Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang vướng mắc về: Sự khác hoàn toàn giữa Logistics và Supply Chain (SCM). Vấn đề này vẫn đang rất được tranh luận khá nhiều. Các lập luận được chia thành 4 ý kiến riêng biệt.

Quan điểm về việc khác nhau giữa Logistics và Supply Chain

– Traditionalist perspective: Những người phân tích dựa trên ý kiến này thì cho rằng: SCM chỉ là một trong mỗi phần nhỏ của Logistics. Và SCM thường được xem như là “Logistics ngoại khu phạm vi công ty”.

– Relabeling perspective: Quan điểm này nhận định rằng SCM không phức tạp là “tên khác” của Logistics. Đây chính là ý kiến phổ biến trong mỗi tổ chức, nơi mà tên chức vụ & trách nhiệm của “Logistics Manager” & “Supply Chain Manager” rất có thể sử dụng thay thế được cho nhau.

– Unionist Perspective: Logistics là một trong mỗi phần của SCM. Với việc, SCM là 1 cross-function, bao gồm:

Customer Relationship Management (Quản lý quan hệ khách hàng)

Customer service (Dịch vụ khách hàng)

Demand Management (Quản lý nhu cầu)

Order fulfillment

Manufacturing flow management

Procurement

Product Development

Returns

– Intersectionalist perspective: SCM là một chiến lược rộng lớn, cắt ngang qua các quy trình của công ty. Do đó, nó không phải là sự kết hợp của những chức năng khác nhau (cross-functional) như mô tả của Unionist perspective.

Unionist Perspective – Logistics là một trong mỗi phần của Supply Chain Management. “Logistics là các hoạt động trong phạm vi của 1 tổ chức nhất định (single organization) còn Supply Chain là mạng lưới liên kết (network) giữa các cty làm việc cùng nhau. Logistics truyền thống cổ truyền (Traditional Logistics) tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối & quản lý hàng tồn kho. Supply Chain Management còn bao gồm cả: Marketing, phát triển sản phẩm mới, tài chính & dịch vụ KH (customer service)” – trích dẫn từ sách “Essential of Supply Chain Management” của Michael Hugos.

Nói một cách đơn giản:

– SCM bao hàm tất cả những hoạt động, quy trình logistics giữa các bộ phận & giữa các cty với nhau. – Logistics Management là 1 bộ phận của SCM, bao gồm các hoạt động giúp quản lý dòng chảy của hàng hoá một cách hiệu quả.

Dưới đó là 1 so sánh khá hay giữa Logistics & Supply Chain. Mọi người rất có thể xem hình để dễ tưởng tượng sự khác biệt.

Để hiểu hơn, ta cần hiểu khái niệm của 2 term: Logistics Management & Supply Chain Management.

Để hiểu hơn, ta cần hiểu khái niệm của 2 term: Logistics Management & Supply Chain Management.

Logistics Management là gì?

– Là quá trình quản lý movement của hàng hoá, dịch vụ, tin tức & tài chính từ: Nguồn đáp ứng nguyên vật liệu đến khi sản phẩm đến tay người sử dụng. – Mục đích: Provide the right product with the right quality at the right time in the right place at the right price to the ultimate customer (Cung cấp cho KH “đúng” sản phẩm, với “đúng” chất lượng, tại “đúng” thời điểm, với “đúng” giá tiền) – Bao gồm một tổ chức duy nhất

Supply Chain Management là gì?

– Là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau về việc transformation (chuyển đổi) & movement (dịch chuyển) của vật liệu đến thành phẩm cho tới lúc nó đến tay người dùng cuối . Nó là kết quả của nỗ lực từ các tổ chức trong việc đưa các chuỗi hoạt động này thành công .

– Các tổ chức này rất có thể là các doanh nghiệp mà tổ chức này hiện tại đang hợp tác, như: Đối tác, nhà cung cấp, nhà sản xuất , nhà phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng . Các hoạt động bao gồm: Hợp tác, tìm kiếm nguồn cung ứng, thu mua , sản xuất , thử nghiệm, Logistics , dịch vụ KH , đo lường hiệu suất, vv

Nhìn chung: SCM là involve của Logistics Management. 2 term này không xẩy ra mâu thuẫn nhưng mà tư vấn lẫn nhau. SCM giúp Logistics liên kết được với những bộ phận khác nhau: Team Vận Chuyển (Transportation); Team kho bãi (Storage),…

Sự Khác Biệt Giữa Logistics Và Supply Chain

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về: Sự khác biệt giữa Logistics và Supply Chain (SCM). Vấn đề này vẫn đang được tranh luận khá nhiều. Các lập luận được chia thành 4 quan điểm riêng biệt.

– Traditionalist perspective: Những người phân tích dựa trên quan điểm này thì cho rằng: SCM chỉ là 1 phần nhỏ của Logistics. Và SCM thường được xem như là “Logistics bên ngoài phạm vi công ty”.

– Relabeling perspective: Quan điểm này cho rằng SCM đơn giản là “tên khác” của Logistics. Đây là cách nhìn phổ biến trong những tổ chức, nơi mà tên chức vụ& trách nhiệm của “Logistics Manager” & “Supply Chain Manager” có thể sử dụng thay thế được cho nhau.

– Unionist Perspective: Logistics là 1 phần của SCM. Với việc, SCM là 1 cross-function, bao gồm:

+ Customer Relationship Management (Quản lý quan hệ khách hàng)

+ Customer service (Dịch vụ khách hàng)

+ Demand Management (Quản lý nhu cầu)

+ Order fulfillment

+ Manufacturing flow management

+ Procurement

+ Product Development

+ Returns

– Intersectionalist perspective: SCM là một chiến lược rộng lớn, cắt ngang qua các quy trình của công ty. Do đó, nó không phải là sự kết hợp của các chức năng khác nhau (cross-functional) như mô tả của Unionist perspective.

Unionist Perspective – Logistics là 1 phần của Supply Chain Management.

“Logistics là các hoạt động trong phạm vi của 1 tổ chức nhất định (single organization) còn Supply Chain là mạng lưới liên kết (network) giữa các công ty làm việc cùng nhau. Logistics truyền thống (Traditional Logistics) tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối & quản lý hàng tồn kho. Supply Chain Management còn bao gồm cả: Marketing, phát triển sản phẩm mới, tài chính & dịch vụ khách hàng (customer service)” – trích dẫn từ sách “Essential of Supply Chain Management” của Michael Hugos.

Nói 1 cách đơn giản:

Logistics Management là gì?

– Là quá trình quản lý movement của hàng hoá, dịch vụ, thông tin & tài chính từ: Nguồn cung cấp nguyên vật liệu đến khi sản phẩm đến tay người sử dụng.

– Mục đích: Provide the right product with the right quality at the right time in the right place at the right price to the ultimate customer

(Cung cấp cho khách hàng “đúng” sản phẩm, với “đúng” chất lượng, tại “đúng” thời điểm, với “đúng” giá tiền)

– Bao gồm 1 tổ chức duy nhất

Supply Chain Management là gì?

– Là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau về việc transformation (chuyển đổi) & movement (dịch chuyển) của nguyên liệu đến thành phẩm cho đến khi nó đến tay người dùng cuối . Nó là kết quả của nỗ lực từ các tổ chức trong việc đưa các chuỗi hoạt động này thành công .

– Các tổ chức này có thể là các doanh nghiệp mà tổ chức này hiện đang hợp tác, như: Đối tác, nhà cung cấp, nhà sản xuất , nhà phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng . Các hoạt động bao gồm: Hợp tác, tìm kiếm nguồn cung ứng, thu mua , sản xuất , thử nghiệm, Logistics , dịch vụ khách hàng , đo lường hiệu suất, vv

Nhìn chung: SCM là involve của Logistics Management. 2 term này không có mâu thuẫn nhưng mà hỗ trợ lẫn nhau. SCM giúp Logistics liên kết được với các bộ phận khác nhau: Team Vận Chuyển (Transportation); Team kho bãi (Storage),…

Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp và biên tập

Tương Đồng Và Khác Biệt Giữa Logistics Và Supply Chain Management

Trong thời gian gần đây, logistics và supply chain management là những ngành học xu hướng, thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hai ngành học này thường xuất hiện cùng với nhau, lại ít có thuật ngữ bằng tiếng Việt có thể miêu tả đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa nên không ít học sinh và phụ huynh rơi vào tình trạng ngộ nhận hoặc hoang mang không biết nên chọn học như thế nào.

Trên thực tế, có rất nhiều trường phái khác nhau phân biệt logistics và supply chain management. Bài viết này chỉ giới thiệu với bạn những ý niệm chung và dễ hiểu nhất để bạn dễ dàng phân biệt hai lĩnh vực này!

Theo quan điểm truyền thống, supply chain (chuỗi cung ứng) chỉ là một phần nhỏ của logistics và thường được xem là logistics bên ngoài phạm vi công ty.

Logistics managementSupply chain management Thời gian ra đời

Khái niệm logistics có từ rất sớm

Supply chain là khái niệm mới ra đời

Phạm vi

Chủ yếu quản trị bên trong doanh nghiệp

Quản trị cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp

Mục tiêu

Giảm chi phí

Tăng chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Giảm chi phí toàn thể dựa trên tăng khả năng cộng tác và phối hợp

Tăng ưu thế cạnh tranh

Về công việc cụ thể

Quản trị hoạt động gồm vận tải, kho bãi, dự báo đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng…

Tất cả hoạt động của logistics

Quản trị nguồn cung cấp, sản xuất, hợp tác với đối tác, khách hàng…

Nên học logistics và supply chain management ở đâu?

Vì logistics và supply chain management là những ngành học xu hướng trong thời gian gần đây nên có rất nhiều lựa chọn từ quốc gia đến các trường đại học có đào tạo lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu bạn có sự định hướng ngay từ đầu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí nhiều hơn, cũng như có được lộ trình học tập hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, ở Singapore, bạn có thể chọn học tại ngôi trường có thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực logistics và supply chain management, đó là Đại học Curtin Singapore. Đây là ngôi trường thuộc top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. Trong đó, khóa cử nhân và thạc sĩ logistics tại Curtin Singapore thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế bởi thời gian học ngắn, điều kiện đầu vào không quá cao và chất lượng được xếp vào top 2 trường đào tạo thạc sĩ logistics tốt nhất nước Úc. Sinh viên Curtin Singapore còn có lợi thế có thể chuyển tiếp sang các khu học xá chính của Curtin tại Úc và gần 50 trường đại học khác tại Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand… sau 01 năm học đầu tiên với thủ tục nhanh chóng, đơn giản.

Để hiểu hơn về lĩnh vực logistics và supply chain management cũng như cơ hội học tập, triển vọng nghề nghiệp của ngành học này tại Curtin Singapore, mời bạn nhanh tay đăng ký tham dự Hội thảo “Hoạch định tương lai cùng ngành logistics tại Curtin Singapore” do Curtin Singapore và Du học INEC – Đối tác xuất sắc nhất của Curtin Singapore phối hợp tổ chức:

Hội thảo “Hoạch định tương lai cùng ngành logistics tại Curtin Singapore”Tại Đà Nẵng:

Thời gian: 16h00 thứ Bảy, ngày 14/03/2020

Địa điểm: 51L Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu

Đăng ký TẠI ĐÂY

Tại TP. HCM:

Thời gian: 9h00 Chủ nhật, ngày 15/03/2020

Địa điểm: 279 Trần Nhân Tôn, P.2, Q.10

Đăng ký TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ hotline 093 409 8883 – 093 409 4411

Liên hệ Du học INEC để tìm hiểu thêm thông tin du học Singapore và được hướng dẫn làm hồ sơ, xin học bổng hiệu quả nhất.

Công ty Du học INEC

Tổng đài: 1900 636 990

Hotline miền Bắc & Nam: 093 409 3311 – 093 409 4411

Hotline miền Trung: 093 409 9070

Email: inec@inec.vn

Sự Khác Nhau Giữa Quản Lý Cung Ứng Và Logistics

Phân biết quản trị hậu cần và quản lý chuỗi cung ứngQuản trị hậu cần chỉ là một phần của quản trị chuỗi cung ứng. Quản trị logistics bao gồm việc hoạch định và kiểm soát vận chuyển, giao nhận, phân phối hàng hóa cũng như quản lý về mặt kho bãi, dự trữ hàng hóa. Quản trị chuỗi cung ứng chính là quản lý cả một hệ thống gồm quản lý nguồn cung cấp, mua hàng, phát triển sản phẩm, sản xuất, tồn kho và các hoạt động logistics. Một chuỗi cung ứng tối ưu sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu khách hàng một cách hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí vận hành nhất. Từ đó, giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần, doanh thu và lợi nhuận.

Vậy chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng là làm gìNhà quản lý cung ứng là một trong những người bận rộn nhất trong DN. Họ phải đảm đương rất nhiều nhiệm vụ, từ quan sát, phân tích, đánh giá để dự báo, lên kế hoạch nhu cầu vật tư, nguyên liệu cho hoạt động sản xuất và nhu cầu sản xuất; mua hàng, quản lý vận tải, phân phối; quản lý hậu cân, quản lý rủi ro tới theo dõi, lựa chọn và thương thảo với nhà cung cấp, điếu phối hoạt động các bộ phận,…Ta có thể thấy, công tác quản lý hậu cần không phải là một công việc đơn giản. Tuy nhiên, nếu có thể quản lý một cách hiệu quả, nó sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi thế cạnh tranh, lợi thế về chi phí, doanh thu và khả năng đáp ứng khách hàng.Chính vì vậy, việc ứng dụng phần mềm vào quản lý chuỗi cung ứng là vô cùng cần thiết giúp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý một cách hiệu quả.

Mục tiêu chính của quản trị chuỗi cung ứng SCM (Supply Chain Management) là nhằm thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên gồm khả năng phân phối, dự trữ, và lao động. Trên lý thuyết, một chuỗi cung ứng hướng đến mục tiêu đáp để cho cung gặp cầu và để cho hàng tồn kho là tối thiểu. Nhiều khía cạnh của việc tối ưu hóa chuỗi giá trị bao gồm liên lạc với nhà cung cấp để loại bỏ các cản trở, chiến lược nguồn cung ứng để đối phó với việc cân bằng chi phí nguyên liệu thấp nhất và sự vận chuyển, thực hiện kỹ thuật đúng thời gian để tối ưu hóa dòng sản xuất, duy trì sự kết hợp chính xác và địa điểm của nhà máy và kho lưu trữ để phục vụ thị trường khách hàng và sử dụng sự phân bổ vị trí, phân tích tuyến phương tiện, thiết lập chương trình năng động và sự tối ưu hóa công việc hậu cần truyền thống để tối đa hóa hiệu quả của sự phân bổ.

Quản trị chuỗi cung ứng là làm những công việc gì?

Nhà quản trị chuỗi cung ứng là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình, từ việc nhận nguồn nguyên liệu cho đến khi tạo ra được sản phẩm hoàn hảo đến tay khách hàng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng, địa điểm và thời gian được yêu cầu.

1. Lên Kế hoạchHoạch định nhu cầu, dự báo nhu cầu, bán hàng, lên kế hoạch vật tư và sản xuấtThiết lập và điều chỉnh quy trình, kế hoạch cung ứng để đáp ứng kế hoạch sản xuấtThu thập, phân tích và đánh giá các xu hướng và nhu cầu sản xuất …

3. Hỗ trợ đảm bảo hoạt động sản xuấtĐảm bảo cho các sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cạnh tranh, đảm bảo điều kiện an toàn, giảm thiểu tác động môi trường mỗi ngày.

4. Cung cấp (Logistics và dịch vụ khách hàng)Đảm bảo tất cả các sản phẩm có trên kệ hàng của các nhà bán lẻ, đảm bảo được tính sẵn sàng của hàng hóa, quản lý đơn hàng hiệu quả.Nhà quản trị chuỗi cung ứng cần là người có tầm nhìn và khả năng hoạch định chiến lược. Đồng thời có kiến thức tổng quan về SCM, vai trò, chức năng, nhiệm vụ cũng như cách thức hoạt động của các bộ phận chính trong ngành Supply Chain: Purchasing, Operations, Distribution, Inventory, Transportation…

Chúng tôi luôn cùng các doanh nghiệp vận tải, logistics tìm kiếm các giải pháp đột phá để đưa ngành vận tải lên một tầm thế mới. Chi tiết xin liên hệ chúng tôi để hiểu rõ giải pháp và tư vấn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Khác Nhau Giữa Supply Chain Và Logistics trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!