5 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường.

--- Bài mới hơn ---

 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Đất Ở Việt Nam
 • Khí Thải Xe Máy, Một Trong Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ởvà Cách Khắc Phục
 • Thực Trạng Nguồn Nước Ô Nhiễm Ở Tphcm Hiện Nay
 • Môi trường trên thế giới đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Chưa bao giờ việc ô nhiễm môi trường lại nóng lên đến thế trong những năm gần đây. Dân số thế giới càng đông, các hoạt động diễn ra càng nhiều nhưng ý thức lại không được cải thiện gây nên những tác động xấu lên môi trường. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường có thể kể đến như cá chết hàng loạt, nhiều loài động vật có nguy cơ rơi vào tiệt chủng do môi trường sống bị ảnh hưởng, băng tan hai cực làm nước biển dâng lên đe dọa một số hòn đảo sẽ bị “nuốt chửng” hay chỉ đơn giản là tình trạng ngập lụt khi mưa tới, bệnh ung thư ngày càng nhiều người mắc phải,… và còn rất nhiều những hậu quả nữa mà không thể kể hết.

  1. Do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

  Trong nước có rất nhiều khu công nghiệp được xây dựng để hưởng ứng quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, các khu công nghiệp lại chưa được đầu tư đúng cách, hiệu quả làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng hơn do các hoạt động xả thải của chúng. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ và việc cấp bách là tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

  Chung tay bảo vệ môi trường

  Các khí thải dày đặc được thải ra môi trường không khí gây ô nhiễm.

  Bên cạnh đó, Việt Nam có xu hướng nới lỏng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường nhằm cạnh tranh với các nước khác trong quá trình thu hút nguồn vốn này. Chính vì vậy, FDI đã gây nên những tác hại rất lớn đối với môi trường, ví dụ: xả thải của công ty Vedan, Miwon, sự cố biển do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, khói bụi ô nhiễm của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhà máy giấy gây ô nhiễm ở Hậu Giang… Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng những hạn chế của Việt Nam về các quy chuẩn kỹ thuật để tuồn những công nghệ lạc hậu, thâm dụng tài nguyên, thâm dụng năng lượng và lao động nhằm tối đa hoá lợi nhuận.

  2. Do hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học.

  Nền kinh tế phát triển dẫn đến ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp, để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi tiêu dùng sản phẩm mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

  Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu được sử dụng bừa bãi gây ô nhiễm nguồn đất.

  Theo bộ tài nguyên môi trường, hiện tượng thoái hóa, ô nhiễm đất đang làm ảnh hưởng đến 50% diện tích đất toàn quốc, trong đó phần lớn là nhóm đất đồi núi nằm ở các khu vực nông thôn. Một số loại hình thoái hóa đất đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, ví dụ như rửa trôi, xói mòn, hoang hóa, phèn hóa, mặn hóa, khô hạn, ngập úng, lũ quét và xói lở đất. Trong đó, việc sử dụng bất hợp lý các loại hóa chất trong sản xuất và xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề ô nhiễm đất ở nông thôn. Đáng báo động hiện nay là tình trạng lạm dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông nghiệp.

  Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa làm cho nền kinh tế nước ta phát triển, nhiều cơ sở sản xuất lớn ra đời phục vụ nhu cầu sử dụng các sản phẩm vật chất ngày càng lớn của người dân. Chính điều này làm tiền đề cho sự gia tăng một lượng lớn rác thải rắn bao gồm: Chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng, v.v… Theo báo cáo năm 2004 về chất thải rắn thì trên cả nước có khoảng 15 triệu tấn/năm, trong đó khoảng hơn 150.000 tấn là chất thải nguy hại. Dự báo đến năm 2010 lượng chất thải rắn có thể tăng từ 24% đến 30%.

  Rác thải mỗi ngày thải ra môi trường với số lượng lớn gây ô nhiễm đất, nước và không khí.

  Nguồn gốc chất thải rắn có thể từ sinh hoạt của người dân, từ các khu công nghiệp hay từ các cơ sở y tế. Có thể nói, do một thời gian dài trước đây chúng ta chưa thực sự quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà chỉ tập trung phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, nguy cơ ô nhiễm môi trường do các chất thải gây ra đã và đang trở thành một vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay. Chất thải thải ra không được xử lý an toàn đã tích tụ lâu dài trong môi trường, gây ô nhiễm đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Ví dụ điển hình như: Khu vực xã Thạch Sơn, Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, thị trấn Mỹ Đức thành phố Hải Phòng, một số khu vực tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật, v.v…

  4. Do bụi, khói,…

  Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng, khói bụi bay mù mịt rất thường xảy ra tại các thành phố lớn, nơi tập trung các khu công nghiệp, có mật độ xe cộ đông đúc. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học về các chất khí thải xe cơ giới, khói bụi gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính a-xít. Khói bụi có tính a-xít tác động xấu đến sức khỏe con người, nhất là khi bị phơi nhiễm trong thời gian dài.

  Bụi mịn là yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất, nó có kích thước rất nhỏ vì thế chúng tồn tại rất lâu trong không khí và phát tán rất xa. Mũi và đường hô hấp trên chỉ có khả năng loại các hạt bụi có kích thước lớn hơn 2,5 mm, nên bụi mịn dưới kích thước này xâm nhập rất sâu vào phổi, thậm chí vào máu gây nên một số bệnh về hô hấp hay các loại bệnh như vô sinh, tim mạch rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

  Bụi, khói là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm bầu không khí.

  5. Thiếu sót trong khâu quản lý của nhà nước.

  Để tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì trách nhiệm từ phía các cơ quan chức năng là không thể chối bỏ. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước về môi trường còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu; hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước chưa cao, đặc biệt trong phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

  Các hoạt động bao che, tham ô hối lộ để bỏ qua các hành động sai trái của các đơn vị vi phạm đã vô tình làm cho môi trường bị ô nhiễm đến mức khó có thể phục hồi được. Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp cụ thể và cấp thiết để có thể giảm thiểu tối đa những tác nhân gây ô nhiễm môi trường đồng thời đánh thức ý thức trách nhiệm của từng người dân trong công cuộc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

  Có thể nhận thấy nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chính là do con người. Chính những hoạt động trong cuộc sống và sản xuất đã làm cho môi trường trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Nhận thấy rõ ràng những thực trạng, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường để tìm ra các giải pháp tốt nhất để khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm nếu không thế hệ con cháu chúng ta sẽ không còn một trái đất để sinh sống. Chúng ta phải có cái nhìn trực diện vào vấn đề từ đó thay đổi thói quen, hành vi, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với môi trường để có thể đảm bảo cho chúng ta và thế hệ sau được sống, tồn tại và phát triển.

  Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước, hậu quả ô nhiễm môi trường, nguyên nhân ô nhiễm môi trường rác thải, ô nhiễm môi trường trên thế giới, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất, nguyên nhân ô nhiễm môi trường ở đô thị và nông thôn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Bài Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường Lớp 9 Hay Nhất
 • Nghị Luận Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Trong Xã Hội Hiện Đại
 • Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Và Cách Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Những Nguyên Nhân Chính Gây Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • 10 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Hàng Đầu Thế Giới
 • Tổng Hợp Chi Tiết Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường
 • Hà Nội Chỉ Ra 12 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Thành Phố
 • Sở Tài Nguyên Môi Trường Chỉ Ra Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Trong dự thảo báo cáocông tác bảo vệ môi trường năm 2022, Bộ TN&MT cho biết, tính đến cuối năm 2022, cả nước có 372 Khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập (cả trong và ngoài khu kinh tế (KKT) ven biển), trong đó có 280 KCN đã đi vào hoạt động (tăng 29 KCN so với năm 2022) và 92 KCN đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản; 698 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động (tăng 9 CCN so với năm 2022). Khoảng 4.575 làng nghề, trong đó có 2.009 làng nghề và làng nghề truyền thống được công nhận (tăng 170 làng so với năm 2022); có 833 đô thị (tăng 20 đô thị so với năm 2022), tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2022.

  Bên cạnh đó, sự tồn tại của những dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như: Luyện kim, khai thác khoáng sản, phá dỡ tàu biển, sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, thuộc da, lọc hoá dầu, nhiệt điện, sản xuất thép, hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến tinh bột sắn; chế biến mía đường; chế biến thuỷ sản, giết mổ gia súc, gia cầm…

  Theo thống kê của Bộ TN&MT, hiện có trên 5.000 mỏ và điểm khai thác khoáng sản; khoảng 300 doanh nghiệp sản xuất giấy, bột giấy; 25 nhà máy nhiệt điện than đã vận hành thương mại với tổng công suất lắp đặt là 18.294MW; 65 dự án sản xuất gang thép có công suất 100.000 tấn/năm trở lên…

  Nhiều cơ sở có nguồn phát thải lớn như Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, các dự án nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Dự án “Tổ hợp Bauxite – Nhôm Lâm Đồng”…

  Điều đáng nói, tính đến tháng 12/2019, trên phạm vi cả nước còn 171 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để.

  Mặt khác, Bộ TN&MT cũng cho rằng, sự phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi cũng gây ô nhiễm môi trường. Đơn cử, năm 2022, cả nước có khoảng 31.668 trang trại nông nghiệp, trong đó có khoảng 19.639 trang trại chăn nuôi; khoảng 467 triệu con gia cầm (tăng 14,2% so với năm 2022), hơn 24 triệu con lợn. Khối lượng phân bón sử dụng khoảng 800 – 1.000kg/ha/năm; khối lượng thuốc bảo vệ thực vật là 1,6 – 2kg/ha/năm. Bình quân tổng lượng phân bón vô cơ các loại sử dụng là khoảng 2,4 triệu tấn/năm, mỗi năm thải ra môi trường khoảng 240 tấn rác thải rắn nguy hại; phát sinh 11.000 tấn bao gói thực vật.

  Ngoài ra, phụ phẩm từ một số loại cây trồng chính phát sinh khoảng 94.715 nghìn tấn, trong đó cây lúa có lượng phụ phẩm lớn nhất là 52.140 nghìn tấn, cây mía là 16.914 nghìn tấn, các loại khác như sắn, ngô, cà phê, đậu tương khoảng 25.661 nghìn tấn.

  Việc xây dựng các khu chung cư, khu đô thị mới, cầu đường, sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu và phế thải xây dựng… diễn ra ở khắp nơi, đặc biệt là các đô thị lớn cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

  Năm 2022, tổng diện tích nhà ở tăng lên khoảng 50 triệu m2. Hiện cả nước cũng có 82 dây chuyền sản xuất xi măng với sản lượng ước đạt trên 100 triệu tấn (tăng 4,1 triệu tấn so với năm 2022); 93 cơ sở sản xuất gạch ốp lát với tổng công suất thiết kế là 821,6 triệu m 2/năm; 26 cơ sở sản xuất sứ vệ sinh với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 26,55 triệu sản phẩm/năm. Việt Nam cũng có 8 cơ sở sản xuất kính với sản lượng khoảng 308 triệu m 2 quy tiêu chuẩn/năm, là một trong 5 nước có sản lượng kính lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

  Hoạt động giao thông vận tải cũng được xem là nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt ở các khu vực đô thị có mật độ giao thông cao. Năm 2022, lượng phương tiện giao thông vẫn không ngừng gia tăng, cả nước có 3.673.065 xe ô tô đang lưu hành (tăng 12,2% so với năm 2022); 3.768.601 xe mô tô, xe máy, ô tô được lắp ráp, sản xuất hoặc nhập khẩu mới; vận tải hành khách đạt 5.143,1 triệu lượt (tăng 11,2% so với năm 2022).

  Sức ép từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  Theo thống kê của Bộ TN&MT, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ đến kinh tế, xã hội, sản xuất, thay đổi nền tảng quản lý môi trường dựa trên công nghệ Internet vạn vật.

  Công nghệ mới tiết kiệm năng lượng, vật liệu mới thân thiện với môi trường… đã bước đầu thúc đẩy nhanh việc chuyển dịch từ mô hình kinh tế tuyến tính phát thải lớn sang các mô hình kinh tế carbon thấp, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh gia tăng nhanh dân số, sức ép của tăng trưởng, nhu cầu tiêu thụ các loại nhiên liệu và năng lượng làm gia tăng khai thác tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

  Biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, tác động mạnh đến môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước, an ninh sinh thái, an ninh lương thực, là nguy cơ hiện hữu đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước của Việt Nam. Tác động của biến đổi khí hậu làm cho vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học ở nước ta ngày càng phức tạp, khó lường hơn.

  Ngoài ra, các vấn đề môi trường theo lưu vực sông Mê Công, sông Hồng, các sông xuyên biên giới, trên biển vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng phức tạp. Các công trình thủy điện và các đập của những nước có chung lưu vực sông với Việt Nam đã làm thay đổi dòng chảy, giảm luồng trầm tích, sụt giảm phù sa, gia tăng mất mát đa dạng sinh học, gây ô nhiễm nguồn nước, làm gia tăng nguy cơ xói lở bờ sông, lòng sông, xâm nhập mặn, tác động tích lũy xuyên biên giới đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của nước ta.

  Trên biển, vấn đề nhận chìm, đổ chất thải trên biển vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt là rác thải nhựa, ô nhiễm dầu từ các hoạt động hợp tác khai thác dầu khí, giao thông vận tải trên biển và sự cố tràn dầu trên Biển Đông ảnh hưởng tới các vùng ven biển ở nước ta…

  Kiện toàn hệ thống pháp luật, tăng cường công tác thanh, kiểm tra

  Đề cập hệ thống pháp luật Việt Nam về công tác bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp nói riêng, Tiến sĩ Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết: Việc thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường đã thực hiện theo hướng đồng bộ và toàn diện, đồng thời tiệm cận với các thông lệ, hiệp ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, góp phần thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Tiêu biểu như Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Xây dựng năm 2014, Luật Đầu tư công năm 2022, Luật Đầu tư năm 2014, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2022, Luật Tài nguyên nước 2012…

  Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường khu công nghiệp, trong đó có 11 văn bản của Tỉnh ủy, 51 Nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố, 212 Quyết định và 42 Chương trình, Kế hoạch của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hiện cả nước có 29 địa phương ban hành cơ chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước đối với khu công nghiệp, cụm công nghiệp, 8 quy chuẩn địa phương (Hà Nội có 5 quy chuẩn; Hưng Yên 2; Bắc Ninh 1) và một số địa phương đang trong quá trình xây dựng.

  Nhờ đó, công tác bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp đã từng bước được các cấp, ngành, doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng quan tâm, chú trọng. Các khu công nghiệp đã góp phần hạn chế phân tán cơ sở sản xuất công nghiệp, di dời cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ nội đô, làng nghề vào khu công nghiệp được kiểm soát chặt chẽ.

  Đặc biệt, 100% khu công nghiệp có báo cáo đáng giá tác động môi trường (ĐTM) và Đề án bảo vệ môi trường chi tiết được phê duyệt; 219 khu công nghiệp đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, đạt 87,6%. Tổng công suất xử lý nước thải của các nhà máy tập trung đạt 1.031.000 m3/ngày, 8 quan trắc nước thải tự động và các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường khác.

  Để tăng cường công tác kiểm soát môi trường tại các khu công nghiệp trên cả nước, công tác thanh tra, kiểm tra được xem là công cụ đắc lực trong công tác quản lý nhà nước về môi trường. Theo đó, giai đoạn 2022 – 2022, các Bộ và UBND các tỉnh, thành phố đã xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 4.614 lượt cơ sở, trong đó có các khu công nghiệp, cơ sở trong khu công nghiệp với tổng số tiền gần 301 tỷ đồng.

  Kết quả thanh tra, kiểm tra cho thấy, các vi phạm chủ yếu tập trung vào các hành vi: không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường; thiếu báo cáo giám sát chất thải định kỳ; lưu giữ và chuyển giao chất thải không đúng quy định. Một số cơ sở thứ cấp xả nước thải vượt tiêu chuẩn tiếp nhận của chủ đầu tư khu công nghiệp…Qua đó,các cơ sở vi phạm buộc phải khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4+ Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Chính
 • Phân Tích Thành Phần Của Đất Để Xác Định Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Đất
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Ta Hiện Nay
 • Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Cách Khắc Phục
 • Nhận Diện Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa, Vấn Nạn Toàn Cầu & Hậu Quả Đối Với Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Các Giải Pháp
 • (Sinh 9) Tiết Ppct 55 Bài 54 Ô Nhiễm Môi Trường
 • Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Không Khí ? Nguồn Gây Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước Từ Sản Xuất Nông Nghiệp Thiếu Kiểm Soát
 • Trong dự thảo báo cáocông tác bảo vệ môi trường năm 2022, Bộ TN&MT cho biết, tính đến cuối năm 2022, cả nước có 372 KCN đã được thành lập (cả trong và ngoài khu kinh tế (KKT) ven biển), trong đó có 280 KCN đã đi vào hoạt động (tăng 29 KCN so với năm 2022) và 92 KCN đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản; 698 CCN đang hoạt động (tăng 9 CCN so với năm 2022). Khoảng 4.575 làng nghề, trong đó có 2.009 làng nghề và làng nghề truyền thống được công nhận (tăng 170 làng so với năm 2022); có 833 đô thị (tăng 20 đô thị so với năm 2022), tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2022.

  Bên cạnh đó, sự tồn tại của những dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như: Luyện kim, khai thác khoáng sản, phá dỡ tàu biển, sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, thuộc da, lọc hoá dầu, nhiệt điện, sản xuất thép, hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến tinh bột sắn; chế biến mía đường; chế biến thuỷ sản, giết mổ gia súc, gia cầm…

  Theo thống kê của Bộ TN&MT, hiện có trên 5.000 mỏ và điểm khai thác khoáng sản; khoảng 300 doanh nghiệp sản xuất giấy, bột giấy; 25 nhà máy nhiệt điện than đã vận hành thương mại với tổng công suất lắp đặt là 18.294MW; 65 dự án sản xuất gang thép có công suất 100.000 tấn/năm trở lên…

  Nhiều cơ sở có nguồn phát thải lớn như Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, các dự án nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Dự án “Tổ hợp Bauxite – Nhôm Lâm Đồng”…

  Điều đáng nói, tính đến tháng 12/2019, trên phạm vi cả nước còn 171 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để.

  Mặt khác, Bộ TN&MT cũng cho rằng, sự phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi cũng gây ô nhiễm môi trường. Đơn cử, năm 2022, cả nước có khoảng 31.668 trang trại nông nghiệp, trong đó có khoảng 19.639 trang trại chăn nuôi; khoảng 467 triệu con gia cầm (tăng 14,2% so với năm 2022), hơn 24 triệu con lợn. Khối lượng phân bón sử dụng khoảng 800 – 1.000kg/ha/năm; khối lượng thuốc bảo vệ thực vật là 1,6 – 2kg/ha/năm. Bình quân tổng lượng phân bón vô cơ các loại sử dụng là khoảng 2,4 triệu tấn/năm, mỗi năm thải ra môi trường khoảng 240 tấn rác thải rắn nguy hại; phát sinh 11.000 tấn bao gói thực vật.

  Ngoài ra, phụ phẩm từ một số loại cây trồng chính phát sinh khoảng 94.715 nghìn tấn, trong đó cây lúa có lượng phụ phẩm lớn nhất là 52.140 nghìn tấn, cây mía là 16.914 nghìn tấn, các loại khác như sắn, ngô, cà phê, đậu tương khoảng 25.661 nghìn tấn.

  Việc xây dựng các khu chung cư, khu đô thị mới, cầu đường, sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu và phế thải xây dựng… diễn ra ở khắp nơi, đặc biệt là các đô thị lớn cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

  Năm 2022, tổng diện tích nhà ở tăng lên khoảng 50 triệu m2. Hiện cả nước cũng có 82 dây chuyền sản xuất xi măng với sản lượng ước đạt trên 100 triệu tấn (tăng 4,1 triệu tấn so với năm 2022); 93 cơ sở sản xuất gạch ốp lát với tổng công suất thiết kế là 821,6 triệu m 2/năm; 26 cơ sở sản xuất sứ vệ sinh với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 26,55 triệu sản phẩm/năm. Việt Nam cũng có 8 cơ sở sản xuất kính với sản lượng khoảng 308 triệu m 2 quy tiêu chuẩn/năm, là một trong 5 nước có sản lượng kính lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

  Hoạt động giao thông vận tải cũng được xem là nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt ở các khu vực đô thị có mật độ giao thông cao.

  Năm 2022, lượng phương tiện giao thông vẫn không ngừng gia tăng, cả nước có 3.673.065 xe ô tô đang lưu hành (tăng 12,2% so với năm 2022); 3.768.601 xe mô tô, xe máy, ô tô được lắp ráp, sản xuất hoặc nhập khẩu mới; vận tải hành khách đạt 5.143,1 triệu lượt (tăng 11,2% so với năm 2022).

  Sức ép từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  Theo thống kê của Bộ TN&MT, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ đến kinh tế, xã hội, sản xuất, thay đổi nền tảng quản lý môi trường dựa trên công nghệ Internet vạn vật.

  Công nghệ mới tiết kiệm năng lượng, vật liệu mới thân thiện với môi trường… đã bước đầu thúc đẩy nhanh việc chuyển dịch từ mô hình kinh tế tuyến tính phát thải lớn sang các mô hình kinh tế carbon thấp, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh gia tăng nhanh dân số, sức ép của tăng trưởng, nhu cầu tiêu thụ các loại nhiên liệu và năng lượng làm gia tăng khai thác tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

  Biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, tác động mạnh đến môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước, an ninh sinh thái, an ninh lương thực, là nguy cơ hiện hữu đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước của Việt Nam. Tác động của biến đổi khí hậu làm cho vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học ở nước ta ngày càng phức tạp, khó lường hơn.

  Ngoài ra, các vấn đề môi trường theo lưu vực sông Mê Công, sông Hồng, các sông xuyên biên giới, trên biển vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng phức tạp. Các công trình thủy điện và các đập của những nước có chung lưu vực sông với Việt Nam đã làm thay đổi dòng chảy, giảm luồng trầm tích, sụt giảm phù sa, gia tăng mất mát đa dạng sinh học, gây ô nhiễm nguồn nước, làm gia tăng nguy cơ xói lở bờ sông, lòng sông, xâm nhập mặn, tác động tích lũy xuyên biên giới đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của nước ta.

  Trên biển, vấn đề nhận chìm, đổ chất thải trên biển vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt là rác thải nhựa, ô nhiễm dầu từ các hoạt động hợp tác khai thác dầu khí, giao thông vận tải trên biển và sự cố tràn dầu trên Biển Đông ảnh hưởng tới các vùng ven biển ở nước ta…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa “giết Chết” Môi Trường Sống Như Thế Nào?
 • Các Vấn Đề Về Ô Nhiễm Môi Trường Rừng
 • Ô Nhiễm Môi Trường Ở Nông Thôn
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội Và Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Thực Trạng Tình Hình Ô Nhiễm Môi Trường Tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Sinh Học 9 Tiết 59+ 60: Thực Hành: Tìm Hiểu Tình Hình Môi Trường Ở Địa Phương
 • » Môi Trường Và Biến Đổi Khí Hậu
 • Trẻ Em Và Biến Đổi Khí Hậu
 • Lĩnh Vực Môi Trường Và Biến Đổi Khí Hậu
 • Môi Trường Biển Việt Nam – Thách Thức Và Giải Pháp
 • Ô nhiễm môi trường biển là gì? Khái niệm

  Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm hại các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan ở dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

  Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề cấp bách và nan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên cả toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển bị ảnh hưởng và có thể bị tuyệt chủng.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Để nói về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này có nguyên nhân chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

  Nguyên nhân tự nhiên

  • + Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra, đất đá rơi xuống biển.
  • + Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra các hiện tượng làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.
  • + Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây nên ô nhiễm sông ngòi.
  • + Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…
  • + Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi gặp mưa theo nước mưa rơi xuống đất.
  • + Do hiện tượng băng tan.

  Nguyên nhân do con người

  • + Con người dùng chất nổ, điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho môi trường nước biển.
  • + Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.
  • + Khai thác dầu cũng là nguyên nhân làm nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  • + Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ thẳng ra sông rồi theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.
  • + Do việc nuôi thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Ô nhiễm môi trường biển gây ra hậu quả gì?

  Không chỉ gây ra những biến đổi không tốt cho hệ sinh thái mà ô nhiễm biển còn khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Vì sao?

  Kinh tế đi xuống

  Tài nguyên biển chính là nguồn sống chính của các ngư dân đánh bắt. Một khi tài nguyên bị giảm ắt sẽ kéo theo tài chính của ngư dân cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là một bài toán kinh tế khó giải cho Chính Phủ Việt Nam.

  Gây hại cho hệ sinh thái biển

  Đây là hậu quả trực tiếp mà đại dương phải gánh chịu do ô nhiễm môi trường. Sự sống của các loài sinh vật biển bị đe dọa, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện nay đã có hơn 100 loài sinh vật biển ở Việt Nam được liệt vào danh sách đỏ cần bảo tồn gấp, số lượng cá thể loài đã giảm quá nhiều ở mức rất báo động.

  Nguồn lợi từ biển mất đi

  Hiện nay, sản lượng hải sản đã giảm đi, cụ thể năng suất nuôi tôm chỉ còn 80kg/ha/vụ, trung bình sản lượng hải sản khai thác được chỉ bằng 1/20 so với lúc trước.

  Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản mà ô nhiễm biển và đại dương còn khiến ngành du lịch biển bị ảnh hưởng nặng nề, giảm sức hút với du khách.

  Biện pháp khắc phục

  • Nếu không thể kiểm soát được nguyên do từ thiên nhiên thì chúng ta sẽ giải quyết các tác động từ con người:
  • Xử phạt nghiêm khắc với các hành vi khai thác thủy hải sản vô tổ chức.
  • Tích cực tuyên truyền giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
  • Đầu tư thêm vào các ngành nghiên cứu và bảo tồn hệ sinh thái biển.
  • Siết chặt và kiểm soát các hoạt động khai thác trên biển như: đánh bắt thủy hải sản, khai thác dầu, than,…
  • Nghiêm cấm và xử phạt nặng các hành vi sử dụng chất nổ, điện, thuốc độc,… trong các hoạt động đánh bắt hải sản.
  • Đưa ra các quy định chặt chẽ để bảo vệ Môi trường nước như thu lệ phí xả thải, phạt nặng các hành vi xả thải xuống biển chưa qua xử lý,…

  Và qua bài viết này, mình hy vọng mọi người sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm môi trường biển và tìm biện pháp để bảo vệ chúng.

  Đánh Giá Bài Viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • World Wide Web Là Gì? Những Điều Cần Biết Về World Wide Web
 • Tìm Hiểu Www Là Gì?
 • Tóm Tắt Bài Khái Quát Lịch Sử Tiếng Việt
 • Ngôn Ngữ Lập Trình Python: Khái Niệm, Công Dụng Và Cách Cài Đặt
 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Hai Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Tại Hà Nội Và Tp Hcm
 • Hà Nội Chỉ Ra 12 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nơi Trường Học.
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Nạn Ô Nhiễm Môi Trường
 • Tại Sao Môi Trường Lại Bị Ô Nhiễm?
 • Ô nhiễm môi trường là thuật ngữ dùng để chỉ sự biến đổi về tính chất vật lý, hóa học, sinh học của các yếu tố xung quanh chúng ta theo chiều hướng tiêu cực. Đây là vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu vì đã, đang và sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người cùng những loài động, thực vật khác. Vậy các nguyên nhân gây ô nhiễm mỗi trường hiện nay là gì?

  Môi trường xung quanh con người bao gồm rất nhiều thành phần như: Nước; Đất; Không khí; Ánh sáng; Âm thanh;….Tuy nhiên, các môi trường đất, nước và không khí được xem là yếu tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, sức khỏe của con người và sinh vật.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  Ô nhiễm đất là hiện tượng môi trường đất bị nhiễm bẩn, làm ảnh hưởng đến tính chất của đất. Đất là nơi sinh sống của rất nhiều loài động thực vật và cũng là nơi nuôi dưỡng các nông sản cần thiết cho cuộc sống của con người. Thế nên, môi trường này bị ô nhiễm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đất bị ô nhiễm có thể kể đến như:

  Hoạt động công nghiệp: Quá trình sản xuất công nghiệp thải ra rất nhiều loại rác thải nguy hiểm, khó phân hủy. Chẳng hạn như: Kim loại; Than; Nhựa;….Trong đó, kim loại và than được xem là chất thải độc hại hơn cả, có khả năng sản sinh ra nhiều loại hợp chất phức hợp nguy hiểm.

  Chất thải chăn nuôi và sinh hoạt: Phân, nước tiểu được thải ra trong quá trình chăn nuôi và sinh hoạt của con người cũng là một nguyên nhân khiến đất bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, con người thường lấp các loại rác thải sinh hoạt khó phân hủy như: Kim loại; Nhựa; Ni lông;…dưới lòng đất. Những rác thải này đều có khả năng làm ảnh hưởng đến đặc tính tự nhiên của đất.

  Hậu quả của ô nhiễm nước: Nước bị ô nhiễm ngấm xuống mạch nước ngầm và lòng đất, dẫn đến môi trường đất cũng bị ô nhiễm.

  Do các yếu tố tự nhiên: Đất nhiễm mặn do ngấm nước biển, nhiễm phèn do ngấm nước phèn, mưa axit,…là các nguyên nhân tự nhiên làm ảnh hưởng đến môi trường đất.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Nước được phân loại thành rất nhiều dạng như: Nước biển; Nước cống; Nước sông hồ; Nước mưa; Nước sinh hoạt;….Điều đáng nói là ô nhiễm môi trường nước rất khó để khắc phục và cực kỳ tốn kém. Vì thế, đòi hỏi chúng ta phải có các biện pháp bảo vệ và phòng tránh ô nhiễm nước ngay từ đầu. Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước bao gồm:

  Chất thải sinh hoạt: Chất thải sinh hoạt được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm nước. Rác thải sinh hoạt không được phân loại, xử lý đúng cách mà vứt thẳng xuống biển, sông, hồ,…dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn, làm mất mỹ quan, gây ra mùi hôi khó chịu và đe dọa trực tiếp đến các loài sinh vật sống dưới nước.

  Hoạt động nông nghiệp: Tương tự như đất, nước cũng là môi trường dễ bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, phân bón sử dụng trong hoạt động nông nghiệp. Các thành phần xấu này ngấm từ nguồn nước trồng sang mạch nước ngầm, nước ao, hồ và đổ thẳng ra biển, không chỉ đe dọa đến sinh vật sống ở vùng nước ngọt mà còn cả sinh vật sống ở biển.

  Hoạt động sản xuất công nghiệp: Nhiều nhà máy, xí nghiệp vì muốn giảm bớt chi phí xử lý mà xả thẳng chất thải ra sông, hồ, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương và các loài sinh vật trong khu vực.

  Do các yếu tố tự nhiên: Tuyết tan, bão lũ,…khiến rác thải, xác chết sinh vật, nước ở cống rãnh,…trôi đến những nơi xung quanh, gây ra ô nhiễm trên diện rộng.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu và các bệnh hô hấp đáng lo ngại. Không những thế, ô nhiễm không khí còn dẫn đến xuất hiện các mùi khó chịu, làm giảm tầm nhìn, gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt của con người. Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bao gồm:

  Hoạt động sản xuất công nghiệp: Trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là sản xuất điện và xử lý chất thải sản sinh ra nhiều loại khí độc như CO, CO2, SO2, NOx,….Chúng là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Không những thế, những loại khí này còn làm xuất hiện mưa axit, ảnh hưởng đến môi trường đất và nước.

  Hoạt động sống của con người: Đời sống con người ngày càng phát triển, dẫn đến nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông, máy lạnh, tủ lạnh,…cũng tăng cao. Khí thải của các phương tiện giao thông, việc rò rỉ khí gas dẫn đến môi trường không khí bị ô nhiễm. Sử dụng các thiết bị điện này cũng dẫn đến áp lực không nhỏ đối với ngành công nghiệp sản xuất điện. Bên cạnh đó, hoạt động đốt chất thải, phá rừng,…cũng làm sinh ra các loại khí độc nguy hại.

  Do các yếu tố tự nhiên: Sự phun trào núi lửa; Cháy rừng; Bão;…cũng là nguyên nhân sản sinh ra khí CO, CO2, CH4 và nhiều loài khí độc hại khác. Bên cạnh đó, gió là nguyên nhân đưa khói bụi, không khí ô nhiễm từ vùng này sang vùng khác, dẫn đến không khí bị ô nhiễm trên diện rộng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sở Tài Nguyên Môi Trường Chỉ Ra Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Hà Nội Chỉ Ra 12 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Thành Phố
 • Tổng Hợp Chi Tiết Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường
 • 10 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Hàng Đầu Thế Giới
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Khu Vực Nông Thôn
 • Không khí là một trong những thành phần của môi trường, đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người và các loài sinh vật khác. Chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống trong vài ngày nhưng không thể nhịn hít thở trong vài phút. Tuy nhiên, bầu không khí hiện nay ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên toàn thế giới nói chung đang dần bị ô nhiễm nặng nề. Không khí bị ô nhiễm dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hiện nay là gì?

  Như thế nào là ô nhiễm môi trường không khí?

  Trong bầu khí quyển bao la, có 80% là khí nitơ và khoảng 20% là oxy để con người sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, trong không khí lại xuất hiện những thành phần lạ, chẳng hạn như: lượng lớn khí CO2, Nox, CH4,…và những hạt bụi siêu nhỏ. Những thành phần này đều là tác nhân gây ô nhiễm không khí.

  Có thể hiểu đơn giản hơn, ô nhiễm môi trường không khí là khi các thành phần của không khí bị thay đổi do sự xuất hiện của các khí lạ hoặc khói bụi. Chúng làm cho không khí có mùi khó chịu, trở nên mờ đục và ngột ngạt. Môi trường không khí bị ô nhiễm gây ra những bệnh dịch nguy hiểm ở con người, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật, dẫn đến biến đổi khí hậu,….Vậy nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là gì?

  Các nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm bầu không khí

  Môi trường không khí bị ô nhiễm chủ yếu do 2 nguyên nhân: tác động của tự nhiên và con người. Trong đó, các yếu tố tự nhiên chỉ chiếm một phần nhỏ. Còn lại nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người.

  1. Không khí bị ô nhiễm do tác động của tự nhiên

  Mưa bão: Hiện tượng thiên nhiên này làm phát sinh ra một lượng khí lớn Nox – Một trong những tác nhân gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, mưa bão xuất hiện còn mang theo một lượng lớn hạt bụi PM10 và PM2.5 làm cho tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn càng nghiêm trọng.

  Gió: Không chỉ có khả năng thổi các hạt bụi li ti trong không khí từ nơi này đến nơi khác, làm ô nhiễm trên diện rộng, gió còn cuốn theo rác thải, các chất khí khác đi xa hàng trăm km.

  Cháy rừng: Cháy rừng có thể do tác động của con người nhưng cũng có thể do thời tiết quá nắng nóng kèm theo nhiệt độ cao. Khi rừng bị cháy sẽ làm cho lượng Nito Oxi trong không khí tăng lên nhiều lần.

  Núi lửa: Khi núi lửa hoạt động, không chỉ có một lượng magma từ lòng đất trào ra ngoài mà còn có sự xuất hiện của một lượng lớn các chất khí độc hại gây ô nhiễm, chẳng hạn như: Metan, Clo, Lưu huỳnh,….

  2. Không khí bị ô nhiễm do các tác động của con người

  Khói bụi từ hoạt động sản xuất công nghiệp: Cùng với sự phát triển của nền kinh tế là sự xuất hiện của các nhà máy, xí nghiệp,…Trong quá trình hoạt động, các nhà máy, xí nghiệp này thải ra môi trường một lượng lớn chất thải và khí độc hại như: CO2, CO, SO2, NOx,…mà không qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Lượng khí thải này đã làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề.

  Khí thải từ phương tiện giao thông: Xe máy, ô tô, xe ba gác,…đều là những phương tiện sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động. Trong quá trình vận hành, chúng cũng thải ra môi trường một lượng khí thải: CO, CO2, SO2, NOx, Pb, CH4 và các bụi đất đá làm ô nhiễm không khí.

  Các hoạt động sinh hoạt của con người: Bên cạnh việc sử dụng các loại phương tiện chạy bằng động cơ khí đốt, một hoạt động sinh hoạt khác của con người cũng làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm đó chính là nấu nướng. Việc sử dụng cá loại than tổ ong, than củi,…là tác nhân gây ô nhiễm cục bộ trong một khu vực. Tuy chỉ có ảnh hưởng tương đối nhỏ nhưng nhiều gia đình đều thực hiện thì sẽ gây ô nhiễm không khí trên diện rộng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Cách Khắc Phục Lỗi Full Disk Win 10 Hiệu Quả
 • Best Settings For Pubg (Playerunknown’s Battlegrounds)
 • Cách Giảm Lag, Ping Và Tụt Fps Của Pubg Mobile * Dacocach.com
 • Pubg: Hướng Dẫn Khắc Phục Tình Trạng Giật, Lag Trong Game
 • ?best Settings For Pubg To Get Maximum Fps
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Hậu Quả Mà Nó Đem Lại
 • Ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Ô nhiễm môi trường biển là một hiện tượng nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất tự nhiên. Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển, gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

  Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm chết các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

  Việt Nam là nước đứng thứ tư trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, ô nhiễm môi trường biển ở Quảng Ngãi, ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, những sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

  Không chỉ riêng Việt Nam mà vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực và các quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Nguồn tài nguyên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Để nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

  Nguyên nhân tự nhiên

  + Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra những hiện tượng làm các loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

  + Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra.

  + Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.

  + Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

  + Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

  + Do hiện tượng băng tan.

  Nguyên nhân do con người

  + Con người dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Nó có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra thì do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.

  + Những vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

  + Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  + Các chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

  + Do việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển

  Ô nhiễm môi trường biển và đại dương gây nên những hậu quả nặng nề cho các hệ sinh thái, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

  Làm giảm nguồn lợi từ biển

  Nguồn lợi từ hải sản bởi hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển làm cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Ngoài ra môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

  Đe dọa đến hệ sinh thái biển

  Ô nhiễm môi trường biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm những loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cụ thể hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc ô nhiễm môi trường biển và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

  Ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

  Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc đại dương bị ô nhiễm gây nên. Bởi tài nguyên biển chính là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  + Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

  + Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi.

  + Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

  + Đầu tư thích đáng vào các ngành khoa học nghiên cứu và hệ sinh thái biển.

  + Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…

  Xem Thêm:

  Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Thực Trạng, Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Của Việc Ô Nhiễm Đất Ở Việt Nam.
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đới Ôn Hòa : Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp
 • Giải Địa Lý Lớp 7 Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Khu Vực Nông Thôn
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất Ở Nông Thôn
 • Môi trường đất được coi là ô nhiễm khi gây ảnh hưởng xấu đến con người và hệ sinh thái. Ô nhiễm môi trường đất là môi trường đất bị lây nhiễm các chất độc hại. Làm thay đổi thành phần trong đất so với trạng thái duy trì sự sống bình thường. Ô nhiễm đất gây bất lợi cho sự sống, ảnh hưởng đến hệ sinh thái đang tồn tại, hiện hữu.

  Đất bị coi là ô nhiễm khi các nồng độ chất độc hại, hay một số loại chất tồn tại quá nồng độ quy định. Khi này đất sẽ không thể sử dụng cho nhiều mục đích duy trì sự sống. Bởi đất bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến các đôi tượng sinh vật sống với mức độ khác nhau.

  Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đất

  Con người gây ô nhiễm môi trường đất

  Con người chiếm dụng và quản lí phần lớn số lượng đất trên bề mặt trái đất. Vì vậy con người là nguyên nhân rất lớn dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, con người đã biết tổng hợp, phân tách các chất. Trong quá trình này con người đã thải rất nhiều chất độc nguy hại ra ngoài môi trường sống.

  Sự tiên tiến của cuộc sống hiện đại ngày nay, làm cho cuộc sống con người tiện ích, dễ dàng hơn. Thiên nhiên đã cho con người rất nhiều nguyên liệu quý báu để sản xuất. Thế nhưng đáp trả lại, đó là sự thờ ơ trong các biện pháp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Môi trường đất nói riêng cũng như môi trường tự nhiên nói chung đang biến đổi từng ngày do tác động của con người. Nhưng đó là sự chuyển biến bất lợi cho con người và hệ sinh thái.

  Vậy con người đã tác động như thế nào và những gì đến môi trường đất. Khiến môi trường quan trọng duy trì sự sống này bị ô nhiễm.

  Chất thải từ các nhà máy khu công nghiệp bị xả trực tiếp ra môi trường đất

  Chất thải công nghiệp là các chất phát sinh trong quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Chất thải công nghiệp có 2 loại:

  • Chất thải rắn nguy hại: Bao gồm khí thải độc hại, hóa chất ở dạng lỏng, chúng dễ gây ra cháy nổ, ngộ độc. Tác động không tốt đến sức khỏe của con người và dễ ăn mòn nhiều vật chất khác.
  • Chất thải rắn như sắt thép kim loại bị gỉ cũ kĩ gây ít hoặc không nguy hại nhưng chúng cần phải được xử lý dọn dẹp hay tái chế cẩn thận.

  Nền công nghiệp của con người rất phát triển theo chiều hướng có lợi cho họ. Nhưng những biện pháp bảo vệ môi trường tương đương thì không. Lượng chất thải lớn từ các ngành công nghiệp nhất là công nghiệp nặng vẫn chưa được xử lí hiệu quả. Hiện tại các công nghệ xử lí chất thải công nghiệp còn chưa phát triển đồng đều. Chi phí đắt, tốn nguồn nhân lực, tốn thời gian,… là lí do để các biện pháp xử lí không được áp dụng. Nhiều công ty, doanh nghiệp vì lợi nhuận sẵn sàng cắt bỏ nhiều thứ để lãi cao nhất. Tất nhiên các quy trình máy móc xử lí chất thải cũng vậy.

  Công tác quản lí yếu kém cũng là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lách luật. Hậu quả là số lượng lớn chất thải bị thải trực tiếp ra môi trường, chôn lấp thô sơ. Minh chứng khoảng vài năm gần đây có rất nhiều vụ đổ trộm chất thải vào môi trường đất bị phát hiện.

  Một số loại chất thải công nghiệp

  Có thể kể đến một số chất thải từ công nghiệp làm ô nhiễm môi trường đất như tro than, xỉ. Trong tro than có rất nhiều chất độc hại như: 5 mg / L chì, polynuclear aromatic hydrocarbons, benzo anthracene, benzo fluoranthene… Các chất PAHs là chất gây ung thư.

  Nước thải từ các công ty xí nghiệp từ các công ty sơn, nhuộm,… chứa BOD, COD, TSS, Dầu khoáng, Photpho, kim loại nặng, Sunfua,…

  Chất thải từ sinh hoạt của con người

  Trong quá trình sinh hoạt con người thải ra rất nhiều chất thải ảnh hưởng đến môi trường đất. Chất thải ảnh hưởng chủ yếu đến đất là rác thải và nước thải.

  Rác thải trong quá trình sinh hoạt

  Rác thải trong sinh hoạt là ván đề rất lớn gây ô nhiễm không chỉ riêng môi trường đất. Rác thải sinh hoạt của con người gồm có các chất thải vô cơ và hữu cơ. Với số lượng cực kì lớn mà con người mất hàng trăm năm cũng không thể xử lí hết được lượng rác hiện tại. Hầu hết lượng rác thải sinh hoạt đều được xử lí bằng các chôn lấp dưới lòng đất. Với số lượng rác thải cực kì lớn thì lượng đất đai dùng để chôn lấp cũng lớn tường tự. Cộng với lượng rác thải ngày một tăng mà không có dấu hiệu giảm. Thì mỗi quốc gia phải chấp nhận diện tích đất bị ô nhiễm do chôn vùi rác thải là rất lớn.

  Nước là yêu tố cần thiết trong đời sống sinh hoạt của con người. Con người cần sử dụng nước trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Như là tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn, uống,… Vì vậy lượng nước thải sinh hoạt là rất nhiều.

  Đa số lượng nước thải sinh hoạt bị xả thẳng ra môi trường, nhiều nhất là môi trường đất. Hiện nay các hệ thống xử lí nước thải sinh hoạt là đếm trên đầu ngón tay, rất ít. Hoặc có thì hệ thống dẫn tại các đô thị, khu chung cư cũng kém chất lượng. Nước thải sinh hoạt bị rò rỉ, tồn đọng và ngấm vào lòng đất. Còn đối với nước sinh hoạt xả thải trực tiếp ra môi trường đất thì ô nhiễm rất nặng.

  Trong nước thải sinh hoạt chứa rất nhiều tạp chất từ dầu tắm gội, dầu rửa, các cặn bã trên cơ thể, nấu ăn,… Đất bị ô nhiễm nước thải sinh hoạt thường chuyển màu, bốc mùi, sinh vật sống bị chết,…

  Tuy nhiên rác thải xây dựng lại làm mất môi trường đất tự nhiên của các sinh vật sống khác. Làm cây cối không thể, khó, chậm phát triển bởi nó che phủ đất, rễ cây khó đâm sâu, làm mát nguồn dinh dưỡng của cây.

  Các sản phẩm sử dụng trong nông nghiệp làm ô nhiễm môi trường đất như thuốc sâu, phân bón, vỏ đựng,… Chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng đất. Trong các sản phẩm này chứa nhiều hóa chất độc hại gây bất lợi cho sự sống.

  Có thể kể đến một số hoạt động tiêu biểu của tự nhiên làm ô nhiễm môi trường đất như nhiễm phèn mặn do thủy triều, bão lũ cuốn trôi các chất độc xuống đất, núi lửa phun trào. Trong số đó nghiêm trọng nhất là nhiễm phèn, mặn do trủy triều và kho hạn. Ảnh hưởng rất lớn đến một vùng đất rộng lớn và khó khắc phục, giải quyết.

  Là hiện tượng nước mặn (nước biển) xâm nhập sâu vào vùng đất vốn dĩ là vùng nước ngọt. Làm thay đổi độ mặn, độ phèn trong đất gây bất lợi cho cây, động vật, con người. Hiện tượng này ít khi xảy ra với mức độ cao gây thiệt hại lớn. Nhưng nếu xảy ra với mức độ mạnh thì gây hậu quả rất lớn. Khó khăn trong việc xử lí, giải quyết mà đất có trở lại bình thường hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên.

  Bão, lũ lụt cuốn trôi các chất độc hại vào đất

  Lũ lụt làm cuốn trôi các rác thải, chất thải của con người. Khi hết lũ lụt sẽ để lại lương chất thải lớn vào môi trường đất. Lũ lụt cũng làm xói mòn cuốn trôi các quạng, mỏ,… làm các chất độc từ đây di chuyển đến vùng đát khác gây ô nhiễm.

  Sau mỗi trận bão, lũ lụt, lũ quét,… có thể thấy rất nhiều rác trôi nổi. Lũ bão sẽ cuốn trôi các rác thải, chất thải từ bãi rác,… ra khắp mọi nơi. Sau cùng để lại rác trên mặt đất và chất bẩn ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm.

  Không chỉ tại Việt Nam, mà hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đất đang là mối đe dọa trên toàn thế giới, là một thách thức lớn đối với toàn nhân loại bởi các hậu quả khó lường:

  Nguồn nước ngầm cản kiệt

  Có lẽ đây chính là hậu quả nghiêm trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến nhân loại hiện nay. Môi trường đất bị ô nhiễm sẽ làm cho nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng xấu. Cụ thể là các hóa chất gây hại bên trong đất ô nhiễm sẽ ngấm dần vào nước ngầm theo thời gian, gây hại đến sức khỏe của con người. Hiện nay, nước ngầm đang là nguồn nước chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của con người.

  Đất đai biến chất

  Do phần mặt đất bị thay đổi tính chất, tạo điều kiện cho các loài nấm gây hại phát triển mỗi khi có mưa lớn/ Bên cạnh đó, đất đai sẽ bị xói mòn khi có mưa lớn diễn ra, bị ngập mặn, khiến cho đất trở nên khô cằn mất dần chất dinh dưỡng.

  Hện sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề

  Đất là cũng là một hệ sinh thái vô cùng phong phú, nơi ở của các loài côn trùng cũng như giun dế có ích cho cây trồng. Tuy nhiên, ô nhiễm sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa thực vật kém đi, giảm năng suất cây trồng. Điều này kéo dài dẫn tới mất cân bằng hệ sinh thái, đe dọa trực tiếp đến đời sống con người cũng như các loài vật sống.

  Ô nhiễm gây hại tới ngành chăn nuôi, trông trọt

  Ô nhiễm đất khiến đất đai mất cân bằng dinh dưỡng, góp phần khiến mùa màng thất thu, cây trồng chậm lớn, từ đó mà sản lượng nông nghiệp giảm sút.

  Kéo theo đó là lượng thức ăn phục vụ chăn nuôi giảm mất đi, khiến sản lượng chăn nuôi đi xuống.

  Gây hại cho sức khỏe nhân loại

  Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam

  Chúng ta sẽ không khó khăn gì khi tìm kiếm những bãi rác rộng lớn, những bãi rác tự phát. Chỉ cần đi trên dường phố sẽ thấy những bãi đất bị chiếm dụng làm bãi đổ rác. bốc mùi nồng nặc, che kín mặt đất, cùng với các chất thải làm ô nhiễm môi trường đất. Hay ở những bãi đất trống, khu du lịch rác thải vẫn bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định. Làm cho diện tích đất tự nhiên bị che phủ và ảnh hưởng khá lớn.

  Nước thải sinh hoạt bị thải trực tiếp ra mặt đất mà không qua xử lí. Hoặc bị thải trực tiếp vào nguồn nước và ngấm vào đất. Bạn sẽ không lạ gì với những rãnh nhỏ do nước thải tạo nên trên mặt đất. Hay những kênh mương, sông ngòi ô nhiễm lây nan ô nhiễm sang cả môi trường đất.

  Biện pháp cải thiện và bảo vệ môi trường đất

  Diện tích đất là hữu hạn và diện tích đất sử dụng được lại càng hạn hẹp hơn. Vì vậy môi người cần phải bảo vệ môi trường đất ngay hôm nay:

  • Giảm lượng rác thải, nước thải hàng ngày.
  • Tái chế những đồ có thể dùng đươc
  • Phân loại, xử lí rác hợp lí, khoa học, đúng quy định.
  • Dọn dẹp, làm sạch các nơi đất bị ô nhiễm.
  • Tuchs cực tuyên truyền cho người dân ý thức bảo vệ môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
  • Chú trọng công tác quản lí xử lí rác thải cảu các cơ sở sản xuất, công ty, xí nghiệp,…
  • Phạt nặng những hành vi xả rác bừa bãi, đổ trộm chất thải.
  • Cải tạo đất, trồng cây xanh.
  • Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường đất nói riêng và môi trường tự nhiên nói chung.
  • Sử dụng các giống cây trồng có thể chống sâu bệnh, hạn chế dùng chất hóa học trong trông trọt, chăn nuôi.
  • Tích cực phục hồi hệ sinh thái rừng để bảo vệ đất khỏi bị rửa trôi và mất chất dinh dưỡng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí
 • Top 10 Cách Khắc Phục Lỗi Full Disk Win 10 Hiệu Quả
 • Best Settings For Pubg (Playerunknown’s Battlegrounds)
 • Cách Giảm Lag, Ping Và Tụt Fps Của Pubg Mobile * Dacocach.com
 • Pubg: Hướng Dẫn Khắc Phục Tình Trạng Giật, Lag Trong Game
 • Các Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Gia Lý Giải Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Bài 54. Ô Nhiễm Môi Trường
 • 12 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

  Nước là nguồn sống của tất cả các loài sinh vật trên hành tinh.Trong đời sống, nước bao gồm rất nhiều loại như: Nước biển; Nước sông; Nước uống; Nước sinh hoạt;….Tất cả chúng đều đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Do đó, nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm. Các nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm có thể kể đến như:

  Chất thải công nghiệp: Trong quá trình sản xuất công nghiệp, các nhà máy liên tục xả chất thải ra môi trường. Một số doanh nghiệp vì không muốn hao tốn nhiều chi phí xử lý đã xả thẳng chất thải xuống sông, hồ xung quanh, dẫn đến ô nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và sinh vật trong khu vực.

  Chất thải sinh hoạt: Rác thải từ sinh hoạt, bao ni lông vứt xuống sông, biển hay cống dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, bốc mùi hôi thối và làm chết sinh vật sống dưới nước. Thậm chí, những hộ gia đình ở ven sông còn vô tư xả các loại chất thải khác xuống sông như: Thức ăn thừa; Phân; Nước tiểu;….

  Hoạt động nông nghiệp: Trong quá trình trồng trọt, người ta thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón,…để bảo vệ và gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, trong các loại hóa chất này lại chứa những thành phần độc hại. Chúng đi theo nước tưới, ngấm xuống mạch nước ngầm hoặc chảy ra ao, hồ, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Do tác nhân tự nhiên: Băng tan hay mưa lũ,…cũng là một tác nhân khiến tình trạng ô nhiễm nước lan rộng. Nước do mưa, lũ cuốn rác thải, xác sinh vật, nước cống,…trôi đến nhiều nơi, gây ô nhiễm trên diện rộng.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

  Đất là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và có nhiều lợi ích cho con người. Vì thế, nếu môi trường đất bị ô nhiễm sẽ đe dọa đến sự phát triển của những sinh vật này. Hơn nữa, đất ô nhiễm cũng khiến hoạt động trồng trọt, sản xuất của con người không mang lại hiệu quả. Hiện nay, môi trường đất có thể bị ô nhiễm bởi những nguyên nhân:

  Hoạt động công nghiệp: Nhiều ngành sản xuất công nghiệp như khai thác quặng, luyện kim, dệt,…thải ra chì, thủy ngân và nhiều kim loại độc hại khác, làm ảnh hưởng đến tính chất của đất.

  Hoạt động nông nghiệp: Không chỉ ảnh hưởng đến nước sông, hồ, các loại hóa chất sử dụng trong nông nghiệp cũng ngấm xuống đất, gây ô nhiễm môi trường đất.

  Chất thải từ sinh hoạt: Phân; Nước tiểu; Rác thải;…từ sinh hoạt cũng là một tác nhân gây ô nhiễm đất. Đặc biệt, rác thải kim loại, hóa chất là chất thải nguy hiểm nhất đối với đất.

  Hậu quả của ô nhiễm nước: Các dòng nước ô nhiễm chảy đi khắp nơi, ngấm vào lòng đất cũng khiến đất bị ô nhiễm theo.

  Do yếu tố tự nhiên: Đất gần nước biển thường bị nhiễm mặn do nước biển xâm lấn. Đất ở đồng bằng thì lại dễ nhiễm phèn do nước phèn ở sông. Ngoài ra, mưa axit cũng là một nguyên nhân khiến đất bị nhiễm phải các thành phần xấu như: K+; CL-; Na+;….

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

  So với nước và đất, không khí ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Đáng lo ngại hơn, ô nhiễm không khí còn là một tác nhân gây ra biến đổi khí hậu. Vì thế, đây được xem là vấn nạn vô cùng cấp bách trên toàn cầu. Ở nước ta, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là hai điểm nóng có chỉ số ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới. Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí bao gồm:

  Chất thải công nghiệp: Ngành công nghiệp sản xuất hóa chất; Luyện kim; Sản xuất vũ khí;…được xem là nguyên nhân khiến lượng khí thải nhà kính (SO2, CO, NOx,…) gia tăng nhanh chóng. Không những thế, quá trình sản xuất điện cũng thải ra lượng lớn khí CO2 độc hại.

  Hoạt động sinh hoạt của con ngườ i: Việc sử dụng các loại phương tiện giao thông, các thiết bị gia dụng như máy lạnh, tủ lạnh,…xả không ít khí thải độc hại ra môi trường. Ngoài ra, việc đốt than củi, than tổ ong cũng thải ra CO2, làm ô nhiễm không khí.

  Do các nhân tố tự nhiên: Bên cạnh các tác nhân kể trên, những yếu tố tự nhiên như núi lửa phun trào (sinh ra Cl, S, CH4,…), cháy rừng (sinh ra CO2),…cũng góp phần khiến tính chất không khí bị biến đổi. Bên cạnh đó, gió còn thổi khói bụi từ những vùng ô nhiễm sang các vùng khác, khiến tình hình ô nhiễm không khí xuất hiện ở nhiều khu vực.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Do Chăn Nuôi: Hiện Trạng Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Các Trại Chăn Nuôi Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nghiêm Trọng
 • Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Đất
 • Các Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?
 • Chuyên Gia Lý Giải Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội
 • Bài 54. Ô Nhiễm Môi Trường
 • Trong những năm gần đây, người dân cả nước đã chứng kiến sự phát triển không ngừng về kinh tế xã hội, mức sống của người dân ở nhiều nơi được cải thiện rõ rệt. Các khu đô thị, nhà máy xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của con người và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, song song với việc phát triển về kinh tế xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng gây rất nhiều bức xúc cho dư luận xã hội và gây ra những tác hại không nhỏ đến con người, sinh vật và thiên nhiên.

  Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay?

  Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta hiện nay:

  Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí đang là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được dư luận đặc biệt quan tâm và cũng gây không ít bức xúc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không khí bị ô nhiễm, nhưng các hoạt động công nghiệp và giao thông vận tải đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu ở nước ta hiện nay.

  Các quá trình hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ nông nghiệp và nông nghiệp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí. Các quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây truyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi.

  Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao, thường tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

  Hoạt động giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Các quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, NOx, Pb,CH4 Các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình di chuyển.

  Nếu xét trên từng phương tiện thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng nếu mật độ giao thông lớn và quy hoạch địa hình, đường xá không tốt thì sẽ gây ô nhiễm nặng cho hai bên đường.

  Ngoài nguyên nhân về công nghiệp và giao thông vận tải, tình trạng ô nhiễm không khí còn có một số nguyên nhân khác như nguyên nhân tự nhiên, sinh hoạt…

  Ô nhiễm nguồn nước do con người là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và cuộc sống con người, trong đó đáng kể là chất thải con người (phân, nước, rác), chất thải nhà máy và khu chế xuất và việc khai thác các khoáng sản, mỏ dầu khí.

  Ngoài ra chất thải khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm; và họat động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng.

  Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, dưới tốc độ phát triển như hiện nay con người vô tình làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp. Các đơn vị cá nhân sử dụng nước ngầm dưới hình thức khoan giếng, sau khi ngưng không sử dụng không bịt kín các lỗ khoan lại làm cho nước bẩn chảy vào làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

  Các nhà máy xí nghiệp xả khói bụi công nghiệp vào không khí làm ô nhiễm không khí, khi trời mưa, các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng gây nên ô nhiễm môi trường nước.

  Cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất là chất thải phóng xạ.

  Ô nhiễm do tự nhiên là do sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông làm dòng nuớc cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn… hoặc do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mua rơi xuống đất, hoặc do triều cường nước biển dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông, hoặc sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các chất kim loại nặng…

  Điều đáng nói là tự nhiên vốn có sự cân bằng, nước bị ô nhiễm do tự nhiên sẽ được quá trình tuần hoàn và thời gian trả lại nguyên vẹn, tuy nhiên với con người thì khác, đó là một gánh nặng thêm với tự nhiên, khi dân số tăng quá nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

  Các loại chất thải công nghiệp: dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện, khai thác mỏ, sản xuất hóa chất, nhựa dẻo, nylon…, các loại chất thải sinh hoạt (phân, nước thải, rác, đồ ăn,…), các loại chất thải nông nghiệp như phân và nước tiểu động vật: nguồn phân bón quý cho nông nghiệp nếu áp dụng biện pháp canh tác và vệ sinh hợp lý; những sản phẩm hóa học như phân bón, chất điều hòa sinh trưởng, thuốc trừ sâu, trừ cỏ… là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường đất ở nước ta.

  Nhiễm phèn: do nước phèn từ một nơi khác di chuyển đến. Chủ yếu là nhiễm Fe2+, Al3+, SO42-, pH môi trường giảm gây ngộ độc cho cây con trong môi trường đó.

  Nhiễm mặn: do muối trong nước biển, nước triều hay từ các mỏ muối, nồng độ Na+, K+ hoặc Cl- cao làm áp suất thẩm thấu cao gây hạn sinh lý cho thực vật. Gley hóa trong đất sinh ra nhiều chất độc cho sinh thái (CH4, N2O, CO2, H2S, FeS…). Sự lan truyền từ môi trường đã bị ô nhiễm (không khí, nước); từ xác bã thực vật và động vật…

  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.
  • Cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lí môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.
  • Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, nhất là giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.
  • Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.
  • Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp; tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Do Chăn Nuôi: Hiện Trạng Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Các Trại Chăn Nuôi Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nghiêm Trọng
 • Ô Nhiễm Môi Trường Trong Hoạt Động Chăn Nuôi Thú Y
 • Giải Vở Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100