Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Hay Giả Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Hay Giả

Tổ yến làm tổ trên trần nhà

Một số người bán yến sào đã trộn lẫn (khoảng 40%) với những phụ gia như rau câu chân vịt, lòng trắng trứng gà, thêm chất tanh của cá và hải sản… Có nơi thêm nước đường để “ăn gian” cân nặng, hoặc dùng yến sào hàng chất lượng kém có nhiều tạp chất, đã bị biến màu đem đi tẩy trắng rồi bán với giá cao như yến sào loại tốt.

Trên thị trường cũng tràn lan loại yến sào nhập có giá chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/100gram. Một số cửa hàng dùng chiêu lấy yến sào nhập giả danh là hàng Việt Nam để nâng giá bán kiếm lời, người tiêu dùng rất dễ bị mắc lừa.

Có rất nhiều thông tin về cách phân biệt yến sào thật giả bằng dung dịch i-ốt hay ngâm nước nhưng các cửa hàng bán yến thường không chịu cho khách hàng thử hình thức này. Cách duy nhất là bạn phải tìm hiểu thông tin về yến sào và nhận định chất lượng bằng cách nhìn, ngửi. Tổ yến thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc. Nhìn tổ yến màu trắng ngà chứ không trong.

khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến làm giả rất khó đạt được mùi vị đặc trưng này, chúng thường có mùi lạ, hăng hắc hoặc mùi khác với yến giả Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà từng sợi yến vẫn nguyên vẹn. yến thật. Khi mua yến về, ngâm một ít yến vào nước. Nếu tổ

Một cách nữa là lấy tổ yến cho vào dung dịch i-ốt, nếu là giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với dung dịch i-ốt biến thành màu xanh.

Đối với yến huyết, yến sào có màu đỏ, hồng khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ tổ yến thật dù có đem nấu chin trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc. yến giả

Hé Lộ 5 Cách Phân Biệt Tổ Yến Nuôi Thật Hay Giả

Đối với tổ yến nuôi thật

Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến sào là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến sào có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng… Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột.

Cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như tổ yến sào thực. Ngoài ra hiện nay Tổ yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

Những cách nhận biết tổ yến thật- giả

Cách 1 :

+ Lấy 1 ít Tổ yến sào ngâm nước. Nếu là Tổ yến sào giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và bóp vào tổ yến sào – tổ yến sào giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và không nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ yến sào không nhão ra, có thể Tổ yến sào đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến :

+ Nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ yến sào thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

+ Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.

Cách 2 : Cho tổ yến sào vào dung dịch iốt, nếu là Yến thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.

Cách 3 :

+ Đối với Yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến sào) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

+ Đối với Yến giả:có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Cách 4: ( dành cho người sử dụng Tổ yến sào ở nhiều nơi,có thể so sánh từ nhiều sản phẩm ):

+ Đối với Tổ yến sào kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ yến sào đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.

+ Đối với Tổ yến sào nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của tổ yến sào khi mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ yến sào

Cách 5: đây là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty,cơ sở đánh lừa người tiêu dùng.

+ Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến sào thu hoạch không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.

+ Xin lưu ý khi chưng tổ yến sào là cho đường phèn vào sau khi tổ yến sào đã được chín ( có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).

Công Dụng Của Yến Sào Và Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Giả

Yến sào rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng (xem bảng). Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến trắng Đà Nẵng (55%), yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%)

Yến sào (còn được gọi là tổ yến, hải yến, yến thái, quan yến) là tổ của loài chim yến biển. Chim yến thường sống ở khắp nơi trên lãnh thổ nước ta, trải dài từ Quảng Ninh đến Mũi Cà Mau. Chúng thường sống ở khu vực ven biển, và làm tổ trên các hốc đá.

Ngày nay, người ta đã xây nhà cho chim yến và dùng những đồ dùng công nghệ để dụ dỗ chim yến thiên nhiên về làm tổ. Hiện tại trong cả nước có rất nhiều công ty doanh nghiệp xây dựng nhà cho chim yến.

Chính vì giá của tổ yến rất đắt, nên công nghệ làm giả yến sào hiện nay rất nhiều và rất siêu đẳng. Với những chiêu thức làm yến sào giả bao gồm: yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột hay đường hoá học vào yến tinh chế), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng… đặc biệt với công nghệ làm sạch tổ yến bằng thuốc tẩy, chỉ sau vài tiếng ngâm và đun nước sôi để bay mùi thuốc tẩy, hoặc là nhuộm thêm màu để giống như yến thật. Sau khi được chế biến tổ yến còn chứa nhiều chất hóa học gây ung thư. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Vậy làm sao để phân biệt được yến sào thật và giả? Cách phân biệt yến sào thật hay giả như thế nào?

Với nhiều năm kinh nghiệm về cung cấp các sản phẩm về yến sao – tổ yến, hay các sản phẩm khác như fucoidan, nhân sâm. Siêu thị yến sào xin chia sẻ cho quý bạn đọc một số thông tin để phân biệt yến sào.

Màu sắc: yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng nhưng khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển qua màu trắng trong. Trong khi đó, yến giả không đổi màu dù có ngâm nước. Yến huyết thường có màu đỏ hoặc cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển trong khi yến huyết giả đỏ thẫm, tanh nồng… Loại tổ yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam, tổ yến giả thường có màu trắng.

Mùi vị: tổ yến thật có vị tanh, mùi ẩm mốc, khi hong khô thì không còn mùi; trong khi tổ yến giả thường có mùi nồng, hắc trước và cả sau khi sấy.

Hình dạng: ngâm một ít vào nước, yến giả khi gặp nước sẽ nhão ra, còn yến thật khi ngâm hoặc nấu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Cách thử: thử bằng dung dịch với iốt, yến giả sẽ chuyển sang màu xanh. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại. Ngâm trong nước, yến giả nhuộm phẩm sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn yến thật dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Cách tốt nhất trước khi mua tổ yến, yến sào giá sỉ bạn nên coi rõ nguồn gốc và xem kỹ thương hiệu của công ty cung cấp tổ yến. Bạn có thể tìm cho mình những chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm như Siêu thị yến sao để được tư vấn. Tránh phải tiền mất tật mang.

Cách Nhận Biết Tổ Yến Thật Và Tổ Yến Giả

Tổ yến được làm giả như thế nào?

Yến sào được coi là thực phẩm vàng vô cùng quý giá với sức khỏe con người. Trong tổ yến sào có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều axit amin và các khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe.

Tổ yến giả được làm một cách hết sức tinh vi từ tinh bột, từ lòng trắng trứng gà kết hợp sụn cước cá. Nếu chỉ nhìn qua, bạn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là yến thật đâu là yến giả. Những chiếc tổ yến giả được biến hình một cách tinh vi, đánh lừa thị giác của bất kì người tiêu dùng nào. Nếu không có kinh nghiệm phân biệt, không dùng yến sào thường xuyên, người tiêu dùng không thể phân biệt được.

Cách 1: Quan sát kĩ bằng mắt thường: Tổ yến thật thường khá thô và xơ. sẽ mềm mại hơn. Nếu bạn để tổ yến thật dưới ánh sáng mặt trời, ánh sáng sẽ xuyên qua những sợi yến, sợi yến có màu trắng đục. Còn yến giả khi đưa ra ánh sáng sẽ có hiện tượng phản quang, có màu trắng trong suốt.

Cách 3: Kiểm tra mùi: Yến thật có mùi hơi tanh giống như lòng trắng của quả trứng gà, có mùi kiểu như ẩm mốc. Tổ yến giả có mùi như chất phụ gia, hơi khét hoặc hắc hắc.

Cách 6: Quan sát yến khi cho vào dung dịch i-ôt: Khi cho yến vào dung dịch i-ốt, nếu là yến sào giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tác dụng của tinh bột với dung dịch i-ốt sẽ biến thành màu xanh. Còn yến thật không có hiện tượng này.

Cách 4: Ngâm tổ yến với nước sạch: Để kiểm tra tổ yến sào giả có thật hay không, ta có thể ngâm yến sào trong nước sạch tầm 30 phút. Sau 30 phút, quan sát kĩ ta sẽ thấy như sau:

+ Nếu là yến sào thật khi ngâm trong nước sẽ có dạng sợi, không bị nhão ra, màu nước không bị thay đổi. Còn tổ yến giả ngược lại làm thay đổi màu nước và bị nhão ra.

+ Sau 30 phút bị ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến thật và sợi yến không hề bị đổi màu, nước có mùi tanh như lòng trắng trứng gà và mùi mốc. Còn phần nước ngâm tổ yến giả sẽ bị chuyển màu do những phẩm màu từ tổ yến giả phai ra, có mùi lạ như khét, hắc của các chất phụ gia.

Cách nhận biết tổ yến thật và tổ yến giả

Đối với huyết yến, chúng ta nhúng một ít vào nước trà xanh, nếu là yến giả sẽ đen thẫm lại. Khi ngâm trong nước, tổ yến giả bị nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan ra trong nước. Còn tổ yến thật, dù đun trong nước sôi, màu sắc vẫn nguyên vẹn.

Điều dễ nhận thấy nhất nữa chính là, nếu tổ yến thật sau khi bị ngâm trong nước sẽ nở to hơn gấp đôi so với kích thước ban đầu, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Còn tổ yến giả không nở nhiều lắm và có hiện tượng bị nhão, phai màu. Hơn nữa, tổ yến thật khi ngâm trong nước sẽ sủi bọt tăm. Tổ yến giả không có hiện tượng này.

Với những thông tin chia sẻ bên trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích để phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả khi chọn lựa sản phẩm bổ dưỡng này cho gia đình mình. Tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng để rồi tốn tiền và lại còn mang bệnh vào thân.