Cách Nhận Biết Áo Da Thật Giả Và Cách Nhận Biết

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhận Biết Giày Da Nam Thật Và Giả
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Giày Da Thật Và Giả Da
 • Cách Phân Biệt Giày Nam Da Bò Thật Và Giả
 • Tip Phân Biệt Giày Da Thật Và Giày Da Giả
 • Phân Biệt Chuyển Dạ Thật Với Chuyển Dạ Giả
 • Áo khoác da trong thị trường ngày càng được mở rộng và tăng cao . Tuy nhiên , để nhận biết đâu là cửa hàng bán áo da thật và giả thì vẫn luôn là câu hỏi thắc mắc của đại đa số khách hàng . Bởi rất nhiều khách hàng đã bị lừa hay thậm chí mất đi niềm tin vào áo da .Khách hàng không thể tin tưởng đâu là cửa hàng bán áo da thật và áo da giả. Với những tiêu chí nhằm giúp cho khách hàng có cho mình sản phẩm thật chất lượng và cao cấp. ÁO DA BUTUNI xin chia sẻ một số kinh nghiệm dành cho những ai đang có nhu cầu về áo da

  Cách nhận biết áo Da giả

  Tưởng là khó những thực chất để nhận biết da giả thì rất là đơn giản. Đối với người ưa chuộng áo da thì nhận biết của họ rẩ là nhanh và tinh tế , chỉ cần họ nhìn và sờ thì sẽ phân biệt được thuộc loại da nào , da của động vật nào. Có một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng nhận biết hàng giả với các biểu hiện sau

  1. Áo da dễ bị nổ , bong tróc khi gặp trời mưa

  2. Tuổi đời của áo thường không lâu , chỉ 1 năm hoặc kéo dài lâu hơn đến 2 năm

  3. Áo da giả thường là những chất liệu da cao cấp và thường đánh một lớp bóng ở trên bề mặt da và bên trong da. Bởi vậy khi chúng ta miết mạnh thì sẽ có cảm giác trơn và mượt . Ngược lại , đối với loại áo da thật thì khi chúng ta miết vào da thì sẽ có cảm giác bị ma sát và cản lại , và hơi có cảm giác sần sần ở tay .

  4. Khi chúng ta đốt da giả , đây là cách phân biệt có độ chính xác cao hơn những các tiêu chí trên . Bởi khi chúng ta đốt , da giả sẽ có hiện tượng mùi nhựa , giống mùi nhựa bị đốt cháy và đó chắc chắc là da nhân tạo

  5. Da giả cũng có nhiều loại , loại nào bền thì có thể dùng được đến tối đa 2 năm. Đối với những loại đểu hơn thì tuổi thọ dùng được vài tháng. Hoặc thậm chí chỉ cần dính nước mưa , bị ngấm nước axit là bị hỏng , nổ rộp ngay lập tức

  Thông thường , đối với những cửa hàng bán đồ da giả hay kém chất lượng. Họ thường không có miếng thử da ở bên trong và họ rất sợ khách hàng muốn thử xem áo là thật hay giả .

  Cách nhận biết áo da thật

  Khác với áo da giả thì áo da thậtcó một số đặc trưng khách hàng có thể nhận biết

  1. Khi đươc thử lửa thì áo da sẽ bốc lên mùi đặc trưng là khét , đó là mùi của động vật , mùi của da động vật

  2. Khi sờ và miết thì sẽ có cảm giác khó khăn , không được trơn tuật như là áo da giả

  3. Trong mỗi chiếc áo thường có miếng da thừa ở bên trong bạn có thể kiểm tra .

  4. Tuổi thọ của áo da rất là dài , nếu biết bảo quản thì giá trị của nó là vĩnh viễn

  5. Không có các hiện tượng như bong tróc , nổ áo da khi ngấm nước mua hay trong 1 thời gian ngắn , dài

  6. Da chỉ bị chết va hỏng khi không có cách bảo dưỡng đúng cách hay sai cách

  Áo da cừu tạo vẻ bóng mượt , tinh tế và sang trọng

  CÁCH BẢO DƯỠNG ÁO DA ĐÚNG CÁCH

  Không phải ai khi sở hữu cho mình một chiếc áo da chất lượng đều có cách bảo dưỡng một cách đúng đắn. Bởi vì, có rất nhiều của hàng bán áo da thật nhưng nhân viên của cửa hàng lại trang bị thiếu kiến thức về cách bảo dưỡng. Cho nên việc tư vấn cho khách hàng những cách sai lầm và không hiệu quả. Để đảm bảo được hiệu quả cao nhất khi bảo quản chiếc áo của mình. Áo Da BUTUNI sẽ hướng dẫn những cách xử lý từng tình huống gây nguy hiểm đối với áo da

  Trường hợp 1

  Khi áo da bị dính nước mưa , dính a xit. Cách xử lý không nênđem áo đến những nơi giặt là để giặt. Bạn hãy đem đến những cửa hàng mà khách hàng mua áo để nhờ họ cách xử lý. Bởi vì , những tiệm giặt là quần áo , họ không có chuyên môn để giặt đồ da nên khó tránh được những hậu quả xảy ra cho chiếc áo. Thứ hai , khi khách hàng mang đến cửa hàng thì sẽ được bảo đảm hơn , và họ sẽ có trách nhiệm và xử lý giúp mình

  Trường hợp 2

  Để trong tủ vẫn có các hiện tượng mốc loang nổ . Nếu bị nhẹ thì chúng ta có thể xử lý tại nhà với cách sau : Để một ít nước nóng vào bát rồi cho vài giọt giấm đủ vừa rồi lấy khăn sạch vắt ướt và lau chiếc áo để không còn mốc

  Trường hợp 3

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Áo Da Thật Và Giả Da? Cách Bảo Quản Của Chúng
 • 5 Cách Phân Biệt Da Thật Da Giả
 • 6 Cách Phân Biệt Da Thật Và Da Giả
 • Cách Phân Biệt Giày Da Thật Và Da Giả
 • Làm Thế Nào Để Phân Biệt Da Thật, Da Giả?
 • Cách Nhận Biết Hàng Thật

  --- Bài mới hơn ---

 • Vaseline 100G Viện Bỏng Quốc Gia Lê Hữu Trác .
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Mỹ Đặc Trưng Từng Vùng Miền
 • Việt Tân Kích Động Chia Rẽ Vùng Miền Khi Cả Nước Đang Chống Dịch Covid
 • Mc Thành Trung Bị Tố Phân Biệt Vùng Miền Khi Nói Về Vụ Hùng Dũng Bị Chấn Thương
 • Nên Du Học Ở Đông Đức Hay Tây Đức
 •  Hướng dẫn cách check xuất xứ hàng hóa NHẬP NGOẠI bằng kiểm tra mã vạch EAN-13

  Thực trạng hàng thật giả lẫn lộn làm khách hàng bối rối, không ai muốn bỏ tiền thật để mua hàng giả, nhưng không phải ai cũng biết phân biệt hàng giả, thật như thế nào cho chính xác! Để hỗ trợ cho người tiêu dùng và cũng là khẳng định hàng hóa của SHOP, xin giới thiệu cách đơn giản nhưng khoa học xác định xuất xứ hàng hóa ngoại nhập.

  Mỹ phẩm ngoại nhập không còn lạ gì với phái đẹp. Trong tủ đồ trang điểm của các bạn gái chắc chắn có từ một đến vài sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Với tình trạng hàng giả và kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường làm các chị em lo lắng với các sản phẩm mà họ đang sử dụng.

  Hiện nay các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm hầu như không thể kiểm tra và kiểm soát được: hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vẫn có thể làm giả…..

  Bạn thật sự chỉ biết khi trải nghiệm hoặc sử dụng thật mà thôi. Lời khuyên cho các bạn gái khi mua mỹ phẩm ngoại nhập là nên mua từ những người quen, bạn bè mà bạn đang sử dụng hoặc nhờ người quen mua từ nước ngoài về. Tại Việt Nam có đến 90% mỹ phẩm bán tại các shop đều là hàng sale và hàng giả, thậm chí ngay trong các Trung tâm thương mại lớn, các bạn cũng không thể tin tưởng 100%

  Thông thường các hãng mỹ phẩm sẽ in hạn sử dụng lên bao bì sản phẩm nhưng một số lại không in. Bạn có thể hiểu như sau: Những sản phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng thì nhà sản xuất sẽ không in  lên bao bì vì không ai sử dụng 1 sản phẩm đến hơn 2 năm, nên họ chỉ in ngày sản xuất thôi.

  – Trường hợp các sản phẩm có ký hiệu như hình tròn bên trong có chưa 6M hay 12M có nghĩa hạn sử dụng được tính từ ngày bạn mở nắp là 6 tháng hay 12 tháng.

   - Một số sản phẩm sử dụng nội địa của 1 quốc gia sẽ ít khi sử dụng mã vạch hay các hệ thống xác định mã vạch quốc tế, nếu có, chỉ check ra quốc gia sản xuất.

  Rất nhiều mỹ phẩm xách tay tại Việt Nam được nhập khẩu là hàng nhái từ Trung Quốc, có một số đặc điểm cơ bản mà tất cả các sản phẩm hàng nhái khó có thể bắt chước được so với mỹ phẩm thật, đó là việc các Mỹ phẩm này dù được bắt chước được kiểu dáng tuy nhiên vẫn có nhiều chi tiết như font chữ, barcode in không thật có thể nhận ra bằng mắt thường. Nếu bạn đã từng sử dụng những sản phẩm từ châu Âu hãy giữ lại vỏ hộp để kiểm chứng và tìm ra nhưng chi tiết khác biệt so với các sản phẩm nhái về sau.

  Cần hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm

   Thông thường các sản phẩm đều ghi rõ nguồn gốc xuất xứ như: made in USA, made in Japan, made in Korea,..Nhưng một số sản phẩm lại không ghi rõ thông số này khiến các chị em lo lắng. Bạn nên biết cách đọc Barcode ( mã vạch).

  Barcode là gì? Là một dạng mã vạch bao gồm các chữ số mang thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… Mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất mà không bao giờ thay đổi.

  Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

  -    Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.

  -   Chuẩn EAN: Đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ thị trường còn lại như Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác. Bạn nên dựa vào bảng sau để xác định:

   

   

  I-Hướng dẫn cách tính số kiểm tra mã vạch EAN-13

  Với việc quản lý sản phẩm ngày càng khó khăn và phức tạp khi có số lượng lớn. Hệ thống mã vạch, mã số mã vạch đã được áp dụng đưa vào để cho mọi người có thể sử dụng và quản lý tốt hơn. Nhiều người vẫn chưa hiểu cách tính mã vạch EAN-13. CoeusLaw xin hướng dẫn sơ qua như sau:

  EAN-13 hay EAN.UCC-13 hoặc DUN-13 là một loại mã vạch trước đây thuộc quyền quản lý của Hệ thống đánh số sản phẩm châu Âu (tiếng Anh: The European Article Numbering system, viết tắt: EAN), ngày nay thuộc quyền quản lý của EAN-UCC sử dụng 13 chữ số.

  Hướng dẫn các bạn cách tính số kiểm tra mã EAN -13

  1. Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra)

  2. Nhân kết quả bước 1 với 3

  3. Cộng giá trị của các con số còn lại

  4. Cộng kết quả bước 2 với bước 3

  5. Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là sô kiểm tra.

  Ví dụ:

  Tính số kiểm tra cho mã: 893456501001 C

  ·         Bước 1: 1 + 0 + 0 + 6 + 4 + 9 = 20

  ·         Bước 2: 20 x 3 = 60

  ·         Bước 3: 8 + 3 + 5 + 5 + 1 + 0 = 22

  ·         Bước 4: 60 + 22 = 82

  ·         Bước 5: 90 – 82 = 8

  Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893456501001 8

   

   

  II- Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm bằng Mã số vạch 

  Hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vấn có thể làm giả, DUY NHẤT CHỈ CÓ MÃ VẠCH là KHÔNG THỂ LÀM GIẢ KHÁCH NHÉ

  Mua bán hàng hóa cần xen mã số mã vạch để biết nước xản xuất hàng hóa, quốc gia. Mã vạch là những vạch kẻ với cự ly, độ dày được mã hóa chính xách tới từng micromet cho nên dãy số có thể làm giả, nhưng cột mã vạch 100% không thể làm già, vì nếu làm giả, máy ko thể scan được!

  Ví dụ: Tra mã vạch sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là: 893, của Coupons là: 050 – 059 (050 đến 059). Để biết mã hàng hóa là mã nước nào?

  Xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) giúp phân biệt hàng hóa các nước:

   

   

  Xem tra cứu mã số mã vạch của nước nào thì đọc 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ suy ra được quốc gia sản xuất hàng hóa đó:

  Made in

  000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA

  020 – 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

  030 – 039 GS1 Mỹ (United States) 

  040 – 049 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

  050 – 059 Coupons 

  060 - 139 GS1 Mỹ (United States) 

  200 – 299 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use) 

  300 – 379 GS1 Pháp (France) 

  380 GS1 Bulgaria 

  383 GS1 Slovenia 

  385 GS1 Croatia 

  387 GS1 BIH (Bosnia-Herzegovina) 

  400 – 440 GS1 Đức (Germany)

  450 – 459 & 490 – 499 GS1 Nhật Bản (Japan) 

  460 – 469 GS1 Nga (Russia) 

  470 GS1 Kurdistan 

  471 GS1 Đài Loan (Taiwan)

  474 GS1 Estonia 

  475 GS1 Latvia 

  476 GS1 Azerbaijan 

  477 GS1 Lithuania 

  478 GS1 Uzbekistan 

  479 GS1 Sri Lanka 

  480 GS1 Philippines 

  481 GS1 Belarus 

  482 GS1 Ukraine 

  484 GS1 Moldova 

  485 GS1 Armenia 

  486 GS1 Georgia 

  487 GS1 Kazakhstan 

  489 GS1 Hong Kong 

  500 – 509 GS1 Anh Quốc (UK) 

  520 GS1 Hy Lạp (Greece) 

  528 GS1 Libăng (Lebanon) 

  529 GS1 Đảo Síp (Cyprus) 

  530 GS1 Albania 

  531 GS1 MAC (FYR Macedonia) 

  535 GS1 Malta 

  539 GS1 Ireland 

  540 – 549 GS1 Bỉ và Luxembourg (Belgium & Luxembourg) 

  560 GS1 Bồ Đào Nha (Portugal) 

  569 GS1 Iceland 

  570 - 579 GS1 Đan Mạch (Denmark) 

  590 GS1 Ba Lan (Poland) 

  594 GS1 Romania 

  599 GS1 Hungary 

  600 – 601 GS1 Nam Phi (South Africa) 

  603 GS1 Ghana 

  608 GS1 Bahrain 

  609 GS1 Mauritius 

  611 GS1 Morocco 

  613 GS1 Algeria 

  616 GS1 Kenya 

  618 GS1 Bờ Biển Ngà (Ivory Coast)

  619 GS1 Tunisia 

  621 GS1 Syria 

  622 GS1 Ai Cập (Egypt) 

  624 GS1 Libya 

  625 GS1 Jordan 

  626 GS1 Iran 

  627 GS1 Kuwait 

  628 GS1 Saudi Arabia 

  629 GS1 Tiểu Vương Quốc Ả Rập (Emirates) 

  640 – 649 GS1 Phần Lan (Finland) 

  690 – 695 GS1 Trung Quốc (China) 

  700 – 709 GS1 Na Uy (Norway) 

  729 GS1 Israel 

  730 – 739 GS1 Thụy Điển (Sweden) 

  740 GS1 Guatemala 

  741 GS1 El Salvador 

  742 GS1 Honduras 

  743 GS1 Nicaragua 

  744 GS1 Costa Rica 

  745 GS1 Panama 

  746 GS1 Cộng Hòa Dominican) Dominican Republic 

  750 GS1 Mexico 

  754 – 755 GS1 Canada 

  759 GS1 Venezuela 

  760 – 769 GS1 Thụy Sĩ (Switzerland) 

  770 GS1 Colombia 

  773 GS1 Uruguay 

  775 GS1 Peru 

  777 GS1 Bolivia 

  779 GS1 Argentina 

  780 GS1 Chile 

  784 GS1 Paraguay 

  786 GS1 Ecuador 

  789 – 790 GS1 Brazil 

  800 – 839 GS1 Ý (Italy) 

  840 – 849 GS1 Tây Ban Nha (Spain) 

  850 GS1 Cuba 

  858 GS1 Slovakia 

  859 GS1 Cộng Hòa Czech 

  GS1 YU (Serbia & Montenegro) 

  865 GS1 Mongolia 

  867 GS1 Bắc Triều Tiên (North Korea) 

  868 – 869 GS1 Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) 

  870 – 879 GS1 Hà Lan (Netherlands) 

  880 GS1 Hàn Quốc (South Korea) 

  884 GS1 Cambodia 

  885 GS1 Thailand 

  888 GS1 Singapore 

  890 GS1 India 

  893 GS1 Việt Nam

  899 GS1 Indonesia 

  900 – 919 GS1 Áo (Austria)

  930 – 939 GS1 Úc (Australia) 

  940 – 949 GS1 New Zealand 

  950 GS1 Global Office 

  955 GS1 Malaysia 

  958 GS1 Macau 

  977 Xuất bản sách nhiều kỳ (Serial publications=ISSN) 

  978 – 979 Thế giới Sách Bookland (ISBN) 

  980 Refund receipts 

  981 – 982 Common Currency Coupons 

  990 – 999 Coupons

  III- Phần mềm ứng dụng Barcode scanner và QR Code Scanner trên Android và IOS giúp kiểm tra xuất xứ hàng hóa (Nếu phần mềm update chính xác và thông số chính xác, scan sản phẩm sẽ đem đến độ chính xác 99%)

  Scan – QR Code and Barcode Reader là một chương trình nhỏ cho phép các thiết bị iOS có thể quét các loại mã vạch và mã QR (mã phản hồi nhanh), nhằm giúp người dùng tiện hơn trong việc kiểm tra xuất xứ các loại mặt hàng cũng như liên kết đến trang chủ của các hãng sản xuất của chúng…Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc mở ứng dụng lên sau đó đưa camera đến nơi mã vạch và bấm nút “Scan” là ứng dụng sẽ tự động tìm kiếm thông tin hoặc trang web tương ứng với loại mã đó.

  Link trên android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.zxing.client.android

  Hướng dẫn Check Code sản phẩm

  Các bạn vào app store down phần mềm Barcode Scanner như hình

  Hướng dẫn Check Code sản phẩm

  – B1: Các bạn vào app store down phần mềm Barcode Scanner như hình

  -B3: Kết quả Metada: Tên nước viết tắt chính là xuất xứ.

  -B4: Kích vào Product search hoặc web search là ra sp đó trên google:)

  Ví dụ: Trên hình scan mã vạch của thuốc 30 Day Diet, Metada: Us/CA ( USA/Canada)

   

   

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sử Dụng Của 2 Giới Từ “Below” Và “Under”
 • Uk Là Gì, Là Nước Nào Và Ở Đâu Trên Thế Giới?
 • Giày Adidas Chuẩn Us, Uk, Japan Made In Nước Nào? Made In Vietnam, Made In China Là Gì?
 • Bảng Size Giày Adidas, Nike… Đúng Chuẩn Us, Uk, Nhật…
 • Bảng Size Giày Nam Nữ Quy Đổi Theo Us, Uk, Việt Nam Chuẩn Nhất
 • Cách Nhận Biết Gỗ Sưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm, Tác Dụng Và Cách Nhận Biết Gỗ Sưa Đỏ
 • Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết Gỗ Sưa
 • Gỗ Sưa Là Loại Gỗ Gì? Có Mấy Loại? Loại Nào Đắt Nhất?
 • Đề Tài: Ôn Phân Biệt: Hình Tròn
 • Nhận Biết Hình Tròn, Hình Vuông, Hình Tam Giác, Hình Chữ Nhật
 • Gỗ sưa ( hay còn gọi là gỗ trắc thối, gỗ hoàng hoa lê) là một loại gỗ quý, ngày càng khan hiếm và có giá trị cao chỉ đứng sau kỳ nam và trầm hương.

  MỤC LỤC

   1. GỖ SƯA LÀ GỖ GÌ ? 

   2. CÁCH NHẬN BIẾT GỖ SƯA

   

  Gỗ sưa đỏ

  1. GỖ SƯA LÀ GỖ GÌ ? 

  1.1. Sưa hay còn gọi là trắc thối (người Trung Quốc gọi là  hoàng hoa lê, huê mộc vàng). Gỗ sưa có  danh pháp khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10-15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng…

   

   

   

  Gỗ sưa đỏ (người Trung Quốc gọi là Tử Đàn Việt Nam) – vân gỗ nổi lên có hình thù kỳ qoái như mặt quỷ

  1.2 Gỗ sưa có 3 loại : Sưa đỏ, sưa trắng, sưa đen.

    Trên thị trường hiện nay ta chỉ thấy có hai loại là sưa trắng và sưa đỏ. Riêng sưa đen cực kỳ hiếm gặp – được gọi là tuyệt gỗ, hiện nay sưa đen không thấy xuất hiện trên thị trường.

   

    Lá cây sưa trắng có đặc điểm : cuống lá mọc đối xứng

   Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Giá trị gỗ không đắt bằng sưa đỏ.

   

   

   

  Lá cây sưa đỏ -  cuống lá mọc so le, loại cuống lá có 7-9 lá là loại sưa đỏ có giá trị nhất nhưng giống này đã gần như bị tuyệt chủng. Giống sưa đỏ phổ biến hiện nay có từ 13-17 lá trên mọt cuống lá.

      Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt quả  lên có mùi thối đặc trưng (nên được gọi là trắc thối). Loài cây này chủ yếu phân bổ từ Quảng Bình trở ra phía Bắc Việt Nam. Sưa đỏ còn được tìm thấy rải rác tại Hải Nam - Trung Quốc (ở đây họ gọi cây này là hoàng đàn Việt Nam).

  Chiếu gỗ sưa đỏ

  1.3 Đặc điểm của gỗ sưa :

  Gỗ sưa Việt Nam, đặc biệt là sưa đỏ đã được gọi là Nữ Hoàng của các loài gỗ , có giá trị thứ 3 trên thị trường (chỉ đứng sau Kỳ Nam và Tử Đàn Ấn Độ). Gỗ sưa  có giá trị cao bởi 5 đặc điểm cơ bản sau đây:

  1.3.1. Đẹp: gỗ sưa có thớ gỗ (toom gỗ) rất mịn, có màu đỏ hoặc màu vàng, vân gỗ nổi lên xoắn xít như đám mây, như cảnh vật thiên nhiên được vẽ trên thớ gỗ, những hình thù kỳ quái nổi lên như hình mặt qủy …

  Gối gỗ sưa đỏ

   Cánh đây hơn 2000 năm, từ cuối nhà Tần, đầu nhà Hán cho tới các đời vua chúa sau này, người Trung Quốc  đã sưu tập đồ gỗ sưa của Việt Nam để dùng cho nhà Vua và các quan đại thần trong triều. Cuốn sách “Bách vật yếu lãm” và “Bản mục thập di” đã viết rằng: gỗ sưa của người Giao Chỉ, gọi là hoàng hoa lê, là loại gỗ tốt nhất. Gỗ đỏ mà tinh tế, sắc đỏ tím, hương dịu nhẹ, vân gỗ trông như mặt quỷ…  

  1.3.2. Bền: gỗ sưa rất cứng, và rất dai, chịu mưa nắng rất tốt và rất bền. Đồ đóng bằng gỗ sưa có thể tồn tại nhiều trăm năm, thậm trí có những chiếc giường long sàng gỗ sưa cách đây 7 – 8 trăm năm vẫn đang được lưu giữ gần như nguyên vẹn.

  Giường Long Sàng gỗ sưa cổ của nhà vua tại Trung Quốc – được định giá hàng chục triệu USD

  1.3.3.  Thiêng (tâm linh):Gỗ sưa  thường được gắn với các điển tích của Phật Giáo,  được dùng để tạc tượng Phật, làm tràng hạt … có những cỗ tràng hạt cổ được đấu giá hàng chục ngàn USD. Gần đây, có rất nhiều thương gia Trung Quốc đi săn lùng gỗ sưa để làm quan tài, họ cho rằng quan tài làm bằng gỗ sưa có thể ướp xác được rất lâu, xác không bị phân hủy…

   

   

   

  Tràng hạt gỗ sưa

  1.3.4 Lành : Tinh dầu gỗ sưa rất thơm, rất tốt cho sức khỏe, đốt lên có mùi  thơm ngan ngát hương trầm rất dễ chịu, ngửi một lần cứ muốn được ngửi thêm. Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày.  

        Cuốn “Trung dược đại từ điển” viết rằng, gỗ sưa có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống cao huyết áp, bệnh đường ruột. 

       Cuốn “Bản thảo cương mục” liệt kê tác dụng của gỗ sưa: nhuận khí, không độc, có thể cầm máu, chữa bệnh tim. 

        Từ Hải (cuốn từ điển lớn nhất Trung Quốc) ghi: gỗ sưa có tác dục hoạt huyết, giảm đau. Các sách này cũng nói rằng, gỗ sưa chỉ dùng phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng, nhưng lại không thấy sách nào mô tả cách chế biến.

   

        Những người buôn bán gỗ sưa bên Trung Quốc  thường nhấn mạnh rằng, gỗ sưa có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh nan y, thậm chí trị được “bệnh âm” khi sử dụng đồ dùng gỗ sưa, nhằm nâng cao tính huyền bí và giá trị của nó. Họ cho rằng, gỗ sưa còn quý hơn vàng, bởi vàng có thể mua lúc nào cũng được, còn gỗ sưa thì có tiền chưa chắc đã mua được …

   

  1.3.5 Quý (có giá trị kinh tế cao): gỗ sưa chỉ có giá trị ở phần lõi của những cây sưa có trên 100 năm tuổi. Gỗ sưa đang được các thương lái Trung Quốc săn lùng thu mua với giá rất cao, đặc biệt là gỗ sưa đỏ có giá hàng chục triệu đồng/kg, gỗ sưa có khổ càng lớn, đồ gỗ sưa càng cũ thì có giá càng cao…

  Thanh gỗ Sưa (Hoàng Hoa Lê) có kích thước 250 cm x 30cm x 25 cm, được trưng bày tại một siêu thị đồ gỗ bên Trung Quốc, đang  được niêm yết giá bán 398 vạn Tệ (khoảng 14 tỷ đồng VN).   

    Tại sao gỗ sưa lại được người Trung Quốc ưa chuộng ?    

                Thực tế từ xa xưa người Trung Quốc đã quan tâm đến gỗ sưa của Việt Nam. Những món đồ đóng bằng gỗ sưa ở Việt Nam đã được vua chúa thời Tần, thời Hán sử dụng. Đến thời Đường, thì loại gỗ này được đặc biệt ưa chuộng, làm đủ các loại giường, tủ, bàn ghế. Thời đó, ngoài vàng bạc châu báu thì vùng đất Giao Chỉ thường cống nạp cho triều đình gỗ hoàng hoa lê. Ngoài ra, Chiêm Thành, Chân Lạp cũng thường cống nạp cho triều Đường loại gỗ này.

        Từ đầu Công Nguyên, cuốn sách “Bác vật yếu lãm” đã viết rằng, gỗ sưa của người Giao Chỉ, gọi là hoàng hoa lê, là loại gỗ tốt nhất. Gỗ đỏ mà tinh tế, sắc đỏ tím, hương dịu nhẹ, vân gỗ như mặt quỷ.

        Gần đây, từ điển Baike (từ điển tra cứu lớn của Trung Quốc) viết: sưa đỏ là loại cây điển hình ở Việt Nam. Với người Trung Quốc, đây là loại cây mới, vì không có tên quốc tế chính thức. Theo thường lệ, để đặt tên cho một loại cây, loại cây đó phải có mẫu ở vườn thực vật Hoàng gia Anh quốc. Cây này không có tên trong Vườn thực vật hoàng gia Anh, nên không biết gọi thế nào. Người Trung Quốc tạm gọi nó là tử đàn hoặc Việt Nam đàn.   Người Trung Quốc dùng loại gỗ này làm đồ gia dụng. Nơi chế tác gỗ sưa nổi tiếng nhất là Tô Châu. Tại vùng này, nghề mộc đã tạo ra một trường phái gọi là “đồ gia dụng kiểu Tô Châu”, chỉ làm bằng gỗ sưa. Theo cuốn từ điển này, gỗ sưa được dùng nhiều nhất trong các gia đình quyền quý thời Minh, Thanh. 

        Như vậy,  gỗ sưa ở Trung Quốc thường được vua chúa, quan lại ngày xưa ưa chuộng. Chỉ những người có công lao lớn, được phong tước, mới được thưởng đồ làm từ gỗ này. Do đó, trong tâm thức người Trung Quốc, sản phẩm từ gỗ này sẽ nâng cao vị thế cho chủ nhân.  

        Ngày nay, kinh tế phát triển, những người giàu Trung Quốc có điều kiện  đã  ráo riết săn lùng các sản phẩm gỗ sưa đỏ Hải Nam. Tuy nhiên, để có được một cây sưa, phải mất hàng trăm năm, mà nguồn gỗ sưa Hải Nam đã cạn kiệt, nên thương lái chuyển sang tìm kiếm gỗ sưa ở Việt Nam. Đây là nguyên nhân chính đã tạo ra cơn sốt gỗ sưa  ở Việt Nam kéo dài nhiều năm nay, đặc biệt là từ những năm 2000 trở lại đây.

   

  2. CÁCH NHẬN BIẾT GỖ SƯA :

  Để nhận biết gỗ sưa, trong dân gian  người ta dùng các phương pháp cơ bản như sau :

   

   

  (i) Nhìn(quan sát bằng mắt thường) :

   

    + Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao cạo ra  hoặc dùng giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu rực sáng vàng hoặc đỏ. Chính vì vậy, từ xưa,  các cụ đã có câu “vân gỗ trắc , sắc gỗ sưa”

   

   

  Điếu cổ gỗ sưa đỏ có giá trên 50 triệu đồng

   

    + Vân gỗ nổi lên xoắn xít,  từng lớp từng lớp rất đẹp, có những vùng xoáy nhìn thấy hiện ra những hình thù kỳ lạ, cho nên trong sách cổ của Trung Quốc đã ghi chép là gỗ có vân “hình mặt quỷ” …

   

   

    + Toom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ)  sẫm, thi thoảng có toom màu đen.

   

   (ii) Ngửi – đốt:gỗ sưa có tinh dầu với hương thơm đặc biệt, cho nên những ai đã được ngửi mùi gỗ sưa thì sẽ rất khó nhầm lẫn với mùi của các loại gỗ khác cũng có tinh dầu như gỗ hương, gỗ pơ mu, gỗ ngọc am… Đối với những món đồ cổ gỗ sưa đã đóng cách đây hàng trăm năm thì sẽ khó ngửi hơn, ta cần đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ, ta vẫn thấy có mùi thơm ngát mùi trầm do tinh dầu tỏa ra. Hoặc đốt, khói tỏa hương rất  thơm, tàn màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

   (iii)  Cân:  gỗ sưa nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai, nhưng cũng rất nặng, nặng tương đương gỗ hương, nặng hơn gỗ lát, gỗ  xoan, gỗ dổi, …

  (iv) Ngâm nước sôi (hoặc luộc gỗ):  Ngoài 3 phương pháp trên, người ta có thể ngâm gỗ sưa trong nước đang sôi (hoặc mặt gỗ sưa) để trong một chiếc chậu tráng men hoặc bát tô tráng men màu trắng, để yên lặng trong 15 – 20  phút, sau đó quan sát màu nước +  váng dầu nổi lên mặt nước báo vào thành chậu, thành bát : thấy nước có màu hồng, trong, đồ nước đi ta thấy có một đường viền váng dầu bám vào thành bát màu hồng sáng bóng, ngửi thấy mùi thơm ngát. (đồ gỗ cũ, nhìn vào vân,  người ta dễ nhầm lẫn với gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm lai. Tuy nhiên, gỗ hương thì màu nước sẽ đục màu vàng xanh, không trong, váng dầu bám vào thành bát cũng màu đỏ xanh không có màu hồng sáng bóng như gỗ sưa. Đối với  gỗ câm lai, gỗ trắc thì có rất ít váng dầu, nhưng váng không sáng bóng như gỗ sưa, ngửi mùi dầu thấy ngai ngái, hăng hắc và không thơm dịu như gỗ sưa).    

   

    Trong thực tế, việc vận dụng 4 phương pháp trên cũng chỉ là tương đối, chỉ dễ thực thiện đối với gỗ sưa mới khai thác. Đối gỗ sưa lâu năm hoặc gỗ sưa đã đóng thành đồ nhiều năm, nhất là đồ cổ,  thì có thể dễ nhầm lẫn với gỗ hương, gỗ cẩm lai, gỗ trắc… Khi đó phải nhờ những người có kinh nghiệm chuyên môn để hỗ trợ kiểm định, vận dụng tổng hợp cả 4 phương pháp trên để phân tích, so sánh và đánh giá, thậm trí có những món đồ cổ gỗ sưa có giá trị cao, người ta phải nhờ đến nhiều nhóm chuyên môn kiểm định cho ý kiến một cách độc lập rồi tổng hợp lại.    

   

  XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN

  KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH  MẠNH KHỎE – HẠNH PHÚC -  PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

  Liên hệ :

  Công ty cổ phần Mỹ nghệ Hải Minh

  – Địa chỉ: số 1 – Làng nghề 2 (khu II cụm Công nghiệp làng nghề) , xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

  – Điện thoại : 0918 653 838

  – Email: [email protected]

  – Trang web : http://mynghehaiminh.vn

   Kỳ Nam – Trầm Hương là gì ? tại sao đắt ?

   Gỗ Vàng Tâm là gì ? Giá trị gỗ Vàng Tâm.

  Gỗ Ngọc am là gì ? Giá trị gỗ Ngọc Am.

  Gỗ Nu là gì ? Giá trị gỗ Nu

  Gỗ sưa là gỗ gì ? Cách nhận biết gỗ sưa

  Gỗ gụ là gì ? giá trị của gỗ gụ

  Phân biệt gỗ Trắc đỏ, trắc đen,  trắc dây, trắc Nam Phi

  Phân biệt gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ gụ và các loại gỗ làm đồ gỗ mỹ nghệ

  Tải sao gỗ sưa lại đắt và quý ?

  Gỗ sưa để chữa bệnh viêm xương ?

  Gỗ Sưa đắt như thế nào ? 

  Top 10 bộ trường kỷ đẹp

  Top 10 Bàn thờ gia tiên đẹp

  Top 10 Sập gụ đẹp 

  Top 10 Salong đẹp 

  Tủ Chè, tủ Kinh, cách phân biệt các loại tủ chè

  Trường Kỷ cổ, đẹp và các loại trường kỷ xuất khẩu

  Salong khác trường kỷ như thế nào 

  Sập gụ, sập chân quỳ, sập thờ và cách phân biệt các loại sập

  Trung tâm đồ cổ Hải Hậu Nam Định

  Triển lãm, đấu giá cổ vật và đồ gỗ mỹ nghệ Hải Hậu 2022

  Triển lãm cây cảnh nghệ thuật Hải Hậu 2022

   Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

  Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

  Hải Minh hôm nay

  Hải Minh một xã vùng giáo hào sảng tài hoa

  Hải Minh đường tới đẹp giàu

  Kèn đồng Phạm Pháo

  Cầu Ngói chợ Lương

  Bàn thờ Thiên Chúa

  Nội thất Chùa Bái Đính – Ninh Bình

  Nội thất Chùa Giàn – Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn “Cách Nhận Biết Gỗ Sửa Đỏ – Gỗ Sưa Trắng – Gỗ Sưa Vàng”
 • Trung Tâm Anh Ngữ Hà Nội: Phân Biệt Quick, Fast Và Rapid Trong Tiếng Anh
 • Nên Mua Future Neo Fi Hay Future Neo Gt Ạ?
 • Thành Thạo Và Phân Biệt Fit, Suit Và Match
 • Cách Kiểm Tra Mã Vạch Sữa Ensure Của Mỹ Hàng Thật Giả
 • Cách Nhận Biết Từ Đơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Từ Láy Là Gì? Từ Ghép Là Gì? Phân Biệt Từ Láy Và Từ Ghép
 • Một Số Cách Phân Biệt Từ Ghép, Từ Láy
 • 6 Bài Tập Kế Toán Chủ Đề Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp
 • Tài Sản Và Nguồn Vốn Khác Nhau Thế Nào? Cách Phân Biệt Ra Sao?
 • Bài Tập Nguyên Lý Kế Toán Có Lời Giải
 • 1. Cách phận biệt từ đơn và từ phức:

  *Cấu tạo từ: Từ phức Từ láy

  Từ đơn Từ ghép T.G.P.L Láy âm đầu

  T.G.T.H Láy vần

  Láy âm và vần

  Láy tiếng

  a) Tiếng là đơn vị cấu tạo nên từ. Tiếng có thể có nghĩa rõ ràng hoặc có nghĩa không rõ ràng.

  VD : Đất đai (Tiếng đai đã mờ nghĩa )

  Sạch sành sanh (Tiếng sành, sanh trong không có nghĩa )

  b) Từ là đơn vị nhỏ nhất dùng có nghĩa dùng để đặt câu. Từ có 2 loại :

  – Từ do 1 tiếng có nghĩa tạo thành gọi là từ đơn.

  – Từ do 2 hoặc nhiều tiếng ghép lại tạo thành nghĩa chung gọi là từ phức. Mỗi tiếng trong từ phức có thể có nghĩa rõ ràng hoặc không rõ ràng.

  c) Cách phân định ranh giới từ:

  Để tách câu thành từng từ, ta phải chia câu thành từng phần có nghĩa sao cho được nhiều phần nhất (chia cho đến phần nhỏ nhất).Vì nếu chia câu thành từng phần có nghĩa nhưng chưa phải là nhỏ nhất thì phần đó có thể là 1 cụm từ chứ chưa phải là 1 từ.

  Dựa vào tính hoàn chỉnh về cấu tạo và về nghĩa của từ, ta có thể xác định được 1 tổ hợp nào đó là 1 từ (từ phức) hay 2 từ đơn bằng cách xem xét tổ hợp ấy về 2 mặt: kết cấu và nghĩa.

  Cách 1 : Dùng thao tác chêm, xen: Nếu quan hệ giữa các tiếng trong tổ hợp mà lỏng lẻo, dễ tách rời, có thể chêm, xen 1 tiếng khác từ bên ngoài vào mà nghĩa của tổ hợp về cơ bản vẫn không thay đổi thì tổ hợp ấy là 2 từ đơn.

  (Hai tổ hợp trên đã chêm thêm tiếng , nhưng nghĩa các từ này về cơ bản không thay đổi, do đó và là kết hợp 2 từ đơn).

  Ngược lại, nếu mối quan hệ giữa các tiếng trong tổ hợp mà chặt chẽ, khó có thể tách rời và đã tạo thành một khối vững chắc, mang tính cố định (không thể chêm, xen) thì tổ hợp ấy là 1 từ phức.

  VD: chuồn chuồn nước chuồn chuồn sống ở nước

  (Khi ta chêm thêm tiếng và vào, cấu trúc và nghĩa của 2 tổ hợp trên đã bị phá vỡ, do đó chuồn chuồn nước và là kết hợp 1 từ phức)

  Cách 2 : Xét xem trong kết hợp có yếu tố nào đã chuyển nghĩa hay mờ nghĩa gốc hay không.

  VD: bánh dày (tên 1 loại bánh); áo dài (tên 1 loại áo) đều là các kết hợp của 1 từ đơn vì các yếu tố dày, dài đã mờ nghĩa, chỉ còn là tên gọi của 1 loại bánh, 1 loại áo, chúng kết hợp chặt chẽ với các tiếng đứng trước nó để tạo thành 1 từ.

  Cách 3 : Xét xem tổ hợp ấy có nằm trong thế đối lập không, nếu có thì đấy là kết hợp củ 2 từ đơn.

  ngược với là chạy đi, bò ra là những kết hợp của 2 từ đơn.

  * Chú ý :

  + Khả năng dùng 1 yếu tố thay cho cả tổ hợp cũng là cách để chúng ta xác định tư cách từ.

  tay người ( chỉ con người )

  + Có những tổ hợp mang tính chất trung gian, nghĩa của nó mang đặc điểm của cả 2 loại (từ phức và 2 từ đơn). Trong trường hợp này, tuỳ từng trường hợp cụ thể mà ta có kết luận nó thuộc loại nào.

  2. Cách phận biệt từ ghép và từ láyc:

  * Có 2 cách chính để tạo từ phức:

  Cách 1 : ghép những tiếng có nghĩa lại với nhau. Đó là các từ ghép .

  Cách 2: Phối hợp những tiếng có âm đầu hay vần (hoặc cả âm đầu và vần) giống nhau. Đó là các từ láy.

  a) Từ ghép: Là từ do 2 hoặc nhiều tiếng có nghĩa ghép lại tạo thành nghĩa chung.

  T.G được chia thành 2 kiểu :

  T.G có nghĩa tổng hợp (T.G hợp nghĩa, T.G đẳng lập, T.G song song ): Là từ ghép mà nghĩa của nó biểu thị những loại rộng hơn, lớn hơn, khái quát hơn so với nghĩa các tiếng trong từ.

  T.G có nghĩa phân loại (T.G phân loại, T.G chính phụ ): Thường gồm có 2 tiếng, trong đó có 1 tiếng chỉ loại lớn và 1 tiếng có tác dụng chia loại lớn đó thành loại nhỏ hơn.

  Lưu ý :

  +Các tiếng trong từ ghép tổng hợp thường cùng thuộc một loại nghĩa ( cùng danh từ, cùng động từ,…)

  + Các từ như : chèo bẻo, bù nhìn, bồ kết, ễnh ương, mồ hôi, bồ hóng,…, axit, càphê , ôtô, môtô, rađiô,…có thể cho là từ ghép (theo định nghĩa) hoặc từ đơn (tuy có 2 tiếng trở lên nhưng các tiếng đó phải gộp lại mới có nghĩa, còn từng tiếng tách rời thì không có nghĩa . Những trường hợp này lên bậc THCS gọi là từ đơn đa âm ).

  b) Từ láy(T.L): Là từ gồm 2 hay nhiều tiếng láy nhau. Các tiếng láy có thể có 1 phần hay toàn bộ âm thanh được lặp lại.

  Căn cứ vào bộ phận được lặp lại, người ta chia từ láy thành 4 kiểu : Láy tiếng, láy vần, láy âm, láy cả âm và vần . Căn cứ vào số lượng tiếng được lặp lại, người ta chia thành 3 dạng từ láy : láy đôi, láy ba,láy tư,…)

  *Từ tượng thanh : Là từ láy mô phỏng, gợi tả âm thanh trong thực tế : Mô phỏng tiếng người, tiếng của loài vật, tiếng động,…

  VD : rì rào, thì thầm, ào ào,…

  * Từ tượng hình : Là từ láy gợi tả hình ảnh, hình dáng của người, vật ; gợi tả màu sắc, mùi vị.

  Gợi tả màu sắc : chon chót, sặc sỡ, lấp lánh,…

  Gợi tả mùi vị : thoang thoảng, nồng nàn ,ngào ngạt,…

  Lưu ý :

  + Một số từ vừa có nghĩa tượng hình, vừa có nghĩa tượng thanh, tuỳ vào văn cảnh mà ta xếp chúng vào nhóm nào.

  + Trong thực tế, vẫn tồn tại những từ tượng thanh và tượng hình không phải là từ láy (ở phạm vi tiểu học không đề cập tới các từ này ).

  *Nghĩa của từ láy : Rất phong phú, cũng như từ ghép, chúng có cả nghĩa khái quát, tổng hợp và nghĩa phân loại.

  VD : làm lụng , máy móc, chim chóc, …( nghĩa tổng hợp ) ; nhỏ nhen, nhỏ nhắn, xấu xa, xấu xí ,…( nghĩa phân loại ). Tuy nhiên, ở tiểu học thường đề cập đến mấy dạng cơ bản sau :

  Diễn tả sự giảm nhẹ của tính chất ( so với nghĩa của từ hay tiếng gốc).

  VD : đo đỏ < đỏ

  Nhè nhẹ < nhẹ

  Diễn tả sự tăng lên, mạnh lên của tính chất:

  Diễn tả sự lặp đi lặp lại các động tác, khiến cho từ láy có giá trị gợi hình cụ thể

  Diễn tả sự đứt đoạn, không liên tục nhưng tuần hoàn.

  diễn tả tính chất đạt đến mức độ chuẩn mực, không chê được.

  c) Cách phân biệt các từ ghép và từ láy dễ lẫn lộn :

  – Nếu các tiếng trong từ có cả quan hệ về nghĩa và quan hệ về âm (âm thanh) thì ta xếp vào nhóm từ ghép.

  – Nếu các từ chỉ còn 1 tiếng có nghĩa , còn 1 tiếng đã mất nghĩa nhưng 2 tiếng không có quan hệ về âm thì ta xếp vào nhóm từ ghép.

  – Nếu các từ chỉ còn 1 tiếng có nghĩa, còn 1 tiếng đã mất nghĩa nhưng 2 tiếng có quan hệ về âm thì ta xếp vào nhóm từ láy.

  Lưu ý : Những từ này nếu nhìn nhận dưới góc độ lịch đại ( tách riêng các hiện tượng ngôn ngữ, xét trong sự diễn biến, phát triển theo thời gian làm đối tượng nghiên cứu) và nhấn mạnh những đặc trưng ngữ nghĩa của chúng thì có thể coi đây là những từ ghép (T.G hợp nghĩa). Nhưng xét dưới góc độ đồng đại ( tách ra một trang thái, một giai đoạn trong sự phát triển của ngôn ngữ làm đối tượng nghiên cứu) và nhấn mạnh vào mối quan hệ ngữ âm giữa 2 tiếng, thì có thể coi đây là những từ láy có nghĩa khái quát (khi xếp cần có sự lí giải ). Tuy nhiên, ở tiểu học, nên xếp vào từ láy để dễ phân biệt. Song nếu H.S xếp vào từ ghép cũng chấp nhận.

  – Các từ không xác định được hình vị gốc (tiếng gốc ) nhưng có quan hệ về âm thì đều xếp vào lớp từ láy.

  – Các từ có một tiếng có nghĩa và 1 tiếng không có nghĩa nhưng các tiếngtrong từ được biểu hiện trên chữ viết không có phụ âm đầu thì cũng xếp vào nhóm từ láy ( láy vắng khuyết phụ âm đầu ).

  – Các từ có 1 tiếng có nghĩa và 1 tiếng không có nghĩa có phụ âm đầu được ghi bằng những con chữ khác nhau nhưng có cùng cách đọc ( c/k/q ; ng/ngh ;g/gh ) cũng được xếp vào nhóm từ láy.

  : trong thực tế , có nhiều từ ghép ( gốc Hán ) có hình tức ngữ âm giống từ láy, song thực tế các tiếng đều có nghĩa nhưng H.S rất khó phân biệt, ta nên liệt kê ra một số từ cho H.S ghi nhớ ( VD : bình minh, cần mẫn, tham lam, bảo bối, ban bố, căn cơ, hoan hỉ, chuyên chính, chính chuyên, chân chất, chân chính, hảo hạng, khắc khổ, thành thực,….)

  – Ngoài ra, những từ không có cả quan hệ về âm và về nghĩa (từ thuần Việt) như : tắc kè, bồ hóng, bồ kết, bù nhìn, ễnh ương, mồ hôi,… hay các từ vay mượn như : mì chính, cà phê, xà phòng, mít ,… chúng ta không nên đưa vào chương trình tiểu học ( H.S có hỏi thì giải thích đây là loại từ ghép đặc biệt, các em sẽ được học sau).

  Đặng Thị Xuân @ 15:54 23/04/2017

  Số lượt xem: 35504

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Từ Láy Và Từ Ghép Có Dạng Láy
 • Từ Láy Là Gì? Cách Phân Biệt Từ Láy Và Từ Ghép
 • Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Nhận Biết Từ Đơn, Từ Ghép, Từ Láy
 • Phân Biệt Rạch Ròi Giữa Từ Láy Và Từ Ghép Trong Tiếng Việt Lớp 4
 • Phân Biệt Các Con Đường C3,c4 Và Cam?
 • Cách Nhận Biết Hàng “Real

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Kem Ốc Sên Hàn Quốc Goodal Premium Snail Tone
 • Phân Biệt Kem Body Mềm Thật Và Giả ( Cập Nhật 7/2020 )
 • Kem Body Mềm Mẫu Mới 2022 Chính Hãng Phương Anh Sf45+
 • 6 Cách Nhận Biết – Check Son Kem 3Ce Velvet Lip Tint Là Thật
 • Bật Mí Cách Nhận Biết Son 3Ce Fake Đơn Giản, Chính Xác Nhất
 • Sở hữu những món mỹ phẩm “hot”  luôn là niềm mong ước của mọi cô gái. Vậy nhưng giữa thị trường “tạp nham” với đủ các dòng đồ giả từ fake công khai giá vài chục ngàn cho đến fake loại 1 với hình dáng gần như giống hệt hàng thật.

  Để tránh tình trạng mau phải hàng giả để rồi tiền mất tật mang, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, hôm nay mình sẽ giới thiệu 10 loại sản phẩm “hot” nhất và cũng bị làm giả nhiều nhất hiện nay.

  Son MAC

  Son MAC từ lâu đã trở thành đối tượng bị làm giả rất nhiều. Nhưng hiện nay, dòng son này còn được làm giả tinh vi và bán với giá cao như son thật khiến nhiều người dễ bị mắc bẫy. Nếu không phải là một người am hiểu về son thì sẽ rất khó để bạn để bạn nhận ra những điểm khác biệt với son thật.

  Son Kylie

  Cũng giống như dòng son MAC, dòng son của cô nàng hot girl Kylie đình đám này với giá tiền xấp xỉ 1 triệu đồng cũng bị làm giả và bày bán công khai trên thị trường với mức giá chỉ khoảng 100 ngàn đồng.

  Son 3CE

  Dòng son đến từ Hàn Quốc 3CE đang rất hot tại Việt Nam trong thời gian qua. Cũng chính vì thế, mà các dòng son của hãng này bị làm giả tràn lan trên thị trường. Son giả được bán với mức giá rẻ hơn đến 5,6 lần, nhưng vì được làm rất tinh vi nên vẫn có nhiều người mắc bẫy.

  Son Bourjois Rouge Edition Velvet

  Dù đã rất phổ biến từ vài năm trước nhưng đến nay dòng son Bourjois vẫn được giới trẻ ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội. Càng ngày son này được làm giả càng tinh vi, người mua chỉ có thể phát hiện nếu tinh mắt để ý những điểm rất nhỏ như đường nét in xấu, thân son bị xước, son nhanh trôi, bị bột…

  Bioderma Sensibio H2O

  Bioderma Sensibio H2O là sản phẩm nổi bật trên thị trường nước tẩy trang, vì thế chúng bị làm giả nhiều cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn chưa bao giờ dùng hãng này trước đây thì sẽ rất khó nhận biết, bạn cần phải để ý phần chữ in ở hàng fake rất dại và dễ bị bong tróc khi dùng móng tay cạo.

  Byphasse Solution Micellaire

  Dòng nước tẩy trang này cũng rất dễ nhận biết hàng giả. Đối với loại nước tẩy trang fake có bao bì rất xấu, phần chữ in dại với nhiều lỗi chính tả, phông chữ cũng khác so với hàng thật và khi dùng thì chúng gần như không thể tẩy tảng được.

  The Saem Cleansing Water

  Dòng nước tẩy trang The Saem Cleansing Water rất được ưa chuộng trong cộng đồng các tín đồ thích dùng mỹ phẩm Hàn Quốc. Sản phẩm này chỉ mới xuất hiện hàng nhái trong vài tháng gần đây. Chúng được làm giả rất giống về hình thức, chữ in, bao bì; nếu không có sản phẩm thật để so sánh thì rất khó phân biệt được.

  Laneige Lip Sleeping Mask Mini

  Dòng mặt nạ ngủ môi trứ danh của Laneige tất nhiên không thể lọt ra khỏi tầm nhìn của bọn làm hàng giả. Tuy dòng mặt nạ ngủ mini bày có giá chỉ khoảng 100 nghìn đồng, nhưng chúng cũng bị làm giả rất nhiều.

  Anastasia Beverly Hills Modern Renaissance Eyeshadow Palette

  Bảng màu mắt high-end đầy tinh tế của Anastasia được làm giả rất tinh xảo. Đến nỗi mà những ai nếu chưa dùng hàng thật thì chắc chắn sẽ chẳng thể nào nhận ra được những điểm khác biệt. Tuy vậy, nhưng chỉ cần tinh ý kiểm tra thì vẫn có thể tránh được nguy cơ mua phải đồ nhái.

  Kiehl’s Calendula Herbal Extract Toner

  Dòng nước hoa hồng chiết xuất từ hoa cúc của Kiehl’s vốn nổi tiếng vì các công dụng cực tốt cho làn da. Vậy nên trên thị trường cũng đã xuất hiện hàng giả tràn lan và đã có rất nhiều bạn gái bị lừa. Thông qua những chi tiết nhỏ như phần mã vạch, kiểu chữ in sẽ giúp bạn phân biệt được hàng giả.

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Iphone Thật Giả Chính Xác, Nhanh Nhất
 • Bồn Cầu Inax Thật Giả Phân Biệt Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Sen Vòi Inax Thật & Giả
 • 5 Cách Phân Biệt Thiết Bị Vệ Sinh Inax Thật Giả Bằng Hình Ảnh Và Clip
 • Cách Sử Dụng Phấn Nước Iope – Cách Nhận Biết Hàng Fake Và Authentic
 • Cách Nhận Biết Dây Cáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Phân Biệt Iphone 6, 6 Plus Lock Thật 100%
 • Điện Thoại Apple Iphone 6S Plus
 • Cách Phân Biệt Loa Jbl Xịn Với Loa Jbl Kém Chất Lượng
 • 6 Mẹo Phân Biệt Kính Cường Lực Và Kính Thường Cực Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Phân Biệt Nệm Giả
 • 1. Kiểu dáng củ sạc:

  Sạc chính hãng sẽ có nhiều loại chân cắm tùy thuốc xuất sứ máy theo từng nước

  • 3 chân: hàng Châu Á như Singapore, Hongkong
  • 2 chân tròn: hàng Châu Âu và thị trường Việt Nam (sạc Viettel, FPT, Vina)
  • 2 chân dẹt: sạc Châu Mỹ
  • 2 chân dẹt chéo: sạc Châu Úc

  Đây cũng là cách để các bạn check xem sạc theo máy có đúng với máy xuất theo thị trường đó không

  2. Hình thức sạc iPhone chính hãng:

  • Đối với củ sạc pin iPhone, iPad thì phân biệt tốt nhất là đập tụ ra kiểm tra xem có đúng main chính hãng không, tuy nhiên qua quan sát về hình thức cũng có thể nhìn ra được.
  • Củ sạc iPhone , iPad chính hãng các bạn để ý các mép cắt rất chuẩn, không bị lệch ko đều hoặc có ba via, thông số in trên củ sạc phải sắc nét, không bị đậm nhạt lẫn lộn. Các bạn để ý trên củ sạc chính hãng thường không in thông số quá đậm. Sẽ có nhiều người thắc mắc sạc 2 chân sao có củ có chấm xanh, củ thì không? Thực ra Apple có chút thay đổi về thiết kế để phân biệt mà không thay đổi tên model sạc. Hiện tại đối với những củ sạc từ đời iphone 5S sẽ bỏ chấm xanh thay vào đó hình quả táo và số seri được in vào bên trong khe USB.
  • Một lưu ý quan trọng: bên cạnh sạc chính hãng, chúng tôi có xuất rất nhiều củ sạc cao cấp do nhà máy A8 sản xuất. Củ sạc này có hình thức giống hệt củ chính hãng, tuy nhiên trọng lượng hơi nhẹ hơn 1 chút. Các bạn lưu ý tránh nhầm lẫn dẫn đến giới thiệu hàng hóa sai lệch thông tin.

  3. Chất Lượng sạc chính hãng:

  • Củ sạc chính hãng cung cấp đủ điện áp cho thiết bị, không bị hở điện hay làm loạn cảm ứng khi sử dụng, và thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên cũng vẫn có 1 số trường hợp sạc xịn vẫn có thể tự nhiên cháy, hỏng trong một thời gian ngắn sử dụng và lúc đó thì chúng ta chỉ việc gửi lên Trung tâm bảo hành để được bảo hành chính hãng.
  • Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các mã sạc chất lượng rất tốt, bảo hành 1 năm với mức giá hợp túi tiền. Đặc biệt phù hợp với những người hay làm mất củ và cáp, mọi người ở shop chúng tôi cũng đều dùng loại sạc này ^^

  II. Cách nhận biết Dây cáp iPhone chính hãng:

  1. Dây cáp sạc pin chính hãng dài khoảng 106cm
  2. Sợi cáp thô ráp chứ không trơn bóng
  3. Miếng đệm cứng để tránh bị đứt dây trong
  4. 8 pin tiếp xúc bằng đồng, có ánh nâu và bóng loáng, phản chiếu ánh sáng
  5. Có chữ “Designed by Apple in California Assembled in China” và 1 đoạn code trên dây cách đầu USB 15cm, cạo không bay chữ.
  6. Dùng cho IOS 7 và 8 không bị báo lỗi không nhận thiết bị

  {youtube}9E4ikXi_9sM{/youtube}

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Phân Biệt Được Iphone 6S Giả Và Thật?
 • 10 Cách Phân Biệt Iphone 6 Thật Và Giả Nhanh Nhất
 • Nhận Biết Tai Nghe Iphone 6 Plus Chính Hãng
 • Làm Sao Để Phân Biệt Iphone 6S Thật Và Giả?
 • Cách Nhận Biết Iphone 7/ 7 Plus Đã Thay Bị Vỏ
 • Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái. Nhận Biết Chim Khướu Đực

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Khẩu Trang Pitta Thật Và Giả
 • Cách Phân Biệt Khẩu Trang Y Tế Thật Và Giả Bạn Nên Biết
 • Cách Phân Biệt Chim Vành Khuyên Trống Mái Chuẩn 100% Mà Bạn Cần Biết
 • Bí Quyết Phân Biệt Chim Vành Khuyên Trống Và Mái Chính Xác Nhất
 • Cách Phân Biệt Chim Vành Khuyên Trống
 • Về vóc dáng

  Khi lựa chim thì bạn nên quan sát kỹ về vóc dáng: chim Khướu trống thân dài hơn, chân và đầu đều to hơn Khướu mái. Chim trống thường có dáng vẻ hùng dũng, nét mặt dữ hơn chim mái.

  Về sắc lông

  1. Quan sát chùm lông trên mũi:

  • Chùm lông trên mũi của Khướu trống rậm, mọc dài và nhô lên cao.
  • Ngược lại, chùm lông trên mũi Khướu mái nhỏ hơn, mọc thấp và thưa hơn.

  Đây là cách chính xác nhất và dễ thấy nhất để phân biệt Khướu trống – Khướu mái.

  2. Quan sát vệt lông đen ở đuôi mắt:

  Khi lựa mua Khướu, bạn cần cầm chặt Khướu ở tay, tay còn lại vuốt xuôi theo chiều lông ở mí mắt. Lúc đó bạn sẽ thấy:

  • Đối với Khướu trống thì vệt lông đen ở đuôi mắt lớn, to bản, hơi nhọn khi dần về cuối.
  • Đối với Khướu mái, đặc điểm này nhỏ hơn, sắc sét hơn, khi về phía cuối thẳng góc, có dạng chữ L chứ không bị nhọn.

  Về tiếng kêu (giọng hót)

  Với Khướu, chim mái rất nhanh hót, chỉ nuôi khoảng một hai ngày là sẽ mở miệng kêu ro ro. Còn chim Khướu trống thường phải nuôi một hai tuần trở lên mới chịu hót. Chim khướu trống khi đã biết hót thì rất siêng hót, hót nhiều và điệu, vang và to. Ngược lại, chim khướu mái kêu khẽ, phát ra tiếng “ro ro…”, âm cuối kéo dài.

  Dùng giọng mái thử:

  Ngoài việc phân biệt qua tiếng kêu, vẻ ngoài, bạn cũng có thể phân biệt Khướu trống – Khướu mái bằng cách thử phản ứng của Khướu khi nghe tiếng bạn tình. Đầu tiên, bạn phải ủ Khướu 2, 3 ngày trong bóng tối, sau đó đem nó ra ngoài chỗ có ánh sáng, bật một đoạn thu âm tiếng của khướu mái đang ro, nếu là chim trống sẽ hót đáp lại.

  Quan trọng nhất, khi đến mua Khướu bạn tuyệt đối không được vội vàng mà phải kiên nhẫn. Bạn có thể chọn một vài con dựa vào màu lông, dáng vẻ, nhưng sau đó hãy ngồi ra xa một chút để quan sát xem nó có nhanh nhẹn hay không.

  Nếu có thể bạn hãy giả tiếng hót của Khướu để thử, Khướu có bản năng hót đáp lại để “thể hiện bản thân” và khẳng định vị thế con đầu đàn, vì thế con nào nhanh chóng hót đối lại thì chứng tỏ nó là con khỏe mạnh, siêng hót. Lúc này bạn có thể lại gần và lựa chọn giữa những con Khướu đó. Nếu bạn có quen ai có kinh nghiệm về chơi chim cảnh, hãy mời họ đi cùng để có những lời khuyên đúng đắn và hợp lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái Theo Ngoại Hình Và Giọng Hót
 • Sự Khác Nhau Giữa Jdk, Jre Và Jvm
 • Jvm, Jdk, Jre: Có Gì Khác Biệt Giữa Chúng?
 • The Differences In Woods, Forests & Jungles
 • Sự Khác Biệt Giữa Jungle Và Rainforest 2022
 • Cách Nhận Dạng Nhận Biết Quả Lựu Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Dẻ Trung Quốc Gắn Mác Sapa Đổ Về Việt Nam: Làm Sao Phân Biệt?
 • Cách Sử Dụng Small Và Little
 • Cách Sử Dụng Overtime Và Over Time
 • Từ Nhấn Mạnh Cơ Bản: Quite, So, A Bit
 • Cách Phân Biệt Cá Koi Đực Và Cái Khi Còn Nhỏ (Tosai)
 • Cách nhận dạng nhận biết quả lựu Trung Quốc

  Rate this post

  Cách nhận dạng nhận biết quả lựu Trung Quốc?

  Thời gian bảo quản

  Vì được sử dụng nhiều hóa chất bảo quản nên lựu Trung Quốc thường tươi lâu hơn, có khi để hàng tháng trời mà quả vẫn tươi và không có dấu hiệu héo. Nếu mua đúng lựu trong nước, bạn chỉ cần để 1 tuần là quả đã bắt đầu héo và có dấu hiệu sắp hỏng.

  Thời gian bán

  Cách nhận dạng lựu Trung Quốc phổ biến khác nữa là căn cứ vào thời gian bán. Thông thường lựu Việt Nam chỉ có theo mua và thường chỉ bán từ tháng 9 đến tháng 2 nhưng lựu Trung Quốc sẽ được bán sớm hơn và thời gian bán cũng kéo dài hơn khá nhiều.

  Giá cả

  Các loại hàng Trung Quốc thường có mức giá rẻ, điều này là không ngoại lệ với các loại thực phẩm kể cả quả lựu. Lựu trong nước thường bán với giá cao hơn do quá trình vận chuyển, khả năng hư hỏng cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng thường tự nâng giá và giới thiệu đó là lựu Việt Nam do đó người dùng cần phải chọn lựa thật kĩ trước khi mua để tránh bị lừa.

  Để tránh mua phải lựu Trung Quốc người dùng nên chọn mua tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch và tránh mua từ các xe bán dạo hay các sạp nhỏ ngoài chợ. Khi mua nên lựa chọn kĩ, mua về bạn nên xử lý kĩ như ngâm muối, ngâm thuốc tím để phần nào giúp làm giảm bớt lượng hóa chất có trong các loại quả này để hạn chế đưa chúng vào cơ thể. Nên tránh xa các quả lựu có mùi lạ, lựu héo hay đã hỏng vì chúng thường không tốt cho sức khỏe.

  Làm sao nhận biết có phải lens Trung Quốc hay không?

  – Làm sao để nhận biết có phải hàng Trung Quốc không? – Thuế nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc là bao nhiêu?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Cần Nhìn Điểm Này Là Phân Biệt Được Lựu Trung Quốc Và Việt Nam
 • Cách Dùng Like To Và Like Ving Trong Tiếng Anh
 • Học Tiếng Anh: Phân Biệt Like + V
 • Cách Sử Dụng “like, Alike, The Same As, Such As” Trong Giao Tiếp Văn Phòng
 • Phân Biệt Giữa Like, Alike, The Same As, Such As
 • ​cách Nhận Biết Bệnh Giời Leo

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Cơ Bản Để Phân Biệt Giày Real Fake
 • Cách Cơ Bản Để Nhận Biết Da Bạn Thuộc Loại Da Gì? Và Cách Chăm Sóc
 • Vị Trí Và Dấu Hiệu Nhận Biết Từ Loại
 • Giáo Án Cả Năm Sinh Học 11
 • Cấu Tạo, Tính Chất, Ứng Dụng Của Saccarozơ Và Mantozơ
 •           Con giời leo là tên dân gian chi loài côn trùng thuộc lớp chân môi giống rết, kích thước nhỏ như cây tăm, màu nâu. Khi di chuyển, chất nhầy chúng tiết ra có chứa chất acid phospho hữu cơ phát sáng xanh trong bóng tối.

            Giời leo thích sống nơi ẩm ướt, không ưa ánh sáng. Chúng thường bò ra ngoài săn mồi vào ban đêm.

            Bệnh giới leo là hiện tượng viêm da do tiếp xúc với acid phospho hữa cơ do con giời leo bò lên người tiết ra, hoặc do dùng tay giết chúng làm dịch tuần hoàn vỡ ra bám vào người.

  Ảnh: nguồn internet

  Ảnh: nguồn internet

            Phân biệt bệnh giời leo với bệnh zona thần kinh

            Khác với bệnh zona thần kinh: zona là do virus trú ngụ trong cơ thể gây nên. Chúng có thể tồn tại nhiều năm trong các sợi dây thần kinh cảm giác của cơ thể. Khi chúng hoạt động sẽ tạo ra các vùng phát ban và di chuyển theo đường đi của dây thần kinh.

            Triệu chứng ban đầu của viêm da tiếp xúc với côn trùng và bệnh zona cơ bản dễ nhầm lẫn khi có cùng biểu hiện là ngứa, đau rát có các mụn rộp nổi lên da.

            Khác với viêm da tiếp xúc với côn trùng, zona chỉ xuất hiện một bên cơ thể và không lan theo vết gãi, chủ yếu phỏng nước tập trung trên đường đi của dây thần kinh. Còn viêm da do côn trùng có tổn thương thành vết gãi, đặc biệt khi chúng ta làm vỡ mụn nước.

            Cách xử trí bệnh giời leo                          

            Do dịch tiết của giời leo có chứa acid phospho hữ cơ nên giai đoạn đầu có thể trung hòa bằng dung dịch kiềm nhẹ sau khi rửa vùng tiếp xúc bằng nước, xà phòng, nước muối loãng.

            Nếu không thể phân biệt bệnh giời leo với bệnh zona thần kinh, chúng ta nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và xử trí bệnh đúng cách. Bệnh giời leo không khó để chữa trị nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ để lại những ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

            Thanh nhiệt giải độc cơ thể bằng việc duy trì chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, rau củ quả có màu xanh, uống nhiều nước để giải độc cho cơ thể.

            Những lưu ý trong điều trị bệnh giời leo

            Theo kinh nghiệm dân gian chưa có bằng chứng khoa học về việc dùng đỗ xanh nhai nát hoặc các nước ép một số cây thảo dược thúc đẩy tốc độ lành da do vậy hết sức chú ý trước nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn.

            Không nên làm vỡ các nốt phỏng nước, nếu lam vỡ ra sẽ làm lan sang vùng da bên cạnh.

            Không tự ý bôi hay uống acyclovir, bởi chúng chỉ có tác dụng với virus gây bệnh zona./.

  Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

  Con giời leo là tên dân gian chi loài côn trùng thuộc lớp chân môi giống rết, kích thước nhỏ như cây tăm, màu nâu. Khi di chuyển, chất nhầy chúng tiết ra có chứa chất acid phospho hữu cơ phát sáng xanh trong bóng tối.Giời leo thích sống nơi ẩm ướt, không ưa ánh sáng. Chúng thường bò ra ngoài săn mồi vào ban đêm.Bệnh giới leo là hiện tượng viêm da do tiếp xúc với acid phospho hữa cơ do con giời leo bò lên người tiết ra, hoặc do dùng tay giết chúng làm dịch tuần hoàn vỡ ra bám vào người.Khác với bệnh zona thần kinh: zona là do virus trú ngụ trong cơ thể gây nên. Chúng có thể tồn tại nhiều năm trong các sợi dây thần kinh cảm giác của cơ thể. Khi chúng hoạt động sẽ tạo ra các vùng phát ban và di chuyển theo đường đi của dây thần kinh.Triệu chứng ban đầu của viêm da tiếp xúc với côn trùng và bệnh zona cơ bản dễ nhầm lẫn khi có cùng biểu hiện là ngứa, đau rát có các mụn rộp nổi lên da.Khác với viêm da tiếp xúc với côn trùng, zona chỉ xuất hiện một bên cơ thể và không lan theo vết gãi, chủ yếu phỏng nước tập trung trên đường đi của dây thần kinh. Còn viêm da do côn trùng có tổn thương thành vết gãi, đặc biệt khi chúng ta làm vỡ mụn nước.Do dịch tiết của giời leo có chứa acid phospho hữ cơ nên giai đoạn đầu có thể trung hòa bằng dung dịch kiềm nhẹ sau khi rửa vùng tiếp xúc bằng nước, xà phòng, nước muối loãng.Nếu không thể phân biệt bệnh giời leo với bệnh zona thần kinh, chúng ta nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và xử trí bệnh đúng cách. Bệnh giời leo không khó để chữa trị nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ để lại những ảnh hưởng tới thẩm mỹ.Thanh nhiệt giải độc cơ thể bằng việc duy trì chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng của cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, rau củ quả có màu xanh, uống nhiều nước để giải độc cho cơ thể.Theo kinh nghiệm dân gian chưa có bằng chứng khoa học về việc dùng đỗ xanh nhai nát hoặc các nước ép một số cây thảo dược thúc đẩy tốc độ lành da do vậy hết sức chú ý trước nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn.Không nên làm vỡ các nốt phỏng nước, nếu lam vỡ ra sẽ làm lan sang vùng da bên cạnh.Không tự ý bôi hay uống acyclovir, bởi chúng chỉ có tác dụng với virus gây bệnh zona./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Xe Dream Thái Còn Ngon
 • Tính Chất Hoá Học, Công Thức Cấu Tạo Của Saccarozo, Tinh Bột Và Xenlulozo
 • Sữa Similac Mom Có Tốt Không? Có Mấy Vị? Nên Chọn Vị Nào Cho Bà Bầu?
 • Phân Biệt Giữa Quần Jean Và Denim: Sự Khác Biệt Tới Từ Đâu?
 • Phân Biệt Các Kiểu Dáng Quần Jeans Nam
 • Cách Nhận Biết Tiền Thật/ Giả

  --- Bài mới hơn ---

 • Hàn Quốc Dùng Tiền Gì ? Hình Ảnh Tờ Tiền – Cách Phân Biệt Thật Giả
 • Địa Chỉ Uy Tín Để Đổi Tiền Hàn Quốc Giá Cao
 • Máy Đếm Tiền Có Phát Hiện Tiền Giả Không? Xem Ngay Bài Viết Để Biết
 • Có Bao Nhiêu Dòng Máy Đếm Tiền Kiểm Tra Tiền Giả
 • 2 Cách Nhận Biết + Phân Biệt Nhẫn
 • THÔNG TIN VỀ TIỀN VIỆT NAM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT TIỀN THẬT/TIỀN GIẢ

  I – MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU:

  1- Mục đích:

  Để góp phần giảm thiểu rủi ro về tiền giả và tổn thất của các tổ chức và cá nhân, CÔNG TY VIỆT NHẬT giới thiệu các đặc điểm bảo an của đồng tiền polymer và hướng dẫn người sử dụng tiền cách kiểm tra, nhận biết tiền thật/tiền giả. Tài liệu này cũng cảnh báo về thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và thông tin về quy định của pháp luật trong phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt nam.

  2- Yêu cầu:

  – Nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật.

  – Kiểm tra đồng tiền khi giao dịch.

  – Chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ tiền Việt Nam.

  II- CÁC ĐẶC ĐIỂM BẢO AN CƠ BẢN CỦA ĐỒNG TIỀN POLYMER:

  1- Hình bóng chìm

  2- Dây bảo hiểm

  3- Hình định vị hai mặt

  4- Các yếu tố in lõm

  5- Mực đổi màu OVI (chỉ có ở mệnh giá 100.000đ, 200.000đ, và 500.000đ)

  6- Hình ẩn nổi (chỉ có ở mệnh giá 10.000đ, 20.000đ, 50.000đ và 200.000đ)

  7- Yếu tố IRIODIN

  8- Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi

  9- Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn – DOE (chỉ có ở mệnh giá 50.000đ, 100.000đ, 200.000đ, và 500.000đ)

  10- Mảng chữ siêu nhỏ

  11- Mực không màu phát quang (khi soi dưới đèn cực tím)

  12- Số sêri phát quang (khi soi dưới đèn cực tím).

  Mệnh giá khác nhau có thiết kế đặc điểm bảo an khác nhau về vị trí, hình dạng. Thí dụ: cửa sổ lớn ở mệnh giá 500.000đ có hình hoa sen cách điệu, ở mệnh giá 100.000đ có hình chiếc bút trên nghiên mực.

   

  III- CÁCH KIỂM TRA, NHẬN BIẾT TIỀN THẬT:

  1- Soi tờ bạc trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị:

  a- Hình bóng chìm: Nhìn thấy rõ hai mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

  b- Dây bảo hiểm: Nhìn thấy rõ hai mặt dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc, có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” – mệnh giá 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng.

  Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000”.

  c- Hình định vị: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).

  tiền giả: hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

  2- Vuốt nhẹ tờ bạc kiểm tra các yếu tố in lõm:

  Vuốt nhẹ tờ bạc ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi; nhám ráp của nét in như:

  – Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; mệnh giá bằng số và bằng chữ; dòng chữ “CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước tất cả các mệnh giá).

  – Dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh (ở mặt sau mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ).

   Ở tiền giả: Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

   

   

  3- ực đổi màu, hình ẩn nổi, IRIODIN:

  a- Mực đổi màu (OVI): yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh khi nhìn nghiên.

  b- Hình ẩn nổi: Khi đặt tờ bạc nằm ngang tầm mắt 1800 nhìn thấy chữ “VN” nổi rõ ở mệnh giá 200.000đ, 10.000đ; chữ “NH” ở mệnh giá 50.000đ, 20.000đ.

  c- Yếu tố IRIODIN: là dải màu vàng chạy dọc tờ bạc, lấp lánh như ánh kim loại khi chao nghiêng tờ bạc.

  Ở tiền giả: có làm giả yếu tố OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có yếu tố IRIODIN hoặc có in giả dải màu vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

  4- Kiểm tra các cửa sổ trong suốt:

  a- Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi: là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo.

  b- Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn (DOE): là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt, ở phía trên bên trái trước tờ bạc. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

  Ở tiền giả: cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

  5- Dùng kính lúp, đèn cực tím:

  a- Mảng chữ in siêu nhỏ: được tạo bởi các dòng chữ “NHNNVN” hoặc “VN” hoặc số mệnh giá lặp đi lặp lại, nhìn thấy rõ dưới kính lúp.

  b- Mực không màu phát quang: yếu tố này phát quang, có cụm số mệnh giá khi soi dưới đèn cực tím.

  c- Số sêri phát quang: số sêri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và số sêri ngang màu đen phát quang màu xanh lơ khi soi dưới đèn cực tím (mặt trước).

  Ở tiền giả: không có màng chữ siêu nhỏ hoặc các dòng chữ, số không sắc nét, rất khó đọc; không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng phát quang yếu. Số sêri không phát quang hoặc phát quang không giống như tiền thật.

  Một đặc điểm khác cũng cần lưu ý, chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bị bong tróc.

  Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả, lấy tờ tiền thật cùng loại so sánh tổng thể và kiểm tra các yếu tố bảo an theo các bước nêu trên. Lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để kết luận.

  MỘT SỐ THỦ ĐOẠN TIÊU THỤ TIỀN GIẢ CỦA TỘI PHẠM

  – Dùng tờ tiền giả mệnh giá lớn mua hàng hóa có giá trị nhỏ hoặc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại bằng tiền thật. Hành vi tiêu thụ này chúng thường nhằm vào những người buôn bán nhỏ, người già cả, nhất là ở các vùng nông thôn, nơi vắng người hay nơi dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

  – Đưa tiền giả đến các vùng sâu, vùng xa, nơi mà người dân ít có thông tin về giả để mua hàng hóa, chúng thường để tiền giả xen lẫn với tiền thật.

  – Lợi dụng khi người bán hàng đang bận rộn hoặc chủ động có các hành vi khiến họ mất tập trung, thiếu cảnh giác để mua hàng với giá trị lớn bằng tiền giả, thủ đoạn này chúng có thể thực hiện ngay cả ở thành thị, nơi đông người. 

  CÁC BẠN NÊN THAM KHẢO VÀ MUA CHO MÌNH 1 TRONG CÁC LOẠI MÁY SOI TIỀN GIẢ SAU – CHÚNG RẤT HỮU DỤNG,GIÁ HỢP LÝ

  Máy soi tiền giả mini

  Máy soi tiêng giả cầm tay

  Máy soi tiền giả DL01

  Máy soi tiền giả DL103

  Máy soi tiền giả DL107

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo 1: Cách Xác Định Euro Giả
 • Nhận Dạng Tiền Eur Giả
 • Tiền Trung Quốc – Cách Phân Biệt Nhân Dân Tệ Thật Giả
 • Cách Nhận Biết Tiền Usd Giả Bằng Mắt Thường Đơn Giản Nhất
 • Trung Quốc Dùng Tiền Gì ? Hình Ảnh Tờ Tiền – Cách Phân Biệt Thật Giả
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100