Top 19 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Có Kinh Khác Có Thai / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Sự Khác Nhau Giữa Dấu Hiệu Có Kinh Và Có Thai / 2023

Dấu hiệu có kinh và có thai thường bao gồm những đặc điểm giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy nhiều sự khác biệt của cơ thể người phụ nữ khi mới có thai hay sắp tới kì kinh nguyệt.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ “phát tín hiệu” bằng cách xuất hiện một vài biểu hiện như: chậm kinh, buồn nôn, tiểu nhiều, đau đầu, đau lưng,… Trong khi đó, nếu sắp tới kì kinh nguyệt, thông thường bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, đau tức vùng bụng dưới, khí hư ra nhiều, mọc mụn,… Về cơ bản các đặc điểm trên khá giống nhau nhưng trên thực tế chúng lại rất khác nhau nếu bạn để ý kĩ.

Chảy máu âm đạo

Sau khi trứng thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung làm tổ, trong quá trình đó, nó có thể gây ra một vài vết thương nhỏ trên niêm mạc cổ tử cung khiến âm đạo bị ra máu. Một vài người rất dễ nhận định máu này là máu kinh. Tuy nhiên, máu chảy khi có thai khác hoàn toàn so với máu trong thời kì nguyệt san:Máu khi có thai thường có màu nhạt hơn và nhỏ giọt từng ít một, thời gian xuất hiện chỉ khoảng 1 – 2 ngày. Trong khi đó, máu kinh màu sẫm, số lượng nhiều, thường lẫn dịch nhầy và kéo dài khoảng 3 – 7 ngày. Nên nếu bạn có gặp hiện tượng ra máu như trên thì nên nghĩ tới trường hợp mình đang mang thai.

Vòng một khác lạ

Sự thay đổi về nội tiết tố khi có thai và sắp tới ngày “đèn đỏ” đều khiến ngực của bạn có những điểm khác so với bình thường. Bạn sẽ cảm thấy ngực căng tức, kích thước hơi to lên và đặc biệt nhạy cảm. Tuy nhiên về bản chất những thay đổi này đến từ 2 lý do khác nhau.

Trong quá trình mang thai, cơ thể sản sinh thêm nhiều hormone nội tiết tố nên dù vòng một có đau tức nhưng nếu sờ vào, bạn sẽ cảm thấy mềm mại chứ không căng cứng như những ngày trước “nguyệt san”. Sự gia tăng hormone này còn khiến đầu núm vú trông sẫm màu hơn. Còn khi có kinh, cơ thể bạn sẽ giảm lượng nội tiết tố tiết ra nên màu sắc núm vú vẫn như bình thường.

Dù là lúc mới mang thai hay sắp có kinh, bạn đều có những biến đổi về tâm trạng. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn sẽ nhận biết rõ các biến đổi này hơn. Tâm trạng sẽ trở nên khó chịu hay cáu gắt và vô cùng nhạy cảm. Những cảm giác mà trong giai đoạn mang thai sẽ khác hoàn toàn so với những cảm giác quen thuộc khi kì kinh đến.

Thời gian xuất hiện dấu hiệu có kinh và có thai

Conlatatca.vn

Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Và Có Thai: Điểm Giống, Khác Nhau / 2023

Các dấu hiệu sắp có kinh và có thai thường tương tự nhau và gây khó khăn cho nhiều phụ nữ trong việc phân biệt. Đôi khi các triệu chứng tiền kinh nguyệt có thể rất giống dấu hiệu mang thai sớm. Do đó, bạn nên tìm hiểu các dấu hiệu để có biện pháp xử lý phù hợp.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia sản phụ khoa 40 năm kinh nghiệm chỉ cách dưỡng thai an toàn

Đôi khi các triệu chứng tiền kinh nguyệt rất giống như với dấu hiệu sớm khi mang thai. Trên thực tế, các dấu hiệu sắp có kinh và có thai thường tương tự nhau. Cụ thể, điểm giống nhau giữa hai tình trạng này thường bao gồm:

Nhức đầu: Nhức đầu có thể là triệu chứng của thai kỳ nhưng nhiều phụ nữ trước khi có kinh cũng có thể bị đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Đau lưng: Đau lưng các triệu chứng xuất hiện các chu kỳ kinh nguyệt đến đến. Tuy nhiên, một số người cũng có thể bị đau lưng khi bào thai làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Thay đổi tâm trạng: Cả mang thai và sắp có kinh đều có thể khiến phụ nữ thay đổi tâm trạng. Nhiều người có thể trở nên dễ nổi giận, lo lắng, khóc lóc, trầm cảm hoặc khó chịu nói chung.

Táo bón: Hormone progesterone có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và táo bón. Nồng độ progesterone thường tăng trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó nhiều phụ nữ có thể gặp tình trạng táo bón trước khi có kinh nguyệt. Tương tự như vậy, sự thay đổi nội tiết tố ở thai kỳ cũng có thể dẫn đến táo bón.

Đi tiểu nhiều: Phụ nữ sắp có kinh và phụ nữ mang thai đều đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày.

Căng và đau ngực: Đau, sưng ngực và đầu vú cũng thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc là dấu hiệu của thai kỳ. Bên cạnh đó, một số người có thể cảm thấy nặng ở ngực, đau hoặc mẩn cảm ở ngực khi mang thai và sắp có kinh.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh và có thai

Mặc dù các dấu hiệu sắp có kinh và có thai thường dễ nhầm lẫn nhưng bạn vẫn có thể phân biệt thông qua một số biện pháp như:

1. Đau ngực

Mô ngực là các mô dày, đặc biệt là ở khu vực bên ngoài. Một người phụ nữ có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở đầu ngực trước chu kỳ kinh nguyệt và khi mang thai.

Khi sắp có kinh nguyệt, phụ nữ thường bị đau và sưng ngực. Cơn đau có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng và thường nghiêm trọng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có xu hướng đau ngực nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, cơn đau thường có xu hướng được cải thiện sau vài ngày khi nồng độ progesterone giảm xuống.

Khi mang thai ngực có thể cảm thấy đau đớn, nhạy cảm khi chạm vào. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể cảm thấy ngực đầy đặn và nặng nề hơn trong thời gian đầu sau khi mang thai. Các cơn đau và sưng ở ngực thường bắt đầu 2 tuần sau khi thụ thai và có thể kéo dài trong suốt một thời gian. Điều này thường là do nồng độ progesterone tăng lên khi mang thai.

2. Chảy máu âm đạo

Đối với chu kỳ kinh nguyệt, một số phụ nữ không bị chảy máu âm đạo hoặc xuất hiện các đốm máu trong thời kỳ tiền kinh nguyệt. Khi có kinh nguyệt, dòng chảy của máu sẽ nặng hơn đáng kể và kéo dài trong suốt 5 – 7 ngày liên tục.

Khi mang thai, một số người có thể bị chảy máu âm đạo nhẹ hoặc tiết dịch âm đạo màu hồng, nâu sẫm. Các triệu chứng thường xảy ra trong 10 – 14 ngày sau khi thụ thai. Lượng máu âm đạo do mang thai thường rất ít, không đủ để lấp đầy một miếng băng vệ sinh hàng ngày. Ngoài ra, thời gian chảy máu thường chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày thay vì 5 – 7 ngày như chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

3. Thay đổi tâm trạng

Phụ nữ sắp có kinh thường dễ nổi giận, khó chịu hoặc nhạy cảm và dễ lo lắng. Các triệu chứng này thường được cải thiện khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Bên cạnh đó, một số động tác thể dục, vận động, nghỉ ngơi đầy đủ có thể cải thiện các triệu chứng này.

Ở phụ nữ mang thai, tình trạng thay đổi tâm trạng có thể kéo dài đến khi sinh con. Bên cạnh đó, cảm xúc ở phụ nữ mang thai thường không rõ ràng, có thể là lo lắng về gia đình mới, các mối quan hệ xã hội hoặc vui vẻ, mong chờ thành viên mới của gia đình.

Ngoài ra, bất kể là sắp có kinh hay mang thai, việc thay đổi tâm trạng có thể tăng nguy cơ trầm cảm. Do đó, nếu cảm thấy lo lắng về các triệu chứng hoặc các dấu hiệu trầm cảm, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

4. Buồn nôn

Trước chu kỳ kinh nguyệt, thông thường phụ nữ thường không cảm thấy buồn nôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp chậm kinh, phụ nữ có thể cảm thấy một số vấn đề khó chịu về đường tiêu hóa bao gồm đau bụng và buồn nôn.

Ở phụ nữ mang thai ốm nghén là dấu hiệu phổ biến và rõ ràng nhất. Ốm nghén thường bắt đầu từ những cơn buồn nôn, xuất hiện trong vòng 1 tháng sau khi thụ thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai có thể không bị ốm nghén.

5. Mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu sắp có kinh và có thai phổ biến.

Khi sắp có kinh, phụ nữ thường gặp tình trạng mệt mỏi, khó ngủ cũng như rối loạn giấc ngủ. Những triệu chứng này thường được cải thiện khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Bên cạnh đó tập thể dục cũng có thể cải thiện các triệu chứng, hạn chế tình trạng mất ngủ và giảm bớt sự mệt mỏi.

Ở phụ nữ mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng cao có thể gây mệt mỏi kéo dài. Tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tuy nhiên cũng có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. Để cải thiện các triệu chứng, thai phụ có thể ăn uống lành mạnh và ngủ nhiều hơn.

6. Thèm ăn

Trước chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể bị thay đổi thói quen ăn uống. Thông thường bạn có thể thèm chocolate, carbohydrate, đường và đồ ngọt nói chung. Tuy nhiên, một số người có thể thèm thức ăn mặn và các món khác một cách cuồng nhiệt.

Ở phụ nữ mang thai, cảm giác thèm ăn có thể đặc biệt cao. Tuy nhiên, bạn chỉ có hứng thú với một số món ăn và hoàn toàn không quan tâm đến các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể có ác cảm với một số món ăn, mùi vị nhất định, kể cả đối với món ăn từng rất yêu thích. Cảm giác này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ và có thể dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống sau khi sinh con.

Ngoài ra, một số người có thể phát triển Hội chứng Pica, là tình trạng thèm ăn những món ăn không có giá trị dinh dưỡng. Các món ăn này có thể bao gồm nước đá, bụi bẩn, bánh xà phòng, mảng sơn khô hoặc vụn kim loại gỉ sét. Nếu bạn có dấu hiệu thèm ăn những đồ vật phi thực phẩm, nên đến bệnh viện ngay lập tức.

7. Đau quặn bụng

Ở phụ nữ sắp có kinh nguyệt, tình trạng chuột rút hoặc đau quặn bụng được gọi là đau bụng kinh. Tình trạng này thường xảy ra trong 24 – 48 giờ trước khi có kinh. Cơn đau có thể kéo dài trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, thường nghiêm trọng trong 1 – 2 ngày đầu và được cải thiện sau đó. Tình trạng đau bụng kinh sẽ biến mất khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Ngoài ra, đau bụng kinh thường được cải thiện sau khi mang thai lần đầu hoặc khi cơ thể lão hóa. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp các cơn đau bụng kinh dữ dội hôn khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Ở phụ nữ mang thai, cơn đau bụng có thể xuất hiện âm ỉ trong đầu thai kỳ. Các cơn đau thường không nghiêm trọng và thường giống như cơn đau dạ dày. Bên cạnh đó, các cơn đau thường xuất hiện ở bụng dưới, vùng chậu hoặc lưng dưới.

Nếu có tiền sử sẩy thai, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và đến bệnh viện để kiểm tra các triệu chứng. Cơn đau có thể kéo dài trong vài tuần đến vài tháng khi mang thai. Do đó, nếu các cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu xuất huyết âm đạo, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Các dấu hiệu chỉ có ở phụ nữ mang thai

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà , các dấu hiệu sắp có kinh và có thai có thể giống nhau. Tuy nhiên, có một số triệu chứng chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai hoặc sắp mang thai. Tuy nhiên, các tốt nhất để xác định khả năng mang thai là thử thai và đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm.

Một số dấu hiệu chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai thường bao gồm:

1. Trễ kinh nguyệt

Stress

Thiếu cân, suy dinh dưỡng

Có các bệnh lý phát triển ở buồng trứng

Thay đổi biện pháp kiểm soát sinh sản

Có một số điều kiện y tế như bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường

Mãn kinh hoặc mãn kinh sớm

2. Ốm nghén

Buồn nôn có thể là dấu hiệu sắp có kinh và có thai. Tuy nhiên ốm nghén là dấu hiệu xuất hiện ở 80% phụ nữ mang thai. Buồn nôn và nôn thường bắt đầu xuất hiện ở tuần thứ 9 của thai kỳ.

Thông thường các cơn ốm nghén sẽ giảm dần trong 3 tháng giữa của thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể ốm nghén trong suốt thai kỳ và một số phụ nữ có thể không bị ốm nghén khi mang thai.

3. Thay đổi đầu vú

Thay đổi cấu trúc ngực có thể là dấu hiệu sắp có kinh và có thai. Tuy nhiên, thay đổi đầu vú (núm vú) chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Nếu vầng vú, vùng da xung quanh núm vú trở nên to hơn, màu tối hơn, đây có thể là dấu hiệu của thai kỳ. Tình trạng này có thể xảy ra sau 1 – 2 tuần sau khi thụ thai.

Thời gian thụ thai và làm tổ trong niêm mạc tử cung thường là 2 tuần. Do đó, nếu xuất hiện các dấu hiệu mang thai và có phát sinh quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, bạn nên thực hiện các biện pháp thử thai hoặc đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm.

” Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ các dấu hiệu sắp có kinh và có thai để phân biệt hai tình trạng này. Nếu đang mang thai, bạn cần phát hiện sớm để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Cách tốt nhất để phân biệt có kinh và có thai là thử thai hoặc xét nghiệm thai. Do đó, nếu cảm thấy nghi ngờ hoặc lo lắng, hãy đến bệnh viện để kiểm tra “, bác sĩ Đỗ Thanh Hà cho biết.

Dấu Hiệu Mang Thai Khác Có Kinh Như Thế Nào? / 2023

* Khi mang thai

Khi cơ thể người phụ nữ mang thai, vùng kín thường sẽ ra một ít máu báo sau một vài ngày nếu trứng thụ tinh thành công, thường là sau 5 – 10 ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy phôi thai đã được cấy thành công vào tử cung.

Máu báo thường sẽ là những vệt máu màu hồng hoặc nâu nhạt, ra rất ít, chỉ khoảng vài giọt, ra trong 1 – 2 ngày là hết.

* Khi có kinh

Vùng kín chảy máu nhiều, hay còn gọi là hành kinh, kéo dài từ 3 – 7 ngày với lượng máu mất đi trung bình là 100ml. Máu kinh có màu đỏ thẫm, không đặc, hơi dính. Vùng kín chảy máu khi có kinh có tính chu kỳ hàng tháng. Đây là dấu hiệu giúp dễ phân biệt nhất mang thai khác có kinh như thế nào.

Sự thay đổi về ngực – dấu hiệu mang thai khác có kinh như thế nào? Ngực thường sẽ sưng, đau nhức khi chạm vào. Cơn đau tức ngực có thể xuất hiện sau 1 – 2 tuần thụ thai và thường kéo dài. Nhũ hoa thường sẽ có màu sậm hơn bình thường và sau đó ngực cũng dần to hơn do tuyến sữa hoạt động.

* Khi có kinh

Trong nửa sau của kỳ kinh nguyệt, ngực có thể sẽ to và đau hơn, cơn tức ngực có ít hoặc nhiều do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất, nhũ hoa không có sự thay đổi.

* Khi mang thai

Buồn nôn, ốm nghén là những dấu hiệu điển hình của việc cơ thể người mẹ đang mang trong mình em bé. Cơn buồn nôn có thể xuất hiện khi mẹ bầu ngửi thấy mùi thức ăn hoặc mùi nước hoa,… Có những người buồn nôn, ốm nghén nặng trong khi có những người bị nhẹ.

* Khi có kinh

Thường không có cảm giác buồn nôn.

Chị em có thể nhận biết dấu hiệu mang thai khác có kinh như thế nào dựa vào tình trạng chuột rút. Các cơn chuột rút thường nhẹ, ở phía dưới lưng hoặc bụng dưới. Tình trạng chuột rút có thể kéo dài vài tuần tới vài tháng.

* Khi có kinh

Đối với cơ thể chị em bình thường, chuột rút cũng nằm trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Các cơn chuột rút sẽ giảm dần và biến mất khi ngày “đèn đỏ” kết thúc.

* Khi mang thai

Khi phôi thai cấy vào thành tử cung, chị em sẽ cảm nhận thấy hiện tượng đau nhói ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên, cảm giác đau sẽ không quá dữ dội và thường sẽ không kéo dài. Nếu liên tục bị đau bụng, chị em cần đi thăm khám sớm, loại trừ mang thai ngoài tử cung hoặc gặp bất thường gì đó.

* Khi có kinh

Trước và trong những ngày hành kinh, chị em thường bị đau bụng, cơn đau giảm dần trong những ngày “đèn đỏ”.

Máu Báo Có Thai Khác Dấu Hiệu Kinh Nguyệt Thế Nào? / 2023

Máu báo có thai là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai nhưng lại thường bị bỏ qua do nhiều mẹ nhầm lẫn đó là máu kinh nguyệt. Nhưng nếu mẹ mang bầu không nhận thấy máu báo có thai thì cũng bình thường thôi vì hiện tượng này chỉ xảy ra ở 20 – 30% phụ nữ mang thai.

Chào anh/chị, Em tên M (24 tuổi), em có thắc mắc muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp: Hai vợ chồng em cưới nhau cũng hơn một năm rồi nhưng gần đây mới quyết định có em bé và đã thả được gần 1 tháng. Hôm qua em thấy có ít máu trên quần chip khi đi vệ sinh. Nghe nói lúc mới mang thai cũng có ra máu nhưng em sợ chỉ là do sắp có kinh. Máu báo có thai khác máu kinh như thế nào ạ? Trả lời:

Chào em,

Với câu hỏi của em chị chia sẻ thế này. Trong những dấu hiệu nhận biết có thai tuần đầu tiên thì dấu hiệu dễ bị bỏ qua nhất là việc ra máu báo có thai. Lý do là vì nhiều mẹ nhầm máu báo thai với máu ra khi có kinh nên chỉ nghĩ có lẽ chu kỳ kinh nguyệt của mình đến sớm.

Vậy máu báo có thai khác máu kinh như thế nào?

So với máu ra khi hành kinh, máu báo có thai ít hơn về lượng và thường sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu nâu lẫn ít vệt máu, chứ không có màu đỏ tươi như máu kinh nguyệt.

Thời gian ra máu báo có thai cũng không kéo dài, chỉ chừng vài giờ, hoặc kéo dài tối đa 1 – ­3 ngày. Trong khi hiện tượng ra máu vào kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài đến 5 – ­7 ngày.

Nếu em để ý thấy xuất hiện chút máu trên quần lót hoặc trên giấy lau khi đi vệ sinh vào thời điểm sớm hơn ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp mà máu này lại ra ít hơn so với kỳ kinh trước, máu không ra nhiều mà chỉ lắc rắc vài giọt thì đó có thể là hiện tượng ra máu báo có thai.

Tại sao xuất hiện máu báo thai?

Đó là vì sau khi trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để đi xuống vào buồng tử cung; trứng đã thụ tinh (mà lúc này được gọi là phôi thai) sẽ bám vào lớp niêm mạc của thành tử cung, gây đứt một số mạch máu ở đây và làm xuất hiện các đốm máu nhỏ được gọi là máu báo có thai.

Hiện tượng này thường xảy ra 6 – ­14 ngày sau khi thụ tinh.

Tuy nhiên, thực tế thì chỉ có khoảng 20 – 30% phụ nữ có dấu hiệu máu báo có thai vào thời gian đầu thai kỳ thôi và cũng dễ bị bỏ qua nên nếu mẹ nào không nhận thấy hiện tượng này cũng bình thường thôi.

Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ, chị em sẽ thấy ngoài máu báo, cơ thể còn tạo ra một ít dịch âm đạo màu trắng đục, nguyên nhân là do lúc này, các tế bào trong âm đạo đang phát triển dày hơn lên để cho trứng đã thụ tinh làm “tổ”.

Không những thế, còn có sự xuất hiện của khối màng nhầy đặc bít chặt cổ tử cung được gọi là nút nhầy cổ tử cung, có nhiệm vụ ngăn cản không cho bất cứ chất hay yếu tố bên ngoài nào qua âm đạo để xâm nhập vào bên trong buồng tử cung. Vì vậy, các mẹ bầu sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn.