Đề Xuất 1/2023 # Sự Khác Biệt Của “College” Và “University” Tại Canada Và Đâu Là Lựa Chọn Dành Cho Bạn # Top 1 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Sự Khác Biệt Của “College” Và “University” Tại Canada Và Đâu Là Lựa Chọn Dành Cho Bạn # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Biệt Của “College” Và “University” Tại Canada Và Đâu Là Lựa Chọn Dành Cho Bạn mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“CAO ĐẲNG” VÀ “ĐẠI HỌC” TẠI CANADA

COLLEGE / Đào tạo của hệ Cao đẳng

Tại Canada, Các trường Cao đẳng cấp chủ yếu 2 loại bằng: diploma (bằng Cao đẳng) và certificate (Chứng chỉ). Nhiều trường còn cấp bằng Cử nhân (bachelor degree) cho các ngành học mang tính áp dụng cao và bằng Cao đẳng sau đại học (Post graduate). Đa số các trường là thành viên của Hiệp hội các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). 

Các trường Cao đẳng thường có xu hướng trực tiếp bổ sung kiến thức nghề và kinh nghiệm tốt hơn các trường Đại học. Điều này có nghĩa chương trình giảng dạy tập trung vào đào tạo thực hành, ứng dụng mang tính thực tiễn với công việc, phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường. Thông thường, một chương trình cấp bằng chứng chỉ (certificate) kéo dài 1 năm hoặc ít hơn, và cấp bằng Cao đẳng (diploma) kéo dài 2 đến 3 năm. 

Điều kiện nhập học không phức tạp, thời gian học tập ngắn và chi phí theo học Cao đẳng không quá cao (trung bình từ 12.000 đến 19.000 đô Canada/năm) là những điểm mạnh mà Jellyfish thấy của hệ thống trường college tại đất nước lá phong.

UNIVERSITY/ Đào tạo của hệ Cử nhân

Đại học ở Canada là các cơ sở giáo dục được phép cấp bằng Cử nhân (degree) cho mọi ngành nghề. Tất cả các trường “university” đều có chương trình cấp bằng Cử nhân (bachelor degree) và phần lớn còn có cả chương trình cấp bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ (Master và Doctoral). Đa số các trường Đại học ở Canada hoạt động độc lập, tự điều hành các chương trình học, tuyển sinh, và giáo sư. 

Hệ đào tạo Cử nhân thường mất 3 để 4 năm để hoàn thành. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên kết hợp các 2 chuyên ngành vào với nhau để nhận “bằng kép” sau khi ra trường. Chương trình ở trường Đại học được thiết kế để tập trung đào tạo về nghiên cứu và học thuật, phù hợp với các ngành chuyên ngành yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, đòi hỏi thời gian bồi dưỡng kiến thức lâu dài. 

Jellyfish nhận ra rằng tấm bằng từ một trường “university” sẽ mang lại cho sinh viên cơ hội nâng cấp bằng cấp (Thạc sĩ, Tiến sĩ), thăng tiến trong sự nghiệp, và điểm cộng làm cư dân thường trú trong tương lai.

ĐÂU LÀ LỰA CHỌN DÀNH CHO BẠN

Ở Canada, các trường Cao đẳng và Đại học đều là những tổ chức học thuật có uy tín, có đặc điểm và tính chất khác nhau nên không thể so sánh trường nào tốt hơn. Cả hai đều có lợi thế riêng, để chọn lựa phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sự cân nhắc

1. Ngành học:

Những ngành học như báo chí, truyền thông, kỹ thuật, máy tính, làm phim, điều dưỡng, đồ hoạ thiết kế, gaming, … đòi hỏi kinh nghiệm thực tế nhiều hơn kiến thức sách vở. Những ngành nghề này phù hợp học tập ở môi trường Cao đẳng hơn bởi chương trình giảng dạy cung cấp song song cả lý thuyết lẫn cơ hội thực hành. 

Những ngành nghề thuộc lĩnh vực tâm lý, ngôn ngữ, toán học, triết học, quan hệ quốc tế, kinh doanh, … mang tính định hướng lâu dài, đòi hỏi nhiều thời gian đào tạo. Vậy nên, môi trường giáo dục Đại học sẽ phù hợp hơn với phương pháp giảng dạy mang tính học thuật, hàn lâm.

2. Kế hoạch lâu dài

Có những ngành học phù hợp với cả hai hệ thống Cao đẳng và Đại học như thương mại, kỹ sư, kế toán, … . Vậy nên cần xác định sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong mảng đòi hỏi lý thuyết chuyên sâu hay mảng yêu cầu kỹ năng thực hành, và môi trường nào sẽ phù hợp với phương pháp học, tiếp thu của bản thân hơn.

Mục tiêu của bạn là có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ để có kiến thức vượt trội, tham gia vào nghiên cứu khoa học thì Đại học sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. 

Kế hoạch của bạn là định cư thì nên học Cao đẳng 2-3 năm để có thể lấy Work Permit (Giấy phép lao động) thật sớm, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời có tỷ lệ có được việc làm cao hơn (bởi nhu cầu cao ngành đào tạo ở Cao đẳng rất cao)

3. Khả năng tài chính

Nếu khả năng kinh tế của bạn dư dả, bạn có thể chọn chương trình Đại học vì những những kiến thức được đào tạo chuyên sâu trong ngành nghề bạn lựa chọn. 

Nếu khả năng tài chính ở mức vừa phải, Cao đẳng vẫn là một sự lựa chọn tốt bởi học phí phải chăng và bằng cấp được công nhận toàn thế giới.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn học 2 năm đầu ở Cao đẳng sau đó chuyển tiếp sang một trường Đại học. Như vậy, chi phí để bạn bỏ ra để có bằng Cử nhân có thể tiết kiệm đến 20.000 CAD. 

Hoặc, sau khi có bằng Cao đẳng, bạn được phép ở lại Canada làm việc 2 năm. Sau đó, tiếp tục đăng ký học lấy bằng Đại học với chi phí của sinh viên bản địa, rẻ hơn gấp 3 lần. Tuy mất nhiều thơi gian nhưng về mặt chi phí và định cư thì sẽ tốt hơn.

——–

Nếu bạn còn nhiều những thắc mắc về điều kiện nhập học, chi phí du học tại Canada và cách xin visa để du học Canada, hãy liên lạc tới Jellyfish Education bằng các cách:

 –      Gọi đến hotline 0982.014.138

 –      Đăng ký TẠI ĐÂY để chuyên viên du học Canada sẽ liên hệ tới bạn nhanh nhất

 –     Inbox Fanpage Facebook: Du học Canada cùng Jellyfish Education

Sự Khác Biệt Giữa Ssd Và Hdd, Đâu Là Sự Lựa Chọn Phù Hợp Cho Bạn?

Ổ cứng phổ biến nhất hiện giờ gồm 2 loại đó là SSD và HDD. Cả 2 loại này đều có chức năng là lưu trữ và truy xuất dữ liệu, nhưng tùy loại ổ cứng sẽ có tính năng riêng phù hợp với từng loại nhu cầu khác nhau.

HDD sẽ có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn nhưng đổi lại tốc độ đọc/ghi khá chậm, còn SSD thì ngược lại.

HDD (Hard-Disk-Drive): ổ cứng cơ

Đặc điểm:

Khả năng lưu trữ lớn.

Tốc độ đọc/ghi dữ liệu chậm.

Giá thành rẻ.

Với dung lượng lớn của HDD, nó sẽ phù hợp với những người không quá quan trọng tốc độ đọc/ghi cao nhưng lại có nhu cầu lưu trữ dữ liệu nhiều chẳn hạn như tải phim, tải nhạc, hình ảnh, hay các game có dung lượng nặng với giá thành thấp.

Các bạn có thể tham khảo một số hãng ổ cứng HDD nổi tiếng về chất lượng trên thị trường hiện nay như WD (Western Digital), Toshiba, Seagate,..v..v..

SSD (Solid-State-Drive): ổ cứng thể rắn

Đặc điểm:

Khả năng lưu trữ thấp.

Tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh.

Giá thành cao (so với HDD có cùng dung lượng).

Với khả năng truy xuất dữ liệu cao, SSD thường được dùng để cài hệ điều hành, phần mềm Office, hay các ứng dụng mà người dùng cần tốc độ khởi động nhanh. Ngoài ra nó còn giúp việc copy/past các file qua lại nhanh hơn nhiều so với một ổ HDD. Nên dù SSD không có dung lượng lưu trữ lớn như HDD nhưng với tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh khiến cho nó rất được ưa chuộng.

Các hãng SSD nổi tiếng trên thị trường hiện giờ có thể kể đến như: SAMSUNG, APACER, PNY, Patriot…v..v..

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm SSD tại đây.

Tóm lại

Cả SSD và HDD đều có ưu nhược điểm riêng. Hãy dựa vào nhu cầu của bạn để quyết định nên chọn cái nào.

Cần lưu trữ nhiều, giá thành thấp hãy chọn HDD.

Cần tốc độ cao, lưu trữ ít hãy chọn SSD.

Vậy vừa muốn lưu trữ nhiều vừa muốn tốc độ đọc/ghi nhanh thì sao?

Thay vì mua một chiếc SSD có dung lượng lớn tầm giá 3-4 triệu trở lên để đảm bảo vừa nhanh vừa lưu được nhiều, các bạn hãy mua combo SSD và HDD sẽ giúp cho các bạn giảm chi phí hơn rất nhiều.

Với combo này các bạn sẽ cài window, game và các phần mềm cần khởi động nhanh vào SSD, còn những tài liệu, phim ảnh, âm nhạc hay các phần mềm khác sẽ cài vào ổ HDD. Điều này sẽ giúp khởi động máy, game và các phần mềm cần thiết lên cực kỳ nhanh, tránh được hiện tượng đầy ổ đĩa mà vẫn giữ được dung lượng còn trống rất nhiều cho các công việc sau này.

Sự Khác Biệt Của University Và College Trong Hệ Đào Tạo Mỹ

a. Hệ University (4 năm)

b. Hệ College (4 năm)

College nói chung (khác với Community College), cũng là trường đại học 4 năm với quy mô nhỏ hơn với ít ngành và số lượng sinh viên chỉ khoảng 1000-2000. Thường các trường thuộc hệ College 4 năm sẽ chỉ cấp bằng cử nhân. Ví dụ, trường Wabash College (bang Indiana) chỉ có khoảng 900 sinh viên theo học, và mỗi lớp học chỉ khoảng 10-20 người. Cũng chính vì lớp ít người nên giáo sư và sinh viên rất dễ nói chuyện và thân thiết. Với môi trường mà sinh viên giáo sư có thể gắn bó như thế, sẽ rất thuận lợi cho sinh viên khi hẹn gặp giáo sư hay cần nhờ viết letters of recommendation để xin thực tập hoặc các chương trình cao học.

Bằng cử nhân do hệ University 4 năm cấp và hệ College 4 năm cấp có giá trị tương đương nhau. Sẽ chẳng có ai khi đi xin việc lại hỏi “Bạn tốt nghiệp bằng University hay College?”, hay chỉ nhận những người tốt nghiệp University cả. Đã có rất nhiều các ngôi trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo mà vẫn mang tên College, cụ thể như Williams College và Amherst College (bang Massachusetts). Hay trường College ưu tú nhất phải kể đến chính là Dartmouth College – thuộc nhóm Ivy League, có mức độ uy tín ngang hàng với Harvard, Princeton hay Yale.

2. Trường Community College (hệ 2 năm)

Community College (CC), thường được dịch là Cao đẳng Cộng đồng, có hệ đào tạo giống với Cao đẳng ở Việt Nam nhất. CC chuyên cấp bằng Associate Degree. Nhiều sinh viên sau khi hoàn tất bằng này có thể chuyển tiếp lên một trường đại học và học nốt 2 năm để lấy bằng cử nhân. Chương trình 2+2 này cũng khá phổ biến tại Mỹ. Hoặc các bạn sinh viên có thể đi xin việc thẳng.

Bằng Associate là bằng cao đằng liên kết. Associate Degree là một loại hình bằng cấp mang tính liên kết, là một văn bằng được cấp sau hai năm học. Những sinh viên theo đuổi chương trình học cấp bằng Associate Degree có thể hoàn thành trong một thời gian ít nhất là hai năm, mặc dù tuỳ thuộc vào mỗi sinh viên, thời gian này có thể kéo dài hơn nếu họ muốn.

Trường CC được ra đời nhằm mục đích mở rộng hệ thống giáo dục cho tất cả mọi người, từ học sinh cấp 3 hay thậm chí cả người lớn tuổi. Bởi vậy, học phí ở CC khá thấp, tỷ lệ đầu vào gần như là 100%. Một số trường CC có rất nhiều du học sinh Việt Nam theo học bao gồm De Anza College (bang California), Everett Community College (bang Washington). Một số phụ huynh và học sinh có thể dễ nhầm lẫn với một vài trường vì họ không để Community trong tên trường (như trường De Anza). Tuy nhiên, chỉ cần search Google là sẽ thấy được hệ đào tạo của trường là 2 năm hay 4 năm.

Nguồn: What is the difference between University and College in the USA

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Website: Hotline: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.

www.efa.edu.vn – chúng tôi Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội. +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Du Học Mỹ: Phân Biệt College Và University

College chỉ được phép đào tạo các chương trình từ hệ Cử nhân trở xuống. Ngoài các trường college có chương trình Cử nhân 4 năm thì còn có community college cung cấp chương trình 2 năm để lấy bằng associate. Trong khi đó, university lại đào tạo các chương trình từ hệ Cử nhân trở lên, gồm có cả Thạc sĩ lẫn Tiến sĩ. Một số university có thể bao gồm nhiều college, ví dụ như Harvard College trực thuộc Harvard University.

Số lượng học viên đăng ký vào college hoặc community college luôn thấp hơn so với university. Đối với du học sinh, nếu bạn chọn học tại college thì số lượng sinh viên quốc tế sẽ ít hơn, từ đó khả năng bạn gặp được các học viên đến từ quốc gia khác hay thậm chí là đồng hương cũng thấp. Nhưng bù lại, nhờ có số lượng sinh viên nhỏ nên môi trường học tập tại college sẽ gần gũi, ấm cúng và thân thiện hơn so với university lúc nào cũng cạnh tranh khốc liệt. Ngoài ra thì khả năng học tập của sinh viên tại college nhìn chung là đồng đều hơn so với university do tỉ lệ chọi thấp nên yêu cầu về năng lực học vấn không quá cao.

Vì university có nhiều sinh viên hơn college nên lớp học đôi khi có thể đông hơn gấp nhiều lần, có thể lên tới hàng ngàn sinh viên trong một giảng đường. Tuy nhiên cũng có không ít university áp dụng hình thức đào tạo quy mô nhỏ chỉ giới hạn từ 15 đến 20 sinh viên trong một lớp. Vì vậy bạn không nhất thiết phải chọn học ở college thì mới được trải nghiệm quy mô lớp học nhỏ.

Vì university có số lượng học viên nhiều hơn college nên ngành học từ đó cũng đa dạng và phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu của số đông. Đối với những lĩnh vực chuyên môn cao như Y hoặc Luật thì bạn chỉ có thể học được ở university.

Trung bình, mức học phí của college dao động từ 5,400 đến 7,800 USD/ năm còn học phí cho university là 5,000 đến 30,000 USD/ năm. Để tiết kiệm chi phí học tập, nhiều sinh viên đã chọn học 2 năm đầu tại community college rồi mởi chuyển tiếp 2 năm còn lại ở university. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn học tại các trường đại học Mỹ có chi phí phải chăng ngay từ đầu. Nền giáo dục Mỹ luôn có nhiều lựa chọn để mọi người cân nhắc.

So sánh với những quốc gia khác

Những sự khác biệt được liệt kê trong bài viết chỉ mang tính tương đối vì thực tế có những university sở hữu quy mô rất nhỏ và ngược lại vẫn tồn tại một số college được đầu tư cơ sở vật chất dành cho nghiên cứu đủ chuẩn được nâng cấp thành university nhưng không muốn đổi tên. Mỗi trường sẽ có thế mạnh cũng như hệ thống đào tạo riêng nên bạn nên dành thời gian tra cứu thật kỹ trước khi quyết định.

Để chọn ra loại hình trường học phù hợp với mình, bạn cần tự hỏi bản thân thích học ở nơi sôi động hay gần gũi, ngân sách hiện tại hạn hẹp hay dồi dào và yêu thích lớp học lớn hay nhỏ. Chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân muốn gì và cần gì thì mới dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 15 tháng 11 năm 2019

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Biệt Của “College” Và “University” Tại Canada Và Đâu Là Lựa Chọn Dành Cho Bạn trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!