Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Disease Và Illness Mà Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Disease Và Illness Mà Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa Disease Và Illness Mà Có Thể Bạn Chưa Biết mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

31

bình chọn

)

Sự khác nhau giữa disease và illness

Điểm giống nhau

Cả disease và illness mang ý nghĩa là: đều gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu hay không thoải mái trong người.

Điểm khác nhau

Disease

Disease: Dùng để chỉ tình trạng mà các cơ quan, các bộ phận của cơ thể của một người không làm việc đúng cách. Thường có một lý do bệnh lý đằng sau tình trạng này.

Các tác nhân gây bệnh là những tác nhân có thể gây ra một disease cho con người. 

Ví dụ như: Có thể có một vi khuẩn hoặc vi-rút tấn công một số bộ phận của cơ thể gây ra cảm giác đau và khó chịu trong người. Ngoài ra cảm giác đau đớn hay khó chịu trong người cũng có thể do các nhân tố khác.

illness

Từ illness: để chỉ một cảm giác chủ quan hơn, nghĩa là không biết rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Còn nếu biết được nguyên nhân thì người ta thường hay gọi là disease hơn.

Illness có thể chữa khỏi trong khi một số disease lại không thể chữa mà chỉ có thể kiểm soát thôi.

Cả illness và disease đều dẫn đến ít nhiều các triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, một illness có thể được chữa khỏi trong hầu hết trường hợp. Còn một số diseases có thể không chữa khỏi được.

Ví dụ phân biệt disease và illness

Peter died at home after a long illness: Peter qua đời tại nhà sau khi bị bệnh trong thời gian dài.

Mary had five days off work due to illness: Mary đã nghỉ việc năm ngày vì bị bệnh.

She has caught a lung disease:Cô ấy đã mắc bệnh phổi

sự khác nhau giữa disease và illness 

illness và disease

illness vs disease khác nhau như thế nào

Sự Khác Nhau Giữa Còi Xương Và Loãng Xương Có Thể Bạn Chưa Biết

Còi xương cần được điều chỉnh và bổ sung vitamin D, còn loãng xương cần được điều chỉnh và bổ sung canxi.

Bệnh còi xương và loãng xương đều là những bệnh về xương. Nó thường xuất hiện ở trẻ em dưới 3 tuổi, nhiều nhất là dưới 1 tuổi. Bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu vitamin D rối loạn chuyển hóa vitamin D, kháng vitamin D. Ngoài ra nó còn xuất hiện khi loạn dưỡng xương do thận thiếu sót ở khuôn xương. Các nguyên nhân trên được nảy sinh do thiếu ánh sáng mặt trời, do chế độ dinh dưỡng (ít hoặc không bú sữa mẹ dẫn đến thiếu vitamin D canxi ).

Biểu hiện trẻ quấy khóc, ngủ không yên giật mình nhiều mồ hôi xương mềm và cong, thóp chậm kín, chậm mọc răng cột sống vẹo, chậm biết ngồi và chậm biết đi, có dấu hiệu loãng xương.

Còi xương có thể dẫn đến loãng xương nhưng loãng xương thì do những nguyên nhân khác dẫn đến chứ không chỉ do còi xương. Còi xương có biến chứng là giảm canxi máu gây ra cơn co giật ảnh hưởng đến viêm phổi cấp tính. Để chống còi xương phụ nữ khi mang thai cần tắm nắng Mẹ cần cho con bú chứ không chỉ nuôi con bằng sữa bột. Trẻ cần được tắm nắng dinh dưỡng có đủ vitamin D (như uống dầu cá), chứ không phải cần cung cấp canxi hoặc ăn nhiều xương như một số người vẫn có thói quen đó.

Còn loãng xương thì sao? Bệnh lý này thể hiện lượng chất khoáng trong xương thấp. Nó dẫn đến suy giảm cấu trúc của mô xương. Lực của xương bị suy giảm. Xương bị yếu và tăng nguy cơ gãy xương Như vậy, mật độ và chất lượng của xương được thể hiện bằng lực của xương. Yếu tố này có thể do di truyền gen lối sống (hút thuốc lá ), chế độ dinh dưỡng thay đổi lứa tuổi sinh lý (mãn kinh…). Trong số đó thay đổi hoóc-môn là nguy cơ lớn nhất. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy nồng độ estrogen nội sinh có vai trò quan trọng trong bệnh loãng xương. Nguy cơ loãng xương của phụ nữ sau mãn kinh cao hơn nhiều so với nam giới cùng tuổi. Loãng xương cũng còn có thể xuất hiện do các thay đổi nội tiết chuyển hoá ở tuổi dậy thì

Như vậy bệnh còi xương và loãng xương cũng như thấp khớp thoái hóa khớp được xếp trong nhóm bệnh lý về cơ xương khớp Các bệnh này hoặc đơn lẻ, hoặc kèm theo đều làm tăng nguy cơ gãy xương Nguy cơ này làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống

Chúng ta cần cập nhật thông tin để dự phòng và điều trị sớm. Việc dùng thuốc ở hai bệnh này hoàn toàn khác nhau. Còi xương cần được điều chỉnh và bổ sung vitamin D Còn loãng xương cần được điều chỉnh và bổ sung canxi Hai nguồn bổ sung này (vitamin D và canxi) có thể trực tiếp hoặc gián tiếp (từ các chất dinh dưỡng và các phương pháp trị liệu khác nhau).

Disease Và Illness Khác Nhau Như Thế Nào? :: Việt Anh Song Ngữ

Hai từ này theo từ điển Anh-Việt thì đều có nghĩa là bệnh tật.

Tra từ điển Anh-Anh thì cũng có nghĩa tương tự nhau.

Tuy nhiên theo định nghĩa trong chuyên ngành Y khoa thì hoàn toàn khác nhau.

– Bác sĩ, giáo sư khoa tâm lý tâm thần người Mỹ Leon Eisenberg đã nêu lên những điểm khác nhau của 2 khái niệm này trong bài viết “Disease and illness Distinctions between professional and popular ideas of sickness” năm 1977 (1). Bài báo này đã được trích dẫn hơn 2000 lần trong hơn 30 năm qua.

– Câu tóm lược đơn giản nhất để hiểu về 2 khái niệm này chính là “Patients suffer illnesses; doctors diagnose and treat diseases.” Có nghĩa là bệnh nhân chịu đựng ILLNESSES, còn bác sĩ thì chẩn đoán và điều trị DISEASES.

– Nói cách khác, DISEASE là một tình trạng hay trạng thái không bình thường của một bộ phận nào đó của cơ thể. Ví dụ- bệnh nhân đến gặp bác sĩ vì bị đau bụng, và bác sĩ chẩn đoán là bệnh nhân bị đau bụng do trào ngược dạ dày. Vậy thì trào ngược dạ dày là DISEASE.

– Bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ là cơn đau bụng này hành hạ bệnh nhân ghê gớm, ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng cảm thấy sôi bụng, bồn chồn, khó chịu. Có lúc lại còn buồn nôn. Bệnh nhân CẢM THẤY rất BUỒN PHIỀN và ĐAU KHỔ vì căn bệnh này. Vì nó mà phải nghỉ làm nhiều ngày. Vậy thì tất cả những trải nghiệm này của bệnh nhân chính là ILLNESS.

– Vì sao chúng ta cần hiểu về sự khác nhau của DISEASE và ILLNESS?

Trước tiên hết là để bác sĩ nói riêng và nhân viên y tế nói chung có thể chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất. Nếu chỉ chăm chăm vào chữa bệnh lý (DISEASE) mà thiếu đi sự lắng nghe, an ủi, trấn an bệnh nhân thì ILLNESS của họ vẫn sẽ không được chữa lành. Đó là vì con người ta không chỉ có phần thể xác, mà còn có tâm lý, tâm hồn.

Một bác sĩ giỏi là một bác sĩ không những có thể chẩn đoán kê đơn thuốc theo khoa học-điều này thì robot nếu có lập trình đúng chuẩn vẫn làm được; mà còn phải là một HEALER – một người chữa lành bệnh nhân một cách toàn diện (điều mà không Artificial Intelligence nào làm được).

Hơn thế nữa, có nhiều trường hợp bệnh nhân đến gặp bác sĩ nói chuyện một hồi, đi về nhà cảm thấy khoẻ hơn nhiều, dù bác sĩ chẳng cho thuốc gì, vì bệnh lý chẳng có gì nghiêm trọng. Có bác kia đột nhiên cảm thấy hơi đau đầu vì tối qua thức khuya không ngủ. Bác đến bác sĩ vì lo sợ là mình bị ung thư não. Sau khi bác sĩ khám kỹ lưỡng và trấn an thì bác cảm thấy an tâm hơn và không còn lo sợ nữa mặc dù đầu vẫn còn hơi đau. Vậy là bác sĩ đã chữa khỏi ILLNESS cho bác ấy!

Đặt trường hợp ngược lại, nếu bác sĩ qua loa nói bác là ôi không sao đâu, bác cứ về đi, thì bác ấy có khi lại càng lo lắng hoang mang hơn (ILLNESS nặng hơn). Rồi cơn đau đầu có khi còn nặng hơn!

Chính vì thế, hiểu rõ DISEASE và ILLNESS là một điều các y bác sĩ cần ghi nhớ và thực hành để có thể phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất có thể.

(1) Eisenberg, L. (1977). Disease and illness: Distinctions between professional and popular ideas of sickness. Culture, Medicine and Psychiatry, 1, 9-23.

Author: Dr Christina Nguyen

Những Khác Biệt Giữa Đàn Organ Và Piano Có Thể Bạn Chưa Biết

Những khác biệt giữa đàn organ và piano có thể bạn chưa biết

Nên nhìn qua hình dáng bên ngoài cây đàn organ và đàn piano điện bạn sẽ nhầm lẫn, bởi chúng gần như tương đồng nhau về kiểu dáng và phím đàn, Nhưng so sánh giữa một cây đàn organ và 1 cây đàn piano cơ thì kiểu dáng bên ngoài của chúng lại khác nhau, đàn piano cơ có thân dài bằng gỗ và to hơn đàn organ nhiều.

Đàn Piano Điện Casio PX-860

Đàn organ casio CTK 6250

Điều khác biệt cơ bản nhất là đàn piano là đàn cơ, cổ điển, đàn không cần dùng điện, còn đàn Organ là đàn điện tử, phải có điện mới dùng được.

Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ. ví dụ như tiếng Trống, bass, guitar, piano, violon….. và dĩ nhiên các tiếng này chi là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn.

Đàn piano thì ngược lại, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.

Hiện nay cũng có nhiều loại đàn Piano điện (sử dụng nguồn điện để hoạt động). Loại đàn piano điện này có kích thước nhỏ hơn piano cơ và giá thành rẻ hơn nhiều

Như đã nói ở trên, vì đàn Piano cơ hoạt động thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organ thì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện.

Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn Organ

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

Đàn organ là có ít thương hiệu nổi tiếng nhất, tiếp đó là đàn piano điện và đàn piano cơ là đàn có nhiều thương hiệu nổi tiếng nhất

– Thương hiệu đàn organ casio nổi tiếng thế giới: Roland, Yamaha, Casio, Korg

– Thương hiệu đàn piano điện nổi tiếng thế giới: Roland, Casio, Yamaha, Kawai

– Thương hiệu đàn piano cơ nổi tiếng thế giới: Boston, Essex, Kawai, Pearl River, Ritmuller, Samick, Shigeru Kawai, Steinway & sons, Yamaha,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Nhau Giữa Disease Và Illness Mà Có Thể Bạn Chưa Biết trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!