Đề Xuất 12/2022 # Rụng Trứng Muộn: Nguyên Nhân Và Cơ Hội Thụ Thai / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Rụng Trứng Muộn: Nguyên Nhân Và Cơ Hội Thụ Thai / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rụng Trứng Muộn: Nguyên Nhân Và Cơ Hội Thụ Thai / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rụng trứng muộn hoặc muộn là hiện tượng rụng trứng xảy ra sau ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Rụng trứng là việc giải phóng một quả trứng trưởng thành từ buồng trứng. Nó được kích hoạt bởi sự tăng và giảm hàng tháng của một số hormone, cụ thể là:

Oestrogen

Progesterone

Hormone luteinizing

Hormone kích thích nang trứng

Sự rụng trứng thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ trung bình dài khoảng 28 ngày , có nghĩa là sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, có thể có rất nhiều biến thể.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về rụng trứng muộn, nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản và cách điều trị

Nguyên nhân

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ giới. Nó ảnh hưởng đến 6-12% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Các dấu hiệu và triệu chứng của PCOS bao gồm:

Kinh nguyệt không đều hoặc không có.

Lượng nội tiết tố nam cao, có thể gây ra lông mặt hoặc mụn trứng cá nặng.

U nang trên buồng trứng , có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Thừa cân hoặc béo phì.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , điều trị có thể cải thiện khả năng thụ thai và giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim .

Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc, giảm cân và các thay đổi lối sống khác.

Suy giáp

Theo viện quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận (NIDDK) , suy giáp hoặc tuyến giáp kém hoạt động xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và ức chế quá trình rụng trứng.

NIDDK chỉ ra rằng khoảng 4,6% người từ 12 tuổi trở lên bị suy giáp . Nữ giới có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn nam giới.

Thuốc có thể khôi phục hormone tuyến giáp về mức bình thường, có thể điều chỉnh sự rụng trứng và cải thiện khả năng sinh sản.

Trong một nghiên cứu năm 2012 trên 394 phụ nữ hiếm muộn, 23,9% bị suy giáp. Sau khi điều trị, 76,6% phụ nữ đã thụ thai trong vòng 1 năm.

Căng thẳng tột độ

Những người bị căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc có thể ngừng rụng trứng hoặc có thể gặp các thay đổi kinh nguyệt khác. Ví dụ về các yếu tố gây căng thẳng cực độ bao gồm:

Bạo lực gia đình hoặc tình dục.

Bệnh mãn tính hoặc giai đoạn cuối, chẳng hạn như ung thư.

Cái chết của một người thân yêu.

Sống qua chiến tranh.

Sống sót sau một thảm họa thiên nhiên.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ hơn năm 2009 báo cáo rằng tỷ lệ rối loạn kinh nguyệt tăng đáng kể ở những phụ nữ ở Trung Quốc sống sót sau trận động đất 8,0 độ Richter.

Cho con bú

Khi một người cho con bú hoàn toàn, cơ thể sẽ ngừng kinh nguyệt và rụng trứng một cách tự nhiên.

Planned Parenthood định nghĩa việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là cho trẻ bú sữa mẹ và không có gì khác ít nhất 4 giờ một lần vào ban ngày và 6 giờ một lần vào ban đêm.

Khi việc cho con bú làm ngừng rụng trứng, một số phụ nữ sử dụng nó như một hình thức kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn hiệu quả. Khoảng 2% những người theo phương pháp này sẽ mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh.

Kinh nguyệt bình thường và rụng trứng thường sẽ tiếp tục sau khi một người kết thúc việc cho con bú hoặc khi con họ bắt đầu ăn thức ăn đặc và ít bú mẹ hơn.

Tăng prolactin máu

Theo một bài báo năm 2013 trên tạp chí khoa học sinh sản con người , tăng prolactin máu là một nguyên nhân hiếm gặp của việc rụng trứng muộn hoặc trễ. Nó xảy ra khi cơ thể sản xuất mức prolactin cao hơn bình thường, một loại hormone kích thích sản xuất sữa mẹ.

Theo bài báo, tỷ lệ tăng prolactin máu dao động từ 0,4% trong dân số nói chung đến 5% ở các phòng khám kế hoạch hóa gia đình, đến 17% ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

Tăng prolactin máu có thể do khối u não lành tính hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

Bài báo cho biết thêm rằng điều trị bằng thuốc có thể làm giảm sản xuất prolactin, thu nhỏ khối u, loại bỏ các triệu chứng và tạo điều kiện rụng trứng bình thường.

Thuốc men

Một số loại thuốc và thuốc bất hợp pháp có thể ngăn cản sự rụng trứng. Theo tạp chí sức khỏe phụ nữ , cần sa có thể có mối quan hệ với chứng rối loạn rụng trứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của các loại thuốc và chất cụ thể đối với quá trình rụng trứng đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào.

Bạn có thể rụng trứng muộn và vẫn có thai?

Nhưng nhiều phụ nữ rụng trứng muộn trong chu kỳ của họ cũng có chu kỳ không đều với sự rụng trứng không nhất quán. Chu kỳ dài, không đều có thể khiến việc theo dõi khả năng sinh sản của bạn khó khăn hơn, do đó có thể khiến bạn khó mang thai hơn.

Nếu sự rụng trứng muộn của bạn đi đôi với giai đoạn hoàng thể ngắn , một số bằng chứng cho thấy khả năng mang thai của bạn có thể bị ảnh hưởng vì cơ thể bạn không có đủ thời gian để sản xuất lượng progesterone cần thiết để chuẩn bị nội mạc tử cung ( niêm mạc trong cùng của tử cung) để thụ thai.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tin rằng bạn có một giai đoạn hoàng thể ngắn, bạn có thể được kê đơn progesterone để giúp niêm mạc tử cung có thêm thời gian hình thành trong chu kỳ của bạn.

Rụng trứng muộn có thể gây sảy thai không?

Sau khi trứng được thụ tinh, nó vẫn phải kết thúc hành trình đi xuống ống dẫn trứng và vào tử cung, nơi nó cần phải làm tổ trong thành tử cung để mang thai. Hành trình này thường kéo dài từ 6 – 12 ngày sau khi rụng trứng.

Khi quá trình làm tổ xảy ra muộn hơn 12 ngày sau ngày rụng trứng (DPO), nguy cơ sẩy thai sớm sẽ tăng lên .

Nguy cơ sẩy thai tăng lên khi làm tổ sau này có thể xảy ra vì các phôi không khỏe mạnh phát triển và làm tổ chậm hơn . Trong trường hợp này, không phải là một thai kỳ khỏe mạnh không thành công vì nó làm tổ quá muộn. Thay vào đó, việc cấy que muộn có thể là một dấu hiệu cho thấy việc mang thai sẽ không bao giờ khả thi.

Rụng trứng muộn có ảnh hưởng đến que thử thai không?

Sau khi cấy, nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ . Nồng độ hCG cơ bản, nồng độ hCG trong thời kỳ đầu mang thai và thời gian tăng gấp đôi hCG khác nhau ở mỗi phụ nữ và thời kỳ mang thai, ảnh hưởng đến việc bạn có thể nhận được kết quả thử thai dương tính sớm như thế nào. Nếu trễ kinh nhưng kết quả thử thai âm tính thì có thể là do bạn rụng trứng muộn hơn bình thường.

Khi nào cần điều trị y tế

Các chu kỳ của bạn cách nhau dưới 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày

Kỳ kinh của bạn ngừng trong 90 ngày trở lên

Kinh nguyệt của bạn đột nhiên trở nên không đều

Bạn bị chảy máu nhiều (bạn đang ngâm tampon hoặc băng vệ sinh mỗi giờ hoặc lâu hơn, trong vài giờ)

Bạn bị đau dữ dội hoặc bất thường trong kỳ kinh nguyệt

Bạn lo lắng về kinh nguyệt của mình hoặc không có khả năng thụ thai

Có những phương pháp điều trị nào cho chứng rụng trứng muộn?

Clomiphene ( Clomid )

Letrozole (Femara)

Gonadotropins màng đệm của con người (Pregnyl, Novarel)

Để cải thiện kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của bạn tổng thể:

Đừng tập thể dục quá sức. Nghiên cứu còn mâu thuẫn nhưng tập thể dục quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, tập thể dục vừa phải có thể cải thiện quá trình rụng trứng.

Tránh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc. Các chất độc trong thuốc lá có thể làm hỏng chất lượng trứng.

Quản lý căng thẳng.

Sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su. Các hình thức kiểm soát sinh sản này giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Nhận Biết Dấu Hiệu Rụng Trứng Để Dễ Dàng Thụ Thai / 2023

Bạn đã biết “cửa sổ thụ thai” là gì chưa?

Cửa sổ thụ thai (fertile window) là khoảng thời gian trong một chu kì kinh nguyệt mà bạn có thể mang thai. Về mặt lý thuyết, bạn chỉ có thể mang thai trong vòng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng. Khoảng thời gian này còn phản ánh tuổi thọ của tinh trùng (5 ngày) và tuổi thọ của trứng (24 giờ).

Nếu một người phụ nữ quan hệ trước khi rụng trứng trong vòng 6 ngày trở lên, cơ hội để mang thai gần như bằng không. Nếu quan hệ 5 ngày trước rụng trứng, khả năng mang thai khoảng 10%. Khả năng bạn có thể mang thai sẽ gia tăng một cách đều đặn cho đến 2 ngày trước và trong ngày rụng trứng.

Tại cuối thời điểm “cửa sổ thụ thai”, khả năng mang thai của bạn sẽ giảm nhanh chóng. Đồng thời, từ 12-24 giờ sau khi rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai cho đến chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Với những phụ nữ không biết được thời gian “cửa sổ thụ thai” hoặc không biết được thời điểm rụng trứng thì việc quan hệ tình dục mỗi 2 đến 3 ngày một lần sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

Làm thế nào để nhận biết thời điểm rụng trứng để dễ thụ thai?

Rụng trứng là khi một trứng trưởng thành được phóng ra từ trong buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng thụ tinh. Bạn cần chú ý chu kì kinh nguyệt hàng tháng của mình. Ngày một là ngày đầu tiên bắt đầu hành kinh và ngày cuối cùng là ngày kết thúc trước khi lần hành kinh tiếp theo bắt đầu.

Rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi hành kinh. Vì vậy, nếu chu kì kinh trung bình của bạn là 28 ngày, trứng sẽ được phóng trong khoảng ngày thứ 14.

Bạn nên nhớ rằng giai đoạn “cửa sổ” chính là 6 ngày tính từ khi rụng trứng trở về sau.

Đâu là dấu hiệu để bạn nhận biết thời điểm rụng trứng?

Nhận biết thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn phần nào thụ thai theo ý muốn. Điều đặc biệt thú vị là cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu riêng giúp bạn nhận diện thời điểm này đấy.

Đau bụng dưới: là cơn đau giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng bất thình lình và liên tục ở vùng bụng dưới;

Thay đổi thân nhiệt: sau khi rụng trứng cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kì kinh tiếp theo. Nếu bạn mang thai, nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức cao hơn;

Chất nhầy cổ tử cung: trong một chu kì kinh nguyệt, chất nhầy cổ tử cung sẽ thay đổi tuần tự từ khô rồi đến dính, đến dạng kem, sau đó tan ra thành nước trước khi nó đạt trạng thái tốt nhất để thụ thai là dịch trong suốt, nhầy và co giãn. Chất nhầy cổ tử cung sẽ trông giống lòng trắng trứng, giúp tinh trùng dễ dàng đi qua cổ tử cung để thụ tinh với trứng, đồng thời tạo lớp kiềm giúp bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường axit của âm đạo.

Vú căng tức và nhạy cảm;

Ham muốn tình dục tăng lên;

Năng lượng tràn đầy hơn;

Thị giác, khứu giác và vị giác nhạy hơn;

Cơ thể giữ nước nhiều hơn;

Âm đạo rỉ máu giữa chu kì – đây là kết quả của sự sụt giảm đột ngột của estrogen trước khi rụng trứng. Do không có progesterone, nên lớp lót tử cung sẽ có thể rỉ một ít máu.

Đối với những phụ nữ đã có kinh nghiệm sinh con thì việc nhận biết thời điểm đang mang thai là điều rất dễ dàng. Nhưng đối với các cặp vợ chồng son chưa có kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu mang thai thì sẽ rất khó khăn trong việc có thai theo ý muốn. Sau khi đọc bài viết này, Hello Bacsi tin rằng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn có thể thụ thai thành công.

Dấu Hiệu Rụng Trứng Cho Chị Em Dễ Thụ Thai / 2023

Dấu hiệu rụng trứng đuợc nhận biết qua những thay đổi trên cơ thể của người phụ nữ. Kể từ khi 1 bé gái dậy thì, cô sẽ bắt đầu bước vào những chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cho thấy rằng vào mỗi tháng, cơ thể cô đã sẵn sàng cho việc mang thai.

Trước khi đến ngày “đèn đỏ”, có 1 số thay đổi phức tạp trong cơ thể của họ, bao gồm cả việc rụng trứng. Khi trứng trưởng thành được phóng ra từ buồng trứng sẽ sẵn sàng thụ tinh cùng với tinh trùng, hình thành thai nhi.

Biểu đồ kinh nguyệt

Phác thảo 1 biểu đồ kinh nguyệt là chiếc chìa khóa để các phụ nữ hiểu cơ thể của mình. Dấu hiệu rụng trứng thường xảy ra vào khoảng từ ngày thứ 14 trước khi đến chu kỳ tiếp theo (chu kỳ của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày).

Lắng nghe cơ thể của bạn

Hãy chú ý đến cơ thể của bạn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu như chuột rút hoặc nhói đau ở vùng bụng cho thấy dấu hiệu rụng trứng.

Dấu hiệu của cổ tử cung

Đây là 1 phần cơ thể nằm giữa tử cung và âm đạo thường vẫn đóng và thấp trong cơ thể. Khi thời điểm rụng trứng đến gần, nó sẽ trở nên mềm hơn và mở ra.

Chất nhầy cổ tử cung

Đây là 1 phương pháp hữu ích để biết liệu bạn rụng trứng hay không. Chất nhầy này có màu trắng trông như lòng đỏ trứng gà, co giãn. Nếu không có dấu hiệu này, có thể bạn không rụng trứng vào tháng đó.

Đo nhiệt độ cơ thể

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể ngay sau khi bạn thức dậy cũng khá chính xác. Vào ngày rụng trứng, thân nhiệt các chị em sẽ nóng lên hơn hẳn. Vào những ngày bình thường, thân nhiệt dao động từ khoảng 36,2°C đến 36,5°C nhưng vào ngày rụng trứng, con số này sẽ tăng lên từ 0,22°C đến 0,55°C.

Bộ dự đoán ngày rụng trứng

Thiết bị này tương tự như dụng cụ thử thai và sẽ giúp phát hiện các hormone luteinizing ngay trước khi rụng trứng.

Xét nghiệm nước bọt

Xét nghiệm này sẽ đo lượng oestrogen trong nước bọt của bạn khi ngày rụng trứng tới gần. Nồng độ oestrogen của phụ nữ tăng dần vào mỗi tháng và tăng lên mức cao nhất tại thời điểm rụng trứng. Khi soi dưới kính hiển vi, nếu thấy hình lá dương xỉ hiện ra trong nước bọt, điều đó thường cho thấy sự rụng trứng sắp diễn ra.

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp chính xác khác mà bạn có thể kiểm tra để xem có rụng trứng hay không. Xét nghiệm sẽ đo lường mức độ progesterone trong máu, đó là hormon do buồng trứng sản sinh sau khi rụng trứng.

Điều kiện để có sự thụ thai bình thường:

+ Nam giới: Tinh hoàn phải sản xuất đủ số lượng tinh trùng bình thường. Tinh trùng phải qua đường sinh dục của nam giới,ở đó nó đạt tới sự trưởng thành và di động.

+ Nữ giới: Chất nhầy cổ tử cung phải thích hợp với sự sống của tinh trùng. Bộ phận sinh dục nữ cho phép tinh trùng tiến lên vòi trứng, đồng thời loa vòi trứng phải bắt được noãn. Noãn phát triển và trưởng thành. Có sự phóng noãn. Buồng tử cung và niêm mạc tử cung đủ điều kiện để tiếp nhận phôi làm tổ và phát triển.

Khi khám hiếm muộn, người vợ phải được kiểm tra cơ quan sinh dục (cơ quan sinh dục ngoài, buồng trứng, vòi trứng, niêm mạc tử cung, tử cung, xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nữ), người chồng cũng phải khám cơ quan sinh dục ngoài, được làm xét nghiệm tinh dịch đồ (đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng), xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nam. Chỉ khi có những kết quả thăm khám của cả hai vợ chồng mới đánh giá khả năng thụ thai tự nhiên hoặc tìm nguyên nhân gây hiếm muộn. Trong trường hợp cần thiết còn phải làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Vì vậy bạn phải chú ý những dấu hiệu rụng trứng xem có bất thường gì hay không.

Tìm Hiểu Ngay Quá Trình Rụng Trứng Và Thụ Thai Diễn Ra Như Thế Nào / 2023

Quá trình rụng trứng và thụ thai chỉ có thể xảy ra khi có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng.

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử ung.

Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, trứng được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể mang thai. Nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

Trái ngược với phụ nữ thường chỉ rụng từ 1 quả trứng mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó, các tế bào tinh trùng này có thể sống vài tuần trong cơ thể nam giới. Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng, song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.

Quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi

Quá trình rụng trứng và thụ thai:

Việc quan hệ tình dục giúp nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tình trạng cực khoái đẩy tinh trùng vào âm đạo và hướng về phía cổ tử cung với tốc độ hơn 16 km/giờ. Đây là khởi đầu tốt giúp tinh trùng bơi đi tìm trứng nhanh chóng. Cổ tử cung co thắt cũng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Trước và sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường dẻo, đặc giống như một bức tường bất khả xâm phạm. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết trên đường đi. Thực tế chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Tại đây, các tinh trùng bước vào một cuộc tranh đua mới.

Mỗi tinh trùng phải tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài của trứng để vào được bên trong trước những con tinh trùng khác. Khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng và bắt đầu quá trình thụ thai.

Ngày thụ thai chính là ngày mà tế bào tinh trùng duy nhất và cuối cùng xâm nhập được vào bên trong trứng để hình thành hợp tử và phát triển thành thai nhi sau này

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Sau khi các tinh trùng được phóng thích vào âm đạo, rất nhiều điều xảy ra bên trong cơ thể bạn. Hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng. Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2.5 cm mỗi 15 phút nên đây thực sự là một chặng đường dài.

Những tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ tiếp cận được trứng sau khoảng 45 phút kể từ khi người đàn ông xuất tinh. Những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Nghiên cứu cho thấy tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể phụ nữ khoảng 3 – 5 ngày. Trong thời gian này, nếu sự rụng trứng xảy ra, bạn hoàn toàn có thể thụ thai.

Quá trình rụng trứng và thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh, tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Trứng làm tổ bao lâu? Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai? Nhìn chung, quá trình này sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vấn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Trong quá trình thụ thai, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến 3 ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành phôi thai và nhau thai.

Sau khi trứng được thụ tinh, phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo. Nhiều chị em thắc mắc rằng quá trình thụ thai có biểu hiện gì thì đây là một trong các dấu hiệu thụ thai thành công dễ nhận biết nhất. Nếu có các dấu hiệu của thai kỳ, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem có đang mang thai thực sự hay không.

Thực tế có những trường hợp phôi nang bám vào nơi khác ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng, gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ mang thai bé trai.

Ngược lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai bé gái. Có một số bằng chứng khoa học về việc làm thế nào để sinh con theo ý muốn, nhưng về tổng thể, giới tính của thai nhi được quyết định một cách ngẫu nhiên.

Các dấu hiệu thụ thai thành công

Đau tức ngực: Nếu mẹ nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã thụ thai. Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công, tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ.

Cơn nóng bất chợt: Nó khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi. Cơn nóng này có thể kéo dài đến 50 phút và xuất hiện đồng thời với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

Máu báo thai: Quá trình rụng trứng và thụ thai thành công, trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung vốn rất giàu dưỡng chất và nhiều máu sẽ bị bong tróc một phần và gây ra hiện tượng chảy máu, hay còn gọi là máu báo thai. Thời gian xuất hiện máu báo thai thường gần với ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp nên khá nhiều phụ nữ lầm lẫn giữa máu kinh và máu báo thai.

Mệt mỏi: Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm.

Màu sắc “nhũ hoa” thay đổi: Ngực của mẹ rất nhạy cảm trong suốt thai kỳ và nếu quan sát ngực mẹ sẽ thấy có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã có em bé.

Chuột rút: Đi đôi với máu báo, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Lý do là vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Buồn đi vệ sinh liên tục: Nếu gặp dấu hiệu này thì đừng vội đổ lỗi cho thận của mình bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng hormone HCG khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn.

Thay đổi thói quen ăn uống, ốm nghén và nhạy cảm với mùi: Sự thay đổi về hormone trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn ở những tuần thai đầu tiên. Ngay sau khi nhận thấy những thay đổi, bạn có thể kiểm chứng bằng cách dùng que thử hoặc đi khác bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Có thể thấy, quá trình rụng trứng và thụ thai diễn ra trong cơ thể người phụ nữ là một cuộc “chạy đua khốc liệt”. Kết quả của quá trình này là một thiên thần nhỏ đáng yêu của các cặp vợ chồng sắp chào đời, mang lại hạnh phúc lớn lao cho cả gia đình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rụng Trứng Muộn: Nguyên Nhân Và Cơ Hội Thụ Thai / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!