Đề Xuất 1/2023 # Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay # Top 2 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với góc nhìn hài hước, bộ tranh có tên gọi “1001 chuyện thi cử xưa và nay” phần nào tái hiện những điểm khác nhau khi đi thi của học trò xưa và nay.

Nỗ lực vượt qua các kỳ thi là mong muốn chung của học trò mọi thế hệ.

Nếu như ngày xưa, sĩ tử tranh thủ học bài khi làm đồng, chăn trâu, gánh củi… thì ngày nay, học sinh chủ yếu “ôn lò” với lịch học kín từ sáng tới tối.

Học trò xưa ôn thi cực khổ, thường chỉ có chiếc mo cau làm quạt khi trời oi bức. Họ học bằng đèn dầu, nến, thậm chí là đèn đom đóm. Học sinh bây giờ may mắn hơn khi có điện sáng, điều hòa mát và thậm chí đồ ăn phục vụ tận nơi.

Xưa giới sĩ tử chỉ có vài pho sách quý để “dùi mài kinh sử”. Ngày nay, học sinh có thể chọn vô vàn tài liệu tham khảo ngoài nhà sách hoặc trên Internet.

“Có thực mới vực được đạo” nhưng bữa cơm mùa thi khi xưa chỉ đơn giản với những thức ăn dân dã: cơm trắng, rau luộc, cà muối, tương bần. Còn thời nay, các sĩ tử được phụ huynh chăm chút bữa ăn với thực đơn phong phú thay đổi mỗi ngày.

Sĩ tử khi xưa dồn quyết tâm dùi mài kinh sử, khăn gói quả mướp lên kinh thành với hy vọng đỗ đạt công danh. Ngày nay, học sinh chăm chỉ ôn luyện đi thi với bao kỳ vọng của bố mẹ, gia đình, bạn bè, thầy cô.

Ngày xưa, nhiều người quan niệm học hành là con đường duy nhất để chạm tới công danh. Ngày nay, học sinh chọn ngành học vì nhiều mục đích như để thỏa mãn đam mê, theo nguyện vọng của bố mẹ hoặc do xu thế chọn trường theo từng giai đoạn.

Ngày xưa đi thi, sĩ tử phải mang theo lều chõng đến trường thi trước nhiều ngày. Giờ đây, học sinh thường phải đến điểm thi thật sớm để không bị tắc đường.

Học trò xưa thi đỗ là niềm vinh hạnh của cả làng. Ngày nay, đại học chỉ là một cánh cửa mở ra chân trời mới cùng nhiều hy vọng và không ít thử thách cho các bạn trẻ.

Bộ tranh 1001 chuyện thi cử xưa và nay được thực hiện bởi hoạt huyết Nhất Nhất. Độc giả quan tâm truy cập website chúng tôi hoặc gọi 1800.6689 để được tư vấn.

Hà Mỹ Giang

Trích đăng từ nguồn: https://baomoi.com/su-khac-biet-trong-chuyen-thi-cu-xua-va-nay/c/19517021.epi

8 Mẩu Chuyện Thể Hiện Sự Khác Biệt Giữa Trẻ Em Xưa Và Nay

Người ta hay bảo thời công nghệ hóa hiện đại hóa là tiện lợi, và tốt hơn ngày xưa. Nhưng bạn có biết, ngoài những mặt lợi mà bạn có thể thấy, thì ẩn dấu đâu đó lại là tác hại khôn lường, liệu chúng có thật sự mang lại sự tiện lợi, hay mang hết đi tuổi thơ, khả năng sáng tạo, thậm chí là đạo đức và lối sống lành mạnh như thời xưa?

Tuổi thơ của trẻ em ngày nay chắc hẳn đã bị công nghệ ảnh hưởng, hay thậm chí còn bị chúng chi phối. Công nghệ đang mang đến và lấy đi những gì từ con cái chúng ta? Liệu chúng ta có nên chủ động kiểm soát mức độ sử dụng công nghệ của con cái hay không?

Khi còn là một đứa trẻ, lúc nào tôi cũng được nghe ba mẹ hay những người lớn khác kể về việc thế hệ chúng ta được sống sung túc hơn so với họ lúc nhỏ như thế nào. Không hiếm những câu chuyện như ngày xưa họ phải đi bộ hàng dặm để đến trường, ngủ chung giường với anh chị em mãi tới lớn, ăn đi ăn lại chỉ vài món, và chỉ có mấy món đồ chơi để chơi trong nhiều năm. Rõ ràng, xã hội càng hiện đại hóa, trẻ em càng được sống đầy đủ, tiện nghi hơn.

Và với tư cách những đứa trẻ, chúng ta chắc chắn không thể không đồng tình rằng – lắng nghe những câu chuyện của bố mẹ khiến chúng ta cảm thấy mình đúng là có cuộc sống đầy đủ hơn họ. Chúng ta chắc chắn không khổ cực và thiếu thốn như họ trước đây. Và đúng vậy, những câu chuyện đó cũng khiến chúng ta phần nào thấy “cảm kích” với những gì mình đang có, mặc dù như vậy vẫn chưa đủ để làm hài lòng các đấng sinh thành.

Còn ngày nay thì sao?

Ngày nay, tôi nghĩ rằng những cuộc trò chuyện quen thuộc kéo dài qua biết bao thế hệ đã không còn được tiếp tục duy trì giữa cha mẹ và con cái. Là cha của một đứa bé 4 tuổi, sự khác biệt mà tôi có thể nhận thấy ngay chính là chúng ta dường như dành ít thời gian cho con cái hơn so với khoảng thời gian ngày xưa cha mẹ đã dành cho chúng ta, đặc biệt là khi cả cha và mẹ đều làm việc toàn thời gian, và đó cũng đã trở thành một yêu cầu của xã hội ngày nay.

Một điểm khác biệt lớn nữa đó là mức độ tiếp cận công nghệ của trẻ em. Bằng những cách thức khác nhau, công nghệ đã đến và “lấp đầy khoảng trống” của trẻ em khi chúng đang dần thiếu đi sự quan tâm từ cha mẹ. Ta có thể chắc chắn một điều, công nghệ cũng đem đến một số lợi ích cho trẻ em. Tuy nhiên, khi dành thời gian suy nghĩ về điều này, chúng ta có thể nhận ra rằng nhân loại đã đi đến một giai đoạn cụ thể trong quá trình hiện đại hóa xã hội, ở đó chúng ta hầu hết đều không chắc chắn liệu “mới hơn, lớn hơn, nhanh hơn, thuận tiện hơn” có nhất thiết phải là “cái tốt hơn” hay không, đặc biệt là khi tuổi thơ của con trẻ đang được xem như một nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng sau này.

Chúng có vui vẻ hơn không? Chúng có sáng tạo hơn không? Chúng có hoài bão lớn hơn không? Liệu chúng có lành mạnh hơn? Chúng có hiểu chuyện hơn? Chúng có cảm nhận mọi việc sâu sắc hơn? Chúng có cảm thấy khó khăn hơn không? Và, liệu bản năng tìm tòi khám phá của chúng có được nuôi dưỡng để phát huy hơn nữa?

Bạn đã trả lời những câu hỏi trên như thế nào?

Cách bạn trả lời những câu hỏi này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn thấu đáo hơn về việc bạn muốn tuổi thơ của con mình bị ảnh hưởng bởi công nghệ nhiều hay ít. Như mọi người đều biết, tuổi thơ là quãng thời gian quan trọng nhất giúp định hình cuộc sống của con người, đó là lý do tại sao với tư cách là bậc cha mẹ, những quyết định chúng ta đưa ra để kiểm soát mức độ tiếp cận công nghệ của con mình có thể tạo nên tác động đáng kể đến chúng.

>>> Ai còn nhớ những trò chơi trẻ em của một thời “dữ dội”? >>> Đừng để công nghệ “xâm chiếm” tuổi thơ của con bạn

Khác Biệt Trong Giáo Dục Xưa Và Nay

Nếu như trước kia tiếng Anh có số tiết ít, và không được tính vào bảng điểm chung khi xét học lực học sinh, thì trong nhiều năm trở lại đây môn học này đã là một trong số các môn học chính với số lượng tiết học tương đương với Toán, Văn, Vật Lý, Hóa Học, v.v… Không chỉ được học về từ vựng và ngữ pháp, học sinh còn có thêm cơ hội đăng ký các chương trình tiếng Anh liên kết tại trường học để luyện phát âm và giao tiếp với các giáo viên nước ngoài. Cùng với đó nhiều gia đình và một số trường chuyên đã bắt đầu định hướng cho con em học tiếp môn ngoại ngữ thứ hai, đây sẽ là thế hệ công dân biết sử dụng 3 ngôn ngữ của Việt Nam.

Chương trình tiếng Anh liên kết của Language Link Vietnam được nhiều trường học trên địa bàn thủ đô tin tưởng lựa chọn.

Đâu là cách dạy tiếng Anh hiệu quả?

Để có thể học tốt và sử dụng thành thạo tiếng Anh, bên cạnh việc hình thành thói quen học từ mới hàng ngày, cha mẹ và thầy cô có thể tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua các tình huống thực tế. Cụ thể, khi trẻ được tiếp xúc với người nước ngoài, tham gia những hoạt động ngoại khóa hay thể chất sử dụng tiếng Anh, khả năng tư duy phản xạ bằng tiếng Anh của trẻ sẽ phát triển. Trên thực tế, những trẻ hoạt động và thực hành tiếng Anh càng sớm sẽ càng tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, vốn từ vựng của trẻ phong phú hơn, và tỷ lệ ghi nhớ từ của trẻ cũng cao hơn so với những trẻ chỉ học trên sách vở. Ngoài những lợi ích của trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ, các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện, từ thiện còn giúp mở rộng hơn thế giới quan của trẻ, kỹ năng xử lý tình huống từ đó cũng sắc bén hơn. Và hơn hết, trẻ hình thành rõ rệt những sở thích và sở trường, cha mẹ và thầy cô chỉ cần chú ý quan sát và lắng nghe sẽ nắm bắt được tâm tư nguyện vọng con trẻ và có định hướng phát triển tốt nhất cho các con.

Các hoạt động ngoại khóa tại Language Link Academic luôn nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh.

Giáo dục trong thời đại 4.0

Trước bối cảnh bùng nổ công nghệ, mọi thứ đều được đặt dưới hệ quy chiếu và đánh giá mang tên “4.0” nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm mới này. Đại đa số mọi người vẫn lầm tưởng thời đại 4.0 là thời đại mà máy móc sẽ thay con người làm việc. Thực chất 4.0 là mốc đánh dấu việc con người “trao quyền” cho máy móc làm những công việc sơ cấp để bản thân tập trung cho những phần việc đòi hỏi tư duy và độ hoàn hảo ngày một cao.

Bảng IWB hiện đang là một trong những sản phẩm công nghệ hiện đại hỗ trợ giáo dục đặc biệt là tiếng Anh hiệu quả nhất.

Chuyển biến trong thời kỳ 4.0 không chỉ dừng lại ở việc trang bị máy tính bảng, phần mềm giáo dục, bảng tương tác thông minh, gia đình và nhà trường cần tránh giáo dục trẻ theo lối mòn, khuyến khích trẻ làm toàn theo nhiều cách giải, làm văn không dựa trên các bài văn mẫu, học ngoại ngữ không học thuộc lòng các câu trả lời trong các đoạn hội thoại của sách giáo khoa. Có như vậy, gia đình và nhà trường mới đạt được cách giáo dục đổi mới toàn diện để con trẻ xứng tầm công dân toàn cầu trong thời đại mới.

Hội thảo cùng con chuẩn bị hành trang cho tương lai 4.0

Duy nhất vào chủ nhật ngày 14/10 tại hai cơ sở Language Link Academic, Hội Thảo CÙNG CON CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO TƯƠNG LAI 4.0 DÀNH CHO PHỤ HUYNH HỌC SINH KHỐI TIỂU HỌC & THCS với sự tham gia của các diễn giả hàng đầu trong ngành giáo dục và công nghệ sẽ được tổ chức miễn phí.

Tết Xưa Và Tết Nay Sự Khác Biệt Trong Lối Sống Mới

Tết xưa và Tết nay sự khác biệt trong lối sống mới . Nếu bạn thuộc thế hệ đầu 9X trở về trước, hẳn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rất rõ rệt trong nếp sinh hoạt ngày Tết người dân Việt trong cuộc sống ngày càng hiện đại.

Tết xưa gói bánh chưng – Tết nay mua bánh chưng

Đi chợ sắm Tết – Lên mạng sắm Tết

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc mua sắm của mọi người cũng trở nên dễ dàng hơn. Nếu ngày xưa, bạn phải lên một cái list thật dài, sau đó hòa vào dòng người đông đúc để mua được món đồ như ý. Nhưng nay bạn có thể nằm ngay tại nhà và lựa chọn bất kỳ một món đồ nào, sau đó sẽ có người mang đến tận nhà cho bạn.

Đốt pháo đỏ – xem pháo bông

Đón giao thừa ở nhà – Đón giao thừa ngoài đường

Tết đoàn viên – Tết du xuân

Tết là thời điểm mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau đi chúc Tết họ hàng và ở nhà mở cửa đón khách. Nhưng xu thế đang được hiện nay là đóng cửa, đưa gia đình đi du xuân.

Nếu ngày xưa, trẻ con luôn mong được đến Tết để được ăn nhiều bánh kẹo, nhiều món ăn ngon thì dường như ngày nay đến Tết người ta rất sợ đồ ăn. Nào sợ tăng cân, nào nóng trong người,…

Bao nhiêu lì xì – Bao nhiêu tiền trong lì xì

Nếu lì xì ban đầu mang ý nghĩa như là lời chúc may mắn đến người nhận, thì lì xì hiện nay như là một gánh nặng, đây cũng là một trong những lý do khiến người ta sợ Tết.

Khai bút – Khai phím

Tết đến, người ta tặng nhau một câu đối đỏ như một lời chúc, nhưng ngày nay chỉ cần khai phím là bạn có thể gởi lời chúc của mình đến hàng loạt người.

Ngoài ra, Vietjet cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước.

Ngaht – Nhatdvh

Vietjet khuyến mãi – VMB Nam Phương

27 Đường D1, P.25, Q. Bình Thạnh

(Gần chợ Văn Thánh – Điện Biên Phủ)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Biệt Trong Chuyện Thi Cử Xưa Và Nay trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!