Đề Xuất 3/2023 # Tổng Hợp Phương Pháp Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói : Con Vật Cho Bé Học Nói # Top 8 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Tổng Hợp Phương Pháp Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói : Con Vật Cho Bé Học Nói # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tổng Hợp Phương Pháp Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói : Con Vật Cho Bé Học Nói mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. usually usually talk with a little

Here is how to dạy trẻ nhanh biết nói đơn giản and effectiveness nhất. Mặc though chưa biết nói but trẻ existing Thế Hiếu been khá nhiều điều you said, and trẻ phản ứng ra bằng those tiếng ê a in miệng. Việc nói chuyện thường xuyên với con, will help trẻ nhận biết sound better and grow vốn từ vựng hàng ngày. If con phản match those câu nói của mẹ thì đó is signals much tốt đấy. Việc trò chuyện cùng bé còn giúp Augmented cường tình cảm mẹ con, đồng thời kích thích sự phát triển trí não of trẻ nữa đấy.

2. ¯ s s trong trong trong trong trong trong

If you thường xuyên to trẻ within environments tĩnh lặng and does not have sự giao tiếp, chắc chắn con you will much lâu mới biết nói. Backwards one environments thường xuyên have cuộc hội thoại and sound, will help trẻ học nói faster many. Bởi on nghe Các cuộc hội thoại, trẻ are same time tự học been từ vựng cho mình. Do it, do not never be used điện thoại hay ipad làm “bảo mẫu” cho trẻ. Hãy giao tiếp với con , and to con sống in one environments thường xuyên have sự giao tiếp.

3. Kết hợp lời nói v³i hānh động

Khi nói chuyện với con, you not connect the words ngữ as hành động, bé would tiếp thu faster. Chang Han, if you found bé chạm vào chân of mình, đây là “thời cơ” to you ngày nào đó sẽ from “chân “, or you also be used hành động descriptions from ngữ … Việc kết hợp lời nói as hành động will help con nắm bắt thông tin faster, hứng thú than. Nhờ thế mà việc học nói are easily than. Kết hợp lời nói as hành động will help trẻ nhanh biết nói.

4. Nói về hoạt động của con

Hãy tận dụng mọi thời cơ to nói chuyện với con. You as trò chuyện nhiều thì trẻ as fast nắm from vựng. Before con execution any activity gì, you hãy nói as trẻ về explain what chuẩn bị diễn ra. here is how to dạy trẻ nhanh biết nói vô cùng hiệu quả.

5. Kña conversation and hát

Chuyện cổ tích and those bài hát is one of those elements important in việc dạy trẻ nhanh biết nói. Những câu chuyện giúp bé to use from language and câu one how to better, during việc lặp đi lặp lại từ trong bài hát help bé writing from. Mỗi on kể chuyện or hát cho con nghe, mẹ and will be combined with those động tác dễ thương, ngộ nghĩnh to làm bé thích thú than and dạy con hiệu quả than.

Phương Pháp Dạy Con Chậm Nói Hiệu Quả

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm biết nói và cách xử trí của cha mẹ

Bạn cần chú ý nếu trẻ từ 12 đến 24 tháng có những dấu hiệu sau: Không làm được nhiều cử chỉ khi 12 tháng tuổi, không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi…

Con trai bạn 2 tuổi và vẫn chưa biết nói. Bé bập bẹ vài từ, nhưng so với các bé khác cùng tuổi, bạn nghĩ rằng bé vẫn chậm hơn. Bạn nhớ là chị bé đã có thể phát âm cả câu dài ở cùng tuổi đó. Với hy vọng bé sẽ sớm theo kịp, bạn chưa vội tìm lời khuyên của chuyên gia ngay. Một số trẻ biết đi sớm hơn và số khác nói sớm hơn, bạn tự nhủ. Không có gì phải lo lắng…

Kịch bản này khá quen thuộc trong nhóm các ông bố bà mẹ có con chậm nói. Trừ khi họ quan sát thấy những biểu hiện chậm khác trong quá trình phát triển, họ thường trì hoãn việc tìm lời khuyên của các chuyên gia. Một vài người có thể tự trấn an rằng “nó sẽ lớn thôi” hoặc “thằng bé chỉ thích các hoạt động thể chất”.

Biết được điều gì là “bình thường” và điều gì là không bình thường trong tiến trình phát triển từ vựng và ngôn ngữ có thể giúp bạn biết đã đáng lo hay bé vẫn phát triển bình thường.

Trước 12 tháng tuổi

Từ 12 đến 15 tháng

Trẻ ở tuổi này đã phát được khá nhiều âm và ít nhất nói được một hoặc hai từ đúng (không bao gồm “mẹ” và “bà). Các danh từ thường được nói trước, như “bé” và “bóng”. Con bạn cũng đã có thể hiểu và tuân theo những chỉ dẫn (câu lệnh) đơn lẻ, chẳng hạn “đưa cho mẹ quả bóng”.

Từ 18 đến 24 tháng

Trẻ phải có vốn từ khoảng 20 từ vào lúc 18 tháng tuổi và 50 hoặc hơn vào thời điểm lên 2. Ở 2 tuổi, trẻ đã học được cách kết nối 2 từ, ví dụ “bé khóc” hoặc “bố béo”. Trẻ 2 tuổi cũng có thể thực hiện được các chỉ dẫn hai bước, ví dụ “nhặt quả bóng lên và đưa cho bố cái cốc”.

Từ 2 đến 3 tuổi

Cha mẹ thường chứng kiến sự “bùng nổ” trong ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn này. Vốn từ của trẻ sẽ tăng lên (tới mức không thể đếm được) và bé sẽ kết hợp ba hoặc nhiều từ hơn trong một câu.

Khả năng hiểu cũng tăng lên – vào năm 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu hiểu “đặt nó lên bàn” hoặc “đặt nó dưới gầm giường” nghĩa là gì. Con bạn cũng sẽ bắt đầu phân biệt được màu sắc và hiểu các khái niệm mô tả (như to lớn, nhỏ).

Sự khác biệt giữa nói và ngôn ngữ

Khả năng nói và ngôn ngữ thường được đánh đồng, nhưng thực ra có sự khác biệt giữa hai điều này:

– Nói là sự bộc lộ ngôn ngữ thành lời, bao gồm việc phát âm rõ ràng. – Ngôn ngữ là khái niệm rộng hơn và để chỉ toàn bộ hệ thống bày tỏ và tiếp nhận thông tin theo một cách có nghĩa. Đó là sự hiểu và được hiểu thông qua giao tiếp – bằng lời, bằng cử chỉ và bằng chữ viết.

Một đứa trẻ gặp trục trặc về ngôn ngữ có thể phát âm từ khá tốt, nhưng lại không thể ghép 2 hoặc hơn 2 từ với nhau. Một em bé khác nói khó hiểu, nhưng bé lại có thể sử dụng các từ và cụm từ để bày tỏ ý kiến của mình. Và một bé khác nữa có thể phát âm tốt nhưng lại khó khăn trong việc hiểu các câu lệnh (chỉ dẫn).

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ có vấn đề

Bé sơ sinh không đáp ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào thì đặc biệt cần chú ý. Từ 12 đến 24 tháng, những trẻ có dấu hiệu sau cần chú ý:

– Không sử dụng điệu bộ, cử chí, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye-bye khi được 12 tháng tuổi

– Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi

– Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi

– Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản

– Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ

– Chỉ nói một số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để trò chuyện ngoài những nhu cầu thiết yếu

– Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản

– Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé)

– Khó khăn trong việc hiểu ở tuổi này. Cha mẹ phải hiểu được khoảng một nửa số từ trẻ nói ra khi 2 tuổi và khoảng 3/4 vào lúc 3 tuổi. Vào năm trẻ lên 4, thậm chí người lạ cũng phải hiểu được trẻ nói gì.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói…

Cha mẹ có thể làm gì

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?

Và đây là vài điểm chung các bậc cha mẹ có thể áp dụng tại nhà:

– Dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con, thậm chí từ lúc ẵm ngửa – nói hát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ.

– Đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ lúc 6 tháng, những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động, hoặc có các hình hoa văn để trẻ có thể chạm vào. Cho trẻ chỉ các bức tranh và cố gắng gọi tên chúng.

– Tận dụng mọi tình huống hàng ngày để khuyến khích trẻ nói và bộc lộ ngôn ngữ. Mặt khác, bạn cũng nói liên tục nếu có thể. Chẳng hạn, gọi tên thức ăn khi ở trong quầy hàng, giải thích bạn đang làm gì khi bạn đang nấu hoặc lau nhà, chỉ các vật ở quanh nhà, và khi đưa bé lên xe, chỉ các âm thanh mà bạn nghe thấy. Đặt câu hỏi và lắng nghe bé trả lời.

Dù con bạn ở tuổi nào đi nữa, nhận ra và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt.

Gần 5 tuổi nhưng bé Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không nói được từ nào, dù trước đó, hồi 2 tuổi bé đã gọi được từ “mưa”. Gia đình phải đọc cử chỉ, ánh mắt để hiểu con muốn gì.

Chị Hải, mẹ Thảo cho biết hai vợ chồng chị mải đi làm cả ngày, nên việc chăm con giao hoàn toàn cho ông bà. Cháu đầu lòng nên ông bà chăm chút tỷ mỷ, từng ly từng tý. Muốn ăn, uống gì bé chỉ cần chỉ tay, hoặc dùng ánh mắt là ông bà đã vội vàng đi lấy.

Một tuổi thấy con không nói, thi thoảng chỉ i a, gia đình nghĩ cháu chỉ chậm biết nói. Nhưng hơn 4 tuổi, cháu vẫn không tíu tít nói như bao đứa trẻ bình thường khác. Thi thoảng nghe mọi người xì xào nào cháu chậm phát triển trí tuệ, thậm chí tự kỷ, chị thấy tủi thân. Nhưng chị không nghĩ con mình như thế, vì ngoài chậm nói, cháu vẫn chơi, vẫn hiểu ý mỗi khi chị nói, rất thích được đi chơi.

“Đến khi đưa con đi khám tâm lý, tôi vui mừng biết bao khi bác sĩ bảo cháu chỉ bị chậm nói. Nhưng điều làm tôi day dứt hơn cả là cháu bị như ngày hôm nay là tại gia đình không chịu trò chuyện nhiều với con”, chị Hải tâm sự.

Tuy nhiên theo nhà tâm lý Đặng Thị Thanh Tùng, Phòng khám Tuna (Hà Nội), bé Thảo không phải chậm phát triển trí tuệ mà chỉ đơn thuần là rối loạn ngôn ngữ, bị chậm nói vì gia đình quá bao bọc. Cháu ít khi được cho đi chơi nên không có cơ hội chơi với các bạn cùng trang lứa, cũng không đi nhà trẻ vì cứ đi là khóc, bỏ ăn.

“Bình thường trẻ sẽ học cách nói để thể hiện nhu cầu của mình, chẳng hạn khi muốn uống nước bé sẽ tập nói từ “nước”. Nhưng ông bà chăm chút cháu kỹ quá, chưa cần trẻ nói đã vội vàng lấy nước cho uống. Việc làm này tạo cho trẻ tâm lý được phục vụ mà không cần giao tiếp, trẻ không cần nói mà vẫn được đáp ứng. Trẻ không có nhu cầu nói, không cần nói nên chậm phát triển về ngôn ngữ”, chị Tùng cho biết.

Hiện tượng này gặp nhiều ở trẻ từ 18 tháng đến 3-4 tuổi, trẻ nói được mấy từ nhưng không phát triển thêm. Rối loạn ngôn ngữ nghĩa là bé nói âm đầu thì bớt âm cuối, nói được câu đầu mất câu sau, nói không hoàn chỉnh câu, đi học lớp một nhưng bé chưa kể được một câu chuyện theo lôgic. Bé cũng có thể nói ngọng, nuốt lời, nuốt âm, “chẳng” thành “chẳn”, hoặc không biết cách sắp xếp ngôn ngữ “bà ăn cơm” thành “cơm ăn bà, ăn cơm bà”…

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến trẻ chậm nói, trong đó chủ yếu là do môi trường gia đình, cách dạy dỗ của cha mẹ. Gia đình làm thay trẻ quá nhiều cũng không tốt, nhưng nếu có dạy con, song hờ hững, không nói chuyện trực tiếp với con cũng không tốt, như trường hợp cu Bin ở tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. 36 tháng tuổi nhưng bé vẫn chưa biết gọi mẹ, mà chỉ bập bẹ “ba ba, nhanh nhanh, bai bai, cá”. Thích thì nói không thích thì thôi, muốn cái gì chủ yếu là cháu chỉ tay hoặc cầm tay kéo ba, mẹ lại.

Chị Thanh – mẹ cháu cho biết, một phần vì không có thời gian nên hầu như chị không nói chuyện với con nhiều ngoại trừ những câu nói lúc cho con ăn. Buổi tối vợ chồng mải nói chuyện với nhau, trong khi con xem tivi hoặc thơ thẩn chơi một mình.

Nhiều cha mẹ cũng giống như chị Thanh cho rằng trẻ học nói bằng cách lắng nghe âm thanh, nên chỉ cần hai vợ chồng nói chuyện với nhau là đủ. Thực tế, nếu chỉ học bằng cách này, bé sẽ chỉ nói được bập bõm một vài từ nghe thấy, nhưng không hề hiểu nghĩa của chúng, nhà tâm lý cho biết.

Ngoài ra, trẻ nói chậm có thể do tổn thương thực thể, bị vàng da bệnh lý, thiếu máu. Cũng có thể là nguyên nhân tâm lý do những cú sốc mất người thân, trong gia đình ít được yêu thương, không được tôn trọng… nhưng ít gặp.

Chị Tùng khuyến cáo, khi thấy con có biểu hiện chậm nói, không bằng những trẻ cùng lứa tuổi khác, cha mẹ nên lưu ý, phát hiện sớm, đưa cháu đi khám tìm hiểu nguyên nhân. 8-9 tháng tuổi trẻ đã bập bẹ nói, cha mẹ cần tạo môi trường, cơ hội cho bé được nói. Thường xuyên nói chuyện với con, đọc chuyện cho con nghe, đặc biệt để bé nhìn thấy khẩu hình miệng khi đang nói. Trẻ cần được khuyến khích nói như khuyến khích tập đi.

Bé chậm nói có phải kém phát triển trí tuệ?

Hỏi: Con trai tôi 3 tuổi, cân nặng 15 kg, cao 98 cm, ăn ngủ bình thường, hiểu, nhận biết tốt, tính hiếu động (thích đá, tranh bóng với bạn và anh trai). Hiện nay, cháu chỉ nói được một số từ như trẻ em 1,5 tuổi và vài câu 3-4 từ.

Cháu chưa đi trẻ, đang ở nhà do bà nội trông. Xin hỏi cháu có bị bệnh chậm phát triển trí tuệ không? Nếu có thì xin cho biết cách chữa trị, bệnh viện nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời của bác sỹ tâm lý nhi khoa:

Con bạn 3 tuổi với cân nặng, chiều cao như vậy và ăn ngủ bình thường thì trong giới hạn phát triển bình thường và còn tốt nữa. Cháu hiếu động, hiểu và nhận biết tốt thì không có gì lo lắng.

Về phát triển trí tuệ, nếu bạn cho biết con bạn bao nhiêu tháng tuổi thì có thể nhận định rõ hơn vì trong 36 tháng đầu đời, trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp rất nhanh, nhanh tới mức có thể nhận biết tiến bộ sau mỗi 3 tháng.

Hiện tại con bạn có thể nói một số từ như trẻ em 1,5 tuổi và vài câu 3 – 4 từ có nghĩa là đang chuyển từ nói từng từ tới nói từng câu, là hợp lý với tiến trình phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn 21 – 36 tháng (3 tuổi).

Tôi lấy ví dụ con bạn nói: “Con đói, cho con ăn.” Khi trông thấy món ăn mà trước đó trẻ “khoái”. Hoặc, ít hơn, khi trông thấy đồ chơi trẻ thích, trẻ nói “mẹ, (ba) cho con” thì có lẽ bạn nên an tâm và nên cho cháu tiếp xúc với nhiều trẻ bên ngoài nhiều hơn nữa, nếu chỉ ở nhà với bà nội có thể không đủ thuận lợi để trẻ nói nhiều hơn.

Theo tác giả Elain Wetzman, bạn có thể kiểm tra khả năng ngôn ngữ con bạn trong giai đoạn 24 – 36 tháng với một vài gợi ý sau:

– Nói và chỉ đúng tên các bộ phận chính của cơ thể (đầu, tay chân, bụng,…)

– Hỏi và tìm “trái banh đâu?”

– Biết nói “con không thích” khi bị anh hai “giành phần” nhiều hơn.

– Biết nói câu đơn nhưng có động từ, ví dụ “mẹ về”, hoặc, “mẹ đã về”.

– Có thể nói “con tên Tí, con 3 tuổi; hai tên Tèo, hai đi học”.

….

Cho dù con bạn chưa “đạt” đủ những ví dụ trên, bạn cũng không nên quá lo lắng. Trước hết bạn hãy sắp xếp thời gian cho cháu có thời gian chơi nhiều hơn với nhiều trẻ khác. Dành nhiều thời gian cho con, bạn sẽ thấy con bạn có những tiến triển bất ngờ.

9 bài tập học cho bé nói hàng ngày

Theo Mellisa Essenburg (chuyên gia tâm lý trẻ em Mỹ), khoảng 4-6 tháng tuổi, bé bắt đầu biết bập bẹ những từ đôi như “baba”, “mama” và sử dụng âm điệu để bày tỏ điều hài lòng hay không hài lòng. Đây là kỹ năng sơ khai cho những từ đầu tiên ở bé.

1. Khuyến khích đáp lại

Ngay từ khi bé biết “ê a” lần đầu, bạn cũng nên bắt chuyện với con bằng niềm thích thú. Hãy phản ứng lại những âm thanh ngọt ngào bé vừa tạo ra nhưng cũng cần cho bé cơ hội để đáp trả. Bé bắt đầu hiểu, dù từ lúc còn rất nhỏ rằng, giao tiếp là cho đi và nhận lại.

2. Nói chuyện với bé

3. Trả lời tiếng khóc của bé

Trước khi bé nói được thì tiếng khóc chính là công cụ bé dùng để giao tiếp với bạn. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc của con, điều đó dạy bé rằng, khi bé giao tiếp, bé sẽ được mẹ lắng nghe. Hơn nữa, bạn sẽ biết phân biệt tiếng khóc khi bé đói khác với khi bé mệt mỏi…

4. ‘Chít chat’

Đôi khi, một điều nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt lớn, đặc biệt khi nó đến từ sự giao tiếp với bé nhà bạn. Từ việc kể cho bé nghe chuyện mẹ đang thay tã đến việc để bé biết những bước chân vội vã của mẹ là vì đang chuẩn bị bữa cho bé… – những điều tuy nhỏ nhưng tạo ra hiệu quả lớn, giúp bé hiểu được những gì mẹ nói ra và những gì mẹ đang làm. Điều này giúp bé kết nối tốt hơn với mẹ ngay cả khi bé chưa nói được; vì thế, hãy “chit chat” thường xuyên.

5. Hát một bài ngắn

Ngay cả khi bạn không chắc là đúng giai điệu, âm thanh lặp đi lặp lại cũng trở thành âm nhạc với tai nghe của bé. Trong quá trình này, chính sự lặp lại những từ ngữ trong bài hát bạn ngân nga sẽ bước đầu hình thành trí nhớ cho bé về những từ yêu thích.

6. Đọc cho bé

Các bé quan tâm đến sách sớm hơn cha mẹ tưởng. Thử đọc cho bé một cuốn sách quen thuộc khi bé ngồi chơi. Giống như vần điệu từ bài hát hàng ngày, sự lặp lại bằng cách đọc một cuốn sách cũng giúp bé xây dựng ngôn ngữ cơ bản.

7. Mô tả những gì bé đang làm

Khi bé tiến đến mẹ hào hứng hay khóc vì mệt mỏi, hãy nói thành lời những việc bé đang làm và cảm xúc của bé để giúp bé sử dụng đúng từ ngữ về sau.

8. Yêu cầu lặp lại

Thực hành bằng cách lặp đi lặp lại điều gì đó với bé nhà bạn cũng giúp bé hiểu ngôn ngữ sớm. Lặp lại chính là chìa khóa để học hỏi mọi điều và những từ đầu tiên của bé có thể đến vào lúc bạn ít mong đợi nhất.

9. Khuyến khích bé thử

Khi bé bắt đầu bập bẹ (ngay cả khi từ đầu tiên phải được cha mẹ “dịch”), bạn cần khuyến khích những nỗ lực của bé và giúp bé tự tin.

3 sai lầm của cha mẹ khi con tập nói

Lập tức đáp ứng yêu cầu khi bé ra hiệu, bắt chước bé nói lặp từ, cổ vũ bé nói sai là 3 điều cấm kỵ cần tránh triệt để trong giai đoạn bé yêu học nói

1. Lập tức đáp ứng yêu cầu khi bé ra hiệu

Chỉ vì điều này mà nhiều cha mẹ đã vô tình làm chậm thời gian học nói của con. Ví dụ như khi bé chỉ vào chai hoặc bình đựng nước là bạn đã rót nước cho bé ngay, không cần bé phải phát âm ra tiếng nói. Làm như vậy khiến bé rất lười nói và phát âm bởi bé biết là chỉ cần ra hiệu, người lớn cũng hiểu được ý của mình. Bé không bị kích thích phải phát âm và có rất ít cơ hội để nói.

Cách khắc phục: Cha mẹ nên “tập luyện” cho mình thói quen “ép” bé phải nói khi muốn một điều gì đó. Có thể bạn sẽ nói trước từ đó để bé tập theo rồi mới thực hiện theo yêu cầu của bé. Ở ví dụ trên, khi bé chỉ vào bình nước tỏ ý muốn uống nước mà không chịu nói từ “nước”, bạn đưa bé chiếc cốc rỗng rồi xem phản ứng của bé, nếu bé “bức xúc” mà lên tiếng thì coi như bạn đã thành công bước đầu.

2. Nói lặp từ

Lặp từ là một biểu hiện bình thường trong một giai đoạn nhất định khi bé đang học nói. Tuy nhiên, không ít người lớn lại “học theo” cách nói này vì thấy rất thú vị hoặc để giao tiếp với bé dễ dàng hơn, ví dụ khi muốn bé ăn cơm thì nói: “Con ơi, cơm cơm nhé”, gặp con mèo lại nói: “Con ơi, bạn mèo mèo này”…

Trên thực tế, do phản xạ phát âm chưa tốt và hạn chế về mặt ngôn ngữ khiến bé thường nói lập bập hoặc nói lặp từ. Không nên mắng, chê trách hay trêu chọc bé về việc này nhưng cũng không được khuyến khích bé tiếp tục nói lắp vì như vậy sẽ làm chậm quá trình hoàn thiện và khả năng nói câu đầy đủ của bé.

Cách khắc phục: Cha mẹ nên tìm hiểu về quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ con và các biểu hiện cụ thể của bé nhà mình.

Thông thường, trong giai đoạn, bé sẽ phải trải qua quá trình học nói một từ, cụm từ rồi mới nói cả câu hoàn chỉnh được (một số bé còn có hiện tượng nói cả câu nhưng đảo trật tự cú pháp). Cần quan sát hàng ngày và nắm bắt sự phát triển ngôn ngữ của bé để có hướng dẫn thích hợp, giúp bé phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn cao hơn.

3. “Cổ vũ” lỗi phát âm của bé

Việc bé phát âm sai, nói sai, nói ngọng, nói nhầm từ… trong giai đoạn tập nói là việc tất yếu và thường xuyên xảy ra. Đó là do cơ quan phát âm của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng phân tích âm thanh và các dây thanh ở cổ họng còn yếu.

Điều đáng nói ở đây là nhiều người lớn lại thấy việc bé phát âm sai rất dễ thương và thường bật cười mỗi lúc như vậy. Thậm chí, có người còn bắt chước lỗi phát âm của bé khi nói chuyện với bé. Làm như vậy sẽ khiến bé không những không nhận ra mình đang nói sai, mà còn hiểu nhầm là người lớn khuyến khích bé nói như thế.

Cách khắc phục: Bạn không nên học theo cách phát âm của bé và nhắc nhở những người trong gia đình không nên tỏ thái độ “cổ vũ” khi bé nói ngọng, phát âm sai. Đồng thời bạn nên kiên nhẫn sửa từ sai cho bé bằng thái độ nhẹ nhàng, sau một thời gian bé sẽ phát âm đúng và không còn hiện tượng nói ngọng, nói sai khi lớn lên.

(ST)

Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Các Mẹ Nên Biết

Nếu con bạn đã 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thể phát âm rõ 2 từ 1 (mẹ ơi, bố ơi…), điều này chứng tỏ bé chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ. Hãy tham khảo một số những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm nói trong bài viết này, biết đâu lại có ích cho bạn!

I. Dấu hiệu của trẻ chậm nói

Bé chậm nói là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Nhưng không phải trường hợp nào bé chậm nói cũng bị tự kỷ mà bạn cần theo dõi nhiều biểu hiện khác của trẻ.

Các chuyên gia nhi khoa nhận định, giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ bình thường thông thường sẽ:

Từ 3 – 6 tháng: Bé có những phản ứng về phía phát ra âm thanh như đang “hóng” chuyện

Từ 6 – 9 tháng: Bé có thể phát âm những từ đơn giản như bà, ba, mẹ…

Từ 9 – 12 tháng: Bé phát ra những câu từ 2 âm tiết và rõ ràng hơn

Từ 12 tháng – 15 tháng: Bé nói được những câu có tiết tấu, ngữ điệu và rành mạch hơn

Càng lớn, vốn từ của bé đã nhiều hơn, phát âm rõ ràng, câu dài và hiểu được điều người khác nói. Trong trường hợp bé của bạn đã đủ 18 tháng tuổi trở lên nhưng chưa phát âm được 2 từ, hoặc có những phản ứng chậm với ngôn ngữ, không ngoảnh lại phía phát ra tiếng gọi… chứng tỏ bé có dấu hiệu chậm nói.

II. Nguyên nhân khiến bé bị chậm nói

Các chuyên gia nhận định, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói, đó là nguyên nhân xuất phát từ thể chất và tinh thân:

– Nguyên nhân thể chất: Não bộ của bé phát triển không tốt, tư duy chậm, chấn thương. Các cơ quan đảm nhận những vai trò chính trong việc xử lý âm thanh gặp trục trặc, đặc biệt là tai, họng, lưỡi, mắt…

– Nguyên nhân tinh thần: Bé có thể bị sang chấn tâm lý, shock, sợ hãi…Nhiều bậc phụ huynh không mấy để ý về nguyên nhân này. Tuy nhiên, chỉ với một vài lý do cực kỳ đơn giản như bé không được chăm sóc, yêu thương hoặc được yêu thương, nuông chiều quá mức cũng sẽ dẫn đến tình trạng chậm nói.

III. Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Một số những phương pháp dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị, biết đâu lại có thể giúp bé nhà bạn nhanh chóng phát huy vốn từ, tư duy ngôn ngữ và nói nhiều hơn.

– Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn:

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ.

Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

– Không bắt chước ngôn ngữ của bé:

Bé thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

– Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

– Hãy trả lời bé:

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó.

Đây là phương pháp dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh gia cao.

Trong những trường hợp con bạn không may mắc chứng tự kỷ và có biểu hiện chậm nói, tăng động, bạn vẫn có thể dạy trẻ tự kỷ tập nói bằng những cách trên. Hãy kiên trì, thực hiện thường xuyên, bất cứ nơi đâu bạn có thể.

Nguồn giasuhanoigioi

Tổng Hợp Các Phương Pháp Dạy Con Ngoan Học Giỏi Cha Mẹ Nào Cũng Phải Biết

Các phương pháp dạy con ngoan học giỏi như thế nào?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều phải đau đầu khi những đứa con của họ luôn quậy phá, mè nheo, khóc lóc, đòi hỏi này kia… rồi lớn hơn chút khi đã đi học thì luôn lười nhác, không nghe lời. Khi nhìn thấy một đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ, chắc chắc ai cũng sẽ ao ước đứa trẻ nhà mình cũng sẽ được như vậy. Nhưng một đứa trẻ ngoan không tự nhiên mà có, bạn phải có phương pháp dạy con ngoan học giỏi ngay từ đầu thật hợp lý và đúng đắn.

Trẻ em nói chung luôn có nhu cầu học hỏi, và phần lớn sự học hỏi đó các con sẽ học từ chính cuộc sống hàng ngày, nhất là khi người lớn làm gì, chúng cũng có thể học theo. Vậy nên, cha mẹ muốn con ngoan ngoãn, học giỏi hãy lấy mình làm mẫu để hành xử đúng mực, đồng thời khi dạy con cần có sự tinh tế, thấu hiểu con và phải thật bình tĩnh thì mới sớm gắt hái được thành quả tốt đẹp.

1. Hãy biết nói “không” với con

Điều này không phải là vô lý, mà cha mẹ cần phải biết từ chối trước những đòi hỏi đôi khi là “quá đáng” của con cái, từ chối ngay từ đầu sẽ hình thành trong con tư tưởng rằng điều đó là không đúng. Nhưng với những điều hợp lý và cần thiết thì cha mẹ cũng không nên từ chối con, vì nếu từ chối tất cả mọi thứ sẽ khiến con nghĩ cha mẹ bỏ rơi, không thương mình. Bạn cần nhớ, khi từ chối hãy dùng ngữ điệu chắc chắn, cương quyết và rõ ràng để bé nhận ra mình nên dừng lại.

Minh chứng thực tế cho phương pháp dạy con này chính là các bà mẹ phương Tây, họ luôn “no no” trước những đòi hỏi của con và chúng chỉ nhõng nhẽo một lúc rồi lại bình thường.

2. Hãy luôn tôn trọng con

Mặc dù con bạn còn nhỏ nhưng bạn cần tôn trọng con, luôn coi con như một người bạn và hành xử một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp con biết được mình luôn được tôn trọng và bé cũng sẽ học hỏi cách hành xử của cha mẹ để hành xử lại người khác khi có những việc tương tự xảy ra.

Vì trẻ con như một tờ giấy trắng, bạn tô vẽ gì thì tờ giấy sẽ có hình như vậy, thế nên hãy thật tinh tế để vẽ lên những bức tranh thật đẹp cho con cái bạn.

3. Phương pháp dạy con ngoan học giỏi là tính kiên nhẫn

Cha mẹ cần định hướng con cái theo chiều hướng tích cực, đồng thời phải biết lắng nghe những mong muốn của con, để ý đến những gì bé thích thú… nhưng không vì thế mà đáp ứng lại tất cả, cần rèn cho con tính kiên nhẫn, phải biết chờ đợi để có những quyết định đúng đắn và mạnh mẽ sau này.

4. Cha mẹ luôn là hình mẫu cho con

Muốn có phương pháp dạy con ngoan học giỏi thì cha mẹ cần thực hiện đúng, chuẩn mực. Bởi các bé luôn học hỏi mọi thứ từ người lớn và thế giới mà bé nhìn thấy, vậy nên cha mẹ cần:

Hãy luôn nói lời xin lỗi, cảm ơn, hay chào hỏi cho đúng tình huống hoàn cảnh và hướng dẫn bé làm những điều đó.

Khi trẻ mắc lỗi cần nghiêm túc nhắc nhở và có trừng phạt khoa học

Khi trẻ làm đúng, làm tốt hãy khen ngợi, động viên

Yêu thương con nhưng không quá bao bọc, dạy con tính tự lập

Hãy nói “không” khi cần thiết để giúp bé nhận biết và chấp nhận khi cha mẹ từ chối…

5. Hướng dẫn con cách sửa sai

Dù là những việc trong cuộc sống hay học tập của bé, khi bé sai, cha mẹ hoàn toàn có thể can thiệp để bé nhìn nhận ra cái sai, nhưng phải thật bình tĩnh để cùng bé có cách sửa sai, chứ đừng tỏ ra phẫn nộ, cáu giận… sẽ khiến con cảm thấy tự ti và không biết cách khắc phục.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tổng Hợp Phương Pháp Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói : Con Vật Cho Bé Học Nói trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!