, tránh thực phẩm nào tốt?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rối Loạn Chức Năng Phóng Noãn / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!