Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Ntsc Và Pal Là Gì? # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Ntsc Và Pal Là Gì? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Ntsc Và Pal Là Gì? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm Thế Nào Để

Làm Thế Nào Để

Cho dù bạn là một người mê phim, một game thủ hay một nhà làm phim nghiệp dư, bạn có thể đã nghe nói về NTC và PAL. Nhưng ự khác biệt là gì?

NộI Dung:

Cho dù bạn là một người mê phim, một game thủ hay một nhà làm phim nghiệp dư, bạn có thể đã nghe nói về NTSC và PAL. Nhưng sự khác biệt là gì? Và ngày nay những định dạng này vẫn còn phù hợp như thế nào?

Người Mỹ Sử dụng NTSC; Mọi người khác đều sử dụng PAL

Ở cấp tiểu học, NTSC là một hệ thống màu TV analog được sử dụng ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và các vùng của Nam Mỹ. PAL là một hệ thống màu TV analog được sử dụng ở Châu Âu, Úc, một phần Châu Á, một phần Châu Phi và một phần Nam Mỹ.

Các hệ thống rất giống nhau, với sự khác biệt chính là mức tiêu thụ điện. Ở Bắc Mỹ, công suất điện được tạo ra ở tần số 60 Hz. Ở các lục địa khác, tiêu chuẩn là 50 Hz, nhưng sự khác biệt này có tác động lớn hơn bạn có thể mong đợi.

Tại sao quyền lực lại tạo nên sự khác biệt lớn

Tốc độ làm tươi (tốc độ khung hình) của TV analog tỷ lệ thuận với mức tiêu thụ điện năng của nó. Nhưng chỉ vì TV hoạt động ở tần số 60 Hz không có nghĩa là nó hiển thị 60 khung hình / giây.

TV analog sử dụng ống tia âm cực (CRT) để chiếu ánh sáng vào mặt sau của màn hình. Những ống này không giống như máy chiếu — chúng không thể lấp đầy màn hình trong một lần. Thay vào đó, chúng nhanh chóng chiếu ánh sáng xuống từ phía trên cùng của màn hình. Tuy nhiên, kết quả là hình ảnh ở trên cùng của màn hình bắt đầu mờ dần khi CRT chiếu ánh sáng ở cuối màn hình.

Để khắc phục sự cố này, TV analog “xen kẽ” một hình ảnh. Tức là, họ bỏ qua mọi dòng khác trên màn hình để giữ một hình ảnh phù hợp với mắt người. Kết quả của việc “bỏ qua” này, TV NTSC 60 Hz hoạt động ở 29,97 FPS và TV PAL 50 Hz chạy ở 25 FPS.

PAL là kỹ thuật vượt trội

Độc giả Mỹ, đừng quá hào hứng với 4,97 khung hình / giây bổ sung của bạn. Ngoài tốc độ khung hình, PAL vượt trội về mặt kỹ thuật so với NTSC.

Khi Hoa Kỳ bắt đầu phát sóng TV màu vào đầu những năm 50, tên của trò chơi là khả năng tương thích ngược. Hầu hết người Mỹ đã có TV đen trắng, vì vậy việc đảm bảo các chương trình phát sóng màu tương thích với TV cũ là điều không cần bàn cãi. Kết quả là, NTSC bị mắc kẹt với độ phân giải đen trắng (525 dòng), hoạt động trên các tần số băng thông thấp và nói chung là không đáng tin cậy.

Các châu lục khác không muốn đối phó với sự không đáng tin cậy của NTSC và chỉ đơn giản là chờ đợi công nghệ TV màu trở nên tốt hơn. Các chương trình truyền hình màu thông thường không đến được với Anh cho đến năm 1966 khi BBC củng cố định dạng PAL. PAL nhằm giải quyết các vấn đề với NTSC. Nó có độ phân giải cao hơn (625 dòng), hoạt động trên các tần số băng thông cao và đáng tin cậy hơn NTSC. (Tất nhiên, điều này có nghĩa là PAL không hoạt động với bộ màu đen và trắng.)

Được rồi, đủ bài học lịch sử. Tại sao tất cả những vấn đề này bây giờ? Chúng ta tiếp tục nói về TV analog, nhưng TV kỹ thuật số thì sao?

Tại sao điều này lại quan trọng trong thời đại kỹ thuật số?

Các lỗi (hoặc tính năng) của NTSC và PAL được quyết định chủ yếu bởi cách hoạt động của TV analog. TV kỹ thuật số hoàn toàn có khả năng vượt qua những hạn chế này (cụ thể là tốc độ khung hình), nhưng chúng ta vẫn thấy NTSC và PAL được sử dụng ngày nay. Tại sao?

Chà, chủ yếu là vấn đề về khả năng tương thích. Nếu bạn đang truyền thông tin video bằng cáp tương tự (RCA, đồng trục, SCART, s-video), thì TV của bạn phải có thể giải mã thông tin đó. Mặc dù một số TV hiện đại hỗ trợ cả định dạng NTSC và PAL, nhưng có khả năng TV của bạn chỉ hỗ trợ một trong hai định dạng này. Vì vậy, nếu bạn cố gắng kết nối máy chơi game hoặc đầu đĩa DVD của Úc với TV của Mỹ qua cáp RCA, nó có thể không hoạt động.

Ngoài ra còn có vấn đề về truyền hình cáp và truyền hình quảng bá (hiện được gọi là ATSC, không phải NTSC). Cả hai định dạng hiện đều là kỹ thuật số, nhưng chúng vẫn hoạt động trên 30 hoặc 60 FPS để hỗ trợ TV CRT cũ. Tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của TV, TV có thể không giải mã được tín hiệu video nếu bạn đang sử dụng cáp tương tự.

Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ cần mua hộp chuyển đổi HDMI tương thích NTSC / PAL và chúng đắt tiền. Nhưng này, nó có giá thấp hơn một chiếc TV mới và sẽ rất hữu ích khi bạn chắc chắn mua một chiếc TV không có bất kỳ cổng analog nào.

Một số TV mới không có cổng tương tự

Nếu bạn đã mua một chiếc TV vào năm ngoái, bạn có thể nhận thấy điều gì đó kỳ lạ. Nó có một vài cổng HDMI, có thể là DisplayPort, nhưng nó thiếu các cổng RCA đầy màu sắc mà bạn quen dùng. Video analog cuối cùng cũng chết.

Điều này giải quyết vấn đề tương thích NTSC / PAL bằng cách loại bỏ khả năng sử dụng nguồn video cũ với TV mới của bạn. Nó không đẹp phải không?

Trong tương lai, bạn có thể phải mua hộp chuyển đổi HDMI tương thích NTSC / PAL. Một lần nữa, chúng hiện đang rất đắt. Tuy nhiên, một khi nhu cầu tăng lên, chúng sẽ có giá thấp hơn.

Hệ Pal Và Ntsc Là Gì? 2022

Hệ PAL và NTSC tuy rất quen thuộc với các quay phim, bởi họ thường xuyên nhìn thấy thông số này khi chuẩn bị cài đặt máy quay cho một chương trình (sự kiện), mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu rõ về PAL/NTSC, do phần lớn chúng ta dù làm nghề quay phim nhưng thường không để ý đến những kỹ thuật trong hình ảnh video. Và chúng ta thường cài đặt máy quay theo thói quen, hoặc được những người đi trước truyền đạt kinh nghiệm rồi làm theo. Vậy hệ PAL và NTSC là gì?

Tôi có nhiều kỉ niệm về việc chọn hệ PAL/NTSC từ những năm 2002-2005, đi học trong trường cũng không có dạy kỹ về vấn đề này, khi đó được giao làm phim tài liệu cho Báo Người Lao Động, đó là show lớn đầu tiên được làm đạo diễn. Lúc setting máy quay, anh quay phim hỏi “quay hệ nào? PAL hay NTSC” thì cũng nhanh nhảu trả lời “PAL đi anh!” bởi vì trước đó đi theo các đoàn phim thì nghe người ta nói vậy, chứ trong lòng thì không hiểu PAL và NTSC là gì và ở Việt Nam thì chọn hệ nào mới đúng. Sau này đi quay nhiều chương trình, đặc biệt là những chương trình có nhiều máy quay và mỗi ông quay phim thì cài đặt một chuẩn khác nhau, trong khi kinh nghiệm của mình thì không nhiều để quản lý, nên lúc làm hậu kỳ là chỉ có khóc lóc với phòng dựng phim để được “cứu vớt”.

Hệ PAL và NTSC là gì? PAL hay NTSC có trước?

PAL và NTSC là thuật ngữ được dùng chủ yếu trong hệ thống truyền hình analog, trong đó hệ NTSC ra đời trước (đây là tên viết tắt của cụm từ National Television System Committee nghĩa là ủy ban quốc gia về các hệ thống truyền hình). NTSC được phát triển từ năm 1941 và sau đó được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia thuộc Châu Mỹ (nhưng ngoại trừ Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay)… và các quốc gia Châu Á như Burma, South Korea, Taiwan, Japan, Philippines… Theo tiêu chuẩn NTSC có 30 khung hình/giây, trong đó mỗi khung hình được tạo bởi 525 dòng quét đơn.

Còn hệ PAL là viết tắt của cụm từ Phase Alternative Line nghĩa là đảo pha theo từng dòng một, do giáo sư tiến sĩ người Đức, Walter Bruch phát triển năm 1962 và được phát sóng lần đầu trên kênh truyền hình CCIR của Tây Đức vào năm 1966. Hệ PAL ra đời nhằm mục đích cải thiện các nhược điểm về hình ảnh của NTSC và phù hợp hơn đối với các hệ thống lưới điện quốc gia sử dụng tần số 50hz. Về sau, hệ PAL gần như thống trị Thế Giới khi được sử dụng tại Châu Âu, Châu Mỹ (Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay…) và rất nhiều quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam, Laos, Thailand, Brunei… Theo tiêu chuẩn PAL có 25 khung hình/giây, trong đó mỗi khung hình được tạo bởi 625 dòng quét đơn.

Chúng ta có được quyền cài đặt PAL/NTSC theo ý thích?

Chúng ta không nên cài đặt hệ PAL/NTSC theo ý thích, bởi việc này phụ thuộc vào hệ thống lưới điện của từng quốc gia chứ không phải phụ thuộc vào thiết bị. Có hai nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp như sau:

So sánh chất lượng hình ảnh giữa PAL và NTSC:

Hệ PAL cho ra hình ảnh sắc nét hơn hệ NTSC: nguyên nhân là một frame hình ảnh của hệ PAL hơn một frame hình ảnh của hệ NTSC 100 dòng quét (625 lines so với 525 lines).

Hệ NTSC cho ra hình ảnh mượt mà hơn hệ PAL: nguyên nhân là trong một giây PAL chỉ có 25 frames, còn NTSC là 30 frames.

Ngoài ra, kích cỡ hình ảnh của hệ thống truyền hình analog khi được số hóa lớn nhất đối với NTSC là 720×480 pixels và đối với PAL là 720×576 pixels. Vì vậy nếu bạn lỡ quay hình với chuẩn NTSC sau đó muốn chuyển sang PAL thì hình ảnh sẽ bị mờ, do kích thước khung hình được phóng lớn hơn bản gốc gây kém chất lượng. Còn nếu bạn chuyển từ PAL sang NTSC thì hình ảnh sẽ bị giật do kém về số lượng khung hình/giây. Tuy nhiên hiện nay hệ thống truyền hình analog (ghi hình bằng các loại băng từ) đang ngày càng lỗi thời và mọi người dần chuyển sang công nghệ hình ảnh kỹ thuật số (ghi hình bằng thẻ nhớ) nên độ phân giải không còn là vấn đề mà bạn phải bận tâm.

Vì vậy, tùy theo khách hàng của bạn là người sinh sống tại nước nào thì bạn nên cài đặt chế độ quay phim, dựng phim và xuất DVD hợp lý nếu họ có nhu cầu xem phim bằng Tivi, còn nếu chỉ upload và xem trên internet thì không cần quan tâm.

Khi Quay Phim Nên Định Dạng Video Hệ Ntsc Hay Là Pal?

Hệ PAL và NTSC tuy rất quen thuộc với các nhà quay phim. Chúng ta sẽ thường xuyên nhìn thấy chúng khi cài đặt các thông số cho máy ảnh, máy quay. Và không phải ai cũng hiểu rõ về PAL hay NTSC là gì, khác biệt giữa chúng ra sao, khi nào thì dùng PAL, khi nào thì dùng NTSC.

PAL và NTSC là gì?

PAL và NTSC là thuật ngữ được dùng chủ yếu trong hệ thống truyền hình analog, trong đó NTSC (National Teltevision System Committee) ra đời trước và là tiêu chuẩn video tương tự được sử dụng ở Bắc Mỹ và hầu hết Nam Mỹ. Ở tiêu chuẩn NTSC có 30 khung hình ảnh được truyền đi trong mỗi giây. Mỗi khung hình được tạo bởi 525 dòng quét đơn. Tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Mỹ sử dụng hệ thống điện lưới có tần số 60Hz vì vậy NTSC được sử dụng hầu hết ở các nước Châu Mỹ bao gồm: Mỹ, Canada, Mexico, một số khu vực trung và Nam Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Pal (Phase Alternating Line) là tiêu chuẩn video được dùng phần lớn ở Châu Âu, châu Á. Chuẩn PAL có tần số quét ngang là 50Hz (tương đương 25 khung hình/s). Mỗi khung hình được tao ra bởi 625 dòng quét. Đối với các nước châu Âu, châu Á sử dụng nguồn điện có tần số 50Hz, cho nên phần lớn sử dụng chủ yếu là hệ PAL. PAL được dùng rộng rãi tại các nước như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Trung Quốc, Ấn Độ, hầu hết các nước Châu Phi, Trung Đông và cả Việt Nam.

So sánh chất lượng hình ảnh giữa PAL và NTSC

Hệ PAL cho ra hình ảnh sắc nét hơn hệ NTSC: nguyên nhân là một frame hình ảnh của hệ PAL hơn một frame hình ảnh của hệ NTSC 100 dòng quét đơn

Hệ NTSC cho ra hình ảnh mượt mà hơn hệ PAL: nguyên nhân là trong một giây PAL chỉ có 25 frames, còn NTSC là 30 frames.

Ngoài ra, kích cỡ hình ảnh của hệ thống truyền hình analog khi được số hóa lớn nhất đối với NTSC là 720×480 pixels và đối với PAL là 720×576 pixels. Vì vậy nếu bạn lỡ quay hình với chuẩn NTSC sau đó muốn chuyển sang PAL thì hình ảnh sẽ bị mờ, do kích thước khung hình được phóng lớn hơn bản gốc gây kém chất lượng. Còn nếu bạn chuyển từ PAL sang NTSC thì hình ảnh sẽ bị giật do kém về số lượng khung hình/giây. Tuy nhiên hiện nay hệ thống truyền hình analog (ghi hình bằng các loại băng từ) đang ngày càng lỗi thời và mọi người dần chuyển sang công nghệ hình ảnh kỹ thuật số (ghi hình bằng thẻ nhớ) nên độ phân giải không còn là vấn đề mà bạn phải bận tâm.

Vì vậy, tùy theo khách hàng của bạn là người sinh sống tại nước nào thì bạn nên cài đặt chế độ quay phim, dựng phim và xuất DVD hợp lý nếu họ có nhu cầu xem phim bằng TV. Còn nếu chỉ upload và xem trên internet thì không cần quan tâm.

Sự Khác Biệt Giữa Bjt Và Fet Là Gì?

Sự khác biệt giữa BJT và FET là gì?

Sự khác biệt giữa BJT và FET

Các bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực là các thiết bị lưỡng cực, trong bóng bán dẫn này có một dòng của cả hai hạt mang điện đa số và thiểu số.

Transitor hiệu ứng trường là các thiết bị đơn cực, trong bóng bán dẫn này chỉ có các dòng mang điện tích đa số.

Transitor lưỡng cực được điều khiển hiện tại.

Transitor hiệu ứng trường được kiểm soát điện áp.

Trong nhiều ứng dụng, FET được sử dụng hơn các bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực.

Transitor lưỡng cực bao gồm ba thiết bị đầu cuối là bộ phát, cơ sở và bộ thu. Các thiết bị đầu cuối này được ký hiệu là E, B và C.

Transitor hiệu ứng trường bao gồm ba thiết bị đầu cuối là nguồn, cống và cổng. Các thiết bị đầu cuối này được ký hiệu là S, D và G.

Trở kháng đầu vào của bóng bán dẫn hiệu ứng trường có cao so với bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực.

Một BJT cần một lượng nhỏ dòng điện để bật bóng bán dẫn. Nhiệt lượng tỏa ra trên lưỡng cực ngăn chặn tổng số bóng bán dẫn có thể được chế tạo trên chip.

Bất cứ khi nào thiết bị đầu cuối ‘G’ của bóng bán dẫn FET được sạc, không cần thêm dòng điện để giữ bóng bán dẫn BẬT.

BJT chịu trách nhiệm cho quá nhiệt do hệ số nhiệt độ âm.

FET có hệ số nhiệt độ + Ve để dừng quá nhiệt.

BJT được áp dụng cho các ứng dụng hiện tại thấp.

FETS được áp dụng cho các ứng dụng điện áp thấp.

FET có mức tăng thấp đến trung bình.

Các BJT có tần số tối đa cao hơn và tần số cắt cao hơn.

BJT chỉ là một bóng bán dẫn thông thường có các loại NPN và PNP.

FET vẫn là một bóng bán dẫn nhưng đặc tính của nó được đóng vào ống chân không. Nó có các loại N và P.

Sự khác biệt chính: BJT – khuếch đại dòng điện; trở kháng của đầu vào thấp, và đầu ra thậm chí còn thấp hơn; chạy ở nguồn điện áp thấp hơn; không dễ dàng bị thiệt hại bởi điện tích tĩnh; tiêu thụ nhiều hơn hiện tại; ít hiệu quả hơn vì có rò rỉ cao hơn.

FET – khuếch đại điện áp; trở kháng của đầu vào rất cao (mega ohms), trở kháng hoặc đầu ra cao hơn nhiều so với BJT, nhưng không cao bằng ống chân không; có thể mất nguồn điện áp cao hơn nhiều, rất dễ bị hư hại bởi điện tích tĩnh; tiêu thụ ít hiện tại; hiệu quả hơn nhiều vì có rò rỉ rất rất thấp.

@https:

1. BJT là một thiết bị được điều khiển bằng dòng điện vì đầu ra của nó được xác định trên dòng điện đầu vào, trong khi FET được coi là một thiết bị được điều khiển bằng điện áp, bởi vì nó phụ thuộc vào hiệu ứng trường của điện áp ứng dụng.2. BJT (Transitor Bipolar Junction Transitor) sử dụng cả sóng mang thiểu số và đa số (lỗ trống và electron), trong khi FET, đôi khi được gọi là bóng bán dẫn đơn cực, sử dụng cả lỗ hoặc electron để dẫn.3. Ba thiết bị đầu cuối của BJT được đặt tên là cơ sở, bộ phát và bộ thu, trong khi FET được đặt tên là nguồn, cống và cổng.4. BJT là loại đầu tiên được sản xuất đại trà.

Nguồn: Google

để nói với bạn trong một dòng duy nhất, bjt là một thiết bị được điều khiển bằng dòng điện trong khi thai nhi là một thiết bị được điều khiển bằng điện áp, bjt khuếch đại dòng cơ sở và tạo ra giá trị khuếch đại tại bộ thu, FET có thể hiểu đơn giản là một đường ống nước có van để kiểm soát dòng chảy của nước nếu chúng ta có thể kiểm soát ngay cả một giọt nước rơi, chúng ta có khả năng kiểm soát tốt hơn tương tự như điều khiển FET áp dụng điện áp

cả hai đều có thể được sử dụng cho cùng mục đích khuếch đại hoặc vì một fet chuyển mạch có mức tiêu thụ điện năng thấp nhưng bjt có tốc độ phản hồi cao hơn nhờ vào A2A bằng cách này 😉

svcministry.org © 2021

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Biệt Giữa Ntsc Và Pal Là Gì? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!