【#1】Phân Biệt Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Thực Sự Và Cơn Đau Chuyển Dạ Giả

GonHub ” Mẹ – Bé ” Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con thực sự và cơn đau chuyển dạ giả

 • 1 Nhận biết cơn đau chuyển dạ giả
 • 2 Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con thực sự
 • 3 Mách mẹ cách phân biệt chuyển dạ thật và giả
 • 4 Cần làm gì khi bị nhận biết đau bụng chuẩn bị sinh con

Nhận biết cơn đau chuyển dạ giả

Hầu hết các bà bầu đều cảm giác được các cơn co nhẹ trước khi chuyển dạ thực sự. Chúng được gọi là những cơ co Braxton Hicks hay chuyển dạ giả. Không giống như chuyển dạ thực sự, chuyển dạ giả sẽ không làm cổ tử cung giãn mở.

Trong chuyển dạ giả, những cơn co có thể xuất hiện một cách:

 • Thất thường: kéo dài hoặc rút ngắn, dữ dội hoặc nhẹ, có thể tới và biến mất bất cứ lúc nào.
 • Không đỡ hơn sau đó.
 • Không lan đến bụng trên hoặc sau lưng.
 • Không có dấu hiệu thay đổi tình trạng khi bạn nghỉ ngơi hoặc đổi tư thế.

Những cơn chuyển dạ ‘giả’ thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và có thể xảy ra một tháng hoặc một ngày trước khi bạn sinh em bé. Ngoài ra, càng gần ngày dự sinh thì càng khó nhận biết chuyển dạ ‘giả’ và chuyển dạ thực sự. Tuy nhiên, bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ có thể cho biết bạn đã chuyển dạ hay chưa bằng cách kiểm tra cổ tử cung có mở hay không.

Những dấu hiệu chuyển dạ khác

Sa bụng: Điều này xảy ra khi đầu em bé ‘sa’ xuống xương chậu. Bụng của bạn sẽ trông trễ xuống. Điều này sẽ giúp bạn dễ thở hơn vì phổi không còn chịu áp lực từ em bé. Tuy nhiên, áp lực từ em bé lên thận có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Với người mới mang thai lần đầu, dấu hiệu sa bụng thường xảy ra vài tuần trước khi sinh. Với người đã từng sinh con, dấu hiệu này sẽ không xảy ra cho đến khi bắt đầu chuyển dạ.

Ra máu và tiết dịch âm đạo: Nếu bạn ra máu hoặc dịch âm đạo màu nâu, điều đó có thể là cổ tử cung của bạn đã bắt đầu giãn ra. Có thể nhìn thấy nút nhầy niêm mạc bít kín cổ tử cung trong 9 tháng. Đây là một dấu hiệu khả quan nhưng chưa cho thấy chuyển dạ ngay.

Em bé cử động ít hơn: Các bà bầu thường nhận thấy em bé của mình ít ‘quậy’ hơi vào những ngày trước khi chuyển dạ.

Không ai biết chắc lý do tại sao, có thể là do em bé nghỉ ngơi để dành sức cho việc ra đời. Nếu bạn cảm thấy bé cử động ít hơn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh vì đôi khi ít cử động có thể là do em bé gặp vấn đề nào đó khác.

Vỡ ối: Khi túi ối vỡ, bạn sẽ cảm thấy nước ối chảy ra từ âm đạo, đó có thể là một dòng chảy nhỏ hoặc trào ra một cách đột ngột. Đối với hầu hết phụ nữ, những cơn co sẽ đến trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối. Tuy nhiên, ngay cả các cơn co không xuất hiện, hãy cho bác sĩ biết ngay khi bạn bắt đầu vỡ ối.

Tiêu chảy: Thường một vài ngày trước khi chuyển dạ, cơ thể bạn tiết ra chất prostaglandins. Đây là cách giúp cho tử cung co thắt nhưng lại có thể gây tiêu chảy.

Bản năng ‘làm tổ‘: Không có lý giải khoa học nào cho dấu hiệu này, nhưng rất nhiều phụ nữ đột ngột cảm thấy một sự thôi thúc ‘làm tổ’ mạnh mẽ ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ. Nếu bạn cảm thấy cần phải dọn dẹp nhà cửa vào lúc 3 giờ sáng, bạn có thể đã sẵn sàng chuyển dạ.

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con thực sự

Thai phụ cảm thấy mệt mỏi, đi lại nặng nề: Khoảng 2 tuần cuối thai kỳ, áp lực của trọng lượng thai nhi lên ổ bụng và xương chậu nhiều hơn, nên thai phụ sẽ cảm thấy cơ thể rời rạc, lỏng lẻo, mệt mỏi, đi lại nặng nề, đau lưng, đau hông, dáng đi dạng chân sang 2 bên. Mặc dù dấu hiệu chuyển dạ này chưa rõ ràng nhưng thai phụ nên thận trọng trong những ngày này. Để tránh mất sức và xảy ra tai biến sản khoa, thai phụ nên nghỉ ngơi, vận động vừa phải. không đi xa nhà, kiểm tra lại hợp đồng, dịch vụ sinh với bệnh viện nơi sinh.

Thai nhi “xuống bụng”: Khoảng 1 tuần trước khi sinh con, “bụng bầu” của thai phụ sẽ xuống thấp, mọi người hay gọi là “xuống bụng”. Hiện tượng “xuống bụng” là do thai nhi đang dần di chuyển xuống dưới để đầu lọt vào khung xương chậu, chuẩn bị cho quá trình “chui” ra khỏi bụng mẹ. Khi đi khám thai, thai phụ sẽ nhìn thấy rõ đầu thai nhi lọt vào khung xương chậu qua hình ảnh siêu âm. Trong những ngày này, người mẹ đôi khi có cảm giác con sắp bị tuột khỏi cửa mình. Dấu hiệu này cho thấy thai nhi đã nằm đúng vị trí để được sinh ra. Thai phụ nên cùng người nhà chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi đi sinh con ở bệnh viện.

Độ xóa cổ tử cung đạt 100%: Cổ tử cung bình thường có hình trụ, chiều dài khoảng 30mm đến 50mm. Khi người phụ nữ mang thai, cổ tử cung sẽ dần mỏng và ngắn đi, hiện tượng này gọi là xóa cổ tử cung. Càng gần đến ngày chuyển dạ, độ xóa cổ tử cung sẽ dần đạt mức 100%, tức là chiều dài vốn có của cổ tử cung biến mất và trở thành một bộ phận dưới đáy của tử cung. Khi cổ tử cung xóa 100%, quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Dấu hiệu chuyển dạ này thai phụ không thể biết mà cần dựa vào kết quả khám thai. do đó, khi kết quả khám thai chỉ ra độ xóa cổ tử cung gần hoàn toàn là lúc quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

Dịch âm đạo ra nhiều hơn: Gần đến ngày chuyển dạ, do ảnh hưởng của nội tiết tố thai kỳ, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, nhầy dính, có màu như lòng trắng trứng gà. Đến khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, dịch âm đạo sẽ có lẫn chút máu, gọi là “máu báo”. Khi dịch âm đạo ra nhiều hơn là ngày chuyển dạ đã gần kề. Trong những ngày dịch âm đạo tăng tiết, thai phụ nên thường xuyên rửa vùng kín bên dưới sạch sẽ, mặc quần lót cỡ rộng, chất liệu thấm hút tốt để tránh bị viêm nhiễm phụ khoa. Khi thấy dấu hiệu chuyển dạ này, thai phụ nên làm nốt những việc cần thiết và chuẩn bị tâm lý để vào viện sinh con.

Lâm râm đau bụng: Sau khi đi vệ sinh liên tục, thai phụ sẽ thấy bụng lâm râm đau như kiểu đau bụng kinh nguyệt. Hiện tượng đau bụng này là do đầu thai nhi đang xuống, thúc đẩy xương chậu mở ra, để quá trình chuyển dạ bắt đầu. Dấu hiệu chuyển dạ này cho thấy ngày chuyển dạ đã cận kề, chỉ trong vùng ngày một, ngày hai là quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Thai phụ nên kiểm tra lại những thứ chuẩn bị đem vào viện sinh con và vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi thư giãn chờ vào viện sinh con.

Ra huyết hồng: Sau cơn đau bụng lâm râm, thai phụ thấy có nước ào ra ở cửa âm đạo. Nếu kiểm tra ngay lúc đó, thai phụ sẽ thấy một dịch nhầy có lẫn máu, màu hồng nhạt. Đây chính là nút chất nhầy đóng kín ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai, cơn đau bụng co bóp tử cung đã làm bật cái nút chất nhầy này ra ngoài và quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Ra huyết hồng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự trước khi sinh mà thai phụ tự nhận biết được. Khi thấy dấu hiệu này, thai phụ cần dừng tất cả mọi việc khác để vào viện sinh con.

Ra nước ối: Nếu vỡ ối, tùy từng người mà lượng nước ối sẽ ào ra nhiều hoặc rỉ ra ít. Bình thường, nước ối không màu, không mùi. Nhưng khi bắt đầu chuyển dạ, nước ối chảy ra ngoài sẽ có mùi nặng hơn và màu đậm hơn. Nếu vỡ ối hoàn toàn, thai phụ sẽ có cảm giác nước ào ra nhiều, liên tục như “tè dầm”. Nếu chỉ rỉ ối, thai phụ sẽ có cảm giác nước rỉ ra như “són tiểu”. Dù trong trường hợp nào, khi nước ối bắt đầu chảy ra, thai phụ cần vệ sinh sạch sẽ, đóng băng vệ sinh để thấm hút, tránh bị nhiễm khuẩn. Ra nước ối là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ đã bắt đầu, thời gian sinh con chỉ còn tình bằng tiếng đồng hồ. Khi ra nước ối, nếu chưa nhập viện, thai phụ nên cùng người thân nhập viện để sinh con ngay, vì sau đó quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra rất nhanh. Nếu đã nhập viện rồi, thai phụ cần nghỉ ngơi, làm theo hướng dẫn của bác sỹ sản khoa để quá trình chuyển dạ được thuận lợi.

Cơn co thắt tử cung bắt đầu và có quy luật: Sau khi ra huyết hồng, nước ối, thai phụ sẽ thấy xuất hiện các cơn đau bụng do co thắt tử cung. Các cơn co thắt tử cung sẽ diễn biến theo quy luật, có thể kéo dài trong vòng 5 phút và lặp lại mỗi 30 phút. Thai phụ sẽ cảm thấy mỏi nhừ vùng thắt lưng. Cảm giác các cơn đau bụng như đau bụng hành kinh với mức độ đau tăng dần. Khi xuất hiện những cơn đau này thì quá trình chuyển dạ thực sự đã bắt đầu, thai phụ cần đảm bảo đã ở trong viện khi các cơn đau này xuất hiện. Các cơn đau này chính là những cơn đau đẻ.

Mách mẹ cách phân biệt chuyển dạ thật và giả

 • Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn. Trong khi những cơn co thắt giả diễn ra bất ngờ, không thường xuyên và khác nhau về độ dài, cường độ. Thông thường, những cơn co thắt thật sẽ đều đặn hơn, với tần suất mỗi lần khoảng từ 5-7 phút.
 • Khác với những cơn co thắt giả có thể tự giảm dần hoặc biến mất khi bạn thay đổi tư thế, các cơn co thắt thật vẫn tồn tại bất kể mẹ bầu có làm gì.
 • Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và bao quanh vùng bụng. Với chuyển dạ giả, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn co thắt ở vùng bụng dưới.

Lời khuyên dành cho thai phụ khi thấy những dấu hiệu chuyển dạ trước khi sinh con

 • Thông báo cho người thân biết ngay tình trạng hiện tại;
 • Bình tĩnh, tắm rửa và vệ sinh vùng kín trên dưới sạch sẽ, đóng băng vệ sinh hoặc mặc bỉm để thấm hút dịch âm đạo chảy ra. Thường xuyên thay băng vệ sinh để giữ vùng kín bên dưới khô ráo, tránh bị nhiễm khuẩn;
 • Thai phụ cùng người thân xách đồ lên, đến bệnh viện nhập sinh ngay. Trên đường di chuyển từ nhà đến nơi sinh, thai phụ phải hết sức cẩn thận, đi lại nhẹ nhàng, chắc chắn để tránh vấp ngã, đề phòng các tai biến sản khoa.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý khi thấy những biểu hiện chuyển dạ này ở tuần thai thứ 22 đến 36, vì thời gian này, nếu em bé được sinh ra sẽ bị sinh non; còn nếu mẹ bầu không thấy biểu hiện của quá trình chuyển dạ từ tuần thai thứ 41 trở đi, thì thai đã bị già tháng. Em bé bị sinh non hay sinh già tháng đều có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

 • Bạn cảm thấy áp lực trên vùng chậu ngày càng dữ dội với cường độ cao hơn.
 • Bạn thấy chảy máu và tăng tiết dịch âm đạo.
 • Bạn thấy một sự thay đổi lớn trong cử động của em bé.
 • Bạn bị vỡ ối.
 • Đau đến mức không thể nói chuyện
 • Kéo dài hơn 60 giây
 • Cách nhau 5 phút trong ít nhất một giờ
 • 【#2】Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Bà Bầu Nên Biết

  Khi bước vào những ngày cuối cùng của giai đoạn thai nghén, chắc hẳn bất cứ bà bầu nào cũng cảm thấy hồi hộp thậm chí là hoang mang và sợ hãi khi bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng trong cuộc sống có rất nhiều hiện tượng chuyển dạ giả như co thắt từng cơn (do tử cung hoạt động quá nhiều và liên tục) khiến các bà bầu dễ bị nhầm lẫn. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp một số dấu hiệu chuyển dạ chính xác hơn để giúp các bà bầu chuẩn bị sẵn tinh thần trước khi hành trình vượt cạn bắt đầu.

  Các dấu hiệu chuyển dạ khi sắp sinh

  Bài viết bạn nên xem:

  Dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên

  Dấu hiệu mang thai con trai chính xác 100%

  1. Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên: Bụng bầu sẽ tụt xuống

  Thực tế có rất nhiều mẹ có dấu hiệu chuẩn bị sinh vào vài ngày cuối của thời kỳ thai nghén khi cảm nhận được đầu bé đã tụt sâu xuống dưới.

  Những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên – bụng bầu tụt xuống

  2. Đau lưng dưới cũng là 1 trong những dấu hiện chuyển dạ đáng lưu tâm

  Hiện tượng chuyển dạ này sẽ rõ nét hơn ở những trường hợp mang thai lần đầu tiên. Do sức nặng của thai nhi, đặc biệt là do hệ quả của việc thai nhi bị sa xuống quá sâu sẽ dồn áp lực xuống khu vực vùng xương chậu, dây chằng tử cung cũng bị kéo giãn căng hơn đồng thời áp lực ở lưng dưới cũng tăng lên đáng kể do phải kéo và giữ thai nhi trong suốt thời gian bé con chuẩn bị chào đời. Vì thế khi thấy phần lưng dưới của mình đau dữ dội kèm theo dấu hiệu sa bụng bầu thì đây chính là tín hiệu tốt thông báo bạn sắp được nhìn thấy con yêu chào đời sau hơn 9 tháng mang nặng đẻ đau đấy. Cũng rất may mắn là triệu chứng này sẽ giảm dần khi thời kỳ thai nghén của thai phụ kết thúc.

  Đau bụng chuyển dạ khi sắp sinh

  3. Các dấu hiệu chuyển dạ khi sắp sinh: Tăng dịch tiết âm đạo và đau bụng chuyển dạ

  – Trước 1 tuần hạ sinh: Số lượng dịch tiết âm đạo của các mẹ sẽ tăng lên 1 cách bất thường, và nó thường kèm theo ít máu màu hồng mà theo các cụ là máu báo.

  Vào 3 tháng cuối của thai kỳ những cơn đau bụng chuyển dạ sẽ nhiều và đến dồn dập hơn, dấu hiệu này thường làm các mẹ lo lắng vì không biết lúc nào là dấu hiệu chuẩn bị lâm bồn bởi đây cũng có thể là do các cơn co thắt sinh lý bình thường của tử cung (chuyển dạ giả) nhưng cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh.

  Hiện tượng chuyển dạ khi sắp sinh – đi tiểu nhiều lần

  4. Hiện tượng chuyển dạ: Đi tiểu nhiều lần, bị tiêu chảy

  – Bị tiêu chảy: Nghe có vẻ vô lý nhưng đây chính là 1 trong những dấu hiệu chuyển dạ phổ biến nhất, là dấu hiệu chuẩn bị sinh ở bà bầu. Sở dĩ có tình trạng này là trước thời điểm sinh, cơ thể người mẹ sẽ sản xuất ra kích thích tố hay còn được gọi là thuốc sổ tự nhiên giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã có trong đường ruột ra ngoài cơ thể và gây ra cảm giác đau bụng, đi phân lỏng (có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn). Nhưng có 1 nghịch lý là các mẹ thường bỏ qua hiện tượng khác lạ này và thường đổ cho lý do gây ra tiêu chảy là do bụng dạ kém hoặc chế độ ăn uống không tốt.

  Dấu hiệu chuẩn bị sinh – vỡ ối

  5. Dấu hiệu chuẩn bị sinh khi thai phụ bị vỡ ối

  【#3】Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Của Bà Bầu Chính Xác Nhất

  1. Dấu hiệu sắp sinh con

  Bụng bầu tụt xuống

  Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn, riêng với những thai phụ sinh con lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng “gặp mẹ”: đầu bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

  Do đó, đầu của bé sẽ chèn ép bàng quang của bạn nên sẽ làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn giống như trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, tin vui cho các mẹ bầu là khi này, bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của bạn nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm.

  Cổ tử cung bắt đầu mở

  Cổ tử cung cũng sẽ “rộn ràng” chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp đến. Nó sẽ mở rộng và trở nên mỏng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Và vào đợt kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung. Vì mỗi người mỗi khác nên tốc độ mở ở mỗi thai phụ cũng sẽ nhanh chậm khác nhau.

  Bị chuột rút và đau lưng

  Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

  Các khớp được dãn ra

  Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung của bạn đang dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở và vô tình, nó làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể bạn cũng được “nghỉ ngơi”, trong đó có cả vùng trực tràng. Chính điều này đã làm cho bạn đi tiêu lỏng hơn, hơi khó chịu một chút nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và đây là một dấu hiệu sắp sinh tốt giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no.

  Ngừng tăng hay giảm cân

  Vào cuối thai kỳ, cân nặng của bạn có xu hướng chậm lại và có khi bạn sẽ bị sụt một vài cân. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống và lúc này cơ thể bạn thường mệt mỏi hơn, bạn sẽ cảm thấy muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

  Cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghỉ

  Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc

  Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, bạn sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Thời điểm này, nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, có thể sẽ bong ra trong tử cung. Tuy nhiên, nút nhầy này chỉ có thể mất đi trước khi đau đẻ một vài tuần, vài ngày hay vài giờ và nó là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Cũng có vài trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu

  Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

  • Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn
  • Các cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế
  • Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn
  • Tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

  Chắc hẳn có nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Bạn sẽ dễ dàng thấy những cảnh đó trong một bộ film nào đó. Nhưng đó chỉ là viễn cảnh trên phim thôi!. Thực tế, chỉ có một số ít những thai phụ sinh con ngay sau khi vỡ ối, còn phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

  Cho đến lúc này nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng vì không biết khi nào là “lên đường” để gặp mặt con thì bạn cũng đừng quá căng thẳng. Bác sĩ và những người hộ lý sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng trong những lần khám vào cuối thai kỳ.

  Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ?

  Đối với giai đoạn ��về đích” của thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Chẳng hạn khi các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc thì đây là lúc bạn cần báo cho bác sĩ.

  Khi bạn nghĩ là có thể mình sắp sinh nhưng chưa chắc chắn, bạn nên gọi cho bác sĩ và họ sẽ chỉ cho bạn những gì sắp diễn ra. Không nên ngại ngùng hay lo lắng khi gọi ngoài giờ làm việc vì bác sĩ của bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn và cũng đã quá quen với những chuyện này rồi.

  Bạn sẽ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu:

  • Bạn bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt
  • Bạn bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.
  • Bạn cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

  2. Lưu ý khi sắp sinh con

  Đừng quá lo lắng căng thẳng

  Nhiều bà bầu thiếu kiến thức nên có tâm lý sợ sệt quá mức cần thiết về chuyện sinh nở. Tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống và giấc ngủ của bà bầu trước khi sinh, mà còn ngăn trở khả năng toàn thân ứng phó, làm cho cơ thể không thể nhanh chóng bước vào trạng thái tốt nhất chờ sinh, vì vậy ảnh hưởng đến việc sinh nở bình thường. Trong điều kiện y học hiện đại, chỉ cần kiểm tra kỹ trước khi sinh, tính an toàn của ca sinh nở gần như được đảm bảo 100%.

  Ăn uống no trước khi vào viện

  Khi sinh nở tiêu hao rất nhiều thể lực, vì vậy trước khi sinh nhất định phải ăn no, ăn ngon. Lúc này gia đình nên nghĩ cách cho bà bầu ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, không nên để bụng đói mà vào phòng sinh.

  Tránh bị mệt mỏi quá độ

  Đến kỳ sinh nở, nên giảm bớt hoạt động, giảm thấp cường độ làm việc, đặc biệt cần nghỉ ngơi tốt, ngủ đầy đủ. Chỉ có như vậy mới chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất và tinh thần cho việc sinh nở.

  Điều tra cho biết, trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc bà bầu có phiền phức rất lớn hoặc có thể phát sinh ra một số việc không may mắn ngoài ý muốn, tất cả đều làm cho tinh thần bà bầu trước khi sinh không hứng thú, ưu phiền, khổ tâm. Tâm trạng tiêu cực này có thể làm cho sinh nở không thuận lợi. Đặc biệt, một số người chồng hoặc mẹ chồng rất mực hi vọng sinh con trai, gây áp lực vô hình cho tâm lý bà bầu, đây cũng là một nhân tố dẫn đến khó sinh nở.

  Đừng quá vội vàng chờ ngày sinh

  Rất nhiều bà bầu khi chưa đến ngày sinh nở lại lo lắng vội vàng chờ sinh nở từng ngày, đến ngày sinh nở lại ăn không ngon ngủ không yên. Họ không hiểu thời kỳ chờ sinh có một phạm vi hoạt động, trước 10 ngày hoặc sau 10 ngày đều là hiện tượng bình thường. Tục ngữ nói: “dưa chín mới rời cuống” cho nên bà bầu không cần vội.

  Không nên đi xa

  Trước khi sinh nở nửa tháng không nên đi xa nhà, đặc biệt là ngồi xe tàu, bởi các điều kiện đều bị hạn chế trên đường đi, nếu sinh ngoài dự kiến mà lại gặp ca khó khăn thì có thể sẽ nguy hại đến sự an toàn và tính mạng của hai mẹ con.

  Đừng qua loa, đại khái

  Một số bà bầu tính tình “phóng khoáng”, đến kỳ cuối sinh nở vẫn cho rằng sinh nở là việc tự nhiên, có gia đình, bác sỹ nên an nhiên “thư giãn”. Kết quả trước khi sinh thường chuẩn bị không đủ, chân tay vội vàng, như vậy rất dễ gây ra lỗi lầm.

  Gia đình cần động viên

  Thông thường, trước khi sinh bà bầu hay có cảm giác lo lắng, căng thẳng ở một mức độ nào đó, lúc này họ rất hi vọng sự động viên từ gia đình, đặc biệt là người chồng.Vì vậy, trước khi sinh, người chồng nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa ở bên cạnh bà bầu, tự mình chăm lo ăn uống ngủ nghỉ của vợ, làm cho vợ cảm thấy chồng đang cùng mình chào đón trải nghiệm mới. Đây là sự trợ giúp tốt nhất của người chồng dành cho vợ trước khi sinh, làm cho vợ có cảm giác thoải mái khi vào phòng sinh nở.

  Vượt qua nỗi lo lắng sẩy thai

  Một số bà bầu lo lắng sẩy thai, thời kỳ cuối mang thai sợ sinh sớm, vì vậy suốt cả thời gian mang thai không dám hoạt động. Một số bà bầu lại vì lười biếng không muốn hoạt động nhiều. Trên thực tế, bà bầu hoạt động quá ít trong thời kỳ mang thai càng dễ rơi vào tình trạng khó sinh. Vì vậy, khi mang thai bà bầu không nên quá lười, cũng không nằm nghỉ trên giường thời gian dài.

  Thời gian tốt nhất để nằm viện chờ sinh

  Đến giai đoạn cuối kỳ sinh nở, bác sỹ sản khoa nên cho bạn một số chỉ thị rõ ràng, nói cho bạn biết rõ khi nào cần vào viện chờ sinh. Chỉ thị này dựa vào tình trạng sức khỏe của ban, ví dụ bạn có nguy cơ nguy hiểm hoặc biến chứng thai kỳ không? Đây có phải là thai đầu tiên không? Thời gian bạn vào viện gần đây nhất là khi nào?

  Nếu tình trạng mang thai của bạn không phức tạp, bác sỹ cho biết bạn chờ đến khi tử cung co bóp mỗi lần 1 phút, 5 phút/lần mới đến viện chờ sinh. Trên nguyên tắc, nếu bạn có nguy cơ cao, bác sỹ khuyên bạn trước khi sinh nên đến viện sớm.

  Nếu triệu chứng trước khi sinh không rõ ràng, nhưng bạn đã cảm thấy mình sắp sinh rồi, bạn có thể đi bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên ở nhà quan sát và tĩnh dưỡng

  【#4】Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Đầu Lòng

  5 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so thường gặp ở bà bầu tháng cuối như hay đi tiểu, thay đổi dịch âm đạo, âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ, rỉ nước ối…

  5 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con đầu lòng

  Theo các sách y học, quá trình sinh con gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khi cổ tử cung (là vùng cơ giữa tử cung và âm đạo) giãn rộng ra. Giai đoạn thứ hai (đẻ) bắt đầu khi đứa trẻ được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài. Trong giai đoạn cuối, nhau thai được đưa ra ngoài.

  Mỗi thai phụ có những trải nghiệm khác nhau đối với từng giai đoạn trong kh i sinh con. Khoảng thời gian trước khi sinh và giai đoạn thứ nhất thường kéo dài rất lâu trước khi giai đoạn thứ hai ập tới nhanh dữ dội. Giai đoạn cuối thường rất mờ nhạt, vì lúc đó sản phụ đang quá háo hức ngắm nhìn đứa con mới lọt lòng hơn là chú ý tới cơ thể của chính họ.

  Trên thực tế, nếu dành thời gian theo dõi, mẹ hoàn toàn có thể nhận ra những dấu hiệu sắp sinh con sớm. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện sau tuần 37 thai kỳ vì lúc này bé đã được coi là đủ ngày, tháng và có thể chào đời khỏe mạnh hoàn toàn.

  1/ Tăng tiết dịch âm đạo

  Khi mẹ đang đến gần những ngày sinh nở, một dấu hiệu rất dễ dàng nhận ra đó là sự tăng tiết dịch ở âm đạo. Nguyên nhân là do cổ tử cung bắt đầu mở dần và tiết dịch âm đạo sẽ làm cổ tử cung mềm hơn, tạo điều kiện cho cađược dễ dàng

  2/ Bụng bầu sắp sinh

  Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Tuy nhiên với mẹ mang bầu lần hai thì có thể khác một chút. Ở lần bầu bí thứ 2 chị em sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu đầu tiên mẹ có thể dễ dạng nhận ra rằng đã sắp đến ngày được gặp mặt con yêu rồi.

  3/ Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu sắp sinh

  4/ Xuất hiện dịch nhầy đỏ

  Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ “đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ.

  Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

  5/ Ngừng tăng cân hoặc sụt cân

  Một vài thai phụ bị giảm tới ½-1kg cân nặng một ngày trước khi lâm bồn. Đó là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể mẹ.

  Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn

  Trong thời gian mang thai, em bé được bảo vệ trọng một bọc nước ối và khi đến ngày sinh nở bóc nước ối này sẽ vỡ ra hoặc rò rỉ dần. Khi bị vỡ ối là dấu hiệu báo mẹ đã sắp sinh nở chỉ trong khoảng 12-24 giờ tới.

  Chuẩn bị đồ cho bà bầu sắp sinh

  1/ Những vật dụng cần cho giai đoạn chuyển dạ

  Chứng minh thư hoặc các loại giấy tờ tùy thân có hình ảnh như bằng lái xe, sổ khám thai và các giấy tờ bệnh viện cần thiết khác.

  • Bản kế hoạch sinh con, nếu đã chuẩn bị.
  • Kính cận, nếu cần.
  • Áo choàng tắm, một hoặc hai áo ngủ, dép và vớ. Bệnh viện sẽ cung cấp những vật dụng này cho thai phụ, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị sẵn nếu thích dùng đồ của riêng mình hoặc dự phòng khi cần. Nên chọn những áo ngủ thoải mái, tay áo rộng rãi để giúp việc đo huyết áp được dễ dàng, có thể đem theo áo cũ để không ngại vấy bẩn.
  • Dép và áo choàng có thể có ích nếu bạn muốn đi bộ trong lúc đợi sinh.

  2/ Những vật dụng giúp bạn thư giãn

  Đó có thể là gối của riêng bạn, máy nghe nhạc hoặc các thiết bị điện tử cầm tay để giải trí, hình ảnh của một ai đó hoặc một món đồ nào đó bạn thích, bất cứ điều gì có thể khiến bạn cảm thấy yên tâm. Bạn cũng có thể đem theo sách hoặc tạp chí để đọc trong lúc chờ đợi.

  3/ Những vật dụng cho người nhà của bạn

  Một máy ảnh hoặc máy quay phim với pin, bộ sạc và thẻ nhớ nếu bạn muốn được ghi lại sự kiện lớn này. Bệnh viện có thể không cho phép quay phim lúc vượt cạn, nhưng thường không có quy định trong lúc chuyển dạ hoặc sau khi sinh. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng điện thoại để chụp ảnh hoặc video, nhớ sạc đầy pin và mang theo bộ sạc.

  Lưu ý: Không phải tất cả các bệnh viện cho phép bạn sử dụng ổ cắm trong phòng sinh, vì vậy nên mang theo pin dự phòng.

  4/ Những vật dụng cho giai đoạn sau sinh

  5/ Những vật dụng cho em bé

  Lời khuyên từ các bà mẹ đã có kinh nghiệm

  • dau hieu chuyen da sap sanh
  • bieu hien sap sinh con nhu the nao
  • dau hieu sap sinh o tuan 38

  Làm mẹ – Tags: chuyển dạ, Mang Thai

  【#5】6 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Các Mẹ Nhất Định Phải Biết

  Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết:

  1. Thai ít máy hơn: Giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của người mẹ không còn không gian cho bé quẫy đạp như trước, bé sẽ ít hoạt động hơn trước. Nếu mẹ cảm thấy bé không cử động trong nhiều giờ liên tục và đã dùng nhiều cách để kích thích sự trả lời của bé thì cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ.

  5. Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên là dấu hiệu chuyển dạ: Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cơ bản báo hiệu sắp sinh mà các mẹ bầu cần lưu ý, bạn sẽ pahri trải qua các cơn co thắt nhẹ trước khi sinh vài tuần, sau đó, các cơn co thắt này sẽ mạnh hơn, dồn dập hơn và thường xuyên hơn, đặc biệt ở phần lưng dưới, bụng dưới, thậm chí nó còn chuyển xuống 2 chân của bạn, dù bạn có thay đổi tư thế, massage, xoa bóp, … cũng không làm dịu cơn đau bởi lúc này các cơ cở cổ tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho em bé chào đời. Và đây chính là thời điểm bạn cần gấp rút vào bệnh viện gấp để các bác sỹ theo dõi, chẩn đoán chào đón bé yêu ra đời đấy.

  Ngoài ra các mẹ cũng cần trang bị thêm cho mình những kiến thức mang thai trước khi có dấu hiệu chuyển dạ:

  Phát hiện dấu hiệu chuyển dạ thì khi nào nên nhập viện?

  Việc khởi phát chuyển dạ và hạ sinh em bé không phải xuất hiện cùng một lúc vì vậy mẹ bầu nên bình tĩnh để thu xếp đồ dùng, thông báo cho người thân và di chuyển đến bệnh viện một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có những dấu hiệu đặc biệt sau thì cần vào viện ngay, càng sớm càng tốt:

  • Các cơn đau xuất hiện cách nhau dưới 5 phút. Muốn biết điều này, khi các cơn đau bắt đầu bạn cần nên đo thời gian từ lúc bắt đầu cơn gò này đến lúc bắt đầu cơn gò tiếp theo.
  • Bạn thấy vỡ ối hoặc ra máu tươi.
  • Bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia y tế để chống chọi với những cơn đau.

  Nếu bạn đã đăng ký sinh tại một bệnh viện nào đó thì nên gọi điện thông báo cho họ biết trước rằng bạn đã có dấu hiệu chuyển da gần sinh để cho chuẩn bị đón tiếp. Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được thăm khám tại phòng cấp cứu sản khoa. Nếu bạn đã có hồ sơ sinh thì các bước thăm khám sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn còn không bạn sẽ được đo thân nhiệt, huyết áp, bắt mạch, làm môt số xét nghiệm máu và nước tiểu.

  Bạn cần nằm yên một chỗ để bác sĩ thực hiện việc theo dõi tim thai. Cứ 20-30 phút họ sẽ kiểm tra tim thai một lần. Nếu mọi chỉ số đều tốt thì bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường cho đến khi sinh. Bên cạnh đó bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ liên tục khám để kiểm tra cổ tử cung của thai phụ đã mở bao nhiêu phân và quyết định đưa bạn lên bàn đẻ. Bất kể có thắc mắc hoặc điều gì lo lắng bạn hãy hỏi người có chuyện môn càng sớm càng tốt.

  Một số biện pháp làm giảm cơn đau chuyển dạ:

   Xoa bóp: Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để xoa bóp vùng quanh thắt lưng hoặc các điểm nhức mỏi khắp cơ thể. Đừng ngần ngại nói ra bạn đang đau ở đâu và muốn được trợ giúp.
   Đi lại nhẹ nhàng: Bạn vốn là người năng động thì đây chính là lúc bạn cần hoạt động và đi lại nhiều hơn. Điều này nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn đồng thời giúp thai phụ quên bớt đi sự “hành hạ” bới những cơn đau.
   Cố quên đi những cơn đau: Ai cũng biết là bạn đang rất đau, hãy suy nghĩ tích cực rằng nếu không đau thì làm sao bạn đẻ được con. Trong thời gian chờ đến lúc được lên bàn sinh, bạn có thể làm mọi cách miễn sao phân tán sự tập trung hiện tại của mình là những cơn đau.
   Tắm nước ấm: Nước ấm có tác dụng làm giảm sự căng cơ, giảm căng thẳng và hạn chế những cơn đau chuyển dạ cho thai phụ. Một số bệnh viện có phòng dịch vụ thường khuyến khích mẹ bầu tắm hoặc ngâm mình thư giãn trong bồn nước ấm vào giai đoạn chuyển dạ cuối thai kỳ.

  【#6】13 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Mẹ Bầu Nên Biết

  1. Sa bụng bầu, bụng bầu tụt xuống

  Với những mẹ sinh con so thì em bé trong bụng thường sẽ dịch chuyển xuống phía dưới khung chậu trước vài tuần. Theo đó, thai nhi thường di chuyển đầu xuống phía dưới, tại vị trí thấp, chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn, tương tự. Vào khoảng thời gian này, các mẹ bầu sẽ có cảm giác phần khung xương chậu nặng nề hơn và đi lại khó khăn hơn.

  2. Cổ tử cung bắt đầu mở

  Trước khi sinh con, tử cung của mẹ bầu sẽ mỏng hơn và mở rộng hơn so với vài ngày hoặc vài tuần trước đó. Vì mỗi một mẹ bầu sẽ có cơ địa riêng nên tốc độ mở của cổ tử cung sẽ có sự nhanh chậm khác nhau. Do đó, các mẹ bầu nên tới bệnh viện thăm khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung của mình.

  3. Đau lưng dưới

  Vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường có cảm giác đau lưng dưới nhiều hơn. Bởi lẽ vào thời điểm này, thai nhi trong bụng đã lớn và tụt xuống bên dưới tạo áp lực cho phần lưng và làm xương chậu, dây chằng cổ tử cung bị kéo giãn. Vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhức phần lưng dưới hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con đầu lòng này thường không rõ ràng và không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải nên rất khó để nhận ra.

  4. Ngừng tăng cân hoặc giảm cân

  Vào tháng cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu thường duy trì ở mức ổn định hoặc có thể giảm nhẹ. Điều này xảy ra là do nước ối giảm đi để chuẩn bị cho em bé chào đời.

  5. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so qua hiện tượng chuột rút và đau lưng nhiều hơn

  Khi sắp chuyển dạ sinh con so, mẹ bầu thường thấy mình bị đau hai bên háng, chuột rút và đau lưng nhiều hơn. Vào thời điểm này, các cơ khớp ở xương chậu và tử cung sẽ bị kéo giãn ra để chuẩn bị cho em bé chào đời.

  6. Cảm nhận các khớp được giãn ra

  Trong thời gian mang thai, hormone relaxin sẽ khiến dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Tuy nhiên, chị em đừng vội hốt hoảng khi thấy điều này vì đây chỉ là một trong những phản ứng tự nhiên giúp xương chậu mở rộng và chuẩn bị sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

  7. Cảm thấy dễ thở hơn

  Vào giai đoạn sắp sinh, em bé trong bụng mẹ đã tụt xuống thấp nên áp lực của thai nhi lên dạ dày và cơ hoành của mẹ bầu được giảm thiểu. Do đó, mẹ sẽ thở dễ dàng hơn và chứng ợ nóng khi mang thai cũng đột nhiên biến mất.

  8. Tiêu chảy

  Tình trạng tiêu chảy thường xảy ra vào những cuối thai kỳ do các cơ trong tử cung của mẹ giãn dần ra để chuẩn bị cho việc sinh đẻ. Vào thời điểm này, toàn bộ các cơ và trực tràng của mẹ sẽ được nghỉ ngơi. Vì vậy, mẹ bầu sẽ bị tiêu chảy. Đây là điều vô cùng bình thường và là một trong những triệu chứng báo hiệu sắp sinh em bé, giúp mẹ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới. Việc các mẹ bầu cần làm lúc này là không ăn những loại thực phẩm khó tiêu, uống nhiều nước và không nên ăn quá no.

  9. Cảm thấy uể oải, mệt mỏi và chỉ muốn nằm nghỉ

  10. Đi tiểu thường xuyên, liên tục

  Vào tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phần khung xương chậu và chèn ép vào khu vực xung quanh, nhất là bàng quang. Vì vậy, mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng dưới trở nên nặng nề hơn và vùng bụng trên “trống rỗng”, kèm theo hiện tượng muốn đi tiểu nhiều hơn. Đây là dấu hiệu thai nhi xoay đầu để chuẩn bị ra đời.

  11. Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

  Trước khi sinh con vài ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy dịch tiết âm đạo của mình ra nhiều hơn và đậm đặc hơn. Vào thời gian này, nút nhầy có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung để phòng ngừa viêm nhiễm. Thông thường, nút nhầy này sẽ biến mất trước khi mẹ xuất hiện các cơn đau đẻ một vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ. Dấu hiệu để biết nút nhầy bong ra là sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo có màu như lòng trắng trứng hoặc lẫn một chút máu. Dấu hiệu chuyển dạ này được gọi là “máu báo” và là biểu hiện tốt cho cuộc vượt cạn của mẹ bầu.

  12. Vỡ nước ối

  Có rất nhiều mẹ bầu nhầm tưởng rằng việc vỡ nước ối là em bé sẽ chào đời ngay sau đó. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một số mẹ bầu sinh con ngay sau khi vỡ nước ối, phần đông còn lại sẽ mất vài giờ mới thực sự vượt cạn.

  13. Các cơn co thắt tử cung ngày càng mạnh và liên tục

  Khi sắp sinh, các cơn co thắt xuất hiện là dấu hiệu nhận biết rõ nhất mà các mẹ bầu sẽ cảm nhận được. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau quặn thắt giống như các cơ trong tử cung đang siết chặt lại để chuẩn bị đưa bé yêu ra bên ngoài. Những cơn đau dễ nhận biết nhất là:

  – Các cơn co thắt sẽ đau, mạnh và khó chịu hơn.

  – Các cơn co thắt sẽ không biến mất khi mẹ bầu chuyển động hay thay đổi tư thế.

  – Các cơn đau thắt tử cung sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới rồi di chuyển tới vùng bụng dưới cuối cùng là 2 chân.

  【#7】8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Chính Xác Nhất 100%

  Thông thường vào tháng cuối cùng của thai kì, tử cung của người mẹ sẽ làm việc liên tục hơn, dẫn tới tình trạng co thắt theo từng cơn nên có những chị em nhầm lẫn nó với hiện tượng chuyển dạ và chuyển dạ giả. Và có những dấu hiệu phổ biến chẩn đóan chính xác nhất người mẹ sắp sửa sinh con như bụng bầu tụt xuống, đi tiểu thường xuyên, đau lưng dưới, co thắt thường xuyên, tiêu chảy, tiết dịch âm đạo, âm đạo ra máu hoặc cũng có thể là hiện tương vỡ ối. Vậy cụ thể những dấu hiệu ấy sẽ diễn ra như thế nào và người mẹ cần làm gì trong những tình huống dự báo ấy?

  1. Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên là bụng bầu của các mẽ sẽ bị tụt xuống thấp

  Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Có nhiều mẹ còn cảm nhận thấy rõ đầu em bé đã lọt xuống khung xương chậu, vài ngày sau đó, em bé của bạn sẽ chào đời.

  2. Đau lưng dưới những tuần cuối là một trong những dấu hiệu báo sinh nhanh nhất

  Những ngày cuối thai kỳ bạn có thể bị đau lưng ghê lắm. Do lúc này em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới sẽ tạo áp lực cho lưng và kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu khiến mẹ bầu đau nhức. Sau sinh, triệu chứng bệnh sẽ giảm dần. Khi thấy lưng thường xuyên đau đớn, chứng tỏ mẹ sắp được gặp mặt con yêu rồi đấy.

  3. Dấu hiệu chuyển dạ báo qua việc mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn

  4. Dấu hiệu chuyển dạ qua những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn qua cảm nhận của thai phụ

  • Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu bạn chuyển bị lâm bồn đấy. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả (Braxton Hicks).
  • Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây)và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi đấy. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.
  • Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bạn thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.
  • Thông thường, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 5-10 phút thì hãy đến bệnh viện (trong trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn).

  5. Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ nên biết

  Cả hai lần gần ngày sinh nở, mình đều bị tiêu chảy. Cứ nghĩ là do mình ăn uống tạp nham hoặc ăn đồ lạnh, lần đầu đã thế mà lần 2 vẫn không rút được kinh nghiệm. Theo tài liệu mình mới đọc được thì các kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

  6. Dấu hiệu sắp sinh có thể nhận thấy qua việc thai phụ sẽ tăng khả năng tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường

  Thông thường 1 tuần trước ngày sinh nở, mẹ bầu sẽ nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch như lòng trắng trứng hoặc dịch lẫn máu hồng. Các cụ ta thường gọi đó là máu báo đấy. Lần đầu cũng 1 tuần trước sinh mình thấy có chút máu báo nhưng chẳng biết đó là hiện tượng gì. Đến lần thứ 2 cũng thấy xuất hiện máu hồng. Đoán chắc sắp sinh nên mình đã chuẩn bị tươm tất mọi thứ để sẵn sàng vào viện.

  7. Hoặc âm đạo có thể ra máu trong trường hợp sắp sinh

  8. Dấu hiệu sắp sinh khi các chị em thai phụ bị vỡ ối

  Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bĩ vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa. Thông thường chị em sẽ thấy hiện tượng vỡ ối trong quá trình đau đẻ. Đây là lúc đứa bé cần phải được hít thở không khí bên ngoài. Dấu hiệu chuyển dạ này là rõ rệt nhất. Khi bị vỡ nước ối cũng có nghĩa là bạn cần phải cho bé ra thôi.

  【#8】8 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Dễ Nhận Biết Sớm Nhất

  Mặc dù đã dự đoán trước thời gian sinh nhưng trên thực tế có rất nhiều mẹ không thể biết chính xác ngày sinh. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con dễ nhận biết sớm nhất mẹ bầu không nên bỏ qua vô cùng quan trọng sẽ giúp các mẹ bầu xác định được thời điểm chuẩn bị đón bé yêu chào đời và thời điểm phải nhập viện để sinh con.

  Nếu biết trước được những dấu hiệu sắp sinh con thì các mẹ sẽ có kế hoạch sinh con tốt hơn. Vậy những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con như thế nào vào những ngày cuối thai kỳ? Tất cả sẽ được hướng dẫn cụ thể ngay trong bài viết này.

  Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con

  1. Bụng bầu tụt xuống thấp

  Khoảng một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn, theo đó bụng bầu sẽ tụt xuống thấp (sa bụng). Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng, đầu quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

  2. Cổ tử cung bắt đầu mở

  Nếu sắp sinh, cổ tử cung cũng sẽ mở rộng để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp đến. Không chỉ mở rộng hơn, nó còn trở nên mỏng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Và vào đợt kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ khám để kiểm tra độ mở cổ tử cung của thai phụ.

  3. Đau lưng kèm theo chuột rút nhiều hơn vào những tuần cuối

  Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

  Vào cuối thai kỳ, cân nặng của bạn có xu hướng chậm lại và có khi bạn sẽ bị sụt một vài cân. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống và lúc này cơ thể bạn thường mệt mỏi hơn, bạn sẽ cảm thấy muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

  5. Mệt mỏi, uể oải

  Sự mệt mỏi và uể oải ở giai đoạn này cũng là 1 dấu hiệu chuyển dạ đáng quan tâm. Nguyên nhân là do bụng bầu ngày càng to, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận sẽ làm cho bạn cảm thấy khó có thể ngon giấc vào ban đểm trong suốt những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, cứ khi nào bạn cảm thấy buồn ngủ thì nên tranh thủ chợp mắt ngay khi có thể.

  6. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

  Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cơ bản, rõ ràng nhất báo hiệu sắp sinh mà các mẹ bầu cần lưu ý. Ngoại trừ những cơn co thắt giả diễn ra vài tuần hay thậm chí là vài tháng trước khi sinh, bạn sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị đẩy bé ra ngoài. Đầu tiên là các cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn. Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn và chúng sẽ không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế. Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

  Những điều cần biết khi chuẩn bị chuyển dạ sắp sinh con

  Lúc nào mới đi bệnh viện?

  Việc khởi phát chuyển dạ và hạ sinh em bé không phải xuất hiện cùng một lúc vì vậy mẹ bầu nên bình tĩnh để thu xếp đồ dùng, thông báo cho người thân và di chuyển đến bệnh viện một cách an toàn.

  Tuy nhiên, nếu bạn đã có những dấu hiệu đặc biệt sau thì cần vào viện ngay, càng sớm càng tốt:

  • Các cơn đau xuất hiện cách nhau dưới 5 phút. Muốn biết điều này, khi các cơn đau bắt đầu bạn cần nên đo thời gian từ lúc bắt đầu cơn gò này đến lúc bắt đầu cơn gò tiếp theo.
  • Bạn thấy vỡ ối hoặc ra máu tươi.
  • Bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia y tế để chống chọi với những cơn đau.

  Nếu bạn đã đăng ký sinh tại một bệnh viện nào đó thì nên gọi điện thông báo cho họ biết trước rằng bạn đã có dấu hiệu chuyển da gần sinh để cho chuẩn bị đón tiếp.

  Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được thăm khám tại phòng cấp cứu sản khoa. Nếu bạn đã có hồ sơ sinh thì các bước thăm khám sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn còn không bạn sẽ được đo thân nhiệt, huyết áp, bắt mạch, làm môt số xét nghiệm máu và nước tiểu.

  Bạn cần nằm yên một chỗ để bác sĩ thực hiện việc theo dõi tim thai. Cứ 20-30 phút họ sẽ kiểm tra tim thai một lần. Nếu mọi chỉ số đều tốt thì bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường cho đến khi sinh.

  Bên cạnh đó bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ liên tục khám để kiểm tra cổ tử cung của thai phụ đã mở bao nhiêu phân và quyết định đưa bạn lên bàn đẻ. Bất kể có thắc mắc hoặc điều gì lo lắng bạn hãy hỏi người có chuyện môn càng sớm càng tốt.

  Một số biện pháp làm giảm cơn đau chuyển dạ

  Xoa bóp: Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để xoa bóp vùng quanh thắt lưng hoặc các điểm nhức mỏi khắp cơ thể. Đừng ngần ngại nói ra bạn đang đau ở đâu và muốn được trợ giúp.

  Đi lại nhẹ nhàng: Bạn vốn là người năng động thì đây chính là lúc bạn cần hoạt động và đi lại nhiều hơn. Điều này nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn đồng thời giúp thai phụ quên bớt đi sự “hành hạ” bới những cơn đau.

  Cố quên đi những cơn đau: Ai cũng biết là bạn đang rất đau, hãy suy nghĩ tích cực rằng nếu không đau thì làm sao bạn đẻ được con. Trong thời gian chờ đến lúc được lên bàn sinh, bạn có thể làm mọi cách miễn sao phân tán sự tập trung hiện tại của mình là những cơn đau.

  Tắm nước ấm: Nước ấm có tác dụng làm giảm sự căng cơ, giảm căng thẳng và hạn chế những cơn đau chuyển dạ cho thai phụ. Một số bệnh viện có phòng dịch vụ thường khuyến khích mẹ bầu tắm hoặc ngâm mình thư giãn trong bồn nước ấm vào giai đoạn chuyển dạ cuối thai kỳ.

  Lưu ý cho mẹ bầu

  • Đôi khi bạn nghĩ có thể mình sắp sinh nhưng chưa chắc chắn, để biết đó có phải là dấu hiệu chuyển dạ giả hay không, bạn nên gọi cho bác sĩ và họ sẽ chỉ cho bạn những gì sắp diễn ra. Không nên ngại ngùng gọi cho bác sĩ hoặc lo lắng quá mức, dễ gây ảnh hưởng đễn sức khỏe bà bầu và thai nhi.
  • Tuy nhiên, khi thấy những dấu hiệu bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt; bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu, hoặc khi bạn cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ, bạn cần gọi ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.

  【#9】Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con So Cho Lần Đầu Làm Mẹ

  Lần đầu được làm mẹ, mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn, thiếu bình tĩnh do không nhận thấy được đâu là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con.

  Chu kỳ mang thai của một bà mẹ bình thường là 38- 40 tuần, thời gian sinh con có thể sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên theo thống kê, khi sinh lần đầu thông thường bé sẽ chào đời sớm hơn so với dự kiến sinh khoảng 1 – 2 tuần, ở tuần thứ 37 – 39 của thai kỳ.

  Bé sẽ đạt sức khỏe tốt nhất khi được sinh ra ở tuần thứ 38 vì khi đó toàn bộ các cơ quan của bé đã phát triển hoàn thiện. Bé sinh từ tuần thứ 28 – 37 có hệ miễn dịch kém hơn, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, viêm phổi và dễ bị suy dinh dưỡng.

  Theo như phần lớn các bà mẹ đã từng có kinh nghiệm sinh con thì sinh con so sẽ mất nhiều thời gian hơn sinh con rạ. Khi biết được những dấu hiệu sắp sinh con so, các mẹ sẽ có thể có kinh nghiệm hơn, rút ngắn thời gian sinh, giảm đau đớn cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho con.

  Mẹ bầu sinh con so sẽ có tình trạng co thắt tử cung nhiều hơn so với những lần sinh tiếp theo. Đồng thời, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh lần đầu cũng dài hơn, trung bình khoảng 16 – 24h thay gì 8 – 12h như sinh con rạ. Khi thấy có dấu hiệu chuyển dạ nhưng bé vẫn không chịu ra, nhiều bà mẹ sẽ có tâm lý lo lắng, hoang mang, điều này ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

  Dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần

  Đối với các bà mẹ sinh con đầu lòng, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con bắt đầu xuất hiện trước 1 – 2 tuần so với ngày sinh dự tính. Đặc biệt, trước 1 tuần dự sinh, các dấu hiệu khá rõ rệt nhưng với các bà mẹ chưa có kinh nghiệm, mẹ sẽ dễ bỏ qua một vài biểu hiện cho thấy ngày bé chào đời sắp tới. Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần thường gặp gồm có:

  Bụng bầu tụt xuống

  Trước ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần, ở vào khoảng tuần thứ 36-39 của thai kỳ, em bé sẽ di chuyển xuống dưới vùng khung xương chậu của mẹ, phần đầu bé quay xuống phía dưới để việc sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

  Mẹ sẽ có cảm giác như bé muốn đi ra và bụng dưới trở nên nặng. Mẹ cũng có thể bị chuột rút và đau nhiều hai bên háng. Càng đến ngày sinh, tình trạng đau càng tăng. Đây là do bé không ngừng phát triển và lớn hơn ở những tuần cuối, tạo áp lực cho khung xương chậu.

  Với các mẹ sinh con so, cơ bụng của mẹ chưa được giãn nở nên mẹ có thể cảm nhận được việc tụt bụng khá rõ. Ở các mẹ sinh con thứ 2 trở đi, cơ bụng không còn săn chắc, việc di chuyển xuống khung xương chậu của bé có thể diễn ra muộn hơn, thậm chí trước ngày sinh 1-2 ngày.

  Ra “máu báo”

  Ở những ngày cuối chu kỳ mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi, nhằm giúp làm mềm cổ tử cung, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy gọi là ” máu báo” nhằm tạo điều kiện cho bé chui ra dễ dàng hơn. “Máu báo” thường có màu đỏ hoặc vàng. Mẹ bầu có thể dễ thấy “máu báo” trên quần lót.

  Xuất hiện các cơn gò tử cung

  Gò tử cung là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy quá trình chuyển dạ bắt đầu. Các cơn gò thường kéo dài khoảng 1 tuần hoặc có thể là 1 tháng trước ngày sinh dự tính với tần suất 25-40 phút/lần. Càng gần thời điểm lâm bồn, các cơn gò càng mạnh và mật độ càng dày.

  Tùy theo cơ địa của từng sản phụ, cơn gò có thể gây cảm giác đau đớn, quặn thắt vùng bụng hoặc chỉ là những cơn đau nhẹ.

  Đau lưng

  Do bé tụt xuống khung xương chậu nên sẽ tạo áp lực cho lưng, căng dây chằng cổ tử cung khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức, đặc biệt là ở vùng lưng dưới. Nếu mẹ thấy tình trạng đau tăng lên thì có thể đây chính là dấu hiệu bé thông báo rằng bé sắp ra đời.

  Tiểu thường xuyên và tiêu chảy

  Khi bé di chuyển xuống khung xương chậu, đầu bé sẽ chèn ép bàng quang, khiến cho mẹ đi tiểu thường xuyên hơn. Mẹ cũng sẽ thấy việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, các mẹ sẽ bị tiêu chảy. Mẹ bầu cần hết sức chú ý điều chỉnh chế độ ăn và nghỉ ngơi để tránh các bệnh về đường tiêu hóa sau sinh.

  Ngừng tăng cân

  Trong quá trình mang thai, cân nặng của mẹ không ngừng tăng lên. Đến khoảng 1 tuần trước khi sinh, cân nặng sẽ trững lại dù mẹ không giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, cân nặng không tăng có thể là do nước ối của mẹ đang bắt đầu cạn.

  Bản năng làm “tổ”

  Theo nhiều sản phụ, trước khi sinh bé khoảng 1 tuần, mẹ sẽ có cảm giác muốn dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ đạc cho bé. Đây có thể coi như một tín hiệu tự nhiên của cơ thể mẹ cho thấy mẹ đang chào đón bé về nhà.

  Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h

  Bụng bầu nặng hơn

  24h trước khi sinh, bé sẽ di chuyển xuống vị trí thấp nhất của tử cung, gần nhất với âm đạo của mẹ. Với các mẹ bầu đã từng sinh con, do cơ bụng đã giãn nở ở lần sinh trước nên sẽ khó có thể nhận thấy bụng đã xuống thấp hẳn hay chưa. Tuy nhiên, với mẹ sinh con so, từ cảm quan, mẹ có thể thấy bụng bầu sẽ bị tụt xuống rất thấp. Mẹ sẽ có cảm giác bé đã chạm đến cửa mình và có thể ra bất cứ lúc nào.

  Lưng đau âm ỉ

  Hiện tượng đau lưng xuất hiện suốt quá trình mang thai, tuy nhiên trong 24h trước khi sinh, các cơn đau sẽ tăng lên và âm ỉ. Nhiều bà bà bầu nhầm tưởng đây chỉ là triệu chứng thường có khi mang thai nên chủ quan, không chuẩn bị trước dẫn đến lúng túng khi chuyển dạ.

  Các cơn gò tử cung dày hơn

  Các cơn gò tử cung có thể bắt đầu từ 1 tháng trước khi sinh nên khiến không ít các sản phụ nhầm lẫn với dấu hiệu chuyển dạ. Khi đã quá quen với các cơn gò tử cung, mẹ sẽ khó nhận ra sự thay đổi trong thời gian giữa các lần. Trước khi sinh 24h, các cơn gò sẽ cách nhau từ 10-20 phút/lần. Ở một số bà mẹ, cơn gò có thể kèm hiện tượng co giật, nghiêm trọng có thể khiến việc nói và di chuyển khó khăn. Trong trường hợp này, cần đưa sản phụ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

  Vỡ túi ối

  Túi ối là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Khi bé chuẩn bị ra đời, túi ối sẽ vỡ. Mẹ sẽ nhận thấy có chất lỏng chảy ra khỏi cơ thể một cách không kiểm soát. Nước ối có thể chảy ra nhiều hoặc rỉ ra ít một. Sản phụ cần theo dõi nước ối để tránh tình trạng cạn ối, gây nhiễm trùng cho bé. Trong một số trường hợp vỡ ối bất ngờ khi chưa có các dấu hiệu chuyển dạ khác, cần đến bệnh viện ngay để được áp dụng các biện pháp kích thích giục sinh.

  Dịch âm đạo có lẫn máu

  Khi tử cung giãn nở từ 10 cm trở nên, bé đã sẵn sàng chào đời. Tử cung giãn quá mức sẽ xuất hiện các tia máu lẫn trong dịch âm đạo. Đặc biệt với các mẹ sinh con so, tử cung chưa từng được giãn nở nên tia máu sẽ nhiều hơn so với các bà mẹ sinh con rạ. Tuy nhiên, điều này không hề gây nguy hiểm cho mẹ và con. Mẹ bầu nên chú ý theo dõi để chuẩn bị sinh tốt nhất.

  Hơi thở ngắn và dồn dập

  Các cơn gò thắt bụng dày đặc hơn sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó thở và thở dồn dập, ngắt quãng và tim đập nhanh. Dấu hiệu này thường xuất hiện trước khi sinh 2-3h. Với sản phụ sinh con lần đầu, do không có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh hơi thở nên có thể sẽ bị ngất, hụt hơi trong quá trình sinh. Vì thế, ngay khi cảm thấy khó thở, sản phụ cần đến bệnh viện để làm các thủ tục nhập viện và sinh con an toàn.

  Máy thai bất thường

  Càng gần thời điểm sinh ra, bé càng ít cử động, bạn sẽ thấy máy thai yếu dần đi và không còn cảm nhận được các cử động mạnh của con. Nguyên nhân là do bé đang di chuyển đến cửa ra, khu vực này khá chật hẹp, không đủ không gian để bé hoạt động.

  Tiêu chảy

  Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so trong 24h dễ nhầm lẫn nhất. Nhiều sản phụ cho rằng hiện tượng tiêu chảy là do đồ ăn, các loại thuốc an thai hoặc bị lạnh bụng. Tuy nhiên, 24h trước khi sinh, bé đã muốn ra khỏi cơ thể mẹ, cơ thể sẽ có cơ chế loại bỏ các chất khác ra khỏi cơ thể trước khi bé đi ra ngoài.

  【#10】Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh Con Rạ Chính Xác Nhất Là Gì?

  Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ là một tín hiệu mà mẹ bầu nào cũng mong chờ trong những tuần cuối của thai kỳ. Đó là những biến đổi rõ rệt và khác thường của cơ thể khi thai nhi tròn ngày đủ tháng và chuẩn bị chào đời. Mặc dù lần sinh nở thứ nhất đã giúp các mẹ ít nhiều có những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cho ngày lâm bồn nhưng không phải lần sinh nào cũng giống nhau và dấu hiệu chuyển dạ ở mỗi người cũng khác nhau. Việc để ý những tín hiệu chuyển dạ của những lần sinh sau cũng giúp cho mẹ giữ được tâm thế sẵn sàng nhất để chào đón con yêu khỏe mạnh ra đời.

  Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ trước 2 tuần

  Theo các chuyên gia hàng đầu về sinh sản, ngày chào đời của bé được tính dựa trên kỳ kinh cuối và phương pháp siêu âm thường chỉ là dự đoán tương đối và không thể chính xác bằng những dấu hiệu chuyển dạ. Cho đến 2 tuần trước ngày mẹ vượt cạn, những tín hiệu báo sinh đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng rõ rệt hơn.

  Bụng bầu tụt xuống thấp, đi tiểu nhiều hơn

  Bụng bầu tụt xuống thấp hay còn gọi là sa bụng bầu là dấu hiệu chuyển dạ được nhận thấy dễ dàng nhất vào khoảng 2 tuần cuối của thai kỳ. Tuy nhiên bản thân chị em lại không cảm nhận rõ dấu hiệu này do xương chậu đã có sự giãn nở nhất định trong lần sinh trước.

  Bụng bầu tụt xuống thấp được đánh giá là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ vì khi thăm khám bác sĩ đã có thể biết rằng ngôi thai đã thuận. Lúc này, em bé đã bắt đầu chuyển xuống phần khung xương chậu của mẹ. Phần đầu của em bé cũng quay về phần thấp nhất của tử cung để sẵn sàng chào đời.

  Mẹ bầu xuất hiện sữa non khi sắp sinh

  Có khá nhiều mẹ sinh con rạ chia sẻ rằng khoảng 2 – 3 tuần trước sinh, mẹ thường ra sữa non như một dấu hiệu thông báo ngày vượt cạn đã gần kề. So với lần sinh đầu tiên, lượng sữa non cũng tiết ra nhiều hơn do lúc này cơ thể trở nên nhạy cảm và tuyến sữa đã có thể bắt đầu hoạt động nhanh chóng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nuôi con bằng sữa mẹ ngay khi em bé chào đời.

  Xuống máu chân

  Cách ngày dự sinh khoảng 2 tuần, bước đi càng lúc càng nặng nề hơn. Ngay cả khi ngồi và duỗi thẳng 2 chân, mẹ cũng nhận ra rằng mắt cá chân của mình dường như đã biến mất và 2 bàn chân trông thật múp míp phải không?

  Kinh nghiệm của các bà, các cụ thường truyền nhau rằng bà bầu xuống máu chân 3 lần là sẽ chuyển dạ sinh con. Nguyên nhân là do đầu thai nhi chúi xuống làm hệ thống dây thần kinh ở chân của mẹ bị chèn ép, đại tủy bị co, tạo nên tình trạng tê bì và phù chân. Mẹ có thể kiểm tra dấu hiệu xuống máu chân bằng cách dùng ngón tay ấn vào mu, lòng bàn chân thấy có vết lõm sâu, nhìn thấy được cả vết máu bầm và đàn hồi chậm.

  Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ tiết ra các hormone relaxin giúp làm mềm và nới lỏng các dây chằng. Dấu hiệu này trở nên rõ rệt nhất khi các khớp trên khắp cơ thể hơi căng ra để phần khung xương chậu mở rộng, giúp em bé có thể chui lọt qua khi mẹ chuyển dạ.

  Tín hiệu chuyển dạ báo sinh con rạ trước 1 tuần

  Mẹ bầu con rạ sắp sinh thường đau vùng dưới lưng và chuột rút

  Trong suốt quá trình mang thai mẹ đã quá quen với sự mệt mỏi và những cơn đau xuất hiện, nhất là ở những bộ phận nâng đỡ thai nhi. Tuy nhiên, khi ngày báo sinh đang đến gần cùng lúc với hiện tượng thai nhi quay đầu và bụng bầu sa xuống dưới sẽ chèn ép dây chằng cổ tử cung, các khớp vùng xương chậu bị kéo căng ra hết cỡ để chuẩn bị cho em bé chào đời thì những cơn đau này càng dữ dội, thường xuyên và kéo dài hơn.

  Cổ tử cung mở

  Cũng giống như sinh con so, khi con rạ sắp chào đời, cổ tử cung của mẹ bắt đầu giãn và mỏng đi nhằm tạo không gian thuận lợi cho bé chào đời. Tốc độ mở cổ tử cung của mỗi mẹ có thể nhanh chậm khác nhau, có thể chỉ mất 1, 2 ngày nhưng có người mất cả tuần.

  Theo kinh nghiệm, những mẹ sinh con rạ thì tử cung sẽ mở nhanh hơn so với với các mẹ sinh con lần đầu. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi cuộc vược cạn thực sự đang đến rất gần. Để kiểm tra độ giãn nở của cổ tử cung, bác sĩ sẽ khám trong để đo độ mở. Khi cổ tử cung mở được 10cm, mẹ sẵn sàng để sinh con.

  Bung nút nhầy tử cung, ra máu báo là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước vài ngày

  Gần đến ngày sinh, màng trong tử cung sẽ tiết ra tố chất tuyến tiền liệt còn nhau thai tiết hormone progestogen. Lúc này, khi cổ tử cung bắt đầu mở cùng với tác động của cơn gò thì nút nhầy sẽ bị bung ra làm các mạch máu nhỏ ở gần cổ tử cung vỡ ra, thoát qua cửa âm đạo và được mẹ bầu nhận biết khi thấy dịch màu hồng đỏ hoặc màu nâu máu cá ở đáy quần lót hoặc giấy thấm. Máu báo hay dịch nhầy chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà mẹ bầu có thể bắt gặp chỉ vài ngày trước sinh.

  Không khác lắm so với lần sinh nở đầu tiên, chị em đã có thể tự đoán biết được những cơn đau co thắt tử cung ngày càng dồn dập là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con chỉ trong 24 giờ tiếp theo. Đừng nhầm lẫn với những cơn co thắt giả – Braxton Hicks vì lúc này, các cơn đau sẽ càng lúc càng mạnh lên và xuất hiện với tần suất dày đặc như một cơ chế của cơ thể khi muốn đẩy thai nhi ra ngoài. Nếu thời gian đau kéo dài và các cơn đau đến tới tấp, cách nhau mỗi lần từ 5- 7 phút rồi rút dần đến 2 phút nghĩa là mẹ đang chuyển dạ và cần nhập viện.

  Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất

  Trong các dấu hiệu sắp sinh thì vỡ nước ối là dấu hiệu chắc chắn nhất báo hiệu mẹ hãy sẵn sàng vượt cạn ngay. Cảm giác vỡ ối hoàn toàn giống như lúc bạn đi tiểu nhưng xuất hiện bất ngờ và lượng nước ối chảy ra ồ ạt một cách không thể kiểm soát được.

  Vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơ gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Tuy không phải mẹ bầu nào cũng vỡ ối tự nhiên nhưng trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ bằng thủ thuật bấm ối.

  Lời kết

  Qua từng lần sinh nở, mỗi bà mẹ sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm chuẩn bị đi sinh sao cho chu đáo nhất. Tuy nhiên, mỗi em bé lại có cách báo hiệu cho mẹ biết về việc con sắp ra ngoài khác nhau. Vì vậy, không chỉ có đứa con đầu lòng mà trước mỗi cuộc chuyển dạ chị em đều cần phải có sự chuẩn bị tươm tất, giữ sức khoẻ thật tốt trong khoảng thời gian quan trọng này để thời khắc gặp con yêu diễn ra thật thuận lợi và an toàn.