Đề Xuất 6/2023 # So Sánh Camera Ip Và Camera Analog # Top 6 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # So Sánh Camera Ip Và Camera Analog # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về So Sánh Camera Ip Và Camera Analog mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Camera IP và camera analog là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về sự khác biệt của hai loại camera giám sát cần nắm được sơ lược khái niệm từng loại camera an ninh.

Camera IP là gì? Là loại camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong. Tín hiệu ảnh số được camera IP truyền tải thông qua kết nối Internet về máy tính hoặc thiết bị lưu trữ tín hiệu số.

Camera IP không cần đến các thiết bị trung chuyển (đầu ghi hình) như camera analog. Và có thể hoạt động trong môi trường mạng có dây hoặc không dây. 2 loại cảm biến của camera IP là CMOS hoặc CCD.

Camera analog là gì? Là loại camera quan sát với cảm biến CCD thu nhận hình ảnh thực địa. Hình ảnh sẽ được xử lý số hóa và được chuyển đổi thành tín hiệu analog trước khi truyền tải hình ảnh về thiết bị analog. Tín hiệu analog sẽ thông qua dây cáp đồng trục để truyền về màn hình tivi hay đầu ghi hình analog.

Khác với các loại camera IP, camera analog không thể độc lập kết nối trên Internet. Bắt buộc phải có thiết bị trung chuyển như đầu ghi hình hoặc card ghi hình analog.

Camera analog được thiết kế với nhiều kiểu dáng tương tự camera IP nhằm đáp ứng yêu cầu về vị trí lắp đặt cũng như thẩm mĩ cho công trình. Các loại camera analog phổ biến như: Camera PTZ, camera dome, camera đầu đạn, camera ngụy trang, camera hộp, camera hồng ngoại và không dây …

So sánh camera IP và camera analog

Điểm khác biệt cơ bản thứ nhất giữa camera IP và camera analog chính là việc camera IP sử dụng dây cáp mạng trong khi camera analog dùng cáp đồng trục để truyền dẫn tín hiệu hình ảnh.

Thứ hai, camera IP có thể chạy trực tiếp trên mạng theo chuẩn giao diện cứng RJ45. Trong khi camera analog phải kết nối thông qua đầu ghi hình DVR hoặc máy tính có gắn card DVR.

(Ảnh: lowprice)

8 tiêu chí so sánh camera IP và camera analog

Chất lượng hình ảnh

Camera IP: Hình ảnh thu được rõ nét, trung thực nhờ độ phân giải megapixel cao.

Camera analog: Hình ảnh thu được kém rõ nét hơn do giới hạn ở độ phân giải TVL. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều sản phẩm camera analog cho chất lượng hình ảnh HD.

Hệ thống cáp

Camera IP: Sử dụng hệ thống dây mạng Internet sẵn có truyền tín hiệu. Có thể cấp nguồn chung với cáp mạng Internet (nguồn PoE). Bất kỳ nơi nào có cổng mạng gắn vào là kết nối được. Giới hạn khoảng cách của camera IP từ camera kéo về switch là 100m.

Camera analog: Sử dụng hệ thống cáp đồng trục và đòi hỏi phải có dây nguồn đi cùng. Bắt buộc nối dây cáp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình.

Truyền tải hình ảnh

Camera IP: Giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thước file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ là các vấn để của lưu lượng tín hiệu IP trong truyền tải hình ảnh.

Camera analog: Băng thông không giới hạn nên lưu lượng tín hiệu analog hầu như không gặp vấn đề gì.

Bảo mật

Camera IP: Rất khó nhận biết nội dung bị đánh cắp do dữ liệu được mã hóa. Hệ thống mạng dễ bị tấn công bởi virus và các phần mềm độc hại nên camera IP cũng dễ bị hacker “dòm ngó” hơn.

Camera analog: Bất kỳ ai có quyền truy cập vào hệ thống đều dễ dàng đánh cắp hoặc theo dõi bởi tín hiệu analog ít an toàn. Nhưng, ngược lại với hệ thống mạng, hệ thống analog gần như miễn nhiễm với virus và các phần mềm. Do đó, các hacker hầu như không thể tấn công hệ thống. Ngoại trừ trường hợp tiếp cận trực tiếp hệ thống.

Lắp đặt

Camera IP: Người lắp đặt phải am hiểu cơ bản kỹ năng về mạng khi lắp đặt camera IP cho các công trình quy mô nhỏ. Riêng với các công trình có quy mô lớn hơn, người lắp đặt buộc phải có kỹ năng chuyên môn.

Camera analog: Người lắp đặt không cần phải quá am hiểu kiến thức về mạng.

Bảo trì

Camera IP: Người quản lý cần phải có kỹ năng, kiến thức chuyên môn để quản lý liên tục thiết bị mạng này.

Camera analog: Không có địa chỉ IP nên không cần phải quản lý.

Độ tương thích, khả năng mở rộng

Camera IP: Cần đầu ghi hình IP cho từng camera cụ thể. Khi cần nâng cấp hoặc mở rộng, buộc phải xem xét đầu ghi hình IP.

Camera analog: Chấp nhận bất kỳ đầu ghi hình analog nào. Không có vấn đề khi nâng cấp, mở rộng hệ thống.

Giá cả

Camera IP: Giá thành cao gấp 2 lần camera analog. Cần các thiết bị ngoại vi nên chi phí lắp đặt rất tốn kém.

Camera analog: Giá thành thấp. Không cần thiết bị ngoại vi nên chi phí lắp đặt rẻ.

————-

Bài so sánh camera IP và camera analog khái quát giúp người dùng những khác nhau cơ bản giữa hai loại camera quan sát thông dụng. Mỗi loại sẽ thích hợp cho các vị trí, đặc thù môi trường lắp đặt và túi tiền khác nhau. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đã có sự chọn lựa sáng suốt riêng cho mình.

(Tổng hợp)

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog

471 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 17/04/2019

Camera Analog và IP có sự khác biệt gì?

– Hai công nghệ Camera này có được sự khác biệt trong quá trình truyền dẫn tín hiệu. Chẳng hạn như Camera Analog dùng cáp đồng trục truyền dẫn tín hiệu về đầu thu. Trong khi đó Camera IP lại dùng dây cáp mạng gửi tín hiệu của hình ảnh về đầu thu hình.

– Ngoài ra Camera Analog khi muốn đưa hình ảnh lên mạng cần thiết phải được kết nối qua đầu ghi DVR hay là máy tính được gắn Card DVR. Còn với Camera IP thì nó có khả năng chạy được trực tiếp ở trên đường truyền mạng dựa vào chuẩn giao diện cứng RJ45.

So sánh sự khác biệt giữa Camera Analog và IP

– Camera IP thu được hình ảnh có chất lượng MP và độ nét cao. Công nghệ Camera này giúp mang đến những hình ảnh cực rõ nét và rất chân thực.

– Với Camera Analog hình ảnh thu được đã bị giới hạn với độ phân giải là TVL. Nhưng với những công nghệ mới, hiện đại như ngày nay thì đã có nhiều loại Camera được hỗ trợ HD dựa trên nền tảng Analog.

– Khả năng dùng chung cùng hệ thống dây mạng Internet để truyền tín hiệu đến đầu thu là lợi thế của Camera IP. Không những thế hệ thống cáp của Camera IP còn có thể cấp nguồn chung cùng PoE (cáp mạng Internet).

Bạn chỉ cần gắn hệ thống cáp vào cổng mạng là đã có thể dễ dàng kết nối với đầu thu. Ngoài ra 100m chính là giới hạn của khoảng cách tính từ Camera Ip kéo về Switch.

– Đối với Camera Analog do dùng hệ thống cáp đồng trục. Vì vậy nó khá bất tiện, bạn phải có dây nguồn đi với Cable tín hiệu. Đồng thời bạn còn phải nối dây cáp trục từ mắt của Camera trực tiếp về đầu ghi hình.

– Với Camera IP lưu lượng tín hiệu có thể sẽ gặp phải một vài vấn đề khi truyền tải. Chẳng hạn như: Kích thước của File lớn, giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạch,…. Ngoài ra nếu mạng có vấn đề thì sau vài giây những hình ảnh thu được sẽ có chất lượng kém hoặc bị gián đoạn.

– Bảo mật Camera IP không cao hệ thống mạng của Camera IP lại là đối tượng để cho những phần mềm khác cùng virus tấn công. Tuy nhiên dữ liệu của Camera IP lại được mã hóa khiến cho nội dung khó có thể bị đánh cắp.

– Với Camera IP cần phải được liên tục kiểm tra bởi nó là một thiết bị mạng. Cho nên muốn tránh được những rủi ro khi có hacker xâm nhập thì việc bảo trì là điều rất cần thiết và phải được diễn ra thường xuyên.

– Đối với Camera Analog bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được khi có tình huống xấu xảy ra.

Phương Án Lắp đặt Camera ip và Camera Analog

– Khi lắp Camera IP, người lắp đặt đòi hỏi cần phải có kỹ năng và những kiến thức về mạng.

– Việc lắp đặt Camera Analog rất đơn giản. Vì thế người lắp đặt không đòi hỏi quá nhiều những kiến thức về mạng.

– Camera IP cần phải có một đầu ghi hình IP để có thể kết nối được với từng Camera trong mạng. Nếu bạn cần mở rộng hệ thống thì phải xem đầu ghi hình IP này có kết nối được với những Camera IP mà mình muốn sử dụng không?

– Với đầu ghi hình Analog thì hoàn toàn khác nó có thể chấp nhận được mọi Camera Analog. Quý khách sẽ không cần phải lo lắng khi muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống.

– Giá của Camera IP có thể sẽ đắt gấp 2 lần giá của Camera Analog. Bởi vì việc lắp đặt Camera IP khá tốn kém. Nó đòi hỏi cần phải có tốc độ truyền tải cao, thiết bị ngoại vi, băng thông rộng, các Hub/Switch.

– Ngược lại giá của Camera Analog lại thấp hơn nhiều so với Camera IP. Vì nó không cần có thêm những thiết bị ngoại vi.

Tóm lại Giữa Camera ip và Camera Analog

Với những sự khác biệt trên chúng ta có thể thấy được Camera Analog thích hợp dùng trong quy mô giám sát nhỏ và vừa, quản lý không tập trung. Còn với Camera IP rất thích hợp sử dụng trong những quy mô giám sát lớn và được quản lý tập trung.

Tuy nhiên do Camera Analog có giá rẻ hơn Camera IP rất nhiều cho nên sản phẩm này đang được dùng rất phổ biến trên thị trường ngày nay. Thế nhưng Camera IP lại có cấu hình mạnh, dễ dàng lắp đặt hơn Camera Analog và nó còn là một thiết bị mạng.

Vì thế việc dùng Camera IP hay Analog đều tùy thuộc chủ yếu vào nhu cầu khác nhau của quý khách hàng.

Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog

Sự khác biệt giữa camera ip và camera analog

09-01-2019, 2:47 pm Lượt xem : 2892

Camera quan sát analog và camera IP là 2 loại camera quan sát phổ biến nhất hiện nay. Vậy 2 dòng camera quan sát này khác nhau như thế nào? So sánh sự khác nhau giữa camera analog và IP sẽ giúp quý khách có những nhận định chính xác.

1. Camera quan sát IP là gì?

Camera quan sát IP là loại camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong, sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết nối Ethernet về máy vi tính, cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình IP….

Vậy tại sao gọi là camera IP?

IP là viết tắt của “Internet Protocol” (giống như địa chỉ IP trong hệ thống mạng internet). Nghĩa là mỗi 1 camera quan sát IP luôn có riêng 1 địa chỉ IP mạng.

Vì vậy, camera quan sát IP có khả năng diễn đặt hình ảnh quan sát được qua máy tính, điện thoại, máy tính bảng….. mà không cần các thiết bị trung chuyển (Đầu ghi hình camera IP).

Camera IP có thể sử dụng 2 loại cảm biến CMOS hoặc CCD, và cũng có nhiều hình dáng tương tự như các dòng camera quan sát Analog truyền thống như Pan/Tilt/Zoom, mái vòm, đầu đạn, ngụy trang, hộp, hồng ngoại và không dây…

Camera IP thông thường được tích hợp sẵn một giao diện web để có thể truy cập và quản lý dựa trên 1 địa chỉ IP xác định thông qua mạng WAN, LAN hoặc Internet. Do vậy bạn hoàn toàn có thể xem camera quan sát mà không cần đầu thu hình.

Một số mẫu camera IP bán chạy như:

2. Camera quan sát Analog là gì?

Camera Analog là một camera quan sát sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog. Ví dụ như : Tivi, đầu ghi hình analog…

Không giống như camera IP, camera quan sát Analog không được tích hợp giao diện web, không thể truy cập kết nối trên internet một cách độc lập. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình Analog hoặc card ghi hình analog.

3. Cách nhận biết giữa camera quan sát IP và camera Analog?

Cách đơn giản nhất để nhận biết giữa camera quan sát IP và camera Analog là chú ý ở sợi dây tín hiệu của Camera.

Camera Analog: Sử dụng cổng BNC (để gắn vào đầu ghi hình analog)

– Truyền dẫn tín hiệu hình ảnh bằng cáp đồng trục

Camera IP: sử dụng cổng RJ45. (Để gắn vào hub mạng)

– Truyền dẫn tín hiệu bằng cáp mạng.

Ghi chú: Với giải pháp camera Analog hoặc Camera IP bạn cũng nên trang bị thêm 1 đầu ghi hình để có khả năng xem lại trong quá khứ.

Một số camera ip bán chạy nhất như: DS-2CV2Q01EFD-IW, DS-2CD2021G1-IW, DS-2CD1321-I(D), …

Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Analog Là Gì?

Tìm hiểu qua về dòng camera ip và analog

Để có thể dễ dàng phân biệt được 2 dòng camera này trước hết bạn hãy hiểu những đặc trưng cơ bản của từng dòng camera là gì.

Camera Ip là gì?

IP là viết tắt của từ “Internet Protocol” giống như ip trong hệ thống mạng internet vậy. Và đây là dòng camera có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong camera, sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số thông qua kết nối Ethernet về máy vi tính, điện thoại hoặc cũng có thể lưu trữ vào đầu ghi camera ip.

Mỗi một camera IP luôn có 1 địa chỉ IP mạng riêng, và camera IP có khả năng xem trực tiếp hình ảnh qua máy tính, điện thoại, máy tính bảng….. mà không cần các thiết bị trung chuyển.

Còn bạn vẫn có thể sử dụng đầu ghi camera ip để tăng dung lượng lưu trữ dữ liệu, bởi thẻ nhớ cắm trên camera ip sẽ không đủ lớn bằng ổ cứng ở đầu ghi.

Dòng camera ip có loại sử dụng cảm biến CMOS hoặc CCD, cũng được tích hợp nhiều tính năng như Pan/Tilt/Zoom, mái vòm, đầu đạn, ngụy trang, hộp, hồng ngoại và không dây…

Camera Analog là gì?

Là dòng camera quan sát sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Tuy nhiên nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog đó là đầu ghi camera.

Camera Analog không tích hợp giao diện web, không thể truy cập trực tiếp để xem như camera ip. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình Analog hoặc card ghi hình analog mới có thể xem được.

Sự khác biệt giữa camera Ip và analog

Chất lượng hình ảnh

Camera Ip: Thu được hình ảnh với độ nét và chất lượng megapixel cao, đem lại hình ảnh rõ nét trung thực. Tuy nhiên ở điều kiện thiếu sáng chất lượng ảnh sẽ bị hạn chế.

Giới hạn bởi tốc độ và chất lượng. Bởi sự ảnh hưởng từ đường truyền mạng cho nên bạn cần lựa chọn giữa tốc độ khung hình và chất lượng hình ảnh, cái tăng thì cái kia sẽ giảm.

Hình ảnh do phải nén trước khi truyền về trung tâm nên hình ảnh có độ trễ, nhiều hay ít còn tùy thuộc vào camera và đường mạng kết nối.

Camera Analog: Cảm biến CCD trong camera analog xử lý tốt chất lượng ảnh. Với công nghệ mới hiện nay, đã có nhiều dòng camera HD, Full HD trên nên tảng Analog.

Được trang bị các phần cứng và phần mềm để nén tín hiệu analog, do đó chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.

Tín hiệu ổn định, hình ảnh ít độ trễ lag.

Hệ thống cáp

Camera Ip: sử dụng hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu. Và có thể sử dụng cấp nguồn chung với cáp mạng internet (PoE).

Dễ dàng kết nối chỉ cần khu vực có cổng mạng là bạn có thể gắn vào và kết nối được.

Giới hạn khoảng cách của camera IP là 100m từ camera kéo về switch. Nếu muốn kéo xa hơn bạn nên sử dụng cáp quang để đảm bảo tín hiệu tốt nhất.

Camera Analog: sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá “cồng kềnh” và phải có 1 dây nguồn đi cùng. Tuy nhiên, hiện nay đã có các loại dây liền nguồn giúp bạn đi dây dễ dàng hơn rất nhiều.

Phải nối dây cáp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình nên công việc kéo dây khá vất vả. Tuy nhiên như đã nói ở trên chất lượng và độ trễ hình lại rất thấp.

Khả năng truyền tải hình ảnh

Camera Ip: tín hiệu IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải như: giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạng, thay đổi tỉ lệ bit, virus,…

Nếu mạng có vần đề hình ảnh các bạn thu được sẽ bị gián đoạn, hoặc không thể xem được camera.

Camera Analog: Lưu lượng tín hiệu analog không gặp vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn. Nếu bạn không thể xem qua mạng bạn vẫn có đầy đủ dữ liệu trong đầu ghi và có thể xem lại bất kỳ lúc nào.

Chất lượng cáp đồng trục, và jack kết nối sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi môi trường có từ trường quá cao.

Khả năng bảo mật

Camera Ip: Dữ liệu được mã hóa và khó nhận biết nội dung bị đánh cắp. Nhưng do kết nối qua mạng nên dễ bị các hacker tấn công hệ thống.

Ở Việt Nam điều này là rất hiếm, vì nhu cầu sử dụng của chúng ta chủ yếu đơn thuần là để giám sát.

Camera Analog: Tín hiệu analog chỉ có thể bị đánh cắp hoặc theo dõi nếu ai đó có quyền truy cập vào hệ thống camera.

Hệ thống analog gần như miễn dịch với các loại virus và phần mềm. Hacker nếu muốn lấy dữ liệu phải trực tiếp có mặt tại hệ thống.

Bảo trì

Camera Ip: Là một thiết bị mạng và cần được quản lý liên tục. Cần người có kỹ năng chuyên môn về hệ thống IP mới có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra.

Camera Analog: Là thiết bị đơn giản, người sử dụng chỉ cần sử dụng đơn giản. Có thể tự khắc phục khi có tình huống xảy ra.

Lắp đặt

Camera Ip: Cần người lắp đặt phải có kỹ năng cơ bản về mạng, đặc biệt là các công trình quy mô vừa và lớn. Vì trong quá trình thi công sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính.

Camera Ip giúp hệ thống dây gọn gàng, dễ dàng thi công.

Camera Analog: Không đòi hỏi kiến thức về mạng. Việc thi công lắp đặt rất đơn giản. Dễ dàng thi công với mọi công trình.

Giá thành

Camera IP: có giá thành cao, có thể gấp 2 lần so với Analog. Nếu hệ thống lớn đòi hỏi phải có các Hub/Swich có tốc độ truyền tải cao và các thiết bị ngoại vi. Chi phí gia tăng.

Camera Analog: Có giá thấp hơn rất nhiều so với camera IP. Không cần thêm các thiết bị ngoại vi vì thế giúp tiết kiệm chi phí.

Bạn đang đọc nội dung bài viết So Sánh Camera Ip Và Camera Analog trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!