Đề Xuất 12/2022 # Suy Gan (Cấp Tính) Ở Mèo / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Suy Gan (Cấp Tính) Ở Mèo / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Suy Gan (Cấp Tính) Ở Mèo / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Suy gan, hoặc suy gan cấp tính, là một tình trạng đặc trưng bởi sự mất đi đột ngột từ 70% chức năng của gan trở lên. Tình trạng bệnh này có thể là do hoại tử gan (mô chết trong gan) hàng loạt, đột ngột.

Triệu chứng

Tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy, máu trong phân (hematochezia)

Gan mật: gan cộng với túi mật; vàng da, hoại tử (mô chết) tế bào gan và tế bào ống mật

Thận: các ống thận có thể bị chấn thương do độc tố/chất chuyển hóa

Miễn dịch/Bạch huyết/Máu: mất cân bằng trong máu và hệ bạch huyết, có thể dẫn đến biến chứng đông máu

Nguyên nhân

Suy gan cấp tính thường do các tác nhân gây nhiễm hoặc độc tố gây ra, lưu lượng chất dịch vào gan và các mô xung quanh kém (tưới máu), thiếu oxy (không thể thở), thuốc hoặc hóa chất phá hủy gan (độc gan) và phơi nắng quá mức. Hoại tử (chết mô) xảy ra, với tình trạng mất các men gan và chức năng gan bị suy giảm cuối cùng dẫn đến suy tạng hoàn toàn.

Suy gan cấp tính cũng xảy ra do rối loạn chuyển hóa mở rộng trong tổng hợp protein (albumin, protein vận chuyển, các yếu tố protein làm đông máu và chống đông), và hấp thụ glucose, cũng như những bất thường trong quá trình giải độc trao đổi chất. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán

Suy gan cấp tính được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu tổng quát (huyết học), phân tích sinh hóa, phân tích nước tiểu, sinh thiết (loại bỏ và phân tích các mô bị ảnh hưởng), và siêu âm hoặc chụp X quang.

Phân tích huyết học/sinh hóa/nước tiểu sẽ kiểm tra:

Thiếu máu

Các bất thường trong tiểu cầu (tiểu cầu máu thúc đẩy cục máu đông)

Hoạt động men gan cao bất thường, hoặc men gan tràn vào dòng máu, báo hiệu tổn thương gan – các xét nghiệm sẽ tìm kiếm alanine aminotransferase (ALT) và enzyme aspartate aminotransferase (AST) trong dòng máu, cũng như sự gia tăng phosphatase kiềm (ALP) và suy giảm nồng độ aminotransferase (các enzyme gây ra sự thay đổi hóa học của nitơ mang amin)

Suy giảm tổng hợp protein

Đường huyết thấp – đặc biệt nguy hiểm đối với mèo

Nồng độ nitơ urê máu (BUN) bình thường đến thấp (tức là, nồng độ nitơ trong nước tiểu)

Sự hiện diện của bilirubin – sắc tố mật màu đỏ – vàng là một sản phẩm bị thoái hóa của sắc tố đỏ sẫm, không protein trong hemoglobin (oxy mang sắc tố trong các tế bào hồng cầu) – trong nước tiểu

Sự hiện diện của các tinh thể urat amoni trong nước tiểu

Sự hiện diện của đường và cặn lắng dạng hạt (cặn lắng dạng rắn) trong nước tiểu, là dấu hiệu của chấn thương ống bên trong do độc tính của thuốc

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ được sử dụng để tìm kiếm:

Nồng độ amoniac trong huyết tương cao; điều này, kết hợp với nồng độ TSBA cao, sẽ là dấu hiệu rõ ràng của suy gan

Các bất thường trong tiểu cầu và các yếu tố đông máu

Hoại tử mô và bệnh lý tế bào; kết quả sinh thiết (mẫu mô) sẽ xác nhận hoặc phủ nhận sự ảnh hưởng theo khu vực, và xác định sự tồn tại của các tình trạng có sẵn từ trước

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ tìm kiếm:

Điều trị

Cần phải nằm viện để điều trị suy gan cấp tính. Chất lỏng và chất điện giải, cùng với các thay thế chất keo (một chất dạng sền sệt cần thiết để tuyến giáp hoạt động đúng cách) và bổ sung oxy, là những khía cạnh quan trọng của việc điều trị và chăm sóc. Mèo của bạn sẽ được hạn chế hoạt động để cho gan cơ hội tái tạo. Việc cho ăn bằng ống thông được khuyến cáo cho những mèo bệnh với tình trạng không ổn định, trong khi cho ăn qua đường ruột (đưa thức ăn trực tiếp vào ruột) với lượng nhỏ được khuyến cáo cho những mèo bệnh ổn định khác. Chế độ ăn protein bình thường với các vitamin E và K bổ sung được khuyên dùng.

Các loại thuốc thông thường được sử dụng cho suy gan là thuốc chống nôn, thuốc cho bệnh não gan (bệnh não, có hoặc không có phù nề), thuốc bảo vệ gan (để giảm hoạt động của aminotransferase), thuốc đông máu, và chất chống oxy hóa.

Bệnh Suy Gan Cấp Tính / 2023

Suy gan cấp tính là một căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay nhiều người đang mắc phải. Bệnh cần được điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

1. Suy gan cấp tính là gì

2. Triệu chứng của bệnh suy gan cấp tính

3. Nguyên nhân gây ra bệnh suy gan cấp tính

4. Biến chứng của bệnh suy gan cấp tính

5. Điều trị bệnh suy gan cấp tính

6. Phòng chống bệnh suy gan cấp tính

Suy gan cấp (tên tiếng Anh là Acute liver failure) hay còn được gọi là suy gan bùng phát, là tình trạng mất chức năng của gan . Bệnh diễn tiến một cách nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Suy gan cấp thường xảy ra ở những người chưa từng có bệnh gan trước đó và hiếm gặp hơn suy gan mạn, thường diễn tiến chậm hơn so với suy gan mạn.

Suy gan cấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm: xuất huyết và tăng áp lực nội sọ. Đó là những trường hợp cấp cứu cần phải nhập viện.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, suy gan cấp đôi khi có thể hồi phục trở về như tình trạng ban đầu khi điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, ghép gan có thể lại là phương pháp duy nhất.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy gan cấp tính bao gồm:

Suy gan cấp có thể phát triển nhanh chóng ngay cả ở một người đang khoẻ mạnh, và nó có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn (hoặc người thân của bạn) phát hiện tình trạng vàng da vàng mắt của bạn đang ngày một tiến triển, hay bạn có triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng trên phải cũng như có bất kỳ thay đổi bất thường nào trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

Suy gan cấp xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương một cách trầm trọng và không còn khả năng hoạt động bình thường nữa. Những nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm:

Uống quá nhiều thuốc giảm đau: Uống quá nhiều thuốc chứa thành phần acetaminophen là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy gan cấp ở Hoa Kỳ. Suy gan cấp có thể xảy ra ngay sau khi bạn dùng acetaminophen liều tối đa, hoặc sau khi dùng liều cao hơn liều khuyến cáo mỗi ngày trong vài ngày.

Uống thuốc theo toa: Một số thuốc theo toa bao gồm kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và thuốc an thần có thể gây suy gan cấp.

Viêm gan và các virut khác: Viêm gan A, viêm gan B và E có thể gây suy gan cấp. Các virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm virus Epstein-Barr, Cytomegalovirus và Herpes.

Hóa chất: Các chất độc có thể gây suy gan cấp tính.

Bệnh tự miễn: Bệnh viêm gan tự miễn có thể gây suy gan. Viêm gan tự miễn là một bệnh mà hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công các tế bào gan, gây viêm và chấn thương.

Bệnh mạch máu trong gan: Hội chứng Budd-Chiari, có thể gây tắc nghẽn tĩnh mạch gan, dẫn đến suy gan cấp.

Bệnh chuyển hóa: Bệnh Wilson hay bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ thường gây suy gan cấp.

Ung thư: Ung thư xảy ra tại gan hoặc di căn từ cơ quan khác đến gan đều có thể dẫn đến mất chức năng gan.

Nhiều trường hợp suy gan cấp không có nguyên nhân rõ ràng.

Suy gan cấp thường gây ra các biến chứng sau:

Phù não: Qúa tải dịch tạo ra áp lực lớn trong não.

Chảy máu và rối loạn chảy máu: Gan bị suy không thể tạo ra đủ các yếu tố đông máu giúp đông máu. Chảy máu trong đường tiêu hóa là phổ biến nhất.

Nhiễm trùng:. Những người bị suy gan cấp tính có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, đường hô hấp và nước tiểu.

Suy thận:. Suy thận thường xảy ra sau khi bị suy gan, đặc biệt là nếu bệnh nhân đã từng dùng thuốc acetaminophen quá liều, làm phá hủy gan và thận của bạn.

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán suy gan cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được thực hiện để xác định gan của bạn hoạt động như thế nào. Thử nghiệm thời gian prothrombin tức là đo lượng máu đông trong bao lâu. Với suy gan cấp, quá trình đông máu không diễn ra nhanh như bình thường.

Hình ảnh học: Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm để kiểm tra gan của bạn. Siêu âm có thể cho thấy tổn thương gan và giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về gan. Bác sĩ có thể đề nghị bạn chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra tình trạng gan và các mạch máu của bạn. Những xét nghiệm này có thể phát hiện cũng như tầm soát các nguyên nhân nhất định gây suy gan cấp, chẳng hạn như hội chứng Budd-Chiari và được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề và kết quả siêu âm là âm tính.

Kiểm tra mô gan: Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn nên đi sinh thiết gan. Thủ thuật này sẽ giúp bác sĩ biết rõ tại sao gan của bạn bị tổn thương và tổn thương như thế nào. Vì những bệnh nhân suy gan cấp có nguy cơ chảy máu trong khi sinh thiết, nên có thể cần phải thực hiện sinh thiết gan xuyên qua da của bệnh nhân. Đầu tiên, bác sĩ tiến hành rạch một vết mổ nhỏ ở phía bên phải ở cổ bệnh nhân, sau đó xuyên ống catheter nhỏ vào tĩnh mạch cổ, qua tim và vào tĩnh mạch đến gan. Tiếp đến, bác sĩ sẽ chèn kim qua ống thông đó và lấy ra một mẫu mô gan.

Điều trị suy gan cấp bao gồm:

Bác sĩ sẽ phải kiểm soát theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng đang có của bệnh nhân và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp gây ra bằng cách

Thuốc chống ngộ độc: Suy gan cấp do dùng acetaminophen quá liều được điều trị với một loại thuốc gọi là thuốc chống ngộ độc. Thuốc này cũng có thể giúp điều trị các nguyên nhân khác gây suy gan cấp.

Ghép gan:. Khi suy gan cấp không thể phục hồi, điều trị duy nhất có thể là ghép gan. Trong quá trình ghép gan, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy phần mô gan bị tổn thương của bạn và thay thế nó bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Những biện pháp phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ suy gan cấp:

Giảm áp lực nôi sọ do quá tải dịch trong não: Phù não do suy gan cấp có thể làm tăng áp lực lên não. Thuốc có thể giúp làm giảm sự hình thành và tích tụ dịch trong não của bệnh nhân.

Tầm soát nhiễm trùng: Nhân viên y tế sẽ xét nghiệm máu và nước tiểu của bệnh nhân ngay từ đầu và kiểm tra có bệnh nhiễm trùng hay không. Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có nhiễm trùng, ngay lập tức bệnh nhân sẽ phải điều trị nhiễm trùng đó.

Ngăn ngừa chảy máu trầm trọng: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân để giảm nguy cơ bị chảy máu. Nếu bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân hay vị trí chảy máu. Bệnh nhân có thể yêu cầu được truyền máu.

Hãy liên hệ ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 ngay khi thấy có các dấu hiệu của bệnh suy gan cấp tính. Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị khỏi bệnh và có những tư vấn tốt nhất.

Đọc kĩ các hướng dẫn khi sử dụng thuốc: Nếu bạn đang dùng acetaminophen hoặc các loại thuốc khác, hãy kiểm tra kĩ liều dùng quy định và tuyệt đối không dùng quá liều. Nếu mắc bất cứ bệnh gì về gan, hãy hỏi bác sĩ khi dùng thuốc acetaminophen.

Liệt kê các thuốc bạn đã và đang sử dụng: Kể cả các thuốc bán tự do và thuốc không kê đơn có thể gây phản ứng không tốt với các loại thuốc mà bạn đang dùng theo toa.

Hạn chế uống rượu: Không nên uống quá một ly một ngày ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, không uống nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới ở lứa tuổi trẻ trẻ hơn.

Tránh các hành vi gây nguy cơ: Không dùng chung kim. Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Không hút thuốc.

Tiêm chủng: Nếu bạn mắc bệnh gan mãn tính, có tiền sử viêm gan hoặc có nguy cơ viêm gan.

Tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người khác: Vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus gây viêm gan.

Không ăn các loại nấm khi chưa biết rõ nguồn gốc.

Lưu ý màu sắc, biểu hiện trên da: Khi sử dụng thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác, hãy che chắn da bằng găng tay, áo choàng dài, mũ và mặt nạ.

Duy trì cân nặng: Bệnh béo phì có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan xà xơ gan.

Suy Thận (Dài Hạn) Ở Mèo / 2023

16 trên mỗi 1,000 chú mèo được khám mắc phải bệnh thận mãn tính. Và mặc dù mèo ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể được chẩn đoán bị bệnh thận, bệnh này phổ biến hơn ở mèo già.

Suy thận – trong số những bệnh gây thay đổi huyết áp, lượng đường trong máu, thể tích máu, thành phần nước trong máu và độ pH, và tạo ra hồng cầu và một số hormones – có thể diễn ra rất chậm, đến khi triệu chứng đã trở nên rõ ràng, thì có thể đã quá muộn để điều trị hiệu quả. Thông thường, thận sẽ tự tìm cách bù đắp khi nó suy giảm chức năng trong suốt nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm.

Mặc dù suy thận mãn tính không thể được triệt bỏ hoặc chữa khỏi, việc điều trị và kiểm soát nhằm giảm thiểu các tác nhân gây bệnh và triệu chứng có thể làm chậm tiến trình bệnh.

Suy thận mãn tính có thể ảnh hưởng đến cả chó lẫn mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh này đối với loài chó thì hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng suy thận ở mèo

Nguyên nhân

Nguyên nhân suy thận có thể bao gồm các bệnh về thận, tắc nghẽn đường tiết niệu (tắc đường tiết niệu hoặc niệu quản), một số toa thuốc, ung thư hạch bạch huyết, đái tháo đường và các yếu tố về gen (di truyền).

Chủ của mèo giống Abyssinian hoặc Persian nên đặc biệt cảnh giác với bệnh này, vì hai giống này dễ mắc phải bệnh suy thận mãn tính.

Chẩn đoán

Chú mèo của bạn sẽ trải qua xét nghiệm máu toàn bộ, bao gồm xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm máu toàn bộ, và xét nghiệm nước tiểu. Mèo bị suy thận mãn tính có thể mắc chứng thiếu máu, mức điện giải bất thường và huyết áp cao. Nồng độ một số enzyme protein và hóa chất như creatinine và nitrogen urea trong máu (BUN) cũng sẽ cao.

Một dấu hiệu thường gặp khác của suy thận mãn tính là nước tiểu cô đặc hoặc là loãng, từ đó cho thấy thận không có khả năng xử lý nước tiểu một cách chính xác. Có thể chụp X quang hoặc siêu âm để quan sát kích thước và hình dạng thận của mèo xem có sự bất thường rõ rệt nào đáng chú ý hay không. Thông thường, suy thận mãn tính làm cho thận trở nên nhỏ bất thường.

Chữa trị

Những con mèo bị suy thận dài hạn thường sẽ trải qua liệu pháp truyền dịch để hỗ trợ tình trạng cạn kiệt dịch cơ thể (mất nước). Protein trong chế độ ăn uống đôi khi bị hạn chế, vì nó có thể làm vấn đề phức tạp thêm.

Mặc dù không có cách chữa khỏi suy thận mãn tính nhưng có nhiều biện pháp có thể thực hiện để giảm thiểu triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Ví dụ, cho mèo một chế độ ăn kiêng đặc biệt cho thận, hoặc chế độ ăn ít chất đạm, phốt-pho, canxi và natri, thường rất hữu ích. Những loại thực phẩm được chế biến đặc biệt này thường có mức độ các axit béo không bão hòa và kali (axit béo omega 6 và omega 3) cao hơn, cả hai chất này đều cho thấy có lợi cho thận. Nhược điểm là những thực phẩm này không có hương vị.

Nếu mèo của bạn kháng cự chế độ ăn mới, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ nước ép cá ngừ, thịt gà hoặc các chất tăng hương vị khác theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Duy trì cấp nước là rất quan trọng. Bạn sẽ cần phải đảm bảo mèo của bạn luôn có đủ lượng nước sạch để uống. Nếu mèo đã được chẩn đoán bị mất nước, chất bổ sung có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dưới da.

Chất kết dính phốt pho và chất bổ vitamin D thường được dùng cho những con mèo bị suy thận mãn tính nhằm cải thiện sự cân bằng canxi và phốt pho, và giảm một số ảnh hưởng thứ cấp của suy thận. Thuốc kháng thụ thể H-2, hoặc các loại thuốc điều trị loét dạ dày và viêm dạ dày thứ cấp phát triển, có thể giúp tăng sự thèm ăn của mèo. Tùy thuộc vào tình trạng và triệu chứng, các loại thuốc khác có thể được cân nhắc bao gồm:

Thuốc chống cao huyết áp để giảm huyết áp

Thuốc Enalapril để ức chế angiotensin, một chất làm tăng huyết áp tự nhiên

Thuốc Erythropoietin để kích thích sản sinh hồng cầu, do đó tăng oxy trong các mô

Sinh hoạt và kiểm soát

Suy thận mãn tính là một căn bệnh phát triển không ngừng. Mèo bị bệnh này nên được theo dõi liên tục, thường xuyên kiểm tra để chắc rằng không cần đổi thuốc hoặc chế độ ăn uống.

Dự đoán về trình trạng bệnh của mèo sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các giai đoạn tiến triển của nó, nhưng bạn có thể mong đợi một vài tháng, hoặc một vài năm ổn định, với trị liệu thích hợp. Cách tốt nhất để kiểm soát căn bệnh này là tuân theo các liệu trình bác sĩ thú y đề ra.

Người chủ không nên nuôi chú mèo mà bệnh thận mãn tính của nó đã phát triển.

Phòng ngừa suy thận ở mèo

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa bệnh thận ở mèo.

Viêm Gan C, Cấp Tính / 2023

Nguyên nhân gây viêm gan C là do vi-rút RNA, loại này thường lây truyền qua đường tiêm. Đôi khi bệnh gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan vi-rút, bao gồm chán ăn, mệt mỏi, và vàng da nhưng có thể không có triệu chứng. Viêm gan tối cấp và tử vong hiếm khi xảy ra. Viêm gan mạn phát triển ở khoảng 75% bệnh nhân và có thể dẫn đến xơ gan nhưng hiếm khi thành ung thư biểu mô tế bào gan. Chẩn đoán bằng xét nghiệm huyết thanh học. Điều trị theo hướng hỗ trợ. Không có vắc-xin

Tại Mỹ, có khoảng 2000 trường hợp nhiễm viêm gan C cấp tính được báo cáo hàng năm. Tuy nhiên, vì nhiều trường hợp không được phát hiện hoặc không được báo cáo, CDC ước tính rằng số ca nhiễm mới là gần 30.000 mỗi năm (xem CDC Hepatitis C FAQs).

Vi-rút viêm gan C (HCV) là một flavivirus RNA sợi đơn, vi-rút này gây viêm gan vi-rút cấp và là một nguyên nhân phổ biến của viêm gan vi-rút mạn tính. Sáu phân nhóm (subtype) lớn của HCV tồn tại với trình tự axit amin khác nhau (kiểu gen); những phân nhóm này khác nhau về địa lý, độc tính và đáp ứng với điều trị. HCV cũng có thể thay đổi cấu trúc axit amin theo thời gian ở người bị bệnh, tạo ra các chủng biến đổi (quasispecies).

Nhiễm HCV đôi khi xảy ra đồng thời với các rối loạn hệ thống cụ thể, bao gồm:

Cryoglobulin máu thể hỗn hợp

Bệnh porphyrin da (khoảng 60 đến 80% bệnh nhân rối loạn porphyrin bị nhiễm HCV, nhưng chỉ có số ít bệnh nhân bị nhiễm HCV bị rối loạn porphyria)

Cơ chế còn chưa rõ ràng.

Đường lây nhiễm thường gặp nhất là đường máu, chủ yếu khi bệnh nhân tiêm chích ma túy sử dụng chung bơm kim tiêm, nhưng cũng có thể do xăm mình hoặc bấm khuyên.

Lẫy truyền viêm gan C qua đường tình dọc hoặc lây truyền dọc từ mẹ sang con khá hiếm gặp.

Hiềm gặp lây truyền viêm gan C qua truyền máu kể từ khi áp dụng xét nghiệm sàng lọc máu hiến.

Một số trường hợp lây nhiễm đơn lẻ mà không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Tỷ lệ nhiễm HCV thay đổi theo vùng địa lý và các yếu tố nguy cơ khác.

Viêm gan C có thể không có triệu chứng trong nhiễm trùng cấp tính. Mức độ nặng của bệnh thường dao động, đôi khi gây viêm gan tái phát và nồng độ aminotransferase thay đổi liên tục trong nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Viêm gan tối cấp rất hiếm gặp.

HCV có tỷ lệ trở thành mạn tính cao nhất (khoảng 75%). Bệnh nhân viêm gan C mạn tính thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng lành tính nhưng tiến triển thành xơ gan ở 20 đến 30% bệnh nhân; xơ gan thường xuất hiện sau hàng thập kỷ. Ung thư biểu mô tế bào gan có thể là hậu quả của xơ gan do HCV gây ra nhưng rất hiếm gặp ở bệnh nhân nhiễm vi-rút mạn nhưng không xơ gan (khác với viêm gan B).

Nếu xét nghiệm atni-HCV dương tính, HCV-RNA cần được đo để phân biệt giai đoạn cấp với nhiễm viêm gan C cũ (xem Bảng: Xét nghiệm Hepatitis C).

Trong viêm gan C, anti-HCV trong huyết thanh phản ánh nhiễm trùng mạn tính, lây nhiễm trước đây hoặc cấp tính; kháng thể không có tác dụng bảo vệ. Khi các ca bệnh không rõ ràng hoặc nghĩ nhiều đến viêm gan C, cần được đo HCV-RNA. Anti-HCV thường xuất hiện trong vòng 2 tuần bị nhiễm trùng cấp tính nhưng có thể muộn hơn; tuy nhiên, HCV-RNA dương tính sớm hơn.

Hiện có một số thuốc kháng vi-rút tác động trực tiếp mới được sản xuất và có hiệu quả cao đối với viêm gan C và có thể làm giảm khả năng tiến triển mạn tính của bệnh. Tuy nhiên, phác đồ điều trị rất tốn kém và chưa được nghiên cứu trên bệnh nhân có biểu hiện cấp tính. Hiện nay các khuyến cáo là theo dõi bệnh nhân trong 6 tháng để bệnh nhân đào thải rồi sau đó điều trị những bệnh nhân có vi-rút trong máu kéo dài (ví dụ, viêm gan C mạn tính [ 1]).

Trong những trường hợp nhất định, bác sĩ lâm sàng có thể quyết định rằng điều trị sớm hơn so với khuyến cáo có hiệu quả hơn tự đào thải HCV ( 1) như trong những trường hợp sau:

Nên hạn chế uống rượu vì làm tăng tổn thương gan. Hạn chế vận động và ăn uống kiêng khem, bao gồm chỉ định thường gặp là nghỉ ngơi tại giường là không có cơ sở khoa học.

Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại làm việc bình thường sau khi vàng da đã thuyên giảm, ngay cả khi mức AST hoặc ALT vẫn tăng nhẹ.

Đối với viêm gan ứ mật, cholestyramine 8g đường uống một lần/ngày hoặc hai lần/ngày có thể giảm ngứa.

Viêm gan vi-rút nên được báo cáo cho sở y tế địa phương hoặc tiểu bang.

Bệnh nhân nên được khuyến cáo tránh những hành vi có nguy cơ cao (ví dụ như dùng chung bơm kim tiêm, xăm và bấm khuyên).

Máu và các chất dịch cơ thể khác (ví dụ, nước bọt, tinh dịch) được coi là có khả năng lây nhiễm. Nguy cơ nhiễm trùng sau một lần phơi nhiễm với kim tiêm vào khoảng 1,8%. Các biện pháp bảo vệ là cần thiết, nhưng cách ly bệnh nhân không có giá trị trong phòng ngừa viêm gan C cấp.

Nguy cơ lây truyền từ nhân viên y tế bị nhiễm HCV là khá thấp, và các khuyến cáo của CDC đều không hạn chế đối với các nhân viên chăm sóc sức khoẻ mắc viêm gan C.

Nhiễm trùng sau truyền máu được giảm thiểu bằng cách tránh truyền máu không cần thiết và sàng lọc HBsAg và HCV cho tất cả người hiến. Việc sàng lọc đã làm giảm tỉ lệ nhiễm viêm gan sau truyền máu, có thể vào khoảng 1/100.000 đơn vị máu được truyền.

Không có sản phẩm nào có thể dự phòng miễn dịch với HCV. Xu hướng HCV tự thay đổi bộ gen của mình làm việc phát triển vắc-xin gặp khó khăn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Suy Gan (Cấp Tính) Ở Mèo / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!