Tại Sao Phiên Bản Mới Của Windows Là 10 Mà Không Phải Là 9?

Xem 2,178

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Phiên Bản Mới Của Windows Là 10 Mà Không Phải Là 9? mới nhất ngày 14/04/2021 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,178 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Chanh Bị Thiếu Dinh Dưỡng Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Chữa Thế Nào?
 • Phải Làm Gì Nếu Lá Của Cây Chanh Khô Và Chuyển Sang Màu Vàng? Chanh Trong Nhà. Nếu Lá Chuyển Sang Màu Vàng Và Rụng Tại Sao Lá Lại Chuyển Sang Màu Đen
 • Cách Sửa Lỗi Máy Tính Bị Mất Âm Thanh, Laptop Mất Tiếng Không Nghe Đượ
 • Vì Sao Ông Nguyễn Đức Chung Bị Bắt?
 • 7 Lý Do Tại Sao Chị Em Phụ Nữ Nên Đi Spa Làm Đẹp
 • Một trong những bất ngờ lớn tại sự kiện công bố phiên bản Windows mới của Microsoft chính là việc họ lấy tên phiên bản này là Windows 10, chứ không phải là Windows 8.2 hay Windows 9 để nối tiếp 8.1. Vậy điều gì đã xảy ra?

  Thực tế thì Microsoft vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính xác cho những thắc mắc của người dùng, tuy nhiên một vài giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho cái tên mới của Windows.

  Tại sao lại là Windows 10?

  Trước hết điều quan trọng cần lưu ý là từ Windows 3 cho đến Windows 7 thì các phiên bản của Windows trong khoảng đó lại được đặt tên theo một cách khác như 95, 98, NT, Me, 2000, XP, Vista… Và cho đến khi Microsoft công bố Windows 7, cũng có rất nhiều người cảm thấy hoài nghi tại sao Microsoft lại đặt tên cho bản mới của Windows theo con số như trước kia.

  Ngoài ra còn có một thực tế kỳ lạ rằng tên gọi của các phiên bản Windows không thực sự ăn nhập với số hiệu phiên bản thực sự của chúng, ví dụ như Windows 8.1 thực ra là phiên bản 6.3 của Windows. Thế nên Windows 10 sẽ là 6.4. Lần cuối cùng mà điều này diễn ra, tức là tên phát hành của một bản Windows khớp với số hiệu phiên bản thực của nó – Windows NT 4.0, năm 1996. Với Windows 2000, trong quá trình phát triển được gọi là Windows NT 5.0, là phiên bản 5.0. Windows XP là 5.1 và sau đó bản 6.0 là Windows Vista. Cứ thế Windows 7 là 6.1, Windows 8 là 6.2 và Windows 8.1 là 6.3. Riêng trường hợp của Windows RT là một ngoại lệ.

  Và về mặt kỹ thuật thì các phiên bản hiện hành của Windows vẫn dựa trên lõi của Vista, bao gồm cả Windows 10 (Windows 6.4).

  Một số lý thuyết cho việc Microsoft bỏ qua cái tên Windows 9

  Lý do thứ nhất được gợi ý bởi một độc giả khi người này cho rằng số 9 không phải là một con số may mắn tại Nhật Bản, trong khi đây lại là một trong những thị trường lớn của Microsoft nên có thể việc bỏ qua cái tên Windows 9 có nguyên nhân từ đây. Vài năm trước, chính một công ty của Nhật là Trend Micro cũng từng làm điều tương tự khi bỏ qua phiên bản 9 của phần mềm chống virus của họ.

  Dùng tên Windows 10 là nhằm tránh lỗi cho câu lệnh trên. Sau khi làm việc trong nhóm kiểm tra sự tương thích với các đời Windows trước, về cơ bản, nhiều chương trình phần mềm cũng được cập nhật tương thích với từng phiên bản nâng cấp của Windows từ năm 1995 để có thể tái sử dụng một phiên bản của đoạn mã này nhằm cho phép họ làm việc với cả Windows 95 và Windows 98. Nếu hệ điều hành tiếp theo của Microsoft được đặt tên Windows 9, phần mềm như vậy sẽ thấy rằng tên bắt đầu bằng “Windows 9” và có thể gây nhầm lẫn hệ điều hành mới với các phiên bản cũ như 95 và 98. Điều này có thể phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động hoặc các vấn đề khác chưa được biết.

  Cái tên ẩn chứa điều gì?

  Suy cho cùng thì Windows 10 cũng chỉ là một cái tên? Windows 9 có thể sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn. Điều này có lẽ sẽ gây ra rất nhiều tiếc nuối với người dùng mới làm quen với Windows và những người không hiểu chuyện gì xảy ra với Windows 9.

  Vậy, tại sao Microsoft lại chọn cái tên Windows 10 mà không phải là cái tên khác? Trong suốt sự kiện ra mắt, đại diện Myerson cũng có đưa ra vài manh mối bắt đầu từ giây thứ 10 của phút thứ 2: “Sản phẩm sắp tới sẽ có một cách tiếp cận khác với thường lệ và nó sẽ không phải là Windows 9”. Và sau đó người này có nhắc đến “Windows One” sẽ có ý nghĩa phù hợp với các sản phẩm dịch vụ khác của Microsoft như Xbox One, OneDrive hay OneNote, tuy nhiên “Windows 1 thì lại có từ rất lâu rồi…” vì thế Windows 10 sẽ là lựa chọn hợp lý còn lại.

  Dường như, lựa chọn này của Microsoft là một sự tùy tiện thú vị, đây có thể ám chỉ cho một sự thay đổi mạnh mẽ cũng giống như trường hợp nhảy vọt từ Vista lên Windows 7, nó phải thực sự rất khác.

  Còn về bất kỳ sự tương đồng với Mac OS X của Apple? Có một điều tương tự ở đây là hệ điều hành này cũng tuần tự tăng dần qua hệ thống 1-7, sau đó chuyển sang Mac OS 8 và 9, đến năm 2001 thì dừng lại ở Mac OS 10 (X). Với cách mà Windows 10 được hiểu là 1 nền tảng duy nhất cho mọi yếu tố hình thức, cùng với một khối lượng lớn và quan trọng của những gửi gắm từ Microsoft. Và có thể bạn sẽ không quá ngạc nhiên nếu các phiên bản Windows tiếp theo sẽ là 10.1, 10.2, 10.3…Có thể Microsoft không cố tình theo chân cách đặt tên cho hệ điều hành của Apple tuy nhiên bộ phận tiếp thị của họ đủ khả năng nhận thức được cả 2 mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề này.

  thegioididong (Theo ExtremeTech)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Nhã Kỳ Làm Giàu Như Thế Nào, Vì Sao Lý Nhã Kỳ Giàu Đến Vậy? Chồng Bồ
 • Vì Sao Lý Nhã Kỳ Giàu Đến Vậy?
 • Tại Sao Không Ngủ Được Vào Ban Đêm Và Cách Khắc Phục Tốt Nhất
 • Michael Jackson: 10 Năm Sau Ngày Mất Vẫn Gây Sốc Vì Đời Tư
 • Những Bí Mật Cuối Đời Của Michael Jackson Được Hé Lộ
 • Bạn đang xem bài viết Tại Sao Phiên Bản Mới Của Windows Là 10 Mà Không Phải Là 9? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!