Đề Xuất 12/2022 # Rối Loạn Nội Tiết Và Chuyển Hóa / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Rối Loạn Nội Tiết Và Chuyển Hóa / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rối Loạn Nội Tiết Và Chuyển Hóa / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hydrocortisone hoặc prednisone

Fludrocortisone

Liều tăng trong khi bị các bệnh kèm theo

Thông thường, cortisol được tiết ra cao nhất vào sáng sớm và thấp nhất vào ban đêm. Do đó, hydrocortisone (giống với cortisol) được chia thành 2 hoặc 3 lần/ngày với tổng liều hàng ngày là 15 đến 30 mg. Một chế độ cho một nửa tổng liều hàng ngày dùng vào buổi sáng, và nửa còn lại phân chia đều làm 2 lần vào giờ ăn trưa và buổi tối sớm (ví dụ, 10 mg, 5 mg, 5 mg). một số tác giả khác cho hai phần ba vào buổi sáng và một phần ba vào buổi tối. Liều dùng ngay trước khi đi ngủ thường nên tránh vì chúng có thể gây mất ngủ. Ngoài ra, prednisone uống 5 mg vào buổi sáng và có thể uống thêm 2,5 mg vào buổi tối có thể được sử dụng. Ngoài ra, fludrocortisone uống 0,1 đến 0,2 mg một lần / ngày được khuyến cáo để thay thế aldosterone. Cách đơn giản nhất để điều chỉnh liều lượng thuốc là đảm bảo rằng mức renin nằm trong phạm vi bình thường.

Tình trạng nước bình thường và không bị hạ huyết áp tư thế là bằng chứng của liệu pháp thay thế đầy đủ. Ở một số bệnh nhân, fludrocortisone gây tăng huyết áp, được điều trị bằng cách giảm liều hoặc khởi hạ một thuốc hạ áp trừ lợi tiểu. Một số bác sĩ lâm sàng có xu hướng cho quá ít fludrocortisone để tránh sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Các bệnh kèm theo (ví dụ nhiễm trùng) có thể nghiêm trọng và cần được điều trị mạnh mẽ; liều hydrocortisone của bệnh nhân nên được tăng gấp đôi trong thời gian bệnh. Nếu buồn nôn và nôn mửa không thể điều trị bằng đường uống thì cần phải điều trị bằng đường tiêm. Bệnh nhân nên được hướng dẫn khi nào cần bổ sung prednisone hoặc hydrocortisone và được hướng dẫn tự điều trị hydrocortison bằng đường tiêm trong các tình huống khẩn cấp. Một ống tiêm có sẵn hydrocortisone 100 mg nên có sẵn cho bệnh nhân. Vòng tay hoặc thẻ ghi chẩn đoán và liều corticosteroid có thể giúp ích trong trường hợp cơn suy thượng thận khiến bệnh nhân không thể giao tiếp.

Khi mất muối nặng, như trong điều kiện khí hậu rất nóng, liều fludrocortisone có thể cần phải tăng lên.

Điều trị cơn suy thượng thận cấp

Cần phải tiến hành điều trị ngay khi nghi ngờ. (Chú ý: Trong cơn suy thượng thận cấp, sự chậm trễ trong việc điều trị corticosteroid, đặc biệt nếu có hạ đường huyết và hạ huyết áp, có thể gây tử vong.) Nếu bệnh nhân bệnh nặng, test kích thích ACTH để chẩn đoán nên được hoãn lại cho đến khi bệnh nhân hồi phục.

Hydrocortisone 100 mg được tiêm tĩnh mạch trong 30 giây và lặp lại mỗi 6 đến 8 giờ trong 24 giờ đầu. Việc bù thể tích tuần hoàn ngay lập tức được thực hiện bằng cách cho 1 L dung dịch dextrose 5% trong dung dịch muối 0,9% trong vòng 1 đến 2 giờ. Bổ sung thêm 0,9% muối cho đến khi hạ huyết áp, mất nước và hạ natri máu đã được điều chỉnh. Kali huyết thanh có thể giảm trong thời gian mất nước, cần thay thế. Không đòi hỏi phải sử dụng mineralcorticoid khi dùng liều cao hydrocortisone. Khi mắc bệnh ít cấp tính, có thể dùng hydrocortisone 50 hoặc 100 mg tiêm bắp mỗi 6 h. Việc phục hồi huyết áp và cải thiện tổng thể nên xảy ra trong vòng 1 giờ sau liều ban đầu của hydrocortisone. Các thuốc kích thích có thể cần đến khi đạt được hiệu quả của hydrocortisone.

Một liều tổng cộng 150 mg hydrocortisone/ngày thường được dùng trong ngày thứ 2 nếu bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, và 75 mg/ngày vào ngày thứ 3. Duy trì liều uống hydrocortisone (15 đến 30 mg) và fludrocortisone (0.1 mg) hàng ngày sau đó, như được mô tả ở trên. Phục hồi phụ thuộc vào việc điều trị nguyên nhân cơ bản (ví dụ như nhiễm trùng, chấn thương, stress về chuyển hoá) và liệu pháp hydrocortisone thích hợp.

Đối với bệnh nhân còn một số chức năng thượng thận tồn đọng kèm theo tình trạng suy thượng thận cấp khi bị stress, điều trị bằng hydrocortisone là giống nhau, nhưng các yêu cầu về dịch có thể thấp hơn nhiều.

Nhũng điểm cần lưu ý

Khi nghi ngờ cơn suy thượng thận, hãy điều trị ngay lập tức bằng hydrocortisone; bất kỳ sự chậm trễ, bao gồm cả để xét nghiệm nghiệm, có thể gây tử vong.

Điều trị các biến chứng

Dấu Hiệu Rối Loạn Nội Tiết Tố Nữ / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Hiên – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Và bác sĩ khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Để có thể hoạt động khỏe mạnh thì cơ thể người phụ nữ cần phải có hệ thống nội tiết để tiết ra các hormone. Trong trường hợp nội tiết tố bị rối loạn sẽ gây ra rất nhiều các loại bệnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thẩm mỹ của chị em phụ nữ.

1. Thế nào là rối loạn nội tiết tố nữ?

Khi cơ thể người phụ nữ ở trạng thái bình thường thì nội tiết tố sẽ đóng vai trò cân bằng sự trao đổi chất và các chức năng sinh lý của cơ thể. Tuy nhiên, khi các hormone quá ít hoặc quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.

2. Nguyên nhân nào gây rối loạn nội tiết tố nữ?

Một số nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến rối loạn nội tiết tố nữ bao gồm:

Thói quen lạm dụng thuốc tránh thai và luôn trong trạng thái tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài sẽ làm cho hàm lượng progesterone trong cơ thể giảm sút và estrogen tăng cao hơn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm rối loạn nội tiết tố nữ và đẩy hàm lượng estrogen lên cao, dẫn đến rối loạn ở tuyến yên, buồng trứng và trục não bộ.

Thói quen sử dụng đồ ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp có chứa lượng estrogen lớn cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể và gây mất cân bằng nội tiết tố.

Ngoài ra, thói quen ăn ngọt quá nhiều và bổ sung dinh dưỡng quá mức đều có thể là nguyên nhân dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang; ngoài ra suy dinh dưỡng do ăn kiêng cũng dễ làm suy giảm nội tiết nữ.

Hiện nay, có rất nhiều các loại mỹ phẩm có thể khiến cho cơ thể tiết ra các nội tiết tố và gây ra sự rối loạn nội tiết tố.

3. Rối loạn nội tiết tố nữ biểu hiện thế nào?

3.1. Nổi mụn bất thường trên da

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, cơ thể nổi mụn bất thường là do sự thay đổi của hệ thống nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn tuổi dậy thì. Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ này rất dễ phát hiện và gặp phải ở đa số chị em phụ nữ.

3.2. Bị đau đầu thường xuyên

Trừ trường hợp bị stress hay mệt mỏi thì lý do duy nhất khiến người phụ nữ bị đau đầu thường xuyên chính là do lượng estrogen quá thấp. Đau đầu thường xuyên cũng chính là một trong những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị rối loạn nội tiết tố mà chị em cần phải lưu ý.

3.3. Thường xuyên bị mất ngủ

Mất ngủ là dấu hiệu rối loạn nội tiết tố cực kỳ nguy hiểm, cảnh báo cơ thể đang có nồng độ progesterone quá thấp. Progesterone là hormone giúp mang đến cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và duy trì giấc ngủ ổn định hơn cho người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu đang trong điều kiện bình thường mà vẫn bị mất ngủ thì đây là một dấu hiệu đáng lo ngại và chị em phải nghĩ ngay đến việc bị rối loạn nội tiết tố nữ.

3.4. Cơ thể tiết mồ hôi nhiều hơn

Việc cơ thể bỗng nhiên tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường chứng tỏ quá trình cân bằng nội tiết tố trong cơ thể đang gặp vấn đề, làm cho hormone kiểm soát nhiệt độ bị mất đi. Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố này hay gặp ở những người phụ nữ sau khi mãn kinh.

3.5. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể có thể mệt mỏi khi gắng sức làm một việc gì đó nhưng nếu như lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi không làm gì thì đây chính là dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng mà chị em phụ nữ cần phải đề phòng.

3.6. Cân nặng thay đổi

Khi bị rối loạn nội tiết tố thì cơ thể người phụ nữ sẽ rất dễ tăng cân, dù cho đang ăn kiêng. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do việc thiếu hụt hoặc dư thừa một số loại hormone sẽ khiến cơ thể tích trữ mỡ và phá vỡ các khối cơ, gây tăng cân không kiểm soát.

3.7. Gặp phải vấn đề về tiêu hóa

Dạ dày bỗng nhiên khó chịu khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng quá lâu cũng chính là dấu hiệu rối loạn nội tiết tố, nó tương tự như việc cơ thể bị stress và sản sinh ra một lượng lớn hormone và gây ra tình trạng trên. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi nồng độ estrogen cao sẽ làm ảnh hưởng đến vi sinh vật trong ruột và gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa.

3.8. Mất khả năng tập trung

Việc quên trước quên sau hay không thể tập trung để làm một việc gì đó chính là dấu hiệu khi cơ thể đang bị rối loạn nội tiết tố nữ. Nguyên nhân là do lượng estrogen và cortisol thấp.

4. Giải pháp cân bằng nội tiết nữ

Để giúp cân bằng nội tiết tố nữ thì việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, chị em hãy rèn luyện thói quen luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để phòng bệnh và duy trì cơ chế sản sinh nội tiết cân bằng, ổn định.

Khi đã bị rối loạn nội tiết tố thì ngoài việc tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn điều trị của bác sĩ còn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày một cách hợp lý, uống đủ nước để điều hòa hormone cortisol trong cơ thể một cách hiệu quả nhất. Đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ và đa dạng các loại dưỡng chất.

Nên bổ sung các thực phẩm giúp làm tăng nội tiết tố nữ và giảm rối loạn sinh lý phụ nữ như: sản phẩm được chế biến từ đậu nành, cà rốt, tỏi, rau bina, rau diếp, bắp cải, bông cải xanh, chanh, đậu hũ….

Ngoài ra, chị em hãy học cách giữ cho tinh thần luôn thư giãn, lạc quan, vui vẻ và tránh xa các suy nghĩ tiêu cực để giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả hơn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Rối Loạn Tiêu Hóa Là Gì? Triệu Chứng Của Rối Loạn Tiêu Hóa / 2023

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng các cơ vòng của hệ tiêu hóa bị co thắt một cách thất thường; khiến các chức năng của hệ tiêu hóa bị biến đổi từ đó gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng khiến những người bị mắc bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Nó gây nhiều khó chịu, ăn uống kiêng khem, sức khỏe giảm sút. Đây là một hội chứng thông thường và phổ biến, gần như ai cũng có thể mắc phải.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa một trong những nguyên nhân đó là ký sinh trùng.

Ký sinh trùng sinh sống và lây lan rất nhanh trong ruột người và gây nên những tác hại khôn lường

Rối loạn tiêu hóa do ăn những thực phẩm sống, ôi thiu là mầm mống sinh bệnh của nhiều ký sinh trùng,

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Stress, căng thẳng thần kinh và các yếu tố tâm lý, xã hội khác.

Do các bệnh lý như viêm tá tràng, loét dạ dày, sỏi thận, viêm ruột thừa cấp tính, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt….

Đầy hơi, đau bụng.

Tiêu chảy, táo bón.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa

Nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Nên ăn những thực phẩm sạch và đã được làm chín, ăn nhiều rau xanh nhưng phải đảm bảo nguồn gốc. Nên uống nhiều nước sẽ rất tốt cho những người bị táo bón

Hạn chế những thực phẩm làm đầy hơ, khó tiêu như: Hành tây, húng quế, cần tây, bắp cải….. Không uống qúa nhiều cafe và sữa.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Detoxic – Liệu pháp an toàn và hiệu quả đối với hệ tiêu hóa của bạn.

Detoxic sản phẩm nhập khẩu từ chính hãng Châu Âu chuyên diệt giun, sán, ký sinh trùng đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng. Sản phẩm loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng, giun ra khỏi ổ dụng của con người

Tiêu diệt và loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể trong 1 liệu trình sử dụng

Chống nhiễm trùng, giải độc gan

Khôi phục mạch máu và các mô

Rối Loạn Nội Tiết Tố Nữ: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị / 2023

Rối loạn nội tiết tố nữ là gì ?

Nội tiết tố nữ estrogen có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của nữ giới. Quyết định đến vóc dáng, vẻ đẹp, sự trẻ trung cho đến sự nữ tính của phái đẹp. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, chức năng sinh lý. Hệ thống nội tiết có nhiệm vụ tiết ra các hormone vào máu. Từ máu đi đến các tế bào khác, giúp kiểm soát, điều phối các chức năng sinh lý của cơ thể. Khi sự cân bằng nội tiết bị phá vỡ, các chức năng sinh lý, quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ:

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên

Trong thành phần của thuốc tránh thai có chứa estrogen tổng hợp. Làm mất cân bằng lượng hormone này trong cơ thể. Gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.Do đó, chị em cần có kế hoạch phòng tránh thai phù hợp. Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chế độ ăn uống không khoa học

Có không ít chị em thực hiện chế độ giảm cân nghiêm khắc. Với mong muốn giữ được vóc dáng eo thon. Nhưng nếu thực hiện không khoa học sẽ dẫn tới tình trạng thiếu chất.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ. Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm công nghiệp có thể sẽ làm gia tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể.

Bị áp lực, stress lâu ngày

Khi cuộc sống hiện đại nữ giới sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống, gia đình.

Sự căng thẳng, lo lắng kéo dài sẽ làm suy giảm hoạt động của tuyến thượng thận. Gây mất cân bằng nội tiết trong đó có estrogen.

Môi trường sống bị ô nhiễm

Nơi mà nữ giới sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm. Hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hóa mỹ phẩm…

Sẽ là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ. Bởi chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị dài hơn bình thường.

Thói quen thức quá khuya

Nữ giới có thời gian nghỉ ngơi không điều độ, ngủ ít, thường xuyên thức khuya. Nên các hormone trong cơ thể nữ giới sẽ bị mất cân bằng bao gồm cả hai loại hormone estrogen, progesterone.

Rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của buồng trứng. Gây tác động xấu đến sức khỏe của nữ giới.

Dù bị rối loạn nội tiết tố nữ xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng đều vô cùng nguy hiểm. Do đó mà nữ giới không nên chủ quan. Nên chú ý “lắng nghe” những thay đổi bất thường của cơ thể để sớm nhận biết và chủ động hơn trong việc chữa trị. Càng chữa sớm sẽ giúp tỷ lệ thành công càng cao.

Dấu hiệu nhận biết nội tiết tố nữ bị rối loạn

Nếu bị rối loạn nội tiết tố do một trong số những nguyên nhân trên. Chị em tuyệt đối không được chủ quan. Việc nhận biết bệnh sớm là điều hoàn toàn cần thiết. Càng phát hiện sớm sẽ tỷ lệ thuận với mức độ thành công của việc chữa trị. Một số dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ có thể kể đến như:

Tâm lý bất thường

Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng. Sự căng thẳng tâm lý, áp lực, stress kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Có thể là do nội tiết tố nữ trong cơ thể bị mất cân bằng.

Bởi hàm lượng estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh Serotonin – một loại cảm xúc, trạng thái tâm lý, tinh thần của nữ giới. Vì thế, khi Serotonin giảm do tác động của hormone thất thường sẽ khiến nữ giới bị rơi vào trạng thái tiêu cực kéo dài.

Chu kỳ kinh nguyệt

Một số dấu hiệu khác thường như kéo dài ra hoặc thu ngắn lại. Lượng máu ra quá nhiều hoặc quá ít, màu đen, bị vón cục…

Rối loạn nội tiết tố khiến cho buồng trứng, tử cung cũng bị rối loạn theo. Chính vì thế mà chu kỳ kinh nguyệt không được đều.

Thường xuyên mắc bệnh phụ khoa

Rối loạn nội tiết tố nữ khiến cho cơ chế sản sinh nội tiết bị gián đoạn, trục trặc. Vì thế mà thành âm đạo không thể tiết dịch nhầy để bôi trơn và giữ ẩm cho âm đạo. Khiến môi trường axit của âm đạo bị ảnh hưởng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và dễ dàng bị tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Chị em dễ dàng bị mắc các bệnh viêm phần phụ, viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung…

Huyết áp cao bất thường

Nếu như nữ giới bị huyết áp cao thất thường thì không nên chủ quan. Bởi đó có thể là dấu hiệu gây rối loạn nội tiết tố nữ gây ra.

Nguyên nhân là do khi lượng natri trong cơ thể dư thừa sẽ làm tăng tình trạng trữ nước. Từ đó, dẫn đến tăng huyết áp trong khi tỷ lệ giữa natri và nước trong cơ thể của bạn ổn định là do sự cân bằng của hormone aldosterone. Nên khi cơ thể mất cân bằng hormone aldosterone thì cơ thể sẽ bị cao huyết áp.

Ảnh hưởng tới nhan sắc của nữ giới

Nội tiết tố nữ ảnh hưởng trực tiếp tới nhan sắc của phái đẹp. Khi nội tiết tố ổn định sẽ duy trì độ đàn hồi, độ ẩm của da, điều tiết bã nhờn, tóc đen mượt, ngực căng…

Còn khi bị rối loạn sẽ gây ra các triệu chứng như nám da, da dẻ thô ráp, nổi nhiều mụn, tóc rụng, béo phì…

Giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục, cảm giác khoái cảm khi quan hệ ở nữ giới do hormone estrogen và progesterone mang lại. Do đó, khi hàm lượng các loại hormone này bị thay đổi.

Sự rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng giảm ham muốn tình dục, khó đạt được cực khoái. Đó là chưa kể đến trạng thái tâm lý tiêu cực, sức khỏe suy giảm do rối loạn nội tiết tố gây ra. Khiến cho chất lượng “cuộc yêu” bị gián đoạn.

Tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ khá thường gặp. Nhưng phần lớn các chị em thường chủ quan với những dấu hiệu của bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh rối loạn nội tiết tố rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác. Vì thế mà khó có thể phát hiện bệnh sớm. Chính vì vậy mà có không ít chị em phải gánh chịu những tác hại nghiêm trọng do bệnh gây ra.

Những tác hại do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra

Như các bạn đều biết rối loạn nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng. Hoặc do trục trặc ở các khu vực ở vùng hạ đồi, tuyến yên hoặc buồng trứng. Khi nội tiết tố nữ bị rối loạn mà không được chữa trị kịp thời, đúng cách. Sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nghiêm trọng. Những tác hại khôn lường do bệnh rối loạn nội tiết tố nữ gây ra như:

Suy giảm chức năng của buồng trứng, tử cung: rối loạn nội tiết sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của buồng trứng, tử cung. Đe dọa đến chức năng sinh sản của nữ giới.

Gây tâm lý tiêu cực: hàm lượng estrogen quyết định quá trình sản sinh serotonin gây ảnh hưởng tới tinh thần, tâm lý của nữ giới. Khi bị rối loạn chị em sẽ dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực, trầm cảm, stress…

Gây các bệnh về da: khi nội tiết tố nữ bị rối loạn sẽ gây một số bệnh về da như tình trạng nám da, sạm da, da thô ráp, nổi nhiều mụn…

Tăng cân không kiểm soát: mất cân bằng hormone khiến chị em gây tình trạng thừa cân béo phì. Nếu mức độ hormone cortisol và insulin trong cơ thể cao sẽ kích thích cảm giác thèm ăn. Khiến nữ giới ăn nhiều hơn và dẫn tới tăng cân.

Giảm ham muốn tình dục: hormone estrogen và progesterone ảnh hưởng tới ham muốn tình dục. Khi hàm lượng các hormone này suy giảm. Sẽ không duy trì được tốc độ sản xuất hormone sinh dục. Dẫn tới hiện tượng khô âm đạo, giảm nhu cầu tình dục.

Ảnh hưởng đến tuyến vú: tuyến vú đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết estrogen để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển. Khi nội tiết tố mất cân bằng sẽ dễ gây cảm giác đau tuyến vú, hình thành tăng sản tuyến vú hoặc ung thư vú.

Kinh nguyệt thất thường: khi lượng estrogen buồng trứng bài tiết ra ở mức độ quá cao hoặc quá thấp. Sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của nữ giới. Dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh.

Gây vô sinh nữ: nếu bị mất cân bằng nội tiết, nữ giới sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt, viêm cổ tử chúng tôi mắc bệnh sẽ không đảm bảo được hoạt động sản xuất và rụng trứng. Khiến tỷ lệ thụ thai sẽ thấp thậm chí khiến chị em bị mất hoàn toàn khả năng mang thai.

Qua đó có thể thấy tác hại do rối loạn nội tiết tố nữ không thể được chủ quan. Không chỉ ảnh hưởng được vẻ đẹp bề ngoài, nét dịu dàng quyến rũ. Mà còn suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục. Thậm chí còn đe dọa tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ bằng đông y

Tì nh trạng rối loạn nội tiết tố càng kéo dài sẽ càng nguy hiểm. Việc đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám chữa là điều cần thiết. Với sự phát triển không ngừng của nền y học hiện nay. Có rất nhiều cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ. Tùy thuộc vào tình trạng, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp.

Sự ra đời của phương pháp Đông y được các chuyên gia đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất. Giải quyết được những hạn chế của các cách chữa trị truyền thống. Mang lại được kết quả như mong đợi.

Quy trình điều trị rối loạn nội tiết tố nữ bằng đông y

Điều trị cân bằng nội tiết: sử dụng thuốc là chủ yếu tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của nữ giới. Mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp trị liệu thông qua điều chỉnh khí và máu. Giải quyết tình trạng ức chế chức năng của cơ quan nội tạng từ đó điều chỉnh cân bằng nội tiết.

Thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể: điều trị cân bằng nội tiết kết hợp với vật lý trị liệu. Nhanh chóng loại trừ tình trạng ứ máu trong quá trình trao đổi chất.

Phương pháp cá tính hóa: giúp điều trị dung hòa sự cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Giúp phát huy được tối đa hiệu quả của thuốc. Mang lại hiệu quả điều trị cao.

Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt: thông qua việc sử dụng các loại thuốc khác nhau để điều chỉnh và thúc đẩy sự phát triển của nang trứng, buồng trứng bình thường. Tử cung thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện môi trường tử cung và tăng chức năng sinh lý.

Những ưu điểm vượt trội khi điều trị rối loạn nội tiết tố bằng phương pháp Đông y

Đảm bảo an toàn: sử dụng lượng thuốc vừa đủ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Không làm tổn thương đến bất cứ bộ phận nào. Tránh được tình trạng dị ứng hay lạm dụng thuốc.

Mang lại hiệu quả cao: điều trị toàn diện thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Chấm dứt các triệu chứng do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra nhanh chóng.

Không đau đớn: trong suốt quá trình điều trị rối loạn nội tiết sẽ không gây bất cứ cảm giác đau đớn nào.

Thời gian điều trị nhanh: chữa rối loạn nội tiết tố nữ được thực hiện nhanh chóng. Khả năng phục hồi cao sẽ không làm mất quá nhiều đến thời gian của người bệnh.

Để có thể phát huy được tối đa ưu điểm của phương pháp Đông y chữa rối loạn nội tiết tố. Chị em nên lựa chọn một địa chỉ uy tín, chất lượng cao để khám chữa. Chỉ khi điều trị những địa chỉ như vậy mới mang lại được hiệu quả như mong đợi. Vì vậy mà khi có dấu hiệu bị rối loạn nội tiết tố nữ chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng địa chỉ để thăm khám.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ ở đâu Nam Định

Việc tiến hành xét nghiệm rối loạn nội tiết tố nữ là cách tốt nhất giúp đánh giá được mức độ mất cân bằng. Khi có dấu hiệu nghi ngờ bị rối loạn nội tiết chị em nên lựa chọn cho mình một địa chỉ đáng tin cậy để thăm khám. Nếu đang sinh sống hay làm việc trên địa bàn tỉnh Nam Định. Đừng nên bỏ qua địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định.

Đây là một trong những cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao. Hỗ trợ làm xét nghiệm rối loạn nội tiết tố nữ hiệu quả. Phòng khám đảm bảo được đầy đủ các điều kiện tốt nhất giúp quá trình xét nghiệm rối loạn nội tiết được thuận lợi. Sau khi tiến hành khám rối loạn nội tiết tố nữ bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng để đưa ra cách chữa trị phù hợp.

Quy trình xét nghiệm nội tiết tố nữ

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Các bác sĩ sẽ kiểm tra lâm sàng để xác định chính xác hơn về tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.

Khai thác về các vấn đề về bệnh sử, kiểm tra chiều cao, cân nặng, vùng âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt, số lần mang thai, các loại thuốc từng sử dụng…

Bước 2: Tiến hành các xét nghiệm về nội tiết

Bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm nội tiết tố nữ thường quy:

Xét nghiệm LH

Trong cơ thể nữ giới hormone LH có vai trò kích thích cho các nang trứng phát triển thêm. Tăng cường bài tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng.

Tiến hành xét nghiệm LH khi khám rối loạn nội tiết tố nữ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nữ giới. Nếu nồng độ LH quá cao sẽ làm cho quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng.

Xét nghiệm FSH

Hormone FSH ở nữ giới có khả năng kích thích phát triển các nang trứng và khỏi đầu cho việc bài tiết các estrogen của nang trứng.

Do đó, tiến hành xét nghiệm này sẽ giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Nữ giới sẽ có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang nếu nồng độ FSH cao.

Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là một loại hormone cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở nữ. Do đó, khi khám rối loạn hormone cần tiến hành làm xét nghiệm Prolactin để nắm được khả năng trưởng thành, phát triển của trứng và kích hoạt trứng rụng.

Nếu như nồng độ Prolactin cao sẽ ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Có thể khiến cho nữ giới bị vô sinh – hiếm muộn.

Xét nghiệm testosterone

Hormone testosterone cũng tồn tại một lượng nhỏ trong cơ thể phụ nữ. Khi tiến hành xét nghiệm testosterone nếu nồng độ quá cao thì rất có nhiều khả năng nữ giới bị buồng trứng đa nang. Đây là một trong những xét nghiệm cần thiết khi khám rối loạn nội tiết tố nữ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rối Loạn Nội Tiết Và Chuyển Hóa / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!