Đề Xuất 6/2023 # So Sánh Nên Mua Laptop Hay Máy Tính Để Bàn # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # So Sánh Nên Mua Laptop Hay Máy Tính Để Bàn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về So Sánh Nên Mua Laptop Hay Máy Tính Để Bàn mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

So sánh nên mua máy tính để bàn hay laptop

Máy tính để bàn và laptop đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu làm việc mà còn giúp các bạn chơi game và giải trí.

 

 

So sánh máy tính để bàn và laptop

 

Xét về thiết kế và địa điểm sử dụng

Nên mua laptop hay máy tính bàn? Nếu laptop có ưu điểm về thiết kế nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 2-3kg, thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại nhất là với những bạn có công việc thường xuyên phải đi công tác. Thì máy tính bàn lại có hình thức khá cồng kềnh, máy tính chiếm diện tích khá lơn trong căn phòng, nơi làm việc của bạn. Hơn nữa, máy tính bàn chỉ có thể đặt được 1 chỗ mà không có tính di chuyển được.

 

Máy tính xách tay gọn nhẹ, dễ mang theo

 

So sánh về địa điểm làm việc, nếu bạn là dân văn phòng, thường xuyên sử dụng máy tính và ít phải di chuyển thì máy tính bàn sẽ là một lựa chọn phù hợp nhất. Máy tính bàn giúp các bạn thoải mái xử lý công việc do máy tính bàn thường có cấu hình và hiệu năng sử dụng cao hơn so với laptop.

 

Còn nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, sinh viên hay phải mang đến trường, người thường xuyên phải đi công tác thì một chiếc laptop là phù hợp nhất. Nó đáp ứng được nhu cầu đi lại, di chuyển cao của mọi người.

 

Cấu hình và hiệu suất làm việc

So với máy tính để bàn, laptop có giá thành cao hơn so với máy tính để bàn nếu so cùng thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, ngược lại máy tính để bàn sẽ có cấu hình cao và xử lý mượt mà các tác vụ hơn so với laptop nếu các bạn bỏ ra cùng 1 số tiền.

 

Mặc dù trong những năm gần đây, laptop đã được các nhà sản xuất nâng cấp cấu hình để không kém cạnh so với những chiếc máy tính để bàn. Do vậy, nếu các bạn muốn sử dụng máy tính có cấu hình cao, ít phải di chuyển thì nên mua máy tính bàn hay laptop, câu trả lời chính là máy tính bàn.

 

Máy tính bàn có cấu hình và hiệu năng sử dụng cao

 

Xét về khả năng nâng cấp và sửa chữa

Nên mua laptop hay máy tính để bàn, nếu xét về khả năng nâng cấp thì máy tính để bàn có ưu thế hơn hẳn laptop. Các bạn có thể dễ dàng thay thế hay nâng cấp linh kiện của máy tính để bàn.

Đối với laptop thì thay thế hay sửa chữa một điều khá khó khăn, nó đòi hỏi bạn phải là có chuyên môn mới có thể can thiệp được.

 

Xét về độ bền

Nếu xét về độ bền thì nên mua laptop hay máy tính để bàn thì máy tính để bàn có vẻ có ưu thế hơn. Những chiếc để bàn có thiết kế với màn hình rời, bàn phím và chuột gắn ngoài cùng các linh kiện điện tử được đặt trong một thùng máy nên có khả năng cách điện, cách nhiệt so với người sử dụng. Bên cạnh đó, khoảng cách từ mắt đến màn hình vừa phải và màn hình máy tính để bàn cũng rộng hơn so với laptop.  

 

So sánh máy tính để bàn và laptop

 

Xét về khả năng lưu trữ và an tòan dữ liệu

Xét về khả năng lưu trữ và an toàn dữ liệu đây là một trong những yếu tố đang được rất được nhiều người quan tâm. Nếu xét về khả năng lưu trữ thì máy tính để bàn có khả năng lưu trữ và nâng cấp bộ nhớ dễ dàng hơn laptop. Đồng thời việc kết nối mạng lan cũng an toàn và dễ hơn hơn kết nối wifi công cộng nên độ an toàn bảo mật thông tin của máy tính để bàn cũng tốt hơn.

 

Ưu điểm của máy tính để bàn so với laptop

So với laptop, máy tính để bàn có các ưu điểm là có hoạt động mượt và mạnh mẽ hơn với cùng cấu hình. Máy tính bàn nâng cấp nhanh, tiện lợi, ít tốn kém và dễ dàng thay thế linh kiện hoặc sửa chữa. Máy tính bàn có màn hình lớn phím chuột rời thao tác dễ dàng hơn và ít có nguy cơ bị hỏng toàn bộ do tai nạn xảy ra khi sử dụng

 

Ưu điểm của laptop so với máy tính để bàn

So với máy tính để bàn, laptop có tính di động cao, dễ sử dụng bất cứ lúc nào. Gọn nhẹ và phù hợp với người có nhu cầu làm việc cần di chuyển liên tục thường xuyên

 

Nên Chọn Mua Máy Tính Bảng Hay Laptop?.

Bạn cần trang bị thêm bàn phím và chuột rời nếu muốn sử dụng tablet cho công việc, học tập

Điểm lớn nhất trực tiếp tạo nên sự khác biệt của tablet và laptop là phương thức nhập. Ngoài các nút khởi động và tăng, giảm âm lượng tablet hoàn toàn dựa vào việc tác động vuốt, chạm trên màn hình cảm ứng. Còn ở laptop là thông qua bàn phím vật lý và touchpad.

Mặc dù hiện nay nhiều hãng đã thiết kế những bàn phím rời đi kèm với tablet, nhưng vì độ ổn định kém, hao pin và việc phải mang theo một bàn phím rời cũng khiến cho tablet cồng kềnh, mất đi độ tiện dụng vốn có của tablet.

Tương tự như trên tablet, các hãng cũng tích hợp công nghệ vuốt chạm trên màn hình laptop. Tuy nhiên, các cử chỉ chỉ giới hạn ở việc đóng mở ứng dụng, và vuốt nhẹ. Hoàn toàn không thể thực hiện các hành động phức tạp như trên tablet.

Vậy nên tùy theo nhu cầu, nếu cần thao tác với bàn phím nhiều thì hãy lựa chọn laptop, còn vuốt chạm nhiều thì sẽ là tablet.

2. Khả năng di chuyển

Tablet nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển đi khắp mọi nơi

Tất nhiên là nói tới khả năng di chuyển thì một chiếc laptop với bàn phím vật lý, kích thước lớn chắc chắn sẽ khó để mang theo như là tablet. Ở những địa điểm chật hẹp như trên xe buýt, hay quán ăn bạn cũng không thể đem laptop ra sử dụng được. Nên nếu phải làm việc trong điều kiện phải di chuyển nhiều, tablet sẽ là lựa chọn tối ưu hơn

3. Hiệu năng

Bạn nên ưu tiên chọn laptop nếu bạn cần thiết bị có cấu hình mạnh

Cấu hình của những chiếc tablet tuy đã tiệm cận với laptop, nhưng nếu để so sánh thì hiệu năng của laptop vẫn vượt trội hơn rất nhiều. Dù là những chiếc tablet tốt nhất hiện nay cũng không thể đủ sức mạnh để xử lý các phần mềm đồ họa hay lập trình phức tạp. Vậy nên nếu bạn quan trọng cấu hình thì hãy ưu tiên lựa chọn cho mình một chiếc laptop

4. Màn hình

Kích thước màn hình giữa tablet và laptop rất khác biệt. Tablet thông thường chỉ có kích thước màn hình từ 8 – 12 inch, trong khi những chiếc laptop hiện nay đều có màn hình trên 14 inch. Nên tùy theo sở thích mỗi bạn sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

5. Khả năng lưu trữ

Bộ nhớ laptop sẽ chiếm ưu thế hơn so với tablet

Để tối giản kích thước và chi phí, tablet buộc phải sử dụng bộ nhớ nhỏ hơn. Hầu hết các tablet đều có bộ nhớ ROM được giới hạn trong khoảng từ 16 – 128GB. Một số thiết bị có bộ nhớ lớn hơn như 256GB nhưng mức giá cũng sẽ cao hơn rất nhiều, trong khi đó chỉ một thiết bị tầm trung của laptop đã sở hữu ổ cứng lên đến 512GB.

Với cùng một mức giá bán, bao giờ laptop cũng cho dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều so với tablet. Ngoài ra bạn cũng có thể thông các thiết như USB và khe cắm thẻ nhớ để mở rộng dung lượng.

6. Thời lượng pin

Pin là một yếu tố bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn mua laptop hay tablet

Laptop sử dụng phần cứng mạnh hơn, hiệu năng xử lý đồ họa cao, nên tất nhiên cấu hình càng mạnh thì mức độ tiêu thụ năng lượng càng lớn. Dù cho có dung lượng pin cao hơn so với tablet, thì laptop cũng không thể cho thời lượng sử dụng được lâu.

Trung bình một chiếc laptop chỉ cho thời lượng sử dụng từ 4 – 5 giờ, nếu phải xử lý những phần mềm nặng thì còn ngắn hơn nhiều. Trái với laptop, đa phần các mẫu tablet hiện nay đều cho thời lượng sử dụng liên tục trên 8 giờ, tablet có dung lượng pin lớn thì cũng thường đi kèm với sạc nhanh.

Pin laptop cũng xuống cấp nhanh hơn so với tablet, nên nếu bạn là một người cần khả năng hoạt động bền bỉ, lâu dài của thiết bị thì nên cân nhắc lựa chọn tablet.

7. Hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng

Hệ điều hành chạy trên laptop và tablet rất khác nhau về khả năng hoạt động. Với cùng một ứng dụng, thì những nhà sản xuất sẽ hướng đến sự đầy đủ trên laptop, còn trên tablet là tự gọn nhẹ và tiện lợi. Đa phần các ứng dụng phổ biến hiện nay trên tablet đều là bản rút gọn của phiên bản máy tính, như Facebook, Google, Chrome, Photoshop,… Đây cũng là một yếu tố quyết định xem bạn phù hợp với thiết bị nào hơn.

8. Giá bán

Vấn đề giá bán phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của bạn, những yếu tố và sản phẩm mà bạn lựa chọn để đem ra so sánh. Nhìn chung, ở phân khúc giá rẻ dưới 10 triệu đồng thì tablet chiếm ưu thế hơn, do đa phần laptop ở phân khúc này chỉ sử dụng được các tác vụ cơ bản, không đa dạng và tiện lợi như tablet. Nhưng ở phân khúc giá trên 10 triệu đồng, laptop sẽ chiếm ưu thế hơn, vì ở phân khúc giá này tablet không có thêm nhiều nâng cấp đáng kể, so với mức giá bỏ ra thì laptop phục vụ tốt hơn những nhu cầu của người dùng.

Vậy nên chọn mua máy tính bảng hay laptop? Qua bài so sánh trên chắc hẳn mỗi bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình rồi.

Máy tính bảng Apple iPad 10.2 inch Wifi 32GB Bạc 2019

SAMSUNG GALAXY TAB A 10.5 (2018) ĐEN

So Sánh Laptop Acer Và Dell Nên Mua Loại Máy Tính Nào Cho Phù Hợp

So sánh laptop acer và dell ưu và nhược điểm của từng dòng máy

Thương hiệu Acer là một trong những tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực sản xuất và phân phối PC, laptop, thiết bị ngoại vi, các sản phẩm công nghệ với trụ sở chính tại Đài Loan, Trung Quốc.

Giá bán của dòng Acer rẻ hơn rất nhiều những dòng máy thương hiệu cùng cấu hình

Thiết kế sang trọng, khối lượng nhẹ

Cấu hình máy cao so với mức giá bỏ ra

Máy chạy mượt, thời lượng pin tốt.

Nhược điểm: Bên cạnh những ưu điểm thì dòng laptop Acer cũng có những nhược điểm nhất định như bộ khung thiết kế bằng nhựa nên dễ hỏng hóc. Máy sừ dụng lâu dài sẽ chạy chậm, khi làm việc với máy lâu dài sẽ có hiện tượng nóng. Thời lượng sử dụng pin giảm xuống đáng kể khi dùng lâu.

Thương hiệu Dell là một trong các hãng máy tình hiện được ưu chuộng nhất tại Việt Nam. Thương hiệu này đến từ Mỹ với phạm vi lan tỏa trên toàn cầu. Doanh nhiệp với nhiều dòng sản phẩm công nghệ như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ, máy in, thiết bị ngoại vi, phầm mềm.

Dòng máy với độ bền cao

Giá thành tương ứng với hiệu năng và chất lượng sản phẩm

Hệ thống máy dễ dàng được nâng cấp

Không bị nóng khi dùng lâu

Thời lượng pin ổn định

Đa dạng tính năng với cấu hình ổn định

Tỉ lể hỏng hóc rất thấp chỉ 0,1%

Nhược điểm: Một số nhược điểm có thể nhắc đến với dòng máy tính Dell như quạt tản nhiệt khiến máy hoạt động ồn ào. Thiết kế máy không được bắt mắt. Trọng lượng máy nặng so với các hãng máy khác. Mẫu mã phần lớn chỉ được các bạn nam ưu chuộng.

So sánh laptop Acer và Dell nên lựa chọn dòng máy nào thích hợp

Trên thị trường thiết bị công nghệ có vô số lựa chọn cho mọi người. Để đưa ra được quyết định chọn lựa máy tính Acer hay Dell thì bạn cần cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế của bản thân và số tiền có thể chi trả của bạn. Bạn đã có cho mình trong tay khoảng bao nhiêu, bạn có ý định mua trả góp hay không? Bạn muốn mua máy để phục vụ học tập, công việc hay chơi game chuyên nghiệp, hoặc chỉ đơn giản bạn muốn mua máy để phục vụ xem phim, lướt web… Trả lời tất cả các cấu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định cuối cùng.

Nếu bạn đang muốn một chiếc laptop phục vụ nhu cầu học tập đơn giản như lên mạng, soạn thảo văn bản, lập file excel, nghe nhạc, xem phim… thì một chiếc máy với thiết kế nhỏ gọn, cấu hình vừa phải với mức giá vừa túi tiền sẽ là lựa chọn hợp lý. Nếu các bạn nữ muốn chọn dòng máy có thiết kế đẹp, dễ thương thì câu trả lời chính là laptop Acer.

Nếu bạn muốn chọn dòng máy có cấu hình mạnh mẽ hơn, phục vụ thiết kế, chơi các tựa game nặng và có thiết kế mạnh mẽ thì những chiếc laptop mang thương hiệu Dell sẽ là một lựa chọn không hề tồi.

Đặc biệt đáng chú ý hiện nay là xu hướng chọn các sản phẩm laptop xách tay từ Mỹ với chất lượng được đảm bảo và giá thành phải chăng. Với cùng một số tiền nhưng bạn sẽ dễ dàng chọn được một chiếc laptop xách tay cấu hình cao hơn hẳn so với một chiếc máy mới.

Nên mua laptop Acer hay Dell – câu trả lời sẽ được giải đáp tại Khoa Quân

Những so sánh về 2 dòng laptop Acer và Dell chỉ mang đến cái nhìn trực quan cho khách hàng. Còn nếu muốn được tư vấn so sánh chi tiết thì việc tìm đến cửa hàng laptop chuyên nghiệp để các chuyên viên trực tiếp tư vấn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Để có được quyết định chính xác nhất cần có sự so sánh rõ ràng giữa những chiếc máy tính có cùng cấu hình. Đến với Khoa Quân bạn sẽ có cho mình những chính sách ưu đãi thú vị như:

Bảo hành 6 – 12 tháng

Ưu đãi khi mua laptop tại Khoa Quân

Được 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày nếu phát sinh lỗi kỹ thuật

Tặng kèm ba lô, túi chống sốc + chuột quang

Cài đặt phần mềm và vệ sinh máy tính miễn phí suốt đời

Hỗ trợ giá tốt khi khách hàng muốn nâng cấp Ram, ổ cứng, dung lượng pin

Ship hàng tận nhà, khách hàng kiểm tra và thanh toán khi nhận hàng

Free ship toàn quốc

Hãy đến với Khoa Quân bạn sẽ có cho mình được câu trả lời cho những băn khoăn nên chọn dòng laptop Acer hay Dell. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những giải đáp hữu ích nhất. Hiện Khoa Quân đang phân phối rất nhiều dòng máy xách tay uy tín như Laptop HP Spectre, Laptop HP Elitebook, Dell latitude…. với đa dạng cấu hình cùng mức giá khác nhau phục vụ nhu cầu của mọi người.

Liên hệ với KHOA QUÂN để được tư vấn, bạn sẽ hài lòng với các dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm cực tốt của chúng tôi.

Máy Tính Pc Là Gì? Là Máy Tính Để Bàn Hay Máy Tính Xách Tay?

PC là gì?

PC (Personal Computer) hay còn gọi là máy tính cá nhân.  Máy tính cá nhân là loại máy tính thông dụng hiện nay, được thiết kế dành riêng cho mỗi người dùng. PC là thiết bị điện tử được sử dụng để lưu trữ và xử lý thông tin. Ngày nay, máy tính được coi là một công cụ được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ cá nhân cho đến các tổ chức, doanh nghiệp. Nó giúp con người có thể xử lý thông tin nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Phân loại máy tính

PC được chia ra làm 2 loại chính là: máy tính để bàn (desktop) và máy tính xách tay (laptop). Đúng như tên gọi của nó đã nói lên đặc điểm chính để phân biệt 2 loại máy tính này. Máy tính để bàn thường được lắp đặt tại một vị trí cố định, một máy tính để bàn thường bao gồm: cây máy tính, màn hình, bàn phím, chuột, loa, camera,.. Còn máy tính xách tay (hay còn gọi là laptop) thì luôn dễ dàng di chuyển, có thể mang theo bên người. Một máy tính xách tay sẽ có đủ các chức năng, thành phần như một chiếc máy tính để bàn. Tuy nhiên với một máy tính xách tay và một máy tính để bàn có cấu hình ngang nhau thì máy tính xách tay sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều, tương xứng với sự gọn nhẹ, thuận tiện mà nó mang lại.

Ngoài 2 loại PC phổ biến nói trên, trong lĩnh vực công nghiệp còn xuất hiện một khái niệm hay một loại PC nữa và được gọi là IPC (máy tính công nghiệp).

Máy tính có thể hoạt động được là dựa vào 2 phần chính là phần cứng và phần mềm.

Phần cứng máy tính

Phần cứng máy tính (Computer Hardware) thì tùy vào loại máy tính mà có các thành phần chính như: CPU, RAM, Ổ cứng, Màn hình, Bộ nguồn, Ổ đĩa quang, Card mạng/đồ họa/âm thanh, Bo mạch chủ, Thùng máy, Bàn phím, Chuột, Máy in,..

#1. CPU (Central Processing Unit)

Bộ xử lý trung tâm (CPU) có trách nhiệm xử lý hầu hết dữ liệu/tác vụ của máy tính, điều khiển thiết bị đầu vào (như chuột, bàn phím) cũng như thiết bị đầu ra (như màn hình, máy in).

Tốc độ và hiệu suất của CPU là một trong những yếu quan trọng nhất giúp xác định một máy tính hoạt động tốt như thế nào. Về cơ bản, CPU là một tấm mạch rất nhỏ, bên trong chứa một tấm wafer silicon được bọc trong một con chip bằng gốm và gắn vào bảng mạch.

Tốc độ CPU được đo bằng đơn vị hezt (Hz) hay gigahertz (GHz), giá trị của con số này càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh. Một hertz (Hz) là một dao động trong mỗi giây, còn một gigahertz là 1 tỷ dao động trong mỗi giây. Tuy nhiên, tốc độ CPU không chỉ được đo lường bằng giá trị Hz hay GHz bởi CPU của mỗi hãng sẽ có những công nghệ cải thiện hiệu năng khác nhau nhằm làm tăng thông lượng dữ liệu theo cách riêng.

Một sự so sánh công bằng hơn giữa các CPU khác nhau chính là số lệnh mà chúng có thể thực hiện mỗi giây. Mọi người thường dùng từ CPU để chỉ cái thùng máy (case) của chiếc máy tính để bàn truyền thống, nhưng thực chất CPU chỉ là một con chip rất nhỏ bên trong, còn thùng máy thì chứa cả CPU, bo mạch chủ, RAM, ổ cứng, ổ quang và card đồ họa,..

#2. RAM (Random Access Memory)

RAM là một loại bộ nhớ, gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), tạo thành một không gian nhớ tạm để máy tính hoạt động (bộ nhớ tạm thời). Tuy cũng gọi là bộ nhớ, nhưng bạn đừng lầm tưởng chúng chứa dữ liệu của mình bởi khi tắt máy tính thì RAM chẳng còn nhớ gì dữ liệu từng được máy tính lưu trên đó.

RAM chỉ là nơi tạm nhớ những gì cần làm để CPU có thể xử lý nhanh hơn do tốc độ truy xuất trên RAM nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng (nơi thật sự lưu dữ liệu) hay các thiết bị lưu trữ khác như thẻ nhớ, đĩa quang.

Bộ nhớ RAM càng nhiều thì máy tính của bạn có thể mở cùng lúc nhiều ứng dụng mà không bị chậm. Nhìn chung thì khi thêm RAM cũng có thể làm cho một số ứng dụng chạy tốt hơn.

Dung lượng bộ nhớ RAM hiện tại được đo bằng gigabyte (GB), 1GB tương đương 1 tỷ byte. Hầu hết máy tính thông thường ngày nay đều có ít nhất 2-4GB RAM, với các máy cao cấp thì dung lượng RAM có thể lên đến 16GB hoặc cao hơn.

Giống như CPU, bộ nhớ RAM bao gồm những tấm wafer silicon mỏng, bọc trong chip gốm và gắn trên bảng mạch. Các bảng mạch giữ các chip nhớ RAM hiện tại được gọi là DIMM (Dual In-Line Memory Module) do chúng tiếp xúc với bo mạch chủ bằng hai đường riêng biệt.

#3. Ổ cứng (HDD/SSD)

Ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành, phần mềm và mọi dữ liệu của bạn. Khi tắt nguồn, mọi thứ vẫn còn đó nên bạn không phải cài lại phần mềm hay mất dữ liệu khi tắt mở máy tính. Khi bật máy tính, hệ điều hành và ứng dụng sẽ được chuyển từ ổ cứng lên bộ nhớ RAM để chạy.

Dung lượng lưu trữ ổ cứng cũng được đo bằng gigabyte (GB) như bộ nhớ. Một ổ đĩa cứng thông thường hiện tại có thể chứa 500GB hoặc thậm chí 1 terabyte (1.000GB) hoặc hơn. Hầu hết ổ cứng được bán ngày nay là loại cơ khí truyền thống sử dụng đĩa kim loại để lưu trữ dữ liệu bằng từ tính. Bạn chắc cũng đã nghe nói đến hoặc đang sử dụng một loại mới hơn là SSD (hay gọi là ổ cứng rắn), sử dụng một loại bộ nhớ, dùng các chip nhớ chứ không có phần quay cơ học, cho tốc độ đọc ghi nhanh hơn nhiều, hoạt động yên tĩnh và độ tin cậy cao hơn nhưng giá của loại sản phẩm này còn tương đối đắt.

#4. Màn hình

Tùy thuộc vào loại máy tính, màn hình (monitor) hiển thị có thể được gắn liền (laptop, máy để bàn All-In-One), hoặc có thể là một đơn vị riêng biệt được gọi là một màn hình với dây nguồn riêng. Một số màn hình có tích hợp cảm ứng, vì vậy bạn có thể sử dụng ngón tay chạm trên màn hình để điều khiển tương tự như dùng điện thoại hay máy tính bảng. Với các máy tính để bàn truyền thống, màn hình nằm riêng biệt chỉ có nhiệm vụ hiển thị nên nếu có hỏng hóc thì bạn có thể yên tâm thay thế mà không lo mất dữ liệu hay phần mềm như một số người dùng vẫn lầm tưởng.

Một yếu tố khác bạn cần quan tâm là tỷ lệ khung hình. Hiện tại có hai tiêu chuẩn là 4:3 (hay gọi là màn hình vuông – thực chất không phải hình vuông) và 16:9 (màn hình rộng hay màn hình wide, cũng là tiêu chuẩn của hầu hết nội dung video hiện nay).

Với thông số độ phân giải, bạn cũng có thể biết ngay một màn hình sở hữu khung hình dạng nào bằng cách rút gọn tỷ lệ độ phân giải ngang/độ phân giải dọc. Ví dụ, một màn hình có độ phân giải tối đa là 800×600, thì bạn lấy 800 chia cho 600, được giá trị 4/3 tức là tỷ lệ 4:3.

#5. Bộ nguồn (Power Supply hay PSU)

Nếu như bạn sử dụng Laptop thì không nói làm gì, nhưng nếu như bạn sử dụng máy tính PC (máy bàn) thì bộ nguồn là một phần cực kỳ quan trọng nhưng lại bị nhiều bạn chủ quan nhất. Bởi vì sao? bộ nguồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy tính và tuổi thọ của máy.

Không giống với các thiết bị khác, máy tính của chúng ta sử dụng dòng điện 1 chiều (DC) để cung cấp điện năng cho các linh kiện. Chính vì vậy bộ nguồn sẽ có nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện 1 chiều để sử dụng, một khi dòng điện quá mạnh thì sẽ gây hư hại cho máy tính hoặc nếu như dòng điện quá thấp thì cũng dẫn đến hiện tượng thiếu hụt điện năng cho các linh kiện bên trong và cũng gây nên tình trạng chập chờn, máy tính restart liên tục và có thể không thể hoạt động được.

Nên khi chọn mua nguồn bạn nên chọn những nguồn có nguồn gốc uy tín, và một điều quan trọng nữa mà bạn nên biết để tránh đó là đừng nên tự sửa chữa nguồn, bởi vì trong bộ nguồn sẽ có một vài bộ phận tích tiện, nó vẫn tồn tại ngay cả khi bạn đã rút phích cắm. Chính vì thế nếu không muốn bị giật thì đừng đụng chạm vào nó.

#6. Ổ đĩa quang

Hầu hết máy tính để bàn và máy tính xách tay (ngoại trừ các máy dòng siêu mỏng hay quá nhỏ gọn) đều đi kèm với một ổ đĩa quang, nơi đọc/ghi đĩa CD, DVD, và Blu-ray (tùy thuộc máy).

Gọi bằng tên ổ đĩa quang là do cách chúng đọc ghi dữ liệu trên đĩa. Cụ thể, một đèn laser sẽ chiếu ánh sáng vào bề mặt, và một cảm biến sẽ đo lượng ánh sáng bật ngược trở lại từ một điểm nào đó trên đĩa và giải mã ra dữ liệu.

Ngày nay, với sự phát triển của tốc độ truy cập Internet thì hầu hết dữ liệu, phim ảnh đều có thể lưu trữ hoặc cài đặt từ các dịch vụ điện toán đám mây (cloud là một nơi lưu trữ trên Internet) nên vai trò của ổ đĩa quang cũng dần mờ nhạt.

#7. Card đồ họa (Graphics Card)

#8. Card âm thanh (Audio card)

Card âm thanh là thiết bị mở rộng các chức năng về âm thanh trên máy tính, thông qua các phần mềm, nó cho phép ghi lại âm thanh (đầu vào) hoặc xuất âm thanh (đầu ra) thông qua các thiết bị chuyên dụng khác (loa).

Trước đây, các máy tính thường phải có một bo mạch âm thanh riêng để thực hiện chuyển đổi tín hiệu âm thanh để xuất ra loa, tai nghe… Song từ khi các nhà sản xuất đưa bộ chip của bo mạch âm thanh tích hợp sẵn thì những bo mạch rời đã không còn thịnh hành đối với người dùng phổ thông nữa.

#9. Card mạng (Network card)

Khi sở hữu máy tính, ắt hẳn bạn sẽ muốn dùng nó để kết nối Internet và điều đó có nghĩa là bạn muốn máy tính của mình sở hữu một card mạng.

Hầu hết máy tính ngày nay đều được tích hợp ít nhất một card mạng LAN (có dây hoặc không dây) trên bo mạch chủ để bạn có thể kết nối chúng với bộ định tuyến Internet (bộ định tuyến thường đi kèm dịch vụ Internet của các nhà mạng VNPT, Vietel, FPT).

#10. Mainboard (Bo mạch chủ)

Bo mạch chủ được ví như bộ xương của con người, nó là nơi gắn kết tất cả các linh kiện và các thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một khối thống nhất.

Tất cả các linh kiện từ RAM, CPU, ổ cứng, card âm thanh, card đồ họa, Pin Cmos…. đều được gắn lên Mainboard để máy tính có thể hoạt động được.

Mainboard giúp máy tính điều khiển tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính. Nó còn điều khiển điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên Mainboard. Và đặc biệt, Mainboard là linh kiện quyết định quyết định đến tuổi thọ của một bộ máy tính vì chỉ có em nó mới biết  mình có thể nâng cấp được lên đến mức nào.

#11. Bàn phím (Keyboard)

Bàn phím máy tính là thiết bị nhập dữ liệu, giao tiếp con người với máy tính. Về hình dáng, bàn phím là sự sắp đặt các phím, một bàn phím thông thường có các ký tự được in trên phím; với đa số bàn phím, mỗi lần nhấn một phím tương ứng với một ký hiệu được tạo ra.

Tuy nhiên, để tạo ra một số ký tự cần phải nhấn và giữ vài phím cùng lúc hoặc liên tục; các phím khác không tạo ra bất kỳ ký hiệu nào, thay vào đó tác động đến hành vi của máy tính hoặc của chính bàn phím.

#12. Chuột (Mouse)

Chuột là thiết bị phục vụ điều khiển, ra lệnh và giao tiếp con người với máy tính. Để sử dụng chuột máy tính, nhất thiết phải sử dụng màn hình máy tính để quan sát toạ độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình.

#13. Thùng máy (Case)

Thùng máy tính thường là một hộp kim loại dùng chứa bo mạch chủ cùng với các thiết bị khác (ở trên) cấu thành nên một máy tính hoàn chỉnh. Cùng với sự phát triển của công nghệ, thùng máy cũng được gia cố thêm một số thiết bị sẵn ở bên trong nhằm tăng giá trị, thông thường những thùng máy đắt tiền sẽ được tích hợp thêm quạt tản nhiệt, nguồn (PSU) và thậm chí là hệ thống tản nhiệt nước để dùng giải nhiệt CPU.

#14. Quạt tản nhiệt

Sự phát nhiệt trong thiết bị máy tính là điều bắt buộc và không mong muốn. Khi nhiệt độ tăng lên đến giới hạn nhất định, các thiết bị này hoạt động không ổn định, có thể dẫn đến làm dừng hệ thống (treo máy) hoặc hư hỏng.

Chính vì vậy, quạt tản nhiệt được xem là thiết bị cổ xưa gắn với máy tính từ những ngày đầu. Đến nay việc nâng cấp các thành phần linh kiện cũng đồng thời cho thấy những loại quạt tản nhiệt đẹp, tốt và khỏe hơn. Cũng như các hình thức tản nhiệt song song khác bên cạnh như tản nhiệt nước…

Dù vậy, tản nhiệt bằng quạt là phương thức tản nhiệt thông dụng và rẻ tiền nhất. Các thiết bị trong máy tính thường có quạt tản nhiệt gồm có CPU, Card đồ họa, nguồn, chipset. Riêng vỏ máy tính cũng thường có quạt để giải nhiệt cho toàn bộ linh kiện bằng cách lưu thông một lượng không khí lớn ra khỏi thùng máy.

#15. Máy in

Máy in là thiết bị ngoại vi, dùng để thể hiện các nội dung trên giấy và đã được soạn thảo hoặc thiết kế sẵn trên máy tính trước đó. Trước đây máy in và máy quét (scan) tài liệu, văn bản, hình ảnh thường được tách bạch ra làm 2 loại thiết bị, song xu hướng văn phòng hiện đại cần sự gọn gàng, nên giờ đây hầu như các loại máy in có tích hợp sẵn máy quét đang là sản phẩm được người dùng lựa chọn nhiều nhất.

Phần mềm máy tính

Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hay phần mềm khác.

Phần mềm là một khái niệm trừu tượng, nó khác với phần cứng ở chỗ là phần mềm không thể sờ hay đụng vào, và nó cần phải có phần cứng máy tính mới có thể thực thi được.

#1. Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống dùng để vận hành máy tính và các phần cứng máy tính, ví dụ như các hệ điều hành máy tính Windows, Linux (Unix), MacOS, các thư viện động (dynamic linked library – DLL) của hệ điều hành, các trình điều khiển (driver), phần sụn (firmware) và BIOS. Đây là các loại phần mềm mà hệ điều hành liên lạc với chúng để điều khiển và quản lý các thiết bị phần cứng.

#2. Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng giúp người sử dụng có thể hoàn thành một hay nhiều công việc nào đó, ví dụ như các phần mềm văn phòng (Microsoft Office, OpenOffice), phần mềm doanh nghiệp, phần mềm quản lý nguồn nhân lực, phần mềm giáo dục, cơ sở dữ liệu, phần mềm trò chơi, chương trình tiện ích, hay các loại phần mềm độc hại.

5

1

vote

Article Rating

Bạn đang đọc nội dung bài viết So Sánh Nên Mua Laptop Hay Máy Tính Để Bàn trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!