Đề Xuất 5/2023 # Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da? Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Mẹ Nên Ăn Gì? # Top 7 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 5/2023 # Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da? Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Mẹ Nên Ăn Gì? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da? Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Mẹ Nên Ăn Gì? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vàng da là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh gây ra vàng da và mắt. Gần 60% trẻ sơ sinh đủ tháng bị vàng da xảy ra khi có sự dư thừa của bilirubin. Bilirubin là một sản phẩm thải, được sản xuất khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Nó thường được phân hủy trong gan và loại bỏ khỏi cơ thể trong phân.

Vàng da sơ sinh thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng làm quá trình chuyển hóa bilirubin dư thừa không thể xảy ra dẫn đến tình trạng vàng da, càng nhiều bilirubin dư thừa thì quá trình vàng da ở trẻ càng kéo dài. Đây là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sinh non.

Đối với trẻ mới sinh, các tế bào hồng cầu luôn được tạo mới và mất đi, sự mất đi diễn ra nhiều hơn hay là hiện tượng vỡ các hồng cầu sau sinh này, khi hồng cầu bị vỡ sẽ giải phóng ra hemoglobin, chất này sẽ được chuyển hóa tạo thành bilirubin. Từ đây bilirubin sẽ được chuyển hóa tại gan trẻ và đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu.

Tuy nhiên do gan của trẻ sơ sinh làm việc còn yếu nên việc thải bilirubin này không hiệu quả gây ra tình trạng tăng bilirubin trong máu, gây nên hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. Theo y văn đây được gọi là vàng da sơ sinh sinh lý.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến của vàng da trẻ sơ sinh là:

Sinh non: trẻ sinh non có gan kém phát triển và nhu động ruột ít hơn, điều này có nghĩa là quá trình lọc chậm hơn và bài tiết không thường xuyên của bilirubin.

Nuôi con bằng sữa mẹ: những em bé không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc calo từ sữa mẹ hoặc bị mất nước có nhiều khả năng bị vàng da.

Sự không tương thích của nhóm máu Rhesus hoặc ABO: khi mẹ và em bé có các nhóm máu khác nhau, các kháng thể của mẹ đi qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của thai nhi, gây ra sự phá vỡ nhanh chóng.

Tổn thương trong khi sinh: điều này có thể làm cho các tế bào hồng cầu bị phá vỡ nhanh hơn, dẫn đến mức độ cao hơn của bilirubin.

2. Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện đầu tiên của bệnh vàng da là màu vàng ở da và mắt trẻ. Màu vàng có thể bắt đầu trong vòng 2 đến 4 ngày sau khi sinh và có thể bắt đầu ở mặt trước khi lan xuống khắp cơ thể. Mức độ bilirubin thường đạt đỉnh trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh. Khi dùng một ngón tay ấn nhẹ vào da trẻ, khiến vùng da đó có màu vàng, thì có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Hầu hết các trường hợp vàng da là bình thường, nhưng đôi khi vàng da có thể chỉ ra những bệnh khác. Vàng da nặng cũng làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

3. Những biến chứng nguy hiểm từ vàng da kéo dài ở trẻ sơ sinh

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh non tháng đặc biệt nguy hiểm, diễn tiến nhanh. Nếu không được phát hiện hay điều trị sớm sẽ khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh, gây tử vong hoặc các di chứng nặng nề.

Khi trẻ có dấu hiệu vàng da kéo dài không dứt hay cơ thể trẻ bị vàng da bất thường, có thể bị vàng da nhạt, vàng đậm, vàng nâu… thì tốt nhất nên đi thăm khám sức khỏe để có để đánh giá chính xác nguyên nhân gây vàng da. Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất kém nên cần được bảo vệ và chăm sóc kỹ lưỡng hơn hết. Không nên để bệnh vàng da kéo dài hoặc dùng những cách chữa mẹo, chữa dân gian thiếu cơ sở không những không khỏi bệnh mà có thể gây cản trở quá trình điều trị về sau.

Trẻ sơ sinh khi bị vàng da kéo dài lâu ngày có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như:

Bại não cấp tính

Nếu mẹ phát hiện trẻ bị vàng da có các dấu hiệu khác như ngủ li bì, không tập trung, khóc nhiều, bỏ bú và sốt cao cần nghĩ ngay tới tình trạng bại não cấp tính. Theo các bác sĩ, bilirubin rất độc hại đối với tế bào của bộ não. Vàng da nặng có khả năng bilirubin đi vào trong não và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Vàng da nhân

Khi chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp, thì có nguy cơ thấm vào não tức là trẻ đã bị vàng da nhân. Điều này gây tổn thương não không hồi phục được. Vì thế, nếu xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.

4. Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài?

4.1. Điều trị vàng da kéo dài

Vàng da nhẹ thường sẽ tự khỏi khi gan trẻ bắt đầu trưởng thành. Cho ăn thường xuyên (từ 8 đến 12 lần một ngày) sẽ giúp trẻ truyền bilirubin qua cơ thể.

Bác sĩ có thể cho trẻ làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ bilirubin. Vàng da nặng hơn có thể cần các phương pháp điều trị khác. Quang trị liệu là một phương pháp điều trị phổ biến và có hiệu quả cao, sử dụng ánh sáng để phá vỡ bilirubin trong cơ thể trẻ. Có hai loại điều trị chiếu đèn:

Chiếu sáng tia cực tím khi trẻ nằm trên giường. Ánh sáng giúp phá vỡ các bilirubin để không gây áp lực tổn thương cho gan. Đèn chiếu sẽ dừng lại sau mỗi 3-4 tiếng để mẹ cho trẻ bú.

Trẻ được bao bọc trong chăn có chứa sợi quang học đặc biệt, tỏa ánh sáng trực tiếp lên da của trẻ. Mẹ vẫn có thể bế và cho trẻ bú như bình thường.

Lưu ý:

Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, việc truyền máu trao đổi có thể là cần thiết. Trẻ sẽ nhận được một lượng máu nhỏ từ người hiến hoặc ngân hàng máu, giúp thay thế máu bị tổn thương bằng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này cũng làm tăng số lượng tế bào hồng cầu của trẻ và làm giảm nồng độ bilirubin.

4.2. Chăm sóc trẻ bị vàng da kéo dài

Đảm bảo trẻ có đủ dinh dưỡng thông qua sữa mẹ.

Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, nên cho trẻ bú thường xuyên. Điều này giúp làm sáng làn da trẻ. Không cần dùng sữa công thức hoặc nước lọc thay thế. Mẹ nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú ngay cả khi trẻ đang ngủ.

Nếu mẹ không thể cho con bú sữa mẹ vì chưa có sữa kịp thời, có thể chọn sữa công thức cho trẻ bú. Nên tư vấn với bác sĩ, nếu mẹ quan tâm đến việc trẻ đang dùng quá ít hoặc quá nhiều sữa công thức.

Mẹ nên giữ ấm cho trẻ hàng ngày. Đồng thời, mẹ nên chú ý trong việc chăm sóc rốn, vệ sinh thân thể cho trẻ.

Mẹ nên lưu ý tắm nắng đúng cách, đủ giờ cho trẻ vào buổi sáng sớm và xế chiều, lúc ánh nắng dịu rất tốt cho bệnh lý vàng da. Tắm nắng không thể khỏi bệnh nhưng sẽ là tác nhân làm ngưng tình trạng vàng da kéo dài và diễn tiến xấu.

Để đảm bảo độ chính xác về tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh cũng như biết được trẻ có bị vàng da hay không mẹ nên đăng ký cho con khám sàng lọc đối với trẻ sinh non. Bởi nếu cứ để tình trạng vàng da kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Hậu quả của việc không phát hiện và điều trị vàng da kịp thời sẽ dẫn đến vàng da nhân và di chứng để lại có thể là bại não suốt đời, thậm chí tử vong.

5. Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị vàng da cho trẻ, người mẹ cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ thông qua nguồn sữa mẹ.

Người mẹ cần bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất quan trọng như chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, đây là những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chất xơ có thể giúp hạn chế tổn thương gan trong quá trình trao đổi chất và dễ tiêu hóa. Uống nhiều nước, nước không chỉ giúp dễ tiêu hóa mà còn giúp gan và thận đào thải độc tố.

Khi t rẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ cũng nên lưu ý hạn chế những thực phẩm có thể gây mất sữa, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ như: măng chua, lá lốt, bắp cải, các chất kích thích như rượu, bia, chất có nhiều caffein, thực phẩm đóng hộp,…

Tại Sao Mắt Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng?

by Nguyễn Phương992 Views

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị vàng

Vàng da là do sự tích tụ bilirubin trong máu. Với trẻ mới sinh, gan chưa phát triển nên chưa thể lọc hết bilirubin, dẫn đến toàn bộ làn da của bé và đôi mắt bị vàng đi.

Đây là một tình trạng phổ biến, rất bình thường ở mọi đứa trẻ mới sinh. Song những đứa trẻ có nguy cơ cao nhất bị bệnh vàng da nếu:

+Sinh non, thiếu tháng.

+Không nhận đủ sữa mẹ hoặc sữa mẹ thiếu dinh dưỡng (điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của gan và các bộ phận khác trên cơ thể)

+Có nhóm máu không tương thích với mẹ.

+Bị nhiễm trùng, bầm tím khi sinh.

-Bệnh này được đặc trưng bởi các tế bào máu trở nên đông cứng và có hình dạng giống như một mặt trăng lưỡi liềm thay vì tròn và linh hoạt.

-Hồng cầu có thể bị mắc kẹt trong các mạch máu và làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn lưu lượng máu và oxy đến được các bộ phận của cơ thể. Đây là lí do dẫn đến mắt trẻ sơ sinh bị vàng.

-Các triệu chứng của bệnh này thường không xuất hiện cho đến khi bé 4 tháng tuổi.

Nếu da của bé không bị vàng hoặc đã dần hết vàng mà đôi mắt bé vẫn bị vàng; đồng thời có những triệu chứng mất nước, mệt mỏi thì rất có thể bé đã bị viêm gan C.

Trong quá trình sinh đẻ, mắt bé có thể bị dính nước ối hoặc máu dẫn đến nhiễm trùng. Điều này có thể khiến cho mắt trẻ sơ sinh bị vàng, có ghèn, mủ,…Trường hợp này nếu ở mức độ nhẹ thì chỉ cần được vệ sinh mắt thường xuyên sẽ khỏi.

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh có mắt bị vàng

-Phần lớn mắt trẻ sơ sinh bị vàng là do bệnh vàng da sinh lý và hầu hết không cần điều trị bé sẽ tự khỏi. Tuy nhiên cũng cần có các xét nghiệm để biết mức độ bệnh và chính xác loại bệnh.

-Bệnh vàng da nặng có thể làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, nếu thấy những triệu chứng sau thì bạn hãy ngay lập tức đi khám bác sĩ:

+Vàng da lây lan rộng hơn và đậm hơn.

+Bú kém, bơ phờ, mệt mỏi.

+Sốt cao, hôn mê, có tiếng kêu the thé.

-Trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da nặng thường phải được điều trị trong bệnh viện bằng một số phương pháp như: quang trị liệu, thay máu.

-Bạn có thể ngăn chặn bệnh vàng da bằng cách đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa cho trẻ sơ sinh, chú ý vệ sinh cho bé đặc biệt là vùng mắt.

Mọi nghi ngờ dù là nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn phòng ngừa và chữa trị các bệnh ở bé. Hãy luôn theo dõi và nắm bắt tình trạng sức khỏe bé để có quyết định phù hợp.

Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Vàng Da Ở Trẻ

Vàng da là hiện tượng xảy ra do tăng Bilirubin trong máu. Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, vùng da hoặc mắt sẽ chuyển thành màu vàng. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng này sẽ tự hết dần nhưng đôi khi lại tiềm ẩn bệnh lý nguy hiểm. Chính vì nguyên nhân đó mà trẻ sơ sinh nên được kiểm tra dấu hiệu vàng da trước khi xuất viện và vài ngày sau khi ra viện.

Hai loại vàng da ở trẻ sơ sinh

Có hai loại vàng da xảy ra ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý. Thông thường, vàng da sinh lý sẽ biến mất sau khoảng thời gian ngắn. Còn vàng da bệnh lý lại cực kỳ nguy hiểm vì trẻ có thể bị hôn mê, co giật.

– Vàng da sinh lý: Với trẻ sinh đủ tháng, hiện tượng vàng da được coi là vàng da sinh lý khi xuất hiện sau 24 giờ tuổi và biến mất trong vòng 1 tuần (đối với trẻ non tháng thì là 2 tuần). Các biểu hiện của trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý là:

+ Chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn và không đi kèm các triệu chứng bất thường khác như thiếu máu, gan lách to, bỏ bú….

+ Nồng độ Bilirubin trong máu không quá 12 mg% (đối với trẻ đủ tháng) và không quá 5mg% (đối với trẻ thiếu tháng).

+ Tốc độ tăng Bilirubin trong máu không quá 5 mg% trong 24 giờ.

+ Nước tiểu của trẻ có màu tối hoặc màu vàng, phân nhạt màu.

Thông thưởng vàng da sinh lý sẽ biến mất sau thời gian ngắn

– Vàng da bệnh lý: thông thường, nếu như vàng da là một biểu hiện của một căn bệnh nào đó thì sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Biểu hiện của vàng da bệnh lý như sau:

+ Trẻ sẽ không hết vàng da sau 1 tuần (đối với trẻ đủ tháng) và 2 tuần (đối với trẻ thiếu tháng).

+ Vàng da toàn thân, kể cả lòng bàn tay, bàn chân và kết mạc mắt.

+ Trẻ xuất hiện một số các triệu chứng bất thường: bỏ bú, co giật, biểu hiện lừ đừ…

+ Bilirubin trong máu cao hơn bình thường.

Đối với vàng da bệnh lý ở trẻ, phải được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời. Nếu không rất dễ có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh làm trẻ tử vong hoặc bị hại não suốt đời. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vàng da để có các biện pháp xử lý nhanh chóng và đúng lúc.

Tại sao trẻ sơ sinh bị vàng da?

– Đối với vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân là do sự tích tụ của Bilirubin. Đây là chất được giải phóng ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và có màu vàng. Vì trẻ sơ sinh có lượng tế bào hồng cầu cao nên các tế bào này liên tục bị phá vỡ và được thay thế. Tuy nhiên, gan của trẻ chưa thể lọc bỏ hết Bilirubin ra khỏi máu nên sẽ gây vàng da. Đến khi được khoảng 2 tuần tuổi, gan của trẻ đã được phát triển hoàn thiện hơn, đủ sức xử lý Bilirubin thì bệnh vàng da sẽ hết và không gây ra nguy hiểm gì.

– Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể do một số nguyên nhân sau:

+ Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con

+ Bệnh lý tan máu

+ Xuất huyết dưới da

+ Chậm đi phân su

+ Nhiễm virus bào thai

+ Bệnh lý gan mật bẩm sinh

Những trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh vàng da

– Trẻ sinh non: khả năng mắc bệnh vàng da sinh lý cao hơn đối với những trẻ sinh non trước 36 tuần. Nguyên nhân là bởi gan của bé chưa có khả năng xử lý Bilirubin tốt như trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non có nhiều khả năng mắc bệnh vàng da

– Trẻ bị bầm tím trong khi sinh: trong khi sinh, có thể một vài bé sẽ bị bầm tím trên cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cao về việc vượt quá ngưỡng bình thường của Bilirubin do sự phân hủy của các tế bào máu.

– Nhóm máu của mẹ: trẻ có nhiều khả năng sinh ra bị vàng da sớm hơn nếu mẹ có nhóm máu O hoặc nhóm máu Rh.

– Trẻ bú mẹ: mặc dù trẻ có nguy cơ mắc bệnh vàng da cao hơn nếu bú mẹ nhưng sữa mẹ đem đến nhiều lợi ích to lớn, vượt xa những bất lợi mà vàng da có thể mang lại nên mẹ vẫn nên cho bé bú từ khi lọt lòng.

Một số biến chứng nguy hiểm vàng da ở trẻ sơ sinh

Không thể coi thường khi trẻ bị vàng da bệnh lý vì nếu không sớm được chữa trị, bệnh sẽ gây ra những biến chứng sau:

– Bilirubin não cấp tính: Khi bị vàng da, nếu trẻ còn ngủ li bì, không tập trung, bỏ bú , sốt cao thì có thể đang rơi vào tình trạng Bilirubin não cấp tính. Bilirubin vô cùng độc hại đối với tế bào não, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

– Vàng da nhân: Trong trường hợp chất Bilirubin vượt quá giới hạn cho phép và gan không kịp đào thảo thì rất dễ thấm vào não làm trẻ bị vàng da nhân. Khi đó, tổn thương ở não sẽ không thể hồi phục được. Thế nên phải điều trị vàng da sinh lý trước 7 ngày sau sinh để ngừa nguy cơ não bị tổn thương.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh vàng da ở trẻ em

Dấu hiệu vàng da ở trẻ cần được đi khám

Cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám để có phương pháp điều trị kịp thời khi bé có những dấu hiệu sau:

– Vàng da xuất hiện sớm trước 48 giờ sau sinh.

– Toàn thân trẻ bị vàng.

– Trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài: hơn 1 tuần (đối với trẻ đủ tháng) và hơn 2 tuần (đối với trẻ thiếu tháng).

– Ngoài vàng da, trẻ còn có những dấu hiệu bất thường khác như: bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu…

– Trẻ có hiện tượng lơ đãng, khó đánh thức.

Các biện pháp điều trị cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Hiện nay, có ba cách chữa vàng da ở trẻ sơ sinh. Việc sử dụng phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc vào mức độ bị bệnh của trẻ. Đối với một trẻ bị vàng da nặng thì có thể cần phối hợp cả ba phương pháp.

– Phương pháp chiếu đèn: đây là liệu pháp ánh sáng vô cùng hiệu quả nên được sử dụng khá phổ biến để điều trị cho trẻ sơ sinh bị vàng da. Khi chiếu sáng, Bilirubin sẽ được chuyển hóa thành một hợp chất dễ hòa tan trong nước và được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Phương pháp này rất an toàn và dễ thực hiện, kể cả khi trẻ bú mẹ. Để phù hợp với nhiều đối tượng, đèn chiếu cũng rất đa dạng, nhiều loại: đèn dạng nôi, đèn kẹp chiếu trên dưới, đèn dạng chăn, túi quấn quanh người…

Phương pháp chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

– Phương pháp thay máu: Khi chiếu đèn không hiệu quả hoặc trẻ bị vàng da nặng điều trị muộn, nồng độ Bilirubin trong máu quá cao thì phải dùng tới biện pháp này. Phương pháp này giúp nhanh chóng lấy được Bilirubin đang lưu hành trong lòng mạch, giúp giảm Bilirubin trong máu, từ đó giảm được Bilirubin ở ngoài tổ chức. Tuy nhiên, nhằm tránh để trẻ bị tổn thương não do tăng Bilirubin, các bác sĩ chuyên khoa cần dự đoán trước các trường hợp bị vàng da nặng để hướng dẫn các gia đình biết cách theo dõi sau khi trẻ xuất viện cũng như phát hiện sớm các trường hợp vàng da quá mức để điều trị chiếu đèn kịp thời.

– Phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch: đây là phương pháp được sử dụng khi nguyên nhân gây vàng da sơ sinh là do nhóm máu của mẹ và bé khác nhau. Immunoglobulin là một chế phẩm sinh tổng hợp dùng để giảm tình trạng vàng da của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ vàng da

Đối với những trẻ bị vàng da nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau để giúp trẻ điều trị được tốt hơn:

– Cho trẻ ăn thường xuyên để đào thải chất Bilirubin qua đường tiêu hóa được nhanh hơn và giúp gan hoạt động tốt.

– Cho trẻ ngừng bú sữa mẹ tạm thời trong trường hợp sữa mẹ có thể khiến bé phát triển bệnh vàng da. Lúc này, có thể sử dụng sữa công thức cho trẻ ăn. Người mẹ cũng nên tiếp tục hút sữa ra ngoài để tránh mất sữa, đảm bảo có sữa khi bé sẵn sàng ăn sữa mẹ.

– Vệ sinh thân thể cho bé cẩn thận và giữ ấm cho trẻ.

– Nên để trẻ gần cửa sổ có ánh nắng mặt trời dịu và cho trẻ tắm nắng.

– Thường xuyên theo dõi tình trạng vàng da của trẻ cho đến hết 7-10 ngày sau sinh. Cần chú ý quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi đủ ánh sáng. Nếu cảm thấy khó nhận biết thì có thể áp dụng cách sau: ấn nhẹ ngón tay cái của trẻ vào vùng da phía trong của đùi, giữ vài giây rồi buông ra. Nếu thấy ngón tay có màu vàng thì trẻ bị vàng da.

– Vì cỏ lúa mì giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể trẻ nên có thể thêm một vài giọt nước ép lúa mì vào thức ăn của bé. Trong trường hợp bé bú được sữa mẹ, người mẹ nên uống nước ép lúa mì để trẻ có thể nhận thông qua sữa mẹ. Ngoài lúa mì, mẹ cũng có thể bổ sung một số sản phẩm thảo dược tự nhiên giúp giải độc khác như: trà hoa chuông, trà hoa bồ công anh…

– Nếu thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện bất bình thường thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và có các biện pháp chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng không đáng có thể xảy ra.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/tre-so-sinh-bi-vang-da-dau-hieu-va-cach-chua-tri-vang-da-o-t…

Hường Cao (Tổng hợp) (905)

Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng này thường biến mất sau 1 đến 2 tuần sau sinh nhưng có trường hợp kéo dài hơn do các bệnh lý nguy hiểm về gan. Vậy trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý

Trẻ sơ sinh có 2 dạng vàng da là: sinh lý và bệnh lý

– Vàng da sinh lý: xảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi. Tuy nhiên, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết, không cần điều trị và không nguy hiểm.

– Vàng da bệnh lý hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Trẻ bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Làm thế nào để phát hiện vàng da?

Phụ huynh cần theo dõi vàng da ở trẻ dưới ánh sáng mặt trời hằng ngày. Dùng tay ấn vào vùng trán, mặt, ngực, bụng, trên rốn, dưới rốn, đùi, cẳng chân, bàn chân, bàn tay… của trẻ để xác định trẻ bị vàng da. Một số em bé da đỏ sẽ khó thấy, nên khi ấn vào thấy để lại màu vàng của da phía dưới chỗ ấn, đây là cách nhận biết vàng da dễ nhất mà phụ huynh có thể lưu ý để theo dõi trẻ.

– Nhẹ: Da hơi vàng ở mặt, thân mình, trẻ vẫn bú tốt.

– Nặng: Da vàng sậm, lan xuống tay, chân; trẻ bú kém, bỏ bú; hoặc vàng da xuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Những trẻ sinh non, nhiễm trùng, sinh ngạt dễ bị vàng da nặng.

Biểu hiện vàng da bệnh lý dễ dàng được phát hiện bằng mắt thường

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Trong phần lớn các trường hợp, vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng mà bố mẹ cần phải lo lắng. Nếu nồng độ bilirubin của con quá cao, bệnh vàng da có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh bé. Hội chứng này gọi là kernicterus, có thể làm cho bé điếc, chậm phát triển hoặc bại liệt. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng kernicterus là không cao.

Khi nào bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ khám?

– Da của bé ngày càng bị vàng nhiều hơn

– Màu vàng ở mặt, mắt đã lan đến bụng, cánh tay hoặc chân của trẻ

– Em bé trở nên chậm chạp, khó thức dậy

– Bạn không thể cho bé ăn hoặc bú tốt, hoặc bé rất kén chọn ăn uống

– Bé bị sốt hoặc khóc thét

Trẻ sơ sinh bị sốt, bỏ bú cũng cha mẹ cần cho con đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt

Cách chăm sóc trẻ vàng da

Đối với những trẻ sơ sinh bị vàng da nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau để giúp trẻ điều trị được tốt hơn

– Cho trẻ ăn thường xuyên để đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa và giúp gan hoạt động tốt.

– Cho con ngừng bú sữa mẹ tạm thời trong trường hợp sữa mẹ có thể khiến bé phát triển bệnh vàng da. Lúc này, có thể sử dụng sữa công thức cho trẻ ăn. Mẹ cũng nên tiếp tục hút sữa ra ngoài để tránh mất sữa, đảm bảo có sữa khi bé sẵn sàng ăn sữa mẹ.

– Vệ sinh thân thể cho bé cẩn thận và giữ ấm cho trẻ

– Nên để trẻ gần cửa sổ có ánh nắng mặt trời dịu và cho trẻ tắm nắng.

– Thường xuyên theo dõi tình trạng vàng da của trẻ cho đến hết 7-10 ngày sau sinh. Cần chú ý quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi đủ ánh sáng. Nếu cảm thấy khó nhận biết thì có thể áp dụng cách sau: ấn nhẹ ngón tay cái của trẻ vào vùng da phía trong của đùi, giữ vài giây rồi buông ra. Nếu thấy ngón tay có màu vàng thì trẻ bị vàng da.

– Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường mẹ cần đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị. Tránh những biến chứng không đáng có thể xảy ra.

Cần tư vấn thêm, cha mẹ vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 1900 1806.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da? Trẻ Sơ Sinh Bị Vàng Da Mẹ Nên Ăn Gì? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!