Đề Xuất 6/2023 # Tại Sao Mona Lisa Lại Nổi Tiếng? # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Tại Sao Mona Lisa Lại Nổi Tiếng? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Mona Lisa Lại Nổi Tiếng? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong nhiều năm, đã có giả thuyết cho rằng Lisa Gherardini thực tế không phải là người mẫu trong bức tranh này. Có rất nhiều suy đoán rằng người phụ nữ bí ẩn trong bức ảnh có thể là bất kỳ ai trong số hàng chục phụ nữ quý tộc Ý thời đó; thậm chí có giả thuyết phổ biến cho rằng Mona Lisa là một phiên bản nữ tính của chính Leonardo. Tuy nhiên, một ghi chú được viết vào năm 1503 bởi Agostino Vespucci, một thư ký người Ý từng là trợ lý của , chỉ ra rằng Leonardo đã nói với Vespucci rằng ông thực sự đang làm một bức tranh về vợ của del Giocondo. Nhìn chung, các nhà sử học nghệ thuật đồng ý rằng Mona Lisa thực sự là Lisa Gherardini.

Các học giả cũng đồng ý rằng Leonardo đã tạo ra nhiều hơn một phiên bản của Mona Lisa; Ngoài ủy ban del Giocondo, có khả năng còn có một ủy ban thứ hai do Giuliano de Medici ủy nhiệm vào năm 1513. Phiên bản Medici được cho là phiên bản được treo trong Louvre ngày nay.

Không giống như một số tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ XVI, Mona Lisa là một bức chân dung rất thực tế của một con người rất thực. Alicja Zelazko của Encyclopedia Britannica cho rằng điều này là do kỹ năng của Leonardo với bút vẽ, và việc sử dụng các kỹ thuật nghệ thuật mới và thú vị của ông trong thời kỳ Phục hưng. Cô ấy nói,

Khuôn mặt điêu khắc mềm mại của đối tượng cho thấy khả năng xử lý khéo léo của Leonardo đối với , một kỹ thuật nghệ thuật sử dụng sự chuyển màu tinh tế của ánh sáng và bóng tối để tạo hình mẫu, đồng thời thể hiện sự hiểu biết của anh ấy về hộp sọ bên dưới da. Tấm màn che được vẽ tinh xảo, những chiếc váy được gia công tinh xảo, và cách kết xuất cẩn thận của vải gấp cho thấy những quan sát đã nghiên cứu và sự kiên nhẫn không ngừng nghỉ của Leonardo.

Ngoài việc sử dụng sự khác biệt trong nhận thức tần số không gian trong mắt người, từ góc nhìn này cô ấy trông vui vẻ … và từ góc độ khác, người xem không thể biết được cô ấy có hạnh phúc hay không.

Mona Lisa cũng là bức chân dung sớm nhất của Ý trong đó chủ thể được đóng khung trong một bức chân dung dài nửa chiều; cánh tay và bàn tay của người phụ nữ được hiển thị mà không chạm vào khung. Cô ấy chỉ được hiển thị từ đầu đến thắt lưng, ngồi trên ghế; tay trái của cô ấy đặt trên tay ghế. Hai cột rời rạc đóng khung cô ấy, tạo ra hiệu ứng cửa sổ nhìn ra cảnh quan phía sau cô ấy.

Trong nhiều thế kỷ, Mona Lisa được treo lặng lẽ trong Louvre, thường không được chú ý, nhưng vào ngày 21 tháng 8 năm 1911, nó đã bị đánh cắp ngay trên tường của bảo tàng trong một vụ trộm làm rung chuyển thế giới nghệ thuật. Tác giả Seymour Reit nói , “Ai đó đã bước vào Salon Carré, nhấc nó lên khỏi tường và đi ra ngoài! Bức tranh đã bị đánh cắp vào sáng thứ Hai, nhưng điều thú vị về nó là cho đến trưa thứ Ba, họ mới lần đầu tiên nhận ra nó đã biến mất. “

Sau hơn hai năm, vào cuối năm 1913, một nhà buôn tranh ở Florentine tên là Alfredo Geri nhận được một lá thư từ một người đàn ông tự nhận là có bức tranh. Geri ngay lập tức liên lạc với cảnh sát, họ đã sớm bắt giữ Vincenzo Peruggia, một thợ mộc người Ý đang làm việc tại Louvre vào thời điểm xảy ra vụ trộm. Peruggia thừa nhận rằng anh ta chỉ cần nhấc kiệt tác ra khỏi bốn cái móc mà nó được treo trên đó, mắc nó dưới áo dài của người thợ của mình, và vừa bước ra khỏi cửa bảo tàng Louvre. Mona Lisa được tìm thấy được cất giấu an toàn trong các căn hộ của Peruggia, chỉ cách bảo tàng vài dãy nhà. Peruggia nói rằng anh ta đã đánh cắp bức tranh vì nó thuộc về một viện bảo tàng của Ý chứ không phải là của Pháp. Cũng có tin đồn rằng anh ta đã lấy nó để một kẻ giả mạo có thể tạo ra các bản sao của nó để bán trên thị trường chợ đen.

Sau khi Mona Lisa được trả lại Louvre, người Pháp đã đổ xô đến xem cô ấy, và ngay sau đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới cũng vậy. Bức tranh nhỏ, đơn giản của một người phụ nữ có thể cười đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới trong một sớm một chiều.

một du khách người Nga ném cốc bằng đất nung vào bức tranh; không có thiệt hại nào được thực hiện, bởi vì Mona Lisa đã được kính chống đạn trong vài thập kỷ.

Mona Lisa đã ảnh hưởng đến vô số họa sĩ, từ những người cùng thời với Leonardo đến các nghệ sĩ hiện đại ngày nay. Trong nhiều thế kỷ kể từ khi được tạo ra, Mona Lisa đã được sao chép hàng nghìn lần bởi các nghệ sĩ trên khắp thế giới. đã chụp một tấm bưu thiếp của nàng Mona Lisa và thêm một bộ ria mép và một con râu dê. Các bậc thầy hiện đại khác như và Salvador Dali đã vẽ các phiên bản của riêng họ về cô ấy, và các nghệ sĩ đã vẽ cô ấy theo mọi cách có thể tưởng tượng được, bao gồm như một con khủng long, một con kỳ lân, một trong những người đầu tiên của , đeo kính râm và tai chuột Mickey .

Mặc dù không thể đặt một lượng đô la vào bức tranh 500 năm tuổi, nhưng người ta ước tính rằng Mona Lisa trị giá gần 1 tỷ đô la.

Hales, Dianne. “10 điều tồi tệ nhất đã xảy ra với Mona Lisa.” , chúng tôi ngày 5 tháng 8 năm 2014, chúng tôi

“Làm thế nào để đánh cắp một kiệt tác và các tội phạm nghệ thuật khác.” , WP Company, ngày 11 tháng 10 năm 1981, chúng tôi 88a4-44ea-8872-d78247b324e7 /? Noredirect = on & utm_term = .27db2b025fd5.

“Vụ trộm của Mona Lisa.” , Dịch vụ Truyền thông Công cộng, chúng tôi

“Tác phẩm Mona Lisa – Chân dung Lisa Gherardini, Vợ của Francesco Del Giocondo.” , chúng tôi

Tại Sao Bức Tranh Mona Lisa Của Danh Họa Leonardo Da Vinci Lại Nổi Tiếng Đến Thế?

Vào thập niên 1530, bức tranh đã được vua của Pháp lúc bấy giờ mua lại và sau đó đã được chuyển vào bảo tàng Louvre tại Paris vào thập niên 1650. Trong thời của Napoleon Bonaparte, bức tranh đã được treo trong phòng ngủ của ông này 4 năm trước khi được đưa trở lại bảo tàng. Năm 1911, bức tranh đã bị lấy cắp bởi một nhân viên của Louvre và được phát hiện khi người này đang cố gắng bán nó cho một người môi giới tranh ở Florence. Năm 1956, do sự ghen tức mà Mona Lisa đã bị hủy hoại nặng nề bởi acid nhưng rồi đã được phục chế và được đem đi triển lãm tại Mỹ vào năm 1963 và Nhật + Nga vào năm 1974, thu hút hàng triệu người xem. Nụ cười bí ẩn Là bức tranh đánh dấu sự thay đổi trong hội họa, được vẽ bởi một danh họa thiên tài và quan trọng đã mô tả được thần thái của người được vẽ một cách hoàn hảo, Mona Lisa ngày nay được treo trong một khung kính dày tại Louvre và được chiêm ngưỡng bởi hàng trăm nghìn người mỗi năm. Bên cạnh đó, các nhà khoa học và nghiên cứu vẫn không ngừng tìm tòi những bí mật mới trong bức tranh này mà mới đây nhất là bí mật về cây cầu nằm trong phần nền của tranh để xác định ra nơi bức tranh đã được vẽ.

Cách cầm máy ảnh để chụp ảnh không bị rung

1. Hãy sắm cho mình dây đeo máy ảnh. Dây đeo sẽ giúp bạn không phải cầm máy ảnh nhiều khi đi du lịch và giúp tay bạn đỡ mỏi hơn trước khi chụp ảnh.

2. Khuỷnh tay cần phải dựa vào một vật cố định – ít nhất là phải dựa vào cơ thể của bạn để có điểm tựa chắc chắn hơn là việc mở rộng khuỷnh tay một cách tự nhiên.

3. Một tay cầm vào thân (body) máy ảnh, một tay giữ ống kính sẽ tốt hơn là bạn cầm cả hai tay vào thân máy ảnh.

4. Đừng bao giờ cầm máy ảnh bằng một tay bởi vì dù tay bạn chắc tới đâu, lúc bạn ấn nút chụp sẽ là lúc bức ảnh bị rung thậm tệ. Hãy sử dụng tay còn lại làm giá đỡ (đây là tư thế ưa thích của người viết khi phải chụp các bức ảnh thiếu sáng).

5. Chân trụ luôn phải vững cho dù bạn chụp đứng hay chụp ngồi. Do vậy đừng khép chân mà hãy để chân rộng (ít nhất) bằng vai, so le nhau để tạo ra thế đứng vững chắc nhất cho bản thân mình.

Cuối cùng, một kinh nghiệm của bản thân người viết là hãy nín thở khi bấm cò! Cho dù khung cảnh có đẹp, có xúc động, có nghẹt thở tới đâu mà chỉ cần tim bạn đập quá mạnh là cũng có thể làm bức ảnh bị rung rồi.

Đi Tìm Lời Giải ‘Nụ Cười Bí Ẩn’ Trong Bức Họa Nổi Tiếng ‘Mona Lisa’ Của Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci đã thực hiện một tác phẩm có tính chất hoàn toàn khác biệt so với các tác phẩm khác của ông, đó chính là bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng. Trong nhiều thế kỷ, nụ cười của nàng Mona Lisa được cho là “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều chi tiết khó hiểu trong bức tranh này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Động cơ của tác phẩm

Về động cơ vẽ tác phẩm này, có thông tin lưu truyền như sau: Leonardo Da Vinci thấy rằng đối thủ trẻ tuổi Michelangelo với tác phẩm “David” được quá nhiều người yêu thích, nên ông có chút đố kỵ. Ông quyết tâm tạo ra được một tác phẩm hội họa có tiếng vang lớn. Đó là lý do bức “Mona Lisa” này đã được ra đời.

Đánh giá của mọi người về “Mona” Lisa là cực kỳ cao, coi đó là một mô hình chân dung điển hình thời Phục Hưng. Nghệ sỹ kiêm nhà viết tiểu sử Vasari tin rằng “Mona Lisa” là sản phẩm của tả thực đạt đến trình độ cao nhất. Thật vậy, từ quan điểm kỹ thuật, sự mô tả đặc điểm nhân vật của Da Vinci là hoàn hảo và không có kẽ hở. Từ việc nắm bắt hình dạng (tỷ lệ cấu trúc, kết cấu, ánh sáng và bóng tối) đến đặc tính bên trong, không có gì quá đáng khi nói bức tranh này trông giống như thật. Cụ thể, Da Vinci đã sử dụng phương pháp Sfumato để tạo ra sự thay đổi giữa ánh sáng và bóng tối “như khói như sương”.

Phương pháp này không sử dụng các đường viền để định hình cơ thể mà trực tiếp dùng kỹ thuật vờn ánh sáng và bóng tối – đây là một bước đột phá trong nghệ thuật vẽ tranh. Đó cũng là một điểm mà Da Vinci đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ tương lai. Phương pháp Sfumato không phải là phát minh của Leonardo Da Vinci, nhưng ông thích xử lý ánh sáng và bóng tối với ánh sáng không quá gắt, do đó làm cho phương pháp Sfumato có hiệu quả tối đa. Bức “Mona Lisa” đã trở thành ví dụ điển hình nhất cho phương pháp Sfumato này. Bóng tối ở các góc của khuôn mặt như gò má, khóe miệng, khóe mắt v.v. của nàng Mona Lisa đã biểu hiện ra một thần thái khó đoán trên gương mặt này.

Nụ cười bí ẩn

Biểu cảm nụ cười trong các tác phẩm của Da Vinci không phải là hiếm; nhưng trong thời đầu, ngoại trừ bức “Benois Madonna”, hầu hết các biểu cảm đó đều được giấu đi, nghĩa là nụ cười bị tan biến trong ánh sáng tinh tế và bóng tối của cơ mặt. Ví dụ, trong các chi tiết và khuôn mặt của Thánh mẫu và các Thiên thần trong “The Madonna of the Rocks”, nụ cười ẩn hiện cộng với sự tường hòa trên gương mặt thể hiện được tình mẫu tử từ ái.

Mặc dù “Mona Lisa” có hình thức tương tự như các tác phẩm đã nói ở trên, nhưng đã mang lại cho người xem những cảm xúc khác nhau. Nhân vật nhìn thẳng vào khán giả. Khi khán giả và nhân vật “bốn mắt nhìn nhau”, sẽ mang lại cảm giác như đang đối mặt với một ánh mắt rất sống động, cũng thể hiện một trong những màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời của Da Vinci, đặc biệt là trong không khí u ám của bức tranh, biểu cảm như vậy vô tình khiến đối phương bất an.

Thông thường, họa sỹ sẽ phản ánh kinh nghiệm sống, kiến ​​thức và sở thích vào trong tác phẩm của mình. Da Vinci cũng không phải là ngoại lệ. Hậu cảnh bức tranh có những ngọn núi, địa hình, thủy văn, cây cầu, có cả không khí, tầng mây v.v.. vốn là tất cả các đối tượng mà Da Vinci đã quan sát từ lâu. Leonardo Da Vinci từng nói: “Sau khi hiểu thấu đáo các chi tiết, bạn có thể hiểu được toàn bộ.” Ông đã hiểu rõ những hiện tượng tự nhiên này và biến chúng thành một tổng thể hữu cơ ở hậu cảnh, để phù hợp với nhân vật ở phía trước.

Tại đây chúng ta phải đề cập đến vai trò quan trọng của “cách tiếp cận trên không” của Da Vinci (còn được gọi là “Phối cảnh trên không” (Atmospheric perspective)). Không khí được quan sát bởi Da Vinci giống như một màn sương mù bao phủ mặt đất. Vật thể càng ở xa, các đường viền càng mờ, màu càng nhạt hoặc thậm chí là thiên về màu xanh da trời. Do đó, bức tranh này hoàn toàn vận dụng biến hóa sắc thái theo tầng thứ, với nét bút mềm mại. Kỹ thuật này cũng đã được Da Vinci sử dụng nhiều trong các tác phẩm đầu tay của ông như “Thiên sứ báo tin mừng” và “The Madonna of Carnation”.

Vì vậy, các nhà phê bình nghệ thuật phải tìm một lời giải thích hợp lý: “đây chính là sự khéo léo độc đáo của Da Vinci; chân trời cao và thấp làm cho tầm nhìn của người xem di chuyển từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái, gây nên ảo giác rằng nàng Mona Lisa chuyển động lên xuống”.

Nhưng một điều kỳ lạ là đường chân trời (đường ngang) ở bên phải không chỉ cao hơn phía bên trái, mà còn có độ nghiêng không hợp lý (bên trái cao và bên phải thấp), và mặt nước nghiêng xuống đột ngột, không tương thích với ngọn núi bên trái. Xét về tiêu chuẩn khắt khe của Da Vinci, có thể nói đó là một thất bại không?

Làm thế nào để giải thích điều này? Một lập luận có vẻ hợp lý là bức tranh này chưa hoàn thành, không đạt được lý tưởng tối thượng của Da Vinci. Đây là lý do tại sao Da Vinci luôn mang theo bức họa bên mình. Tất nhiên, đó cũng có thể là một yếu tố cá nhân của họa sĩ mà người ngoài thấy khó hiểu… Da Vinci đã cố ý hay vô ý vẽ sai. Điều này cũng khó hiểu như các biểu hiện trên gương mặt của nàng Mona Lisa.

Sau khi bức tranh hoàn thành đã nổi tiếng, nhưng nó cũng trải qua rất nhiều “vụ cướp”. Năm 1911, “Mona Lisa” bị một công nhân người Ý là Vicenzo Perrugia lấy trộm ngay tại trong sảnh Salon Carée của Bảo tàng Louvre. Năm 1913, “Mona Lisa” đã được tìm thấy ở Florence.

Tại Sao Từ Vựng Tiếng Anh Lại Quan Trọng?

Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của ban. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn.

Sở hữu lượng từ vựng phong phú, bạn diễn đạt được nhiều điều hơn, còn nếu chỉ giỏi nguyên ngữ pháp thì vế sau chưa chắc đã đúng. Bạn học từ vựng tiếng Anh như thế nào?

1. Đọc, đọc và đọc

Chúng ta học từ vựng phần lớn thông qua đọc các văn bản. Bạn càng đọc nhiều thì vốn từ vựng của bạn càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài liệu phức tạp là một cách giúp bạn biết thêm được nhiều từ mới.

2. Củng cố kỹ năng đọc văn bản

Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các từ được học trong văn cảnh cụ thể. Để củng cố kỹ năng hiểu từ trong văn bản thì bạn nên đặc biệt chú ý đến cách mà ngôn ngữ được sử dụng.

4. Tìm được càng nhiều mối liên hệ của từ càng tốt

Để không quên từ mới thì khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh. Bên cạnh đó bạn nên tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn đã biết. Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,… Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những thứ có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ SIGNIFICANT. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

5. Dùng các mẹo ghi nhớ

Một ví dụ thú vị với từ EGREGIOUS (rất tồi tệ). Nghĩ đến câu trứng ném vào chúng tôi (EGG REACH US)- hãy tưởng tượng chúng ta vừa phạm sai lầm tệ đến mức bị ném trứng và một quả trứng thối bay vào người chúng tôi (rotten EGG REACHes US). Bức tranh thú vị bằng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của từ nhanh và lâu hơn. Người học cũng cảm thấy thú vị. Tương tự, bạn hãy tìm cho mình phương thức học phù hợp nhất. Mỗi người học theo cách khác nhau.

6. Dùng từ điển để tìm nghĩa những từ mà bạn không biết

Nếu bạn có sẵn chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở sẵn ra. Chúng ta có rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ tra từ trên internet. Bạn nên tìm và sửa dụng chúng để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa. Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn tìm từ phù hợp nhất.

8. Sử dụng danh sách từ vựng

Đối với những sinh viên chú trọng nhiều tới từ vựng thì có rất nhiều tài liệu đáp ứng được nhu cầu này như SAT và GRE. Trên Internet cũng có nhiều trang học từ vựng hấp dẫn, thậm chí một số trang còn hỗ trợ tính năng gửi từ vựng cho bạn qua email mỗi ngày.

10. Tạo hứng thú khi học từ vựng

Học để đánh giá sự khác biệt tinh vi giữa các từ. Ví dụ cùng có nghĩa là “bao hàm” nhưng hai từ “denote” và “connote” lại không hoàn toàn giống nhau về mặt sắc thái biểu cảm. Học cách diễn đạt ý muốn nói bằng lời và khám phá cảm giác sung sướng khi có thể thổ lộ hết cảm xúc trong từng câu chữ. Biết đâu có khi vốn từ ngữ giàu có, phong phú lại quyết định tương lai của bạn.

Ở các nước nói tiếng Anh, nắm vững từ vựng giúp chúng ta vượt qua xuất sắc các bài kiểm tra trình độ như SAT và GRE. Đây là những chương trình học có tính chất quyết định việc chúng ta có được vào Đại học không và nếu đỗ thì sẽ đủ điểm học trường nào. Nhìn chung kiểm tra ngôn ngữ cũng là một cách đánh giá chất lượng giao tiếp. Xây dựng vốn từ vựng là công cuộc cả đời của mỗi chúng ta. Hãy nhớ rằng “Mọi thứ bắt đầu từ ngôn ngữ”.

Kenhtuyensinh (Theo: tienganh.com.vn)

Comments

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Mona Lisa Lại Nổi Tiếng? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!