Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Protein Hình Cầu Và Protein Sợi (Hóa Học) # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Protein Hình Cầu Và Protein Sợi (Hóa Học) # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Protein Hình Cầu Và Protein Sợi (Hóa Học) mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Protein hình cầu vs Protein sợi

Protein là các chất dinh dưỡng hóa học cần thiết để xây dựng các mô khác nhau của cơ thể cũng như cần thiết để sửa chữa các tế bào bị bào mòn. Protein được phân thành 3 nhóm chính là protein hình cầu, protein sợi và protein màng.

Sự khác biệt về cấu trúc

Một protein hình cầu có hình dạng hình cầu và có đặc tính hình thành chất keo với nước. Nó được hòa tan trong nước. Protein hình cầu cũng được gọi là spheroprotein do hình dạng của chúng. Protein sợi cũng được gọi là scleroprotein. Protein sợi là các cấu trúc giống như sợi kéo dài và thường có mặt ở dạng que hoặc dây. Hemoglobin là một ví dụ về protein hình cầu trong khi keratin, collagen và elastin đều là protein dạng sợi. Keratin được tìm thấy trong tóc, sừng, móng tay, lông, vv.

Một đặc điểm khác biệt quan trọng là protein dạng sợi không hòa tan trong nước, axit yếu và bazơ yếu nhưng tan trong axit mạnh và kiềm trong khi protein hình cầu lại hòa tan trong nước, axit và bazơ. Các chuỗi peptide liên kết với nhau bằng liên kết hydro liên phân tử mạnh trong protein sợi trong khi ở protein hình cầu, chúng được giữ với nhau bằng liên kết hydro liên phân tử yếu. Scleroprotein không biến tính dễ dàng như protein hình cầu.

Protein sợi có cấu trúc sơ cấp và thứ cấp. Chúng được tạo thành từ một đơn vị hoặc cấu trúc được lặp lại nhiều lần. Protein sợi có khả năng kháng tiêu hóa cao bởi các enzyme và cực kỳ bền. Protein hình cầu được tạo thành từ không chỉ cấu trúc sơ cấp, thứ cấp mà cả cấu trúc bậc ba và đôi khi bậc bốn. Protein hình cầu bao gồm các chuỗi cấu trúc thứ cấp thẳng đột ngột nối các chuỗi polypeptide và thay đổi hướng trong khi protein sợi được tạo thành từ các liên tục lặp đi lặp lại của một đơn vị nhỏ nhưng nhiều lần.

Sự khác biệt về chức năng

Protein hình cầu có nhiều chức năng vì chúng được sử dụng để tạo thành enzyme, chất truyền tin của tế bào, axit amin nhưng protein dạng sợi chỉ đóng vai trò là protein cấu trúc. Protein hình cầu có cấu trúc phân nhánh hoặc cuộn cao và chịu trách nhiệm chính cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng như oxy thông qua huyết sắc tố. Protein hình cầu là nguồn cung cấp chính của hemoglobin, immunoglobin, insulin và casein protein sữa. Chúng cũng tham gia vào việc hình thành các axit amin là các khối xây dựng cơ bản của tất cả các protein. Chúng cần thiết cho sự hình thành các sứ giả hóa học như hormone trong cơ thể. Chúng rất cần thiết cho sự hình thành các chất vận chuyển của các hạt khác qua màng. Myoglobin là một ví dụ khác về protein hình cầu là protein chủ yếu được tìm thấy trong cơ bắp.

Protein sợi là cần thiết cho sự hình thành các cấu trúc cứng như mô liên kết, gân và sợi cơ. Collagen là thành phần chính của tất cả các mô liên kết của chúng tôi. Fibroin là một loại protein dạng sợi được sử dụng để sản xuất tơ tằm bởi tằm và mạng nhện. Protein sợi chịu trách nhiệm sản xuất các chuyển động của cơ và gân tại khớp.

Tóm lược:

Protein sợi và protein hình cầu khác nhau về kích thước, hình dạng, độ hòa tan, ngoại hình cũng như chức năng. Protein sợi bao gồm sự lặp lại của một đơn vị duy nhất để tạo thành chuỗi hoạt động như các mô liên kết và mang lại sức mạnh và khả năng vận động khớp. Protein hình cầu có hình dạng hình cầu và bao gồm các chuỗi dài với nhiều nhánh và nhánh tạo nên chúng tuyệt vời như protein vận chuyển. Ví dụ về protein sợi là collagen, elastin, keratin, lụa, v.v … Ví dụ về protein hình cầu là myoglobin, hemoglobin, casein, insulin, v.v..

Protein Hình Cầu So Với Protein Sợi

Nội Dung:

Nội dung: Sự khác biệt giữa Protein hình cầu và Protein sợi

Sự khác biệt chính

Biểu đồ so sánh

Protein hình cầu

Protein sợi

Sự khác biệt chính

Sự khác biệt chính

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc trở thành protein dạng sợi.

Biểu đồ so sánh

Nền tảngProtein hình cầuProtein sợiĐịnh nghĩaLoại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ dàng hòa tan trong nước, không giống như các loại khác.Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh một cấu trúc.Phân biệtTên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn.Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích bất cứ khi nào thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể.Thiên nhiênKhông tan trong nước.Hòa tan trong nước, axit và bazơ.Thí dụLụa, len, và da.Trứng, sữa và những thứ khác.

Protein hình cầu

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Tên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn. Như trong tất cả các protein, cấu trúc thiết yếu của protein hình cầu bao gồm một polypeptide hoặc chuỗi axit amin được nối bằng các liên kết peptide. Liên kết hydro giữa các tập hợp carboxyl và amin của các axit amin thêm vào cấu trúc hỗ trợ, trong protein hình cầu có thể kết hợp các chuỗi xoắn alpha, tấm beta hoặc cả hai.

Các protein hình cầu bị sụp đổ đến mức cấu trúc bậc ba của chúng bao gồm các axit amin phân cực, hoặc ưa nước, được bố trí ở bên ngoài và các axit amin không phân cực, hoặc kỵ nước trong hình dạng ba chiều. Kế hoạch trò chơi này giám sát khả năng thanh toán của protein hình cầu trong nước. Protein hình cầu chỉ có thể ổn định vì sức sống tự do thải ra khi protein sụp đổ vào sự tuân thủ tại địa phương của nó là rất ít. Điều này là do sự sụp đổ protein đòi hỏi một chi phí entropic. Là một sự kế thừa thiết yếu của chuỗi polypeptide có thể định hình các sự thích nghi khác nhau, cấu trúc hình cầu cục bộ giới hạn sự tuân thủ của nó đối với một vài như vậy. Một phần của vấn đề sụp đổ protein là rất ít kết nối không cộng hóa trị, yếu ớt được đóng khung, ví dụ, liên kết hydro và hiệp hội Van der Waals. Sử dụng một vài hệ thống, thành phần của sự sụp đổ protein hiện đang được xem xét. Thật vậy, ngay cả trong trạng thái biến tính protein protein, nó có thể được thu gọn vào cấu trúc bên phải.

Protein sợi

Loại protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc được gọi là protein dạng sợi. Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích bất cứ khi nào thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể. Protein chuỗi, còn được gọi là scleroprotein, là các nguyên tử protein dạng sợi dài. Các chuỗi protein khung hình cực cực hay các dây có hình dạng giống như dây và là các protein phụ trợ hoặc tiềm năng. Chúng không tan trong nước. Protein Sinewy thường được sử dụng để xây dựng các mô liên kết, dây chằng, xương và sợi cơ.

Protein sợi là một protein có hình dạng kéo dài. Protein chuỗi cung cấp hỗ trợ phụ trợ cho các tế bào và mô. Có nhiều loại xoắn ốc đặc biệt có trong hai loại protein sợi α-keratin và collagen. Những protein này đóng khung các sợi dài phục vụ một phần cơ bản của cơ thể con người. Các protein Sinewy được công nhận bởi các protein hình cầu bởi khung dài, hình sợi của chúng. Ngoài ra, các protein chuỗi có khả năng hòa tan thấp trong nước tương phản và khả năng thanh toán cao trong nước của protein hình cầu.

Một phần đáng kể trong số chúng giả định các bộ phận thiết yếu trong các tế bào và mô sinh vật, giữ mọi thứ lại với nhau. Các protein Sinewy có các thành công ăn mòn amino hỗ trợ một loại cấu trúc tùy chọn cụ thể, như thế này, thể hiện các tính chất cơ học cụ thể của các protein. Tóc người cho một trường hợp hợp lý về cách thức các protein hình sin có khả năng chính. Protein nguyên tắc trong tóc được gọi là alpha-keratin. Mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào các protein tăng lên nói chung, xác nhận mới đã thúc đẩy sự hiểu biết.

Sự khác biệt chính

Loại protein được tìm thấy phổ biến nhất xung quanh và có tính chất hình cầu và dễ tan trong nước, không giống như các loại protein khác được gọi là protein hình cầu. Lớp protein chỉ được tìm thấy ở động vật và có hình dạng giống hình que có thể trông giống như một sợi dây bị thương xung quanh cấu trúc được gọi là protein dạng sợi.

Tên khác được sử dụng cho các loại protein như vậy bao gồm các spheroprotein vì chúng có hình dạng hình cầu và phong phú nhất cùng với các protein sợi, màng và rối loạn.

Một tên khác được sử dụng cho các loại như vậy bao gồm các scleroprotein và chủ yếu được sử dụng làm protein lưu trữ trở nên hữu ích mỗi khi thiếu dinh dưỡng như vậy trong cơ thể.

Các protein sợi không có đặc tính hòa tan trong nước và do đó không hòa tan. Mặt khác, các protein hình cầu không hòa tan trong nước và thậm chí cả axit và bazơ.

Lực hấp dẫn tồn tại giữa các phân tử đối với protein dạng sợi vẫn mạnh hơn nhiều. Mặt khác, sức mạnh của sự hấp dẫn tồn tại giữa các protein hình cầu có liên kết hydro yếu.

Loại protein sợi chính bao gồm lụa, len và da. Mặt khác, các loại protein hình cầu chính bao gồm trứng, sữa và các loại khác.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Protein Thực Vật Và Protein Động Vật

Do cơ thể người không tích trữ protein nên chất này phải được bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Protein có thể đến từ nhiều nguồn thực phẩm bao gồm protein thực vật và protein động vật

Có người cho rằng protein động vật hay thực vật đều tốt như nhau. Nhưng lại có người đánh giá cao nguồn protein từ thực vật hơn.

Khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ bị phân hủy thành các acid amin.

Protein và acid amin được sử dụng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, các protein khác nhau có thể chứa các loại acid amin khác nhau.

Trong khi protein động vật thường chứa một lượng cân bằng tất cả các acid amin mà chúng ta cần, protein thực vật lại chứa một số loại acid amin nhất định với hàm lượng thấp.

Ví dụ, một vài protein thực vật chủ chốt thường có ít methionine, tryptophan, lycin và isoleucine.

Kết luận: Mặc dù hàm lượng và chủng loại của các acid amin là khác nhau tùy thuộc vào nguồn protein, nhưng tất cả protein đều được tạo thành từ các acid amin.

Protein động vật là loại hoàn chỉnh, còn protein thực vật thì không

Tất cả có khoảng 20 acid amin mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra protein.

Những acid amin này được phân làm hai loại là cần thiết và không cần thiết.

Cơ thể có thể sản xuất các acid amin không cần thiết. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất acid amin cần yếu, các chất này cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Để có được sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả các acid amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ.

Cá nguồn protein động vật như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa cũng có tính chất tương tự như protein có trong cơ thể.

Đây được coi là nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, các nguồn protein thực vật như đậu, đậu lăng và các loại hạt được xem là không hoàn chỉnh vì chúng thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu mà cơ thể cần

Một số thông tin cho rằng protein từ đậu nành là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ có hai loại acid amin thiết yếu được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong đậu nành, vì vậy nó không thể sánh được với protein động vật

Kết luận: Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nhất. Trong protein thực vật thiếu một hoặc nhiều loại acid amin, nếu chỉ ăn thực vật sẽ rất khó có thể cung cấp đủ các acid amin cần thiết.

Chế độ ăn giàu protein thực vật đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Các chế độ ăn giàu protein thực vật, ví dụ như chế độ ăn chay, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn.

Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn chay

Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein (một nửa là protein thực vật) sẽ làm huyết áp, lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim giảm nhiều hơn chế độ ăn uống thông thường hoặc chế độ ăn nhiều cacbon hydrate lành mạnh

Thử nghiệm EcoAtkins cho thấy chế độ ăn low – carb kết hợp nhiều protein thực vật giúp giảm cholesterol và huyết áp nhiều hơn chế độ ăn nhiều cacbon hydrate và ít chất béo (17).

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu nhỏ trên những người mắc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thay thế 2 phần ăn thịt đỏ bằng các loại đậu trong 3 ngày mỗi tuần sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác trong 6 tuần ở bệnh nhân tiểu đường đã so sánh chế độ ăn giàu protein thực vật với chế độ ăn giàu protein động vật. Kết quả là không có sự khác biệt trong lượng đường huyết, cholesterol và huyết áp

Chống tăng cân

Chế độ ăn giàu protein thực vật cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, ăn một lượng đậu, đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm cân

Điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra kết quả là các mối liên hệ dựa trên con số thống kê. Các kết quả này không thể chứng minh rằng những lợi ích có được chính là do loại bỏ thịt hoặc các nguồn protein động vật khác.

Một điều cần phải được xem xét đó là những người có chế độ ăn chay thường có ý thức bảo vệ sức khỏe cao hơn những người khác

Do đó, lợi ích sức khỏe của việc ăn chay có thể là do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn, chứ không phải do bất kỳ sự khác biệt nào giữa protein thực vật và thực vật

Đặc biệt: Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm các đơn vị nhà máy sản xuất bột dinh dưỡng, đạm thực vật, hoặc cần tư vấn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Chúng tôi có nhà máy sản xuất hiện đại đáp ứng các nhu cầu của bạn.

Sự Khác Biệt Giữa Protein Hòa Tan Và Không Hòa Tan Là Gì?

Độ hòa tan của một phân tử trong nước phụ thuộc vào mức độ mà các yếu tố bất lợi trong việc tạo ra một khoang trong nước được cân bằng bởi các tương tác thuận lợi với các phân tử nước xung quanh. Một thước đo về sự tương tác thuận lợi của một phân tử với nước được gọi là tính ưa nước.

(Nguồn: Ảnh hưởng của chuỗi bên axit amin đối với nước dung môi, Wolfenden, R. và cộng sự, Hóa sinh)

Nồng độ tương đối của phân tử trong pha hơi và trong pha nước ở trạng thái cân bằng cho hệ số phân chia Kd:

Sự truyền năng lượng tự do từ hơi sang nước được đưa ra bởi -RT ln Kd, đây là thước đo độ ưa nước của một phân tử. Do đó, các phân tử ưa nước nhất có giá trị âm nhất.

Độ hòa tan protein: Độ hòa tan của protein trong dung dịch nước thay đổi phần lớn. Nhiều cách tiếp cận được theo dõi để hiểu tác động của các chất phụ gia lên độ hòa tan và độ ổn định của protein. Nó đã được chứng minh qua các nghiên cứu về sự tương tác ưu tiên của các thành phần dung môi với protein ở nồng độ cao của các dung môi [1]. Một số protein hòa tan trong nước, trong khi một số protein khác không hòa tan trong điều kiện sinh lý và tồn tại bình thường dưới dạng chất rắn, được tổng hợp thành các phức hợp có kích thước và tính đặc hiệu khác nhau.

Ngoài lý thuyết về tương tác kỵ nước, các lý thuyết khác về độ hòa tan protein là:

Người giới thiệu:

Ảnh hưởng của chuỗi bên axit amin đối với nước dung môi, R. Wolfenden, * L. Andersson, P. M. Cullis và C. C. B. Southgate. Lý thuyết về độ hòa tan protein, Tsutomu Arakawa và Serge Timasheff.

Cũng đọc:

Một đánh giá về không có gì: Có phải khoang apole trong protein thực sự trống rỗng? Một mô hình lý thuyết thông tin của các tương tác kỵ nước.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Biệt Giữa Protein Hình Cầu Và Protein Sợi (Hóa Học) trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!