Bão Là Gì? Nguyên Nhân Hình Thành Cơn Bão Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Tụt Huyết Áp
 • Huyết Áp Thấp Cách Phòng Ngừa, Nguyên Nhân, Triệu Chứng
 • Những Nguyên Nhân Gây Huyết Áp Thấp
 • Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết
 • 5 Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Hôi Nách
 • Tìm hiểu về khái niệm bão là gì?

  Bão là một loại hình thời tiết cực đoan có bản chất là sự nhiễu động của khí quyển. Thuật ngữ bão được dùng để chỉ các cơn bão, dông, tố, bão nhiệt đới, bão tuyết, bão cát,… Tuy nhiên ở Việt Nam, thuật ngữ bão lại thường được dùng để chỉ bão nhiệt đới (hiện tượng thời tiết thường có gió mạnh kèm theo mưa lớn và chỉ xuất hiện ở các vùng biển nhiệt đới trong đó có nước ta) do các hiện tượng còn lại khá hiếm gặp. Trong bài này, chúng ta cũng sẽ chỉ xét đến bão nhiệt đới vì đây là loại bão phổ biến thường gặp ở Việt Nam.

  Trong không gian ba chiều, bão là một cột xoáy khổng lồ. Ở chiều cao từ 0 – 3 km, không khí chuyển động theo dạng trôn ốc, xoay ngược chiều kim đồng hồ (ở Bắc Bán Cầu) hoặc thuận chiều kim đồng hồ (ở Nam Bán Cầu). Luồng không khí này hội tụ vào gần trung tâm của cơn bão (gọi là mắt bão). Ở đây, luồng không khí sẽ chuyển động thẳng đứng lên trên tạo thành một khu vực gọi là thành mắt bão và lại toả ra ngoài theo chiều ngược lại. Còn ở chính giữa cơn bão, không khí chuyển động đi xuống tạo thành một vùng trời quang và hầu như không có mây. Chính vì vậy nên ở những vùng đang bị ảnh hưởng bão, nhiều lúc chúng ta thấy trời quang mây tạnh, gió lặng bởi đó chính là thời điểm mà tâm bão đang đi qua.

  Cấu trúc của bão nhiệt đới như thế nào?

  Một cơn bão nhiệt đới gồm các thành phần chính như: mắt bão nằm chính giữa, thành mắt bão nằm sát và bao quanh mắt bão, dải mây mưa ở rìa bên ngoài.

  1. Mắt bão

  Mắt bão còn được gọi là tâm bão, thường có dạng hình tròn với đường kính từ 30 – 65 km. Đây là nơi có áp suất không khí rất thấp do đó không khí xung quanh sẽ bị hút về đây. Áp suất càng thấp thì tốc độ dòng khí bị hút vào càng nhanh và vận tốc gió cũng càng mạnh. Tuy nhiên, vận tốc gió mạnh như vậy sẽ khiến cho lực ly tâm rất lớn, dẫn tới việc không khí bên ngoài không thể lọt vào trong tâm bão. Khi đến gần tâm bão, không khí mang nhiều hơi nước sẽ bốc lên và hội tụ thành những đám mây tạo ra những cơn mưa lớn. Trong khi đó, ở khu vực tâm bão lại gần như không có gió cộng với việc dòng khí đi xuống khiến cho bầu trời trở nên quang mây, thậm chí còn có thể thấy được trăng và sao vào buổi tối.

  2. Thành mắt bão

  Thành mắt bão là vùng mây bao quanh rìa mắt bão. Vì là điểm cuối nơi các dòng không khí đổ về trước khi chuyển động thẳng lên cao nên đây là khu vực có gió mạnh nhất trong cơn bão. Ngoài ra, những luồng không khí này mang theo nhiều hơi nước nên ở đây mây nằm ở độ cao lớn nhất và độ ẩm cũng là nhiều nhất.

  3. Dải mây mưa ở rìa ngoài

  Các dải mây mưa ở rìa ngoài của cơn bão thường là một khu vực mây giông dày đặc rộng từ khoảng vài km đến vài chục km và dài khoảng 80 – 500 km. Chúng thường tổ chức thành hình xoắn cùng chiều xoắn với gió rồi di chuyển chậm dần vào phía trong.

  Nguyên nhân và sự hình thành bão nhiệt đới

  Theo các nhà khoa học phân tích, khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống biển sẽ làm cho nước bay hơi và tạo ra một lớp không khí ẩm phía trên mặt biển. Ở nơi có áp suất thấp, nước biển sẽ bay hơi nhiều hơn, bay cao hơn tạo thành một cột khí ẩm. Càng lên cao, cột khí ẩm này càng lạnh dần đi và đến một lúc nào đó, chúng sẽ ngưng tụ lại thành nước, làm nóng không khí xung quanh (do sự ngưng tụ hơi nước thành nước có toả nhiệt). Không khí càng nóng, hơi nước lại càng bay cao hơn, khí ẩm càng được hút vào nhiều. Ngoài ra, khi không khí ẩm được hút vào, nó sẽ bị tác động bởi sự tự quay của Trái Đất (cụ thể là bị tác động bởi lực Coriolis – Lực quán tính khiến vật bị lệch quỹ đạo khi chuyển động trong một vật thể đang quay) và chuyển động xoáy tròn hay còn gọi là hoàn lưu. Khi tốc độ xoáy tròn này lớn hơn 17 m/s, chúng sẽ tạo thành bão.

  Việc không khí bay lên và định hình trên tầng cao sẽ tạo thành một vùng áp cao phía trên đám mây. Vùng áp cao này đẩy sẽ đẩy không khí vào thành mắt bão. Cùng lúc đó, một phần nhỏ của khối khí trên cao sẽ tràn vào vùng trung tâm, làm tăng áp lực không khí đến mức trọng lượng của chúng nặng hơn dòng khí bay lên. Lúc này, dòng khí bắt đầu chìm xuống, tạo ra một vùng trời quang đãng, không mây, không mưa. Và đây chính là mắt bão.

  Những điều kiện để hình thành nên cơn bão nhiệt đới

  Theo thống kê thì có 6 điều kiện cần thiết để hình thành một cơn bão nhiệt đới. Cụ thể bao gồm:

  – Nhiệt độ mặt nước biển đến độ sâu hơn 50 mét ít nhất phải vào khoảng 26,5 độ C.

  – Sự mất ổn định của bầu khí quyển.

  – Độ ẩm cao ở tầng đối lưu.

  – Lực quán tính Coriolis đủ lớn để duy trì trung tâm áp suất thấp.

  – Độ đứt gió (sự thay đổi tốc độ hoặc hướng gió bất ngờ trong một khoảng cách ngắn) thấp.

  – Bề mặt nước biển bị xáo trộn với lực xoáy đủ mạnh.

  Tìm hiểu thêm: Phân loại các cấp bão và cấp bão mạnh nhất hiện nay

  Video Clip sự hình thành và sức tàn phá của cơn bão Haiyan (Hải Yến)

  ***Bài viết có sự tham khảo và bổ sung thêm thông tin từ các nguồn tài liệu uy tín: chúng tôi chúng tôi BBC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Quá Trình Hình Thành Một Cơn Bão?
 • Tại Sao Có Bão? Những Nguyên Nhân Hình Thành Bão Và Áp Thấp Nhiệt Đới
 • Top 5 Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Hàng Đầu Thường Gặp
 • Nguyên Nhân Gây Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Thể Bạn Chưa Biết
 • 9 Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ Thường Gặp Khiến Bạn Giật Mình!
 • Bão Là Gì? Bão Hình Thành Như Thế Nào Và Vì Sao Có Bão?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chưa Rõ Nguyên Nhân Hình Thành Cồn Cát Trên Biển Cửa Đại
 • Tại Sao Bão Ở Việt Nam Lại Hay Vào Miền Trung?
 • Vì Sao Miền Trung Thân Thương Của Chúng Ta Luôn Phải Gánh Chịu Những Cơn Bão Lớn?
 • Tại Sao Bão Hay Vào Miền Trung Nước Ta?
 • Nguyên Nhân Hình Thành Bão Nhiệt Đới Ở Việt Nam
 • Trong suốt hàng ngàn năm trong lịch sử loài người, những cơn bão được nhắc đến như một kẻ phá hoại hoặc sự nổi giận của mẹ thiên Nhiên hay hiện thân của sức mạnh Thượng Đế. Bản thân từ “hurricane” xuất phát từ “Hurakan” – một vị thần hủy diệt của người Maya. Thật khó có thể diễn tả hết sức mạnh cũng như sức tàn phá của một cơn bão. Hằng năm, nước ta phải hứng chịu mùa mưa bão kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, với những cơn bão hình thành từ biển Đông di chuyển và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, nhất là các tỉnh ven biển.

  Bão là gì?

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan.

  Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Vùng gió xoáy thuận này có đường kính hàng trăm km và hình thành trên vùng biển nhiệt đới ở bắc bán cầu.

  Tùy theo khu vực hình thành mà thuật ngữ bão có những tên gọi khác nhau.

  • Bão hình thành trên Đại Tây Dương: hurricanes
  • Bão hình thành trên Thái Bình Dương: typhoons
  • Bão hình thành trên Ấn Độ Dương: cyclones

  Tại Việt Nam, thuật ngữ “bão” dùng để diễn tả những cơn bão nhiệt đới, một loại thời tiết đặc trưng của các vùng biển nhiệt đới, thường có gió mạnh kèm theo mưa lớn.

  Theo tiêu chuẩn quốc tế , người ta phân chia bão dựa vào sức gió (dựa vào Thang sức gió Beaufort và Thang bão Saffir-Simpson):

  • Sức gió dưới 63 km/h gọi là áp thấp nhiệt đới (tropical depssion)
  • Sức gió trên 63 km/h (cấp 8) gọi là bão nhiệt đới (“tropical cyclone” hoặc “tropical storm”)
  • Sức gió trên 118 km/h (cấp 12) gọi là bão to với cuồng phong (typhoon)
  • Sức gió trên 241 km/h gọi là bão rất to hay siêu bão (super typhoon)

  Mỗi năm trên toàn thế giới phải gánh chịu một mùa mưa bão, trong thời gian này, có từ 40 đến 50 cơn áp thấp nhiệt đới hình thành ở khu vực xung quang đường xích đạo phát triển mạnh lên thành bão. Ở Bắc Bán Cầu, mùa bão bắt đầu từ 1/6 đến 30/11 trong khi ở Nam Bán Cầu, mùa bão thường bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 3.

  Bão Harvey nhìn từ vệ tinh.

  Bão hình thành như thế nào?

  Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

  Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

  Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

  Vì sao có bão?

  Bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

  Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

  Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

  Bão Irma quét qua đảo Sint-Maarten.

  Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều.

  Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

  Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

  Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26 o C trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Nguyên Nhân Làm Tăng Huyết Áp
 • Thế Nào Là Tăng Huyết Áp Tâm Thu Đơn Độc?
 • Chỉ Số Huyết Áp Tâm Thu, Tối Đa Cao: Nguyên Nhân, Thuốc Điều Trị
 • 9 Nguyên Nhân Gây Tăng Huyết Áp Có Thể Kiểm Soát
 • Những Nguyên Nhân Chính Gây Ra Bệnh Cao Huyết Áp
 • Nguyên Nhân Hình Thành Bão Nhiệt Đới Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nhà Khoa Học Giải Mã Nguyên Nhân Xuất Hiện 9 Cơn Bão Cùng Lúc Trên Khắp Thế Giới
 • Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai
 • Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào?
 • Huyết Áp Thấp: Những Điều Cần Biết Về Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
 • Đâu Là Nguyên Nhân Của Bệnh Huyết Áp Thấp Đe Dọa Đến Tính Mạng?
 • Bão nhiệt đới là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà hầu hết các quốc gia tiếp giáp biển thường xuyên gặp phải. Những cơn bão nhiệt đới có độ mạnh yếu khác nhau nhưng đều để lại thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển chung của kinh tế. Việt Nam là một trong những quốc gia có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông kéo dài từ Bắc xuống Nam nên mỗi năm phải hứng chịu rất nhiều cơn bão. Vậy nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới ở Việt Nam là gì?

  Nguyên nhân hình thành các cơn bão nhiệt đới ở Việt Nam?

  Bão thường được hình thành ở những khu vực đại dương ấm áp, nơi mà nhiệt độ của nước ít nhất là 26,5 độ C. Các nhà khoa học đã phân tích: ở những nơi này, nước biển sẽ dễ bay hơi, tạo ra một lớp không khí nóng ẩm trên mặt biển khi ánh sáng mặt trời chiếu đến. Do khí nóng nhẹ hơn, lớp khí ẩm này dần bay lên cao, để lại bên dưới một vùng không gian trống. Điều này dẫn đến việc luồng không khí ẩm ở bên ngoài sẽ bị hút vào để lấp vào khoảng không gian trống đó. Ngoài ra khi không khí ẩm được hút vào, nó sẽ bị tác động bởi sự tự quay của Trái Đất (cụ thể là bị tác động bởi lực Coriolis – Lực quán tính khiến vật bị lệch quỹ đạo khi chuyển động trong một vật thể đang quay) và chuyển động xoáy tròn hay còn gọi là hoàn lưu. Khi tốc độ xoáy tròn này lớn hơn 17 m/s, chúng sẽ tạo thành bão.

  Theo nghiên cứu thì để một cơn bão nhiệt đới hình thành sẽ phải có 6 điều kiện cần thiết:

  – Nhiệt độ mặt nước biển đến độ sâu hơn 50 mét ít nhất phải vào khoảng 26,5 độ C.

  – Sự mất ổn định của bầu khí quyển.

  – Lực quán tính Coriolis đủ lớn để duy trì trung tâm áp suất thấp.

  – Độ đứt gió (sự thay đổi tốc độ hoặc hướng gió bất ngờ trong một khoảng cách ngắn) thấp.

  – Bề mặt nước biển bị xáo trộn với lực xoáy đủ mạnh.

  Sau khi hình thành, cơn bão sẽ được tiếp thêm năng lượng khi di chuyển qua đại dương. Chúng sẽ hút không khí nóng ẩm từ bề mặt đại dương và nhả ra không khí lạnh ở trên cao như đang “thở”. Tuy nhiên khi di chuyển vào đất liền, bão sẽ giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi, từ đó giảm ngưng tụ và giảm nhiệt làm mất năng lượng. Bên cạnh đó do sự ma sát với địa hình gồ ghề của đất liền nên tốc độ gió cũng như độ chênh lệch áp suất của bão sẽ giảm dần, sau đó suy yếu và tan đi. Cấu trúc của bão nhiệt đới sẽ bao gồm mắt bão, thành mắt bão và dải mây mưa ở rìa ngoài.

  Thành mắt bão: Là những vùng mây bao quanh mắt bão. Vì là điểm cuối nơi các dòng không khí đổ về trước khi chuyển động thẳng lên cao nên đây là khu vực có gió mạnh nhất trong cơn bão. Ngoài ra, những luồng không khí này mang theo nhiều hơi nước nên ở đây mây nằm ở độ cao lớn nhất và độ ẩm cũng là nhiều nhất.

  Dải mây mưa ở rìa ngoài: Là những dải mây mưa ở rìa ngoài của thành mắt bão. Những khu vực chịu ảnh hưởng của dải mây mưa ở rìa ngoài sẽ xuất hiện mây giông dày đặc rộng từ khoảng vài km đến vài chục km và dài khoảng 80 – 500 km.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bão Hay Vào Miền Trung Nước Ta?
 • Vì Sao Miền Trung Thân Thương Của Chúng Ta Luôn Phải Gánh Chịu Những Cơn Bão Lớn?
 • Tại Sao Bão Ở Việt Nam Lại Hay Vào Miền Trung?
 • Chưa Rõ Nguyên Nhân Hình Thành Cồn Cát Trên Biển Cửa Đại
 • Bão Là Gì? Bão Hình Thành Như Thế Nào Và Vì Sao Có Bão?
 • Bão Là Gì Và Hình Thành Như Thế Nào Và Vì Sao Có Bão?

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bão Hay Đổ Bộ Vào Miền Trung?
 • Tại Sao Phải Dùng Mạng Internet?
 • Mạng Lan Là Gì Tại Sao Phải Thi Công Mạng Lan
 • Tại Sao Phải Dùng Mạng Internet? – Kipkis
 • Nốt Ruồi Son Tốt Hay Xấu? 7 Vị Trí Nốt Ruồi Ở Nam Và Nữ
 •  

  Bão Harvey nhìn từ vệ tinh.

   Bão là gì?

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan.

  Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Vùng gió xoáy thuận này có đường kính hàng trăm km và hình thành trên vùng biển nhiệt đới ở bắc bán cầu.

  Bão hình thành như thế nào?

  Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

  Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

  Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

  Vì sao có bão?

  Bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

  Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

  Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

  Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều. Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

  Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

  Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Ở Xích Đạo Không Có Bão?
 • Tiết 2: Chúa Giêsu “Chịu Đóng Đinh Trên Cây Thánh Giá, Chết”
 • “Cam” Trong “Máu Cam” Nghĩa Là Gì?
 • 8 Sự Thật Thú Vị Về Hiện Tượng Bóng Đè
 • Trẻ Sơ Sinh Tay Chân Lạnh: Cẩn Thận Viêm Phổi Cấp
 • Nguyên Nhân Và Quá Trình Hình Thành Một Cơn Bão?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bão Là Gì? Nguyên Nhân Hình Thành Cơn Bão Như Thế Nào?
 • 10 Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Tụt Huyết Áp
 • Huyết Áp Thấp Cách Phòng Ngừa, Nguyên Nhân, Triệu Chứng
 • Những Nguyên Nhân Gây Huyết Áp Thấp
 • Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết
 • Những cơn bão đổ bộ vào nước ta mỗi năm gây ra thiệt hại rất lớn. Chúng phá hoại mùa màng, nhà cửa và lấy đi sinh mạng của rất nhiều người. Vậy những cơn bão được hình thành như thế nào? Nguyên nhân gây ra và quá trình hình thành một cơn bão ra sao?

  Bão nhiệt đới (hay còn gọi là xoáy thuận nhiệt đới) là loại hình thời tiết cực đoan đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông di chuyển theo hình xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Trong không gian 3 chiều, có thể xem bão nhiệt đới như một cột xoáy khổng lồ. Ở chiều cao từ 0 – 3 km, không khí chuyển động theo hình xoắn ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ (ở Bắc bán cầu) hoặc thuận chiều kim đồng hồ (ở Nam bán cầu). Luồng không khí này bị hút vào trung tâm cơn bão (còn gọi là mắt bão). Tuy nhiên, chúng sẽ không vào được trung tâm cơn bão mà chuyển động thẳn đứng lên phía trên khi đến gần tạo ra một khu vực gọi là thành mắt bão và chuyển động ra ngoài theo chiều ngược lại. Trong khi đó, không khí ở mắt bão sẽ chuyển động đi xuống, tạo ra một vùng mây tạnh, trời trong và hầu như không có gió.

  Một cơn bão nhiệt đới sẽ có 3 bộ phận chính: Mắt bão, thành mắt bão và dải mây mưa ngoài rìa.

  Thành mắt bão: Thành mắt bão là vùng mây nằm sát mắt bão. Trái ngược với mắt bão, đây là nơi tập hợp các trạng thái thời tiết cực đoan nhất của một cơn bão. Các dòng khí với độ ẩm lớn đổ về thành mắt bão và di chuyển lên theo đường thẳng khiến cho khu vực này có gió xoáy lớn nhất, độ ẩm cao nhất, mưa to và mây nhiều nhất trong một cơn bão.

  Dải mây mưa ở rìa ngoài: Dải mây mưa nằm ờ rìa ngoài cơn bão là vùng mây hình xoắn ốc di chuyển chậm dần vào trung tâm cơn bão. Khu vực này chứa những cơn mây dông dày đặc rộng từ vài km đến vài chục km và dài khoảng 80 – 500 km.

  Nguyên nhân và quá trình hình thành bão nhiệt đới? Điều kiện hình thành một cơn bão nhiệt đới là gì?

  Ánh sáng mặt trời chiếu xuống biển sẽ làm bay hơi nước. Lượng nước bay hơi tích tụ lại tạo ra một lớp không khí ẩm ở phía trên mặt biển. Ở nơi có áp suất thấp, nước biển bay hơi nhanh hơn và cao hơn tạo thành một cột khí ẩm. Càng lên cao, cột khí ẩm càng lạnh dần và ngưng tụ lại. Quá trình này toả khá nhiều nhiệt do đó nó sẽ làm nóng khu vực không khí xung quanh. Không khí càng nóng, cột khí ẩm lại càng bay cao hơn dẫn tới việc khí ẩm bị hút vào càng nhiều. Trong lúc bị hút vào, những luồng không khí ẩm bị tác động bởi lực Coriolis (lực quán tính sinh ra khi mọi vật chuyển động trong Trái Đất – vật thể đang quay). Lực này khiến cho dòng khí xoáy tròn tạo thành hoàn lưu. Khi tốc độ hoàn lưu lớn hơn 17 m/s, chúng tạo thành bão.

  Để hình thành một cơn bão nhiệt đới tại một khu vực, ở đó phải có đồng thời 6 điều kiện sau:

  – Nhiệt độ từ mặt nước biển xuống độ sâu 50 m ít nhất phải là 26,5 độ C.

  – Bầu khí quyển bị mất ổn định hay bị nhiễu động.

  – Lực Coriolis đủ lớn để duy trì trung tâm áp suất thấp.

  – Khả năng thay đổi tốc độ hoặc hướng gió bất ngờ (độ đứt dọc của gió) yếu.

  – Bề mặt nước bị xáo trộn với lực xoáy đủ mạnh.

  Cấp bão là gì? Phân loại như thế nào? Bão cấp nào mạnh nhất?

  Thang bão Saffir – Simpson: Thang bão Saffir – Simpson là thang phân loại dựa vào tốc độ gió kéo dài (là tốc độ gió trung bình trong thời gian 1 phút tại độ cao 10m), sóng cồn (độ cao sóng ngoài khơi) và áp suất tâm bão. Thang này phân loại bão thành 5 cấp và thường được sử dụng cho các cơn bão nhiệt đới ở khu vực Tây bán cầu với đặc điểm cường độ cao, sức phá hoại lớn.

  Thang sức gió Beaufort: Thang sức gió Beaufort là thang phân loại dựa vào tốc độ gió (yếu tố chính), độ cao sóng và tình trạng mặt biển. Thang này phân loại cả tình trạng thời tiết thông thường nên được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có nước ta. Trước đây, thang sức gió Beaufort chỉ được phân làm 13 cấp từ 0 đến 12 áp dụng cho những cơn bão nhỏ. Năm 1946, thang được mở rộng ra 18 cấp chính (0 – 17) và 1 cấp phụ (18+) để áp dụng cho các cơn bão lớn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các cơn siêu bão thì cấp 17 và 18+ không còn đủ khả năng diễn đạt hết sức mạnh của chúng. Do đó, một số quốc gia trong đó có nước ta đã chuyển sang sử dụng thang sức gió Beaufort được bổ sung chỉnh sửa hoàn toàn mới với 31 cấp từ 0 đến 30 để miêu tả khả năng huỷ diệt của những cơn siêu bão hiện nay.

  Cơn bão mạnh nhất theo thang bão Saffir – Simpson là bão cấp 5 – còn gọi là siêu bão. Một cơn bão để được xếp vào cấp 5 sẽ có các đặc điểm sau:

  – Gió kéo dài lớn hơn 250 km/h.

  – Áp suất tâm bão nhỏ hơn 690 mm Hg (đơn vị đo áp suất).

  Theo miêu tả của thang bão Saffir – Simpson, một cơn bão cấp 5 sẽ có khả năng gây thiệt hại nhỏ nhất gồm: Các ngôi nhà nhỏ và công trình công nghiệp bị cuốn bay mái. Những công trình bằng gỗ bị thiệt hại nặng nề hoặc phá huỷ hoàn toàn. Ngập lụt cũng gây thiệt hại hoặc thậm chí san bằng các công trình ven biển. Có thể phải di tản dân chúng.

  Một số cơn bão được phân loại cấp 5 gồm: David (xảy ra vào năm 1979), Andrew (xảy ra vào năm 1992), Felix (xảy ra vào năm 2007) và mới đây là Irma ( xảy ra vào năm 2022).

  Với thang sức gió Beaufort, cơn bão mạnh nhất là bão cấp 30 – siêu bão huỷ diệt. Để được xếp vào cấp độ này, một cơn bão phải có các đặc điểm sau:

  – Tâm bão có gió xoáy cực kỳ mạnh, có khả năng nâng hút các vật nặng (máy bay, tàu hoả,…) và ném chúng đi xa vài km.

  Theo thang sức gió Beaufort, nếu một cơn bão với cấp độ 30 xảy ra thì hậu quả sẽ là cực kỳ thảm khốc. Cụ thể, những nơi nó đi qua sẽ bị san bằng hay thậm chí là huỷ diệt hoàn toàn.

  May mắn là hiện nay vẫn chưa có cơn bão nào đạt đến cấp 30. Có thể kể đến một số cơn bão trên thế giới đạt trên cấp 20 là: Siêu bão Meranti (năm 2022) đạt cấp 22, Siêu bão Nancy (năm 1961) đạt cấp 23, Siêu bão Olivia (năm 1996) đạt cấp 25,…

  Hiện nay, nguyên nhân và quá trình hình thành bão không còn là điều bí ẩn tuy nhiên vẫn còn một số khía cạnh mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được. Do đó, việc ngăn chặn những cơn bão vẫn đang là điều bất khả thi. Bên cạnh đó, sự gia tăng về số lượng và cấp độ của những cơn bão đang thể hiện rõ cơn phẫn nộ của thiên nhiên trước việc tàn phá môi trường của loài người. Và nếu không có biện pháp khả thi để ngăn chặn những cơn bão hay bảo vệ môi trường tốt hơn thì trong tương lai, việc nhân loại phải đối mặt với những cơn bão cấp 30 hoàn toàn có thể xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Có Bão? Những Nguyên Nhân Hình Thành Bão Và Áp Thấp Nhiệt Đới
 • Top 5 Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Hàng Đầu Thường Gặp
 • Nguyên Nhân Gây Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Thể Bạn Chưa Biết
 • 9 Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ Thường Gặp Khiến Bạn Giật Mình!
 • Gan Nhiễm Mỡ Có Nguyên Nhân Từ Đâu?
 • Tại Sao Có Bão? Những Nguyên Nhân Hình Thành Bão Và Áp Thấp Nhiệt Đới

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Quá Trình Hình Thành Một Cơn Bão?
 • Bão Là Gì? Nguyên Nhân Hình Thành Cơn Bão Như Thế Nào?
 • 10 Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Tụt Huyết Áp
 • Huyết Áp Thấp Cách Phòng Ngừa, Nguyên Nhân, Triệu Chứng
 • Những Nguyên Nhân Gây Huyết Áp Thấp
 • + Bão là gì?

  Bão là sự nhiễu động mang tính biến chuyển của các tầng khí quyển và được xếp vào loại hình thời tiết cực đoan ( thời tiết xấu mang đến những nguy cơ khó lường), ngoài ra bão cũng là xoáy thuận nhiệt đới có cấu trúc hình thành từ khối khí nóng ẩm kết hợp cùng dòng xoay mạnh.

  + Bão từ là gì?

  Hay còn có tên gọi khác là bão địa từ trên trái đất là một dạng bão được hình thành chủ yếu do dòng hạt có sở hữu điện phát ra từ các vụ bùng nổ trên mặt trời và có tác dụng lên các đường cảm ứng từ của trái đất nên được gọi là bão từ.

  Ngoài ra chúng ta có thể thấy bão xuất hiện nhiều hơn vào các thời điểm như mùa hè hay mùa thu trong năm là bởi thời gian này sở hữu đầy đủ các điều kiện tự nhiên cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của bão. Đặc biệt nhiệt độ nước biển càng cao sẽ giúp thuận lợi hơn trong việc phát triển đối lưu các xoáy quy mô lớn cũng xảy ra mạnh mẽ hơn.

  Những nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới

  Nguyên nhân hình thành bão với các nguyên nhân khách quan từ tự nhiên

  Sự hình thành của bão trước với các nguyên nhân chủ yếu đến từ các thành tố như ánh sáng mặt trời, biển và sự hình thành của hơi nước.

  Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới

  Tìm hiểu về nguyên nhân của bão nhiệt đới,trước tiên chúng ta cần hiểu thêm khái niệm:

  Bão nhiệt đới là gì?

  Bão nhiệt đới là các xoáy nhiệt đới quay nhanh mang đặc trưng bởi trung tâm áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông dạng xoắn ốc đồng thời tạo ra những cơn mưa lớn.

  + Bầu khí quyển mất đi sự cân bằng ổn định trong một khoảng thời gian thích hợp.

  + Ở tầng đối lưu sở hữu độ ẩm cao

  + Lực xoáy có vận tốc vừa đủ mạnh ở bề mặt nước biển

  + Lực quán tính và độ đứt gió được duy trì cố định ở trung tâm áp suất thấp.

  Và khi lên cao hơn cột khí ẩm này sẽ trở nên lạnh hơn đạt đến thời điểm nhất định sẽ ngưng tụ thành nước và bị làm nóng không khí xung quanh (do sự tỏa nhiệt của hơi nước). Có một tỷ lệ thuận giữa 3 yếu tố là không khí , hơi nước và khí ẩm khi hút lại với nhau sẽ tạo thành tác động lực quán tính với hoàn lưu quay, trả lời cho câu hỏi nguyên nhân bão hình thành như thế nào còn phụ thuộc vào tốc độ xoáy phải lớn hơn 17m/s, Sau đó không khí bay lên và định hình trên tầng cao sẽ tạo thành những vùng áp cao trên đám mây và đẩy không khí thành mắt bão.

  Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới

  Các yếu tố, điều kiện hình thành của áp thấp nhiệt đới bao gồm: khí áp, nhiệt đô, gió và những vùng có khú hậu nóng nhiệt đới…

  Nguyên nhân chủ yếu hình thành áp thấp nhiệt đới là do vùng gió xoáy từ các phía thổi vào trung tâm bão, với vị trí càng gần trung tâm thì mức gió càng mạnh. Trong đó có sự góp mặt của gió làm chuyển không khí từ áp cao đến áp thấp, hướng gió hút vào tâm áp thấp sẽ bị lệch hướng để hình thành gió xoáy và hình thái của gió

  Nguyên nhân chủ quan từ con người

  Ngoài những nguyên nhân khách quan từ yếu tố tự nhiên thì nguyên nhân hình thành bão cũng bắt nguồn từ các lý do chủ quan do lượng Co2 từ khí thải nhà kính và khí metan từ các hoạt động công nghiệp phổ biến của con người khiến bầu khí quyển bị tăng mức độ hấp nhiệt và trở nên nóng hơn, trong đó thúc đẩy sự bay hơi diễn ra nhanh hơn đồng thời làm tăng độ ẩm của bầu khí quyển và tạo nên sức mạnh tăng cường lớn cho những cơn bão trở nên khắc nghiệt và có sức tàn phá nặng nề.

  Phân biệt điểm khác nhau giữa sự hình thành của áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới

  Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới và ấp thấp nhiệt đới có sự khác biệt rõ rệt, phân biệt giữa 2 hình thái:

  + Nguyên nhân tạo nên áp thấp nhiệt đới là do các vùng gió xoáy thổi về tập trung đủ độ mạnh để di chuyển không khí từ áp cao đến áp thấp

  Ngoài ra khi áp thấp nhiệt đới chỉ như một đủ mạnh mới tạo ra bão, vì vậy mức độ nguyên nhân hình thành của áp thấp nhiệt đới có phần hạn chế và tác nhân cũng nhỏ hơn so với bão nhiệt đới.

  Bão được xem là một hiện tượng thiên nhiên của quy luật khí hậu, tuy nhiên nguyên nhân hình thành bão do yếu tố chủ quan từ con người với các hoạt động công nghiệp tác động tới quy luật của tự nhiên mới là điều nguy hại. Chúng ta cần có những nhìn nhận đúng đắn hơn về nguyên nhân của những cơn bão với sức phá hủy lớn trong khoảng thời gian trở lại đây!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Hàng Đầu Thường Gặp
 • Nguyên Nhân Gây Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Thể Bạn Chưa Biết
 • 9 Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ Thường Gặp Khiến Bạn Giật Mình!
 • Gan Nhiễm Mỡ Có Nguyên Nhân Từ Đâu?
 • Ô Nhiễm Nước Và Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Nguyên Nhân Hình Thành Bệnh Huyết Áp Thấp Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Huyết Áp Thấp
 • Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Bệnh Huyết Áp Thấp Cần Biết
 • Những Nguyên Nhân Dễ Dẫn Đến Tình Trạng Bị Huyết Áp Thấp
 • Nguyên Nhân Dẫn Tới Bệnh Huyết Áp Thấp Là Gì ? Cách Điều Trị?
 • Mối Liên Quan Giữa Huyết Áp Thấp Và Thiếu Máu
 • Huyết áp thấp là gì và các nguyên nhân gây nên căn bệnh này chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Huyết áp thấp nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cho sức khỏe người bệnh ngày càng suy giảm. Vậy huyết áp thấp là gì, nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp do đâu?

  Huyết áp thấp chính là khi chỉ số huyết áp tụt giảm hơn so với bình thường. Nếu mức huyết áp thông thường của con người là 120/80 mmHg thì khi chỉ số này tụt giảm còn 90/60 mmHg được gọi là huyết áp thấp. Căn bệnh này đi kèm nhiều triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, da xanh tái, cơ thể mệt mỏi, uể oải, sốc hoặc ngất xỉu.

  Nguyên nhân gây ra huyết áp thấp là gì

  • Do hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm: tuyến giáp có ảnh hưởng quan trọng đến huyết áp. Khi các bộ phận ở cơ quan này bị suy giảm chức năng sẽ khiến cho huyết áp tụt giảm đi kèm các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt.
  • Giảm lượng đường glucozo trong máu : khi lượng đường trong máu giảm xuống thấp hơn mức 2,5 mmol/l sẽ gây nên tình trạng xanh mặt mày, cơ thể mệt mỏi, vã mồ hôi. Đây chính là dấu hiệu của chứng tụt huyết áp. Lúc này bạn nên bổ sung một ly trà đường hay đơn giản ngậm một viên kẹo để nâng lượng đường trong máu lên.
  • Do hàm lượng chất hemoglobin thấp: hàm lượng hemoglobin trong máu thường ở mức 13.5 -17.5 g/dl ở nam giới và 11.5 -15.5 g/dl ở nữ giới, có tác dụng trong quá trình chuyển oxy đến não và các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, khi hàm lượng hemoglobin thấp, oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm khiến cho cơ thể bị choáng váng, hoa mắt, là biểu hiện của giảm huyết áp.
  • Nhịp tim chậm dưới 60 nhịp/phút cũng là một nguyên nhân hình thành bệnh huyết áp thấp là gì do máu và oxy không kịp lưu thông tới khắp cơ thể.

  Ngoài những nguyên nhân gây huyết áp thấp là gì kể trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Việc ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, cuộc sống căng thẳng, mệt mỏi hay làm việc quá sức,… cũng là tác nhân gây nên bệnh này.

  Huyết áp thấp là gì hình thành do nhiều nguyên nhân

  Chính vì vậy với các bệnh nhân huyết áp thấp việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ rau xanh, hoa quả, thịt cá cho cơ thể là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những món ăn bổ dưỡng cho người huyết áp thấp. Duy trì chế độ nghỉ ngơi,thư giãn, tập thể dục thể thao hợp lí để giảm những căng thẳng, mệt mỏi cho cơ thể, cải thiện tình trạng huyết áp thấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đâu Là Những Nguyên Nhân Gây Bệnh Huyết Áp Thấp?
 • Chuyên Gia Bệnh Học Cảnh Báo 6 Nguyên Nhân Gây Bệnh Huyết Áp Thấp
 • Đâu Là Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Huyết Áp Thấp?
 • Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Huyết Áp Thấp Cần Phải Biết
 • Huyết Áp Thấp Và Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh
 • Bão Hình Thành Thế Nào, Vì Sao Mắt Bão Lại Là Nơi Bình Yên Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Bão Lại Mạnh Lên, Lực Nào Tác Động Tới Đường Đi Của Chúng
 • Tại Sao Tên Miền .vn Của Tôi Mới Đăng Ký Lại Bị Khóa?
 • Thắc Mắc Vì Sao Các Cơn Bão Đều Được Đặt Tên, Thì Đã Có Lời Giải Đáp Rồi Đây!
 • Vì Sao Không Có Bão Thủy Tinh Mà Lại Có Bão Sơn Tinh?
 • Bao Nhiêu Trận Bão Từ Đổ Vào Việt Nam Trong Năm 2022?
 • Cơn bão số 6 dự báo tiếp tục mạnh thêm, có thể đạt cấp 12, giật cấp 15 và đổi hướng về phía đất liền nước ta trong 24 giờ tới. Trên thế giới cũng từng xuất hiện nhiều cơn bão lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão?

  Bão được hình thành như thế nào?

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

  Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

  Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

  Bão thường hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

  Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

  Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

  Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều.

  Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

  Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

  Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

  Vì sao mắt bão lại là nơi ‘bình yên’ nhất?

  Bão thực chất là khối không khí xoay tròn với vận tốc cao, hoạt động trong phạm vi khá lớn, đường kính có thể lên tới 1.000 km. Mắt bão, còn gọi là tâm bão, là nơi có áp suất không khí rất thấp, còn xung quanh mắt bão thì không khí ở tầng thấp vừa xoáy nhanh vừa đổ về trung tâm áp thấp.

  Tốc độ dòng khí càng nhanh thì vận tốc gió càng mạnh, tạo nên lực ly tâm cực lớn khiến không khí bên ngoài càng khó lọt vào tâm bão. Do đó, mắt bão giống như một cái ống được xây bằng mây, bên trong dường như không khí không quay, gió rất yếu.

  Hơn nữa, vì không lọt được vào tâm bão, nên không khí bên ngoài mang nhiều hơi nước phải bốc lên, hình thành những đám mây xám xịt rồi ào ạt tuôn mưa. Trong khi đó, tại mắt bão lại xuất hiện dòng khí đi xuống, bởi vậy nơi đây trời quang, mây tạnh, thậm chí còn có thể trông thấy trăng sao vào buổi tối.

  Tuy nhiên, nếu mắt bão ở trên đại dương thì nơi đó sóng biển lại cực kỳ dữ dội. Thí nghiệm cho thấy, đặt ly nước vào trong chuông thuỷ tinh rồi hút dần không khí ra, đến khi không khí rất loãng và áp suất giảm tới mức nhất định thì nước trong ly nổi bọt sùng sục như bị đun sôi.

  Mắt bão thông thường có đường kính 40 km. Bão là khối khí vừa quay vừa di chuyển nên mắt bão cũng di chuyển theo. Sau khi mắt bão rời chỗ, tức thì mưa to gió lớn ập tới. Các chuyên gia khí tượng học cho biết, sự phân bố hướng gió ở mọi vị trí trong phạm vi hoạt động của cơn bão đều được thể hiện rất có quy luật. Khi không khí xung quanh đổ dồn về tâm bão, do ảnh hưởng của sự tự quay của trái đất, hướng đi của gió sẽ bị lệch đi. Sự lệch góc đó khiến gió xung quanh hướng tới tâm bão luôn ngược chiều kim đồng hồ.

  Càng đến gần tâm bão, phương tiếp tuyến càng lớn, gió càng tiếp cận với vận động quay tròn quanh tâm bão. Bởi vậy, góc tạo ra giữa hướng gió với tuyếp tuyến đường tròn tâm bão càng nhỏ. Trong phạm vi cơn bão, dù đứng ở bất kỳ vị trí nào, chỉ cần đứng quay lưng về hướng gió thì người ta có thể phán đoán chắc chắn rằng mắt bão nằm trong góc dao động 45-90 độ ở phía trước mặt và lệch sang trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Lại Mơ Thấy Giông Bão Và Sấm Chớp: Một Cuốn Sách Mơ Về Giông Bão Và Sấm Chớp
 • Tại Sao Các Cơn Bão Lại Có Sức Mạnh Hủy Diệt Lớn Như Vậy?
 • Truyện Trường Sinh Bất Tử Quyển 2 Chương 34
 • Vì Sao Bão Nhiệt Đới Có 3 Tên Tiếng Anh Khác Nhau?
 • Tại Sao Mọi Cơn Bão Đều Có Tên Và Ai Đặt Tên Cho Bão?
 • Bão Hình Thành Thế Nào, Vì Sao Mắt Bão Lại Là Nơi ‘bình Yên’ Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích? Vì Sao Cần Mạng Máy Tính
 • Nốt Ruồi Hình Thành Thế Nào?
 • Tại Sao Lại Có Nốt Ruồi?
 • Tại Sao Dưa Chuột Đôi Khi Lại Bị Đắng? Cách Khắc Phục Khi Dưa Chuột Bị Đắng
 • Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Dưa Leo Không Bị Đắng
 • Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

  Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

  Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

  Bão thường hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

  Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

  Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

  Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều.

  Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan

  Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

  Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

  Vì sao mắt bão lại là nơi ‘bình yên’ nhất ?

  Bão thực chất là khối không khí xoay tròn với vận tốc cao, hoạt động trong phạm vi khá lớn, đường kính có thể lên tới 1.000 km. Mắt bão, còn gọi là tâm bão, là nơi có áp suất không khí rất thấp, còn xung quanh mắt bão thì không khí ở tầng thấp vừa xoáy nhanh vừa đổ về trung tâm áp thấp.

  Tốc độ dòng khí càng nhanh thì vận tốc gió càng mạnh, tạo nên lực ly tâm cực lớn khiến không khí bên ngoài càng khó lọt vào tâm bão. Do đó, mắt bão giống như một cái ống được xây bằng mây, bên trong dường như không khí không quay, gió rất yếu.

  Hơn nữa, vì không lọt được vào tâm bão, nên không khí bên ngoài mang nhiều hơi nước phải bốc lên, hình thành những đám mây xám xịt rồi ào ạt tuôn mưa. Trong khi đó, tại mắt bão lại xuất hiện dòng khí đi xuống, bởi vậy nơi đây trời quang, mây tạnh, thậm chí còn có thể trông thấy trăng sao vào buổi tối.

  Tuy nhiên, nếu mắt bão ở trên đại dương thì nơi đó sóng biển lại cực kỳ dữ dội. Thí nghiệm cho thấy, đặt ly nước vào trong chuông thuỷ tinh rồi hút dần không khí ra, đến khi không khí rất loãng và áp suất giảm tới mức nhất định thì nước trong ly nổi bọt sùng sục như bị đun sôi.

  Mắt bão thông thường có đường kính 40 km. Bão là khối khí vừa quay vừa di chuyển nên mắt bão cũng di chuyển theo. Sau khi mắt bão rời chỗ, tức thì mưa to gió lớn ập tới. Các chuyên gia khí tượng học cho biết, sự phân bố hướng gió ở mọi vị trí trong phạm vi hoạt động của cơn bão đều được thể hiện rất có quy luật. Khi không khí xung quanh đổ dồn về tâm bão, do ảnh hưởng của sự tự quay của trái đất, hướng đi của gió sẽ bị lệch đi. Sự lệch góc đó khiến gió xung quanh hướng tới tâm bão luôn ngược chiều kim đồng hồ.

  Càng đến gần tâm bão, phương tiếp tuyến càng lớn, gió càng tiếp cận với vận động quay tròn quanh tâm bão. Bởi vậy, góc tạo ra giữa hướng gió với tuyếp tuyến đường tròn tâm bão càng nhỏ. Trong phạm vi cơn bão, dù đứng ở bất kỳ vị trí nào, chỉ cần đứng quay lưng về hướng gió thì người ta có thể phán đoán chắc chắn rằng mắt bão nằm trong góc dao động 45-90 độ ở phía trước mặt và lệch sang trái.

  Châu Anh

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lũ Lụt Miền Trung: Thiệt Hại Nhân Mạng, Vì Sao?
 • Lũ Lụt Là Gì Và Vì Sao Lại Có Lũ Lụt?
 • 2 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Bánh Flan Bị Rỗ
 • Tại Sao Chân Tôi Lúc Nào Cũng Lạnh?
 • Vì Sao Bàn Chân Bị Lạnh?
 • Thâm Mụn Là Gì, Nguyên Nhân Hình Thành Mụn Thâm Thường Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Mụn Thâm Và Cách Điều Trị
 • Nguyên Nhân Bị Mụn Thâm, Khắc Phục Nguyên Nhân Bị Mụn Thâm
 • Thuốc Bôi Và Các Cách Trị Mụn Thịt Ở Cổ Tại Nhà Hiệu Quả Và “đáng Dùng”
 • 6+ Cách Trị Mụn Thịt Ở Cổ An Toàn, Hiệu Quả Tại Nhà
 • Nguyên Nhân Gây Mụn Trứng Cá Do Đâu Thưa Bác Sĩ?
 • Thâm mụn hay còn gọi là thâm do mụn, vết thâm do mụn là một trong những biến chứng thường gặp trên làn da bị mụn. Nguyên nhân gây ra các nốt thâm trên da chính là mụn trong đó đáng chú ý là tình trạng mụn trứng cá đỏ, mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ… Nói chung tất cả các loại mụn đều có thể dẫn đến tình trạng thâm mụn và nguy cơ sẽ gia tăng khi bạn nặn mụn không đúng cách và không giữ vệ sinh da bị mụn.

  Khi vết thương trên da do mụn tác động đến lớp trung bì hay sâu hơn sẽ sản sinh ra collagen lấp đầy ngay vùng bị tổn thương. Trong giai đoạn tái tạo da non, tế bào da này rất nhạy cảm với tia cực tím, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời, vùng da bị tổn thương sẽ gia tăng tốc độ sản sinh melanin và dẫn đến các vết thâm trên mặt tại vị trí các đầu mụn.

  Nguyên nhân gây thâm mụn thường gặp là gì?

  Có rất nhiều các nguyên nhân khiến da bạn bị mụn thâm. Tuy nhiên, chúng tôi xin phép được chia sẻ các nguyên nhân cơ bản, thường gặp nhất sau:

  Viêm nhiễm da bị mụn: Thường xuất hiện ở những người bị mụn nặng gây ra các tổn thương ngoài da như mụn mủ, mụn bọc hay mụn viêm. Nguy cơ bị thâm mụn cao hơn nếu bạn không biết cách giữ vệ sinh da bị mụn đồng thời thường xuyên dùng tay nặn mụn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng…

  Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời: Theo các chuyên gia về da liễu, khi bạn có làn da bị tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc các thiết bị điện tử như máy tinh sẽ làm tăng nồng độ melanin dẫn tới hiện tượng xuất hiện đột ngột những vết thâm đen, dạ bị giảm tông và có thể bị lão hóa sớm. Nếu không xử lí kịp thời, các vết thâm mụn này sẽ lan rộng và càng khó chữa trị hơn.

  Điều trị mụn không đúng cách: Thói quen nặn mụn bằng tay khi mụn còn non và chưa vệ sinh tay sạch sẽ, dùng các loại thuốc trị mụn không phù hợp hoặc quá lạm dụng các bài thuốc dân gian trị mụn thâm tại nhà cũng có thể khiến sắc tố da của bạn đậm hơn và giả tăng các vết thâm do mụn để lại trên da của bạn…

  Do sử dụng mĩ phẩm: Nếu khi da bị mụn và bạn thường xuyên sử dụng mỹ phẩm để che đậy những vết mụn mà các loại mỹ phẩm này lại không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc không phù hợp với làn da sẽ khiến da bị kích ứng, sưng đỏ, nổi mụn và rất dễ hình thành các thâm mụn, sẹo thâm.

  Bác sĩ tư vấn giải pháp điều trị thâm mụn an toàn

  Tại Phòng khám da liễu Thái Hà, các bác sĩ đã giúp điều trị thành công rất nhiều trường hợp bị mụn hoặc bị sẹo thâm mụn với hiệu quả cao và độ an toàn tuyệt đối. Sau khi thăm khám cụ thể các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phác đồ điều trị thâm mụn phù hợp. Trong đó, sẽ kết hợp điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

  – Vệ sinh da mặt đúng cách bằng sữa rửa mặt có các thành phần tự nhiên, dịu nhẹ với khả năng trị mụn, ngăn ngừa mụn và giảm thâm mụn trên da.

  – Chú ý đến việc tẩy da chết cho da bị mụn ít nhất 1 lần mỗi tuần đồng thời không lạm dụng giấy thấm dầu nếu da của bạn là loại da dầu.

  – Luôn chú ý đến việc chống nắng cho da bị mụn đồng thời duy trì giấc ngủ dài 8 giờ mỗi ngày và đảm bảo giấc ngủ sâu nhất có thể.

  – Không nên lạm dụng đồ trang điểm nhằm hỗ trợ mạch máu được lưu thông và lỗ chân lông được giãn nở giúp da mặt bạn thêm khỏe đẹp.

  Cuối cùng, ngay khi da của bạn có xuất hiện tình trạng mụn bạn cần thăm khám da liễu ngay để nắm được nguyên nhân gây mụn và điều trị mụn hiệu quả để tránh nguy cơ hình thành mụn thâm hay sẹo mụn. Phòng khám da liễu Thái Hà sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng mụn các loại và nhiều các dấu hiệu bất thường về da khác bằng nhiều giải pháp hiện đại và cho hiệu quả cao nhất.

  Nếu bạn đang muốn làm đẹp an toàn, muốn chăm sóc da chuyên sâu hay muốn điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý về da nguy hiểm khác hãy liên hệ ngay với đội ngũ các bác sĩ da liễu của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn. Thân ái!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trị Mụn Thâm Hiệu Quả
 • Những Nguyên Nhân Gây Thâm Mụn
 • Mụn Thịt Là Gì? Nguyên Nhân Gây Mụn Thịt Ở Mắt Và Cách Chữa Trị
 • Cách Trị Mụn Thịt Ở Mắt, Cổ, Trên Mặt, Các Điểm Bằng Dân Gian Tận Gốc
 • Trị Mụn Ở Sau Lưng Đúng Cách Đạt Hiệu Quả Cao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100