Top 4 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Chuyển Dạ Con So Webtretho Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sinh Con So

Chuyển dạ là cột mốc đánh dấu kết thúc những tháng ngày “mang nặng” để chuẩn bị đến lúc phải “đẻ đau”. Đây sẽ là thời khắc chứa đựng rất nhiều băn khoăn và lo lắng, nhất là với mẹ con đầu lòng. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin để giúp các mẹ tự tin hơn trên hành trình “vượt cạn” sắp tới.

1. Thời gian chuyển dạ sinh con so trong bao lâu?

Chuyển dạ sinh là một quá trình hoàn toàn sinh lý, làm cho thai nhi và phần phụ của thai (bánh nhau, màng ối và dây rốn) được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Đây là sự phối hợp giữa các chu kỳ cơn gò tử cung và sự xóa mở cổ tử cung, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài.

Thời gian của chuyển dạ sinh thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như lực co bóp của cơn gò, ống sinh dục, tiểu khung chậu của mẹ hay cả ngôi thai, kích thước đầu thai. Cụ thể là ở sản phụ sinh con so, do cổ tử cung mở chậm và tầng sinh môn còn rắn chắc, thời gian chuyển dạ thường kéo dài hơn sản phụ sinh con rạ với trung bình là 16 đến 24 giờ (trong khi con rạ chỉ 8 đến 16 giờ).

Ngoài ra, thời gian kéo dài cũng vì một phần các mẹ bầu này sinh con đầu lòng, khi phát hiện các dấu hiệu sắp sinh con so, các mẹ dễ rơi vào trạng thái bỡ ngỡ và lúng túng, hoàn toàn không biết phải làm gì cũng như không biết cách thở và rặn sinh thế nào để giúp các cơn gò trở nên hiệu quả hơn nên đòi hỏi phải cần nhiều thời gian hơn, tốn nhiều sức lực hơn. Khi đó, một cuộc chuyển dạ kéo dài quá lâu ít nhiều đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên, tự trang bị trước cho mình các kiến thức cần thiết để chủ động “ứng phó” khi xảy ra dấu hiệu chuyển dạ là điều vô cùng cần thiết.

2. Các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sinh con so như thế nào?

2.1. Bung nhớt hồng

Trong suốt thời gian mang thai, ở vị trí chỗ nối cổ tử cung và âm đạo luôn có một nút nhầy vững chắc. Bên cạnh lớp cơ thành tử cung, lớp màng ối, nút nhầy này cũng là một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, chống sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

Chính vì vậy, khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bị bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời khắc chuyển dạ chính thức chuẩn bị bắt đầu.

2.2. Xuất hiện cơn gò tử cung

Vào tháng cuối thai kỳ, sản phụ đôi khi cảm nhận được các cơn trằn khắp bụng lúc di chuyển hay cử động mạnh. Cảm giác này khá mơ hồ, đa phần diễn ra ngắn, tần suất thưa thớt, không gây đau đớn gì rõ rệt và cũng không có ý nghĩa thay đổi cổ tử cung hay vị thế của thai nhi.

Chỉ khi thai bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ tăng dần về cường độ lẫn tần số. Trong cơn, sản phụ sẽ cảm giác đau nhiều và khắp cả vùng bụng căng cứng. Kết hợp với cách thở và rặn sinh hiệu quả của sản phụ, đây chính là động lực cho quá trình chuyển dạ tống xuất thai nhi ra ngoài.

So với sinh con những lần sau, khi chuyển dạ sinh con so, sản phụ thường chịu đau đớn do các cơn gò tử cung nhiều hơn. Bởi tầng sinh môn và cổ tử cung khi chưa sinh lần nào thường rất vững chắc; do đó, các cơn gò cần đạt hiệu quả về cường độ, thời gian kéo dài lẫn tần suất xảy ra cơn mới đảm bảo xóa mở được cổ tử cung và tống xuất thai ra ngoài.

2.3. Chảy nước ối

Dưới tác động của cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đỉnh điểm, đầu thai di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối vỡ, một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào, dòng nước ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ chảy rỉ rả.

Lúc này, vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Mặt khác, nếu sắp đến này dự sinh mà thai chưa có cơn gò, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật bấm ối, chủ động làm màng ối vỡ và chảy nước ối ra, kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ một cách tự nhiên.

2.4. Những thay đổi qua thăm khám âm đạo

Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực tế khách quan thông qua động tác thăm khám bên trong âm đạo của các bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh. Các đặc điểm cần ghi nhận là sự thay đổi ở cổ tử cung, cụ thể là cổ tử cung xóa và mở dần dưới tác động của cơn gò, đầu ối thai nhi được thành lập (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn) và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có đầy đủ các dấu hiệu nêu trên, bác sĩ sẽ báo cho bạn biết thời điểm thích hợp cần rặn sinh theo chu kỳ cơn gò, nhằm tăng tính hiệu quả tống xuất thai nhi ra ngoài.

Khi xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ thực sự, bạn nên đến bệnh viện ngay, đặc biệt là những trường hợp đã vỡ ối, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. Để cuộc chuyển dạ diễn ra thuận lợi, an toàn, trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần theo dõi, kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé chặt chẽ.

Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé toàn diện cũng như giúp mẹ an tâm hơn trong khi chuyển dạ, Vinmec cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói. Với gói khám này, mẹ sẽ được khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm thường quy để theo dõi sức khỏe. Thai nhi được theo dõi tim thai và cơn co tử cung bằng monitor sản khoa ở tuần thai 37-40 dự kiến thời điểm sinh chính xác. Khi chuyển dạ, mẹ sẽ được thực hiện các kỹ thuật giảm đau khi sinh và sau sinh như: gây tê ngoài màng cứng, gây tê thần kinh thẹn (áp dụng với đẻ thường), điều trị đau sau mổ (áp dụng với đẻ mổ). Đặc biệt, Vinmec đang triển khai các dịch vụ Plasma lạnh giúp các vết thương nhanh lành như: vết mổ lấy thai, vết khâu tầng sinh môn, cuống rốn trẻ em và tình trạng cương sữa tránh tình trạng sưng đỏ, nhiễm trùng, khô, phẳng, mép liền đẹp, ít đau, không thâm tím, không lồi.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thai sản tại Vinmec thì hãy đăng ký trực tiếp tại website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Chuẩn Nhất

Trước khi thực sự chuyển dạ và bước vào quá trình sinh nở, mẹ có thể trải qua một vài cơn co giả rất dễ nhầm với chuyển dạ, nhất là nếu mẹ mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm.

Sau tuần thứ 30 của thai kỳ, nhiều thai phụ bắt đầu xuất hiện những cơn chuyển dạ giả hoặc cũng có khi, cơn chuyển dạ giả xuất hiện vài tuần trước ngày sinh thật.

Nếu những cơn co có tần suất dồn dập hơn, khoảng 15-20 phút xuất hiện một lần; thậm chí, 3-4 phút một lần thì nhiều khả năng, bạn đang đối mặt với cơn chuyển dạ thật.

Từ tuần thai thứ 36 trở đi, tử cung của bạn trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút.

Nhưng nếu có khi, bé rất yên lặng nhưng ngay sau đó, bé lại chuyển động mạnh mẽ hơn. Có lẽ, bé cũng đang mong chờ ngày chào đời của mình.

Ngay sau khi thai hạ thấp xuống, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu phía lưng, nguyên nhân là do các cơ vùng lưng dưới đột nhiên bị căng.

Bạn có thể chườm lưng bằng nước nóng hoặc nhờ người thân xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương sống, vừa giúp giảm đau vừa giúp ngủ ngon hơn.

Bạn không nên massage quá mạnh hoặc đấm lưng mà chỉ nên xoa bóp nhẹ nhàng và thường xuyên mỗi ngày.

Bạn cũng không nên dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy.

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cảnh báo sắp đến ngày sinh, bạn sẽ thấy bụng mình như bị tụt xuống. Khi ấy, bé có thể nằm thấp sâu, sát phía vùng xương chậu. Nếu đây là lần sinh đầu tiên thì dấu hiệu bụng bầu bị hạ xuống thường xuất hiện trước ngày sinh thật từ 2-4 tuần.

Trước ngày sinh, nhiều người mẹ có thể bị sút cân từ 1-2 kg. Đây là cách cơ thể mẹ thích nghi với quá trình “lâm bồn” tự nhiên vì trước khi sinh, cơ thể mẹ cần linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên dấu hiệu này thường chỉ xảy ra với 1 số mẹ bầu.

Khi thai đã đi xuống thì áp lực của thai lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, khiến những nhịp thở của mẹ dễ dàng hơn. Thời điểm này, chứng ợ nóng cũng đột nhiên biến mất.

Tuy nhiên, nếu 2 dấu trên làm bạn dễ chịu hơn thì bạn lại phải đối mặt với áp lực gia tăng ở phía bụng dưới, việc đứng và đi lại cũng trở nên khó khăn hơn.

Khi bé càng dịch chuyển xuống phía dưới tử cung, bạn sẽ càng khó ngủ hơn; đồng thời, đây cũng là thời gian bạn khá vất vả khi chọn được tư thế ngủ thích hợp.

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Cho Lần Đầu Làm Mẹ

Lần đầu được làm mẹ, mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn, thiếu bình tĩnh do không nhận thấy được đâu là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con.

Chu kỳ mang thai của một bà mẹ bình thường là 38- 40 tuần, thời gian sinh con có thể sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên theo thống kê, khi sinh lần đầu thông thường bé sẽ chào đời sớm hơn so với dự kiến sinh khoảng 1 – 2 tuần, ở tuần thứ 37 – 39 của thai kỳ.

Bé sẽ đạt sức khỏe tốt nhất khi được sinh ra ở tuần thứ 38 vì khi đó toàn bộ các cơ quan của bé đã phát triển hoàn thiện. Bé sinh từ tuần thứ 28 – 37 có hệ miễn dịch kém hơn, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, viêm phổi và dễ bị suy dinh dưỡng.

Theo như phần lớn các bà mẹ đã từng có kinh nghiệm sinh con thì sinh con so sẽ mất nhiều thời gian hơn sinh con rạ. Khi biết được những dấu hiệu sắp sinh con so, các mẹ sẽ có thể có kinh nghiệm hơn, rút ngắn thời gian sinh, giảm đau đớn cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho con.

Mẹ bầu sinh con so sẽ có tình trạng co thắt tử cung nhiều hơn so với những lần sinh tiếp theo. Đồng thời, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh lần đầu cũng dài hơn, trung bình khoảng 16 – 24h thay gì 8 – 12h như sinh con rạ. Khi thấy có dấu hiệu chuyển dạ nhưng bé vẫn không chịu ra, nhiều bà mẹ sẽ có tâm lý lo lắng, hoang mang, điều này ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần

Đối với các bà mẹ sinh con đầu lòng, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con bắt đầu xuất hiện trước 1 – 2 tuần so với ngày sinh dự tính. Đặc biệt, trước 1 tuần dự sinh, các dấu hiệu khá rõ rệt nhưng với các bà mẹ chưa có kinh nghiệm, mẹ sẽ dễ bỏ qua một vài biểu hiện cho thấy ngày bé chào đời sắp tới. Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần thường gặp gồm có:

Bụng bầu tụt xuống

Trước ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần, ở vào khoảng tuần thứ 36-39 của thai kỳ, em bé sẽ di chuyển xuống dưới vùng khung xương chậu của mẹ, phần đầu bé quay xuống phía dưới để việc sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

Mẹ sẽ có cảm giác như bé muốn đi ra và bụng dưới trở nên nặng. Mẹ cũng có thể bị chuột rút và đau nhiều hai bên háng. Càng đến ngày sinh, tình trạng đau càng tăng. Đây là do bé không ngừng phát triển và lớn hơn ở những tuần cuối, tạo áp lực cho khung xương chậu.

Với các mẹ sinh con so, cơ bụng của mẹ chưa được giãn nở nên mẹ có thể cảm nhận được việc tụt bụng khá rõ. Ở các mẹ sinh con thứ 2 trở đi, cơ bụng không còn săn chắc, việc di chuyển xuống khung xương chậu của bé có thể diễn ra muộn hơn, thậm chí trước ngày sinh 1-2 ngày.

Ra “máu báo”

Ở những ngày cuối chu kỳ mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi, nhằm giúp làm mềm cổ tử cung, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy gọi là ” máu báo” nhằm tạo điều kiện cho bé chui ra dễ dàng hơn. “Máu báo” thường có màu đỏ hoặc vàng. Mẹ bầu có thể dễ thấy “máu báo” trên quần lót.

Xuất hiện các cơn gò tử cung

Gò tử cung là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy quá trình chuyển dạ bắt đầu. Các cơn gò thường kéo dài khoảng 1 tuần hoặc có thể là 1 tháng trước ngày sinh dự tính với tần suất 25-40 phút/lần. Càng gần thời điểm lâm bồn, các cơn gò càng mạnh và mật độ càng dày.

Tùy theo cơ địa của từng sản phụ, cơn gò có thể gây cảm giác đau đớn, quặn thắt vùng bụng hoặc chỉ là những cơn đau nhẹ.

Đau lưng

Do bé tụt xuống khung xương chậu nên sẽ tạo áp lực cho lưng, căng dây chằng cổ tử cung khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức, đặc biệt là ở vùng lưng dưới. Nếu mẹ thấy tình trạng đau tăng lên thì có thể đây chính là dấu hiệu bé thông báo rằng bé sắp ra đời.

Tiểu thường xuyên và tiêu chảy

Khi bé di chuyển xuống khung xương chậu, đầu bé sẽ chèn ép bàng quang, khiến cho mẹ đi tiểu thường xuyên hơn. Mẹ cũng sẽ thấy việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, các mẹ sẽ bị tiêu chảy. Mẹ bầu cần hết sức chú ý điều chỉnh chế độ ăn và nghỉ ngơi để tránh các bệnh về đường tiêu hóa sau sinh.

Ngừng tăng cân

Trong quá trình mang thai, cân nặng của mẹ không ngừng tăng lên. Đến khoảng 1 tuần trước khi sinh, cân nặng sẽ trững lại dù mẹ không giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, cân nặng không tăng có thể là do nước ối của mẹ đang bắt đầu cạn.

Bản năng làm “tổ”

Theo nhiều sản phụ, trước khi sinh bé khoảng 1 tuần, mẹ sẽ có cảm giác muốn dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ đạc cho bé. Đây có thể coi như một tín hiệu tự nhiên của cơ thể mẹ cho thấy mẹ đang chào đón bé về nhà.

Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h

Bụng bầu nặng hơn

24h trước khi sinh, bé sẽ di chuyển xuống vị trí thấp nhất của tử cung, gần nhất với âm đạo của mẹ. Với các mẹ bầu đã từng sinh con, do cơ bụng đã giãn nở ở lần sinh trước nên sẽ khó có thể nhận thấy bụng đã xuống thấp hẳn hay chưa. Tuy nhiên, với mẹ sinh con so, từ cảm quan, mẹ có thể thấy bụng bầu sẽ bị tụt xuống rất thấp. Mẹ sẽ có cảm giác bé đã chạm đến cửa mình và có thể ra bất cứ lúc nào.

Lưng đau âm ỉ

Hiện tượng đau lưng xuất hiện suốt quá trình mang thai, tuy nhiên trong 24h trước khi sinh, các cơn đau sẽ tăng lên và âm ỉ. Nhiều bà bà bầu nhầm tưởng đây chỉ là triệu chứng thường có khi mang thai nên chủ quan, không chuẩn bị trước dẫn đến lúng túng khi chuyển dạ.

Các cơn gò tử cung dày hơn

Các cơn gò tử cung có thể bắt đầu từ 1 tháng trước khi sinh nên khiến không ít các sản phụ nhầm lẫn với dấu hiệu chuyển dạ. Khi đã quá quen với các cơn gò tử cung, mẹ sẽ khó nhận ra sự thay đổi trong thời gian giữa các lần. Trước khi sinh 24h, các cơn gò sẽ cách nhau từ 10-20 phút/lần. Ở một số bà mẹ, cơn gò có thể kèm hiện tượng co giật, nghiêm trọng có thể khiến việc nói và di chuyển khó khăn. Trong trường hợp này, cần đưa sản phụ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Vỡ túi ối

Túi ối là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Khi bé chuẩn bị ra đời, túi ối sẽ vỡ. Mẹ sẽ nhận thấy có chất lỏng chảy ra khỏi cơ thể một cách không kiểm soát. Nước ối có thể chảy ra nhiều hoặc rỉ ra ít một. Sản phụ cần theo dõi nước ối để tránh tình trạng cạn ối, gây nhiễm trùng cho bé. Trong một số trường hợp vỡ ối bất ngờ khi chưa có các dấu hiệu chuyển dạ khác, cần đến bệnh viện ngay để được áp dụng các biện pháp kích thích giục sinh.

Dịch âm đạo có lẫn máu

Khi tử cung giãn nở từ 10 cm trở nên, bé đã sẵn sàng chào đời. Tử cung giãn quá mức sẽ xuất hiện các tia máu lẫn trong dịch âm đạo. Đặc biệt với các mẹ sinh con so, tử cung chưa từng được giãn nở nên tia máu sẽ nhiều hơn so với các bà mẹ sinh con rạ. Tuy nhiên, điều này không hề gây nguy hiểm cho mẹ và con. Mẹ bầu nên chú ý theo dõi để chuẩn bị sinh tốt nhất.

Hơi thở ngắn và dồn dập

Các cơn gò thắt bụng dày đặc hơn sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở và thở dồn dập, ngắt quãng và tim đập nhanh. Dấu hiệu này thường xuất hiện trước khi sinh 2-3h. Với sản phụ sinh con lần đầu, do không có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh hơi thở nên có thể sẽ bị ngất, hụt hơi trong quá trình sinh. Vì thế, ngay khi cảm thấy khó thở, sản phụ cần đến bệnh viện để làm các thủ tục nhập viện và sinh con an toàn.

Máy thai bất thường

Càng gần thời điểm sinh ra, bé càng ít cử động, bạn sẽ thấy máy thai yếu dần đi và không còn cảm nhận được các cử động mạnh của con. Nguyên nhân là do bé đang di chuyển đến cửa ra, khu vực này khá chật hẹp, không đủ không gian để bé hoạt động.

Tiêu chảy

Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so trong 24h dễ nhầm lẫn nhất. Nhiều sản phụ cho rằng hiện tượng tiêu chảy là do đồ ăn, các loại thuốc an thai hoặc bị lạnh bụng. Tuy nhiên, 24h trước khi sinh, bé đã muốn ra khỏi cơ thể mẹ, cơ thể sẽ có cơ chế loại bỏ các chất khác ra khỏi cơ thể trước khi bé đi ra ngoài.

13 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Mẹ Bầu Nên Biết

1. Sa bụng bầu, bụng bầu tụt xuống

Với những mẹ sinh con so thì em bé trong bụng thường sẽ dịch chuyển xuống phía dưới khung chậu trước vài tuần. Theo đó, thai nhi thường di chuyển đầu xuống phía dưới, tại vị trí thấp, chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn, tương tự. Vào khoảng thời gian này, các mẹ bầu sẽ có cảm giác phần khung xương chậu nặng nề hơn và đi lại khó khăn hơn.

2. Cổ tử cung bắt đầu mở

Trước khi sinh con, tử cung của mẹ bầu sẽ mỏng hơn và mở rộng hơn so với vài ngày hoặc vài tuần trước đó. Vì mỗi một mẹ bầu sẽ có cơ địa riêng nên tốc độ mở của cổ tử cung sẽ có sự nhanh chậm khác nhau. Do đó, các mẹ bầu nên tới bệnh viện thăm khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung của mình.

3. Đau lưng dưới

Vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường có cảm giác đau lưng dưới nhiều hơn. Bởi lẽ vào thời điểm này, thai nhi trong bụng đã lớn và tụt xuống bên dưới tạo áp lực cho phần lưng và làm xương chậu, dây chằng cổ tử cung bị kéo giãn. Vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhức phần lưng dưới hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con đầu lòng này thường không rõ ràng và không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải nên rất khó để nhận ra.

4. Ngừng tăng cân hoặc giảm cân

Vào tháng cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu thường duy trì ở mức ổn định hoặc có thể giảm nhẹ. Điều này xảy ra là do nước ối giảm đi để chuẩn bị cho em bé chào đời.

5. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so qua hiện tượng chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp chuyển dạ sinh con so, mẹ bầu thường thấy mình bị đau hai bên háng, chuột rút và đau lưng nhiều hơn. Vào thời điểm này, các cơ khớp ở xương chậu và tử cung sẽ bị kéo giãn ra để chuẩn bị cho em bé chào đời.

6. Cảm nhận các khớp được giãn ra

Trong thời gian mang thai, hormone relaxin sẽ khiến dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Tuy nhiên, chị em đừng vội hốt hoảng khi thấy điều này vì đây chỉ là một trong những phản ứng tự nhiên giúp xương chậu mở rộng và chuẩn bị sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

7. Cảm thấy dễ thở hơn

Vào giai đoạn sắp sinh, em bé trong bụng mẹ đã tụt xuống thấp nên áp lực của thai nhi lên dạ dày và cơ hoành của mẹ bầu được giảm thiểu. Do đó, mẹ sẽ thở dễ dàng hơn và chứng ợ nóng khi mang thai cũng đột nhiên biến mất.

8. Tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy thường xảy ra vào những cuối thai kỳ do các cơ trong tử cung của mẹ giãn dần ra để chuẩn bị cho việc sinh đẻ. Vào thời điểm này, toàn bộ các cơ và trực tràng của mẹ sẽ được nghỉ ngơi. Vì vậy, mẹ bầu sẽ bị tiêu chảy. Đây là điều vô cùng bình thường và là một trong những triệu chứng báo hiệu sắp sinh em bé, giúp mẹ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới. Việc các mẹ bầu cần làm lúc này là không ăn những loại thực phẩm khó tiêu, uống nhiều nước và không nên ăn quá no.

9. Cảm thấy uể oải, mệt mỏi và chỉ muốn nằm nghỉ

10. Đi tiểu thường xuyên, liên tục

Vào tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phần khung xương chậu và chèn ép vào khu vực xung quanh, nhất là bàng quang. Vì vậy, mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng dưới trở nên nặng nề hơn và vùng bụng trên “trống rỗng”, kèm theo hiện tượng muốn đi tiểu nhiều hơn. Đây là dấu hiệu thai nhi xoay đầu để chuẩn bị ra đời.

11. Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Trước khi sinh con vài ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy dịch tiết âm đạo của mình ra nhiều hơn và đậm đặc hơn. Vào thời gian này, nút nhầy có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung để phòng ngừa viêm nhiễm. Thông thường, nút nhầy này sẽ biến mất trước khi mẹ xuất hiện các cơn đau đẻ một vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ. Dấu hiệu để biết nút nhầy bong ra là sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo có màu như lòng trắng trứng hoặc lẫn một chút máu. Dấu hiệu chuyển dạ này được gọi là “máu báo” và là biểu hiện tốt cho cuộc vượt cạn của mẹ bầu.

12. Vỡ nước ối

Có rất nhiều mẹ bầu nhầm tưởng rằng việc vỡ nước ối là em bé sẽ chào đời ngay sau đó. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một số mẹ bầu sinh con ngay sau khi vỡ nước ối, phần đông còn lại sẽ mất vài giờ mới thực sự vượt cạn.

13. Các cơn co thắt tử cung ngày càng mạnh và liên tục

Khi sắp sinh, các cơn co thắt xuất hiện là dấu hiệu nhận biết rõ nhất mà các mẹ bầu sẽ cảm nhận được. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau quặn thắt giống như các cơ trong tử cung đang siết chặt lại để chuẩn bị đưa bé yêu ra bên ngoài. Những cơn đau dễ nhận biết nhất là:

– Các cơn co thắt sẽ đau, mạnh và khó chịu hơn.

– Các cơn co thắt sẽ không biến mất khi mẹ bầu chuyển động hay thay đổi tư thế.

– Các cơn đau thắt tử cung sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới rồi di chuyển tới vùng bụng dưới cuối cùng là 2 chân.