Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Trong Thiết Kế Và In Ấn # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Trong Thiết Kế Và In Ấn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Trong Thiết Kế Và In Ấn mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự khác nhau giữa hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế và in ấn

1. Khái niệm về hệ màu RGB và CMYK

CMYK

Hệ màu CMYK là viết tắt của 4 màu trong mô hình màu loại trừ bao gồm: Cyan (xanh lơ), Magenta (hồng cánh sen), Yellow (màu vàng), Key (màu đen). Mặc dù trong tiếng anh màu đen là Black nhưng để tránh trùng nên người ta chuyển thành key – màu chủ chốt quan trọng. 

Nguyên lý hoạt động của hệ màu này là hấp thụ ánh sáng. Ba màu cơ bản của hệ màu là những màu mắt thường nhìn thấy do ánh sáng không bị hấp thụ, vì vậy khi 3 màu này chồng lên nhau theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo ra màu đen.

RGB

Ngược lại với CMYK, hệ màu RGB là tổng hợp 3 màu cơ bản trong mô hình màu bổ sung bao gồm: Red (đỏ), Green (xanh lá), Blue (xanh dương). Màu RGB đã được sử dụng làm hệ màu tiêu chuẩn cho tivi, camera từ những năm 1953.

Ba màu của hệ màu RGB được tách ra nhờ lăng kính, nên khi tụ lại sẽ tạo thành một dải màu rất rực rỡ, phong phú và nếu được chồng lên nhau với tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo thành màu trắng.

2. Sự khác nhau giữa CMYK và RGB

Đọc qua về khái niệm thì có thể thấy được sự khác biệt, thậm chí là đối lập giữa hai hệ màu này. Ngoài khái niệm, hai hệ màu này có một số điểm khác biệt rõ rệt trong mục đích sử dụng.

Điểm khác biệt đầu tiên có thể kể đến là mục đích sử dụng của hai hệ màu này. Hệ màu CMYK thường được dùng chủ yếu trong in ấn. Đây là màu của các loại mực in, khi trộn theo các tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra các màu khác nhau, phục vụ nhu cầu in ấn các ấn phẩm như name card, catalogue, tờ rơi, tờ gấp

3. Cách chuyển đổi hai hệ màu trong các phần mềm thiết kế

Sự Khác Nhau Giữa Hai Hệ Màu Cmyk Và Rgb Trong Thiết Kế

Trong in ấn và thiết kế có 2 hệ màu khá quen thuộc mà người dùng thường gặp đó là RGB và CMYK. Chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa hai hệ màu CMYK và RGB trong thiết kế.

Những ai từng sử dụng qua các phần mềm sử lý ảnh chuyên nghiệp một chút đều có thể nhận thấy rằng, trong chỉnh sửa, các bức ảnh có thể được tách ra làm các kênh màu. Trong đó có 2 hệ màu khá quen thuộc mà người dùng thường gặp đó là RGB và CMYK.

Những màu sắc cơ bản

Màu cơ bản là những kiến thức sơ đẳng nhất về hội họa bạn có thể được nghe ở các giờ học vẽ trong chương trình học phổ thông. Nó là những màu sắc mà khi kết hợp với nhau theo những tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra một màu mới nằm trong dải ánh sáng nhìn thấy. RGB và CMYK là 2 hệ màu có các hệ thống màu cơ bản khác nhau: RGB là 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường còn CMYK ( hệ màu trong thiết kế ) là hệ thống màu cơ bản dành cho ngành in ấn. Hãy tìm hiểu và so sánh về 2 hệ màu cơ bản này và xem chúng làm việc như thế nào.

Hệ màu RGB là viết tắt của 3 màu cơ bản là Red, Green và Blue là ba màu chính của ánh sáng trắng sau khi được tách ra nhờ lăng kính. Những màu này khi kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra rất nhiều màu khác nhau trong dải ảnh sáng nhìn thấy, và khi kết hợp cả 3 màu lại với nhau với tỉ lệ 1 : 1 : 1 chúng ta sẽ được màu trắng. Bởi thế hầu hết các thiết bị điện tử sử dụng màu bằng cách phát quang như TV, màn hình máy tính, màn hình điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính. Và đó cũng là lý do mà các ảnh kỹ thuật số hiển thị trên máy tính đều sử dụng hệ RGB làm chuẩn.

Hệ màu CMYK: Cyan, Magenta, Yellow và Keyline (CMYK)

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu một bức ảnh sử dụng nhiều đến màu đen, chắc chắn bạn sẽ phải tốn một lượng lớn mực của cả ba màu trên để có thể in xong bức tranh đen trắng đó. Bởi vậy các nhà thiết kế đã đưa thêm màu đen (Black) hay còn gọi là Keyline vào hệ thống 3 màu của máy in với mục đích tiết kiệm mực cho 3 màu cơ bản còn lại.

Chúng ta có thực sự cần cả 2 hệ màu cho ảnh số ?

Chắc chắn câu trả lời là cần, bởi cả 2 loại file ảnh số sử dụng hệ màu RGB và CMYK đều có đặc điểm và các vấn đề riêng của nó.

Các file hệ RGB sẽ làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. Vì thế hệ RGB được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế Web được chiếu qua các màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng. ( Khác nhau giữa RGB và CMYK)

Nhưng CMYK lại là hệ màu ưa thích của máy in

Một nhà thiết kế ảnh số có thể chỉnh sửa với ảnh hệ màu RGB nhưng ảnh khi in ra trên các máy in sử dụng mực CMYK sẽ thể hiện các màu khác so với màu bạn thấy trên màn hình. Vì thế, các chương trình biên tập ảnh số ngày nay đều hỗ trợ cả 2 hệ màu này. Khi thiết kế bạn sẽ dùng hệ RGB nhưng khi in ảnh các chương trình biên tập ảnh sẽ tự động chuyển bức ảnh kết quả của bạn sang hệ CMYK và máy in có thể cho ra những bức ảnh giống nhất với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

Tham khảo link: cong ty thiet ke web uy tin nhanh chóng, giá rẻ

Từ khóa: Khác nhau giữa RGB và CMYK , hệ màu trong thiết kế , RGB và CMYK

Cmyk Là Gì? Rgb Là Gì? Vai Trò Của Cmyk Trong Thiết Kế In Ấn

CMYK là gì ?

CMYK (hay còn gọi là YMCK) là tên bảng mã màu chuẩn giúp xác định màu sắc và lên màu bản vẽ chính xác. Nếu sử dụng file CMYK để in ấn thì tình trạng lệch màu sẽ thấp hơn nhiều so với file in bằng hệ màu RGB.

Chữ CMYK là viết tắt tiếng Anh của 4 màu sau đây:

Sẽ có người thắc mắc là: Tại sao màu đen viết tắt là K chứ không phải là B. Trên thực tế, chữ B đại diện cho Blue (màu xanh) bên màu RGB rồi nên không sử dụng cho CMYK được, Key sử dụng với ý nghĩa là màu then chốt. CMYK Color là hệ màu hấp thụ ánh sáng.

RGB là gì ?

RGB là hệ màu cộng, đại diện cho các màu sắc phát sáng. Hệ màu này thường được sử dụng trên màn hình các sản phẩm điện tử như: TV, màn hình máy tính. Những thiết bị điện tử phát sáng đều dùng hệ màu RGB.

RGB là viết tắt của 3 màu: red, green, blue, tự bản thân nó không định nghĩa theo màu “đỏ”, “xanh lam”, “xanh lục” chính xác. Với 3 màu này, khi chỉnh thông số từng màu khác nhau sẽ cho ra màu khác nhau. Hãy hiểu là hệ RGB sử dụng như hệ màu chung, vì thế khi trộn lại chúng sẽ cho ra rất nhiều màu khác nhau.

Số lượng màu tối đa của màu RGB là: 16.777.216. Người dùng sẽ tùy chỉnh thông số của 3 màu: đỏ, xanh lam, xanh lục từ 0 – 255, kết quả sẽ cho ra từng màu khác nhau cụ thể.

Các chỉ số thông dụng của màu RGB (theo thứ tự red, green, blue):

Sắc Kim – đơn vị chuyên thiết kế in ấn trên hệ màu CMYK chất lượng nhất.

Nguyên lý của 2 hệ màu này là gì ?

RGB hoạt động dựa trên cơ chế màu phát xạ ánh sáng (còn gọi là màu bổ sung). Trong khi đó, CMYK hoạt động trên cơ chế màu hấp thụ ánh sáng (màu loại trừ).

Về số lượng màu, RGB cho nhiều màu hơn CMYK, nên RGB thường dùng trong thiết kế đồ họa còn CMYK dùng trong in ấn.

Do đó, nếu khách hàng gửi file in hệ màu RGB thì nhân viên cơ sở in sẽ phải chỉnh lại thành hệ màu CMYK cho phù hợp với máy in. Sau khi chuyển, nhân viên thiết kế sẽ liên hệ bạn chốt mẫu lần cuối trước khi xuất file. Nếu chưa chuyển mà xuất file luôn thì có thể gây nhầm lẫn giữa khách hàng và cơ sở in ấn.

Sự khác biệt giữa màu RGB và CMYK

Tới đây nhiều bạn vẫn chưa hiểu được hết những gì tôi muốn nói. Hãy xem biểu đồ hình dưới.

Với biểu đồ trên, bạn sẽ thấy đường hiển thị màu RGB lớn hơn CMYK. Vì thế, nếu file của bạn có những màu nằm ở ngoài vùng CMYK, tỷ lệ in lệch màu sẽ cao hơn.

Vai trò của CMYK trong in ấn

Việc in ra giống màu so với bản in mang lại uy tín cho doanh nghiệp. Do hạn chế về mực in nên những máy in hiện tại chỉ in bằng hệ màu CMYK. Chất lượng in cmyk chuẩn hơn màu RGB, vì thế bạn phải biết chuyển từ RGB sang CMYK.

Bạn hãy thực hiện test hoặc down load bảng màu cmyk chuẩn .

Chuyển đổi từ RGB sang CMYK và ngược lại

Có nhiều phần mềm hỗ trợ bạn chuyển màu, 2 phần mềm tôi hay sử dụng nhất là Photoshop và Illustrator.

Lưu ý: khi chuyển qua lại giữa 2 hệ màu, RGB sang CMYK sẽ tối hơn và CMYK sang RGB sẽ sáng hơn.

Vì sao không nên sử dụng màu CMYK trong photoshop

Những người đang làm việc trên photoshop không nên sử dụng CMYK. Vì sẽ bị hạn chế những tính năng như: Level, Cuver cho ra kết quả không như mong muốn, chức năng lọc ảnh không sử dụng được. Do đó, khi cần file cmyk, bạn nên thiết kế hệ màu RGB trước rồi chuyển sang hệ màu CMYK.

Bước 1: mở file RGB cần chuyển trên Photoshop

Bước 2: Tùy vào phiên bản PTS mà thực hiện 1 trong 2 cách sau cho phù hợp:

Bước 3: Một hộp thoại sẽ hiện ra, chọn “Custom CMYK” trong tab Profile

Lời kết

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa 2 Mã Màu Rgb Và Cmyk 2022

Trong quá trình thiết kế, hẳn bạn đã từng gặp khó khăn trong việc lựa chọn 2 mã màu RGB và mã màu CMYK, bạn chưa hiểu rõ công dụng, ý nghĩa cũng như sự khác nhau của nó trong thiết kế là như thế nào. Bài viết này sẽ giới thiệu về màu RGB và CMYK qua đó đưa ra các ví dụ để bạn có thể hiểu 1 cách dễ dàng nhất.

2 mã màu thường được sử dụng trong thiết kế và in ấn: RGB – CMYK

Mã Màu RGB là gì ?

RGD được viết tắt bởi 3 từ Red, Green, Blue, được biết đến là hệ thống màu cộng. Màu đỏ, xanh lá cây, và xanh lam được biết đến như ba màu gốc trong mô hình màu ánh sáng bổ sung, khi kết hợp 3 màu này lại với, sẽ ra được màu trắng gốc.

Màu sắc được thấy nhiều nhất – RGB

Màu trắng này dù có độ sáng sau khi kết hợp lại cao, nhưng có giá trị màu sắc bằng 0. Ngược lại, màu đen là màu không phản chiếu ánh sáng, hoặc phản chiếu không đủ ánh sáng vào mắt chúng ta. Do đó trong khoa học, người ta quan niệm “màu đen” không phải là một loại màu sắc.

Mã màu RGB thường được sử dụng để thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại, và các thiết bị điện tử khác.

Mã màu CMYK là gì ?

CMYK được viết tắt của 4 từ Cyan, Magenta, Yellow, Key (Black) và là hệ thống màu trừ, ngược lại với màu cộng của RGB. Nó có tính chất và hoạt động trái ngược hoàn toàn với hệ thống màu cộng RGB, Nguyên lý làm việc của mã màu CMYK là trên cơ sở hấp thụ ánh sáng. Những màu sắc mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ.

Bảng mã màu thường được sử dụng nhất trong in ấn

Do đó thay vì thêm độ sáng để có những màu sắc khác nhau, CMYK sẽ loại trừ ánh sáng đi từ ánh sáng gốc là màu trắng để tạo ra các màu sắc khác. 3 màu Cyan, Magenta và Yellow khi kết hợp sẽ tạo ra một màu đen.

Màu CMYK thường được sử dụng khi thiết kế phục vụ cho mục đích in ấn các thiết kế như poster, brochure, name card, catalogue, sách hoặc tạp chí, …

Sự khác nhau giữa màu RGB và CMYK

Màu CMYK và RGB sẽ được sử dụng dựa trên các mục đích khác nhau. Với các thiết kế digital trên web thì bạn cần chọn lựa màu RGB còn in ấn thì sẽ chọn CMYK

Nếu như bạn đang dự tính cần phải đi in ấn thứ gì đó, hãy sử dụng màu CMYK khi thiết kế. Màu CMYK sẽ không bao gồm màu trắng bởi vì nó giả định rằng bạn sẽ in ấn sản phẩm của mình lên một tờ giấy trắng nào đó. Tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm mỗi màu trong CMYK, màu trắng sẽ được sử dụng để lấp vào các khoảng trống thừa còn lại.

Ngược lại, nếu như hình ảnh thiết kế chỉ cần hiển thị trên digital, hãy sử dụng màu RBG. Môi trường Internet đã thiết lập sẵn để tương tích với hệ màu RGB, bằng các đơn vị gọi là pixels. Những pixels này là sự kết hợp của 3 sắc sáng, đỏ, xanh lá cay, và xanh lam.

CMYK vs RGB

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Trong Thiết Kế Và In Ấn trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!