Đề Xuất 12/2022 # Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là một căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ nhỏ. Nghiêm trọng hơn bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bạn cần biết nguyên nhân gây bệnh để phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ. Cụ thể gồm:

1. Nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, tuy nhiên căn cứ vào loại bệnh, các bác sĩ phân thành 2 loại chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Trong đó:

1.1. Nguyên nhân sinh lý

– Cơ quan tiêu hóa của trẻ phát triển chưa hoàn thiện: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa, dạ dày còn non yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Bên cạnh đó, dạ dày thường nằm cao hơn ở vị trí gần lồng ngực vì thế dễ gây ra tình trạng thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

– Cơ thắt tại thực quản chưa phát triển hoàn thiện: Cơ thắt thực quản có tác dụng đóng thức ăn từ thực quản đến dạ dày để ngăn chặn tình trạng trào ngược và chỉ mở ra khi chúng ta nuốt. Đối với trẻ nhỏ, cơ thắt thực quản phát triển chưa hoàn chỉnh là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em khiến thức ăn dễ trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

– Loại thức ăn mà trẻ tiêu thụ mỗi ngày: Nguồn thực phẩm trẻ em ăn chủ yếu là sữa hay cháo ở dạng lỏng vì thế chúng dễ lọt qua khe hở nhỏ ở cơ vòng gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

– Uống sữa ngoài thay cho sữa mẹ: Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, nguồn thực phẩm dinh dưỡng duy nhất nên bổ sung là sữa mẹ. Tuy nhiên, một số nguyên nhân khiến mẹ bổ sung thêm sữa bò. Sữa bò thường tiêu hóa chậm hơn nên nằm lại trong dạ dày lâu hơn, dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.

– Tư thế mà mẹ cho bé bú: Hầu hết các bà mẹ đều cho bé bú với tư thế nằm ngang đặc biệt vào đêm khuya. Tuy nhiên, tư thế này dạ dày sẽ nằm ngang khiến sữa ở dạ dày dễ trào ngược lên miệng hơn so với việc kê đầu bé cao hơn.

Nếu do các nguyên nhân sinh lý, bệnh thường nhanh khỏi, không bị tái phát nhiều lần, không gây khó chịu cho sức khỏe trẻ.

1.2. Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân sinh lý gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, một số bệnh lý bẩm sinh cũng là nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể, đó có thể là các bệnh thoát vị cơ hoành, sa dạ dày mức độ nặng. Các bệnh lý làm cơ thắt phần thực quản dưới suy yếu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày lên thực quản.

Ngoài ra, một số bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em như bại não, hở van tim, nhiễm trùng toàn thân. Nếu do các nguyên nhân bệnh lý, bệnh thường lâu khỏi hơn, trẻ gặp tình trạng bệnh kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân, quấy khóc.

2. Do độ tuổi mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trẻ nhỏ thường có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cao. Đối với trào ngược dạ dày do sinh lý thường gặp ở trẻ từ sơ sinh đến 2 tuổi và phổ biến nhất là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em thường hết trong vòng 12 – 18 tháng.

Với các bệnh trào ngược dạ dày bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ lớn hơn 2 tuổi kèm với một số dấu hiệu như ợ nóng, đau phía sau xương ức, thiếu máu, suy dinh dưỡng, tăng cân chậm, ho, thở khò khè, khó nuốt, quấy khóc, ói thường xuyên.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là một chứng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ. Vì thế, cha mẹ cần xác định nguyên nhân bệnh lý, sinh lý để được các bác sĩ tư vấn phương pháp chăm sóc, điều trị phù hợp.

Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản / 2023

Đây được là sát thủ dấu mặt có ảnh hưởng đến dạ dày. Stress là gì, nó gây trào ngược thực quản ra sao?

Stress là thủ phạm giấu mặt gây dạ dày trào ngược thực quản

Nhưng khi bị ở mức độ nặng hoặc kéo dài cơ thể huy động Cortisol. Những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày sẽ bị Cortisol này dập tắt, không chỉ vậy nó còn làm tăng acid HCl và Pepsine. Chất Pepsine làm tăng tính trào ngược dạ dày, các chất bảo vệ thực quản bị phá vỡ, khiến cho acid HCl có điều kiện tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản. Và điều này tạo áp lực lên cơ co thắt thực quản gây ra chứng trào ngược dạ dày. Đây chính là yếu tố gây trào ngược thực quản.

2. Thói quen ăn uống, ngủ sai tư thế, sinh hoạt không khoa học

Những đồ ăn chứa nhiều axit, dầu mỡ hay đồ ăn nhanh…là thói quen chính dẫn đến khả năng bị bệnh đau bao tử. Có những quan niệm cho rằng ăn đêm để tăng cân nhưng không phải vậy. Làm như vậy sẽ tăng áp lực cho cơ co thắt thực quản.

Dạ dày là nơi sinh ra nhiều axit nhất, cho nên ăn uống không hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Ngoài ra thuốc lá cũng làm trào ngược dạ dày do chất Nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

3. Viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

Vét viêm loét dạ dày khi tiếp xúc với thức ăn sẽ làm tăng acid nhiều hơn và gây nên trào ngược lên thực quản. Lúc này dạ dày sẽ bị ứ trệ và làm tăng áp lên các cơ thắt thực quản dưới làm cho van này đóng mở bất thường tạo cơ hội cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật có điều kiện trào lên ống thực quản.

Khi cơ co thắt thực quản là chứng bệnh bẩm sinh, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… sẽ gây nên hiện trạng co thắt trào ngược thực quản. Triệu chứng này ở trẻ em được cho là bình thường nhưng sẽ giảm dần khi lớn lên.

Và béo phì cũng là nguyên nhân làm trào ngược thực quản. Khối lượng cơ thể sẽ tạo áp lực lên dạ dày và cơ co thắt dưới khiến trương lực của nó yếu đi làm axit dạ dày dễ bị trào ngược ra.

Giải pháp nào cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày trào ngược thực quản?

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày tận gốc, bạn áp dụng theo sơ đồ phác thảo gồm Thuốc – Tinh thần – Thể dục và Thức ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm Curcumin, đây là hoạt chất giúp bảo vệ dạ dày và giúp giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày.

Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản / 2023

Trào ngược dạ dày thực quản – một khái niệm không mới và dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng và trẻ hóa, có thể xảy ra ở mọi đối tượng và lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Khái niệm trào ngược dạ dày thực quản:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng dịch vị dạ dày (gồm acid HCl, pepsin, có thể lẫn cả thức ăn) thường xuyên bị trào ngược lên ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày, bao gồm thực quản, thanh quản và phổi. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới hay cơ thắt tâm vị không hoạt động nhịp nhàng, không kín.

Thông thường, chứng trào ngược dạ dày có thể xảy ra sau bữa ăn trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng. Tuy nhiên, chúng được gọi là bệnh lý khi trào ngược dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên (khoảng 2 – 3 lần/tuần), làm tổn thương thực quản. Trong trường hợp này, người bệnh phải chú ý, bởi nếu trào ngược diễn ra quá lâu sẽ làm cho niêm mạc thực quản biến đổi, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cơ chế của trào ngược dạ dày thực quản:

Hoạt động của cơ thắt dưới thực quản là yếu tố rất quyết định trong hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản. Bình thường, cơ thắt dưới thực quản chỉ giãn mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, vẫn có lúc trương lực cơ bị giảm và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhày thực quản với bicarbonat và nước bọt do có tính kiềm sẽ trung hòa HCI của dịch vị làm giảm hoặc mất sự kích thích của dịch vị lên niêm mạc thực quản. Nhu động của thực quản sẽ đẩy dịch trào ngược trở xuống dạ dày. Khi cơ thắt dưới thực quản hoạt động không tốt, và sự có mặt của nhiều chất làm tăng tính kích thích trong dịch dạ dày như HCL, pepsine,… khi đó, cơ thắt dưới thực quản không đủ sức ngăn dịch vị dạ dày trào ngược lên gây hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản.

3. Nguyên nhân gây bệnh:

3.1. Thói quen xấu là nguyên nhân gây bệnh: ăn uống không khoa học, ăn không đúng bữa, ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, dùng nhiều cafein, rượu, bia, thuốc lá, thức khuya..

Ăn quá nhanh, ăn nhiều vào buổi tối… đều là những thói quen ăn uống không khoa học gây ảnh hưởng đến dạ dày, cụ thể là dẫn đến bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản.

Khi bạn ăn quá nhanh khiến thức ăn không được tiêu hóa kĩ ở khoang miệng nên khi chuyển xuống dạ dày, dạ dày sẽ phải co bóp mạnh hơn để tiêu hóa. Từ đó, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương và giảm nhu động dạ dày; đồng thời khi ăn quá nhanh sẽ khiến lượng khí bị nuốt vào bụng nhiều gây đầy bụng, chướng hơi, nấc cụt, ăn quá nhanh là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý dạ dày như bao tử, viêm loét dạ dày, trào ngược dịch vị.

Tương tự như vậy, khi bạn ăn quá nhiều vào buổi tối, dạ dày của bạn sẽ phải làm việc trong suốt cả đêm, trong khi thời gian đó là để các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi.

Sự tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm chạp về đêm, kết quả là lượng dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn và dẫn đến nguy cơ ăn mòn niêm mạc dạ dày, đồng thời lượng dịch vị tiết ra nhiều một cách thường xuyên cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.

Ăn quá nhiều những thực phẩm được chế biến sẵn:

Những món ăn chế biến sẵn, món ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, những món đông lạnh thường chứa rất nhiều chất béo khó tiêu, dầu mỡ, đôi khi còn có các chất bảo quản… khi tiêu thụ những đồ ăn này sẽ khiến dạ dày làm việc quá tải để tiêu hóa chúng, gây ra cảm giác đầy hơi, căng tức, trào ngược dịch vị.

Sử dụng thức uống có gas: việc uống quá nhiều các thức uống có gas là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đầy hơi, ợ hơi, căng chướng bụng, dễ gây trào ngược.

Đây không chỉ là thói quen xấu gây nên bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày mà nó còn là nguyên nhân khiến cơ thể không hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thức ăn.

Bởi đến một giờ cố định theo nhịp sinh học, dạ dày sẽ tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn nhưng nếu bạn không bổ sung thức ăn kịp thời, dạ dày co bóp trống thì chính lượng axit được tiết ra đó sẽ là nguyên nhân gây hại cho dạ dày, cụ thể là các chứng viêm loét, và trào ngược dạ dày.

Và ngược lại, khi bổ sung thức ăn không đúng thời điểm, dạ dày sẽ hoạt động uể oải, kém hiệu quả, nhịp sinh học cơ thể vì thế mà bị rối loạn, các hệ cơ quan hoạt động kém nhịp nhàng lâu dần sẽ làm sức khỏe bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3.2. Hút thuốc lá:

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân đáng chú ý gây trào ngược dạ dày, trong thuốc lá có chất nicotin làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày, thức ăn không được tiêu hóa gây đầy hơi, ợ hơi, căng trướng bụng, dễ gây trào ngược.

3.3. Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày. Khi các niêm mạc này bị ảnh hưởng và không làm tốt chức năng bảo vệ thành dạ dày thì sẽ dẫn tới hiện tượng dạ dày co bóp bất thường, gây đau.

Thậm chí, khi các niêm mạc bị ảnh hưởng trầm trọng còn làm xuất hiện các vết loét trong dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trào ngược dạ dày – thực quản.

3.4. Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng

Trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng là hai bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, những trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng sâu có thể dẫn tới bệnh lý trào ngược dạ dày.

Đối với người mắc viêm loét dạ dày tá tràng, acid dạ dày tiết nhiều gây dư thừa, kèm theo khả năng tiêu hóa kém lâu dần làm yếu cơ thắt thực quản dưới, chính sự giảm trương lực cơ này của cơ thắt thực quản dưới là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Bên cạnh đó, các trường hợp trào ngược dạ dày cũng có thể mắc viêm loét dạ dày vì trào ngược dạ dày tá tràng kích thích tăng tiết acid. Acid HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

3.5. Stress:

Stress khiến dạ dày dư thừa axit, tăng trương lực co bóp, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Dưới tác động của stress, nhu động của thực quản bị rối loạn, cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, giãn mở thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng đau rát khó chịu, buồn nôn gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Stress là nguyên nhân gây bệnh, đồng thời là tác nhân làm nặng hơn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đổi lại, các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng khiến người bệnh thêm stress. Các triệu chứng làm người bệnh gặp nhiều rắc rối, phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.

3.6. Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh những nguyên nhân chính trên, còn có những nguyên nhân khác gây bệnh lý trào ngược dạ dày như: béo phì, yếu tố bẩm sinh,… xảy ra với tần số ít hơn, nhưng cũng cần cân nhắc để có thể phòng, tránh bệnh đồng thời giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bật Mí Giúp Bạn Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Thường Gặp / 2023

Những yếu tố bảo vệ thực quản bao gồm:

Đầu tiên trương lực của cơ thắt thực quản dưới (độ khỏe của cơ để đảm bảo thức ăn hay dịch vị trong dạ dày không trào lên thực quản).Chất nhầy trên niêm mạc thực quản được hiểu là (bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét khi bị axit trong dịch vị tấn công).

Chiều co bóp tự nhiên của cơ thực quản được hiểu là (co bóp từ trên xuống dưới, đẩy dịch vị và thức ăn trở lại dạ dày). Cuối cùng là tính kiềm của nước bọt: giúp trung hòa một phần axit dịch vị trào lên.

Các yếu tố tấn công thực quản gồm:

Tính axit trong dịch vị dạ dày, pepsin hay được biết đến với tên gọi thông thường là dịch mật.Chính bởi áp lực của dạ dày chứa thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới.

Một số nguyên nhân làm gia tăng yếu tố tấn công, suy yếu yếu tố bảo vệ, cũng chính là lí do gây trào ngược dạ dày thực quản. Rất nhiều nguyên nhân gây suy yếu các yếu tố bảo vệ thực quản, có thể kể tới như Stress, Viêm loét dạ dày, thói quen ăn uống không lành mạnh.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra trào ngược và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng. Khi con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ nhiều từ gia đình và công việc sẽ tạo ra trạng thái tâm lí bực bội, bất an và căng thẳng thần kinh được gọi là Stress.

Tăng tiết cortisol khi căng thẳng thần kinh kéo dài. Thủ phạm làm tăng acid trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản được gọi là Cortisol.

Căng thẳng thần kinh kéo dài được coi là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng đau rát khó chịu, buồn nôn và làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị viêm nhiễm.

Viêm loét dạ dày, tá tràng hiện tượng cần chú ý.

Bản chất dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị loét, tổn thương, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Trong quá trình làm rỗng thức ăn ở dạ dày bị chậm, dẫn đến tăng áp lực cho cơ thắt thực quản, tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, và có thể cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản.

Các thói quen ăn uống không lành mạnh. Trong đời sống hiện nay phổ biến nhiều thói quen xấu như ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán….

Ở đa số nhiều người cho rằng, ăn đêm để tẩm bổ, tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Chính việc ăn đêm không chỉ khiến cân nặng của bạn mà bên cạnh đó còn tăng áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Em / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!