Top 5 # Xem Nhiều Nhất Các Dấu Hiệu Về Ung Thư Phổi Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Các Dấu Hiệu Ung Thư Phổi

Ung thư phổi khi bệnh ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì rõ ràng, những biểu hiện đó thường khiến cho người bệnh dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường khác nên dễ chủ quan bỏ qua. Các triệu chứng ung thư phổi ban đầu thường thấy như: ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân, mệt mỏi,… Ho kéo dài, các thuốc chống viêm , trị ho không có tác dụng. Một nửa số người bệnh ho ra ít máu lẫn đờm. Bệnh nhân ung thư phổi cũng thường bị đau ngực, thường không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, triệu chứng ung thư phổi căn bản còn bị khó nói hoặc nói giọng khan do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Việc chụp phổi bằng kỹ thuật X-quang thông thường, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ có thể cho thấy khối u ở vị trí nào của phổi, kích thước bao nhiêu. Để chuẩn đoán đúng và phân loại ung thư, góp phần quyết định phương pháp điều trị ung thư phổi , cần xét nghiệm mô bệnh học và tế bào học.

Để phát hiện sớm ung thư phổi, nam giới từ 40 tuổi trở lên nếu nghiện thuốc lá kèm ho khan hoặc ho có đờm kéo dài nên đến bệnh viện 4 tháng/lần để chiếu chụp phổi, lấy đờm, dịch phế quản làm xét nghiệm tế bào học (5-8% số người đi khám được phát hiện ung thư phổi sớm). ở cả hai giới từ 40 tuổi trở lên, nếu có các dấu hiệu sút cân, ho kéo dài hoặc ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói hoặc khó nuốt thì cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Về điều trị ung thư phổi tùy theo từng bệnh nhân, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên cách phòng ngừa ung thư phổi là tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khí trong lành, không hút thuốc lá, điều trị khỏi những bệnh của phế quản, phổi như viêm phế quản mạn, lao phổi. Ở độ tuổi 40 nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Về Ung Thư Phổi

Giảm cân không kiểm soát.

Trọng lượng cơ thể giảm đột ngột cũng phải coi chừng. Bởi nhiều trường hợp giảm cân bất thường là kết quả của các triệu chứng ung thư gây ra, chán ăn, mệt mỏi. Tuy nhiên, không đánh đồng với việc giảm cân sẽ mắc ung thư. Dù là nguyên nhân gì thì cũng cần tới bệnh viện khám sớm để được chẩn đoán chính xác.

Đau đầu nặng.

Những cơn đau đầu kinh niên, thường xuyên xảy ra cũng báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm. Đau đầu đơn thuần do cảm, cúm sốt uống thuốc kháng sinh khoảng 3 hôm sẽ tự khỏi. Ngược lại, nhức đầu kèm theo các dấu hiệu kể trên phải cảnh giác. Bởi ung thư phổi đã di căn tới não thường gây ra các triệu chứng nhức đầu kéo dài, rất đau.

Thở khó.

Khó thở, hụt hơi cũng là triệu chứng ung thư phổi không được bỏ qua. Người bệnh sẽ thấy việc thở trở nên khó khăn, thở hổn hển, hụt hơi ngay cả chỉ đi lên cầu thang hay làm các công việc nhẹ nhàng.

Đau tức vùng ngực.

Người bệnh sẽ cảm thấy xuất hiện thường xuyên hơn đau ngực kèm theo triệu chứng ho. Đau ngực là một trong các dấu hiệu điển hình nhất của ung thư phổi, diễn biến bệnh âm ỉ, liên tục. Kết quả của triệu chứng này là do có thể khối u đã bắt đầu phát triển to, rộng hơn, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hay thở khò khè.

Khi đường thở trở nên thắt, bị chặn, hoặc bị viêm hơi thở của người bệnh sẽ có những thay đổi nhất định như thở khò khè. Đây là triệu chứng mọi người hay bị nhầm lẫn sang các bệnh khác như hen suyễn hoặc dị ứng.

Nguyên nhân ung thư phổi chính được xác định là do thuốc lá. Vì thế một trong các biện pháp phòng chống ung thư phổi là từ bỏ, hạn chế loại thuốc độc hại cho sức khỏe này. Đồng thời, nên tăng cường bổ sung thực phẩm sạch hoa quả tươi, rau xanh để có cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật, duy trì khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư hiệu quả.

Các Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Ở Phụ Nữ Là Gì?

Nghiên cứu gần đây, tuy nhiên, đã tìm thấy một số khác biệt quan trọng giữa nam giới và phụ nữ khi nói đến ung thư, và ung thư phổi nói riêng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam và nữ, với hơn 200.000 người Mỹ được dự đoán sẽ được chẩn đoán vào năm 2017 một mình.

Mặc dù có ít phụ nữ hút thuốc lá hơn nam giới, nhưng họ vẫn chiếm gần một nửa số trường hợp mới. Và mặc dù tử vong do ung thư ở nam giới đã giảm kể từ năm 1990, tử vong do ung thư phổi ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét ung thư phổi đặc biệt ở phụ nữ, bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư phổi tương tự ở cả nam và nữ và bao gồm:

lịch sử gia đình

tiền sử bệnh ung thư phổi hoặc bệnh trước

tiếp xúc với amiăng, khói hoặc radon

ăn kiêng

hút thuốc lá

tiếp xúc với khói thuốc phụ

Tuy nhiên, trong số những người không hút thuốc, phụ nữ có thể có nguy cơ cao hơn nam giới. Một nghiên cứu được công bố cho thấy: “Ở Mỹ và châu Âu, khoảng 20% ​​phụ nữ bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc so với 2-6% nam giới không hút thuốc.”

Các tác giả cho rằng sự khác biệt này báo hiệu rằng có sự khác biệt về nguy cơ và tiến triển của ung thư phổi ở phụ nữ so với nam giới.

Triệu chứng

Đàn ông và phụ nữ cũng có triệu chứng tương tự như ung thư phổi, có thể bao gồm những điều sau đây:

ho dai dẳng và xấu đi

đau ngực liên tục

ho ra máu

khó thở

thở khò khè

khàn giọng

khó nuốt

ăn mất ngon

giảm cân

mệt mỏi

nhiễm trùng phổi tái phát, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản

Các loại

Có một số loại ung thư phổi khác nhau. Tuy nhiên, có hai đặc biệt là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ là dạng ung thư phổi tích cực nhất và không có nhiều triệu chứng. Điều này có nghĩa là nó tiến triển rất nhanh và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể trước khi một người nhận thức được bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Adenocarcinoma

Adenocarcinoma là một loại ung thư phổi tế bào không nhỏ và là dạng ung thư phổi phổ biến nhất ở cả phụ nữ và người không hút thuốc.

Nó thường được tìm thấy ở bên ngoài phổi và có xu hướng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể sớm trong quá trình bệnh.

Cả hai loại ung thư phổi đều có thể tiến triển nhanh chóng, giúp chẩn đoán sớm và điều trị rất quan trọng.

Một chẩn đoán có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật quét và hình ảnh, chẳng hạn như chụp X quang và chụp MRI, và sinh thiết mô phổi.

Nguyên nhân di truyền và kích thích tố

Người ta tin rằng có thể có sự khác biệt di truyền và nội tiết tố hoặc một số sự kết hợp của cả hai có thể giải thích những khác biệt này trong sự phát triển và phát triển ung thư phổi ở phụ nữ.

Di truyền

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen quan tâm có thể giải thích tại sao phụ nữ bị ảnh hưởng khác nhau bởi ung thư phổi. Một số gen này được thừa hưởng, và một số khác được kích hoạt bởi phơi nhiễm thuốc lá.

K-ras

K-ras là một đột biến di truyền, nếu có, có thể làm cho các khối u ung thư phát triển nhanh hơn và có nhiều khả năng lây lan hơn khi nó không có mặt.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng K-ras có thể làm cho ung thư phát triển mạnh hơn khi tiếp xúc với estrogen, hoóc môn giới tính nữ, cũng như các kích thích tố khác.

GRPR

Giống như K-ras, thụ thể này chủ động hơn ở phụ nữ và có thể bị thúc đẩy bởi sự tiếp xúc với estrogen.

EGFR

Yếu tố tăng trưởng biểu bì hoặc EGFR là một loại protein thường được tìm thấy trong ung thư phổi. Đột biến của gen tạo ra EGFR là phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Một số loại thuốc mới có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến những bất thường trong protein này, vì vậy việc thử nghiệm di truyền cho những đột biến này là điều cần thiết để tìm ra những ứng viên tiềm năng cho những loại thuốc này.

HER2

Hormonal

Có những thụ thể estrogen được tìm thấy trên các tế bào ung thư phổi của cả nam và nữ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong phòng thí nghiệm, estrogen khuyến khích sự phát triển của các tế bào khối u và các phương pháp điều trị ngăn chặn estrogen có thể giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với estrogen trong suốt cuộc đời của người phụ nữ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ tiếp xúc của người phụ nữ bao gồm:

số lần mang thai

tuổi ở giai đoạn đầu

tuổi lúc mãn kinh

chi tiết chu kỳ kinh nguyệt

Điều trị

Điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào giai đoạn ung thư khi được chẩn đoán.

Một khối u nhỏ với ít hoặc không lây lan thường có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị hoặc xạ trị được sử dụng cùng với phẫu thuật để đảm bảo tất cả các tế bào ung thư được lấy ra.

Nếu ung thư phổi đã lan rộng đáng kể, phẫu thuật thường không phải là một lựa chọn, và ung thư có thể được coi là không chữa được. Một bác sĩ vẫn có thể đề nghị liệu pháp xạ trị để giúp kiểm soát các biến chứng hoặc điều trị đau.

Theo truyền thống, không có sự khác biệt về cách đàn ông và phụ nữ được điều trị ung thư phổi. Tuy nhiên, nghiên cứu khám phá sự khác biệt về nội tiết và di truyền trong ung thư phổi giữa các giới tính khác nhau đã dẫn đến các liệu pháp mới có thể hiệu quả và phù hợp hơn ở phụ nữ hơn nam giới.

Các loại thuốc nhắm mục tiêu các protein hoặc thụ thể cụ thể có vẻ hiệu quả hơn trong các bệnh ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc.

Outlook

Tiếp tục nghiên cứu là cần thiết vào những khác biệt quan trọng xảy ra giữa phụ nữ và nam giới phát triển ung thư phổi, cũng như vào các loại thuốc có thể nhắm mục tiêu bệnh.

Ung thư phổi có tiên lượng nghiêm trọng với tỉ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 15% đối với ung thư giai đoạn 3. Tuy nhiên, tỷ lệ này là khoảng 50 phần trăm ở những người được điều trị sớm trong quá trình bệnh trước khi ung thư có cơ hội lây lan.

Không có xét nghiệm tầm soát nào sẽ phát hiện ung thư phổi sớm, điều quan trọng là phải cẩn thận tránh thuốc lá và khói thuốc thụ động.

Sống một lối sống lành mạnh và tránh tiếp xúc với khói thuốc là cách tốt nhất để phụ nữ giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Ung Thư Phổi

Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nhưng nếu phát hiện sớm thì bạn có thể có phương pháp điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Ung thư phổi là loại bệnh ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới.

Giới tính

Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Tại các nước phương Tây, tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới của vài quốc gia những năm gần đây không gia tăng trong khi tỷ lệ ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ.

Địa lý

Tỷ lệ ung thư phổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%.

Thuốc lá

Đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%) cộng thêm 5% ước tính do hậu quả của sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc tùy thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc, số điếu thuốc hút trong ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc.

Có 10 đến 13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện ung thư phổi.

Trên 80% người hút thuốc lá bị ung thư phổi. Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. (Ảnh: telegraph)

Nghề nghiệp

Các bệnh ở phế quản phổi

Ung thư phổi xảy ra trên những sẹo xơ là vấn đề đã đề cập khá nhiều. Các sẹo xơ thường là do lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi. Cơ chế gây bệnh chưa rõ nhưng người ta cho rằng sự xơ hóa làm tắc nghẽn mạch bạch huyết gây tích tụ các chất sinh ung có thể dẫn đến ung thư.

Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

Những dấu hiệu sớm phát hiện ung thư phổi

Bệnh nhân cần được khám lâm sàng một cách tỉ mỉ, đối với các bệnh nhân đã biết rõ hoặc nghi ngờ ung thư phổi vì những biểu hiện đa dạng của diễn tiến tại chỗ – tại vùng và di căn xa.

Ung thư trong nhu mô phổi không gây đau đớn thế nên thường khi bệnh diễn tiến xa mới có các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng xuất hiện vào lúc chẩn đoán ung thư phổi tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối bướu, của bất kỳ ổ di căn nào cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, sự xuất hiện ngẫu nhiên của dấu hiệu tiền ung thư.

Ho nhiều

Các triệu chứng thường gặp là ho, chiếm khoảng 70% các trường hợp, khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Có thể kèm triệu chứng khan tiếng, do khối bướu xâm lấn trực tiếp hay do các hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn và làm liệt dây thanh âm.

Đau tay, vai và các ngón tay

Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay gây đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm triệu chứng này được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã gieo rắc và xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Sụt cân

Thường xuyên bị nhiễm trùng

Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng mãn tính khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mãn tính, bạn nên dành thời gian đi chụp X-quang phổi để biết mình có nguy cơ bị ung thư phổi hay không.

Bất thường ở các mô vú

Dấu hiệu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố một cách bất thường. Tuy nhiên, chị em cũng không nên bỏ qua điều này, vì rất có thể đó là do các tế bào ung thư phổi hoặc ung th ở bộ phận khác gây ra.

Những dấu hiệu tiền ung thư

Những dấu hiệu tiền ung thư rõ rệt gặp ở khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi. Tổng trạng bệnh nhân suy giảm do yếu tố hoại tử bướu. Bệnh lý xương khớp phì đại do phổi có lẽ do thiếu oxy mạn tính, biểu hiện bởi hiện tượng ngón tay dùi trống. Ngón tay dùi trống gồm sự gia tăng kích thước cả bề ngang các móng của ngón tay lẫn bề mặt lồi của ngón tay nhìn nghiêng. Các hội chứng khác gồm có rối loạn đông máu, các biểu hiện của da, thần kinh, nội tiết, thận và hệ cơ.

Ba loại xét nghiệm được đề cập nhiều nhất là cho việc tầm soát là chụp Xquang phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư từ chất đàm, chụp cắt lớp điện toán ngực (CT Scan).

Tuy nhiên việc tầm soát cũng chỉ nhắm vào các đối tượng có nguy cơ cao. Theo các hướng dẫn từ Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo nên CT Scan hàng năm cho các đối tượng như tuổi 55-74 tuổi, hút thuốc trên 30 gói thuốc/năm hoặc đang hút thuốc hay đã ngưng hút thuốc trong vòng 15 năm trở lại.

Bên cạnh những thuận lợi từ việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư phổi như khả năng trị khỏi, giảm nguy cơ tử vong nhưng cũng có những bất lợi như:

Các nghiên cứu cho thấy những tổn thương bất thường khi phát hiện được cần phải có những bước để đánh giá tiếp theo, như các thầy thuốc sẽ dùng kim nhỏ chọc hút vào khối bướu hay đôi khi phải mổ để có được chẩn đoán chính xác, điều đó có thể gây ra tai biến không mong muốn trong khi phần lớn các bướu lại là lành tính.

Chụp Xquang làm tăng nguy cơ phơi nhiễm chất phóng xạ dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, cuối cùng khi kéo dài thời gian theo dõi các tổn thương ở phổi sẽ gây nên tâm trạng lo lắng cho người bệnh.

Phòng ngừa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá

Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. Do đó việc cần nhấn mạnh đầu tiên để phòng tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá và cũng tránh xa những làn khói thuốc xung quanh.

Tập thể dục thường xuyên

Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng

Đối với những công nhân làm việc trong môi trường rò rỉ hóa chất cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.