Đề Xuất 6/2023 # So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CHỤP SỌ NÃO, KHI NÀO THÌ DÙNG CT VÀ KHI NÀO DÙNG MRI?

Não bộ là cơ quan đặc biệt quan trọng điều phối hoạt động mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể người. Não được che chở bởi hộp sọ bao bọc bên ngoài, tuy hộp sọ bảo vệ nhu mô não khỏi các chấn thương nhưng lại cản trở việc nghiên cứu các chức năng của não cả khi bình thường hay mắc bệnh. Bên cạnh đó, máu lên nuôi não được chọn lọc đặc biệt qua hàng rào máu- não, chỉ các chất được cho phép mới có thể đi qua do đó việc thăm dò chức năng qua sinh hóa gặp nhiều khó khăn không giống như việc đánh giá chức năng gan, thận, …

Chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính đã mang tính cách mạng trong việc nghiên cứu não bộ do cho phép thăm khám não mà không xâm lấn. Hai phương pháp có các ưu và nhược điểm khác nhau, do đó tùy vào mục đích kiểm tra và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc dùng CT hay MRI.

Bảng Phân Tích Sự Khác Nhau

Giữa Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( CT ) và Cộng Hưởng Từ ( MRI )

CT( Cắt lớp vi tính)MRI(Cộng hưởng từ)Thời gianThời gian chụp ngắnThời gian chụp dài hơnƯu thếVì thời gian chụp nhanh nên được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt trong chấn thương như chấn thương sọ não, ổ bụng.Mô tả rõ nét nhu mô não do độ tương phản cao hơn, mô tả giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn các bất thường trong não.Chỉ địnhSau các va đập, chấn thương, đánh giá hộp sọ, các vôi hóa, vật kim loại, …Đau đầu, nặng đầu kéo dài, phát hiện u, bất thường, dị dạng mạch máu não, thoái hóa chất trắng, động kinh, co giật, …Quá trình chụpÍt bị ảnh hưởng bởi chuyển động của bệnh nhân trong quá trình chụpBệnh nhân cần giữ yên cơ quan bộ phận trong quá trình chụpCần di chuyển vật lý bệnh nhân khi cần thay đổi góc chụpCó thể chụp ở nhiều mặt phẳng khác nhau mà không cần thay đổi vật lý bệnh nhânẢnh hưởng bởi kim loạiKhông bị ảnh hưởng bởi kim loại trong cơ thể bệnh nhân: máy tạo nhịp tim, đoạn mạch nhân tạo, …Kim loại trong cơ thể bệnh nhân sẽ gây nhiễu từ làm các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy cũng ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể ngườiĐánh giá phần bị xương cheCác phần bị che bởi xương sẽ không đánh giá đượcCho phép đánh giá được các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CTPhơi nhiễm bức xạBản chất là tia X mang tính chất phóng xạ.Không sử dụng bức xạ ion hóa nên an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em và các bệnh cần thực hiện chụp nhiều lần.Chất tương phản đường tĩnh mạchLà hợp chất của Iod nên có nguy cơ xảy ra các phản ứng, dị ứng, không chỉ định cho bệnh nhân suy thận.An toàn hơn, rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng. Có thể dùng cho bệnh nhân suy thận, trừ suy thận nặng (giai đoạn IV,V)Giá thànhGiá thành thấp hơnGiá thành cao hơnKết luậnTrong thăm khám sọ não, thì chụp CT được chỉ định đối với các trường hợp cấp tính như Chấn thương sọ não (do tai nạn giao thông, tai nạn lao động) vì đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian. Các trường hợp không phải cấp tính thì lựa chọn chụp cộng hưởng từ được ưu tiên vì giá trị chẩn đoán tốt hơn rất nhiều so với CT và an toàn cho bệnh nhân do không bị nhiễm xạ.

Quy Trình Chụp Cộng Hưởng Từ 

Bước 2: Đăng ký thông tin tại quầy lễ tân

PHÒNG KHÁM MEDITEC

Điện Thoại:  (024)3936 5252

Hotline: 098 121 5252 – 090 121 5252Địa chỉ: 52 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Mail: contact@meditecclinic.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/meditecclinic

Website: www.meditecclinic.com.vn

Phương Pháp Chụp Cộng Hưởng Từ Và Cắt Lớp Vi Tính Khác Nhau Thế Nào?

1. Phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là kỹ thuật chụp sử dụng tia X, quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với việc xử lý hình ảnh bằng máy vi tính để có được hình ảnh 3 chiều của bộ phận cần chụp.

Do độ phân giải không gian đối với xương cao nên chụp cắt lớp vi tính (CT) cho phép khảo sát tốt các bệnh lý về xương. Thời gian chụp nhanh, cần thiết trong các khảo sát, đánh giá nói chung cũng như các trường hợp cấp cứu nói riêng.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể chụp cho những bệnh nhân có các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể như: máy tạo nhịp, van tim nhân tạo, máy trợ thính…

2. Phương pháp chụp cộng hưởng từ

Cộng hưởng từ (MRI) là kỹ thuật chụp sử dụng từ trường và sóng radio. Hình ảnh chụp MRI có độ tương phản cao và độ phân giải tốt, khảo sát được nhiều mặt cắt cho hình ảnh sắc nét về các bộ phận cần chụp.

Phương pháp chụp MRI giúp đánh giá tốt các tổn thương ở phần mềm hơn so với CT, đặc biệt có giá trị trong việc phát hiện các tổn thương của sụn khớp, dây chằng, chi tiết não bộ, và cột sống. Cộng hưởng từ không sử dụng tia X nên an toàn và không có các tác dụng phụ so với CT.

Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ không được dùng để chụp cho các bệnh nhân có vật dụng kim loại hoặc các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể như: máy trợ tim, máy tiêm insulin, điện cực ốc tai, hoặc stent mạch máu. Đối với đinh vít cột sống-cố định xương, chỏm xương, nẹp kim loại thì cần kiểm tra kỹ về thời gian cấy ghép, vật liệu cấy ghép….Những thiết bị này có thể bị hỏng, rối loạn hoạt động hoặc bị hút ra ngoài vị trí ban đầu gây nguy hiểm và làm nhiễu hình ảnh.

Trước khi tiến hành phương pháp chụp cộng hưởng từ người bệnh sẽ tham gia một khảo sát bắt buộc về cơ thể mình. Điều này nhằm loại trừ các yếu tố cảnh báo, đảm bảo việc chiếu chụp an toàn nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tháo bỏ các vật dụng, trang sức kim loại như hoa tai, kẹp tóc, vòng cổ, khuyên, áo ngực có khuy gọng bằng sắt….để tránh nhiễu do kim loại tác động đến kết quả hình ảnh.

Trong trường hợp chụp MRI có chỉ định cần tiêm thuốc đối quang từ, loại thuốc này hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ được khai thác kỹ về tiền sử dị ứng và bệnh thận để đảm bảo an toàn.

3. Ưu điểm vượt trội của chụp cộng hưởng từ tại Vietlife

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của thiết bị cộng hưởng từ thông thường, máy chụp cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira 1.5 Tesla tại Vietlife có những tính năng vượt trội như:

Giảm thiểu tối đa 97% tiếng ồn.

Chụp ổ bụng, khung chậu không cần nhịn thở

Thời gian chụp ngắn chỉ từ 5 – 10 phút/1 lần chụp

Mang lại thoải mái cho bệnh nhân.

Bên cạnh hệ thống máy móc hiện đại, Vietlife tự hào có đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm. Đội ngũ kĩ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, đào tạo và tập huấn thường xuyên. Quy trình chuyên nghiệp, phục vụ tận tình. Hệ thống thực hiện dịch vụ rộng rãi, thân thiện, hiện đại. Tất cả các chỉ định đều được thực hiện đúng và chính xác.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Vietlife Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh

Vì sao bạn nên chọn Vietlife

Phòng khám đạt chuẩn quốc tế

Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành

Chi phí khám bệnh chỉ từ

300.000 vnđ

Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào?

1. Chụp cộng hưởng từ (MRI) Chụp MRI là kỹ thuật dựa vào đặc điểm của các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể người khi bị tác động bởi từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này được thu lại và xử lý để cho ra hình ảnh tương tự như cách xử lý của chụp CT. Tuy nhiên, máy chụp cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương, nhất là những tổn thương mô mềm.

Ưu điểm chụp MRI

Không bị ảnh hưởng bởi tia xạ như những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, là phương pháp đảm bảo an toàn cao về mặt sinh học.

Hình ảnh chụp ra có độ tương phản và sắc nét cao, tái tạo không gian 3 chiều giúp ích cho phẫu thuật và chẩn đoán.

Chụp MRI có thể xử lý các xảo nhiễu của bệnh nhân, tái tạo hình ảnh 3D không gian 3 chiều các mạch máu mà không cần phải tiêm thuốc.

Các dòng máy hiện đại đều có chức năng giảm tiếng ồn tạo sự thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình chụp.

Hình ảnh được chụp cộng hưởng từ có giá trị cao trong chẩn đoán, có thể phát hiện những thương tổn giai đoạn đầu mà phương pháp khác không thực hiện được.

Nhược điểm của chụp MRI

Thời gian chụp dài từ 15 – 60 phút có thể gây trở ngại tâm lý cho những bệnh nhân mắc hội chứng sợ không gian kín.

Trong quá trình chụp không được mang thiết bị hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ chụp cộng hưởng từ phải đảm bảo có trình độ chuyên môn cao, thời gian đào tạo dài.

Đánh giá các tổn thương xương hoặc những tổn thương có canxi khảo sát bằng phương pháp chụp MRI kết quả thường hạn chế.

2. Chụp cắt lớp vi tính (CT) Chụp CT là kỹ thuật cho phép phóng một chùm tia X liên tục qua cơ thể. Hình ảnh thu được sẽ được máy vi tính xử lý, tái tạo để cho ra cấu trúc bên trong. Độ phân giải hình ảnh tùy theo thế hệ máy chụp là 16 lát cắt hay 64 lát cắt, 128 lát cắt… Nếu máy chụp có số lát cắt càng cao thì cho hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương ở những bộ phận bên trong cơ thể sẽ được diễn tả bằng giảm độ đậm hay tăng độ đậm.

Ưu điểm của chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính CT cho ra hình ảnh rõ nét, khả năng phân giải khi chụp mô mềm tốt hơn so với chụp X-quang. Ngoài ra chụp được nhiều lát cắt và nhiều góc độ tránh bỏ sót những tổn thương bên trong cơ thể.

Chụp CT thích hợp để khảo sát những bệnh lý về xương do độ phân giải không gian xương khá cao.

Thời gian chụp cắt lớp vi tính rất nhanh, là công cụ hữu ích được sử dụng trong cấp cứu và khảo sát các bộ phận di động bên trong cơ thể người.

Chụp CT có thể chụp cho các bệnh nhân không thể chụp MRI như: bệnh nhân có máy trợ thính cố định, có máy tạo nhịp, van tim bằng kim loại,…

Nhược điểm của chụp CT

Chụp CT có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm tia X, nó còn mang tính chất tích lũy. Tuy nhiên mức độ nhiễm xạ mỗi lần chụp đều nằm trong giới hạn cho phép của sức khỏe người bệnh.

Chụp CT có sử dụng thuốc cản quang gây nên hiện tượng dị ứng. Trong các trường hợp hầu như khỏi ngay trong vài ngày, nhưng nếu nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Chụp CT khó có thể phát hiện những tổn thương nhỏ ở khu vực khó khảo sát như tuyến tùng, tủy sống.

3. Chụp CT và MRI cái nào tốt hơn

Thời gian: Chụp CT có thời gian chụp ngắn hơn MRI;

Ưu thế: Thời gian chụp CT nhanh nên thường được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt là trong chấn thương sọ não, ổ bụng. Còn chụp MRI mô tả hình ảnh rõ nét hơn do có độ tương phản cao hơn, mô tả được giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn nên thường được ứng để kiểm tra các bất thường trong não;

Chỉ định: Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định sau các va đập, chấn thương, dùng để đánh giá hộp sọ, vôi hóa, vật kim loại,… Chụp MRI được chỉ định với các biểu hiện đau đầu, đau nặng đầu kéo dài, phát hiện có khối u, bất thường, dị dạng trong mạch máu não, thoái hóa chất trắng, co giật, động kinh…;

Ảnh hưởng bởi kim loại: Chụp CT không bị ảnh hưởng bởi kim loại có cơ thể bệnh nhân. Còn chụp cộng hưởng từ nếu có kim loại trong cơ thể bệnh nhân thì sẽ gây nhiễu từ và làm cho các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy chụp cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể người;

Đánh giá phần bị xương che khuất: Với chụp CT, những phần bị xương che khuất sẽ không đánh giá được. Trong khi đó, chụp MRI cho phép đánh giá các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CT;

Khả năng phơi nhiễm bức xạ: Chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X nên có khả năng gây nhiễm xạ. Chụp MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên kỹ thuật này an toàn hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và các bệnh nhân cần thực hiện chụp nhiều lần;

Thuốc phản quang tiêm đường tĩnh mạch: Đối với chụp CT, đây là hợp chất của iod nên có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng, do đó không chỉ định với bệnh nhân suy thận. Đối với chụp cộng hưởng từ, thuốc phản quang an toàn hơn, nên rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng, vì vậy có thể dùng cho bệnh nhân suy thận,tuy nhiên trừ trường hợp suy thận nặng (giai đoạn IV, V);

Chi phí: Chụp CT có chi phí thấp hơn so với MRI.

Chụp CT và MRI là hai kỹ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán nhiều bệnh lý, tổn thương phức tạp trong cơ thể. Hai kỹ thuật này đều được ứng dụng tại  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức với sự đầu tư về trình độ, kỹ năng chụp của đội ngũ y bác sĩ cũng như trang thiết bị chụp hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chụp phù hợp và an toàn nhất cho thể trạng bệnh nhân khi đến thăm khám tại Thiên Đức.

Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Giữa Chụp Ct Và Mri

01:59:49 – 03/07/2018 –

+ Chụp CT

Chụp CT scan hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính hoặc chỉ CT- kết hợp 1 loạt các tia X điểm từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang xương và mô mềm bên trong cơ thể.

Ưu điểm

+ Chẩn đoán các rối loạn cơ bắp và xương, chẳng hạn khối u xương và gãy xương.

+ Xác định vị trí của 1 khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

+ Hướng dẫn thủ tục chẳng hạn như phẫu thuật, sinh thiết hoặc điều trị bức xạ.

+ Phát hiện và giám sát bệnh như ung thư hoặc bệnh tim.

+ Phát hiện chấn thương nội bộ và chảy máu nội bộ.

Nhược điểm :

+ Trong CT scan có sử dụng tia X nên nếu như bạn đang mang thai thì có thể sử dụng các dạng khác để kiểm tra như siêu âm, MRI

+ Phản ứng với vật liệu tương phản như phát ban, ngứa…. Nếu bạn có tiền sử: bệnh tim, bệnh hen suyễn, tiểu đường, thận, tuyến giáp rối loạn,… cần lưu ý

+ Đối với MRI

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là 1 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chính xác cao, không độc hại với cơ thể. Cộng hưởng từ sử dụng từ trường và sóng radio nên không sợ bị nhiễm xạ, không gây đau đớn, không gây hại cho sức khỏe.

+ Phát hiện các tổn thương hình thái cấu trúc như dây chằng, sụn, tủy sống, đốt sống, các hệ lụy của thoái hóa đốt sống

+ Chẩn đoán các bệnh lý tại não: u não, u dây thần kinh sọ não, động kinh, tai biến mạch máu não, các dị tật bẩm sinh não…

+ Tai mũi họng: u, chấn thương, viêm tai mũi họng.

+ Bụng chậu: các bệnh lý gan, thận, tụy, đường mật như u gan, u tụy, u tử cung, sa trực tràng,…

+ Vú: khối u vú, các viêm nhiễm…

Ưu điểm:

+ Bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi tia xạ.

+ Hiển thị hình ảnh tốt hơn so với CT.

+ Chụp được mạch máu não kể cả khi không dùng chất tương phản.

+ Là kỹ thuật không xâm lấm.

+ Chất tương phản tác dụng phụ rất hiếm.

Nhược điểm:

+ Giá thành cao.

+ Không dùng được nếu bệnh nhân bị chứng sợ chật, hẹp, đóng kín.

+ Thời gian chụp lâu.

+ Vỏ xương và tổn thương có calci khảo sát không tốt bằng XQ và CT.

+ Không thể chụp bệnh nhân có kim loại trên người.

+ Không thể mang theo thiết bị hồi sức vào phòng chụp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!