Đề Xuất 2/2023 # So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

So sánh xăng E5 và A95 – Khái niệm chung

Theo thông tin tham khảo từ Petrolimex, Xăng sinh học E5 RON 92 là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống (chiếm 90% đến 95%) và cồn sinh học (bioethanol chiếm 5% đến 10%), được sử dụng làm nhiên liệu cho xe máy ô tô hay các thiết bị, phương tiện có động cơ đốt trong. Xăng sinh học E5 có trị số ốc tan (RON) bằng 92.

Xăng A95 được xem là loại xăng cao cấp, chống kích nổ, giúp động cơ xe hoạt động trơn tru hơn hẳn, trị số octan bằng 95, được nhận định là xăng có chất lượng cao hơn so với các loại xăng RON 92.

Phân biệt xăng E5 và A95:

Phương diệnXăng E5Xăng RON95Bản chấtXăng sinh học có pha giữa xăng truyền thống không chì và cồn sinh học (nguồn gốc thực vật như sắn lát) – Thân thiện hơn với môi trườngXăng khoáng được chưng cất từ nguyên liệu hóa thạch giàu cacbon, và hydrocarbon. – cho hiệu suất cao hơn.Phân biệt màu sắcMàu xanhMàu vàngChỉ số Octan9295Nhược điểmHiệu suất chưa cao so với RON95 (xe không được bốc bằng)Lượng khí thải ra môi trường lớnGiá thành ngày 07/08/201920,27 k/L21,38 k/L

Liệu có dòng xe nào không thể sử dụng được xăng E5 hay không?

Hiện tại các cơ quan chức năng từ ngành dầu khí đã khẳng định, bất kỳ phương tiện nào đã từng sử dụng xăng khoáng A92 trước đây đều có thể dùng xăng E5. Tuy nhiên một số các mẫu xe sử dụng công nghệ cũ đơn cử như Audi A3 1.8L phiên bản 2000 trở về trước, tất cả xe Mazda được sản xuất trước năm 2005, xe Suzuki trước năm 2008, các dòng Toyota Hilux, Camry, Hiace được chế tạo trước năm 1997.

Lý giải cho vấn đề này, chuyên gia từ phòng thương mại ô tô Australia đã chứng minh rằng, đối với phương tiện sử dụng công nghệ cũ thường sẽ có bộ chế hòa khí và thùng nhiên liệu bằng thép. Ethanol với bản chất yêu cầu nhiều không khí hơn xăng thông thường, các van áp suất trên chế hòa khí của các xe đời cũ có thể phải chịu áp lực lớn hơn. Từ đó dễ dẫn đến các vấn đề về van thông hơi hoặc khả năng khởi động của xe. Các mẫu xe mới trong vòng một thập kỷ gần đây có thể hoàn toàn thoải mái sử dụng xăng E5.

So sánh xăng E5 và A95 trên thực tiễn

Khi so sánh xăng E5 và A95 trong việc phục vụ vận hành hàng ngày, trải nghiệm của người sử dụng cho thấy xe không có được độ bốc cũng như tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Từ góc nhìn của khoa học, để dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc nhiều vào khả năng của người lái xe, kể cả khi dùng cùng một xe với cùng một loại xăng. Khi pha 5% Ethanol vào xăng A92 chỉ số chống kích nổ tăng thêm 3 đơn vị Octan, ngang với chất lượng xăng A95. Khi so sánh với xăng khoáng A92 cũ, đã có nhiều cải thiện hơn đáng kể.

Kết luận

Sau khi so sánh xăng E5 và A95, cơ bản người dùng có thể yên tâm sử dụng mẫu xăng sinh học mới này với phần lớn phương tiện hiện tại từ xe hơi đến xe máy. Tuy nhiên để nhận được sự tin dùng từ khách hàng, các cơ quan quản lý nên có thêm nhiều thử nghiệm mang tính chính xác cao với cả các phiên bản xe đời cũ để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng Xăng sinh học E5 RON 92.

Phân Biệt Và Lựa Chọn Các Loại Xăng E5, A95, A92 Phù Hợp Cho Ô Tô

Phân biệt các loại xăng

Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được các loại xăng, việc phân loại cụ thể ở từng quốc gia cũng được quy định khác nhau. Ở Việt Nam, các loại xăng E5 RON 92, xăng A92 quy định có màu xanh, còn xăng A95 sẽ có màu vàng.

Chỉ số RON (Research Octane Number) hay Octan là chỉ số quan trọng, nó thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Những người sử dụng các loại xe gắn máy, xe ô tô sử dụng xăng cần biết và lưu ý đến loại chỉ số này để có thể lựa chọn xăng sao cho phù hợp với xe của mình. Kích nổ được hiểu là hiện tượng xảy ra sự cháy trước khi bugi của xe bật tia lửa điện và đốt nhiên liệu. Chỉ số RON của xăng càng cao thì khả năng chống hiện tượng kích nổ càng lớn và ngược lại. Hiện tượng cháy dẫn đến bởi sự kích nổ thường gây ra tình trạng máy bị giật, rung, máy nóng lên nhanh chóng và xuất hiện các tiếng gõ, tiếng kêu khó chịu ở động cơ.

Trước kia, các chế phẩm xăng thường được thêm chì để hạn chế sự kích nổ. Tuy nhiên, chì là kim loại gây độc hại gây tác hại nghiêm trọng khi phát thải ra không khí, do đó, chì nhanh chóng bị cấm pha vào xăng và ngày nay người ta không sử dụng xăng pha chì nữa. Tại Mỹ và Châu u, loại xăng này bị cấm từ năm 1986, 1990 và tại Việt Nam bị cấm từ 2001.

Chọn xăng phù hợp với động cơ xe

Như vậy, phân biệt về bản chất, con số chỉ đằng sau tên xăng A92 hay xăng A95 thể hiện cho chỉ số Octan. Xăng A92 có chỉ số thấp hơn, do đó, ở trạng thái nén nó dễ cháy hơn so với xăng A95. Chính vì thế, giải đáp cho sai lầm của nhiều người, xăng có chỉ số Octan cao hơn không có nghĩa là làm cho động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn hay khỏe hơn. Chỉ đơn thuần, nó phù hợp với các loại động cơ xe cao hơn ở tỷ số nén. Điều này đồng nghĩa với việc các loại xăng có chỉ số Octan cao khi sử dụng ở các loại xe có động cơ tỷ số nén thấp sẽ không được đảm bảo cháy tốt nhất cho nhiên liệu.

Và ngược lại, xăng có Octan thấp sử dụng ở các loại xe tỷ số nén cao dễ gây ra tình trạng kích nổ. Về tính chất, xăng A92 và A95 không khác nhau, khác biệt duy nhất là ở các chất phụ gia, do đó trên thực tế 2 loại xăng này có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, không nên duy trì việc đổ xăng chéo trong lâu dài bởi sẽ gây hại cho động cơ xe.

Xăng E5 là loại xăng sinh học được đưa vào sử dụng chính thức ở Việt Nam từ năm 2018, loại xăng này có chỉ số RON là 92. Xăng E5 là chế phẩm được pha chế từ 95% xăng có chỉ số RON 92 và 5% Ethanol, Ethanol là loại cồn sinh học, chỉ số RON của nó lên đến 109. So với xăng thông thường, xăng E5 được thêm Ethanol đóng vai trò như một chất phụ gia, vừa giúp làm tăng chỉ số RON, vừa giảm thiểu lượng khí Carbon monoxide (CO) phát thải ra môi trường, hạn chế tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng xăng sinh học E5 không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của động cơ xe. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, đối với các loại xe đời cũ, xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không nên sử dụng xăng E5. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu từ 10 đến 15 năm cũng không nên dùng xăng E5 bởi theo thời gian, các ống dẫn nhiên liệu đã gặp tình trạng rò rỉ, lão hóa, tính axit trong Ethanol sẽ gây ảnh hưởng đến kim loại, nhựa và gioăng cao su của động cơ.

Sự Khác Nhau Giữa Xăng A95 Và A92

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng.

Trên thị trường hiện nay sử dụng một trong hai loại là xăng RON 92 hoặc 95 hay Mogas (Motor Gasoline) 92, 95. Khá nhiều người thắc mắc liệu có thể đổ xăng A92 cho xe có động cơ sử dụng A95 và ngược lại không? Nó khác nhau ở chỗ nào?

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Nghĩa là điều kiện nhiệt độ, áp suất nén để gây ra hiện tượng cháy của xăng A95 sẽ cao hơn xăng A92, hay nói dễ hiểu hơn là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Chẳng hạn, chiếc Honda SH động cơ có tỉ số nén 11:1, thì loại xăng tốt nhất dành cho nó là A95. Khi đó thời điểm nổ của động cơ sẽ là tốt nhất, tức là khi xy lanh di chuyển hết hành trình đến điểm chết trên ở cuối kỳ nén và tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp cháy gồm có xăng và không khí. Nếu đổ xăng A92 dễ cháy hơn vào thì thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn quy định. Lúc này, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà bị bắt nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất, hay công suất không đạt được như thiết kế.

Ngược lại, nếu đổ xăng A95 vào chiếc Wave có tỉ số nén 9:1 phù hợp với xăng A92 hơn thì xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng và từ đó tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

Theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92, còn RON 95 rất ít. Về cơ bản, xe được khuyên dùng xăng A95 vẫn có thể đổ A92 được. Bởi lẽ, 2 loại xăng này chỉ khác nhau về tỉ lề octan, tức là khác nhau về thành phần của phụ gia, chính vì thế, tính chất hoàn toàn không thay đổi.

Tuy nhiên, việc đổ xăng chéo này chỉ nên áp dụng trong trường hợp không có sẵn loại xăng đúng với động cơ, còn sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt và động cơ.

Khác Biệt Giữa Xăng A92 Và A95 2022

Thực tế, 92 và 95 là chỉ số Octane, hay khả năng chống kích nổ của xăng, chỉ số này càng cao, khả năng chống kích nổ càng tốt. Vậy nên xăng A95 hay Ron 95 là loại xăng cao cấp hơn, khả năng chống kích nổ cao hơn và giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn.

Tuy vậy, do các cửa hàng xăng dầu hiện nay phổ biến loại A92 hơn, kết hợp với thói quen không để ý từ trước đến nay khiến hầu hết các lần đổ xăng của chúng ta đều sử dụng loại xăng này. Liệu điều đó có gây hại nghiêm trọng lắm không?

Trả lời lo lắng này, các chuyên gia cho biết thật ra, đa phần các loại xe máy phổ biến, được sử dụng nhiều hiện nay có tỷ số nén dưới 10:1, thường là xe số như Honda Wave, Super Dream, Jupiter, Sirius, Exciter, Mio… đều có thể đổ xăng A92, không nhất thiết phải chọn loại A95 có giá thành cao hơn. Một số chuyên gia còn cho biết xe có tỷ số nén dưới 11:1 cũng vẫn có thể yên tâm với lựa chọn này.

Chỉ ở những dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Spacy, Piaggio, các nhà sản xuất mới khuyến cáo người sử dụng lưu ý đổ xăng đúng loại A95 để tránh việc năng lượng mau hao hụt, dễ bị nóng máy, hỏng xe. Tuy hậu quả tức thời trong thời gian ngắn sử dụng sai loại nhiên liệu là không dễ thấy, nhưng nếu bạn sử dụng các loại xe cao cấp thì tốt nhất cần thay đổi ngay tránh để lâu dài ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ.

Ngoài A92 và A95, về sau trên thị trường còn xuất hiện xăng sinh học E5 với giá còn rẻ hơn nữa. Về bản chất, đây là xăng khoáng A92 trộn lẫn 5% ethanol (điều chế từ các hợp chất có nguồn gốc từ động thực vật tự nhiên), được khuyên dùng để thay thế xăng A92 do tạo ra mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn, không chỉ thế còn tăng công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu. Do giống nhau về cơ bản nên việc chuyển đổi qua lại giữa xăng A92 và E5 không gây nên vấn đề kỹ thuật; tuy vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia, các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993) không nên sử dụng E5 vì axit trong xăng sinh học có thể ảnh hưởng đến các cấu trúc động cơ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!