Đề Xuất 12/2022 # Sự Khác Nhau Giữa B2B Và B2C Là Gì? / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Sự Khác Nhau Giữa B2B Và B2C Là Gì? / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa B2B Và B2C Là Gì? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

B2B và B2C là hai từ viết tắt rất đỗi quen thuộc dùng trong lĩnh vực bán hàng, marketing. Tuy nhiên, bạn đã biết rõ bản chất của các khái niệm này chưa?

Giữa hai mô hình kinh doanh B2B và B2C, có những khác biệt đáng lưu ý nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

B2C là mô hình kinh doanh từ doanh nghiệp (business) tới khách hàng (chữ C viết tắt cho Customer, nhưng để chính xác hơn, chữ C trong B2C đồng nghĩa với End-user – người tiêu dùng cuối cùng). Trong giao dịch mua bán diễn ra mạng internet theo hình thức này, khách hàng bao gồm những cá nhân mua hàng nhằm tiêu dùng thông thường và không phát sinh thêm giao dịch nào tiếp đó.

Ví dụ cho mô hình kinh doanh khá phổ biến ở nước ta này là bạn mua trên mạng một chiếc váy từ một shop thời trang online, hoặc mua 2-3 chiếc ốp lưng điện thoại từ một cửa hàng online để sử dụng theo nhu cầu của mình.

B2B là loại hình kinh doanh giữa hai doanh nghiệp (business) với nhau. Vì giá trị của hợp đồng, đơn hàng thường rất lớn nên hoạt động giao dịch mua bán không chỉ đơn thuần diễn ra trên kênh thương mại điện tử của từng doanh nghiệp hoặc các sàn thương mại điện tử, mà còn phải ký hợp đồng bên ngoài (nếu cần thiết).

Trong mô hình kinh doanh B2B, khách hàng mua hàng từ một công ty sẽ tiếp tục bán lại sản phẩm đó cho khách hàng là người dùng cuối.

Vài ví dụ cho mô hình kinh doanh B2B: Trang web bán sỉ quần áo cung cấp nguồn hàng cho các shop thời trang chuyên bán lẻ; Sàn giao dịch thương mại điện tử đóng vai trò là chiếc cầu nối để các doanh nghiệp cần bán hàng hóa/dịch vụ tìm được khách hàng của mình.

Sự khác nhau giữa B2B và B2C là gì?

Đối tượng khách hàng

Khác biệt dễ thấy nhất là khách hàng của giao dịch B2B là các công ty, còn của B2C là khách hàng cá nhân.

Các yếu tố trong đàm phán, giao dịch

Bán hàng cho người tiêu dùng cuối (B2C) không cần thiết phải luôn đàm phán giá, cách thức giao nhận hàng hay các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Điều này tạo điều kiện để các nhà bán lẻ dễ dàng mở một siêu thị trực tuyến, khi chỉ cần đưa lên mạng catalog sản phẩm/ dịch vụ của họ.

Trong khi đó, việc bán hàng cho doanh nghiệp (B2B) hầu như luôn bao hàm các yếu tố đàm phán về quy cách, các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, giá cả, việc giao nhận hàng, thu hồi công nợ… Qua đó, chúng ta hiểu lý do những ứng dụng thương mại điện tử B2B đời đầu “ưu ái” những sản phẩm hoàn chỉnh, rõ ràng trong mô tả đặc tính và mức giá.

Quy trình marketing

Bước đầu tiên áp dụng được trong chiến lược phát triển marketing cho cả B2B với B2C là xác định đối tượng khách hàng. Bạn cần tìm ra được nguyên nhân tại sao họ cần phải nghe thông điệp của bạn.

Còn các bước kế tiếp thì thế nào? Có thể khẳng định là khi đối tượng khách hàng khác nhau thì sẽ có khá nhiều điểm rất khác nhau trong quy trình marketing!

Để marketing tới người tiêu dùng (B2C), bạn không cần phải đàm phán quá nhiều thứ phức tạp với khách hàng bởi điều khoản đã có sẵn rồi. Nếu khách A không đồng ý mua thì vẫn có những vị khách B, C, D… sẽ chọn mua hàng của bạn.

Mặt khác, khi làm marketing tới các doanh nghiệp (B2B), bạn cần có những nỗ lực tiếp thị nhất định để xây dựng mối quan hệ. Đặc biệt, ở mô hình kinh doanh B2B, kỹ năng đàm phán rất quan trọng bởi bạn sẽ cần biết cách đàm phán về chất lượng hàng hóa, giá cả, chế độ hỗ trợ trong vận chuyển sản phẩm,v.v…

Sự tích hợp hệ thống

Trong thương mại điện tử B2C, hiển nhiên bạn không cần phải tích hợp hệ thống của mình với hệ thống của khách hàng. Tuy nhiên, vấn đề tích hợp hệ thống của doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng lại không thể bị các công ty B2B bỏ qua, vì cần đảm bảo các hệ thống “giao tiếp” được với nhau mà không cần con người can thiệp trực tiếp.

Vậy là trước khi trở thành một nhà bán hàng tài giỏi, bạn phải hiểu rõ những khái niệm đặc thù trong lĩnh vực marketing và sale, trong đó có B2C, B2B. Nhờ sự phát triển không ngừng của Google, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương ngày nay có thể tiếp cận khách hàng end-user một cách thuận lợi, từ đó dễ dàng mở rộng quy mô và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

B2C Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Mô Hình B2B Và B2C Là Gì? / 2023

B2C là gì?

B2C là một mô hình kinh doanh, sử dụng riêng trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce). B2C là thuật ngữ viết tắt của business-to-consumer, ý chỉ kinh doanh cho đối tượng khách hàng là người tiêu dùng cá nhân.

Để hiểu rõ về khái niệm B2C, chúng ta cần đặt thuật ngữ này ngang hàng với một khái niệm khác, là B2B (hay business-to-business). Một cách đơn giản, các giao dịch của mô hình B2B là giao dịch giữa đối tượng là các doanh nghiệp với nhau, còn B2C là các giao dịch giữa một bên là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm / dịch vụ, và bên còn lại là người tiêu dùng cuối cùng cho sản phẩm / dịch vụ đó.

Mô hình B2C cung cấp những mặt hàng gì?

Trong mô hình B2C Sales, doanh nghiệp tiếp cận và chào bán sản phẩm / dịch vụ của họ tới người tiêu dùng cá nhân. Các công ty B2C có thể chào bán nhiều những sản phẩm / dịch vụ khác nhau tới khách hàng, như xe cộ, dịch vụ nghỉ dưỡng, hàng tiêu dùng nhanh, và nhiều hơn nữa.

Các loại mô hình kinh doanh B2C

Thông thường có 5 loại mô hình kinh doanh B2C trực tuyến mà hầu hết các công ty sử dụng để nhắm đến đối tượng người tiêu dùng.

1. Người bán hàng trực tiếp

Đây là mô hình phổ biến nhất, trong đó mọi người mua hàng hóa từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Chúng có thể bao gồm các nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp nhỏ, hoặc đơn giản là các phiên bản trực tuyến của các cửa hàng bách hóa sản phẩm đến từ các nhà sản xuất khác nhau.

2. Trung gian trực tuyến

Đây là những người không thực sự sở hữu các sản phẩm hoặc dịch vụ mà giữ vai trò kết hợp người mua và người bán với nhau.

4. B2C dựa vào cộng đồng

5. B2C dựa trên phí

Các trang web trực tiếp hướng đến người tiêu dùng như Netflix thu phí để người tiêu dùng có thể truy cập nội dung của họ. Trang web cũng có thể cung cấp nội dung miễn phí, nhưng có giới hạn, và sẽ tính phí cho hầu hết nội dung. (Theo Investopedia)

Sự khác nhau giữa mô hình B2B và B2C

Khác nhau về đối tượng khách hàng của B2B và B2C

Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh nên tìm hiểu kỹ lưỡng hai mô hình này, tùy thuộc vào ngân sách, kinh nghiệm năng lực tổ chức quản lý doanh nghiệp mà chọn mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B hay B2C. Bởi vì cả hai có sự khác biệt rõ rệt, nói thẳng ra thì một bên là bán lẻ, còn một bên bán sỉ.

Tổng kết lại sự khác nhau giữa B2B và B2C, ta thấy rõ nhất là về đối tượng khách hàng. Đối tượng khách hàng của mô hình B2C đó là những khách hàng cá nhân, chỉ có nhu cầu mua sản phẩm về dùng, nên giá trị thường đơn hàng thường nhỏ. Còn khách hàng của mô hình B2B đó là những doanh nghiệp mua sỉ, mua hàng hóa số lượng lớn với mục đích kinh doanh lại, do đó đơn hàng thường mang giá trị lớn. Tất nhiên các hoạt động giao dịch mua bán đêu diễn ra trên internet, thông qua website bán hàng.

Khác biệt hệ thống tích hợp thương mại điện tử

Muốn kinh doanh online thành công, thì thiết kế website cần phải tích hợp đầy đủ hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo mô hình B2C thì trang web của bạn cũng không cần phải tích hợp quá nhiều tính năng bán hàng phức tạp, nhưng ngược lại khi đã kinh doanh theo mô hình B2B thì cần phải tích hợp hệ thống thương mại phức tạp, bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể chăm sóc tốt khách hàng lớn của mình bằng hệ thống tự động, như email, báo giá, cổng thanh toán, hợp đồng, vận chuyển,.. Hãy chắc chắn rằng hệ thống vận luôn tự động vận hành khi không có sự giám sát của con người.

Khác biệt về vấn đề đàm phán kinh doanh

Bán một bộ đồ, một cái điện thoại, chai nước hoa thì bạn không cần phải đàm phán quá phức tạp với khách hàng của mình, đó là sự khác biệt khi áp dụng mô hình kinh doanh B2C, bởi điều khoản đã có rồi, anh (chị) mua hay không thì cũng không thành vấn đề, vẫn còn những khách hàng khác. Nhưng nếu áp dụng mô hình kinh doanh B2B thì bạn nhất thiết phải biết học tập kỹ năng đàm phán, chẳng hạn đàm phán về giá cả, chất lượng hàng hóa, chế độ hỗ trợ trong thanh toán, vận chuyển, thu hồi công nợ,…

Sự Khác Nhau Giữa Marketing B2B Và B2C Là Gì? / 2023

Marketing B2B (Business to Business) là hoạt động Marketing hướng tới khách hàng doanh nghiệp, là loại hình hoàn toàn khác biệt với Marketing B2C (Business to Consumer) – hướng tới đối tượng khách hàng là người tiêu dùng cuối cùng. Các bạn sinh viên đã quá quen thuộc với marketing B2C, trong khi đó Marketing B2B thì thường ít có cơ hội tiếp xúc. Trong bài viết này, ATP sẽ làm rõ sự khác biệt giữa B2B và B2C, để giúp bạn hiểu thêm một lựa chọn nghề nghiệp trong ngành Marketing rộng lớn.

1. Sự khác nhau về đối tượng khách hàng

Ví dụ, đối với khách hàng B2C, Coca-Cola cần xây dựng thương hiệu và chạy các chiến dịch truyền thông liên tục nhằm nuôi dưỡng cảm xúc, khiến khách hàng luôn nhớ tới thương hiệu. Các hoạt động như TVC, tổ chức sự kiện, các chiến dịch sáng tạo… là để nhắm tới đối tượng khách hàng B2C. Nhưng để phân phối hàng vào các siêu thị – khách hàng B2B, Coca-Cola cần đưa ra những số liệu về sản phẩm như mức tiêu thụ, độ phủ trên thị trường,… và đề xuất thương lượng giá bán. Các siêu thị cần Coca-Cola chứng minh rằng khi họ nhập sản phẩm này vào thì sẽ bán được (không bị ế), và đưa ra quyết định dựa trên chất lượng sản phẩm và mức chiết khấu mà thương hiệu đề xuất.

2.Sự khác nhau về cách tiếp cận Marketing

Với B2C, do khách hàng thường mua hàng theo cảm tính, mức độ trung thành không cao, vì vậy Marketing B2C cần sự sáng tạo để khách hàng luôn nhớ tới và lựa chọn sản phẩm của mình.

Với B2B, do những đặc thù về mục đích sử dụng sản phẩm, cũng như giá trị đơn hàng, khách hàng B2B muốn chắc chắn rằng sản phẩm sẽ giúp họ giải quyết vấn đề nào đó, họ rất ít khi chấp nhận rủi ro để thử một sản phẩm B2B mới khi chưa nhìn thấy lợi ích thực sự đem lại, nhưng khi đã tin tưởng lựa chọn, mức độ trung thành của khách hàng B2B thường khá cao, bởi họ muốn duy trì sự ổn định, và tìm kiếm giải pháp lâu dài. Vì vậy, Marketing B2B không cần “đao to búa lớn” như chiến dịch hoành tráng, TVC tiền tỷ,… vì yếu tố cảm xúc không đóng vai trò tiên quyết, mà cần tập trung tạo ra và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đồng thời cung cấp những thông tin chi tiết về sản phẩm, nêu được rõ ràng những tính năng, lợi ích đáng để các doanh nghiệp “đầu tư”. Trọng tâm của Marketing B2B xuất phát từ chữ P – Product và sử dụng đội ngũ sale, PR như vũ khí chính yếu để “chốt hạ” khách hàng.

Ví dụ, khi cần bán phần mềm kế toán cho doanh nghiệp, Marketing B2B phải tập trung truyền thông hướng tới các doanh nghiệp cần đơn giản, hệ thống hóa hoạt động kế toán để tiếp cận. Tiếp theo, bộ phận Sale sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu, và thuyết phục các chủ doanh nghiệp, hoặc các cá nhân có vai trò ảnh hưởng đến quyết định như Trợ lý, Kế toán trưởng,…về sản phẩm. Sau khi hoàn thành bán sản phẩm, bộ phận chăm sóc khách hàng phải thực hiện nhiệm vụ duy trì mối quan hệ với khách hàng về lâu dài, để xây dựng tập khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tomorrow Marketers Phương Duy – ATP Software

NHẬN QUÀ TẶNG BỘ TÀI LIỆU DIGITAL MARKETING

Bước 1: Nhấn vào nút NHẬN TÀI LIỆU DIGITAL MARKETINGphía bên dưới

Marketing B2B Và B2C Có Gì Khác Nhau? / 2023

B2B và B2C là gì?

B2C là hình thức bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho khách hàng là người tiêu dùng cuối cùng với mục đích sử dụng cá nhân hoặc cho gia đình . Một vài ví dụ có thể kể đến như là siêu thị, các cửa hàng quần áo, nhà bán lẻ thiết bị gia đình hoặc thiết bị điện tử, cửa hiệu làm tóc, công ty tư vấn bất động sản và dịch vụ phát nhạc trực tuyến.

B2B là mô hình kinh doanh trong đó các công ty sẽ bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách hàng doanh nghiệp (không phải là người tiêu dùng cuối cùng). Thông thường, các doanh nghiệp đóng vai trò là bên mua sẽ sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ trong tổ chức của họ. Ngoài ra, họ có thể là các doanh nghiệp bán hàng theo kênh: nhà bán buôn bán lại cho các công ty khác, hoặc nhà bán lẻ bán ra đại chúng. Một vài ví dụ của hình thức này là các công ty cung cấp thiết bị văn phòng phẩm, nhà sản xuất lốp xe ô tô hay công ty công nghệ thông tin cung cấp các giải pháp phần mềm.

Sự khác nhau giữa Marketing B2C và B2B

1. Người ra quyết định

2. Động lực và quá trình mua hàng

Đối với khách hàng B2B, quá trình ra quyết định ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc, mà chủ yếu là dựa trên lý tính. Chìa khoá tác động đến họ là tính năng (functional benefit) của sản phẩm, lợi ích thực tiễn mà sản phẩm đem lại, lời tư vấn, giới thiệu từ các bên có uy tín.

Trong khi khách hàng B2C tìm kiếm các sản phẩm giúp đời sống của họ trở nên tốt hơn, khách hàng B2B muốn sản phẩm giải quyết trực tiếp các vấn đề của doanh nghiệp họ. Khi mua hàng, họ thường đặt một số câu hỏi như: Tại sao phải mua sản phẩm này? Chúng có giúp gia tăng lợi nhuận không? Chúng có giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực không? Chúng có giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng và lợi thế cạnh tranh không?

3. Cách tiếp cận Marketing

Do quyết định mua hàng của khách hàng B2C thường diễn ra nhanh chóng, dựa theo cảm tính và mức độ trung thành có thể không cao nên marketing B2C cần truyền đạt thông điệp đơn giản, dễ hiểu, đồng thời cũng cần sự sáng tạo để khách hàng luôn nhớ tới và lựa chọn sản phẩm của thương hiệu mình.

Bên cạnh đó, bởi sản phẩm B2C cần thiết với nhiều người, marketing B2C thường được thực hiện trên nhiều kênh khác nhau (như tại các cửa hàng bán lẻ, TVC, website, mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử) để thu hút càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Đặc biệt, ngày nay, các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram trở nên rất phổ biến (với 3,8 tỷ người dùng tính đến tháng 1 năm 2020). Do vậy, việc các B2C marketer cần làm là theo dõi những xu hướng mới nhất và tìm cách tương tác, kết nối, và chia sẻ để có thể hiểu hơn về khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội.

Trong khi đó, với các giao dịch B2B, khách hàng muốn chắc chắn sản phẩm phải giúp họ giải quyết vấn đề. Họ ít khi chấp nhận rủi ro để thử một sản phẩm mới khi chưa nhìn thấy lợi ích thực sự đem lại. Tuy nhiên, khi đã tin tưởng lựa chọn, mức độ trung thành của khách hàng B2B khá cao, bởi họ muốn duy trì sự ổn định, và tìm kiếm giải pháp lâu dài. Bởi vậy mà marketing B2B cần tập trung đem lại những thông điệp thuyết phục khách hàng về những tính năng, lợi ích của sản phẩm đáng để doanh nghiệp đầu tư, đồng thời cần xây dựng và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng. Trọng tâm của Marketing B2B xuất phát từ chữ P – Product và sử dụng content marketing, PR như vũ khí chính yếu để “chốt hạ” khách hàng.

Một số hoạt động marketing các doanh nghiệp B2B có thể thực hiện như:

Các kênh digital marketing giúp tạo ra, kết nối và chăm sóc khách hàng tiềm năng (LinkedIn là mạng xã hội phổ biến hướng đến người dùng là các doanh nghiệp)

Các chiến lược email marketing giúp chăm sóc khách hàng tiềm năng đã được tạo ra

Các công cụ giúp theo dõi lượt truy cập website từ các công ty

Nội dung marketing giúp củng cố kiến thức, thông báo cho khách hàng tiềm năng hoặc hỗ trợ các cuộc họp mặt bán hàng (đặc biệt chú ý đến video giới thiệu sản phẩm, các báo cáo, tính toán về , case study và lời chứng thực testimonials từ khách hàng)

Cần lưu ý rằng, đối tượng khách hàng doanh nghiệp khá khó tiếp cận. Vì vậy, làm Marketing B2B, doanh nghiệp cần “vẽ” chính xác chân dung khách hàng mục tiêu, tìm hiểu xem họ là ai, điều gì quan trọng với họ và nắm rõ họ đang ở đâu trong quá trình ra quyết định (đang ở bước tìm kiếm các giải pháp, cân nhắc các lựa chọn hay đã đi đến quyết định cuối cùng về sản phẩm).

4. Ví dụ cụ thể

Đối với khách hàng B2C, Coca-Cola cần xây dựng thương hiệu và chạy các chiến dịch truyền thông liên tục nhằm nuôi dưỡng cảm xúc, khiến khách hàng luôn nhớ tới thương hiệu. Các hoạt động như TVC, tổ chức sự kiện, các chiến dịch sáng tạo… là để nhắm tới đối tượng khách hàng B2C.

Nhưng để phân phối hàng vào các siêu thị – khách hàng B2B, Coca-Cola cần đưa ra những số liệu về sản phẩm như mức tiêu thụ, độ phủ trên thị trường,… và đề xuất thương lượng giá bán. Các siêu thị cần Coca-Cola chứng minh rằng khi họ nhập sản phẩm này vào thì sẽ bán được (không bị ế), và đưa ra quyết định dựa trên chất lượng sản phẩm và mức chiết khấu mà thương hiệu đề xuất.

Marketing B2B và B2C có nhiều điểm khác biệt đặc thù, nhưng nhìn chung, cả hai đều xuất phát từ cái gốc Marketing căn bản. Vì vậy, muốn làm Marketing B2B hay B2C, bạn cũng cần phải có kiến thức Marketing bài bản, và có hệ thống để thực chiến một cách hiệu quả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Nhau Giữa B2B Và B2C Là Gì? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!