Đề Xuất 11/2022 # Tại Sao Tôi Ăn Chay? / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Tại Sao Tôi Ăn Chay? / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Tôi Ăn Chay? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chân lý của sự ăn chay là mở rộng lòng từ bi, bác ái, là lòng thương tất cả, là lòng diệt sự mạnh hiếp yếu, mà lòng đem lại sự bình đẳng cho muôn loài.

Mấy năm trước trong lúc tôi chưa ăn chay, hễ ai nói chuyện với tôi về tu hành và ăn chay, thì tôi trả lời như vầy : “Tuy không ăn chay lạt chi hết, nhưng bình sanh từ nhỏ đến giờ, không khi nào tôi ăn một miếng thịt trâu hay chó”. Vì tôi nghĩ : trâu ra công cày bừa khó nhọc làm ra gạo cho chúng ta ăn, nhưng nó không đòi nhà cửa mùng chiếu chi cả, hễ đói thì chúng ra ngoài ruộng kiếm ăn. Chúng ta làm chuồng cho chúng ở, chỉ sợ trộm đạo chứ ở ngoài trời nó càng thích vì mát mẻ. Sức lực một con trâu làm ruộng bằng mười người nhưng chúng ta khỏi trả tiền lương và nuôi cơm gạo chi hết. Một con vật giúp ích cho ta như thế mà đến lúc nó già yếu ta nỡ nhẫn tâm làm thịt ăn thì ta thật là vong ơn bội nghĩa và không có lòng nhân đạo. Bởi nghĩ vậy nên tôi không khi nào ăn thịt trâu, mặc dù tôi không ăn chay.

Gà: là một con vật hễ mỗi buổi sáng mặc dù chúng ta đem cả thúng lúa cho ăn đi nữa vẫn bươi tất cả những thứ gì mà nó có thể phá được chứ không giúp ích cho chúng ta việc chi hết.

Heo: con vật này dù cho nó ăn no kéo lếch cái bụng đi không nổi, nhưng hễ ăn rồi thì kiếm luống gừng, giồng khoai ủi tróc lên cho lòi củ ra cho đến mồ mả ai nó cũng không từ.

Vậy thử hỏi những giống vật này sinh ra để làm gì, nếu không để cho ta ăn thịt?. Không lẽ trời sanh ra nó mà bắt ta nuôi, rồi nay quý ông lại bải tôi ăn chay. Vậy đối với những giống này, tôi phải xử trí làm sao đây?

Thường ở thôn quê, nhà nào cũng nuôi vài con heo, vài con gà, nhưng nay ta ăn chay phải bán nó đi hoặc cho người khác ăn thịt, như vậy chẳng khác nào tuy ta không cắt cổ đâm họng nó nhưng lại quăng dao cho người khác giết thì có khác nào chúng ta giết nó, chỉ còn cách này là quý ông bảo tôi nuôi nó cho đến khi nó chết rồi chôn luôn đi, đừng nuôi lại giống đó nữa. Nhưng không dễ như mấy ông nói đâu, vì trước khi con heo chết, nó đã sanh cho tôi một bầy heo con khác và trước khi chết, con gà tôi đã lỡ nuôi, nó sẽ sanh ra một bầy gà khác mười con nữa, đến cuối năm, bầy heo và bầy gà này sẽ sinh sản cho cho tôi tới 30 con heo và 100 con gà. Ở thôn quê, chúng ta làm ruộng mỗi năm được tới một phiên rưỡi lúa mà thôi. Thì lúa gạo đó chỉ đủ nuôi chúng nó, vậy vợ con ta đành chịu đói hay sao, đó tôi chỉ tính sơ trong năm, nếu chúng ta tiếp tục ăn chay trường trong vài năm nữa thì lấy gì cho chúng nó ăn cho đủ. Vậy trước khi bảo tôi ăn chay, nhờ quý ông chỉ cho tôi một phương pháp gì để xử trí đối với mấy con gà và mấy con heo nầy cho dứt khoát.

Tôi đặt câu hỏi này luôn mấy năm trường mà không ai giải đáp được, thành thử trong gia đình tôi, bà nhạc mẫu và anh vợ tôi ăn chay trường, một người anh vợ khác và vợ tôi ăn chay kì, còn riêng tôi đến ngày mùng một tết, bà nhạc mẫu khuyên tôi ăn chay trong ngày ấy, tôi cũng không chịu ăn. Đã không nghe lời mà tôi còn nói : “Tuy má ăn chay, chớ tôi thấy má không ăn chay gì cả. Vì mỗi khi tôi muốn ăn thịt một con gà, tôi rượt bắt nó mệt nhọc đến đổ mồ hôi. Còn má thì khỏe quá, cây chuối đang mọc sởn sơ, má ra chặt ngang thân nó đem vô xắt làm rau ghém ăn, biết đâu rằng má đã giết nó và cây cỏ ngọn rau đang mọc, má ra ngắt đầu đem vô luộc ăn, nó không chạy trốn đi đâu được đành để cho má ngắc đầu ngắc cổ nó, biết đâu mủ chảy ra là máu của nó và nó cũng đau đớn nhưng không rên la được, thành ra má không thấy sự đau đớn của nó. Nếu má muốn ăn chay cho đúng cách, tôi xin chỉ cho má ăn chay như thế này : hễ cây lúa mọc được bốn đến sáu tháng, nó sẽ khô héo chết đi, trong lúc ấy má ra cắt lấy bông nó đem về xay, giã nấu ăn, còn nước biển đóng cục thành muối, má lấy ăn với cơm hoặc những trái cây đã rụng xuống đất, lượm đem vô ăn, đó mới thực là chay. Còn bông trái trên cành sởn sơ, nó còn sống, đương sức lớn mà đem vô ăn, đó không phải là ăn chay”.

Lúc đó gia đình tôi đối với tôi chẳng khác nào một đòn bánh tét, chung quanh thì nếp và đậu, chính giữa có cục mỡ và cục mỡ đó là tôi, chung quanh chay, chính giữa mặn. Ngày hôm nay phần nhân mỡ đó đã trở thành nhân chuối rồi vì tôi đã ăn chay.

Thấy tôi ăn chay, có nhiều người bạn trước kia đã bị tôi đưa ra những lí trên để hỏi trở lại tôi. Họ hỏi tôi ăn chay với những món gì?. Tôi trả lời : tương, chao, rau, tàu hủ, vậy thôi.

Các bạn tôi đều nhắc lại những lí lẽ của tôi đã nói lúc trước : tôi ăn rau cỏ là đoản mạng nó, chứ không phải ăn chay, tôi trả lời rằng, khi trước tôi không biết tưởng rằng ngắc rau cỏ đem luộc ăn là làm cho nó đau đớn và giết hại nó nên nói như vậy. Ngày nay nhận thấy trái ngược lại là làm như thế tức là cứu mạng nó hoặc làm cho nó sinh sản mạnh thêm. Dẫn chứng thực tế, quý vị hãy xác nhận : khi tóc hoặc móng tay mọc dài ra, ta cắt bớt đi thì nó không chết luôn và cũng chẳng thấy đau đớn chi cả mà vẫn mọc lại như thường. Cây cỏ cũng thế, khi đến mùa nắng, đọt cỏ cọng rau ủ rũ sắp chết, nết ta lấy dao cắt ngang và tưới một thùng nước (đừng quên thùng nước). Trong tuần lễ sau ta sẽ thấy nó đâm chồi, mọc nhánh xanh mướt khác xa với lúc nó khô héo sắp tàn. Như vậy một đám rau, nếu ta trồng mà không cắt ăn, nó sẽ già úa đi dường như gần chết, nhưng nếu ta thường cắt ăn, thì nó lại càng mọc nhanh và sanh ra nhiều cây khác.

Như vậy ta nhận định rằng, sự sống của cây cỏ khác với sự sống của thú vật. Cây cỏ ta chặt nó, nó càng xum xuê, không như gà vịt nếu ta chặt đầu thì nó chết luôn. Vậy ăn gà vịt là giết nó, còn ăn cây cỏ là cứu nó, hay nói một cách khác là làm cho nó phát triển mạnh thêm.

Ngày nay có nhiều người cho rằng thuyết ăn chay của Đạo Phật là mê tín dị đoan, là ép xác để thành Phật, là làm mất sức khỏe chớ chẳng lợi ích gì cả. Họ không ngờ trong sự ăn chay đó có mục đích rất cao cả là nêu lòng từ bi bác ái đối với muôn loài.

Cư Sĩ Giác Ngộ

Tại Sao Nên Ăn Chay? / 2023

Bạn có biết nhà khoa học vĩ đại – Albert Einsten, ông hoàng nhạc pop huyền thoại – Michael Jachson, vị cựu tổng thống danh tiếng của Hoa Kỳ – Bill Clinton, cựu CEO của hãng hoạt hình trứ danh Walt Disney – Michael Eisner và nhiều bậc hiền triết kiệt xuất khác đều là những người trường chay. Tại sao vậy?

Rõ ràng, với sự đa dạng của các loài động vật, con người đang được hưởng thụ rất nhiều vị ngon và hấp dẫn của các món ăn từ thịt. Thế nhưng, hiện nay đang có nhiều người từ bỏ những lạc vị đó để chọn cách ăn uống thanh tịnh và không động vật. Thế ăn chay có những lợi ích gì?

Albert Einstein: “Không gì có lợi cho sức khỏe và tăng tuổi thọ con người trên trái đất này bằng việc trường chay”

1. Ăn chay là phù hợp theo cấu tạo cơ thể

Trước hết,răng của loài người được cấu tạo một cách đặc biệt giống như răng của các loài động vật ăn thảo mộc, được Tạo Hóa sáng chế một cách khéo léo để nghiền và nhai nát thức ăn. Cấu tạo răng hàm và xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại. Ngược lại loài động vật ăn thịt có răng nanh rất bén nhưng không có răng hàm và xương quai hàm. Do đó khi ăn thịt, chúng chỉ xé và nuốt trọng luôn chứ không hề nhai.

Hơn nữa, bàn tay của loài người không có móng vuốt sắc bén nên chỉ dùng để lặt rau và hái quả, trong khi loài động vật ăn thịt có móng vuốt rất bén và rất mạnh để vồ mồi và xé thịt.

Ngoài ra, trong bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người so với loài động vật ăn thịt có điểm khác biệt là đường ruột. Tạo Hóa đã ban đặc ân cho động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp khoảng 3 lần chiều dài cơ thể. Trong khi đó đường tiêu hóa của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 10 lần. Vì thế chất cặn bã ở trong ruột của loài thú ăn thịt sẽ được bài tiết ra ngoài nhanh chóng hơn. Trong khi đó chúng sẽ ở lại trong ruột của loài người và loài động vật ăn thảo mộc lâu hơn. Chính vì thế mà có cơ hội sinh ra độc tố nhiều hơn trong quá trình tiêu hóa ở những người ăn thịt.

2. Ăn chay để có sức khỏe và tăng tuổi thọ

Một số thành kiến cho rằng thức ăn chay sẽ không thể nào bù đắp vào chỗ thiếu sót chất Protein cần thiết trong cơ thể của con người. Một số người khác thì cho rằng chất Protein thực vật không có tính cách tương đồng để thay thế chất Protein động vật. Vậy thì loài trâu, bò, ngựa, voi…đâu có ăn thịt mà vẫn có đầy đủ chất Protein và luôn khỏe mạnh bình thường, thậm chí cơ thể còn to lớn hơn các động vật khác.

Ảnh: chúng tôi

Thực ra chất Protein gồm có 22 amino acids. Trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều đã hàm chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biếnnữa. Chúng ta có thể so sánh: 100g thịt bò chứa 20g chất Protein, 100g phó mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34g chất Protein.

Một cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Fred Stare -Viện Đại học Harvard và tiến sĩ Marvyn Hardinge – Đại học Loma Linda bằng cách so sánh giữa hai nhóm người ăn chay và ăn thịt. Kết quả cho thấy rằng nếu được ăn uống đầy đủ thì chất lượng Amino acids trong cơ thể của họ đều gấp đôi nhu cầu cần thiết.

Ông T.Colin Campbell, nhà sinh hóa học, hiện là giám đốc cơ quan nghiên cứu của Cornell-China-Oxford đã tiết lộ rằng “Ăn ít chất béo theo như sự hướng dẫn của Cơ Quan Sức Khỏe và Dinh Dưỡng Hoa Kỳ cũng chưa chắc có thể phòng ngừa được các bệnh nan y. Điều cần yếu là chúng ta phải ăn chay với những thức ăn thanh đạm nhưng không kém phần bổ dưỡng”.

3. Ăn chay để tâm tính hiền hòa, an vui

Rõ ràng, ngựa, voi, trâu bò và các động vật ăn rau quả khác đều hiền hòa và gần gũi hơn so với cọp, gấu, sói … Thậm chí loài chó nhà được nhiều người yêu mến đôi khi cũng cắn lại chủ nó. Quá trình sát sinh hoặc săn bắt cũng khiến con người và loài ăn thịt trở nên tàn bạo, hung tợn hơn. Thịt và máu động vật cũng chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động.

Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc tiêu thụ các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Hơn nữa, các loài động vật cũng như con người, đều biết đau, biết sợ cái chết. Chúng cảm giác được giây phút sắp bị tàn sát nên có con la hét thất thanh, con thì khăng khăng không chịu bước đi, con thì bất lực mà rơi nước mắt. Chúng ta đều cảm giác đau khi đứt tay, chảy máu, thế thì nỗi đau sẽ cùng cực như thế nào nếu bị cắt cổ, thọc tiết … Do đó việc ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái.

Cựu tay đấm của Mỹ Mike Tyson, một trong những nhân vật thể thao nổi tiếng nhất mọi thời đại, vừa tiết lộ trong một chương trình truyền hình rằng nhờ chế độ ăn chay trường mà anh giảm được “cái điên” trong tính khí và trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn.

4. Ăn chay để thế giới tốt đẹp hơn

Trong giai đoạn 2011-2013 ước tính số người bị đói trên thế giới là 842 triệu người. Thật ra có phải thế giới đang thiếu lương thực nên mới có tình trạng đó?

Tiến sĩ Aarol Altshul, trong quyển Protein: Their Chemistry and Politics (Protein: Hóa Học và Chính Trị) đã viết: “Nếu chúng ta sử dụng diện tích đất một mẫu Anh (4046m2) để trồng hoa màu cung cấp lương thực cho người ăn chay, ta sẽ được một sản lượng gấp 20 lần nếu dùng đất ấy để chăn nuôi súc vật lấy thịt. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phân nửa diện tích đất để trồng trọt được dùng để sản xuất thực phẩm gia súc. Tôi nghĩ rằng nếu toàn thể đất đai canh tác trên quả địa cầu này đều được dùng để sản xuất nông phẩm cho loài người thì chúng ta sẽ có khả năng cung ứng đầy đủ lương thực cho 20 tỷ dân số trên thế giới một cách dễ dàng”.

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Thức Ăn Và Sức Khỏe, Tại Sao Con Người Nên Ăn Chay? / 2023

Một cách tự nhiên con người nên là người ăn chay, bởi vì toàn bộ thân thể được tạo nên từ thức ăn thực vật. Ngay cả các nhà khoa học cũng phải thừa nhận sự kiện là toàn bộ cấu trúc thân thể con người chứng tỏ rằng con người không nên là kẻ không chay. Con người tới từ khỉ. Khỉ là kẻ chay – hoàn toàn chay. Nếu Darwin đúng thế thì con người nên là kẻ ăn chay.

Bây giờ có cách để đánh giá xem liệu một loài vật nào đó có ăn chay hay không ăn chay: điều đó tùy thuộc vào ruột, chiều dài ruột. Con vật không ăn chay thường có ruột rất nhỏ. Hổ, sư tử – chúng có ruột rất nhỏ, bởi vì thịt là thức ăn đã được tiêu hóa rồi. Không cần bộ ruột dài để tiêu hóa thịt. Công việc tiêu hóa đã được con vật tiến hành rồi – ruột dài không cần. Con người có một bọ ruột dài nhất: điều đó có nghĩa con người là loại ăn chay. Việc tiêu hóa lâu dài là cần thiết, và nhiều chất xơ sẽ có đó phải được tống ra.

Nếu con người không phải là loại không ăn chay và người đó cứ ăn thịt, thì thân thể bị nặng gánh. Tại phương Đông, tất cả các thiền nhân vĩ đại – *Phật, Mahavira – họ đều nhấn mạnh vào sự kiện này, không phải bởi vì bất kỳ khái niệm bất bạo lực nào, điều đó là phụ, nhưng bởi vì nếu bạn thực sự muốn đi sâu vào trong thiền, thì thân thể bạn cần vô trọng lượng, tuôn chảy tự nhiên. Thân thể bạn cần được dỡ bỏ gánh nặng; và thân thể của người không ăn chay thì rất nặng nề.

Hãy quan sát điều xảy ra khi bạn ăn thịt: khi bạn giết con vật thì điều gì xảy ra cho con vật khi nó bị giết? Tất nhiên, chẳng ai muốn bị giết cả. Cuộc sống tự nó kéo dài ra; con vật không sẵn lòng chết. Nếu ai đó giết bạn, thì bạn sẽ chết một cách không sẵn lòng. Nếu con sư tử chồm lên bạn và giết bạn, điều gì sẽ xảy ra cho tâm trí bạn? Cùng điều ấy cũng xảy ra khi bạn giết con sư tử. Đau đớn, sợ hãi, chết chóc, khổ não, lo âu, giận dữ, bạo hành, buồn bã – tất cả những điều này xảy ra cho con vật. Bạo hành, đau đớn, khổ não lan khắp người nó. Toàn bộ thân thể trở thành đầy độc tố, chất độc. Tất cả các tuyến thân thể đều tiết chất độc bởi vì con vật đang chết một cách rất không sẵn lòng. Và thế rồi bạn lại ăn thịt – thịt đó mang tất cả mọi chất độc con vật đã tiết ra. Toàn bộ năng lượng là độc hại, thế rồi những chất độc đó được mang vào thân thể bạn.

Và thịt đó bạn đang ăn đã thuộc vào một thân thể con vật. Nó đã có một mục đích đặc biệt ở đó. Một kiểu tâm thức đặc biệt đã tồn tại trong thân thể con vật này. Bạn đang ở trên một bình diện cao hơn tâm thức con vật đó, và khi bạn ăn thịt con vật đó thì thân thể bạn lại đi xuống theo bình diện thấp hơn, tới bình diện thấp của con vật đó. Thế thì tồn tại một lỗ hổng giữa tâm thức của bạn và thân thể bạn, và sự căng thẳng nảy sinh, và lo âu nảy sinh.

Tại Sao Ngày Càng Nhiều Người Yêu Thích Ăn Chay? / 2023

Ăn Chay Là Gì?

Ăn chay là một phương pháp nói không hoàn toàn với thịt động vật, thực phẩm chủ yếu khi ăn chay gồm các loại thực vật, nấm, hạt, trái cây… miễn là không giết hại động vật làm thức ăn. Ăn chay còn được gọi là ăn lạt, trai giới.

Những Cách Thức Ăn Chay Nào Đang Phổ Biến?

Theo quan niệm của Phật giáo, có 2 cách thức ăn chay phổ biến là ăn chay trường và ăn chay theo kỳ: – Ăn chay trường: là hình thức trai giới suốt đời kể từ khi đặt mục tiêu, người ăn chay trường sẽ loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật và không xen kẽ bất kì bữa ăn mặn nào. – Ăn chay theo kỳ: là hình thức trai giới mà người ăn chay sẽ phát nguyện ăn định kỳ vài ngày trong tháng hoặc vài tháng trong năm, những ngày còn lại có thể xen kẽ ăn mặn. Thường người ta sẽ ăn chay vào dịp rằm hoặc ngày đầu tháng âm lịch.

Lợi Ích Của Ăn Chay Đã Được Khoa Học Chứng Minh

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ nhưng nếu đảm bảo bữa ăn chay được cân bằng dinh dưỡng thì việc thường xuyên ăn chay cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Giảm Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Về Tim Mạch

Thành phần chính của các bữa ăn chay là rau củ quả mà những loại thực vật này không chứa cholesterol và chất béo bão hòa như trong thịt động vật. Vì vậy người ăn thường xuyên sẽ không hấp thụ nhiều cholesterol – một chất được cho là nếu tăng cao sẽ gây ra xơ vữa động mạch, mỡ trong máu, các bệnh về tim, đột quỵ. Một nghiên cứu ở Anh vào năm 1994 đã theo dõi 6000 người ăn chay và 5000 người ăn thịt trong suốt 12 năm. Kết quả cho thấy nhóm người ăn mặn mắc bệnh về động mạch vành cao hơn 28% so với nhóm ăn chay.

Giảm Nguy Cơ Béo Phì

Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc cho biết những người ăn chay thường xuyên có vóc dáng và trọng lượng cân đối hơn những người hay tiêu thụ thịt. Điều này có thể do chế độ ăn nhiều rau củ và nấm chứa ít calories hơn chế độ ăn thịt mỡ, từ đó người ăn chay ít bị thừa năng lượng. Hơn thế nữa, rau củ quả có rất nhiều chất xơ nên người ăn chay sẽ mau no và no lâu hơn. Tuy nhiên nếu họ không ăn thịt mà ăn nhiều phô mai, uống nhiều sữa thì cũng rất dễ lên cân.

Cải Thiện Chức Năng Hệ Tiêu Hóa

Người ăn chay sẽ ít khi bị táo bón và hệ đường ruột thường khỏe mạnh hơn. Hàm lượng chất xơ có trong rau, củ, quả rất tốt trong việc đi ngoài đồng thời giúp thải độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên nếu đang ăn ít chất xơ mà đột ngột chuyển sang nạp quá nhiều, bạn có thể bị tắc ruột.

Giảm Nguy Cơ Bị Cao Huyết Áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu về dinh dưỡng của chuyên gia F.M. Sacks và B. Armstrong nhận thấy người ăn chay có huyết áp thấp hơn người không ăn chay. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn chay giúp làm giảm huyết áp với những người đang bị huyết áp cao, một phần xuất phát từ việc chế độ ăn chay có chứa ít muối.

Ít Mắc Bệnh Sỏi Túi Mật

Sạn túi mật được hình thành từ cholesterol, mật và muối cali, chúng gây đau đớn cho cơ thể người mắc phải. Trong khi đó các bữa ăn chay thường có ít chất béo mỡ, cholesterol. Một nghiên cứu trên 750 người tham gia cho thấy chỉ 12% nhóm thường xuyên ăn chay mắc sỏi túi mật và nhóm không ăn chay có đến 25% người mắc sỏi.

Giảm Nguy Cơ Loãng Xương

Loãng xương là hiện tượng lượng khoáng calci trong xương bị giảm sút gây “bọng” cấu trúc xương, làm xương giòn dễ gãy. Theo nghiên cứu của A.G. Marsh công bố năm 1988, chất đạm động vật có chứa nhiều sulphur, chính chất này làm tăng độ acid trong máu, dẫn đến tăng lượng calci thải ra trong nước tiểu, vì vậy làm giảm calci trong xương.

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có liên hệ mật thiết với căn bệnh ung thư. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở những người ăn thịt cao hơn rất nhiều so với những người ăn rau củ quả hoặc ăn chay. Tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh ung thư gặp nhiều ở những người thường xuyên ăn thịt đỏ.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rau củ và trái cây bảo vệ tốt cơ thể trước ung thư tiêu hóa và ung thư do khói thuốc lá. Bệnh ung thư vú cũng ít gặp ở những phụ nữ ăn chay. Có thể lí giải là rau củ quả làm thay đổi lượng hooc-môn nữ estrogen trong máu và làm thiếu nữ chậm có kinh lần đầu, và sự trễ kinh lần đầu này đã được xem là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tại Sao Ngày Càng Nhiều Người Chuyển Sang Ăn Chay?

Ngày nay, ăn chay đã không còn là một phương pháp ăn, đó đã thực sự trở thành một xu hướng.

Với những người theo Phật giáo, họ cho rằng là lối ăn trai giới là con đường tốt để con người tu sửa. Bởi vì khi ăn uống thanh đạm nghĩa là con người đang giảm bớt ham muốn trong đó tham muốn ăn uống là cội nguồn và là điểm mấu chốt. Từ đó bản ngã của con người quay về với sự đơn giản khiêm nhường lúc ban sơ, dần dần tu sửa được con người bên trong.

Ăn chay cũng mang ý nghĩa nuôi dưỡng hạt giống từ bi của mỗi người. Bởi vì khi ăn chay sẽ giúp giảm tính sát sanh cho chính mình và cho người khác, từ đó giảm đau thương cho động vật. Theo triết lý của Phật giáo thì mỗi sinh vật trên thế gian đều bình đẳng như nhau và không có loài nào nên tàn sát loài nào.

Còn theo góc nhìn của khoa học, rất rõ ràng ăn chay giúp con người gia tăng sức khỏe về mọi mặt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người chuyển sang ăn chay. Theo rất nhiều cuộc khảo sát, những người tham gia phần lớn đều cho hay họ ăn chay trước hết là vì muốn cải thiện và bảo vệ sức khỏe trước khi nghĩ đến bất cứ nguyên nhân sâu xa nào khác. Họ cũng cho rằng ăn chay giúp họ có vóc dáng đẹp hơn.

Mỗi người ăn chay đều có đức tin riêng của mình. Có người ăn chay vì mong muốn bảo vệ môi trường, có người trai giới vì muốn giảm thương đau cho động vật, có người ăn chay để giảm bệnh tật… nhưng tựu trung lại, phải có một sự kiên định mạnh mẽ vào đức tin của mình, họ mới có thể ăn chay dài lâu như thế.

Nước Mắm Chay Shiitake – Trợ Thủ Đắc Lực Cho Người Ăn Chay

Để tăng động lực duy trì thói quen ăn chay, việc đầu tiên là phải đảm bảo món ăn chay thật ngon và hấp dẫn. Nước mắm chay Shiitake có thành phần từ nấm ngọt Shiitake, đậu nành, nước ép thơm dứa và muối tinh, ủ chượp lâu năm cho ra nước mắm có hậu vị sâu, rất thanh ngọt. Nước mắm chay Shiitake dùng thay thế nước tương và nước mắm, chấm ăn sống, kho nấu đều rất tuyệt vời.

Mua Nước Mắm Chay Shiitake Ở Đâu?

Bạn có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại: ? Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa 360 Nguyễn Thông, Phan Thiết ? Văn phòng đại diện Nước mắm Tĩn tại TP.HCM 225A Trần Quang Khải, phường Tân Định, TP.HCM ? ĐT: 0918 118 736 – 0919 119 830 ĐT: 028 2253 7581

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Tôi Ăn Chay? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!