Đề Xuất 12/2022 # Suy Gan (Cấp Tính) Ở Chó / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Suy Gan (Cấp Tính) Ở Chó / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Suy Gan (Cấp Tính) Ở Chó / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Suy gan cấp tính là một tình trạng có đặc điểm là đột ngột mất đi 70% hoặc nhiều hơn chức năng của gan do hoại tử gan lớn và đột ngột (mô chết trong gan).

Các triệu chứng của suy gan ở chó

Tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu (đại tiện máu tươi)

Gan mật: gan cộng với túi mật; vàng da, hoại tử (mô chết) ở tế bào gan và tế bào ống mật

Thận: các ống thận có thể bị tổn thương do độc tố/chất chuyển hóa

Miễn dịch/Bạch huyết/Máu: mất cân bằng trong máu và hệ bạch huyết, có thể dẫn đến biến chứng đông máu (máu đóng cục)

Nguyên nhân gây suy gan ở chó

Suy gan cấp tính thường do các tác nhân gây nhiễm hoặc các độc tố gây ra, dòng chảy dịch vào gan và các mô xung quanh (truyền dịch) kém, thiếu oxy (không có khả năng thở), thuốc hoặc các hóa chất phá hủy gan (gây tổn thương gan) và phơi nhiễm để sưởi ấm quá mức. Hoại tử (mô chết) xảy ra, với tình trạng mất men gan và chức năng gan bị suy giảm cuối cùng dẫn đến suy tạng hoàn toàn.

Suy gan cấp tính cũng xảy ra do rối loạn chuyển hóa rộng rãi trong tổng hợp protein (albumin, protein vận chuyển, chất gây động máu và các chất protein chống đông), và hấp thụ glucose, cũng như các bất thường trong quá trình giải độc trao đổi chất. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, chó có thể dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán suy gan cấp tính ở chó

Suy gan cấp tính được chẩn đoán thông qua một công việc máu đầy đủ (huyết học), phân tích sinh hóa, phân tích nước tiểu, sinh thiết (loại bỏ và phân tích các mô bị ảnh hưởng), và siêu âm hoặc chụp X quang hình ảnh.

Phân tích máu / sinh hóa / nước tiểu sẽ kiểm tra:

Thiếu máu

Các bất thường trong tiểu cầu (cục máu đông kích thích tiểu cầu máu)

Hoạt động của men gan cao bất thường, hoặc men gan tràn ra máu, báo hiệu tổn thương gan – các xét nghiệm sẽ tìm alanine aminotransferase (ALT) và enzyme aspartate aminotransferase (AST) trong máu, cũng như tăng phosphatase kiềm (ALP) và giảm nồng độ aminotransferase (các enzyme gây ra sự thay đổi hóa học của nitơ mang amin)

Tổng hợp protein suy giảm

Lượng đường trong máu thấp

Nồng độ nitơ urê trong máu từ bình thường đến thấp (BUN) (tức là, nồng độ nitơ trong nước tiểu)

Sự xuất hiện của bilirubin trong nước tiểu – sắc tố mật màu vàng-đỏ là một sản phẩm suy thoái của sắc tố đỏ thẫm, sắc tố phi protein trong huyết sắc tố (oxy mang sắc tố trong các tế bào máu đỏ)

Sự xuất hiện của tinh thể urat amoni trong nước tiểu

Sự xuât hiện của đường và trụ niệu hạt (chất rắn lắng) trong nước tiểu, cho thấy tổn thương dạng ống bên trong do độc tính của thuốc, chẳng hạn như thuốc có độc tính ảnh hưởng đến một số con chó đang dùng thuốc giảm đau (còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid) NSAIDS])

Các xét nghiệm sẽ được sử dụng để tìm:

Tổng nồng độ axit mật huyết thanh (TSBA) cao sẽ là dấu hiệu của suy gan. Tuy nhiên, nếu bị vàng da do không tan máu (không phá hủy các tế bào máu) thì các phát hiện TSBA sẽ không còn quan trọng với suy gan cấp tính nữa

Nồng độ amoniac trong huyết tương cao; điều này, kết hợp với nồng độ TSBA cao, sẽ là dấu hiệu mạnh của suy gan

Các bất thường trong tiểu cầu và đông máu (máu vón cục)

Hoại tử mô và bệnh học tế bào; kết quả sinh thiết (mẫu mô) sẽ xác nhận hoặc phủ nhận vùng bị bệnh, và xác định bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào đang tồn tại

Xét nghiệm hình ảnh sẽ tìm:

Điều trị suy gan ở chó

Cần phải nhập viện để điều trị suy gan cấp tính. Thay thế dịch và chất điện giải, cùng với chất keo (chất keo cần cho hoạt động chính xác của tuyến giáp) và bổ sung oxy, là những quy trình quan trọng trong điều trị và chăm sóc. Chó sẽ phải hạn chế hoạt động để giúp tái tạo gan. Việc cho ăn bằng thông được khuyên dùng cho những con chó bệnh đang trong tình trạng không ổn định cao, trong khi cho ăn qua đường tiêu hóa (đưa thức ăn trực tiếp vào ruột) với lượng nhỏ được khuyên dùng cho các con chó bệnh có tình trạng ổn định. Nên có một chế độ ăn với lượng protein như bình thường với các vitamin E và K bổ sung.

Các loại thuốc thông thường được sử dụng cho suy gan là thuốc chống nôn, thuốc cho bệnh não gan (bệnh não, có hoặc không có phù nề), chất bảo vệ gan (để giảm hoạt động của aminotransferases), thuốc đông máu, và chất chống oxy hóa.

Ngăn ngừa suy gan cấp tính ở chó

Chó được tiêm phòng virus viêm gan nhiễm trùng ở chó (nhiễm trùng gan cấp tính) và tránh sử dụng các loại thuốc có độc tố gan có khả năng gây hại vì các thành phần của nó có thể có chức năng phòng ngừa suy gan cấp tính.

Bệnh Suy Gan Cấp Tính / 2023

Suy gan cấp tính là một căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay nhiều người đang mắc phải. Bệnh cần được điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

1. Suy gan cấp tính là gì

2. Triệu chứng của bệnh suy gan cấp tính

3. Nguyên nhân gây ra bệnh suy gan cấp tính

4. Biến chứng của bệnh suy gan cấp tính

5. Điều trị bệnh suy gan cấp tính

6. Phòng chống bệnh suy gan cấp tính

Suy gan cấp (tên tiếng Anh là Acute liver failure) hay còn được gọi là suy gan bùng phát, là tình trạng mất chức năng của gan . Bệnh diễn tiến một cách nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Suy gan cấp thường xảy ra ở những người chưa từng có bệnh gan trước đó và hiếm gặp hơn suy gan mạn, thường diễn tiến chậm hơn so với suy gan mạn.

Suy gan cấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm: xuất huyết và tăng áp lực nội sọ. Đó là những trường hợp cấp cứu cần phải nhập viện.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, suy gan cấp đôi khi có thể hồi phục trở về như tình trạng ban đầu khi điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, ghép gan có thể lại là phương pháp duy nhất.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy gan cấp tính bao gồm:

Suy gan cấp có thể phát triển nhanh chóng ngay cả ở một người đang khoẻ mạnh, và nó có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn (hoặc người thân của bạn) phát hiện tình trạng vàng da vàng mắt của bạn đang ngày một tiến triển, hay bạn có triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng trên phải cũng như có bất kỳ thay đổi bất thường nào trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

Suy gan cấp xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương một cách trầm trọng và không còn khả năng hoạt động bình thường nữa. Những nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm:

Uống quá nhiều thuốc giảm đau: Uống quá nhiều thuốc chứa thành phần acetaminophen là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy gan cấp ở Hoa Kỳ. Suy gan cấp có thể xảy ra ngay sau khi bạn dùng acetaminophen liều tối đa, hoặc sau khi dùng liều cao hơn liều khuyến cáo mỗi ngày trong vài ngày.

Uống thuốc theo toa: Một số thuốc theo toa bao gồm kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và thuốc an thần có thể gây suy gan cấp.

Viêm gan và các virut khác: Viêm gan A, viêm gan B và E có thể gây suy gan cấp. Các virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm virus Epstein-Barr, Cytomegalovirus và Herpes.

Hóa chất: Các chất độc có thể gây suy gan cấp tính.

Bệnh tự miễn: Bệnh viêm gan tự miễn có thể gây suy gan. Viêm gan tự miễn là một bệnh mà hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công các tế bào gan, gây viêm và chấn thương.

Bệnh mạch máu trong gan: Hội chứng Budd-Chiari, có thể gây tắc nghẽn tĩnh mạch gan, dẫn đến suy gan cấp.

Bệnh chuyển hóa: Bệnh Wilson hay bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ thường gây suy gan cấp.

Ung thư: Ung thư xảy ra tại gan hoặc di căn từ cơ quan khác đến gan đều có thể dẫn đến mất chức năng gan.

Nhiều trường hợp suy gan cấp không có nguyên nhân rõ ràng.

Suy gan cấp thường gây ra các biến chứng sau:

Phù não: Qúa tải dịch tạo ra áp lực lớn trong não.

Chảy máu và rối loạn chảy máu: Gan bị suy không thể tạo ra đủ các yếu tố đông máu giúp đông máu. Chảy máu trong đường tiêu hóa là phổ biến nhất.

Nhiễm trùng:. Những người bị suy gan cấp tính có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, đường hô hấp và nước tiểu.

Suy thận:. Suy thận thường xảy ra sau khi bị suy gan, đặc biệt là nếu bệnh nhân đã từng dùng thuốc acetaminophen quá liều, làm phá hủy gan và thận của bạn.

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán suy gan cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được thực hiện để xác định gan của bạn hoạt động như thế nào. Thử nghiệm thời gian prothrombin tức là đo lượng máu đông trong bao lâu. Với suy gan cấp, quá trình đông máu không diễn ra nhanh như bình thường.

Hình ảnh học: Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để kiểm tra gan của bạn. Siêu âm có thể cho thấy tổn thương gan và giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về gan. Bác sĩ có thể đề nghị bạn chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra tình trạng gan và các mạch máu của bạn. Những xét nghiệm này có thể phát hiện cũng như tầm soát các nguyên nhân nhất định gây suy gan cấp, chẳng hạn như hội chứng Budd-Chiari và được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề và kết quả siêu âm là âm tính.

Kiểm tra mô gan: Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn nên đi sinh thiết gan. Thủ thuật này sẽ giúp bác sĩ biết rõ tại sao gan của bạn bị tổn thương và tổn thương như thế nào. Vì những bệnh nhân suy gan cấp có nguy cơ chảy máu trong khi sinh thiết, nên có thể cần phải thực hiện sinh thiết gan xuyên qua da của bệnh nhân. Đầu tiên, bác sĩ tiến hành rạch một vết mổ nhỏ ở phía bên phải ở cổ bệnh nhân, sau đó xuyên ống catheter nhỏ vào tĩnh mạch cổ, qua tim và vào tĩnh mạch đến gan. Tiếp đến, bác sĩ sẽ chèn kim qua ống thông đó và lấy ra một mẫu mô gan.

Điều trị suy gan cấp bao gồm:

Bác sĩ sẽ phải kiểm soát theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng đang có của bệnh nhân và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp gây ra bằng cách

Thuốc chống ngộ độc: Suy gan cấp do dùng acetaminophen quá liều được điều trị với một loại thuốc gọi là thuốc chống ngộ độc. Thuốc này cũng có thể giúp điều trị các nguyên nhân khác gây suy gan cấp.

Ghép gan:. Khi suy gan cấp không thể phục hồi, điều trị duy nhất có thể là ghép gan. Trong quá trình ghép gan, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy phần mô gan bị tổn thương của bạn và thay thế nó bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Những biện pháp phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ suy gan cấp:

Giảm áp lực nôi sọ do quá tải dịch trong não: Phù não do suy gan cấp có thể làm tăng áp lực lên não. Thuốc có thể giúp làm giảm sự hình thành và tích tụ dịch trong não của bệnh nhân.

Tầm soát nhiễm trùng: Nhân viên y tế sẽ xét nghiệm máu và nước tiểu của bệnh nhân ngay từ đầu và kiểm tra có bệnh nhiễm trùng hay không. Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có nhiễm trùng, ngay lập tức bệnh nhân sẽ phải điều trị nhiễm trùng đó.

Ngăn ngừa chảy máu trầm trọng: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân để giảm nguy cơ bị chảy máu. Nếu bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân hay vị trí chảy máu. Bệnh nhân có thể yêu cầu được truyền máu.

Hãy liên hệ ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 ngay khi thấy có các dấu hiệu của bệnh suy gan cấp tính. Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị khỏi bệnh và có những tư vấn tốt nhất.

Đọc kĩ các hướng dẫn khi sử dụng thuốc: Nếu bạn đang dùng acetaminophen hoặc các loại thuốc khác, hãy kiểm tra kĩ liều dùng quy định và tuyệt đối không dùng quá liều. Nếu mắc bất cứ bệnh gì về gan, hãy hỏi bác sĩ khi dùng thuốc acetaminophen.

Liệt kê các thuốc bạn đã và đang sử dụng: Kể cả các thuốc bán tự do và thuốc không kê đơn có thể gây phản ứng không tốt với các loại thuốc mà bạn đang dùng theo toa.

Hạn chế uống rượu: Không nên uống quá một ly một ngày ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, không uống nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới ở lứa tuổi trẻ trẻ hơn.

Tránh các hành vi gây nguy cơ: Không dùng chung kim. Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Không hút thuốc.

Tiêm chủng: Nếu bạn mắc bệnh gan mãn tính, có tiền sử viêm gan hoặc có nguy cơ viêm gan.

Tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người khác: Vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus gây viêm gan.

Không ăn các loại nấm khi chưa biết rõ nguồn gốc.

Lưu ý màu sắc, biểu hiện trên da: Khi sử dụng thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác, hãy che chắn da bằng găng tay, áo choàng dài, mũ và mặt nạ.

Duy trì cân nặng: Bệnh béo phì có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan xà xơ gan.

Viêm Gan B, Cấp Tính / 2023

Xét nghiệm huyết thanh học

Trong chẩn đoán ban đầu của viêm gan cấp tính, viêm gan vi-rút nên được chẩn đoán phân biệt với các rối loạn gây vàng da khác (xem Hình: Tiếp cận chẩn đoán rút gọn viêm gan vi-rút cấp). Nếu nghi ngờ viêm gan vi-rút cấp tính, các xét nghiệm sau đây cần được thực hiện để sàng lọc vi-rút viêm gan A, B và C:

Kháng thể IgM kháng HAV (IgM anti-HAV)

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg)

Kháng thể IgM kháng vi-rút viêm gan B (IgM anti-HBc)

Kháng thể kháng vi-rút viêm gan C (anti-HCV) và PCR tìm ARN viêm gan C (HCV-RNA)

Nếu bất kỳ xét nghiệm viêm gan B nào có kết quả dương tính, cần phải làm thêm xét nghiệm huyết thanh học để phân biệt giai đoạn cấp với nhiễm trùng cũ và nhiễm trùng mạn (xem Bảng: Viêm gan B *). Nếu xét nghiệm huyết thanh học gợi ý đến viêm gan B, xét nghiệm kháng nguyên viêm gan B (HBeAg) và kháng thể kháng vi-rút viêm gan B (anti-HBe) thường được chỉ định để tiên lượng và định hướng điều trị liệu pháp kháng vi-rút. Nếu xét nghiệm huyết thanh học xác định nhiễm HBV mức độ nặng thì cần đo kháng thể kháng vi-rút viêm gan D (anti-HDV).

Viêm gan B có ít nhất 3 hệ thống kháng nguyên kháng thể khác nhau có thể làm xét nghiệm được:

HBsAg

Kháng nguyên lõi của viêm gan B (HBcAg)

HBeAg

HBsAg xuất hiện đặc trưng trong giai đoạn ủ bệnh, thường là 1-6 tuần trước khi có biểu hiện trên lâm sàng hoặc xét nghiệm sinh hóa. Kháng nguyên này thể hiện mức độ lây nhiễm của máu. Kháng nguyên biến mất trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, HBsAg cũng có lúc xuất hiện lại trong thời gian ngắn. Các kháng thể đáp ứng (anti-HBs) xuất hiện sau vài tuần hoặc vài tháng sau khi bệnh nhân đã hồi phục lâm sàng và thường kéo dài suốt đời; vì vậy, việc phát hiện các kháng thể này cho thấy bệnh nhân đã nhiễm HBV trong quá khứ và có miễn dịch tương đối với bệnh. Ở 5 đến 10% bệnh nhân, HBsAg vẫn tồn tại và kháng thể không được hình thành; những bệnh nhân này sẽ trở thành những người lành mang vi-rút hoặc tiến triển viêm gan mãn tính.

HBcAg thể hiện lõi của vi-rút. Kháng nguyên này có thể được tìm thấy trong tế bào gan bị nhiễm bệnh nhưng không phát hiện được ở trong huyết thanh trừ khi sử dụng các kỹ thuật đặc biệt. Kháng thể kháng HBcAg (anti-HBc) thường xuất hiện trong giải đoạn khởi phát các triệu chứng lâm sàng; sau đó, hiệu giá kháng thể giảm dần, thường là qua nhiều năm hoặc kéo dài suốt đời. Sự có mặt của kháng thể này kèm theo anti-HBs cho thấy bệnh nhân đã hồi phục từ lây nhiễm HBV trước đó. Anti-HBc cũng có mặt ở những người lành mang HBsAg mạn tính, những người không có phản ứng với anti-HBs. Trong nhiễm trùng cấp tính, anti-HBc chủ yếu là IgM, trong khi ở nhiễm trùng mạn tính, IgG anti-HBc chiếm ưu thế hơn. IgM anti-HBc là một chỉ điểm nhạy cảm của nhiễm HBV cấp tính và đôi khi là dấu hiệu duy nhất của nhiễm trùng mới mắc, kháng nguyên này phản ánh giai đoạn cửa sổ giữa sự tiêu biến của HBsAg và sự xuất hiện của anti-HBs.

HBeAg là một protein lấy từ lõi vi-rút (không nên nhầm lẫn với vi-rút viêm gan E). Chỉ xuất hiện trong huyết thanh có HBsAg dương tính, HBeAg phản ánh vi-rút đang nhân lên và lây nhiễm ở mức độ lớn hơn. Ngược lại, sự xuất hiện của kháng thể tương ứng (anti-HBe) cho thấy khả năng lây nhiễm thấp hơn. Do đó, các dấu hiệu kháng nguyên HBe có ý nghĩa trong việc tiên lượng hơn là chẩn đoán. Bệnh gan mạn tính thường xuất hiện ở những bệnh nhân có HBeAg và ít gặp ở những bệnh nhân có anti-HBe.

HBV-DNA có thể được phát hiện trong huyết thanh của bệnh nhân nhiễm HBV hoạt động.

Bảng

Viêm gan B *

Chất chỉ điểm

Nhiễm HBV cấp tính

Nhiễm HBV mạn tính

Nhiễm HBV trước đây†

HBsAg

+

+

Anti-HBs

+‡

IgM anti-HBc

+

IgG anti-HBc

+

±

HBeAg

±

±

Anti-HBe

±

±

HBV-DNA

+

+

* Cần đo nồng độ kháng thể kháng vi-rút viêm gan D (anti-HDV) nếu xét nghiệm huyết thanh học xác định nhiễm HBV và nhiễm mức độ nặng.

†Bệnh nhân đã bị nhiễm HBV trước đó và đã hồi phục.

‡Anti-HBs cũng được xem là chất chỉ điểm huyết thanh duy nhất sau tiêm phòng HBV.

Anti-HBc = kháng thể kháng lõi vi-rút viêm gan B; anti-HBe = kháng thể kháng HBeAg; anti-HBs = kháng thể kháng HBsAg; HBeAg = kháng nguyên e của viêm gan B; HBsAg = Kháng nguyên bề mặt viêm gan B; HBV = vi-rút viêm gan B.

Các xét nghiệm khác

Xét nghiệm chức năng gan là cần thiết nếu chưa được chỉ định trước đây; các xét nghiệm bao gồm ALT, AST, phosphatase kiềm, và bilirubin.

Các xét nghiệm khác cần được thực hiện để đánh giá mức độ nặng của bệnh; bao gồm albumin huyết thanh, số lượng tiểu cầu và PT/INR.

Suy Thận Ở Chó P2 / 2023

Suy Thận Ở Chó P1

Chẩn đoán cho chó bị bệnh thận

Việc chẩn đoán bệnh chính xác giúp cho việc điều trị bệnh được sớm và hiệu quả, bên cạnh đó giúp phân biệt và tránh nhầm lẫn với các bệnh khác Từ đó đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh.

Các phương pháp thường được áp dụng gồm:

1. Xét nghiệm máu:

Phương pháp kiểm tra máu dựa trên bảng điều khiển hóa học (được thực hiện trên một mẫu máu): Kiểm tra thường được sử dụng trong một bảng điều khiển hóa học để xác định bệnh gồm:

+ Kiểm tra urea nitrogen (Serum urea nitrogen) trong máu: BUN là tên viết tắt của nitro ure trong máu. Các protein được tiêu thụ trong chế độ ăn uống được gọi là các phân tử lớn, chúng sẽ bị chia nhỏ và được cơ thể hấp thụ, số thừa còn lại sẽ không được hấp thụ và bị bài tiết qua thận đó chính là một hợp chất urê và nitơ. Nhưng nếu thận gặp các vấn đề trục trặc và không thể lọc hết các chất thải trên, chúng sẽ tích tụ lại trong máu. Vì vậy việc sử dụng bảng điều khiển hoá học có thể xác định và Creatinine mà ta có thể đo được tốc độ lọc của thận. Thận là cơ quan duy nhất có thể bài tiết chất này, do đó việc phát hiện sự tồn tại của chất này cao hơn so với mức bình thường chính là một dấu hiệu để chẩn đoán chức năng của thận bị suy giảm hoặc yếu đi.

+ Sử dụng công thức máu (CBC ) để kiểm tra bệnh thiếu máu và dấu hiệu của nhiễm trùng. Thiếu máu trong suy thận là phổ biến và là kết quả của sự sụt giảm chất erythropoietin.

+ Ngoài ra kiểm tra mức Phốt pho trong cơ thể bằng phương pháp này cũng có thể được sử dụng.

2. Phân tích nước tiểu:

+ Bộ kiểm tra que thăm – UrinalysisUrinalysis (thử nghiệm được thực hiện trên mẫu nước tiểu), phương pháp này nhằm kiểm tra:

+ Trọng lượng riêng của nước tiểu: Xét nghiệm này là một thước đo tỷ trọng của nước tiểu, thường thì tỷ trọng bình thường thường là

Lưu ý: Phương pháp này không đủ để chẩn đoán chính xác về bệnh thận mà chỉ thường được áp dụng như một phương pháp chẩn đoán kèm theo mà thôi.

+ Kiểm tra Protein: Trong một số trương hợp bệnh thân, một lượng lớn protein bị mất trong nước tiểu.

+ Trầm tích : Nước tiểu có thể được ly tâm để các hạt lớn hơn có thể được tách ra và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sự hiện diện của tế bào hồng cầu hoặc các tế bào bạch cầu trong nước tiểu có thể giúp phát hiện ra tình trạng bệnh.

3. Kỹ thuật hình ảnh

+ Chụp X quang : chụp X-quang được thực hiện để xác định kích thước và hình dạng của thận. Thận nhỏ thường gặp hơn ở bệnh thận mãn tính trong khi thận lớn thường là do tình trạng cấp tính hoặc ung thư.

+ Siêu âm : Siêu âm sẽ cho thấy sự thay đổi mật độ của thận, quá trình siêu âm có thể giúp xác định nguyên nhân của bệnh thận trong một số trường hợp .

Điều trị bệnh

Điều quan trọng là bệnh phải được nhận biết sớm và được điều trị sớm nhất có thể. Nếu không điều trị bệnh đúng cách và kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong cho chó. Đối với tình trạng suy thận cấp tính ở mức độ nhẹ và chó được hỗ trợ tốt về y tế, khả năng phục hồi là điều có thể, nhưng thường là chức năng thận của chó sẽ trở nên giảm sút hơn. Còn đối với cho bị suy thận mãn tính, việc chữa trị là rất khó khăn và rất khó có thể phục hồi, mục đích điều trị trong trường hợp này là điều trị các triệu chứng kết hợp với phương pháp hỗ trợ. Việc điều trị chỉ có thể giúp cho chó bệnh sống thêm được từ vài tháng đến vài năm, tất cả phụ thuộc vào cách cơ thể phản ứng như thế nào đối với các phương pháp điều trị được áp dụng.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh là cấp tính hay mãn tính, mà các bác sỹ thú y sẽ có các cách điều trị khác nhau, bao gồm:

– Truyền dịch: Đây là bước đầu tiên trong việc điều trị bệnh, mục đích là khôi phục lượng nước cần thiết cho chó (thường trong khoảng 2-10 giờ). Qua theo dõi, nếu lượng nước tiểu thải ra vẫn chưa đạt mức bình thường, thuốc furosemide hoặc mannitol có thể được sử dụng để giúp thận trong việc sản xuất nước tiểu. Bên cạnh đó, các chất điện giải như natri, kali và một số chất điện giải khác… cũng được theo dõi và duy trì ở mức bình thường cho chó (nồng độ kali thấp sẽ làm cho cơ yếu và rối loạn nhịp tim). Việc bù nước cho chó cũng có tác dụng trong việc khuyến khích chúng thèm ăn hơn, từ dó cải thiện chất dinh dưỡng và cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

– Chế độ ăn uống và dinh dưỡng:

+ Một chế độ ăn ít về số lượng nhưng đảm bảo về chất lượng cần được tiến hành, đặc biệt là chế độ ăn uống giàu protein có thể giúp cải thiện tình trạng thận của chó bệnh.

+ Để tăng cảm giác ngon miệng, bạn có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ một ngày; kết hợp với phụ gia như phô mai, sữa chua hoặc rau băm nhỏ; hoặc để thêm một loại thuốc kích thích sự thèm ăn, thuốc kiểm soát nôn. Hâm nóng thức ăn(vừa phải) cũng có thể làm tăng tính ngon miệng.

+ Trọng lượng cơ thể cũng cần được kiểm tra mỗi tuần để đảm bảo đủ lượng calo được tiêu thụ để duy trì cân nặng và kiểm soát được tình trạng mất nước.

+ Về Điện giải, vitamin, và các axit béo: mức điện giải cần phải được duy trì ở mức bình thường . Bên cạnh đó cần bổ sung canxi, theo dõi hàm lượng muối và nồng độ cali để điều chỉnh cho hợp lý. Quan trọng nhất là phải hạn chế lượng muối ăn. Điều này giúp ngăn ngừa phù nề, cổ trướng, và cao huyết áp .

+ Bổ sung vitamin B và C cho chó, còn đối với vitamin A và D không nên cung cấp quá nhiều cho chó mà chỉ cần ở mức yêu cầu tối thiểu là được, tránh ảnh hưởng không tốt tới tình trạng của bệnh.

+ Bổ sung acid béo omega-3.

+ Đặc biệt là giảm lượng phốt pho cung cấp cho cơ thể có thể giúp kìm hãm được sự tiến triển của bệnh.

– Điều trị ói mửa: Chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày và sử dụng thuốc cimetidin/ chlorpromazine. Nên tham khảo ý kiến BSTY trước khi sử dụng để điều trị hiệu quả hơn.

– Chạy thận nhân tạo/ Lọc máu: Phương pháp này cần được áp dụng tại các cơ sở y tế thú y hiện đại và đầy đủ trang thiết bị.

– Ghép thận: đây được coi như là phương pháp cuối cùng cần được thực hiện. Phương pháp này đòi hỏi kĩ thuật cao và nhiều tốn kém, cũng như với người, việc sử dụng thuốc cũng được áp dụng để ngăn chặn sự thải ghép. Các loại thuốc này là khá tốn kém và phải được hiệu chỉnh một cách cẩn thận để giảm thiểu tác dụng phụ.

– Phương pháp điều trị khác:

+ Điều trị căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh, như cung cấp thuốc kháng sinh do nhiễm trùng vi khuẩn…

+ Huyết áp cần được theo dõi để giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm cho thận, tránh làm bệnh thêm trầm trọng và thiệt hại đến võng mạc, nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Phòng tránh bệnh

– Đảm bảo chắc chắn chó của bạn không ăn/ uống phải các chất nguy hiểm.

– Giám sát chặt chẽ việc ăn uống/ ra ngoài của chó.

– Không cho con chó của bạn sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

– Đảm bảo cho chó được sử dụng nước sạch.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp duy trì một cách tổng thể sức khỏe cho chó.

– Duy trì một chế độ ăn uống phù hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Suy Gan (Cấp Tính) Ở Chó / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!