Đề Xuất 5/2023 # Tìm Hiểu Về Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? # Top 5 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 5/2023 # Tìm Hiểu Về Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lưu ký chứng khoán là gì, có thực sự cần thiết không, làm sao để lưu ký chứng khoán? Đây là một trong số rất nhiều câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán rất quan tâm. Nhất là những ai đang tìm hiểu và vừa bước chân vào lĩnh vực đầu tư tài chính. Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết sau đây.

Thế nào được gọi là lưu ký chứng khoán

Hoạt động lưu ký chứng khoán bao gồm các hoạt động sau: Nhận ký gửi, bảo quản hoặc chuyển giao, ghi nhận sở hữu chứng khoán. Các hoạt động này sẽ được cập nhật vào hệ thống tài khoản của Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản như sau: Khi hoạt động chứng khoán sẽ có 3 chủ thể chính là: Công ty chứng khoán, nhà đầu tư và Trung tâm lưu ký chứng khoán. Tất cả các loại giấy tờ chứng khoán như: sổ cổ đông, quyền mua, hợp đồng và quyền nhận cổ tức.

Các loại giấy tờ này sẽ được ký gửi tại Trung tâm chứng khoán thông qua công ty chứng khoán. Sau đó ghi nhận tăng tài khoản chứng khoán đứng tên nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư có hoạt động giao dịch chứng khoán, tài khoản sẽ được ghi tăng hoặc ghi giảm. Các bên giao dịch không cần thực hiện trao tay các giấy tờ chứng chỉ chứng khoán rất thuận tiện.

Lưu ký chứng khoán có cần thiết không?

Luật chứng khoán Việt Nam có quy định về vấn đề lưu ký như sau: Chứng khoán đã niêm yết hay chưa niêm yết của công ty đại chúng. Trước khi thực hiện giao dịch cần phải được lưu ký tại Trung tâm lưu ký. Nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của công ty được chuyển đổi thành công ty đại chúng.

Trong một năm nhà đầu tư thực hiện khoảng 10 giao dịch mua và bán chứng khoán. Nếu không đăng ký lưu ký chứng khoán bạn sẽ phải giải quyết các vấn đề như:

Thực hiện giao dịch chứng khoán bằng việc trao tay các loại giấy tờ.

Bạn và đối tác giao dịch cách nhau cả ngàn cây số sẽ phải gặp trực tiếp để giao dịch.

Bạn có đảm bảo được không có rủi ro khi giao dịch hay sau giao dịch (thất lạc, bị lừa đảo).

Như vậy có thể thấy rằng nếu muốn thực hiện giao dịch qua Trung tâm giao dịch chứng khoán, lưu ký chứng khoán chính là một điều kiện bắt buộc mà nhà đầu tư phải thực hiện. Vì hiện nay Trung tâm giao dịch chứng khoán đóng vai trò là Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Hồ sơ và thủ tục lưu ký chứng khoán bao gồm những gì?

Hiện nay việc lưu ký chứng khoán hầu như được làm miễn phí. Bạn chỉ cần liên hệ với công ty chứng khoán để yêu cầu. Và bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

Giấy chứng nhận phần cổ phần được sở hữu bản gốc hoặc sổ cổ đông.

Nếu khách hàng là cá nhân cần chuẩn bị: Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hộ chiếu cả bản gốc và bản phô tô để đối chiếu. Nếu khách hàng là tổ chức thì cần có Giấy đăng ký kinh doanh (Có công chứng).

Phiếu gửi chứng khoán (Mẫu phiếu của sàn giao dịch cung cấp).

Mở tài khoản chứng khoán để lưu ký.

Yêu cầu thực hiện lưu ký tới chuyên viên môi giới. Điền thông tin vào phiếu gửi chứng khoán theo yêu cầu.

Kiểm tra và đối chiếu lại thông tin chính xác.

Công ty chứng khoán sẽ hoàn thiện hồ sơ của bạn và gửi lên Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Để hoàn tất lưu ký mất khoảng từ 7-10 ngày làm việc.

Theo quy định, mỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản lưu ký khi chọn thành viên lưu ký. Hi vọng chia sẻ về lưu ký chứng khoán là gì trong bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn.

Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Thủ Tục Lưu Ký Chứng Khoán

Lưu ký chứng khoán là gì

Hoạt động lưu ký chứng khoán được áp dụng đối với những chứng khoán đã niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.

Tại sao cần lưu ký chứng khoán

Khi đã hiểu lưu ký chứng khoán là gì thì bạn đã biết được đây là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Vậy lý do là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể:

Thứ nhất: Khi lưu ký chứng khoán, chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư chắc chắn được cất giữ một cách an toàn tại trung tâm lưu ký và cũng được ghi nhận vào tài khoản lưu ký chứng khoán có đứng tên nhà đầu tư.

Thứ hai: Lưu ký chứng khoán là hoạt động sẽ đem đến những tiện ích như việc: tự động ghi tăng hoặc giảm khi giao dịch chứng khoán mà không cần phải trao tay chứng chỉ chứng khoán.

Thứ ba: Lưu ký chứng khoán có khả năng giúp tiết kiệm những chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán, bảo quản chứng chỉ chứng khoán. Cùng với đó là có thể tránh sự hư hỏng, đánh mất hoặc thất lạc chứng chỉ chứng khoán.

Thứ tư: Lưu ký chứng khoán mang đến những lợi ích khi có thể giảm được rủi ro cho hoạt động của thị trường.

Thứ năm: Lưu ký chứng khoán sẽ giúp chủ sở hữu thanh toán nhanh, góp phần tăng vòng quay vốn của thị trường và của nhà đầu tư.

Thứ sáu: Tất các giao dịch như: gửi hoặc rút chuyển nhượng, hạch toán,… đều có thể thực hiện được trên điện thoại hoặc máy tính đều vô cùng tiện lợi.

Thủ tục để lưu ký chứng khoán

Thủ tục để có thể lưu ký chứng khoán bạn cần phải làm theo thứ tự từ việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và thực hiện theo các bước mà công ty chứng khoán hướng dẫn.

Chuẩn bị giấy tờ

Trước khi tiến hành lưu ký chứng khoán bạn cần chuẩn bị:

Sổ cổ đông hoặc Giấy tờ chứng nhận sở hữu cổ phần (loại bản gốc)

CMND/Hộ chiếu (bao gồm cả bản phô tô và bản gốc để có thể đối chiếu) nếu bạn là khách hàng cá nhân hoặc Giấy đăng ký kinh doanh (bản phô tô có công chứng) nếu khách hàng là một tổ chức

Phiếu gửi chứng khoán được làm theo mẫu (do công ty tài chính cung cấp)

Các bước tiến hành lưu ký chứng khoán

Để lưu ký chứng khoán, bạn chỉ việc liên hệ với công ty chứng khoán uy tín và họ sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong mọi thủ tục, cũng như thực hiện các bước đó là:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán. Hành động này là bắt buộc thì bạn mới có thể lưu ký chứng khoán.

Bước 2: Thực hiện theo yêu cầu của chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký.

Ở bước này, bạn cần đưa ra những giấy tờ đã được chuẩn bị theo hướng dẫn trên và công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào phiếu gửi chứng khoán đã có theo mẫu sẵn.

Bước 3: Bạn cần phải kiểm tra để có thể đối chiếu lại thông tin.

Nếu thông tin không khớp, bạn cần phải điền và ký lại vào mẫu đề nghị để được điều chỉnh thông tin.

Bước 4: Công ty chứng khoán có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ

Bước 5: Thời gian thực hiện lưu ký sẽ mất khoảng trong thời gian 7-10 ngày làm việc.

Nếu không không có vấn đề gì về giấy tờ và sai sót thì chứng khoán lưu ký sẽ được ghi tăng tương ứng trên tài khoản của bạn.

DÀNH CHO BẠN

Hiện đang có 2 khóa học online về chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới, nếu bạn quan tâm hãy nhấn vào link sau nha.

Chứng khoán dành cho người mới bắt đầu – Giảng viên Trần Nhật Quỳnh.

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán – Jennifer Trần

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Chủ thể trong lưu ký chứng khoán được xác định bao gồm: Khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán được quy định như sau:

Quy trình lưu ký chứng khoán cần phải trải qua 2 giai đoạn nhất định đó là: Trước tiên khách hàng cần tiến hành lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký. Sau đó, thành viên lưu ký sẽ có hành động tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Trung Tâm Lưu Ký.

Sau khi khách hàng đã hoàn thành ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký sẽ có tư cách là người ủy quyền lúc này sẽ có trách nhiệm thay mặt cho khách hàng lưu ký chứng khoán thực hiện các nghiệp vụ bao gồm như: Đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.

Sau khi thành viên lưu ký mở tài khoản lưu ký chứng khoán và đứng tên thành viên lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán thì trung tâm sẽ có trách nhiệm nhận tái lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký được khách hàng ủy quyền ở trên với tư cách là người được thành viên uỷ quyền thực hiện các nghiệp vụ.

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin rất chi tiết về lưu ký chứng khoán. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, sự hiểu biết về hoạt động lưu ký chứng khoán.

Author: Edward TashihiraChào bạn, là một nhân viên nhiều năm làm việc trong ngành tài chính – ngân hàng, mình có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Lắng nghe không những là thế mạnh, đưa ra giải pháp tối ưu khoản vay: lãi suất tốt, thủ tục đơn giản, quy trình nhanh gọn chính là ưu điểm của mình.

Nghề Môi Giới Chứng Khoán Là Gì? Tìm Hiểu Về Nghề Môi Giới Chứng Khoán

1. Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là hoạt động trung gian hoặc đại diện mua, bán chứng khoán cho khách hàng để hưởng hoa hồng. Theo đó, công ty chứng khoán đại diện cho khách hàng tiến hành giao dịch thông qua cơ chế giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán hoặc thị trường OTC mà chính khách hàng phải chịu trách nhiệm đối với kết quả giao dịch của mình.

Thông qua hoạt động môi giới, công ty chứng khoán sẽ chuyển đến khách hàng sản phẩm, dịch vụ tư vấn đầu tư và kết nối giữa nhà đầu tư bán chứng khoán với nhà đầu tư mua chứng khoán . Trong những trường hợp nhất định, hoạt động môi giới sẽ trở thành người bạn, người chia sẻ những lo âu, căng thẳng và đưa ra những lời động viên kịp thời cho nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư có những quyết định tỉnh táo.

2. Người làm nghề môi giới chứng khoán cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng truyền đạt thông tin:Phẩm chất của người môi giới đối với công việc, với bản thân và với khách hàng cần được truyền đạt rõ ràng tới hầu hết các khách hàng mà người môi giới thực hiện giao dịch. Để thành công trong việc bán hàng, người môi giới phải đặt khách hàng lên trên hết và doanh thu của mình là yếu tố thứ yếu. Đây là điểm then chốt trong hoạt động dịch vụ tài chính và phải được thể hiện ngay từ khi tiếp xúc với khách hàng.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Thực tế, có nhiều phương pháp để tìm kiếm khách hàng, có thể kể đến: những đầu mối được gây dựng từ công ty hoặc tài khoản chuyển nhượng lại, những lời giới thiệu khách hàng; mạng lưới kinh doanh; các chiến dịch viết thư; các cuộc hội thảo; gọi điện làm quen.

Kỹ năng khai thác thông tin: Nguyên tắc hành nghề môi giới là phải hiểu khách hàng, biết được khả năng tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Ngoài ra nó còn giúp cho nhà môi giới tăng được khối lượng tài sản quản lý, có chiến lược khách hàng thích hợp.

3. Thực chất môi giới chứng khoán là làm gì?

Nhân viên môi giới chứng khoán hay nhà môi giới chứng khoán thực hiện giao dịch cho những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Người môi giới thường tư vấn cho khách hàng của mình trong những giao dịch chứng khoán; phân tích và giải thích cho thân chủ về phương thức hoạt động của thị trường chứng khoán, thu thập thông tin để giúp họ có sự đầu tư tốt nhất. Khi được uỷ thác giao dịch, nhà môi giới chứng khoán sẽ liên lạc với sàn giao dịch thông qua mạng internet hay mạng điện thoại.

Khi giao dịch được tiến hành, nhà môi giới thông báo tên người giao dịch và giá cả giao dịch. Người mua sẽ trả tiền cho cố phiếu họ đã mua và nhà môi giới tiến hành thông tin cho người mua về mã số của cổ phiếu. Sau đó hai bên kết thúc giao dịch.

Hoạt động môi giới giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong giao dịch. Nếu không có sự giúp đỡ của họ, bạn có thể phải bỏ ra chi phí gấp mười lần để thương lượng thành công. Đây là một khoản chi phí hợp lý cho những giao dịch lớn.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều người làm nghề môi giới chấp nhận những hợp đồng qua điện thoại trong những trường hợp cấp bách hoặc do thiếu sự hỗ trợ của mạng internet. Điều này rất hữu ích trong trường hợp máy tính của bạn hay của nhà môi giới chứng khoán gặp trục trặc.

Các Bước Tìm Hiểu Về Chứng Khoán

– Bước 1: Đọc sách để có các kiến thức thức căn bản về chứng khoán gồm: Thị trường Chứng khoán, Phân tích và Đầu tư Chứng khoán, Phân tích Báo cáo Tài Doanh nghiệp (có thể tìm hiểu các sách là các tác giả của các trường Đại học khối Kinh tế là được, vì theo chuẩn chung của Bộ Giáo dục, riêng các sinh viên nghành tài chính ngân hàng không cần đọc nữa vì đã học rồi).

– Bước 2: Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online (Bổ sung thêm Cách thức khớp lệnh giao dịch trong phiên khớp lệnh định kỳ tại SGDCK Tp. Hồ Chí Minh).

– Bước 3: Cách tra cứu thông tin Chứng khoán ở đâu tốt nhất để làm cơ sở cho quyết định đầu tư chứng khoán

– Bước 4: Tìm hiểu một số các kiến thức căn bản khác trước khi tham gia đầu tư thật: Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?, Chu kỳ thanh toán T+3, Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng và Ứng trước tiền bán chứng khoán, giá tham chiếu và sự điều chỉnh giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền, cổ phiếu quỹ, tâm lý trong đầu tư chứng khoán … (Mình sẽ còn viết và bổ sung thêm dần).

– Bước 5: Phân tích cơ bản và cách lựa chọn cổ phiếu: là bước chủ yếu hướng dến việc trong số hơn 700 mã trên sàn thì cơ sở nào để trong giai đoạn này chúng ta chỉ chọn lựa 1 số mã nhất (nôm na để trả lời cho câu hỏi lựa chọn cổ phiếu A mà không phải là cổ phiếu B và vì sao?) (Mình đang viết dở).

– Bước 6: Chiếc lược đầu tư trên thị trường chứng khoán: sau khi đã chọn được cổ phiếu để đầu tư, giao dịch thì vấn đề lúc này là lúc nào bắn đầu nên mua và lúc nào bắt đầu nên bán để có lợi nhất, chiếc lược là ra sao, nguyên tắc đầu tư thế nào (để trả lời cho câu hỏi thời điểm mua bán và chiếc lược mua bán theo Phân tích cơ bản).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!