Đề Xuất 12/2022 # Thế Nào Là Tôn Trọng Sự Khác Biệt? / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Thế Nào Là Tôn Trọng Sự Khác Biệt? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thế Nào Là Tôn Trọng Sự Khác Biệt? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chu Mộng Long – Một trí thức có tên Nguyễn Sơn viết một bài, không phải bênh vực cho Pín, mà lại chỉ trích những ai phê phán Pín là những kẻ “độc tài” vì không biết “tôn trọng sự khác biệt”.

Anh ta còn lí luận sách và người không là một. Một kẻ bẩn thỉu vẫn có thể cho ra đời một quyển sách có giá trị!

Trước hết, có thể nói anh ta thuộc kẻ học mót, học đòi dân chủ mà lại cao đàm khoát luận về tự do dân chủ. Anh ta nói Pín có quyền bộc lộ quan điểm, dù là bẩn thỉu, cặn bã; nếu là một xã hội tự do dân chủ lành mạnh, mọi người cần phải tôn trọng anh ta!

Không biết đó là xã hội tự do dân chủ ở hành tinh nào? Tôi dám chắc Mỹ không, Pháp không, Anh không, Đức cũng không…

Ở nước văn minh, càng tự do dân chủ thì những cái mồm đầy kích động loạn dâm, bạo lực càng bị khóa lại, thậm chí bị xếp vào hàng cặn bã phải bị theo dõi sát sao và có thể bị tống tù! Không có chuyện tự do dân chủ là có quyền xúc phạm hay đe dọa bằng bạo lực đối với người khác, trong đó đặc biệt đối với dân. Giới lãnh đạo lại càng không có quyền, bởi chỉ cần lỡ một lời nói mất tư cách là phải từ chức.

Văng tục, chửi tục chưa hẳn là bẩn thỉu nếu nó văng đúng chỗ, chửi đúng đối tượng. Kẻ bẩn thỉu xứng đáng được nhận thứ bẩn thỉu. Nhưng mang nó ra bôi nhọ người khác, đặc biệt là văng vào mặt người dân, kể cả miệt thị mẹ mình như Pín là sự tùy tiện của hàng cặn bã cần phải lên án.

Nói Pín vô học nên không đáng chấp ư? Tôi không tin, vì Pín biết chữ, Pín dùng chữ để kí âm cho tiếng nói của mình một cách ý thức chứ không văng vô thức như người vô học. Người vô học văng tục một cách vô thức khi bị kìm nén, áp bức. Đúng là họ không đáng trách. Còn kẻ như Pín chỉ mạo danh người vô học để giả vờ tự hào thành phần giai cấp được quyền lực trọng dụng. Pín thuộc loại lưu manh chính hiệu, nên Pín thuộc thành phần cặn bã được thải ra từ môi trường học thức.

Nguyễn Sơn hiểu tự do dân chủ là quyền được phát ngôn tùy tiện (từ phát ngôn kéo theo hành động tùy tiện) là hiểu lệch lạc. Nếu có cái quyền ấy thật sự, pháp luật, đạo đức và công cụ nhà nước sẽ không còn lí do tồn tại.

“Tôn trọng sự khác biệt” không phải là phát hiện mới mẻ. Heraclite, triết gia Hy Lạp cổ đại, là người đầu tiên phát ngôn về cái triết lí này. Rằng, cái kì diệu của vũ trụ là sự hòa điệu những khác biệt; tạo hóa vĩ đại ở chỗ biết phối hợp cái khác biệt với nhau và nhờ đó thế giới vận động. Nghệ sĩ là người bắt chước tạo hóa đem những cái khác biệt phối hợp lại để sáng tạo ra thế giới nghệ thuật. Chẳng hạn như âm nhạc là sự hòa điệu của những âm khác biệt, hội họa hòa điệu đường nét, màu sắc khác biệt. Sau này các triết gia giải cấu trúc phát triển thành luận thuyết về tính chất đa nguyên, tức tôn trọng những khác biệt để giải các định kiến, giải kì thị tôn giáo, phân biệt đảng phái, giới tính, chủng tộc.

Tôn trọng khác biệt là điều kiện để giải quyết xung đột, tạo ra tương tác để phát triển. Sự tôn trọng chỉ có thể diễn ra khi và chỉ khi trong sự khác biệt vẫn tìm được tiếng nói chung.

Không có chuyện anh chĩa tên lửa vào nhà người ta đe dọa và bắt người ta phải tôn trọng. Đó là chỉ có thể cái lí của thằng Chí Ủn. Lí cùn!

Cái gốc triết lí nằm ở từ “hòa điệu” (harmony). Trong một bản nhạc, các âm cao/ thấp, dài/ ngắn là khác biệt nhưng hòa điệu được với nhau; và để hòa điệu được với nhau, những âm không thể hòa điệu, tức gây hấn, kích động, buộc phải bị loại trừ bởi nó sinh lạc điệu, lạc giọng. Không thể có chuyện Pín đòi chịch mẹ của Nguyễn Sơn mà Nguyễn Sơn phải tôn trọng, trừ phi Nguyễn Sơn và mẹ của Nguyễn Sơn thông dâm với Pín.

Tôn trọng khác biệt không bao giờ đồng nghĩa với việc tưới nước hoa lên đống phân để thưởng thức. Cặn bã thì nó phải ở nơi bẩn thỉu để hòa điệu với những cái khác biệt trong thế giới bẩn thỉu của nó. Và ở thế giới ấy, bọn cặn bã có thể tôn trọng lẫn nhau, giống như chuột chù và khỉ không được phép chê nhau rằng hôi!

Sự thật, trên trang Pín có rất nhiều chuột chù và khỉ hòa điệu với nhau khá tốt! Nhưng đó là dân chủ cặn bã chứ không phải dân chủ văn minh.

Nó cũng giải thích vì sao lãnh đạo Hội Nhà văn mà cụ thể là Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn tôn trọng Pín, xem Pín là sản phẩm mới, thương hiệu mới trong cửa hàng mậu dịch của mình!

Một hội bẩn thỉu có quyền đóng cửa tự ngửi, không có quyền phô bày ra bắt cả cộng đồng phải chịu đựng.

Sách và người khác nhau ư? Ông Chau Doan không hiểu vì lí do gì mà viết bài cáo lỗi vì đã đồng nhất hai phạm trù này. Bằng trải nghiệm, tôi thấy, nếu quả thực sách của Pín khác với người của Pín, chẳng hạn như Pín ngoài đời loạn dâm và bạo lực nhưng sách của Pín vô cùng hiền lành lương thiện, thì càng kinh tởm hơn nữa, bởi đó là thứ văn chương đạo đức giả, lưu manh, lừa đảo. Thà là một Pín thúi tương ứng với một quyển sách thúi thì còn đáng tôn trọng vì nó thúi một cách trung thực. Thật đấy, mấy ngài trí thức dốt mà tỏ ra nguy hiểm ạ!

Tôn Trọng Sự Khác Biệt Là Văn Hoá / 2023

Bản sắc văn hóa là những yếu tố độc đáo, đặc sắc biểu hiện nét đặc thù của một dân tộc. Bản sắc làm nên giá trị mà muốn đi tìm giá trị này lại thường phải dựa vào hệ tọa độ Chủ thể – Không gian – Thời gian, vì văn hóa luôn là sản phẩm của một chủ thể, diễn ra trong một không gian, thời gian cụ thể. Phạm trù chủ thể là cơ bản, chủ yếu vì mọi vấn đề đều thông qua, khúc xạ qua con người, và chỉ có con người chủ thể ở không gian nhất định mới có thể phần nào thấu hiểu ý nghĩa của văn hóa.

Vì là đặc thù nên giá trị/ chuẩn mực văn hóa của cộng đồng này chưa hẳn là giá trị/ chuẩn mực của cộng đồng khác, có khi còn ngược lại. Do vậy vội vã chê dân tộc kia là dã man, là thiếu văn minh…tức là đã sa vào thái độ sô vanh văn hóa, thiếu tôn trọng, xa lạ với trào lưu học hỏi văn hóa lẫn nhau đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Không thể có kiểu người phương Tây vốn quen với văn hóa du mục, con ngựa với họ là con vật gần gũi mà họ vẫn ăn thịt, lại đi chê bai dè bỉu một số dân tộc phương Đông là người của văn hóa nông nghiệp ăn thịt chó…

Mặt khác mỗi nền văn hóa đều sản sinh những phong tục tập quán. Các điều kiện địa lý, đất đai, khí hậu, canh tác…lại quy định nội dung các phong tục tập quán này. Có phong tục ở dân tộc này là khác lạ, thậm chí là “quái lạ” so với dân tộc kia. Vì thế cũng không thể đem cái nhìn, quan niệm sống của dân tộc này phán xét dân tộc khác là thế này, thế nọ, phải là thế này, không được là thế kia… Nguyên tắc căn bản của Folklore học yêu cầu phải giữ nguyên dạng các di sản văn hóa là xuất phát từ vấn đề cơ bản này. Các nền văn hóa đều có mục tiêu chung là vì con người, xem xét tính chất, tiêu chuẩn của mỗi nền văn hóa đều phải lấy con người làm thước đo. Nước anh có cái hay của nước anh, nước tôi có cái hay của nước tôi. Chúng ta cố gắng giữ gìn và phát triển cái nét hay (riêng) đó và cùng học tập trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Nhiều nét riêng, nét hay mới làm nên bản sắc. Một đất nước giàu có bản sắc là đất nước đáng kính, đáng phục, đáng được kết bạn.

Giá trị luôn thay đổi theo thời gian, có giá trị ở thời này là chuẩn mực nhưng thời sau lại lạc hậu. Ví như hành động gắp thức ăn cho người khác là hành vi quan tâm lẫn nhau (biểu thị sự đoàn kết, gắn bó) ở cái thời mọi người sống trong một làng, những mối quan hệ quanh quẩn trong lũy tre. Nhưng ở ngày hôm nay giao lưu mở ra với cả thế giới thì hành động này cần loại bỏ vì có khi lại là nguyên nhân dẫn đến sự truyền nhiễm nhanh chóng các vi khuẩn gây bệnh. Mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm gìn giữ những chuẩn mực văn hóa của cộng đồng mình nhưng không thể khư khư bảo thủ giữ lại cả những cái gì bất cập với ngày hôm nay, hiện đại và hòa nhập. Văn hóa học có khái niệm “tự điều chỉnh”, tức văn hóa tự thân nó sớm muộn sẽ có sự thay đổi để thích ứng với xã hội, nhưng có sự tác động của thể chế tiến bộ (như văn bản luật, quy định…) thì sự điều chỉnh sẽ nhanh hơn, đúng hướng hơn.

Cần có cái nhìn văn hóa trước các hiện tượng văn hóa gây tranh luận, không cực đoan bảo thủ khẳng định đó là truyền thống tốt đẹp, cũng không phủ nhận sạch trơn. Phải phân tích, cắt nghĩa lí giải một cách hệ thống, cụ thể để giữ lấy cái lõi nhân văn, gạt bỏ cái lỗi thời. Văn hóa là con người, hãy để chủ thể con người nơi đó nói lên tiếng nói của văn hóa nơi họ đang sinh tồn. Và hãy quan sát, suy ngẫm, đối sánh, gợi mở cho chủ thể văn hóa điều chỉnh hành vi văn hóa cho phù hợp với thời đại mới. Mọi áp đặt hoặc can thiệp thô bạo là không phù hợp với tinh thần mềm mại, uyển chuyển và tinh tế của văn hóa.

Mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng cũng như mỗi cá nhân, mỗi chính thể tồn tại được là do sự khác biệt. Hãy tôn trọng sự khác biệt. Sự ép buộc phải làm khác, “đi con đường khác” là trái với tinh thần nhân văn của văn hoá!

Lắng Nghe, Tôn Trọng Sự Khác Biệt / 2023

Mặt trận là tổ chức rộng rãi, đại diện cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải thẳng thắn cho rằng, trước những vấn đề lớn của đất nước cũng như trước những vấn đề phát sinh mà người dân đang rất quan tâm, Mặt trận cần thể hiện rõ chính kiến của toàn dân hơn. Vì sự đồng hành của Mặt trận với người dân đậm hay nhạt, sâu hay nông, lỏng lẻo hay bền chặt chính là ở chỗ này.

Là đại biểu đến từ TP Hồ Chí Minh, một trong những thành phố sôi động nhất nước và cũng là nơi đang có nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội. Để các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận phán ánh được đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân thì theo ông, Mặt trận các cấp cần phải làm gì?

– Đối với TPHCM đặc biệt là ở Thủ Thiêm, hay Khu công nghệ cao… là những câu chuyện lớn lao và đau xót. Đây không chỉ là câu chuyện yếu kém của chính quyền cơ sở mà còn có trách nhiệm của chính quyền thành phố. Nếu Mặt trận làm tốt được vai trò đại diện của dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt được số lượng, dự án một cách đầy đủ và có nghĩa khí nói lên điều phải nói thì câu chuyện Thủ Thiêm không xảy ra.

Ông chờ đợi và kỳ vọng gì vào các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận các cấp trong thời gian tới?

– Cách đây vài năm sau 10 năm chờ đợi chúng ta mới có một quy chế: Quy chế giám sát và phản biện xã hội. Quy chế này ra đời là một bệ phóng mở ra một thời cơ mới đồng thời cũng là một thách thức mới của hệ thống Mặt trận. Nếu làm tốt được điều này chúng ta sẽ hình thành nên một đốm lửa, trăm đốm lửa, triệu đốm lửa trong sự giám sát, phản biện xã hội, trong sự tập hợp trí lực của toàn dân trong điều hành nhà nước. Tuy nhiên cũng có một điều đáng lo là chúng ta có bệ phóng này rồi mà chúng ta thực hiện giám sát, phản biện một cách hời hợt, một cách né tránh, một cách qua loa, một cách “nhìn trước ngó sau” thì không những lỡ mất thời cơ tạo nên hào khí Diên Hồng trong đất nước mà còn làm rạn vỡ tấm gương, lòng tin của người dân.

Khoảng 5 năm, 10 năm trước chúng ta đã có những làn sóng đóng góp trí tuệ, trí lực vào các chủ trương, chính sách của Đảng một cách hào sảng nhưng tiếc là những làn sóng đóng góp của người dân đó ít được tiếp thu, ít được đón nhận một cách đầy đủ, một cách đúng mực cho nên không tạo thành một dòng chảy chính trị khuyến khích mà nó trở thành nhỏ bé hơn.

Chúng ta phải lắng nghe, phải tôn trọng sự khác biệt những ý kiến đóng góp của người dân, của trí thức, của kiều bào không chỉ đóng góp vào vấn đề cụ thể dân sinh của Thủ Thiêm, của Khu công nghệ cao, của con đường này con đường kia mà còn cả vấn đề dân chủ. Không phải những vấn đề cụ thể ngày hôm nay mà còn cả con đường phát triển đất nước trong nhiều thập kỷ tới. Tất cả những ý kiến đóng góp đó đều rất hay và phong phú. Tất cả ý kiến đóng góp đó đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, cái tâm, cái tầm của người dân.

Vậy Mặt trận cần làm gì với những ý kiến đóng góp đó, thưa ông?

– Theo tôi, Mặt trận cần lắng nghe từ nhiều chiều cũng như tôn trọng sự khác biệt. Sự tôn trọng ý kiến khác nhau dù nhiều kiểu cũng là con đường ngắn và đúng nhất để đi đến chân lý. Trên một tinh thần rộng mở, không giáo điều, không quy chụp là điều cần phải làm. Tôi đã được tham gia rất nhiều diễn đàn trong xã hội ở nhiều hệ thống khác nhau nên tôi thấy rằng Mặt trận phải là nơi tốt nhất, là diễn đàn để những tiếng nói đa chiều khác nhau được vang lên, được tôn trọng và chia sẻ.

Trân trọng cảm ơn ông!

Học Cách Chấp Nhận Và Tôn Trọng Sự Khác Biệt / 2023

Gần đây, trên mạng xã hội, một cuộc hôn nhân rất đẹp của cặp vợ chồng chênh lệch tuổi khá nhiều bị dân mạng “đánh hội đồng” không thương tiếc, thậm chí chửi bới, sỉ nhục, chỉ vì họ đã không yêu và lấy nhau theo cách thông thường là vợ ít tuổi hơn chồng.

Một tục lệ có ở một số làng quê là đi ăn cỗ lấy phần đem về cũng bị ném đá tơi bời trên mạng mặc dù nó không làm hại đến ai cả, chủ nhà cũng vui vẻ vì không sợ thừa cỗ, lại còn chuẩn bị sẵn túi nilon để khách mang phần về.

Còn có thể kể ra muôn vàn ví dụ về sự phân biệt, kì thị vô lý như vậy. Tất cả chỉ vì người ta không biết cách tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Vậy tại sao cần phải tôn trọng sự khác biệt?

Bản chất của cuộc sống, của thế giới là sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc

Bản chất của cuộc sống, của thế giới là sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, độc đáo không trộn lẫn, không lặp lại. Ngay cả những cặp anh chị em sinh đôi, có cùng cha mẹ, cùng hưởng thụ một cách nuôi dưỡng, một nền giáo dục gia đình, cũng không hoàn toàn giống nhau, thậm chí sự khác biệt cũng rất rõ nét. Vậy làm sao có thể bắt người khác giống mình về sở thích, khiếu thẩm mĩ, quan điểm sống và nhiều thứ khác nữa?

Bởi vậy, không thể hình thành một xã hội đồng phục: đồng phục về trang phục, lối sống, đồng phục về quan điểm, cách cư xử, thậm chí đồng phục về tư tưởng. Nếu có một xã hội như vậy, thì nó thật sự phản nhân văn. Vấn đề là mỗi người phải biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt. Cha mẹ cần dạy con điều này nếu muốn con có suy nghĩ và hành xử đúng đắn.

Khi ta kì thị người khác, tức là ta đang đứng trên, tự cho mình là ở tầng lớp trên, đẳng cấp cao hơn kẻ khác. Cách suy nghĩ này cho thấy óc hẹp hòi, bảo thủ, tầm suy nghĩ hạn hẹp và ích kỷ.

Biết chấp nhận sự khác biệt, tức là con đang hướng đến một cách sống bao dung, độ lượng, vị tha. Điều đó giúp con chan hòa với mọi người, với cuộc sống chung, và đương nhiên con sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống. Biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, con đang tiến dần đến sự chín chắn, trưởng thành.

Tôn trọng sự khác biệt không phải là tự đánh mất mình, cũng không phải là xuôi chiều, ba phải. Đơn giản là con yêu những màu sắc phong phú của cuộc sống, như yêu hoa hồng kiêu sa lộng lẫy thì vẫn có thể yêu hoa xuyến chi giản dị, khiêm nhường, yêu hoa tigon hồng hình trái tim tan vỡ, hoa sim hoang dại mà ngan ngát màu chiều…và khi đó, con mới biết chấp nhận cuộc sống như nó vốn có.

Chỉ khi con biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, con mới nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, con đang tiến dần đến sự chín chắn, trưởng thành.

Tôn trọng sự khác biệt, chính là tôn trọng tự do cá nhân của mỗi người. Không thể bắt một con cá leo cây, cũng như không thể bắt một con ong phải sống dưới nước. Con cần biết tôn trọng lựa chọn của người khác: quần áo, đầu tóc, quan điểm sống…cũng như tôn trọng tự do cá nhân của chính mình.

Con nên nhớ, chiếc áo không làm nên thầy tu, những biểu hiện bên ngoài đó chưa phải là tất cả để nói lên bản chất con người. Con không nên vội vàng đánh giá người khác chỉ dựa vào những biểu hiện bề ngoài.

Tôn trọng sự khác biệt, khó nhất là chấp nhận sự khác biệt về văn hóa. Con cần hiểu rằng đã là văn hóa thì không có cao hay thấp, chỉ có sự khác biệt mà thôi. Chỉ khi nào nét văn hóa riêng biệt đó nó phản nhân văn, phản khoa học thì mới coi là hủ tục, mới đáng lên án, bài trừ. Con không nên phân biệt vùng miền, lại càng không nên chỉ trích nét văn hóa đặc trưng của vùng miền nào đó.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống riêng cho mình. Con không nên kỳ thị người đồng tính, kỳ thị dân tộc, chủng tộc, văn hóa, tôn giáo…

Con cần hết sức tránh thái độ xoi mói, xâm phạm vào đời tư, vào quyền riêng tư của người khác. Tọc mạch là một thói xấu, một cách hành xử hết sức đáng chê trách.

Sống với thái độ kỳ thị, chính là đào sâu thêm hố ngăn cách biệt giữa người với người, làm cho mối quan hệ giữa người với người xấu đi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thế Nào Là Tôn Trọng Sự Khác Biệt? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!