Đề Xuất 6/2023 # Sự Quản Lý: Boss Vs. Leader: 10 Sự Khác Biệt Quan Trọng # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Sự Quản Lý: Boss Vs. Leader: 10 Sự Khác Biệt Quan Trọng # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Quản Lý: Boss Vs. Leader: 10 Sự Khác Biệt Quan Trọng mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu nói “mọi người không rời bỏ công việc, họ rời khỏi nhà quản lý” có thể có một số sự thật đằng sau nó. Một cuộc thăm dò của tạp chí 2015 Gallup của 7,272 Người Mỹ trưởng thành nhận thấy rằng tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ, một phần hai đã rời bỏ công việc của họ để tránh xa người quản lý của họ. Chỉ có một phần ba người tham gia vào công việc và người quản lý chiếm ít nhất 70 phần trăm chênh lệch về điểm số tương tác của nhân viên.

Làm cách nào các nhà quản lý có thể tham gia và thúc đẩy nhân viên của họ? Chìa khóa có thể phấn đấu để trở thành một “ông chủ” và trở thành “người lãnh đạo”.

Có phải tất cả các lãnh đạo của Boss không?

“Có một sự khác biệt giữa là một ông chủ và một nhà lãnh đạo,” Volaris Group nói. “Một quản lý nhân viên của họ, trong khi người kia truyền cảm hứng cho họ đổi mới, suy nghĩ sáng tạo và phấn đấu cho sự hoàn hảo. Mỗi đội có một ông chủ, nhưng những gì mọi người cần là một nhà lãnh đạo. ”

Elite Daily nói thêm rằng “mặc dù các nhà lãnh đạo và ông chủ có định nghĩa gần như giống hệt nhau, thực tế, chúng khác nhau trong thế giới cạnh tranh ngày nay.” Sự khác biệt giữa các nhà lãnh đạo và ông chủ có thể có ý nghĩa nhỏ, nhưng ý nghĩa, sự khác biệt lớn hơn nhiều.

Các nhà quản lý cần phải hiểu sự khác biệt và mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo.

Boss vs Leader: 10 Sự khác nhau

Một ông chủ cho câu trả lời. Một nhà lãnh đạo tìm kiếm giải pháp.

Một phần của một nhà lãnh đạo có nghĩa là huấn luyện nhân viên. Một nhà lãnh đạo sẽ giúp nhân viên phát triển bằng cách hướng dẫn họ qua những thử thách. Đây là cách nhân viên có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề và các kỹ năng khác làm tăng thêm giá trị cho một công ty.

Một ông chủ quản lý công việc. Một nhà lãnh đạo dẫn dắt mọi người.

“Quản lý bao gồm kiểm soát một nhóm hoặc một tập hợp các thực thể để đạt được mục tiêu”, Vineet Nayar nói Harvard Business Review. “Lãnh đạo đề cập đến khả năng của một cá nhân để tác động, thúc đẩy và cho phép người khác đóng góp vào sự thành công của tổ chức. Ảnh hưởng và cảm hứng các nhà lãnh đạo riêng biệt từ các nhà quản lý, không phải quyền lực và kiểm soát. ”

Một ông chủ mong đợi kết quả lớn. Một nhà lãnh đạo là hào phóng với lời khen ngợi.

Một nhà lãnh đạo cung cấp “lời khen ngợi ngay lập tức, cảm ơn và phê bình mang tính xây dựng (khi thích hợp) khi nó xảy ra”, theo tác giả kinh doanh và diễn giả Barry Moltz. Công nhân được thúc đẩy bởi nhiều tiền hơn. Lời khen ngợi và dấu hiệu đánh giá cao có thể giúp tinh thần và tham gia, trong khi một ông chủ đơn giản hy vọng công việc tốt có thể bỏ lỡ những cơ hội này.

Một ông chủ đếm giá trị. Một nhà lãnh đạo tạo ra giá trị.

Một nhà lãnh đạo tập trung vào việc tạo ra giá trị thông qua hàng đầu bằng ví dụ, theo Nayar. Một ông chủ tập trung vào việc đếm giá trị và thậm chí có thể giảm giá trị. Nayar nói: “Nếu một máy cắt kim cương được yêu cầu báo cáo mỗi phút 15 có bao nhiêu viên đá anh ta đã cắt, bằng cách làm sao lãng anh ta, ông chủ của anh ta sẽ trừ đi giá trị”.

Một ông chủ điều khiển. Một nhà lãnh đạo tin tưởng.

Tương tự như cách một ông chủ quản lý công việc trong khi một nhà lãnh đạo dẫn dắt mọi người, một ông chủ có xu hướng kiểm soát công nhân và những gì họ làm. Hành vi và khung trí óc này làm suy yếu năng suất và tăng trưởng. Một nhà lãnh đạo không bị bắt trong công nhân vi mô và làm việc; thay vào đó, người đó dựa vào niềm tin và truyền cảm hứng cho công nhân để tin tưởng người khác.

Một lệnh sếp. Một nhà lãnh đạo lắng nghe và nói.

“Ông chủ có xu hướng ra lệnh; họ cần nhân viên của họ để lắng nghe và tuân theo, ”Elite Daily nói. “Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo luôn luôn lắng nghe ý kiến ​​của các đồng nghiệp của họ và coi họ là quan trọng.” Volaris Group nói thêm rằng các ông chủ nói nhiều hơn họ lắng nghe, trong khi các nhà lãnh đạo lắng nghe nhiều hơn họ nói.

Một ông chủ tạo ra các vòng tròn quyền lực. Một nhà lãnh đạo tạo ra các vòng tròn ảnh hưởng.

Nayar khuyên các nhà quản lý xem xét có bao nhiêu người ngoài hệ thống phân cấp báo cáo của họ đến gặp họ để được tư vấn. Càng có nhiều người làm, người quản lý càng cảm thấy mình là người lãnh đạo.

Một ông chủ chỉ trích. Một nhà lãnh đạo khuyến khích.

“Sự phê bình mang tính xây dựng là cần thiết cho đến bây giờ và sau đó để giúp ai đó cải thiện,” Volaris Group nói. “Nhưng liên tục được cho biết những gì họ đang làm sai không chỉ ngăn cản một người, nhưng làm cho họ để buông tha.”

Một ông chủ chọn mục yêu thích. Một nhà lãnh đạo thiết lập các mối quan hệ bình đẳng.

Mối quan hệ bình đẳng giúp đảm bảo rằng sở thích cá nhân không tham gia vào nhóm năng động, theo Elite Daily. Một ông chủ chọn những người yêu thích gây căng thẳng và căng thẳng, nhưng một nhà lãnh đạo cố gắng đối xử bình đẳng với mọi người.

Một nhà lãnh đạo tạo ra nhiều nhà lãnh đạo hơn.

Mục tiêu chính cho các nhà lãnh đạo là tạo ra nhiều nhà lãnh đạo hơn. Bằng cách truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên của họ, các nhà lãnh đạo đã thiết lập khuôn khổ cho người lao động để phát triển, nâng cao kỹ năng của họ và đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Kinh tế mới

“Có lẽ đã có một thời gian khi sự kêu gọi của người quản lý và của người lãnh đạo có thể được tách ra,” nói The Wall Street Journal. “Nhưng trong nền kinh tế mới, nơi giá trị đến ngày càng tăng từ kiến ​​thức của người dân, và nơi mà người lao động không còn là những người không phân biệt trong một cỗ máy công nghiệp, quản lý và lãnh đạo thì không dễ bị tách rời. Mọi người nhìn vào người quản lý của họ, không chỉ để giao cho họ một nhiệm vụ, mà là xác định cho họ một mục đích. Và người quản lý phải tổ chức công nhân, không chỉ để tối đa hóa hiệu quả mà còn để nuôi dưỡng kỹ năng, phát triển tài năng và truyền cảm hứng cho kết quả. ”

Các nhà lãnh đạo, không phải trùm, là cần thiết trong nền kinh tế mới để quản lý “công nhân tri thức”, hoặc những người có trình độ chuyên môn cao, giáo dục hoặc kinh nghiệm. Một phần chính của công việc của họ là tạo, phân phối hoặc ứng dụng kiến ​​thức. Không còn người quản lý có thể hành động như chỉ đơn thuần là ông chủ và mong đợi nhân viên phát triển mạnh; họ phải huấn luyện nhân viên của họ và cho họ sự tự do và hỗ trợ họ cần để làm công việc của họ.

Các nhà quản lý tiềm năng có thể đạt được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để dẫn dắt những người khác trong nền kinh tế mới. Đại học Alvernia cung cấp bằng cử nhân trực tuyến về kinh doanh và MBA trực tuyến chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cho các vị trí cấp quản lý và các vai trò khác. Các chương trình này được giảng dạy bởi các giảng viên và giảng viên với kinh nghiệm kinh doanh thực tế. Chúng được cung cấp đầy đủ trực tuyến, cho phép sinh viên duy trì công việc và lịch trình cá nhân của họ.

Xuất bản lại theo sự cho phép. Gốc ở đây.

Ảnh qua Đại học Alvernia Online

6 Điểm Khác Biệt Giữa “Leader” Và “Boss”

“Sự khác biệt giữa leader (nhà lãnh đạo) và boss (ông chủ) đó là: boss sẽ nói “Đi đi” còn leader sẽ nói “Cùng đi nào” – E.M. Kelly

Câu nói trên chỉ là một trong rất nhiều điểm khác biệt giữa boss và leader. Các thuật ngữ có thể thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng nếu bạn bắt tay vào phân tích bản chất cốt lõi của boss và leader, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

BOSS LÀ GÌ?

Boss là một từ có xu hướng tạo ra phản ứng tiêu cực. Khi chúng ta miêu tả một ai đó là ‘boss’, chúng ta thường ngụ ý rằng người đó đang hành xử cực kỳ không mấy tích cực. Mặc dù chúng ta có thể coi ‘Boss’ là một từ mang nghĩa tiêu cực, nhưng định nghĩa thực sự của từ đó là gì? Từ điển Oxford định nghĩa boss là “người chịu trách nhiệm về nhiều nhân công hay một tổ chức nào đó”.

Do đó, boss là một chức danh cụ thể và người đó sẽ giữ vị trí cao hơn những người mà họ quản lý/đảm nhiệm trong tổ chức. Theo cách đó, boss đề cập đến một vị trí quyền lực cụ thể và dù bạn có thích hay không, với vai trò này, boss sẽ có quyền lực cao hơn cấp dưới của mình.

Từ này cũng được định nghĩa như một động từ: ‘to boss’, và nó có thể giúp chúng ta xác định rõ ràng hơn sự khác biệt giữa boss và leader. Theo từ điển Oxford, động từ “to boss” được định nghĩa là hành động để “chỉ huy/điều khiển ai đó một cách độc đoán”. Một boss, thông qua vị trí quyền lực của mình, nói với cấp dưới những gì cần làm và mong muốn các cấp dưới làm theo. Boss ra lệnh và giám sát mọi người, đảm bảo rằng những người đó sẽ làm công việc theo yêu cầu.

Từ này được định nghĩa bởi sự rõ ràng và quyền lực. Boss là một vị trí đòi hỏi khả năng phải đưa ra hướng dẫn và quy trình, đảm bảo mọi người làm những điều mà boss ra lệnh cho họ. Các boss không yêu cầu hay thích thú với những hành động chắc chắn, họ kỳ vọng và họ nói những gì cần phải làm. Nếu nghĩ đơn giản, thì vai trò của boss cơ bản là giám sát. Boss được yêu cầu phải nói với cấp dưới những gì cần thiết và phải đảm bảo rằng các nhu cầu được đáp ứng đầy đủ.

ĐỊNH NGHĨA VỀ LEADER

Mặt khác, leader lại là một từ nhận được phản ứng tích cực từ người khác. Chúng ta thường nói những điều như “anh ấy được sinh ra để làm leader” hoặc “cô ấy là một leader vĩ đại và thành công”. Sự kết hợp với từ này có tính tích cực hơn và từ này thường được dùng để chúng ta nói về những người mà ta tôn kính hoặc ngưỡng mộ.

Từ điển Oxford định nghĩa danh từ leader là “một người lãnh đạo hoặc điều khiển một nhóm, tổ chức, hoặc một quốc gia”. So với boss thì không thấy rõ sự khác biệt. Rốt cuộc, leader cũng có vai trò chỉ huy và có khả năng truyền đạt với người khác công việc họ phải làm. Nhưng khi bạn định nghĩa động từ “lead”, bạn có thể thấy sự khác biệt tinh tế. Động từ “lead” được định nghĩa là một hành động để “hướng dẫn/chỉ hướng cho ai đó con đường đến đích bằng cách tiên phong hoặc đi bên cạnh họ”. Không giống như boss, một leader còn là người tư vấn cho cấp dưới và họ không phải là những người chỉ biết quát mắng, thực tế, họ thực hiện luôn những hành động mà họ đang chờ đợi người khác làm.

Một leader không chỉ là người chỉ thị và sử dụng quyền lực ở vị trí của mình. Người đó sẽ hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu cuối cùng được yêu cầu. Leader sẽ truyền tải, chỉ đạo và trở thành một phần trong hành trình đến đích. Dù mục tiêu cuối cùng vẫn là hoàn thành công việc, nhưng leader không chỉ quan tâm đến kết quả, mà còn quan tâm đến quá trình thực hiện.

Vì vậy, so với bản chất của công việc của boss, một leader không phải là người chỉ ở đó để nói những gì cần phải được thực hiện. Một leader phải hiểu được những nhiệm vụ trước mắt và hướng dẫn nhân viên trong suốt nhiệm vụ. Theo cách đó, vai trò của một leader mang tính thúc đẩy hơn là giám sát đơn thuần. Bằng sự sự hướng dẫn và hỗ trợ, leader trở thành nền tảng vững chắc giúp cho cấp dưới không ngừng tiến bộ.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA BOSS VÀ LEADER LÀ GÌ?

Bằng cách nghiên cứu định nghĩa trên, bạn đã có thể nhận ra phần nào sự phức tạp khi so sánh hai khái niệm. Thoáng qua, hai từ có vẻ khá giống nhau và có thể hoán đổi vị trí cho nhau, nhưng khi phân tích sâu hơn thì lại làm nổi bật sự khác biệt trong ý nghĩa cho cả hai vai trò.

Vậy, các khía cạnh chủ yếu để phân biệt boss với leader là gì? Sự khác biệt chính giữa hai định nghĩa có thể được phân chia theo 6 khía cạnh, bao gồm: trọng tâm, động lực, cách tiếp cận công việc và mục tiêu, nguồn gốc của quyền lực, phong cách giao tiếp và phân công và trách nhiệm giải trình của họ.

Sự khác biệt #1: Trọng tâm

Khi nói đến một tổ chức, sự quan tâm hàng đầu chính là trọng tâm của tổ chức. Đó là gì và tại sao lại thế? Trọng tâm cơ bản là những gì thúc đẩy một tổ chức, nhưng cũng thúc đẩy cá nhân để thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu. Trọng tâm đưa ra định hướng và quyết định cách tiếp cận công việc. Vì vậy, trọng tâm của hai kiểu người này là gì?

Đối với boss, mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận. Boss có vai trò đảm bảo kết quả tài chính tốt nhất để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Boss không quan tâm đến việc những người cấp dưới làm từ điểm A đến điểm B như thế nào bởi vì tất cả những gì quan trọng nhất chỉ là kết quả. Nếu bạn có thể đạt được các mục tiêu và làm điều đó một cách hiệu quả, Boss sẽ hài lòng vì điều này cũng đảm bảo tổ chức được hưởng lợi. Định hướng của boss là về việc đạt được các mục tiêu, thường vì một boss có thể phải chịu trách nhiệm với người khác, cũng giống như các cấp dưới của mình. Nếu boss không có cách để cấp dưới của mình đạt được các nhiệm vụ và đưa ra kết quả tài chính, thì vị trí của ông ta có thể gặp nguy hiểm. Nói tóm lại, boss quan tâm về kết quả, chứ không phải là quá trình.

Mặt khác, một leader lại tập trung vào việc thay đổi con người và tổ chức. Lý tưởng cho một leader là để đạt được sự thay đổi, một sự chuyển đổi của tổ chức từ A thành B. Đối với leader, mục tiêu là luôn luôn đạt được tầm nhìn mà họ đã đặt cho công ty. Leader quan tâm đến việc giúp đỡ cấp dưới: nhân viên và mọi người cùng phát triển. Thay vì chú ý đến kết quả, leader sẽ quan tâm nhiều hơn đến quá trình và những người đứng sau nó.

Sự khác biệt #2: Động lực

Trọng tâm và định hướng khác nhau của boss và leader cũng rõ ràng khi bạn tìm hiẻu động lực đằng sau hành động của họ. Điều gì khiến một boss hoặc một leader làm việc chăm chỉ và thực hiện tốt nhất khả năng của mình? Làm thế nào đểđảm bảo cấp dưới đang làm việc theo yêu cầu?

Đối với boss, động lực bắt nguồn từ việc tập trung vào các tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn này thường được xác định bởi khả năng của họ để nâng cao năng suất và lợi nhuận trong tổ chức. Một tổ chức có thể sử dụng Quy trình A vì có bằng chứng rằng nó giúp duy trì mức năng suất cao và do đó đem lại cho tổ chức lợi nhuận cao nhất. Boss quan tâm đến việc tìm kiếm các tiêu chuẩn tốt nhất và sau đó duy trì việc thực hiện thích hợp. Vai trò giám sát có nghĩa là boss rất cẩn thận trong việc đảm bảo cấp dưới giữ vững các tiêu chuẩn đặt ra trong quá trình làm việc của họ.

Leader được điều khiển bởi những giá trị mà họ yêu mến. Leader sẽ có tầm nhìn, chủ yếu được tạo ra nhờ các giá trị và nguyên tắc của một leader. Như đã đề cập ở trên, đây không phải là các mục tiêu được định hướng bằng tiền, nhưng đề cập đến các loại giá trị kinh doanh mà leader muốn thấy. Tầm nhìn của leader có thể là về tính bền vững hoặc dịch vụ khách hàng, và những giá trị này sẽ tạo ra động lực cho hành động của các leader. Cách leader dẫn dắt được xác định chủ yếu bởi các giá trị riêng và hữu hình của doanh nghiệp. Nhắc lại một lần nữa, leader không quan tâm rằng quy trình nào có thể được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ, miễn là cấp dưới giữ các giá trị như một phần của công việc.

Hơn thế nữa, boss khác với leader trong cách họ hy vọng để thúc đẩy cả đội. Boss cố gắng kiểm soát và động viên nhân viên về phần thưởng và phạt. Khuynh hướng này thường tập trung vào khía cạnh phạt, với các cấp dưới được theo dõi sát sao để đảm bảo họ không làm những điều ngoài các tiêu chuẩn được đề ra. Đối với boss, nếu không làm theo quy trình cấp dưới được xem là làm việc tệ, vì điều này có nghĩa năng suất và lợi nhuận không đạt được. Vì vậy, có một mức độ răn đe nhất định để đảm bảo các cấp dưới sẽ làm theo đúng thủ tục.

Phương pháp tiếp cận của leader để thúc đẩy tinh thần làm việc thì khác. Leader nhấn mạnh cảm hứng như một công cụ tạo động lực làm việc. Leader muốn cấp dưới cảm thấy được thúc đẩy bởi cùng chung một tầm nhìn hành động, làm cho tầm nhìn trở thành thứ mà các thành viên trong nhóm hy vọng đạt được. Một leader có thể sử dụng các chiến thuật truyền cảm hứng khác nhau, nhưng phần thưởng thường là giá trị cốt lõi cùng với kế hoạch phát triển bản thân. Leader muốn cung cấp một cái gì đó tích cực cho cấp dưới – một cơ hội cho người khác để phát triển. Thay vì đe doạ và hăm doạ bằng các hành động trực tiếp, một leader muốn đưa ra thách thức và những phần thưởng tích cực như một phần của thỏa thuận.

Sự khác biệt #3: Cách tiếp cận để làm việc và thiết lập mục tiêu

Phương pháp tiếp cận của boss là làm việc trong thời gian hành chính. Như đã đề cập ở trên, boss có thể được mô tả như một người giám sát, vì cách tiếp cận của họ là thông báo cho cấp dưới về nhiệm vụ đang diễn ra, chỉ đạo họ về nhiệm vụ phải được thực hiện và giám sát cấp dưới để đảm bảo đạt được các mục tiêu cuối cùng. Boss có cách tiếp cận theo kiểu thống trị để làm việc, mong rằng cấp dưới thực hiện theo hướng dẫn của mình một cách nghiêm túc nhất có thể. Boss sẽ phác thảo một kế hoạch và chấp nhận một số quá trình nhất định mà họ trông đợi các cấp dưới làm theo.

Cách tiếp cận cứng nhắc để làm việc này có nghĩa là boss cần phải có trình độ cao để thiết lập các mục tiêu. Là một boss không có nghĩa là bạn cần phải là người khó chịu nhất hoặc người xấu tính nhất để bắt nạt người khác. Một người boss tốt lâp ra các hành động bởi họ có kiến ​​thức để hiểu nó là phương pháp tốt nhất. Để trở thành boss bạn phải nắm được thông tin. Nhân viên cấp dưới được trông đợi sẽ thực hiện nhiệm vụ như đã nói, bởi vì boss nên biết rõ nhất.

Boss có thể, tất nhiên có thể sai, nhưng điểu quan trọng ở đây là việc boss biết tại sao những điều đó có hiệu lực. Hơn nữa, các boss không chỉ thị hoặc hướng dẫn trong suốt quá trình làm việc. Các hướng dẫn đã rất rõ ràng và cấp dưới có đủ điều kiện để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả. Boss sẽ cung cấp các công cụ và các nguồn lực, nhưng thường sẽ không tham gia vào quá trình làm việc này ngoài vai trò giám sát.

Cách tiếp cận này khá khác với một leader. Một leader tiếp cận công việc thông qua sự đổi mới và hợp tác. Vì thay đổi là động lực và tầm nhìn là trọng tâm của leader, phương pháp tiếp cận sẽ là biến đổi và náo động những thứ xung quanh. Điều đó không phải là tạo ra các thói quen và gắn bó với các quá trình. Tiền đề là tìm ra những phương thức mới để làm việc và tìm ra các cách nhìn mới, có lợi như nhau cho việc đạt được mục tiêu.

Vì vậy, leader không phải là người ở để nói với cấp dưới cách nhiệm vụ nên được thực hiện. Thay vào đó, leader có thể yêu cầu cấp dưới cùng đưa ra một ý tưởng mới. Điều này không có nghĩa là nhà lãnh đạo không phải là người duy nhất để đặt ra các mục tiêu, mà là leader không nhận thức đầy đủ các quy trình. Người leader sẽ chỉ ra cách mọi thứ có thể được thực hiện, thay vì chỉ ra phương pháp đã được chứng minh để sử dụng.

Một leader sẽ hỗ trợ và hướng dẫn, thách thức các cấp dưới đắm mình vào công việc như họ. Quá trình này sẽ tạo ra sự hợp tác hơn nhiều và các quy trình không còn cứng nhắc. Leader sẽ luôn sẵn sàng với công việc. Về bản chất, leader tận dụng cách làm làm việc như một cơ hội để dạy và trao quyền cho cấp dưới. Mỗi nhiệm vụ và dự án đưa ra là một cách để tăng cường kiến ​​thức và đặc điểm của nhân viên, không chỉ là một quá trình để đạt được mục tiêu. Nó luôn luôn là bức tranh lớn hơn chứ không chỉ các mục tiêu nhỏ.

Sự khác biệt #4: Nguồn gốc của thẩm quyền

Một trong những yếu tố cốt lõi mà các boss và leader chia sẻ là cả hai đều có thẩm quyền. Thẩm quyền được định nghĩa là “quyền lực hoặc quyền đưa ra các mệnh lệnh, ra quyết định và buộc phải tuân theo”, nó là chìa khóa cho bất kỳ vị trí quyền lực nào, nhưng boss và leader khác nhau trong cách họ đạt được quyền này và cách họ tiếp tục giữ vững nó.

Boss thể hiện uy quyền của mình từ vị trí này. Đó là vị trí trong hệ thống cấp bậc của cơ quan cung cấp thẩm quyền. Về bản chất, boss là một người có thẩm quyền vì chức danh đó. Bất cứ ai có chức vụ cao hơn hệ thống phân cấp nơi làm việc đều có thể gọi là boss. Vì vậy, bất cứ ai có vị trí trong hệ thống cấp bậc, nơi mà các nhân viên khác có ít thẩm quyền hoặc quyền lực hơn, sẽ trở thành boss. Quyền lực đến từ các nguồn bên ngoài, chẳng hạn như chức vụ và vị trí, không có bất kỳ khả năng thực sự nào hoặc khả năng bên trong của boss ảnh hưởng đến cấp dưới.

Nói vậy không có nghĩa là boss không đủ khả năng cho vị trí của mình; chỉ là khả năng ảnh hưởng không phải là lý do tại sao họ ở vị trí đó. Boss có thể là người có trình độ cao nhất cho công việc ở vị trí đó, nhưng không nhất thiết phải là người chỉ huy giỏi nhất. Nói chung, nó là về thâm niên. Thẩm quyền cũng không được tăng cường hoặc được củng cố cho boss bởi các nhân viên cấp dưới. Cấp dưới đi theo định hướng bởi vì đó là vai trò của công việc cho biết họ phải làm gì – điều đó không có nghĩa là họ thích thẩm quyền, nhưng họ chấp nhận nó vì trình độ công việc cho phép boss có quyền lực. Một người boss cũng sẽ duy trì hệ thống phân cấp và điều này là không thể tránh tại nơi làm việc – boss luôn đứng đầu và các cấp dưới được đối xử khác biệt bởi vì họ không bình đẳng.

Mặt khác, một leader nhận được thẩm quyền của mình từ nội bộ. Trên thực tế, chức danh không làm cho bất cứ ai trở thành một leader và bạn có thể thể hiện khả năng lãnh đạo ngay cả khi bạn ở cấp thấp hơn trong hệ thống phân cấp ở nơi làm việc. Một leader có thẩm quyền đối với cấp dưới vì những người cấp dưới trao quyền cho người đó. Họ làm việc này vì họ tin vào khả năng lãnh đạo và cách thay đổi mọi thứ của leader. Về bản chất, leader có quyền lực vì họ có thể truyền tầm nhìn và cảm hứng cho người khác. Bạn có thể thấy các ví dụ về một chính trị gia, người được bầu bởi truyền được thông điệp tốt đến với cử tri.

Quyền lực của leader thường đòi hỏi sự củng cố và bằng chứng thực sự. Để duy trì quyền lực của mình, leader phải đưa ra kết quả và tiếp tục động viên cấp dưới. Nếu các cấp dưới mất lòng tin vào leader, họ sẽ phải tìm ra cách mới để giao tiếp hoặc ra đi. Leader sẽ có quyền lực, nhưng quyền lực này không được nhấn mạnh hoặc sử dụng để tạo ra môi trường làm việc không công bằng. Trên thực tế, leader sẽ đối xử bình đẳng với cấp dưới chứ không dựa vào bất cứ chức vụ hay vị trí nào. Quyền lực của họ không đặt người đó vào vị trí đặc biệt trong nhóm.

Quyền lực có thể không quan trọng đối với một leader so với boss, nhưng bạn không thể thực hiện một trong hai vai trò này mà không có quyền lực rõ ràng.

Sự khác biệt #5: Cách truyền đạt và ủy thác

Sự khác nhau lớn nữa giữa boss và leader là cách truyền đạt và ủy thác. Giao tiếp có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến công việc nhóm, với người có quyền lực, việc giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tăng cường giao tiếp sẽ củng cố teamwork chứ không phải hủy hoại nó. Vì vậy, sự khác biệt khi một boss và một leader khi làm điều đó là gì?

Hơn nữa, boss sử dụng giao tiếp như là một cách để ủy thác nhiệm vụ và trách nhiệm của cấp dưới. Cách tiếp cận của boss là tập trung vào nhiệm vụ và quyết định xem nhân viên sẽ làm những gì. Bản chất của việc trở thành boss ngày càng đẩy mạnh khả năng phân công nhiệm vụ theo cách thức giúp tăng năng suất và lợi nhuận, tức là đảm bảo những người giỏi nhất đang thực hiện đúng nhiệm vụ. Về bản chất, phong cách giao tiếp của boss dựa trên sự ủy nhiệm và nói chuyện. Boss sẽ cung cấp cho cấp dưới trách nhiệm, nhưng sẽ giữ vững vị thế đứng đầu trong suốt dự án. Quyền lực sẽ luôn luôn nằm trong tay của boss.

Về mặt lãnh đạo, leader không chỉ phân công trách nhiệm mà còn có thẩm quyền ở mức độ khác nhau. Một leader có thể đưa ra hướng dẫn về mục tiêu tổng thể, nhưng cho phép cấp dưới tự tìm ra cách làm của riêng mình để đạt được nó. Do đó, cũng có ủy quyền trong giao tiếp của người lãnh đạo, nhưng nó có xu hướng mang tính sâu sắc hơn và không chỉ là một nhiệm vụ cần làm. Trong khi đó, boss giao trách nhiệm cho cấp dưới, leader đưa ra thẩm quyền. Leader cảm thấy mình không cần phải kiểm soát mọi thứ, mà thoải mái trong việc trao quyền cho cấp dưới của mình.

Sự khác biệt #6: Mức độ trách nhiệm giải trình

Cuối cùng, trách nhiệm giải trình là một điểm cốt lõi mà các leader khác với boss. Điều kiện trách nhiệm, cùng với cách chia sẻ trách nhiệm giải trình giữa hai vị trí trong nhóm, cho thấy sự khác biệt lớn trong việc trở thành boss và leader.

Như đã đề cập ở trên, boss giao trách nhiệm và do đó đặt trách nhiệm giải trình lên vai người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Bởi vì trách nhiệm giải trình được chia sẻ, cấp dưới có thể bị đổ lỗi khi mọi thứ đi sai hướng. Các thủ tục cứng nhắc và nhấn mạnh vào tiêu chuẩn giúp boss dễ dàng tìm thấy người để đổ lỗi. Về cơ bản, bất cứ ai không tuân theo lệnh chính xác từ boss đều có thể bị đổ lỗi là không thực hiện dự án. Đối với boss, không có chuyện tự nhận xét mình, ông sẽ phân tích liệu các cấp dưới có được trang bị đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ hay không. Nếu có thất bại, đó là vì có ai đó đã không làm theo các thủ tục một cách chính xác do họ đưa ra. Về mặt thất bại, boss có xu hướng tập trung vào việc đổ lỗi cho người hoặc máy móc. Nhấn mạnh vào việc có ai đó phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại, không phải là lý do về những gì đã làm sai.

Thật thú vị, boss không chia sẻ trách nhiệm nhiều khi nói đến thành công. Trong khi nếu thất bại sẽ đổ lỗi cho việc nhân viên không có khả năng để làm theo các quy tắc, thành công lại là do thực hiện đúng chuẩn theo các thủ tục. Trọng tâm là về các thủ tục, không phải là những người dưới quyền họ. Ý là bất cứ ai cũng có thể làm theo các quy tắc miễn là các thủ tục được hiệu quả. Vì vậy, khi thành công, boss đã thành công trong việc tạo ra các thủ tục hoàn hảo.

Nhưng đối với một leader, trách nhiệm giải trình hoàn toàn trên vai của người đứng đầu. Trong khi leader chia sẻ trách nhiệm và ra quyết định với cấp dưới, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ thất bại nào. Những thất bại trong dự án luôn là cơ hội cho leader và đội của mình học hỏi. Về mặt leader, người đó sẽ tập trung vào việc kiểm tra xem liệu có thể làm được điều gì đó tốt hơn hay không. Người đó có cung cấp đủ hỗ trợ không? Lý do cơ bản cho sự thất bại là gì? Đây là những câu hỏi tự hỏi bản thân, mà leader muốn phân tích.

Hơn nữa, leader muốn tìm giải pháp khắc phục những thất bại thay vì đổ lỗi cho cấp dưới. Thái độ học hỏi từ những sai lầm là trọng tâm của chiến lược của các leader. Trách nhiệm giải trình cho một leader có nghĩa là thừa nhận những sai lầm, nhưng không phải dựa dẫm vào họ. Có lẽ quan trọng nhất, một leader không sợ bị góp ý về cách họ cần làm như thế nào để cải thiện. Như đã đề cập trước đó, một leader sẽ tự phản ánh và lắng nghe những lời chỉ trích thay vì chỉ đưa ra.

Ngoài ra, leader sẽ chia sẻ thành công với đội thay vì nghĩ rằng đó là tất cả do họ. Một leader hiểu rằng cả đội phải làm việc hiệu quả và mọi người đều là một phần quan trọng của đội – thành công không chỉ bởi một người, mà là của cả một nhóm.

SUY NGHĨ CUỐI CÙNG

Trong khi boss và leader có những chức vụ tương tự nhau và là những người có quyền lực, khi bạn bắt đầu phân tích các định nghĩa và vai trò sâu hơn, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Là một boss, về cơ bản là đạt được một vị trí cụ thể trong một tổ chức và mục tiêu của họ là đạt được mục tiêu hiệu quả. Là một leader không có nhiều ý nghĩa trong việc giữ một vị trí nhất định, nó là về tạo ra tầm nhìn và đạt được sự tôn trọng và tin tưởng từ cấp dưới. Trong khi các leader cần phải có được sự tín nhiệm của cấp dưới và đảm bảo rằng họ được truyền cảm hứng để đi theo, boss chỉ đơn giản sử dụng quyền lực của mình để có được vị trí cao và để các cấp dưới nghe theo bởi sự sợ hãi hoặc hăm dọa.

Điều quan trọng cần lưu ý là boss và leader khác biệt về phương pháp mà họ thực hiện để đạt được thành công. Boss không quan tâm đến việc thay đổi hiện trạng, điều đó có nghĩa là nhấn mạnh vào thủ tục sau và tạo ra cách quản lý hành chính. Mặt khác, leader thường xuyên quan sát mọi thứ sẽ được cải thiện ra sao và thay đổi như thế nào.

Do đó, vai trò của leader là trao quyền cho cấp dưới và giúp họ phát triển tốt hơn. Đối với boss, điều này không quan trọng, vì các phương pháp và quy trình hiện tại là đủ để nhận được kết quả. Một leader sẽ cần nhiều tham vọng hơn và các công cụ để đảm bảo cấp dưới được lấy cảm hứng và động lực để suy nghĩ lớn hơn. Do vậy sự khác biệt phần lớn là tâm lý; tầm nhìn thông qua cách họ nhìn nhận thế giới.

Về cơ bản, ai đó ngồi ở vị trí của boss có thể trở thành một một leader nếu tập trung vào các yếu tố trên. Cuối cùng, sự khác biệt là về phương pháp bạn thực hiện để quản trị cấp dưới và mục tiêu mà bạn đặt racho chính mình – bạn có muốn dẫn dắt người khác và thay đổi mọi thứ cho tốt hơn hay là bạn vui vẻ với việc chỉ đạo và chỉ huy?

Sự Khác Biệt Quan Trọng Giữa Phương Pháp Agile Và Waterfall

Agilemặt khác, tuân theo phương pháp tiếp cận tuần tự tuyến tính đồng thời cung cấp tính linh hoạt khi các yêu cầu thay đổi trong suốt quá trình của dự án.

Phương pháp thác nước cho phát triển phần mềm nhanh chóng mất đi sự phổ biến trong khi phương pháp Agile ngày càng được áp dụng ngày nay cho phát triển phần mềm của các công ty trên toàn thế giới.

Phương pháp luận Waterfall là gì?

Mô hình thác nước chạy theo một trật tự cố định và nhóm phát triển dự án không chuyển sang giai đoạn phát triển hoặc thử nghiệm tiếp theo cho đến khi bước trước đó được hoàn thành thành công.

Phương pháp Agile là gì?

Phương pháp nhanh nhẹn là một thực hành hỗ trợ sự lặp lại liên tục của quá trình phát triển và thử nghiệm trong quá trình phát triển phần mềm. Trong mô hình này, chúng tôi thực hiện đồng thời các hoạt động phát triển và thử nghiệm, ngược lại với mô hình Waterfall. Quá trình này tự động dẫn đến giao tiếp nhiều hơn giữa khách hàng, nhà phát triển, người quản lý và người thử nghiệm.

10 điểm khác biệt giữa phương pháp Waterfall và phương pháp Agile

Thác nước có cấu trúc phương pháp phát triển phần mềm và thường có thể khá cứng nhắc, trong khi phương pháp Agile được biết đến với tính linh hoạt.

Quá trình phát triển phần mềm được chia thành Các giai đoạn khác nhau trong mô hình Waterfall, trong khi phương pháp Agile phân tách vòng đời phát triển dự án thành các lần chạy nước rút.

Theo mô hình Waterfall, chúng ta phải hoàn thành việc phát triển phần mềm như một dự án. Sau đó, chúng tôi chia nó thành các giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn chỉ xảy ra một lần trong suốt dự án. Ngược lại, chúng ta có thể xem phương pháp Agile là tập hợp của nhiều dự án nhỏ khác nhau. Các dự án không có gì khác ngoài sự lặp lại của các giai đoạn khác nhau nhằm mục đích cải thiện chất lượng phần mềm tổng thể với phản hồi từ người dùng hoặc nhóm QA.

Tất cả các giai đoạn phát triển dự án như thiết kế, phát triển, thử nghiệm, v.v. đều được hoàn thành một lần trong mô hình Waterfall, trong khi là một phần của phương pháp Agile, chúng tôi sử dụng phương pháp phát triển lặp đi lặp lại. Do đó, lập kế hoạch, phát triển, tạo mẫu và các giai đoạn phát triển phần mềm khác có thể xảy ra nhiều lần trong một dự án Agile.

Nếu bạn muốn sử dụng mô hình Waterfall để phát triển phần mềm, bạn phải xóa tất cả yêu cầu biết rôi. Không có chỗ để thay đổi các yêu cầu khi bắt đầu phát triển dự án. Phương pháp Agile khá linh hoạt và có thể thực hiện các thay đổi đối với các yêu cầu ngay cả khi đã hoàn thành kế hoạch ban đầu.

Trong khi phương pháp Waterfall là một quá trình nội bộ và không yêu cầu sự tham gia của người dùng, cách tiếp cận phát triển phần mềm Agile tập trung vào sự hài lòng của người dùng và do đó sự tham gia của người dùng trong giai đoạn phát triển.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa phương pháp luận phát triển Agile và Waterfall là cách tiếp cận riêng của họ đối với chất lượng và thử nghiệm. Trong mô hình Waterfall, giai đoạn “Thử nghiệm” xuất hiện sau giai đoạn “Xây dựng”, nhưng trong phương pháp Agile, chúng tôi thường thực hiện thử nghiệm cùng lúc với lập trình hoặc ít nhất là trong cùng một lần lặp lại với lập trình.

Chúng ta có thể coi mô hình Waterfall là một quy trình tuần tự nghiêm ngặt, nhưng phương pháp Agile là một quy trình phát triển phần mềm mang tính cộng tác cao, dẫn đến đầu vào của nhóm tốt hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Mô hình thác nước đòi hỏi một tư duy dự án và tập trung hoàn toàn vào việc hoàn thành phát triển dự án. Agile đã giới thiệu một tư duy sản phẩm nhằm đảm bảo rằng sản phẩm được phát triển đáp ứng các yêu cầu của người dùng và có khả năng thích ứng nếu nhu cầu của người dùng thay đổi.

Mô hình Waterfall phù hợp nhất cho các dự án có yêu cầu được xác định rõ ràng và nơi chúng tôi mong đợi không có thay đổi nào. Phát triển Agile hỗ trợ một quy trình mà chúng tôi mong đợi các yêu cầu thay đổi và phát triển. Vì vậy, nếu chúng ta có kế hoạch phát triển phần mềm mà chúng ta cần xem xét thường xuyên và theo kịp với bối cảnh công nghệ và yêu cầu của người dùng, Agile là cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện.

Lợi ích của phương pháp thác nước:

Đây là một trong những mô hình dễ quản lý nhất. Do bản chất của nó, mỗi giai đoạn có các sản phẩm cụ thể và một quy trình đánh giá.

Nó hoạt động tốt cho các dự án nhỏ hơn, nơi các yêu cầu dễ hiểu.

Giao hàng nhanh hơn của dự án.

Quá trình phát triển và phân phôi cũng được ghi nhận.

Phương pháp dễ dàng thích nghi cho các đội khác nhau trên mỗi giai đoạn.

Các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể là tốt hơn.

Phương pháp quản lý dự án này rất hữu ích cho việc quản lý các phụ thuộc.

Ưu điểm của mô hình Agile:

Đó là quy trình khách hàng tập trung. Do đó, nó đảm bảo rằng người dùng liên tục tham gia trong mọi giai đoạn.

Các nhóm nhanh nhẹn có động lực và tự tổ chức cao, vì vậy nó có thể sẽ tạo ra kết quả tốt hơn trong các dự án phát triển.

Phương pháp phát triển phần mềm Agile đảm bảo rằng chất lượng của sự phát triển được duy trì.

Quá trình này hoàn toàn dựa trên những hiểu biết sâu rộng. Đó là lý do tại sao người dùng và nhóm biết chính xác những gì đã hoàn thành và những gì chưa. Điều này làm giảm rủi ro trong quá trình phát triển.

Hạn chế của phương pháp Waterfall:

Nó không phải là một mô hình lý tưởng cho một dự án lớn.

Nếu các yêu cầu không rõ ràng lúc đầu, nó là một phương pháp kém hiệu quả hơn.

Rất khó để thay đổi các giai đoạn khép kín.

Quá trình thử nghiệm bắt đầu ngay khi quá trình phát triển kết thúc. Do đó, có nhiều khả năng lỗi mà chúng tôi tìm thấy sau này trong quá trình phát triển. Điều này làm cho chúng tốn kém để sửa chữa.

Hạn chế của mô hình Agile

Nó không phải là một phương pháp hữu ích cho các dự án phát triển nhỏ.

Nó đòi hỏi một chuyên gia để đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc họp.

Chi phí thực hiện một phương thức Agile không thấp hơn các phương pháp phát triển khác.

Dự án có thể dễ dàng đi chệch hướng nếu chủ sở hữu sản phẩm không rõ họ muốn kết quả gì.

Đề xuất phần mềm quản lý dự án ITpedia

Thứ Hai.com Xem nhanh tiến độ dự án. Một cách trực quan để theo dõi dự án và nhiệm vụ mà không cần nỗ lực. Luôn cập nhật lịch trình của bạn. Luôn cập nhật các dự án của bạn để đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành đúng thời hạn. Cộng tác tốt hơn với nhóm của bạn Chia sẻ tệp, ý tưởng, nhận xét và hơn thế nữa để hoàn thành công việc như một nhóm.

Paymo Tại sao một số dự án của bạn thất bại? Xem cách sử dụng Paymo có thể giúp bạn và nhóm của bạn tránh những cạm bẫy phổ biến này như thế nào. Paymo thay thế rất nhiều công cụ bạn sử dụng, giữ mọi thứ đồng bộ trong cùng một mái nhà – mà không cần tích hợp lộn xộn và thêm chi phí từ nhiều đăng ký. Hợp nhất tất cả dữ liệu của bạn trong một nguồn trung thực duy nhất cho tổ chức của bạn.

Đề xuất phần mềm quản lý dự án Giải pháp phần mềm quản lý dự án hàng đầu cho doanh nghiệp của bạn

Phần mềm lập kế hoạch dự án Giải pháp phần mềm lập kế hoạch dự án hàng đầu cho các dự án CNTT của bạn. Bản demo miễn phí.

Làm việc theo nhóm Phần mềm quản lý dự án cho phép bạn sở hữu bức tranh lớn. Bàn làm việc nhóm chăm sóc hoặc quản lý vé để bạn có thể chăm sóc khách hàng của mình. Khiến cả nhóm nói chuyện với Trò chuyện nhóm – và tập trung vào công việc quan trọng.

Đề xuất công cụ phát triển ITpedia

Đề xuất phần mềm phát triển ứng dụng Các tính năng chính cần tìm trong phần mềm phát triển ứng dụng: Khi đưa ra quyết định rằng phần mềm tạo ứng dụng nào sẽ giúp bạn tốt nhất để tạo ứng dụng tùy chỉnh, hãy chú ý nhiều đến bốn lĩnh vực quan trọng: tính năng tạo nội dung, phân phối, tương tác với khách hàng và trợ giúp và các phương tiện hỗ trợ. Tính năng hỗ trợ và phân phối tạo nội dung và tương thích với hệ điều hành Trợ giúp tương tác của khách hàng

Backlog

Cây hẹ DevOps Solutions For All Caylent cung cấp giải pháp DevOps tùy chỉnh cho các công ty ở mọi giai đoạn, giúp nhóm của bạn tự do tập trung vào các tính năng tạo doanh thu, không phải cơ sở hạ tầng. Để cho phép các nhóm phần mềm tự động hóa việc triển khai container mà không gặp bất kỳ rắc rối nào hoặc quản lý cơ sở hạ tầng đám mây hoặc duy trì các đường ống CI và CD. Điều này dẫn đến sự hợp tác dễ dàng giữa các nhóm phát triển và vận hành, cho phép họ đơn giản hóa những thách thức nhất của quy trình công việc.

Tổ ong Bố cục Dự án. Sắp xếp các dự án theo biểu đồ Gantt, bảng Kanban, bảng hoặc lịch và dễ dàng chuyển đổi giữa từng bố cục. Các bản cập nhật được phản ánh trên tất cả các chế độ xem dự án, do đó toàn bộ nhóm đều được thông báo cho dù họ sử dụng tùy chọn nào. Chế độ xem Tóm tắt. Kết hợp một số dự án và xem bức tranh toàn cảnh về công ty hoặc bộ phận của bạn. Các dự án có thể được sắp xếp theo trạng thái hiện tại, thành viên trong nhóm hoặc các nhãn được chỉ định. Mẫu hành động. Lập kế hoạch và lặp lại các nhiệm vụ một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các mẫu hành động. Bố trí tất cả các bước bắt buộc trong một mẫu hành động có thể sử dụng lại để giao nhiệm vụ cho đúng người, vào đúng thời điểm.

Đề xuất phần mềm quản lý dự án CNTT Giải pháp phần mềm quản lý dự án CNTT hàng đầu cho các nhóm DevOps của bạn

Thứ chúng tôi DV Quản lý Agile là một tập hợp các nguyên tắc được sử dụng để giúp bạn quản lý các dự án và nhóm. Mặc dù thường bị hiểu sai là một loạt các nhà quản lý ảo thuật theo sau mà không hiểu giá trị thực sự của chúng, những gì Agile thực sự cung cấp là một danh sách các giá trị và hướng dẫn cốt lõi đã được chứng minh để nâng cao cả hiệu suất và trách nhiệm của nhóm.

Dịch vụ xây dựng trang web Các nhà xây dựng web tốt nhất như: Wix, Bizness Apps, Weebly và Web Sitebuilder.

Tóm tắt

điều khoản

Sự khác biệt quan trọng của 10 giữa phương pháp Agile và Waterfall

Mô tả

Phương pháp thác nước cho phát triển phần mềm nhanh chóng mất đi sự phổ biến trong khi phương pháp Agile ngày càng được áp dụng ngày nay cho phát triển phần mềm của các công ty trên toàn thế giới.

Tác giả

Wim Hoogenraad

Tên nhà xuất bản

ITpedia

Biểu trưng nhà xuất bản

Sự Khác Biệt Giữa “Quản Trị” Và “Quản Lý” Là Gì?

Sự khác biệt giữa “quản trị” và “quản lý” là gì?

Chỉ cần đặt,

sự quản lý

có thể hiểu là kỹ năng hoàn thành công việc từ người khác. Nó không chính xác như

hành chính

Với thời gian trôi qua, sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này ngày càng mờ nhạt, vì quản lý bao gồm lập kế hoạch, xây dựng chính sách và thực hiện, do đó bao gồm các chức năng của quản trị. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tất cả sự khác biệt đáng kể giữa quản lý và quản trị.

Quản lý được định nghĩa là một hành động quản lý con người và công việc của họ, để đạt được mục tiêu chung bằng cách sử dụng các nguồn lực của tổ chức. Nó tạo ra một môi trường mà theo đó người quản lý và cấp dưới của mình có thể làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu của nhóm. Đó là một nhóm người sử dụng các kỹ năng và tài năng của họ để điều hành hệ thống hoàn chỉnh của tổ chức. Đó là một hoạt động, một chức năng, một quá trình, một kỷ luật và nhiều hơn nữa.

Lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo, thúc đẩy, kiểm soát, phối hợp và ra quyết định là các hoạt động chính được thực hiện bởi ban quản lý. Ban quản lý tập hợp 5M của tổ chức, tức là Đàn ông, Vật chất, Máy móc, Phương pháp và Tiền bạc. Đây là một hoạt động định hướng kết quả, tập trung vào việc đạt được đầu ra mong muốn

Quản trị là một quy trình có hệ thống trong việc quản lý quản lý của một tổ chức kinh doanh, một tổ chức giáo dục như trường học hoặc cao đẳng, văn phòng chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào. Chức năng chính của quản trị là hình thành các kế hoạch, chính sách và thủ tục, thiết lập mục tiêu và mục tiêu, thực thi các quy tắc và quy định, v.v.

Quản trị đặt ra khuôn khổ cơ bản của một tổ chức, trong đó quản lý các chức năng của tổ chức.

Quản lý là một cách có hệ thống để quản lý con người và mọi thứ trong tổ chức. Chính quyền được định nghĩa là một hành động quản lý toàn bộ tổ chức bởi một nhóm người.

Quản lý là một hoạt động của cấp độ kinh doanh và chức năng, trong khi Quản trị là một hoạt động cấp cao.

Trong khi quản lý tập trung vào thực thi chính sách, việc xây dựng chính sách được thực hiện bởi chính quyền.

Chức năng của quản trị bao gồm luật pháp và quyết tâm. Ngược lại, chức năng của quản lý là điều hành và quản lý.

Quản trị nhận tất cả các quyết định quan trọng của tổ chức trong khi quản lý đưa ra quyết định theo các ranh giới do chính quyền đặt ra.

Một nhóm người, là nhân viên của tổ chức được gọi chung là quản lý. Mặt khác, quản trị đại diện cho chủ sở hữu của tổ chức.

Quản lý có thể được nhìn thấy trong các tổ chức tạo ra lợi nhuận như các doanh nghiệp kinh doanh. Ngược lại, Chính quyền được tìm thấy trong các văn phòng chính phủ và quân đội, câu lạc bộ, bệnh viện, tổ chức tôn giáo và tất cả các doanh nghiệp làm lợi nhuận.

Quản lý là tất cả về kế hoạch và hành động, nhưng chính quyền quan tâm đến các chính sách đóng khung và thiết lập các mục tiêu.

Quản lý đóng vai trò điều hành trong tổ chức. Không giống như quản trị, có vai trò quyết định trong tự nhiên.

Người quản lý chăm sóc quản lý của tổ chức, trong khi quản trị viên chịu trách nhiệm quản trị tổ chức.

Quản lý tập trung vào quản lý con người và công việc của họ. Mặt khác, chính quyền tập trung vào việc sử dụng tốt nhất các nguồn lực của tổ chức.

Nói một cách đơn giản: Quản lý đưa ra quyết định trong khi quản trị thực hiện các quyết định đó.

Tôi sẽ sử dụng sự tương tự của người lãnh đạo và người theo dõi. Quản lý thiết lập hướng của tổ chức và quản trị là thực thi. Cả hai đều rất quan trọng đối với hoạt động của một công ty. Hãy tưởng tượng nếu chỉ có các nhà lãnh đạo và không có người theo dõi – sẽ không có nhiều việc được thực hiện. Điều ngược lại cũng sẽ phản tác dụng.

Nếu bạn đang chọn một nghề nghiệp ở một trong hai, hãy xem xét một cách tốt và trung thực về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Bạn có phải là người lập kế hoạch hay người làm? Bạn có thích chiến lược tương lai xa hoặc tạo ra kết quả ngay lập tức? Hầu hết mọi người đều thích một chút của cả hai, nhưng theo như sự lựa chọn con đường sự nghiệp, tự suy nghĩ là một nơi tốt để bắt đầu.

Sự quản lý

là một nghệ thuật, và khoa học. Đó là thực tế mang một nhóm các cá nhân lại với nhau để tạo ra một sản phẩm cuối cùng lớn hơn tổng số các bộ phận của nó.

Quản trị

là một hệ thống phân cấp được thiết lập của các cá nhân báo cáo cho các cấp của hệ thống phân cấp ở trên họ, làm việc với các cá nhân ở cấp độ của họ và chỉ đạo những người bên dưới họ.

Có một mối tương quan đáng tiếc giữa hầu hết các cấu trúc quản lý và quản trị. Không cần có bất kỳ hệ thống phân cấp nào trong cấu trúc quản lý để tạo ra kết quả cạnh tranh, tuy nhiên hầu hết các công ty đều dựa vào ý thức quản lý lỗi thời và vô mục đích này bởi vì nó cung cấp nguồn định hướng dễ dàng nhất cho nhân viên cấp thấp hơn. Quản lý là vô hạn trong thực tiễn đúng đắn, trong khi quản trị là thực hành thiết lập giới hạn.

Sự khác biệt giữa Quản lý và Quản trị có thể được tóm tắt theo 2 loại: –

1.

Chức năng

2.

Cách sử dụng / Khả năng áp dụng

Trên cơ sở của các chức năng:

Nền tảng

Sự quản lý

Quản trị

Ý nghĩa

Quản lý là một nghệ thuật để hoàn thành công việc thông qua người khác bằng cách hướng nỗ lực của họ tới việc đạt được các mục tiêu được xác định trước.

Thiên nhiên

Quản lý là một chức năng thực thi.

Quản trị là một chức năng ra quyết định.

Quá trình

Quản lý quyết định ai nên làm như vậy & làm thế nào anh ta nên làm điều đó.

Quản trị quyết định những gì sẽ được thực hiện và khi nào nó sẽ được thực hiện.

Chức năng

Quản lý là một chức năng làm bởi vì các nhà quản lý hoàn thành công việc dưới sự giám sát của họ.

Quản trị là một chức năng tư duy bởi vì kế hoạch & chính sách được xác định theo nó.

Kỹ năng

Kỹ năng và kỹ thuật của con người

Kỹ năng khái niệm và con người

Cấp độ

Chức năng cấp trung & cấp thấp

Chức năng cấp cao nhất

Trên cơ sở sử dụng:

Nền tảng

Sự quản lý

Quản trị

Khả năng ứng dụng

Nó được áp dụng cho các mối quan tâm kinh doanh tức là tổ chức tạo ra lợi nhuận.

Nó được áp dụng cho các mối quan tâm phi kinh doanh, ví dụ như câu lạc bộ, trường học, bệnh viện, vv

Ảnh hưởng

Các quyết định quản lý bị ảnh hưởng bởi các giá trị, ý kiến, niềm tin và quyết định của các nhà quản lý.

Chính quyền bị ảnh hưởng bởi dư luận, chính phủ. chính sách, tổ chức tôn giáo, hải quan, v.v.

Trạng thái

Quản lý cấu thành các nhân viên của tổ chức được trả thù lao (dưới dạng tiền lương & tiền công).

Quản trị đại diện cho chủ sở hữu của doanh nghiệp kiếm được tiền lãi từ vốn đầu tư và lợi nhuận của họ dưới dạng cổ tức.

Thực tế, không có sự khác biệt giữa quản lý & quản trị. Mọi người quản lý đều quan tâm đến cả hai – chức năng quản lý hành chính và chức năng quản lý hoạt động như trong hình. Tuy nhiên, các nhà quản lý cao hơn trong hệ thống phân cấp biểu thị nhiều thời gian hơn cho chức năng quản trị & cấp thấp hơn biểu thị nhiều thời gian hơn trong việc chỉ đạo và kiểm soát hiệu suất của công nhân, tức là quản lý.

Sự phân biệt:

Quản trị chủ yếu là quá trình đảm bảo rằng một tổ chức hoạt động hiệu quả. Trọng tâm là tuân thủ, cơ sở hạ tầng, hoạt động, vv

Quản lý chủ yếu là quá trình đảm bảo rằng nhân viên của một tổ chức có động lực, gắn kết và được đào tạo đủ để làm công việc của họ và họ làm việc tốt với nhau như một đội.

Cơ cấu tổ chức – một số biến thể để xem xét:

Một số tổ chức làm cho quản trị là một tập hợp con của quản lý. Một số làm cho quản lý một tập hợp con của quản trị. Nó phụ thuộc vào cách bạn xem mối quan hệ tối ưu giữa hai người.

Một số tổ chức phá giá chức năng quản trị.

Quản lý là một phần chiến lược, mọi người ngồi lại với nhau và tìm ra một số ý tưởng sáng tạo và tạo ra mô-đun.

quản trị là một phần thực thi, những người làm việc ở đây đảm bảo rằng mọi kế hoạch hoặc mô-đun được thực hiện đúng mà không bị hỏng.

ví dụ dễ dàng lấy bất kỳ tổ chức báo chí

Biên tập viên và nhóm của ông chiến lược làm thế nào mô-đun giấy đơn trông như thế nào và chứa trong. (Quản lý)

In ấn làm cho rất nhiều bản sao và nhà phân phối đảm bảo rằng, bản sao giấy đến nhà bạn mà không thất bại mỗi sáng. (Quản trị)

Hy vọng bạn sẽ thích câu trả lời 🙂

Làm thế nào để

sự quản lý

hành chính

khác nhau?

Quản lý

kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo

điều khiển

tài nguyên và quy trình. Họ làm điều này trong một bối cảnh như

chiến lược

hoặc là

hoạt động

sự quản lý. Các hoạt động quản lý là giống nhau trong mọi tổ chức, bất kể chức năng cụ thể của người quản lý, ví dụ: người quản lý CNTT và người quản lý bán hàng đều phải

kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo

điều khiển

đơn vị của họ.

Quản trị viên

vận hành một hệ thống chính thức. Điều này có thể, ví dụ, quản lý của các cơ quan chính phủ và các bộ; tư nhân, chẳng hạn như quản lý bất động sản; hoặc được xây dựng thành một doanh nghiệp để xử lý việc lưu trữ hồ sơ, bảng lương và các quy trình chức năng. Không có gì chắc chắn rằng bất kỳ hai hệ thống quản trị sẽ trông hoặc làm việc như nhau.

svcministry.org © 2021

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Quản Lý: Boss Vs. Leader: 10 Sự Khác Biệt Quan Trọng trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!