Đề Xuất 12/2022 # Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo? / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo? / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều khiến người ta ngạc nhiên là số phận kém may mắn mà châu Phi phải chịu đựng trong suốt gần 50 năm qua kể từ ngày thoát khỏi ách thuộc địa. Đầu những năm 60 thế kỉ 20 châu Phi cũng không kém cạnh những nước như Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) hay Malajsia lúc bấy giờ. Trong khi những nước này trở thành những con rồng kinh tế thì GDP (tổng sản phẩm nội địa) của châu Phi trong hai thập kỉ trở lại đây giảm mạnh. Châu Phi không giàu thêm mà ngược lại, có vẻ như chỉ nghèo đi.

Địa lý

Châu Phi là nạn nhân của địa lý. Châu Phi nghèo vì châu Phi có số phận đen đủi. Đất châu Phi không màu mỡ, phù nhiêu như đất châu Á. Lục địa đen cũng phải chịu nhiều bệnh tật hơn. Đa số dân cư sống không tập trung gần bờ biển cộng với hệ thống đường và sông nước kém gây cản trở giao thương và phát triển kinh tế. Việc điều khiển quốc gia tại châu Phi rất khó khăn vì chính phủ còn yếu mà lí do đơn giản cũng chỉ bởi do sự nghèo. Mà đã nghèo thì không thể dự trữ được vốn quan trọng nhằm gây dựng một tương lai sáng sủa hơn.

Chính trị

Lí do nghèo vì chính trị thực sự là bi quan hơn rất nhiều so với lí do địa lý. Hàng tấn tai họa mà châu Phi phải gánh chịu như chiến tranh, chuyên chế, tham nhũng, hạn hán, đói nghèo, bạo lực hàng ngày tạo nên một cuộc khủng hoảng ở mức độ khó có gì thay đổi nổi. Nguồn gốc khủng hoảng nằm ở những người cầm quyền tại châu Phi do họ không có khả năng điều khiển đất nước.

Mặc dù thế, sau khi giành được độc lập triển vọng phát triển của lục địa đen không có vẻ tồi lắm. Hạ tầng cơ sở do người phương Tây để lại vẫn trong tình trạng tốt. Tuy nhiên xã hội châu Phi không nhận được văn hóa chính trị thích hợp để có thể điều khiển được sự tồn tại của các bộ tộc, sự khác biệt giữa các vùng miền hay giữa các tôn giáo. Sau những hào hứng đầu tiên những khó khăn và lý tưởng chính trị giảm một cách bi thảm. Đường lối đặc trưng của hầu hết các nước châu Phi là sự tách biệt với xã hội và tạo hệ thống tham nhũng.

TUY NHIÊN CÒN CÓ NHỮNG LÍ DO ĐƠN GIẢN KHÁC MÀ TƯỞNG AI CŨNG BIẾT!

Thất nghiệp – cái nghèo nơi thành thị

Tại các thành phố tỉ lệ thất nghiệp vẫn tăng. Các nhà máy, xí nghiệp không có khả năng tạo ra công ăn việc làm ổn định. Điều này trong tương lai hẳn sẽ còn là một vấn đề lớn bởi số người ở độ tuổi lao động đến 25 tuổi tăng gấp đôi. Vùng nam châu Phi đến khu vực Sahara tỉ lậ lao động này tăng 2,6% mỗi năm. Vấn đề hệ trọng hơn việc thất nghiệp là thiếu việc làm. Thiếu việc làm ở đây nghĩa là có đi làm nhưng việc làm nay đây mai đó, làm việc với năng xuất thấp và với đồng lương bèo bọt. Tỉ lệ thiếu việc làm này chiếm nhiều hơn tỉ lệ thất nghiệp.

Vấn đề tiếp theo là việc những người trẻ tuổi không có cơ hội kiếm việc làm. Ở một số nước 80% dân số tạo nên tỉ lệ thất nghiệp. Theo phỏng đoán, chỉ tầm 5-10% số người tìm việc có cơ hội kiếm cho mình một công việc ổn định trong khi đó 55% dân châu Phi ở độ tuổi đến 18.

Một lí do chính nữa đó là dịch HIV, đặc biệt ở các nước nam châu Phi. Vì lí do này mà tỉ lệ nam lao động ở nam Phi giảm từ 79,1% xuống 63,3%. Nếu tình hình vẫn cứ tiếp diễn như trên thì tương lai cho việc giảm nghèo là rất u ám.

Hạn hán – cái nghèo miền nông thôn

Ngành công nghiệp ở các nước châu Phi chỉ chiếm vị trí thứ hai. Gần 80% dân số lệ thuộc vào nông nghiệp. Tuy nhiên số hoa màu trồng được không đủ nuôi sống số dân đang tăng nhanh. Thức ăn cho người còn không có huống hồ là thức ăn cho súc vật. Các sa mạc đã chiếm tới 40% diễn tích đất canh tác.

Trong hai thập kỉ cuối châu Phi phải gánh chịu nhiều nạn hán lớn bất thường so với những mùa khô ở các thập kỉ trước và so với 100 trở lại đây thì hậu quả gánh phải có lẽ là tồi tệ nhất. Những nước chịu hậu quả nhiều nhất là Etiopie, Sudan, Chad và nhất là Somalia, nơi mỗi ngày có hơn 700 người chết (đặc biệt là trẻ em) với số nạn nhân của dịch đói vẫn không chịu giảm.Hạn hán đang đe dọa mạng sống của hơn 30 triệu dân châu Phi ở Angola, Botswana, Lesotho, Malawi, Mosambique, Nambia, Swaziland, Tanzanie, Zambie và Zimbabwe. Mạng sống của 130 triệu người khác đang nằm trong mức độ đặc biệt nguy hiểm. Hạn hán đang phá hủy nền kinh tế của các nước này.

Châu Phi là châu lục nghèo nhất với số nước kém phát triển nhiều nhất thế giới, nơi đói nghèo hoành hành và cũng từ đó là nạn suy dinh dưỡng với bệnh tật. Hậu quả của đại hán hán năm 1973-1974 ở những vùng quanh Sahara khiến 6 triệu người lâm vào cảnh đói ăn. Gió thổi mạnh làm đất mất màu, những chuồng gia súc chết hết và những người dân đói khát phải được gửi vào các trại cứu hộ để nhận sự giúp đỡ cần thiết nhất. Năng suất sản phẩm kém đến mức hậu quả của việc kinh tế giảm vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ. Đối với những người nông dân nghèo ở vùng khô hạn thì sự thay đổi thời tiết cộng với lượng mưa hàng năm có ảnh vô cùng lớn đến sự sống còn.

Một tác nhân quan trọng gây ra sự thoái hóa môi trường tự nhiên và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên chính là do người dân, cái đói cộng với sự nghèo nàn. Nông nghiệp châu Phi thường xuyên phải gánh chịu hậu quả thiên tai không thể nuôi nổi những người dân đói vẫn đang ngày một tăng. Tỉ lệ dân số tăng rất nhanh (hơn 3% một năm). Châu Phi không thể đáp ứng được những yêu cầu của lượng dân đang tăng và hậu quả là những nguồn tài nguyên thiên nhiên đang kiệt quệ, sự thoái hóa đât và môi trường thiên nhiên bị phá hỏng khiến vòng quay của nạn hạn hán không thể thay đổi mà chỉ thêm tệ đi.

Cuộc chạm trán giữa các tôn giáo

Những tín đồ cơ đốc mền nam Phi chết vì đói do lính hồi giáo chiếm tất cả những gì người nghèo gieo trồng được trên mảnh ruộng của mình. Nơi đây nạn đói hoành hành và nhiều thành phố đang lụi tàn. Bệnh viện nằm trong tình trạng tiêu điều. Cả đất nước thì khủng hoảng (nhất là nam Sudan). Hầu như đa số dân chúng không thiết trồng trọt gì trên đồng nữa vì theo họ làm thế là vô ích. Đằng nào thì lính tráng cũng sẽ cướp hết. Mặc dù nơi đây có sự trợ giúp nhân đạo song rất nhiều người nghèo đã chết trên đường đến những tổ chức nhân đạo vì trên đường đi họ uống phải nguồn nước nhiễm độc. Đối với người dân nam Sudan thì thức ăn, đồ uống và thuốc là những thứ xa xỉ.

Theo nhà kinh tế học người Mỹ Jeffrey Sachs thì những nước giàu có làm rất ít để giúp đỡ những nước nghèo như châu Phi. Có nhiều giải pháp được đặt ra nhằm giúp đỡ châu Phi như xóa nợ cho châu Phi, tăng cường giúp đỡ về mọi mặt, kết thúc thương mại chính trị.

Cụ thể là: bổ sung thực phẩm chưa nhiều chất khoáng và vitamin cần thiết nhằm giảm số lượng người chết đói hay suy dinh dưỡng, sử dụng phân bón và hệ thống làm ẩm để cải tạo đất, phân phối lưới, màn chống muỗi sốt rét và thuốc chống các triệu chứng AIDS, hủy bỏ lệ phí y tế cho những dịch vụ cơ bản, tăng cường giáo dục phổ cập, xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc,…

Kết thúc cảnh nghèo sẽ sớm đạt được nếu Mỹ và các nước phát triển chịu rút thêm tiền từ hầu bao và tăng cường sự giúp đỡ của mình lên gấp đôi.

Tuy nhiên sự việc không hề đơn giản như trên lý thuyết. Trong thời buổi kinh tế hoảng lọan như hiện nay thì chẳng mấy ai muốn rút tiền ra giúp những nước nghèo mà không biết kết quả có đạt được gì không. Lí do đơn giản ở đây là nạn tham nhũng đang hoành hành khắp châu Phi. Nhiều sự giúp đỡ từ nước ngoài rơi vào túi các viên chức chính phủ hay túi người thân, gia đình của họ. Hay nhiều khi những công trình như trường học, đường xá, bệnh viện được xây lên lại bị phá hỏng và tất cả lại bắt đầu từ số không.

Xem ra tìm ra một giải pháp cứu giúp châu Phi thoát ra khỏi tình trạng hiện này vẫn sẽ còn là một bài toán khó giải.(opera.com)

Nghịch Lý Tăng Trưởng Và Nghèo Đói Tại Châu Phi / 2023

Nhiều nước châu Phi trong những năm qua chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Song, một nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng đói nghèo tại lục địa đen vẫn gia tăng. Vì sao có nghịch lý này? Dân số gia tăng chính là nguyên nhân khiến các nước châu Phi không thoát được nghèo. Ảnh: DW

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, một tỷ lệ lớn người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ tin rằng trong những thập kỷ gần đây rất ít hoặc thậm chí không có bất kỳ nỗ lực nào được đưa ra nhằm chống lại tình trạng cực nghèo tại châu Phi. Nhưng trên thực tế, các số liệu thống kê cho thấy điều ngược lại, sự tiến bộ được thể hiện rõ rệt, ít nhất là về lượng người dân châu Phi phải sống dưới mức chưa tới 1,9 USD/ngày. “Nhìn chung, tỷ lệ người dân châu Phi sống trong cảnh nghèo đói đã giảm, từ mức 54% năm 1990 xuống còn 41% năm 2015” – nhà kinh tế Luc Christiaensen của Ngân hàng Thế giới cho biết. Đóng góp cho sự thay đổi này là việc hầu hết các quốc gia châu Phi tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực nông thôn, gia tăng sản xuất nông nghiệp và chứng kiến kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Trong nhiều năm, các nền kinh tế ở châu Phi ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất thế giới, với GDP trung bình tăng 4,7%/năm trong giai đoạn 2000-2018.

Tuy nhiên, chính sự gia tăng dân số nhanh chóng đã kéo theo lượng người nghèo ở châu Phi tăng, từ 278 triệu lên 413 triệu. Do đó, mục tiêu của Liên Hiệp Quốc nhằm chấm dứt tình trạng đói nghèo vào năm 2030 có thể bị thất bại ở châu Phi. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, 20% số dân châu Phi ở vùng cận Sahara vẫn sẽ sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2030 trừ khi chính phủ các nước đẩy mạnh đáng kể nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Nghiên cứu được công bố gần đây của Viện nghiên cứu châu Phi Afrobarometer cho thấy một sự thật “phũ phàng”. Trong giai đoạn 2014-2018, tình trạng đói nghèo ở châu Phi lần đầu tiên gia tăng nhẹ sau hơn một thập niên giảm. Ở nhiều nước như Nam Phi, Niger và Uganda, số lượng nghèo đói thậm chí gia tăng đáng kể. Dù cuộc sống người dân ở những nước này được cải thiện hơn so với 10 năm trước nhưng nhiều số liệu thống kê cho thấy cả 3 nước này gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống đói nghèo. Tác giả nghiên cứu Robert Mattes, nhà khoa học chính trị tại Đại học Strathclyde (Scotland), cho biết nguyên nhân là do nền dân chủ của châu Phi vốn diễn ra trong nhiều thập kỷ qua đã đi vào bế tắc, dẫn đến sự xao lãng đối với nhu cầu của người dân nông thôn nói riêng, cũng như các sáng kiến giúp giảm đói nghèo nói chung. Dữ liệu từ nghiên cứu cho thấy, tình trạng đói nghèo ít xảy ra ở những nơi mạng lưới điện, hệ thống thoát nước, đường giao thông và điện thoại di động tương đối phát triển. Do đó, theo ông Mattes, để giảm đói nghèo, chính phủ các nước châu Phi nên ưu tiên đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng công cộng.

Còn Henry Ushie, chuyên gia tại Tổ chức chống nghèo đói Oxfam cho rằng nếu châu Phi muốn chống lại nghèo đói, lục địa này trước tiên phải chống lại sự bất bình đẳng, vốn là nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng đói nghèo trên thế giới. Đặc biệt là ở Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, tình trạng bất bình đẳng diễn ra một cách rõ rệt. Do đó, Oxfam đang sử dụng cái gọi là “Cam kết giảm chỉ số bất bình đẳng” để đánh giá nỗ lực của chính phủ các nước trong cuộc chiến chống lại bất bình đẳng. Song song đó, tổ chức này cũng đánh giá tính công bằng thuế, sự đầu tư vào giáo dục và y tế cũng như bất bình đẳng giới giới tính. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một thực tế đáng buồn là nhiều nước Tây Phi không mấy quan tâm đến cam kết trên, ngay cả tại nền kinh tế lớn nhất châu Phi là Nigeria bị xếp cuối bảng.

Dân số châu Phi hiện nay là 1,3 tỉ người, trong đó 56% nằm trong độ tuổi lao động và phần còn lại chủ yếu là trẻ em. Vì thế, trung bình khoảng 1,3 người lao động châu Phi phải chu cấp cho 1 người phụ thuộc. Trong khi đó, trung bình trên toàn cầu, cứ 2 người lao động nuôi dưỡng 1 người phụ thuộc.

TRÍ VĂN (Theo DW)

Tại Sao Giá Vàng Tăng Phi Mã? / 2023

Giá vàng trong nước tiếp tục đà tăng. (Nguồn: VOV)

Ngoài ra, xu hướng sụt giảm xuống mức âm của lợi suất trái phiếu Mỹ, đi kèm với việc đồng USD giảm đột ngột so với đồng euro và đồng yen và căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, cũng là những nguyên nhân khiến giới đầu tư đổ xô đi mua vàng.

Mặc dù đây không phải là điều khó nhận biết, song giới tài chính đang lo ngại rằng tình trạng đình trệ kinh tế (hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao, từ đó khiến giá trị đầu tư giảm sút), có thể sẽ xuất hiện tại các nền kinh tế phát triển của thế giới.

Ở Mỹ, nơi virus SARS-CoV-2 vẫn hoành hành và đà phục hồi kinh tế đình trệ, sự quan ngại đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Mức lạm phát hiện nay tại Mỹ đang là 1,5%, mặc dù vẫn thấp hơn mức được ghi nhận trước đại dịch và nằm dưới ngưỡng mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ số này vẫn cao hơn đến gần 1 điểm phần trăm so với mức lãi suất 0,59% của trái phiếu kho bạc Mỹ có kỳ hạn 10 năm.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại công ty chứng khoán Oanda Corp, cho rằng “việc lãi suất thực sự đang giảm mạnh và không có bất cứ dấu hiệu cải thiện sớm nào” là một trong những động lực chính đẩy giá vàng tăng phi mã trong những ngày gần đây, bởi điều giới đầu tư cần hiện nay là nơi trú ẩn không có nguy cơ mất giá mạnh.

Hiện tại, quỹ ETF về vàng đã ghi nhận tuần giao dịch tăng thứ 18 liên tiếp, là chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2006. Trong khi đó, giá vàng cũng ghi nhận tuần tăng thứ bảy và xu hướng này được cho là sẽ không dừng lại trong thời gian ngắn.

“Trong bối cảnh môi trường lãi suất được duy trì ở ngưỡng 0 hoặc gần 0, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn, bởi khi sở hữu vàng, bạn sẽ không phải lo lắng về việc không nhận được lãi đầu tư”, chuyên gia Mark Mobius, nhà đồng sáng lập của công ty quản lý tài sản Mobius Capital Partners, cho biết.

Các nhà phân tích đã dự đoán giá vàng tăng trong vài tháng qua. Hồi tháng Tư, Ngân hàng Bank of America (BofA) thậm chí đã nâng dự đoán về giá vàng trong 18 tháng sau đó lên ngưỡng 3.000 USD/ounce.

Trưởng phòng nghiên cứu về hàng hóa và phái sinh của BofA Francisco Blanch nhận định “đại dịch toàn cầu đang cung cấp một lực đẩy bền vững cho vàng”, bởi những yếu tố như môi trường lãi suất thấp, tình trạng bất bình đẳng gia tăng và năng suất lao động giảm. Cũng theo chuyên gia này, một kịch bản khác có thể xảy ra khiến giá vàng tiếp tục mất kiểm soát, đó là khả năng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tiệm cận gần hơn với quy mô kinh tế Mỹ, từ đó mở ra một sự thay đổi địa chính trị.

Dự đoán táo bạo của ngân hàng nước Mỹ được đưa ra sau khi giá vàng giảm hồi tháng Ba, giữa bối cảnh giới nhà đầu tư đang “khát” tiền mặt để bù lỗ cho các tài sản rủi ro. Tuy nhiên, sau đó giá vàng đã nhanh chóng phục hồi sau khi Fed bất ngờ hạ lãi suất, cùng những dấu hiệu cho thấy các chương trình kích thích lớn từ chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ diễn ra.

Đây không phải lần đầu tiên giá vàng biến động mạnh sau những động thái của các ngân hàng trung ương. Trong giai đoạn tháng 12/2008 đến tháng 6/2011, Fed đã mua 2.300 tỷ USD nợ và duy trì môi trường lãi suất gần bằng 0 để thúc đẩy tăng trưởng. Diễn biến này đã khiến giá vàng tăng cao kỷ lục lên 1.921,17 USD/ounce vào tháng 9/2011.

Giá vàng hôm nay: Tăng 1 triệu đồng trong vài giờ, thị trường loạn giá, có nên đầu tư?

TGVN. Giá vàng đang liên tục đi lên trong thời gian qua khiến các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” và đặt câu hỏi …

Tăng như vũ bão, giá vàng trong nước cán mốc 55,3 triệu đồng/lượng

TGVN. Sáng nay 24/7, giá vàng SJC đã chính thức tăng vọt lên 55,3 triệu đồng/lượng dù giá vàng giao ngay trên thế giới quay đầu …

Châu Âu Lấy Lại Tỉnh Kaliningrad / 2023

“Thời gian của Kaliningrad đã kết thúc. Trong Hiệp định Potsdam hay Helsinki không đề cập đến việc trao Kaliningrad cho Nga sử dụng vĩnh viễn”, ông Balsys nhấn mạnh.

Trước khi trở thành vùng lãnh thổ tách rời của Nga ở châu Âu sau Thế chiến II, Kaliningrad, hay còn được biết tới cái tên Konigsberg, từng là vùng lãnh thổ thuộc Đức. Tại Hội nghị Postdam, Konigsberg trở thành một phần lãnh thổ của Liên bang Xô viết, sau khi các quốc gia đồng minh thỏa thuận chia nhau châu Âu.

NATO tập trận tại Litva.

Mặc dù đóng vai trò như một khu vực quân sự khép kín dưới thời Xô Viết, song Kaliningrad (đặt tên năm 1946) – thủa ban đầu vẫn còn mang đậm yếu tố lịch sử Đức. Nhưng do chính sách trục xuất người Đức và di dân người Nga và Ukraine tới của Liên Xô, yếu tố lịch sử Đức đã dần biến mất.

Hiện nay, người Đức chỉ chiếm khoảng 0,8% với trên tổng số 940.000 cư dân tại vùng lãnh thổ tách rời này của Nga, ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ 77,9% người Nga, 8,0% người Belarus, 7,3% người Ukraine và 1,9% Lithunia. Điều này là một trong những lý do khiến hiện nay Đức cũng không bao giờ còn nhắc tới “vùng lãnh thổ đã mất” nữa.

Với đường biên giới trên bộ giáp Nga và Belarus – quốc gia đồng minh và là địa điểm đặt rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân của Nga, dải bờ biển chịu sự khống chế của Hạm đội Baltic của Nga, các quốc gia NATO là Lithuania, Estonia, Litva và Ba Lan đã và đang chịu sức ép rất lớn về mặt quân sự từ Moscow.

Nỗi ám ảnh với Litva

Không chỉ muốn EU lấy lại Kaliningrad, Litva còn có động thái mà theo nhận định của các chuyên gia là thể hiện sự sợ hãi đối với Nga – đặc biệt là vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Theo Sputnik hồi giữa tháng 1/2017, Bộ Nội vụ Litva cho biết ngân sách năm 2017 của nước này sẽ dành một khoản tiền trị giá khoảng 3,8 triệu USD dành cho việc xây dựng một hàng rào biên giới với khu vực Kaliningrad thuộc Nga.

Cổng thông tin Lietuvos Zinios dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Eimutis Misiunas nêu rõ: “Khoản tiền này sẽ đủ cho việc xây dựng hàng rào. Một hệ thống giám sát biên giới hiện đại sẽ được lắp đặt gần hàng rào, các nguồn lực sẽ được triển khai vào năm tới.”

Theo ông Misiunas, hàng rào biên giới này sẽ có chiều dài 135 km, sẽ giúp ngăn ngừa hoạt động buôn lậu. Cho đến nay, biên giới giữa Litva và khu vực Kaliningrad của Nga chỉ được phân định bằng các biển hiệu đặc biệt.

Giới chuyên gia nhận định, việc xây hàng rào quanh biên giới với Kaliningrad cỉa Litva không đơn giản chỉ để phòng chống buôn lậu mà thực chất là nhằm đối phó với Nga. Thời gian gần đây, Litva liên tục có những động thái nhằm chuẩn chị cho tình huống xấu nhất xảy ra – chiến tranh.

Hồi đầu tháng, Tờ The Guardian đưa tin các nhà chức trách Litva vẫn đang tích cực phát tờ rơi giảng giải cho người dân những biện pháp để đối phó với “sự xâm lăng của Nga”.

Theo The Guardian, vấn đề khiến hầu hết người Litva lo lắng, đó là: “Phải làm gì trong trường hợp bị Nga xâm lược?”. Các quan chức Litva luôn bận rộn tìm kiếm câu trả lời, vẫn không ngừng nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước.

Litva hy vọng, mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia vùng Baltic sẽ vẫn như trước đây. Tuy nhiên họ vẫn chuẩn bị trước cho người dân của mình đối mặt với tình huống tồi tệ.

“Chúng ta phải cho thấy rằng, mỗi người trong chúng ta đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ cuộc xâm lăng nào và sẽ chiến đấu giành lại từng cm lãnh thổ của chúng ta” – The Guardian dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Litva.

Không những có sự chuẩn bị trong nước, Litva còn kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ và các nước thành viên NATO. Đáp trả lời kêu gọi từ Litva, ngày 3/1 những binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt Mỹ (SOF) đã được triển khai tại Litva. Phía Litva còn nêu rõ các binh sĩ Mỹ sẽ đồn trú tại nước này chừng nào tình hình an ninh trong khu vực còn đòi hỏi, đặc biệt là giúp đối phó với “mối đe dọa từ Nga”.

Theo thông báo, các binh sĩ SOF tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự chung với Litva và trong vùng Baltic nhằm tăng cường khả năng hoạt động phối hợp và các năng lực phòng thủ.

Theo BNS, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Litva Asta Galdikaite khẳng định: “Sự hiện diện của SOF tại Litva là một trong những biện pháp răn đe và là hình thức hợp tác chặt chẽ dài hạn với Mỹ”.

Không chỉ có Mỹ, Đức cũng tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng có sự can dự mạnh mẽ hơn vào việc kiềm chế Nga trong chiến lược của NATO tại vùng biên giới phía Đông của khối liên minh quân sự này.

Cụ thể, Đức có thể phái binh sỹ tới Litva khi sứ mệnh đảm bảo cho các đồng minh phía Đông của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vacsava (Ba Lan) vào tháng 7/2016.

Bản kế hoạch của Đức đã được Thủ tướng Merkel thông báo riêng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy tại hội nghị thượng đỉnh diện hẹp của nhóm G-5 vừa diễn ra tại thành phố Hannover của Đức.

Clip NATO tập trận sát nách Nga hồi cuối năm 2016 Thùy Dung

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Châu Phi Lại Nghèo? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!