Đề Xuất 12/2022 # Sự Tích Nước Biển Mặn / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Sự Tích Nước Biển Mặn / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Tích Nước Biển Mặn / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự tích nước biển mặn – Truyện cổ tích đã giải thích tại sao biển mênh mông vô tận như thế mà nước biển lại mặn? Biển lấy đâu ra nhiều muối vậy các em nhỉ?

Sự tích nước biển mặn – Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc cho bé

Ngày xưa, ở làng bên có hai anh em ruột. Hai người cùng cha mẹ mà tính nết khác biệt nhau hoàn toàn. Cuộc sống cũng khác biệt nhau một trời một vực.

Người anh giàu có sống trong một ngôi nhà lớn có của chìm, của nổi, tha hồ ăn chơi phè phỡn. Người em thì nghèo khó cùng vợ con sống trong một túp lều nhỏ. Tuy nghèo nhưng anh được mọi người quý mến vì tính hay thương người, còn người anh thì chẳng mấy ai ưa vì tính keo kiệt, tham lam và ích kỷ.

Có lần đúng vào ngày lễ hội, gia đình người em chẳng có gì để ăn, đến một cái bánh mốc hay bát cháo loãng cũng không có. Thương vợ, thương con, người em bấm bụng đánh liều đến cầu xin người anh giàu có giúp đỡ. Vừa thấy bóng người em xuất hiện ở cửa, người anh keo kiệt bủn xỉn cất giọng thô bạo hỏi:

– Mày đến xin gì vậy?

Người em van:

– Bác hãy thương lấy các cháu, xin bác cho chúng một ít gì để ăn vì hôm nay là ngày lễ lớn.

Người anh ném cho em một cái bánh mốc meo:

Mặc dù bị xỉ nhục nhưng người em vẫn không quên cảm ơn anh mình. Trên đường về nhà, bỗng người em gặp một cụ già phúc hậu. Cụ già bảo anh:

– Ta biết con rất nghèo nên muốn giúp con. Ta biết con rất cần chiếc bánh này nhưng con hãy làm theo lời ta. Con hãy đi vào rừng, góc rừng phía Tây ấy. Ở đó có cây cổ thụ rất to là nơi trú ngụ của quỷ. Trong hốc cây có một cái nồi bằng đá. Khi nhìn thấy chiếc bánh của con, bọn quỷ sẽ thèm và lấy vàng bạc gạ đổi nhưng con chỉ đổi bánh cho quỷ lấy chiếc nồi bằng đá. Chiếc nồi đó là chiếc nồi thần, sẽ cho con cuộc sống đầy đủ và còn có thể giúp những người nghèo khổ nữa.

Nghe lời cụ già, người em đi thẳng tới gốc cây. Ở đó, bọn quỷ đông nhung nhúc, đứa đứng, đứa ngồi, mặt mày đứa nào trông cũng dữ tợn. Nhìn chiếc bánh, lũ quỷ gào thét:

– Này, thằng người kia! Hãy đưa chiếc bánh cho chúng ta, chúng ta sẽ cho nhiều vàng bạc châu báu.

– Không, tôi không lấy vàng đâu, tôi chỉ lấy chiếc nồi bằng đá ở trong hốc cây thôi.

Lũ quỷ đói đổi ngay chiếc nồi bằng đá lấy cái bánh mốc. Người em ôm chiếc nồi về nhà, về đến nhà thì trời cũng vừa nhá nhem tối. Người vợ và những đứa con tội nghiệp chạy ùa ra đón anh. Vì hy vọng là có cái gì để ăn nên khi thấy cái nồi bằng đá thì họ thở dài buồn bã:

– Hãy lại đây và đừng buồn nữa. Chúng ta được no đủ rồi.

Anh đặt chiếc nồi giữa nhà, cầu xin nồi cho cả nhà một bữa ăn ngon, ăn no vì đã bao ngày nay vợ chồng con cái anh chỉ có rau cháo qua ngày. Anh vừa dứt lời thì một mâm cỗ đầy đủ sơn hào hải vị hiện ra, toả mùi thơm ngào ngạt. Nhìn vợ con ăn uống ngon lành, anh thấy lòng mình thật sung sướng. Ăn xong, anh xin thần cho anh một ngôi nhà đẹp, quần áo vàng bạc và đồ trang sức. Tức thì mọi thứ xuất hiện ngay.

Sáng hôm sau, dân làng kinh ngạc thấy chỗ túp lều tồi tàn của anh hôm qua nay dã mọc lên một ngôi nhà nguy nga tráng lệ. Tin về chiếc nồi đá diệu kỳ bay khắp nơi. Tin ấy đến tai cả những người buôn bán lớn ở vùng xa. Họ mang đủ thứ quý giá xin đổi lấy chiếc nồi đá nhưng người em không đổi.

Thế rồi một hôm, có người buôn muối lấy cắp chiếc nồi đem lên thuyền chuồn ra biển. Khi tới giữa biển, người ấy xin nồi cho mình muối. Tức thì chiếc nồi tuôn ra bao nhiêu là muối, muối tuôn mãi, tuôn mãi không ngừng. Chiếc thuyền đầy ắp muối bị đắm giữa biển sâu đem theo cả chiếc nồi đá xuống đáy biển. Thế là từ ngày đó, chiếc nồi cứ tiếp tục tuôn ra muối và muối lại hoà vào nước biển. Vì thế mà nước biển mặn cho đến tận bây giờ.

– Truyện cổ tích nàng tiên ốc – Bài học ý nghĩa từ truyện cổ tích giúp bé biết sống yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh

– Ý nghĩa câu thành ngữ vịt hóa thiên nga từ truyện cổ tích vịt con xấu xí của nhà văn Andersen

– Bài học đầu tiên của Gấu con – Truyện ngắn ý nghĩa giúp bé biết nói lời cảm ơn và nói xin lỗi

Vì Sao Nước Biển Lại Mặn? / 2023

Tại sao nước biển có vị mặn? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng phải đến tận năm 1979, các nhà khoa học mới có thể tìm được câu trả lời.

Đại dương bao phủ 70% diện tích bề mặt trái đất, lượng nước trong các đại dương cũng chiếm hơn 90% tổng lượng nước trên trái đất. Đã từ rất lâu, con người tự hỏi điều gì đã khiến cho nước biển có vị mặn, không thể uống được. Hiển nhiên, việc nước biển chứa một lượng lớn muối khiến cho nó có vị mặn, nhưng, cho đến trước năm 1979, chưa ai có thể trả lời được nguồn gốc lượng muối này từ đâu.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải nhìn vào sự hình thành và phát triển của trái đất nói chung và đại dương nói riêng. Ở giai đoạn đầu khi đại dương mới được hình thành, nước biển chưa mặn như ngày nay. Tuy nhiên, trải qua hàng tỉ năm, những cơn mưa xối xả đã vận chuyển một lượng lớn khoáng sản có trong đất liền ra biển. Theo ước tính của các nhà khoa học, hàng năm, các con sông và suối từ Mỹ mang theo hơn 225 triệu tấn chất rắn hòa tan và 523 triệu tấn trầm tích ra đại dương. Chính các khoáng chất này, một phần đã tạo nên độ mặn của nước biển. Trên phạm vi toàn cầu, mỗi năm có đến hơn 4 tỷ tấn muối khoáng được thêm vào đại dương từ các con sông trên thế giới.

Nước từ sông mang khoáng chất ra biển

Muối khoáng thoát ra từ vỏ trái đất thông qua các miệng núi lửa phía dưới đáy đại dương cũng góp phần tạo nên vị mặn cho nước biển. Có rất nhiều các khe hở tồn tại dưới đáy đại dương, điều đó đồng nghĩa với việc có hàng tỷ mét khối nước biển đi sâu vào trong lòng trái đất mỗi giây, lấy đi các chất hóa học trong lòng trái đất. Các phản ứng hóa học phức tạp giữa các chất có trong lòng trái đất cùng với các chất có trong đất liền đã tạo nên độ mặn cho đại dương. Và quá trình này đã diễn ra hàng chục triệu năm.

Khoáng chất từ các khe nứt dưới đáy đại dương

Tuy vậy, các nhà khoa học cho tới hiện giờ vẫn chưa thể hiểu hết hoàn toàn thành phần hóa học của nước biển. Khó khăn ở đây là do kích thước quá lớn của đại dương cũng như thành phần hóa học của nó thay đổi liên tục theo thời gian.

Bạn có biết?

– 28 lít nước biển chưa khoảng 1 kg muối, mặn hơn nước ngọt trong hồ khoảng 220 lần.

– Nếu tách toàn bộ muối khỏi nước biển, nó sẽ tạo một lớp dày 152 m trải đều các lục địa. Để hình dung 152 mét cao như thế nào, bạn có thể tưởng tượng ra tòa nhà cao 40 tầng.

– Đại tây Dương là đại dương có độ mặn cao nhất (trong 4 đại dương) trong khi Biển chết là nơi có độ mặn cao nhất thế giới

Vị Mặn Là Gì Và Tại Sao Nước Biển Mặn? / 2023

Vị mặn được tạo nên chủ yếu bởi sự hiện diện của các ion natri và lý do nước biển mặn là bắt nguồn từ nguồn gốc cổ xưa của biển và các đại dương trên Trái Đất.

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu tại sao nước biển mặn, các bạn cần hiểu rõ vị mặn là gì và điều gì tạo nên vị mặn. Theo wikipedia, vị mặn được tạo nên chủ yếu bởi sự hiện diện của các ion natri. Các ion khác của nhóm kim loại kiềm cũng có vị mặn, nhưng ít cảm giác được bằng natri. Ngoài ra, do kích thước của các ion liti và ion kali gần tương tự như của ion natri nên vị mặn được tạo ra bởi các ion này cũng gần giống nhau. Ngược lại, các ion rubidi và xêzi có kích thước lớn hơn rất nhiều và vì vậy tạo nên mùi vị mặn cũng khác. Độ mặn của các chất được đánh giá tương đối so với natri clorua (NaCl) (độ mặn của NaCl được quy ước bằng 1), chẳng hạn như kali clorua (KCl), là thành phần chủ yếu trong sản phẩm thay thế muối có chỉ số mặn là 0,6.

Các đại dương trên thế giới có độ mặn khá ổn định vào khoảng 35 phần nghìn. Các loại muối chính có trong thành phần nước biển bao gồm natri clorua hòa tan, magiê sunfat, kali nitrat và natri bicarbonate. Để dễ hình dung, người ta ước tính rằng nếu bạn lấy hết muối ra khỏi đại dương và rải nó trên tất cả các vùng đất liền thì lớp muối này sẽ dày hơn 166 m. Vậy tại sao nước biển lại mặn.

Lý do nước biển mặn là vì biển và các đại dương đã xuất hiện trên Trái Đất từ rất lâu. Vào các thời kỳ núi lửa hoạt động mạnh, chúng thải ra các chất khí và dung nham hòa vào nước biển. Khi khí Carbon dioxide từ khí quyển hòa tan trong nước, chúng tạo thành axit carbonic yếu làm hòa tan các khoáng chất khác, trong đó có các khoáng chất từ dung nham núi lửa. Khi các khoáng chất này hòa tan, chúng tạo thành các ion, từ đó làm cho nước biển mặn. Và ngoài ra, trong khi nước trong các đại dương bốc hơi vào khí quyển thì các thành phần muối vẫn nằm ở đó. Thêm nữa, khi các con sông chảy vào đại dương, chúng cũng mang theo các ion từ đá bị xói mòn bởi nước mưa và suối vào đại dương.

Một cảnh khai thác muối từ nước biển. (Nguồn: science4fun.info)

Tại sao nước hồ không mặn như nước biển?

Những mẹo vặt thú vị trong các phép toán số học Những món ăn dát vàng có an toàn không? Vì sao những con quạ thông minh hơn bạn nghĩ Thời gian là gì? Những định nghĩa và lý giải đơn giản nhất Dập lửa bằng nước nóng hay nước lạnh nhanh hơn? Những điều bất ngờ về cơ thể mà bạn chưa biết

Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Mà Nước Sông Thì Không ? / 2023

Nước biển mặn là do chứa muối với hàm lượng lớn. Theo ước tính trung bình thì các Đại Dương trên Trái Đất sẽ chứa thành phần muối (natri clorua) khoảng 3,5% tương đương với khoảng 50 triệu tỉ tấn muối. Nếu rải lượng muối này lên bề mặt đất liền, chúng sẽ tạo thành một lớp dày khoảng 152 mét. Có thể thấy lượng muối đó nhiều đến mức nào.

Vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao khối lượng muối đó có thể hòa tan vào Đại Dương? Theo các nhà nghiên cứu thì một phần muối là ở dạng đá và các trầm tích dưới đáy biển. Một số khác được phát hiện từ miệng núi lửa nằm sâu trong các lớp sóng. Mặt khác, đa số lượng muối có nguồn gốc từ đất liền bao quanh chúng ta.

Như chúng ta đã biết thì nước mưa sẽ rơi xuống và hòa tan các khoáng chất, muối từ các lớp đất đá, đất khô rồi từ đó sẽ cuốn theo dòng chảy ra sông. Thế nhưng, lượng muối tồn tại trong những dòng sông vẫn còn rất nhỏ so với lượng natri clorua chứa trong nước biển. Lượng muối nhất định sẽ tích tụ ở đó nhưng cũng ra các Đại Dương khi nước sông đổ về qua cửa biển

Điểm mấu chốt là muối sẽ được cô đặc trong nước biển vì do ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên bề mặt nước biển nên sẽ làm cho chúng bốc hơi để lại muối. Ở mỗi năm sẽ có 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đổ về cửa biển xâm nhập vào các Đại Dương. Cho nên việc nước biển ở Đại Dương sẽ có vị mặn hơn nhiều so với thuở sơ khai. Lượng muối ngày càng tăng từ các dòng sông nhưng nhìn chung vẫn cân bằng vì lượng muối tích tụ trở lại dưới đáy biển

Ở mỗi vùng biển khác nhau sẽ có lượng muối khác nhau, ví dụ như ở vùng cực sẽ không có nhiều muối so với những nơi khác vì chúng được hòa loãng với băng tan. Mặt khác, ở những vùng xích đạo, có nhiệt độ nóng dần thì sẽ làm nước biển mặn hơn do lượng nước bị bốc hơi lớn hơn lượng mưa được rơi xuống

Có nhiều chứng minh cho thấy độ mặn của nước biển trên toàn cầu đang tăng mạnh, nhất là khi nhiệt độ nước biển tăng lên, tạo sự bốc hơi và làm nước biển ngày càng mặn hơn. Tuy nhiên đây không phải điều tốt mà hiện tượng càng tăng độ mặn ở các Đại Dương này sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của các chất dinh dưỡng thiết yếu, gây ra nhiều ảnh hưởng khách quan khác

Tại sao nước sông không mặn như nước biển mà lại ngọt?

Như trên cũng có nói rằng nước sông cũng có chứa một lượng muối từ trong lòng đất, miệng núi lửa phun được mưa cuốn trôi theo dòng mà chảy ra sông. Nhưng với lượng muối này tiếp tục từ sông đưa ra biển nên hàm lượng muối tồn tại ở sông là rất ít không thể trung hòa do đó mà nước sông không mặn bằng nước biển

Hiện nay trên Trái Đất lượng nước ngọt như nước sông đang dần cạn kiệt. Trong khi đó con người chỉ sử dụng được nước ngọt để ăn uống, sinh hoạt và sản xuất mà nước biển tuy nhiều nhưng không sử dụng được. Vì thế, cần phải có giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt để có cơ hội sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Các tác hại mà nguồn nước ô nhiễm gây ra cho con người rất nặng nề, gây ra các bệnh nguy hiểm về đường ruột, về lâu dài có khả năng gây ung thư và thậm chí là tử vong.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Tích Nước Biển Mặn / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!