Đề Xuất 1/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy ảnh Crop và Full Frame là gì?

Máy ảnh là một thiết bị quang học có khả năng ghi lại hình ảnh ở cả hai dạng tĩnh và chuyển động, những gì được ghi lại sẽ lưu vào một bộ nhớ riêng, đó có thể là bộ nhớ film quang học hoặc bộ nhớ kỹ thuật số tùy vào loại máy. Máy ảnh cơ bản gồm 2 bộ phận đó là thân máy và ống kính (lens).

Máy ảnh Full Frame là gì? Máy ảnh Full Frame hay còn được gọi với cái tên khác là DSLR là loại máy sử dụng cảm biến ảnh với khung hình chung rộng tương đương loại film 35mm. Với khung hình lớn dòng Full Frame có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại máy cỡ nhỏ khác.

Máy ảnh Crop là gì? Máy ảnh Crop là loại máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay, nó được trang bị loại cảm biến APS-C với kích thước 23.7 mm x 15.7 mm. Hiểu một cách đơn giản thì máy ảnh Crop có cảm biến khung hình nhỏ hơn 35mm (loại máy Full Frame).

So sánh ưu điểm và hạn chế của 2 dòng máy

Máy ảnh Full Frame

Dòng máy DSLR sở hữu khung hình rộng nhất trong các loại máy nên ưu điểm của máy cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố này.

Máy ảnh Full Frame có điện cảm sáng cực tốt nên ánh sáng thu được khi chụp ảnh nhiều hơn, cho phép nhiếp ảnh gia chụp ảnh cực nét trong điều kiện thiếu sáng. Đồng thời, khả năng chống nhiễu hạt cũng được đánh giá cao hơn cả.

Nhằm phục vụ mục đích chụp ảnh chuyên nghiệp nên máy Full Frame thường được sản xuất với loại ống kính quang học được cho là có độ phân giải và chất lượng tốt hơn các dòng máy khác.

DSLR cho góc ảnh rộng vượt trội hơn so với các dòng máy khác do sở hữu khung hình 35mm. Vậy nên khi chụp ảnh phong cảnh, thiên nhiên, người chụp sẽ lấy được góc máy rộng hơn.

Độ sâu trường ảnh hẹp đồng nghĩa với khả năng chụp ảnh xóa phông tốt hơn dòng máy Crop.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên chúng ta có thể dễ dàng kể ra một số nhược điểm đáng chú ý của dòng Full Frame.

Máy ảnh DSLR có kích thước và khối lượng lớn hơn so với dòng Crop. Khi được kết hợp cùng những ống kính rộng, có tầm nhìn xa thì đây quả thực là một thiết bị nặng nề và cồng kềnh. Vậy nên khi đi chơi, đi du lịch hay tham dự những sự kiện đòi hỏi tính linh hoạt thì dòng Full Frame không nhận được ưu ái từ phía người dùng.

Giá thành cao: Bộ cảm biến và ống kính của máy ảnh Full Frame thường được sản xuất riêng biệt và chuyên dụng với công nghệ cao phụ thuộc vào từng hãng sản xuất, từng dòng máy. Bạn không thể mang ống kính của Canon để lắp vào thân máy Sony được. Chính vì vậy mà giá thành của những chiếc Full Frame thường cao hơn máy ảnh Crop rất nhiều.

Máy ảnh Crop

Ngược lại với dòng DSLR, máy ảnh Crop có tính phổ biến và cũng nhận được đánh giá tốt hơn từ người dùng bởi những ưu điểm vượt trội sau đây:

Độ sâu trường ảnh lớn hơn cho phép chi tiết ảnh rõ nét hơn

Ống kính máy ảnh dòng Crop cực kỳ tìm kiếm thay mới dễ dàng hơn.

Giá thành của ống kính và thân máy thường rẻ hơn rất nhiều so với dòng Full Frame do máy Crop đã được thương mại hóa để đến được tay nhiều người yêu thích chụp ảnh hơn.

Thân máy thường nhỏ, ống kính nhẹ và không lớn giúp bạn đem máy đến bất kỳ đâu, phù hợp với các mục đích giải trí.

Một số nhược điểm của dòng máy ảnh Crop:

Kích cỡ hình ảnh khá nhỏ là bất lợi khi sử dụng máy ảnh Crop vào mục đích chụp những khung hình rộng.

Chất lượng ảnh được đánh giá là không tốt bằng dòng Full Frame do trang bị máy còn có phần hạn chế.

Nên chọn máy ảnh Full Frame hay máy ảnh Crop?

Mỗi dòng máy ảnh đều có những ưu và nhược điểm riêng vì vậy mà hãy xác định mục đích sử dụng để lựa chọn được chiếc máy ảnh phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nhiếp ảnh chuyên nghiệp, sử dụng máy ảnh vào mục đích thương mại hoặc đơn thuần là vì niềm đam mê thì Full Frame sẽ là quyết định đúng đắn. Máy có dải tần nhạy sáng, góc máy rộng, bộ lens có khả năng bắn ảnh cực xa và rất nhiều ưu điểm khác sẽ phù hợp với tiêu chuẩn cao của bạn

Ngược lại, nếu chỉ là một người mới tập tành chụp ảnh, mua máy với mục đích giải trí, tìm hiểu và lưu giữ lại những bức ảnh kỷ niệm đẹp thì dòng máy Crop xứng đáng được lựa chọn. Ngoài ra, giá cả của máy ảnh Crop cũng là một điểm cộng lớn đối với những ai có nhu cầu.

Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Dslr Crop Và Full

Crop hay Full-frame là tên gọi của cảm biến mà các dòng máy ảnh DSLR sử dụng nhằm để phân biệt loại máy đó. Một số khái niệm bạn cần nắm rõ là:

Cảm biến: là một mặt phẳng điện tử tiếp nhận những thông tin hình ảnh sau khi đi qua ống kính.

Full frame: có kích thước cảm biến lớn bằng khổ phim 35mm trước đây.

Crop: có kích thước cảm biến nhỏ hơn khổ phim 35mm (mỗi hãng máy có một tỉ lệ crop khác nhau)

Trên thực tế, các loại máy ảnh DSLR full frame luôn đắt hơn các máy crop khá nhiều. Câu chuyện so sánh 2 loại cảm biến này luôn xuất hiện ở các cuộc tranh luận của những người “sùng bái” máy DSLR,và tranh luận nổi bật nhất vẫn là: dùng crop hay full frame sẽ có lợi ?

Máy ảnh DSLR crop hay full-frame tốt hơn?

Trước hết chúng ta hãy so sánh kích thước cảm biến và góc nhìn của 2 loại máy này:

Hiểu một cách đơn giản như sau: với cùng một ống kính cảm biến full frame luôn cho góc nhìn rộng hơn cảm biến crop. Cũng như muốn chụp chân dung đặc tả nhiều chi tiết với khung hình tương đối chặt chẽ so với chủ thể, DSLR camera có cảm biến full frame luôn có thể tiến gần người mẫu hơn, trong khi đó máy cảm biến crop luôn phải lùi lại để lấy thêm góc nhìn.

Tuy nhiên chúng ta sẽ có suy nghĩ rằng nếu chỉ đơn giản là lùi lại để lấy thêm góc nhìn, cuối cùng vẫn có thể chụp được bức ảnh chân dung đặc tả với khung hình tượng tự các máy full frame, thì dùng máy crop chắc chắn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền. Điều này vừa đúng vừa sai, do đó nếu máy ảnh của chúng ta càng tiến sát được chủ thể thì chi tiết, chất liệu mọi thứ trong ảnh đều sẽ cao hơn nhiều là lùi ra xa. Khi bạn có nhu cầu cao về chất lượng hình ảnh (bạn là photographer chuyên nghiệp cần ảnh nhiều chi tiết để in khổ to chẳng hạn) thì full frame là cần thiết, ngược lại nếu bạn chỉ sử dụng bức ảnh ở mức độ in ấn bình thường hoặc chỉ lưu trữ trên máy tính thì máy crop lại là lựa chọn kinh tế hơn. Ngoài ra các máy full frame cho hiệu ứng xoá phông rõ rệt hơn rất nhiều do có thể tiến gần chủ thể.

Trên thực tế, độ nhạy sáng, chi tiết sáng-tối, chi tiết của dải màu các máy full frame luôn có sự ấn tượng hơn. Có thể trong môi trường ánh sáng hoàn hảo thì trông qua sẽ thấy các máy crop luôn có sức mạnh chẳng kém gì full frame. Nhưng hãy thử vào môi trường khắc nghiệt dạng như ánh sáng leo lắt, các bạn sẽ thấy khi tăng độ nhạy sáng (ISO), máy full frame cho chi tiết ít độ nhiễu, rõ ràng, sạch sẽ hơn crop rất nhiều.

Nói như vậy không có nghĩa là crop sẽ thua hoàn toàn so với full frame. Ở trong những hoàn cảnh có thể hi sinh chi tiết ảnh mà bù vào đó giải quyết được vấn đề chụp tầm xa thì các máy crop lại lợi thế hơn full frame. Ví dụ cùng một độ phân giải 24 megapixel, cảm biến crop 1.5 (bé hơn 1.5 lần so với full frame) sẽ cho điểm ảnh “chật chội” dẫn đến chi tiết hình ảnh kém hơn là không gian full frame rộng rãi. Nhưng nếu để lấy lợi thế tầm xa, cùng với ống kính tiêu cự 800mm thì máy full frame chỉ cho bức ảnh góc nhìn 800mm, còn máy crop 1.5x lúc này lại cho bức ảnh có góc nhìn tương đương tiêu cự 1200mm. Và với 2 bức ảnh cùng phân giải 24 megapixel nhưng khác góc nhìn tiêu cự, bạn dễ dàng so sánh đâu mới là “ống nhòm”. Đây cũng là một “trick” mà các photographer chuyên chụp động vật hoang dã thường sử dụng.

Vậy thì chốt lại thì máy ảnh DSLR crop tốt hơn hay máy ảnh full-frame tốt hơn? Theo quan điểm của người viết thì chẳng có dòng nào tốt hơn dòng nào cả, mỗi dòng đều có điểm mạnh riêng và cần cho hoàn cảnh riêng.

Như người dùng nghiệp dư khi mới vào nghề để tập chụp và tiết kiệm chi phí thì nên sử dụng máy ảnh crop. Còn khi đã ‘pro’ rồi và đòi hỏi có những thước ảnh sắc nét hơn thì hẵng lên đời full-frame.

Máy Ảnh Là Gì? Điểm Khác Nhau Giữa Máy Ảnh Full

Máy ảnh là gì?

Theo Wikipedia thì máy ảnh là một thiết bị quang học, được dùng để ghi lại ảnh tĩnh, hoặc cả ảnh chuyển động (hay còn gọi là video) và lưu hình ảnh đó trên một hệ thống vật lý như film quang học hay bộ nhớ kĩ thuật số. Một camera hoàn chỉnh bao gồm hai thành phần chính là ống kính hay lens là bộ phận dùng để thu ánh sáng từ môi trường, và phần thân máy (body) được sử dụng để chứa các cơ cấu chụp ảnh.

Nguồn gốc của từ “camera” bắt nguồn từ một từ tiếng La-tinh “camera obscura”, có nghĩa là “phòng tối”, dùng để chỉ một thiết bị thu hình ảnh từ môi trường và phóng lên một bề mắt phẳng và các thiết bị máy ảnh hiện đại hầu như cũng dựa trên cơ chế hoạt động của “camera obscura”. Hình ảnh bên dưới minh hoạ nguyên lý hoạt động của một “phòng tối”.

Máy ảnh kĩ thuật số

Mặc dù bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến máy ảnh kĩ thuật số, nhưng những thiết bị này cũng được phân loại cực kỳ phức tạp. Đầu tiên, những chiếc máy ảnh này có những điểm gì đặc trưng? Về cơ bản, chúng vẫn là những thiết bị thu nhận ánh sáng để tạo ra hình ảnh tĩnh, nhưng, thay vì ánh sáng sẽ được rọi lên những tấm film quang học, thì bộ phận thu nhận ánh sáng chính sẽ những cảm biến hình ảnh kĩ thuật số.

Để không làm mọi người phải mệt mỏi vì những thuật ngữ kĩ thuật khô khan, hãy hiểu đơn giản, cảm biến hình ảnh hoạt động giống hệt một tấm film quang học trên máy ảnh film, chúng thu sáng, chuyển đổi những tín hiệu ánh sáng này thành tín hiệu kỹ thuật số và lưu vào bộ nhớ. Ưu điểm của phương pháp này thì không cần phải nói nhiều, cảm biến hình ảnh gần như là “bất tử” nếu được bảo quản đúng cách, các thẻ lưu trữ SD cũng tương tự, có thể tái sử dụng nhiều lần, tạm biệt vấn đề: “Tôi đã dùng hết cả cuộn phim và tấm nào cũng trắng phau rồi”.

Vậy câu hỏi tiếp theo là gì? Có cả chục loại máy ảnh kỹ thuật ngoài ra, nào là full-frame, crop, DSLR, mirrorless, PnS (Point – n – Shoot), medium format,…. Thực ra việc phân loại này không hề vô lý nếu bạn biết chúng được phân chia theo khía cạnh nào. Trước tiên hãy đến với thông số cực kì quan trọng, đó là: Kích thước cảm biến. Dựa vào đây, chúng ta có thể chia những chiếc máy ảnh kĩ thuật số tra thành hai loại: Full-frame và Crop.

Máy ảnh Full-frame

Máy ảnh full-frame là những mẫu máy ảnh sử dụng cảm biến ảnh có cùng kích thước với khung hình film chuẩn 35 mm (36 × 24 mm). Với kích thước lớn, cảm biến full-frame sở hữu nhiều lợi thế so với các mẫu máy ảnh sở hữu cảm biến nhỏ:

– Điểm mạnh lớn nhất của các máy ảnh sử dụng cảm biến 35mm đó là chất lượng hình ảnh vượt trội. Nhờ vào kích thước của mình, mỗi điểm ảnh riêng lẻ trên cảm biến full-frame sẽ có kích thước lơn hơn so với trên cảm biến crop cùng độ phân giải. Điều này đồng nghĩa với việc cảm biến sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, hình ảnh cho ra ở mức ISO cao ít nhiễu hạt hơn, màu sắc chân thực hơn và dải tương phản động rộng hơn.

– Ống kính gắn lên máy ảnh full-frame vẫn sẽ giữ nguyên dải tiêu cự theo thông số của nhà sản xuất. Để dễ hiểu, bạn có một ống kính Sony FE 16-35mm F/2.8 GM siêu xịn sò, khi gắn lên một body cũng xịn không kém là Sony A7RIV, tiêu cự thực tế bạn nhận được vẫn giữ nguyên. Rất khó nói đây là điểm mạnh hay điểm yếu, lý do là nhu cầu chụp ảnh của mỗi người là rất khác nhau, nên quyết định là ở bạn.

– Những thiết bị sử dụng cảm biến full-frame còn cho khả năng làm mờ nền tốt hơn hẳn các mẫu máy sử dụng cảm biến nhỏ. Trên thực tế, việc xoá phông còn phụ thuộc rất nhiều vào tiêu cự và độ mở ống kính. Nhưng, vì sở hữu kích thước cảm biến lớn, những máy ảnh full-frame có khả năng kéo mỏng độ sâu trường ảnh tốt hơn, giúp tạo khối và tạo hiệu ứng xoá phông mượt mà hơn, từ đó làm nổi bật chủ thể.

Máy ảnh full-frame theo đó cũng có có những nhược điểm đáng kể như:

– Vì kích thước cảm biến lớn, kéo theo đó là kích thước body, ống kính lớn. Đồng nghĩa với việc khối lượng các thiết bị này sẽ rất nặng, làm giảm khả năng cơ động, đặc biệt là trong các tình huống chụp ảnh thể thao hay đường phố.

– Một điểm nữa, đó là các máy ảnh full-frame thường phục vụ các tập khách hàng chuyên nghiệp, làm dịch vụ và yêu cầu về chất lượng cực cao (chưa kể đến ống kính và phụ kiện đi kèm). Điều này làm giá cả các mẫu máy full-frame được đẩy lên rất cao.

Máy ảnh Crop

Có một điều cần nói ở đây, thuật ngữ máy ảnh crop được định nghĩa là một thiết bị chụp ảnh cảm biến nhỏ hơn khổ film 35mm tiêu chuẩn, tức là, nếu máy ảnh của bạn sở hữu cảm biến hình ảnh có diện tích nhỏ hơn 36 x 24 mm, thì đó là một chiếc máy ảnh crop. Tuỳ theo mỗi hãng, chúng ta có những tỉ lệ crop khác nhau.

Phổ biến nhất hiện tại là cảm biến với kích thước APS-C. Với tỷ lệ crop là 1.5x với các máy ảnh đến từ nhà Nikon, Sony, Fujifilm. Canon chơi trội hơn một chút với con số này là 1.62x đặc trưng. Ngoài ra, Canon còn có một kích thước khá dị là APS-H được trang bị trên các mẫu flagship 1D của hãng, cảm biến này sở hữu tỷ lệ nhân tiêu cự 1.3x. Có thể thấy, ngay cả lên các mẫu máy cao cấp thuộc top đầu của Canon như 1D vẫn được trang bị cảm biến crop, hẳn kích thước nhỏ này phải có những điểm mạnh:

– Việc sở hữu một cảm biến hình ảnh nhỏ gọn, đồng nghĩa với việc máy ảnh của bạn có thể tồn tại lâu hơn và không “chết yểu” khi bạn đang dang dở một shot quay. Ở đây điểm mạnh này sẽ không thực sự quá rõ ràng trên các mẫu mirrorless nhỏ gọn, lý do bởi ngoại hình nhỏ, viên pin của những mẫu máy này cũng nhỏ gọn đi một cách đáng kể.

– Trên thực tế mọi phụ kiện, hay ống kính dành cho máy ảnh crop đều rất chi nhỏ gọn và mang tính cơ động cao. Và tất nhiên, điều đó cũng dẫn đến việc giá thành của các sản phẩm này sẽ có mức giá siêu dễ chịu (nếu đem so với máy ảnh cảm biến lớn).

– So với những chiếc máy full-frame sở hữu bộ xử lý hình ảnh tương tự. Một thiết bị crop có tốc độ xử lý vượt trội, điển hình là những chiếc Sony A6400 có tốc độ lấy nét, tốc độ chụp cao đáng kinh ngạc.

– Còn một điểm nữa, đó là việc tiêu cự của ống kính sẽ bị thay đôi khi gắn lên các body crop. Ví dụ, nếu bạn gắn ống kính Sony FE 16-35mm F/2.8 GM lên thân máy A6400. Chúng ta sẽ có dải tiêu cự tương đương là 16 x 1.5 = 24mm; 35 x 1.5 ≈ 53mm, tức 24-55mm. Đây sẽ là điểm mạnh của một số người dùng, nhưng sẽ là điểm yếu đối với một số người khác, một lần nữa, quyết định là ở bạn.

Một số điểm yếu của các mẫu máy sở hữu cảm biến crop đó là:

– Khả năng chụp ảnh thiếu sáng kém hơn những mẫu máy ảnh full-frame, khử nhiễu ở nhứng mức ISO cao trên những mẫu máy crop cũng không được tốt, dải nhạy sáng cũng hẹp hơn đáng kể.

– Các sản phẩm dành cho crop như ống kính có chất lượng build kém hơn các sản phẩm “hàng thửa” dành riêng cho các sản phẩm full-frame. Tuy nhiên thì khoảng cách này đang dần được thu hẹp trong các năm trở lại đây.

Kết luận

Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Canon Và Nikon Là Gì?

Giống như giấy và nhựa, Coca hay Pepsi khi so sánh về Canon hay Nikon. Vậy máy ảnh nào là tốt nhất? Đó là vấn đề quan điểm – nhưng điều đó không có nghĩa là các nhãn hiệu máy ảnh không có các đặc tính để có thể khiến chúng phù hợp hơn với các thể loại nhiếp ảnh khác nhau.

Khi so sánh Canon vs Nikon cạnh nhau, có rất nhiều điểm tương đồng, như chất lượng hình ảnh tốt và một loạt các phụ kiện, nhưng chúng có rất nhiều sự khác biệt.

Canon Vs. Nikon: Cảm biến

Cả Canon và Nikon đều cung cấp cho máy ảnh được trang bị các cảm biến có kích thước tương tự nhau, nhưng có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chứ không chỉ là kích thước của cảm biến. Chỉ khi một nhà sản xuất dường như nhảy vọt về phía trước trong công nghệ cảm biến, thì người khác lại bắt kịp.

Hầu hết các máy ảnh DSLR mới nhất của Nikon đều sử dụng thiết kế cảm biến mới, cho phép họ loại bỏ bộ lọc thấp qua quang học, hoặc sự méo mó của đường nét và các mẫu. Bộ lọc là một điều nữa để ánh sáng đi qua trước khi chạm vào cảm biến, do đó loại bỏ nó cho phép máy ảnh để lấy chi tiết hơn và thực hiện một chút tốt hơn trong ánh sáng thấp. Tất cả các máy ảnh cảm biến APS-C của Nikon năm 2015 không sử dụng bộ lọc thấp qua quang học và một số ít các model chuyên nghiệp đã loại bỏ nó.

Các máy ảnh DSLR mới nhất của Canon, mặt khác, tập trung nhiều hơn vào megapixel. Hầu hết các máy DSLR của Canon vẫn sử dụng bộ lọc thấp qua quang học, mặc dù có các tùy chọn như Canon EOS 5DS R. Các thông báo mới nhất của họ xuất hiện dưới dạng DSLR đầy đủ với 50 megapixel. Trong khi đánh giá một chiếc máy ảnh trên megapixel giống như đánh giá một cuốn sách bằng bìa của nó, EOS 5DS chụp được độ phân giải 8688 x 5792, trong đó Nikon D810 với 36 megapixels chụp được nhiều nhất là 7360 x 4912. Độ phân giải cao hơn cho phép in lớn hơn và cắt mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Trong khi cả hai đang tập trung vào các lĩnh vực khác nhau của công nghệ cảm biến, Canon và Nikon DSLR cả hai đều có chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có được hình ảnh chính xác khi chụp với hai máy ảnh khác nhau, mặc dù. Màu sắc giữa hai lựa chọn có thể khác biệt đáng. Mà một trong những sản xuất màu sắc tốt hơn là một vấn đề sở thích cá nhân – họ chỉ đơn giản là khác nhau, không có câu trả lời đúng hay sai.

Canon Vs. Nikon: Tốc độ

Canon và Nikon có tốc độ lấy nét tự động khá tương đồng, nhưng có sự khác biệt tinh tế về tốc độ chụp nhanh. Tốc độ khó có thể xảy ra trong DSLR – nơi không phải là hiếm thấy khi tìm máy ảnh không gương so với chế độ chụp 10 khung hình / giây, máy ảnh DSLR có nhiều thiết bị di chuyển để chụp ảnh và tốc độ cao hơn.

Canon có xu hướng có DSLR cao cấp nhanh hơn. Canon EOS 7D Mark II (1.799 USD) đạt tốc độ bùng nổ 10 fps tuyệt vời, làm cho nó trở thành một trong những máy ảnh DSLR hàng đầu dành cho vận động viên thể thao. Mặt khác, máy ảnh APS-C của Nikon có khả năng chụp 6 khung hình / giây, D7200 (1.199 USD). Tận dụng những lựa chọn tiên tiến hơn, khung hình đầy đủ của Canon 1D X đạt 14 khung hình / giây, trong đó Nikon D4S tương tự đạt được 11 khung hình / giây.

Khi nói đến mức nhập cảnh, các model thân thiện với ngân sách hơn, tuy nhiên, Nikon cung cấp tốc độ cao hơn. Nó thường chỉ bằng một hoặc hai khung hình, như khi so sánh D7200 của Nikon 6-7 fps đến 5 khung hình / giây của Canon T6S.

Canon Vs. Nikon: Hoạt động

Hiệu suất giữa hai nhãn hiệu là khá tương tự, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý khi nói đến hoạt động của mỗi máy ảnh. Thuật ngữ về Canon khác với Nikon, cho người mới bắt đầu. Chữ “S” trên nút chọn chế độ của Nikon và “Tv” trên Canon đều cho biết chế độ ưu tiên màn trập. Nikon cũng sử dụng các thuật ngữ đơn giản hơn cho các chế độ tự động lấy nét – VD như Continuous Autofocus và Al Servo Autofocus (cả hai đều giống nhau).

Cũng thường có sự khác biệt đáng kể về tuổi thọ pin, với Nikon thường có thể chụp nhiều lần hơn với một lần sạc. Ví dụ, Nikon D7200 đã tăng gấp đôi tuổi thọ pin của Canon T6S có giá tương đương. Nikon thường có đánh giá pin tốt hơn.

Canon Vs. Nikon: Chất lượng video

Canon cung cấp chất lượng video tốt hơn từ xưa đến nay. Họ là những người đầu tiên phát triển một hệ thống lấy nét tự động lai cho phép máy quay lại khi ghi hình. Canon được biết đến với việc theo dõi tự động lấy nét tốt hơn trong khi ghi âm, và họ cũng có một bộ ống kính được thiết kế riêng cho video.

Trả lời thương hiệu nào có chất lượng video tốt hơn cách đây hai năm sẽ đơn giản hơn nhiều. Trường hợp một vài model trước đây của Nikon đã không cung cấp khả năng tự động lấy nét trong khi quay phim, nhưng DSLR mới nhất của họ đã cung cấp khả năng tự động lấy nét liên tục. So sánh các mô hình riêng lẻ trên các nhãn hiệu, Nikon thậm chí còn có một số máy quay có tốc độ khung hình 60 khung hình / giây để chuyển động mượt mà hơn với Canon có tốc độ 30 khung hình / giây. Canon truyền thống cung cấp video tốt hơn, nhưng những phát triển mới nhất của Nikon đã đưa họ đến gần hơn.

Canon Vs. Nikon: Tùy chọn ​ Khi nói đến các máy ảnh DSLR tiên tiến hơn, có rất nhiều Canon để phù hợp với mọi Nikon. Đó không phải lúc nào cũng là trường hợp. Nikon chưa đưa ra câu trả lời cho Canon EOS 7D Mark II tốc độ 10 khung hình / giây, và Nikon có một máy ảnh được thiết kế đặc biệt cho chụp ảnh thiên văn, D810A, nơi lựa chọn tương tự của Canon có một cảm biến APS-C nhỏ hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến các lựa chọn cấp độ nhập cảnh, tuy nhiên, sự lựa chọn của Canon không hoàn toàn phù hợp với các mô hình của Nikon. Có những máy DSLR cũ hơn của Canon có giá khoảng 500 USD, nhưng các mẫu hiện tại (như được liệt kê trên trang web của Canon) bắt đầu ở mức 899 USD cho thân máy chỉ dành cho chiếc EOS 60D. Nikon D3300 cung cấp khả năng DSLR đầy đủ cho người mới bắt đầu với mức giá 650 USD và bao gồm một ống kính kit. Canon cung cấp một mô hình có giá khá cân bằng với những người đam mê Nikon D7200, T6S, nhưng có một số khác biệt khá đáng kể. D7200 không có bộ lọc thấp qua quang học, 51 điểm tự động lấy nét, video HD tốc độ 60 fps, chụp hình chụp từ 6-7 khung hình / giây và tuổi thọ pin 1,100 shot. Tương tự, T6S có bộ lọc thấp qua quang học, 19 điểm tiêu cự, video HD 30 fps, chụp 5 khung hình / giây / giây và thời lượng sử dụng pin ngắn. Trong khi các thông số kỹ thuật gần gũi trong các mô hình cao cấp, Nikon thường cung cấp nhiều hơn trong lựa chọn của họ và lựa chọn những người đam mê (mặc dù một lần nữa, đó không phải là luôn luôn như vậy).

Canon Vs. Nikon: Thế nào là tốt nhất?

Mua một máy ảnh DSLR hơi khác một chút so với mua một máy ảnh compact, bởi vì một khi bạn bắt đầu tích lũy ống kính.

Vậy, nhà sản xuất nào là tốt nhất? Bạn nên chọn thương hiệu máy ảnh nào?

Câu trả lời? Không có người chiến thắng – cả Canon và Nikon đều đưa ra những chiếc máy ảnh xuất sắc với chất lượng hình ảnh rất tốt.

Khi lựa chọn giữa các thương hiệu máy ảnh, tốt nhất nên so sánh từng máy ảnh một cách riêng biệt.

Khi thực hiện sự lựa chọn giữa Canon vs Nikon, đây là một số điều cần xem xét:

Điều gì quan trọng nhất trong máy ảnh của bạn? Tốc độ? Chất lượng video? Ngân sách hiện tại của bạn? Nhà sản xuất cung cấp những gì mà bạn có thể đang tìm kiếm để nâng cấp lên trong tương lai? Bạn sẽ thích loại ống kính nào để thêm vào bộ kit của bạn? Liệu nhà sản xuất có cung cấp những ống kính đó không?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!