Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc Và Dohc # Top 6 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc Và Dohc # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc Và Dohc mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

OHV là chữ viết tắt của Over Head Valve (dịch là xupap nằm trên đầu của xi lanh). Mặc dù hầu hết các động cơ hiện đại ngày nay đều có xupap được bố trí trên đầu của xi lanh, thuật ngữ OHV được dùng để mô tả loại động cơ dùng đũa đẩy được dẫn động bởi trục cam đặt phần dưới của thân máy. Trong khi đó, OHC là từ viết tắt của Over Head Camshaft, được dịch là trục cam được đặt trên đầu xi lanh.

SOHC (Single Over Head Camshaft) nghĩa là trục cam đơn đặt trên đầu xi lanh và DOHC (Double Over Head Camshaft) nghĩa là đôi trục cam đặt trên đầu xi lanh.    

Cách bố trí nào tốt hơn?

Đây là một vấn đề gây ra sự canh cãi lớn về trong việc thiết kế động cơ.

1. Động cơ OHV hoặc động cơ sử dụng đũa đẩy (Pushrod Engine):

Trong động cơ OHV (Overhead valve), trục cam được đặt ở phần dưới trong thân máy gần trục khuỷu và được dẫn động bởi hệ thống gồm con đội, đũa đẩy, cò mổ. Thiết kế động cơ OHV đã rất thành công và được ưa chuộng trong giới mê “xe cơ bắp”. Hiện tại thiết kế này vẫn đang được sử dụng trong các động cơ xe tải và xe thể thao.

Overhead valve

Ưu điểm của động cơ OHV:

Giá thành thấp.

Momen xoắn ở tốc độ thấp cho ra cao.

Kích thước nhỏ gọn.

Hãy lấy ví dụ: Động cơ xe Chevrolet Corvette Z06 đời 2018. Động cơ này ngắn hơn 4.4 inch so với động cơ Honda Civic đời 2018. Chính vì thế, nhờ vào động cơ OHV V8 6.2L nhỏ gọn của mình, chiếc Corvette Z06 có thể tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong vòng 2,9 giây. Động cơ siêu tăng áp OHV LT4 công suất 650 mã lực cho ra momen xoắn 882 Nm tại 3600 vòng/phút. Bên cạnh đó, động cơ OHV còn được biết đến với độ bền và tuổi thọ cao. Nếu nhận thấy một chiếc xe tải với khối động cơ OHV V8 đã chạy được gần 500.000 km vẫn còn chạy tốt thì đó sẽ chẳng phải là một điều gì đó lạ cả.

Điều này có nghĩa là động cơ OHV cỡ nhỏ sẽ không có hiệu suất làm việc cao. Thiết kế OHV sẽ thích hợp hơn cho động cơ cỡ lớn như V6 hay V8, chính vì lí do này mà trên các xe hiện đại cỡ nhỏ, tốc độ thấp sẽ không còn sử dụng động cơ OHV nữa.

Một số xe sử dụng Động cơ OHV:

OHC (Overhead camshaft): trục cam được đặt phía trên buồng đốt, điều khiển trực tiếp các xúp-pắp bằng gối cam hoặc cò mổ. Đây là kiểu bố trí trục cam của cả 2 loai SOHC và DOHC.

Trục cam đơn trên cao

Ưu điểm của loại động cơ OHC/SOHC:

Đáp ứng được việc phân phối khí đúng thời điểm ở tốc độ động cơ cao bởi vì hệ thống phân phối khí được dẫn động trực tiếp.

Một xy lanh có thể được bố trí từ 3 tới 4 xupap cho một xy lanh.

Do chỉ có một trục cam duy nhất đóng/mở các van theo chu kỳ bằng sên cam nên cục máy sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bởi chính lực cản của chính trục cam khi vận tốc tăng lên. Đặc biệt khi ở tốc độ thấp, việc vận hành hệ thống trục cam này trở nên dễ dàng khiến cho mô-men xoắn đầu ra sẽ lớn. Điều này lý giải cho việc tại sao người ta vẫn thường hay nói động cơ SOHC bốc hơn ở “nước đề”.

Kết cấu gọn nhẹ, chi phí sản xuất thấp và chi phí bảo dưỡng ít tốn kém.

Về mặt nhược điểm của động cơ OHC/SOHC:

Yêu cầu phải có đai dẫn động hoặc xích dẫn động được trang bị bộ căng đai (hoặc căng xích) cùng một số thành phần hỗ trợ khác.

Đai dẫn động này yêu cầu cần phải được thay thế sau một khoảng thời gian nhất định.

Nếu như động cơ nào sử dụng xích để dẫn động thì tuổi thọ xích có thể lâu hơn đai một khoảng, nhưng cả 2 đều cần phải thay thế ngay khi bị chùng nếu không muốn ảnh hưởng đến hệ thống phân phối khí.

Việc thực hiện thay đổi từng thời điểm phối khí riêng biệt cho dãy xupap nạp và dãy xupap thải sẽ gặp phải khó khăn.

3. Động cơ trục cam đôi đặt trên đầu xy lanh (DOHC):

Động cơ DOHC thường được gọi là động cơ Twin Cam hoặc Dual Cam, cả 2 đều có nghĩa là cam đôi. Hầu hết tất cả các xe hiện đại ngày nay đều được trang bị động cơ DOHC, từ động cơ xe máy cho đến động cơ ô tô.

Mỗi trục cam sẽ đảm nhận nhiệm vụ đóng mở xupap nạp và xupap thải tách biệt nhau ở 2 dãy đối diện nhau.

Hai trục cam sẽ đươc lắp ráp nằm tách biệt nhau.

DOHC hay Twin Cam (Trục cam đôi trên cao)

Điều này cho phép động cơ khắc phục nhược điểm “cố hữu” về khả năng tách biệt khoảng thời gian đóng và mở xupap nạp và thải mà động cơ SOHC gặp phải. Cùng với đó là “bật đèn xanh” để xupap nạp mở ở góc lớn hơn (lâu hơn) xupap thải, cho phép dòng khí lưu thông trong  động cơ nhiều hơn.

Nói cách khác, động cơ DOHC cho phép động cơ “thở” tốt hơn, dẫn đến việc sản sinh ra nhiều sức mạnh hơn với một dung tích xy lanh có thể bé hơn.

Một vài dòng xe sử dụng động cơ DOHC:

Kích thước động cơ lớn hơn và có kết cấu phức tạp hơn, trong đó có bao gồm bộ tăng đai hoặc tăng xích và các thành phần hỗ trợ khác.

Đai và xích dẫn động cần được thay thế định kì, làm tăng chi phí tốn cho bảo dưỡng sửa chữa.

Ở tại vòng tua máy thấp, do phải điều khiển 2 trục cam, mô-men xoắn đầu ra của động cơ sẽ sẽ giảm sút và chuyển động trục cam khó khăn do kết cấu phức tạp hơn so với SOHC.

chi phí sản xuất và bảo dưỡng DOHC cũng sẽ cao hơn các loại khác.

SOHC và DOHC

4. Kết:

Gần đây, động cơ DOHC là mẫu động cơ được thiết kế mang lại hiệu suất nhiên liệu cao nhất. Thế nhưng thiết kế động cơ OHV cổ điển lại mang đến tuổi thọ cao hơn trong những điều kiện tương tự và chi phí bảo dưỡng thấp hơn. Tùy thuộc vào mục đích vận hành của động cơ mà người dùng có thể tùy chọn để phục vụ và mang lại lợi ích cao nhất cho mình.

Theo Samarins

Advertisement

Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc, Dohc

Sự khác biệt chính là ở vị trí của trục cam. OHV là viết tắt của Over Head Valve (Van trên đầu xilanh). Mặc dù hầu hết tất cả các động cơ xe hơi hiện đại đều có van đặt trong đầu xi-lanh, nhưng thuật ngữ OHV được dùng để mô tả động cơ thanh đẩy (Pushrod), với trục cam được đặt trong khối xi-lanh. OHC là viết tắt của Over Head Cam (hay Over Head Camshaft), hoặc trục cam được lắp vào đầu xi lanh. SOHC – Single Overhead Cam (Camshaft) có nghĩa là OHC Cam đơn, trong khi DOHC – Double Overhead Cam (Camshaft) có nghĩa là OHC Cam kép.

OHV hoặc động cơ Pushrod

Trong động cơ OHV, trục cam được đặt bên trong khối động cơ và các van được vận hành thông qua bộ nâng, thanh đẩy và cò mổ. Cơ chế này được gọi là hệ thống truyền động van Valvetrain. Thiết kế OHV đã được sử dụng thành công trong thời gian dài. Hầu hết các xe hơi thời kỳ đầu của Mỹ đều có động cơ OHV và chúng vẫn được sử dụng trong xe tải và xe thể thao.

Ưu điểm của động cơ OHV bao gồm chi phí sản xuất thấp hơn, chi phí bảo dưỡng cũng thấp, mô-men xoắn cấp thấp cao hơn (mô-men ở tốc độ thấp) và kích thước nhỏ gọn hơn. Ví dụ, Chevrolet Corvette Z06 2018 ngắn hơn sedan Honda Civic 2018 4,4 inch. Tuy nhiên, nhờ động cơ V8 6.2L OHV nhỏ gọn, Corvette Z06 có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong 2,9 giây. Động cơ OHV LT4 bằng nhôm siêu nạp 650 mã lực của Corvette tạo ra mô-men xoắn cực đại 881Nm tại 3.600 vòng/phút. Động cơ OHV cũng nổi tiếng về độ bền và tuổi thọ. Không có gì lạ khi thấy những chiếc xe cũ hơn với động cơ OHV V8 với hơn 450.000 km vẫn chạy mạnh mẽ.

Nhược điểm của thiết kế OHV là nó đòi hỏi nhiều thành phần chuyển động để vận hành van. Mỗi thành phần sẽ thêm trọng lượng. Điều này dẫn đến quán tính của hệ thống van cao hơn, gây khó khăn cho việc kiểm soát thời điểm của van ở RPM cao hơn. Điều này có nghĩa là một động cơ OHV nhỏ sẽ không hiệu quả lắm. Thiết kế OHV phù hợp hơn với động cơ V6 và V8 lớn hơn; bạn sẽ không tìm thấy động cơ OHV trong một chiếc xe nhỏ gọn hiện đại.

Động cơ OHC hoặc SOHC

OHC có nghĩa đơn giản là Over Head Cam – Động cơ có trục cam nằm trên đầu xilanh, trong khi SOHC có nghĩa là Single Over Head Cam hoặc Single Cam – Động cơ có 1 trục cam (trục cam đơn) nằm trên đầu xilanh. Trong động cơ SOHC, trục cam được lắp vào đầu xi-lanh, và các van được vận hành bởi các cò mổ hoặc trực tiếp thông qua vấu cam.

Honda sử dụng thành công thiết kế SOHC trong các động cơ V6 đời sau của mình, nơi bốn van trên mỗi xi-lanh được vận hành bởi một trục cam duy nhất.

Động cơ DOHC hoặc Twin-Cam

DOHC có nghĩa là Double Over Head Cam. Một thiết kế động cơ DOHC thường được gọi là Twin Cam hoặc Dual Cam. Phần lớn các xe ô tô hiện đại có động cơ DOHC. Một động cơ DOHC điển hình có hai trục cam và bốn van trên mỗi xi-lanh. Một trục cam vận hành van nạp, trong khi trục cam khác điều khiển van xả ở phía đối diện.

Trong động cơ DOHC, các trục cam có thể được lắp cách xa nhau. Điều này cho phép các van nạp ở một góc lớn hơn so với van xả, dẫn đến luồng không khí đi qua động cơ trực tiếp hơn. Nói cách khác, động cơ DOHC có thể “hút” tốt hơn, có nghĩa là nó có thể tạo ra nhiều mã lực hơn từ một khối lượng động cơ nhỏ hơn. So sánh: Động cơ 5.0 lít V8 DOHC Coyote với 4 van trên mỗi xi-lanh của Ford Mustang GT 2018 có công suất 460 mã lực tại 7.000 vòng/phút. Động cơ V8 GM L86 6.2 lít OHV (thanh đẩy) có hai van trên mỗi xi-lanh và sản sinh công suất 420 mã lực tại 5.600 vòng/phút.

Có thể dễ dàng thực hiện các công nghệ như Định thời van biến thiên và Nâng van biến thiên trong động cơ DOHC trên cả hai trục cam, giúp cho nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Kết luận: Hiện tại, thiết kế động cơ DOHC là tiết kiệm nhiên liệu nhất, nhưng động cơ OHV kiểu cũ sẽ tồn tại lâu hơn trong điều kiện tương tự và chi phí bảo dưỡng rẻ hơn.

Nguồn: https://www.upvehicle.com/articles/reading/tim-hieu-su-khac-biet-giua-dong-co-ohv-ohc-sohc-va-dohc

Sohc Và Dohc Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Hai Động Cơ Sohc Và Dohc

SOHC và DOHC là gì? Sự khác biệt giữa hai động cơ SOHC và DOHC

Dohc được hiểu là động cơ sử dụng hai trục cam được bố trí phía trên nắp máy. Khác với sohc mỗi trục của dohc chỉ dẫn động một bên xu páp hoặc nút xả. Việc sử dụng Dohc sẽ giúp bạn gia tăng được số lượng van trên mỗi xi lanh mà không khiến cấu trúc truyền động phức tạp. Bởi loại động có này cho phép chúng ta sử dụng 4 van trên mỗi xi lanh gấp đôi so với Sohc. Qua đó động cơ dễ dàng có tốc độ vòng quay lớn, tối ưu khả năng vận hành máy móc, động cơ.

So sánh sự khác biệt giữa 2 động cơ Dohc và Sohc

Tiếp đến nhờ cấu trúc đơn giản mà sohc có chi phí thấp hơn so với dohc đồng thời khả năng lắp đặt, bảo dưỡng cũng tương đối nhẹ nhàng, đơn giản. Trái ngược với nó là Dohc với cấu trúc phức tạp hơn vì vậy giá thành có phần nhỉnh hơn so với Sohc. Cùng với đó việc lắp đặt, bảo dưỡng tương đối khó khăn, phức tạp.

Đặc biệt khi lắp đặt Dohc không đơn giản như Sohc mà cần yêu cầu khá cao về chuyên môn cũng như trình độ chuyên môn cao, số lượng công việc cũng phức tạp hơn nhiều. Sự gia tăng về số lượng trục và van cũng khiến cho trọng lượng của xe tăng lên đáng kể so với xe sử dụng động cơ Sohc.

Vấn đề giá cả tạo nên sự khác biệt lớn cho hai loại động cơ này. Với giá thành cao, xe sử dụng động cơ Dohc có công suất hoạt động lớn và độ bền, êm khi hoạt động, song thiết kế xe còn thiếu sáng tạo. Ngược lại những dòng xe Sohc có chi phí và kết cấu đơn giản hơn sẽ được các hãng xe đầu tư nhiều hơn cho thiết kế, kiểu dáng thời trang phù hợp với thị trường.

Bên cạnh đó có thể nói công suất của động cơ Dohc lớn hơn Sohc khá nhiều nhờ sự gia tăng về số lượng trục và van. Động cơ Dohc được trang bị 2 van hút, xả riêng biệt khiến cho xe hoạt động êm ái, không gây nóng máy so với những xe sử dụng động cơ Sohc.

Ở tốc độ thấp, Sohc tạo momen và công suất cao hơn nhiều so với động cơ Dohc có cùng dung tích. Tuy nhiên nếu xét ở tốc độ cao thì Dohc vẫn có sự vượt trội hơn nhiều về cả momen lẫn công suất hoạt động của động cơ.

Bên cạnh đó vì phải đặt trục cam ở chính giữa nên bugi của động cơ Sohc chỉ được đặt bên cạnh thay vì chính giữa như Dohc. Điều này sẽ khiến cho xe được trang bị động cơ Sohc tốn nhiên liệu hơn rất nhiều so với những xe sử dụng động cơ Dohc.

Tại Việt Nam số lượng các trung tâm sửa chữa xe khá nhiều tuy nhiên trình độ không quá cao. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe sử dụng động cơ Dohc, khi có sự cố xảy ra bạn cần tìm những trung tâm lớn, có chuyên môn cũng như linh kiện phù hợp. Vì vậy hãy suy nghĩ về việc sở hữu một chiếc xe sử dụng động cơ Sohc thời trang, nhẹ nhàng mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của bạn.

Sự Khác Nhau Giữa Động Cơ Sohc Và Dohc

Về mặt cơ khí, cả 2 động cơ đều có chung các bộ phận như trục cam, cò mổ, piston, lò xo, tuy nhiên điểm các biệt là số lượng trục cam khác nhau trên từng loại. Cụ thể, SOHC sở hữu chỉ một trục cam duy nhất và DOHC sử dụng đến 2 trục cam, nên 2 động cơ này sẽ mang mục đích khác nhau trên từng chiếc ô tô được lắp.

Cả 2 loại động cơ đều có chung các bộ phận như trục cam, cò mổ, piston, lò xo Cấu tạo

SOHC (Single OverHead Camshaft) – trục cam đơn: như đã đề cập, SOHC chỉ sử dụng 1 trục cam nằm ở phía trên nắp máy để kéo các van nạp và xả thông qua con đội hoặc cò mổ. Thông thường trục cam sẽ kéo 2 van, nhà sản xuất vẫn có thể lắp nhiều van hơn nhưng độ phức tạp và chi phí sẽ gia tăng gây sai mục đích sử dụng.

Động cơ SOHC

DOHC (Double OverHead Camshaft) – trục cam kép: vẫn có cách bố trí như SOHC, nhưng DOHC sử dụng 2 trục cam kép kéo 4 van xả và hút riêng biệt. Nhờ tính độc lập này mà DOHC có thể lắp nhiều van khá dễ dàng và chu kỳ nạp, xả cũng diễn ra nhanh hơn giúp tốc độ vòng quay cũng lớn hơn.

Hiệu suất

Ở cùng 1 mức dung tích, DOHC sẽ sinh công lớn hơn SOHC, do có tốc độ vòng quay nhanh hơn, ngoài ra góc đánh lửa của Bugi tối ưu và nhiều van đảm trách nhiệm vụ hút, xả hơn nên DOHC giúp làm giảm rung lắc và giải nhiệt động cơ nhanh hơn. Thêm vào đó, do dùng 2 trục cam nên góc tạo thành của van nạp và van xả là hình chữ V, điều này giúp nhà sản xuất có thể lắp bugi trên đỉnh máy tạo nên góc đánh lửa tối ưu, hỗn hợp nhiên liệu và khí nén sẽ được đốt cháy triệt để hơn. Ngoài ra, rất nhiều hãng xe sử dụng động cơ DOHC vì nó có thế áp dụng được công nghệ van biến thiên và điều chỉnh trục cam để đạt hiệu suất cao nhất cho xe.

Động cơ DOHC

Nhược điểm của DOHC nằm ở kích thước lớn, khối lượng nặng nề và khi hỏng hóc thì rất khó sửa chữa vì tính phức tạp của nó. SOHC được áp dụng trên các mẫu xe như Honda City nhờ trọng lượng nhẹ, kết cấu đơn giản nên động cơ không cần dùng nhiều sức để kéo các bánh ở vận tốc thấp. Ngược lại, nhờ đạt số vòng quay nhanh hơn nên những mẫu xe như Ford Focus áp dụng công nghệ DOHC đạt hiệu suất lớn hơn ở vận tốc cao. Giá thành của DOHC cũng cao hơn SOHC nên SOHC thường được trang bị cho các dòng xe nhỏ, giá rẻ để nhà sản xuất có thể tập trung trang bị các tính năng nội thất hơn cho xe này.

Điều kiện đường xá ở Việt Nam vẫn còn kém và xe ô tô được sử dụng phần nhiều trong thành thị ở vận tốc thấp, cộng thêm việc sở hữu giá bán rẻ, dễ sửa chữa, bảo trì, nên động cơ SOHC có phần chiếm ưu thế hơn DOHC.

Sự Khác Biệt Giữa Sohc Và Dohc

Trong khi động cơ SOHC cho thấy ưu thế ở tốc độ thấp, thì loại DOHC thể hiện bản lĩnh ở tốc độ cao.

SOHC và DOHC nói tới 2 kết cấu hệ thống phân khối khí trong động cơ. Cả hai đều cần trục cam, con đội, cò mổ, xu-páp, lò xo.

SOHC (Single Overhead Camshaft) nghĩa rằng động cơ có duy nhất một trục cam bố trí ở đỉnh máy, phía trên các van. Trục cam dẫn động trực tiếp cả xu-páp nạp và xả thông qua con đội hoặc cò mổ. SOHC cho phép bố trí 2 hoặc 3 van cho mỗi xi-lanh, nếu dùng 4 van, kết cấu truyền động sẽ rất phức tạp.

DOHC (Double Overhead Camshaft) chỉ loại động cơ sử dụng 2 trục cam bố trí trên đỉnh mỗi xi-lanh. Phương án bố trí 4 van cho mỗi xi-lanh tương đối dễ dàng. Động cơ có thể đạt tốc độ vòng quay lớn. Đồng thời cho phép đặt xu-páp ở các vị trí tối ưu tăng khả năng vận hành. Tuy nhiên nhược điểm là trong lượng hệ thống phân phối khí tăng, kết cấu phức tạp, tốn nhiều công suất quay trục cam và giá thành cao.

Biểu đồ so sánh đặc tính động cơ Nissan VG30E (dung tích 3 lít, phun xăng điện tử, SOHC 2 van) và Nissan VG30DE (dung tích 3 lít, phun xăng điện tử, DOHC 4 van)

Ở tốc độ thấp, mô-men của 2 loại động cơ tương đương nhau. Ảnh: Paultan

Ở tốc độ cao, công suất VG30DE lớn hơn nhiều so với VG30E. Ảnh: Paultan

Nguyên nhân chính của việc sử dụng DOHC là tăng số lượng van trên mỗi xi-lanh. SOHC cho phép tối đa 4 van cho mỗi xi-lanh thì DOHC có thể là 5 van hoặc thậm chí nhiều hơn. Tuy vậy với mục tiêu 4 van cho mỗi xi-lanh thì việc sử dụng DOHC không thực cho nhiều hiệu quả, trong khi lại cồng kềnh hơn SOHC.

DOHC còn có ưu điểm khác là cho phép bố trí bu-gi ở chính giữa đỉnh buồng đốt nhằm tăng hiệu quả cháy. Loại SOHC, trục cam luôn đặt chính giữa đỉnh bởi nó phải truyền động cho cả van nạp, van xả.

Ở tốc độ thấp, động cơ cùng dung tích và 16 van, loại SOHC tạo mô-men cao hơn DOHC. Nhưng ở tốc độ cao, mô-men và công suất tối đa của SOHC lại thấp hơn.

Một ưu thế khác của DOHC là khả năng ứng dụng công nghệ van biến thiên (điều chỉnh trục cam nhằm tối ưu hóa chế độ vận hành). Trong khi việc sử dụng công nghệ này trên loại SOHC gặp nhiều khó khăn.

chúng tôi (nguồn: vnexpress)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Biệt Giữa Động Cơ Ohv, Ohc, Sohc Và Dohc trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!