Dấu Hiệu Đầu Tiên Của Bệnh Lao Phổi Nên Cảnh Giác

--- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Lao Xương Khớp
 • Dấu Hiệu Viêm Loét Dạ Dày Nặng
 • Dấu Hiệu Viêm Loét Dạ Dày Nặng Và Những Biến Chứng Nguy Hiểm
 • Viêm Loét Dạ Dạy Ở Trẻ Và Cách Điều Trị
 • Triệu Chứng Khi Trẻ Em Bị Viêm Loét Dạ Dày
 • Triệu chứng thường thấy của bệnh lao phổi giai đoạn đầu là: khạc đờm, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân bất thường trong thời gian ngắn. Bệnh lao phổi có thể chửa khỏi hẳn 100% nếu dùng thuốc đúng liều, theo lộ trình của bác sĩ.

  Bệnh lao phổi là bệnh gì?

  Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao. Tuy nhiên, trong khoảng một phần ba các trường hợp, lao cũng có thể xảy ra ở các phần khác của cơ thể, ví dụ như lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao khớp, lao thận, lao phúc mạc. Ở đây, chúng ta chỉ bàn về lao phổi.

  Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lao nhưng căn nguyên chính là do vi khuẩn lao người (Mycobacteria Tuberculosis Hominis) và vi khuẩn lao bò (M.bovis), vi khuẩn này lây sang người khi chúng ta uống sữa bò không tiệt trùng. Đặc biệt, hiện nay bệnh lao thường xuyên đi kèm với HIV/AIDS. Những người bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch kém vì vậy luôn là đối tượng hàng đầu của bệnh lao. Tỉ lệ tử vong vô cùng cao và nhanh chóng.

  4 triệu chứng ban đầu của bệnh lao phổi dễ nhận biết nhất

  Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm.

  Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì mọi bệnh nhân có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

  Sốt, ra mồ hôi

  Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều.

  Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

  Đau ngực, khó thở

  Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

  Chán ăn, mệt mỏi

  Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

  Bệnh lao phổi có chữa được không?

  Hiện nay, tất cả các thể lao được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi gần như hoàn toàn bằng các thuốc chống lao đặc hiệu. Với điều kiện phải điều trị bệnh lao một cách đầy đủ, nghiêm túc: đúng thuốc, đúng liều, phối hợp đủ thuốc, đủ thời gian. Để phòng bệnh, tiêm phòng vaccin BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, có thể hạn chế cho trẻ mắc lao cấp tính tới 80%.

  Lao lây lan như thế nào?

  Lao không phải là bệnh di truyền nhưng khả năng lây truyền thì vô cùng cao. Mức độ lây lan rất nhanh, rất nhiều bệnh nhân lao chủ quan vô tình lây bệnh cho những người xung quanh mà không biết. Vi khuẩn lao vào cơ thể qua đường hô hấp là chủ yếu, khi bệnh nhân lao phổi ho, hắt hơi sẽ phát tán các vi khuẩn ra không khí, lây lan cho người bình thường.

  Mặt khác, những bệnh nhân lao thường khạc nhổ khá nhiều đờm, trong đờm có rất nhiều vi khuẩn lao, khi ra môi trường không khí vi khuẩn lao có thể sống được 3 – 4 tháng. Đây là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm.

  Phòng bệnh lao bằng cách nào?

  Người bệnh cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, người chăm sóc cũng cần chú ý đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

  Người bệnh không được khạc nhổ bừa bãi, mà cần phải có ống nhổ riêng, đờm khạc ra phải được đạy kín và đem tiêu hủy, tránh để bừa bãi, có thể phát tán mầm bệnh

  Không sử dụng chung đồ vật, quần áo, chăn màn, không ngủ chung mà nên sắp xếp ngủ riêng, có phòng riêng. Đồ dùng của người bệnh như quần áo, chăn màn… tốt nhất hãy luộc sôi để diệt vi khuẩn lao trước khi giặt.

  Thường xuyên vệ sinh nhà cửa tháng mát sạch sẽ, lau sạch nhà cửa với các hóa chất khử trùng như Cloramin B.

  Quan trọng nhất trong phòng bệnh là điều trị khỏi hẳn nguồn lây, muốn vậy người bệnh phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều, và đủ thời gian theo quy định.

  tu khoa

  • bệnh lao phổi có lây không
  • bệnh lao phổi có chữa được không
  • lao phổi có mấy giai đoạn
  • lao phổi sống được bao lâu
  • trieu chung benh lao phoi giai doan cuoi
  • ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
  • trieu chung benh lao phoi giai doan cuoi

  Kiến thức – Tags: ung thư phổi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Xương
 • Những Dấu Hiệu Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Phổi Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sởi Ở Trẻ Nhỏ
 • Bệnh Lao Màng Phổi Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng
 • Lao Màng Phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Giai Đoạn Đầu Của Các Triệu Chứng Bệnh Lao. Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Phổi Giai Đoạn Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Lao Phổi Là Gì? Bệnh Lao Phổi Có Triệu Chứng Gì?
 • Chẩn Đoán Bệnh Lao Màng Phổi, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Lao Màng Phổi
 • Dấu Hiệu Nghi Ngờ Mắc Lao Phổi
 • 4 Dấu Hiệu ‘tố’ Bạn Mắc Lao Phổi
 • Dấu Hiệu Không Ngờ Cảnh Báo Bạn Mắc Bệnh Lao Phổi
 • Thông thường, khi mới bắt đầu mắc bệnh, những biểu hiện đầu tiên ít biểu hiện, nhưng sau đó sẽ tăng dần.

  Giai đoạn đầu của bệnh lao – các triệu chứng của bệnh

  Nếu bạn mắc bệnh lao ở giai đoạn đầu, các triệu chứng sẽ như sau:

  ho có đờm kéo dài hơn 3 tuần,

  tăng nhiệt độ (mặc dù hơi, nhưng cũng trong một thời gian dài),

  giảm trọng lượng mạnh như một triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao,

  giảm sự thèm ăn,

  tăng mệt mỏi như một triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao.

  Tăng tính cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và giảm hiệu suất.

  Xin lưu ý rằng không phải tất cả các triệu chứng của bệnh lao sẽ xuất hiện ngay lập tức, mà chỉ 1-2, và đây không nhất thiết là ho.

  Nếu một hoặc nhiều triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao tiếp tục kéo dài hơn 3 tuần và không thể giải thích được bởi các lý do khác, thì đây là lý do để bạn liên hệ với bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để khám bệnh lao.

  Giai đoạn đầu của bệnh lao – các triệu chứng tích cực hơn

  Ngoài ra, những trường hợp có biểu hiện bệnh lao rầm rộ hơn không phải là hiếm: ở những bệnh nhân này, thân nhiệt lên tới 38-39 ° C, xuất hiện các cơn đau ở ngực và vai, bắt đầu ho khan, khó; đổ mồ hôi vào ban đêm. Vào buổi tối, họ bị hành hạ bởi những cơn ớn lạnh và sốt dữ dội, nhiệt độ hơi tăng lên (từ 37,6 đến 38,1 ° C), ho không mạnh nhưng liên tục, mà một số người coi là một loại virus cúm đặc trưng.

  Bệnh nhân thường kêu đau ở các khớp và dưới bả vai (điển hình là khi bệnh lao lan đến màng phổi);

  Trạng thái hôn mê;

  Xanh xao;

  Tính kích thích nhẹ;

  Chán ăn và rối loạn tiêu hóa dai dẳng.

  Chẩn đoán giai đoạn đầu của bệnh lao

  Đối với bệnh lao, tất cả các triệu chứng trên đều là điển hình và dường như có thể chẩn đoán được, nhưng không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy. Có nhiều loại cảm cúm khác nhau và viêm đường hô hấp dưới thông thường sẽ có các triệu chứng giống hệt nhau. Ngược lại, các dấu hiệu của bệnh lao rất thường biểu hiện yếu ớt nên giai đoạn đầu của bệnh lao mà người bệnh dễ điều trị lại không được phát hiện.

  Diễn biến tiềm ẩn của giai đoạn đầu của bệnh lao có thể kéo dài trong một thời gian rất dài, và chỉ biểu hiện khi bệnh trở nên trầm trọng hoặc mãn tính. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của các dạng khó nhận biết như vậy ở giai đoạn đầu của bệnh lao, một cuộc kiểm tra khí tượng học được thực hiện. Tuy nhiên, mọi người đều có nghĩa vụ tự theo dõi sức khỏe của mình, vì trong khoảng thời gian giữa các đợt khám bệnh lao phổi có thể phát triển khá mạnh. Do đó, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao, hãy đến gặp bác sĩ.

  Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn thuộc nhóm Mycobacterium tuberculosiscomplex gây ra, chúng xâm nhập vào cơ thể người thường xuyên nhất bằng các giọt nhỏ trong không khí. Bạn có thể bị nhiễm một căn bệnh như bệnh lao ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp, qua bát đĩa bẩn hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

  Rất khó để xác định bệnh lao phổi trong giai đoạn đầu, vì bệnh này có thể không có triệu chứng trong một thời gian rất dài. Một người thậm chí có thể không nghi ngờ rằng mình bị bệnh, và có một cuộc sống bình thường, lây nhiễm cho người khác.

  Các triệu chứng bệnh lao

  Có một mở và đóng các dạng bệnh lao, mỗi loại đều có những đặc điểm và triệu chứng riêng.

  Bệnh lao dạng kín cũng nguy hiểm không kém dạng mở. Rốt cuộc, nhiễm trùng rất khó phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán thông thường. Khi mắc bệnh dạng này, bệnh nhân không gây nguy hiểm cho những người xung quanh vì sự lây nhiễm không phát ra ngoài mà tiến sâu vào cơ thể người. Nhưng nếu bệnh lao không được phát hiện kịp thời thì tình trạng nhiễm trùng tiềm ẩn có thể chuyển sang dạng hoạt động.

  Bệnh lao dạng hở nguy hiểm nhất cho cả bản thân người bệnh và những người xung quanh. Với dạng bệnh này, vi khuẩn mycobacteria có trong dịch tiết tự nhiên của con người. Khi hắt hơi và ho, tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào không khí, đặc biệt nguy hiểm cho người khác.

  Các triệu chứng bệnh lao chẳng hạn như: suy nhược, đổ mồ hôi, giảm mạnh trọng lượng cơ thể, sốt trong thời gian dài, ho, ở giai đoạn cuối của bệnh – ho ra máu.

  Điều trị bệnh lao

  Để xác định bệnh, cần phải trải qua nhiều quy trình chẩn đoán: X-quang, fluorography, chụp cắt lớp vi tính, nghiên cứu vi sinh, xét nghiệm lao tố,… Sau khi làm đủ các xét nghiệm cần thiết, xác định dạng và giai đoạn bệnh, bác sĩ khoa mới đưa ra phương pháp điều trị.

  Không có biện pháp dân gian chữa bệnh lao nó là không thể. Kết quả khả quan chỉ có thể có khi điều trị bằng thuốc phức tạp. Đừng quên rằng trong quá trình điều trị, sự kháng thuốc của mầm bệnh có thể xảy ra. Trong y học hiện đại, phác đồ điều trị gồm 5 thành phần (hóa trị liệu chống lao) được ưu tiên. Bạn sẽ phải dùng ma túy trong sáu tháng hoặc hơn. Quá trình điều trị không nên bị gián đoạn trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cần tiếp thêm sức mạnh và sự kiên nhẫn để vượt qua căn bệnh nghiêm trọng này.

  Trong y học hiện đại, các loại thuốc hiệu quả hơn để chống lại bệnh lao không ngừng được phát triển. Gần đây, một loại thuốc chống lao mới đã được tạo ra, có khả năng ức chế khá thành công sự hình thành của các tế bào vi khuẩn – tác nhân gây ra bệnh. Có lẽ nó sẽ là một loại thuốc chữa bách bệnh cho nhiễm trùng?

  Khi điều trị bệnh lao cần duy trì các chức năng bảo vệ của cơ thể. Cùng với thuốc, bệnh nhân được kê đơn vitamin (đặc biệt là vitamin A, làm giảm mức cholesterol, loại vi khuẩn mycobacteria cần để cung cấp dinh dưỡng), thuốc tăng khả năng miễn dịch, nghỉ ngơi trong điều dưỡng và chế độ ăn uống hợp lý.

  Dấu hiệu bệnh lao phổi giai đoạn đầu ở người lớn và trẻ em có sự khác biệt rõ rệt nên bạn cần tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ khi chúng mới xuất hiện.

  Dấu hiệu chung của bệnh lao phổi

  Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do các loại vi trùng khác nhau gây ra. Tác nhân gây bệnh lao phổi là trực khuẩn lao, người ta gọi là trực khuẩn Koch.

  Bạn có thể bị nhiễm bệnh lao qua các giọt nhỏ trong không khí, cũng như khi ăn thịt và sữa của động vật bị bệnh. Đồng thời, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lao ở giai đoạn đầu không khác gì bệnh cảm cúm thông thường nên rất khó chẩn đoán.

  Các triệu chứng sau đây có thể cho thấy bệnh:

  Nếu bạn có những triệu chứng này trong hơn 3 tuần, đừng trì hoãn việc điều trị và bạn cần tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ.

  Dấu hiệu sớm của bệnh lao ở người lớn

  Ban đầu, bệnh lao khác với cảm lạnh bởi ho và sốt liên tục. Ngoài ra còn có tiếng ồn liên tục và thở khò khè trong phổi.

  Dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác không cho hiệu quả như mong muốn. Trong các phân tích của một bệnh nhân bị bệnh lao, có sự gia tăng protein trong nước tiểu và tăng mức độ ESR trong máu.

  Sự khởi phát của bệnh có thể được chỉ định bởi:

  Tất cả những dấu hiệu này cho thấy cần phải trải qua một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện nhiễm trùng lao. Vì tất cả chúng đều cho thấy khả năng miễn dịch giảm, bệnh lao có thể trở thành một mối nguy hiểm thực sự.

  Khi các dấu hiệu rõ ràng hơn của bệnh xuất hiện, ví dụ như ho khan, nhiệt độ trên 38 độ, đổ mồ hôi ban đêm thì bệnh có thể được chẩn đoán chính xác hơn.

  Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi sẽ giúp xác định bệnh này.

  Dấu hiệu sớm của bệnh lao ở trẻ em

  Nhiều bậc cha mẹ do làm công việc cao nên không nhận thấy những biểu hiện của bệnh lao phổi giai đoạn đầu. Đôi khi họ liên kết sự mệt mỏi, sụt cân, yếu ớt với một khối lượng công việc nặng nề của trẻ.

  Ngoài những biểu hiện trên, các dấu hiệu của bệnh lao còn được biểu hiện như sau:

  Nếu một lượng lớn protein được tìm thấy trong nước tiểu, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lao phổi ở trẻ. Tăng ESR được tìm thấy trong máu.

  Nếu điều trị kịp thời, chế độ dinh dưỡng hợp lý và hạn chế hoạt động thể chất, bạn có thể đối phó với bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

  Các triệu chứng lao sớm ở phụ nữ

  Dấu hiệu bệnh lao phổi ở nữ giới gần như xuất hiện ngay sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nhưng mức độ nghiêm trọng của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào công việc của hệ thống nội tiết tố, các bệnh hiện có và các biến chứng.

  Dấu hiệu của bệnh lao ở giai đoạn đầu:

  • – yếu đuối;
  • – tình trạng sức khỏe xấu;
  • – xanh xao của da;
  • – sự gia tăng nhiệt độ đến các giá trị dưới ngưỡng, ví dụ, 37-37,5 độ.Điều này xảy ra vào buổi tối hoặc khi căng thẳng. Thường nhiệt độ kéo dài 24 giờ;
  • – Có nhiều bệnh khác nhau của các cơ quan và hệ thống cơ thể.

  Ngoài ra, khi bắt đầu bệnh lao xuất hiện sự thất bại của chu kỳ kinh nguyệt nhịp tim nhanh, mà cần điều trị triệu chứng.

  Dấu hiệu bổ sung

  Các dấu hiệu bổ sung cho thấy sự phát triển của bệnh lao phổi là:

  • – vi phạm tính toàn vẹn của da;
  • – ngứa ở vùng sinh dục;
  • – các cuộc tấn công của nghẹt thở.
  • Giấc ngủ bị xáo trộn.
  • Dấu hiệu bổ sung

   Bạn cũng có thể làm nổi bật các dấu hiệu bổ sung của bệnh lao trong giai đoạn đầu của thanh thiếu niên:

   • – kém ăn;
   • – Tăng nhiệt độ;
   • – xanh xao của da;
   • – sưng hạch bạch huyết;
   • – rối loạn tiêu hóa, được biểu hiện bằng sự xuất hiện của táo bón hoặc tiêu chảy;
   • – một thời gian sau khi bệnh khởi phát, xét nghiệm lao tố sẽ dương tính;
   • – tăng nhẹ ở gan, và đôi khi cả lá lách;
   • – thiếu cân;
   • – thâm nhiễm màu đỏ trên chân;
   • – chậm phát triển so với các bạn cùng lứa tuổi.

   Chẩn đoán

   Bệnh lao ở thanh thiếu niên ở giai đoạn đầu có thể được xác định bằng cách sử dụng X-quang và các phương pháp nghiên cứu khác. Các phân tích cho thấy sự gia tăng của ESR, giảm số lượng tế bào lympho, giảm bạch cầu và tăng bạch cầu ái toan.

   Để xác định bệnh lao, nên sử dụng tất cả các phương pháp chẩn đoán hiện đại, bao gồm:

   • – X quang;
   • – chụp quang tuyến vú;
   • – nội soi phế quản;
   • – xét nghiệm lao tố;
   • – nghiên cứu vi khuẩn học.

  Những lý do cho sự phát triển của bệnh

  Nguyên nhân của bệnh là do ăn phải một loại vi khuẩn gây bệnh – Koch’s dính vào cơ thể người. Vi sinh vật này có thể sống trong cơ thể người trong một thời gian dài mà không biểu hiện ra bên ngoài dưới bất kỳ hình thức nào. Sự kích hoạt, sinh sản của nó bắt đầu khi hệ thống miễn dịch bị lỗi.

  Các yếu tố kích thích sự phát triển của bệnh bao gồm:

  • sử dụng ma túy;
  • thói quen xấu (hút thuốc, nghiện rượu);
  • rối loạn chuyển hóa;
  • chế độ ăn không cân đối;
  • căng thẳng liên tục;
  • khuynh hướng mắc các bệnh đường hô hấp;
  • điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh, hợp vệ sinh.

  Nếu hệ thống miễn dịch bị lỗi, sau đó khoảng ba tháng sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thời kỳ ủ bệnh kết thúc. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh sẽ tương tự như các triệu chứng của ARVI thông thường.

  Khi bệnh tiến triển, bệnh cảnh lâm sàng trở nên sáng sủa hơn. Khó thở xuất hiện cùng với bệnh lao, các hội chứng khác khiến bạn có thể nghi ngờ điều gì đó không ổn. Thường thì ho và rối loạn nhịp thở, các yếu tố máu trong đờm khiến bệnh nhân sợ hãi, khiến bệnh nhân phải đi khám.

  Dấu hiệu đầu tiên

  Biểu hiện của bệnh lao phổi ở những giai đoạn phát triển ban đầu như thế nào? Ban đầu, người mắc bệnh không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể. Dần dần, các que của Koch bắt đầu tích cực nhân lên trong các mô của phổi, gây ra quá trình viêm.

  Các triệu chứng đặc trưng đầu tiên xuất hiện:

  • suy nhược, thờ ơ, trầm cảm;
  • giảm cân;
  • tăng tiết mồ hôi vào ban đêm;
  • suy giảm chất lượng của giấc ngủ ban đêm;
  • chóng mặt vô cớ;
  • đỏ da, sự xuất hiện của một vết ửng hồng vĩnh viễn trên má;
  • ăn mất ngon.

  Theo quy luật, các triệu chứng đầu tiên của bệnh không gây lo lắng ở một người, mong muốn đi khám bệnh.… Vì vậy, thời gian quý báu mất đi, trong đó bệnh tiến triển thành các dạng nguy hiểm. Theo quy định, bệnh nhân đến khám khi xuất hiện thêm các dấu hiệu “hùng hồn”.

  Làm thế nào để phát hiện bệnh lao ở giai đoạn đầu? Cần phải chú ý đến các dấu hiệu đặc trưng như nhiệt độ tăng vô cớ theo chu kỳ, tăng mệt mỏi, thay đổi tâm trạng. Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này làm phiền bạn trong ba tuần hoặc hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ trị liệu. Bạn không nên giải thích tình trạng mất sức bằng khối lượng công việc hoặc thất bại trên phương diện cá nhân: bằng cách này bạn cho phép bệnh tiến triển và phát triển thành các dạng nguy hiểm.

  Làm thế nào để phát hiện bệnh lao giai đoạn cuối?

  Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định nó? Các triệu chứng của bệnh lao trở nên rõ ràng hơn khi các que của Koch đã đi vào máu, và căn bệnh này đã ảnh hưởng đến một phần đáng kể của phổi. Bệnh càng tiến triển nặng thì các dấu hiệu biểu hiện càng sinh động.

  Chúng bao gồm những điều sau:

  • ho dai dẳng;
  • khó thở tăng dần sau khi nhiễm bệnh lao, xảy ra ngay cả khi hoạt động thể chất nhẹ;
  • khò khè do bác sĩ nghe khi nghe (khô hoặc ướt);
  • ho ra máu với bệnh lao;
  • đau ngực, biểu hiện bằng hơi thở sâu hoặc khi nghỉ ngơi;
  • tăng nhiệt độ cơ thể: lên đến 37 độ hoặc hơn;
  • ánh mắt đau đớn, xanh xao, ửng hồng trên má.

  Nhiệt độ trong bệnh lao thường tăng cao vào ban đêm. Sốt xảy ra, nhiệt kế có thể hiển thị lên đến 38 độ.

  Các triệu chứng của bệnh lao phổi ở người lớn kéo dài dai dẳng, biểu hiện ở giai đoạn đầu. Đó là tình trạng giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân (từ 15 kg trở lên), suy nhược, tăng mệt mỏi, thờ ơ. Người bệnh ghi nhận sự cáu kỉnh tăng lên, phong độ giảm sút.

  Bệnh ho lao là gì? Ba đặc điểm chính có thể được phân biệt:

  • Ho khan, gây khó chịu cho bệnh nhân chủ yếu vào buổi sáng và ban đêm.
  • Khạc ra đờm đặc.
  • Ho không khỏi trong ba tuần hoặc hơn, mặc dù đã tự dùng thuốc.

  Một dấu hiệu đặc trưng của nhiễm trùng lao là ho ra máu. Nó xảy ra khi một căn bệnh ảnh hưởng đến phổi và làm hỏng các mạch máu. Khi bệnh nhân hắng giọng sẽ thấy một ít máu tươi chảy ra kèm theo đờm. Nếu số lượng của nó mỗi ngày vượt quá 50 ml, xuất huyết phổi xảy ra.

  Các giai đoạn phát triển của bệnh

  Dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh. Các bác sĩ xác định bốn giai đoạn tiến triển của nó:

  1. Thất bại chính

   Đũa phép của Koch xâm nhập vào cơ thể con người lần đầu tiên. Giai đoạn này đặc trưng cho trẻ sơ sinh và những người có khả năng miễn dịch suy yếu. Không có triệu chứng rõ rệt, dấu hiệu say xỉn xuất hiện. Nhiệt độ cơ thể trong một thời gian dài được giữ ở mức khoảng 37 độ C trở lên.

  2. Bệnh lao tiềm ẩn

   Thể kín của bệnh lao, các triệu chứng không biểu hiện, chúng giống với các biểu hiện của bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp cấp tính hoặc cảm lạnh. Cơ thể bệnh nhân tích cực chống lại nhiễm trùng và ngăn chặn nó. Một người không lây nhiễm. Trong quá trình phát triển của bệnh lao kín, nhiệt độ tăng nhẹ theo chu kỳ, tăng mệt mỏi và thờ ơ.

  3. Bệnh hoạt động

   Các triệu chứng của bệnh lao phổi xuất hiện toàn bộ: người bệnh lo lắng về ho, ho ra máu khi chảy máu trong phế quản, sốt, suy nhược, chán ăn, v.v. Giai đoạn này nguy hiểm cho người khác: bệnh nhân trở thành người mang mầm bệnh, có khả năng lây cho người khác.

  4. Bệnh lao tái phát (bệnh thứ phát)

   Trong điều kiện không thuận lợi, căn bệnh đã được chữa khỏi trước đó sẽ tái sinh. Vi khuẩn “thức dậy” trong ổ cũ hoặc nhiễm trùng mới xảy ra. Bệnh mở. Có biểu hiện nhiễm độc cơ thể và biểu hiện phế quản phổi. Điều trị bệnh lao tái phát đòi hỏi sự can thiệp lâu dài và mạnh mẽ.

  Để dạng nguyên phát của bệnh chuyển thành dạng mở, mầm bệnh phải tồn tại hơn hai năm trong cơ thể người. Đối với sự tái tạo của nó, cần phải có các yếu tố kích thích. Nếu chúng không có mặt và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, một vài ngày hoặc vài tuần sau khi xâm nhập vào hệ thống hô hấp.

  Video – làm thế nào để phát hiện bệnh lao?

  Các triệu chứng của dạng ngoài phổi của bệnh

  Bệnh có thể ảnh hưởng không chỉ đến phổi, do đó, cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu của bệnh lao ở thể ngoài phổi. Các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan mà mầm bệnh đã định cư. Có các tùy chọn sau:

  Dạng bệnh này thường có thể phát triển ở thời thơ ấu hoặc ở người lớn bị tiểu đường hoặc nhiễm HIV.

  Các triệu chứng chính của vấn đề là:

  • nhức đầu khu trú ở thùy trán và thùy chẩm;
  • giảm hiệu suất;
  • thờ ơ;
  • suy giảm chất lượng giấc ngủ, thường xuyên gặp ác mộng;
  • giảm sự thèm ăn.

  Đổ mồ hôi trộm ban đêm khi mắc bệnh lao phổi là một dấu hiệu đặc trưng khác của tiến triển bệnh. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng nguy hiểm xuất hiện – buồn nôn và nôn, căng cơ vùng chẩm, tư thế cơ thể cụ thể, nét mặt méo mó, mắt lé, v.v.

  Nếu các triệu chứng và điều trị của bệnh được xác định một cách kịp thời, tiên lượng cho bệnh nhân là thuận lợi.… Điều này đạt được là nhờ thế hệ thuốc chống lao mới.

  Tổn thương đường tiêu hóa

  Người bệnh cảm thấy đau nhức hệ tiêu hóa, giảm ăn, buồn nôn, mệt mỏi liên tục, lừ đừ, tăng tiết mồ hôi về đêm. Nếu bệnh đã tấn công vào ruột, có cảm giác muốn đi đại tiện giả, khó tiêu phân, có máu trong phân. Nếu trực khuẩn Koch khu trú trong dạ dày, thường xuyên có cảm giác khát nước, ợ hơi, người đột ngột sụt cân. Nhiệt độ đối với bệnh lao trong đường tiêu hóa có thể tăng lên 40 độ.

  Đây là một dạng bệnh hiếm gặp, các triệu chứng của bệnh tương tự như các biểu hiện của bệnh viêm khớp, khô khớp. Người bệnh bị đau khi hoạt động thể lực, phạm vi cử động của các chi bị hạn chế.

  Nó là một quá trình lây nhiễm xâm nhập vào lớp hạ bì, biểu bì và mô mỡ.

  Các biểu hiện đặc trưng của nó bao gồm:

  • sự xuất hiện của phát ban;
  • khô da quá mức;
  • biểu hiện thường xuyên của dị ứng;
  • giảm khả năng miễn dịch;
  • người bệnh mệt mỏi, hôn mê.

  Ở giai đoạn đầu, bệnh lao có thể phát triển mà không có nhiệt độ, sau đó nó tăng lên 37-38 độ.

  Tổn thương cơ quan sinh dục

  Theo thống kê, các thể lao ngoài phổi chiếm 10% tổng số ca lây nhiễm. Tuy nhiên, sự phát triển của chúng có những hậu quả nguy hiểm, có thể lên tới và bao gồm cả tử vong. Do đó, điều quan trọng là phải lắng nghe những tín hiệu cơ thể bạn đang đưa ra và đi khám bác sĩ kịp thời.

  Phương pháp chẩn đoán bệnh lao

  Bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội đều có thể bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm. Không dễ dàng nhận biết bệnh lao, thể phổi hay thể ngoài phổi tiềm ẩn của bệnh, vì các triệu chứng của bệnh giống với biểu hiện của các bệnh lý khác. Để chẩn đoán, cần phải có các nghiên cứu đặc biệt.

  Ban đầu, bệnh nhân đến khám và than phiền… Đặc biệt đáng chú ý là ho lao phổi kéo dài hơn 3 tuần không khỏi, sụt cân, khó thở, giảm hoạt động. Bác sĩ sẽ tìm hiểu xem đó có phải là từ một người nào đó từ môi trường sống của anh ta hay không, liệu có tái phát bệnh lao hay nhiễm trùng là chính.

  Dựa vào số liệu khám nghiệm, không thể đưa ra kết luận, chỉ có thể nghi ngờ có bệnh. Đối với trung gian ở người lớn, nên chụp X-quang để cho biết có ổ nhiễm trùng hay không và khu trú của chúng như thế nào.

  X-quang và Mantoux không phải là cơ sở để chẩn đoán xác định. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

  Chúng bao gồm các phân tích:

  Sau khi nhận được kết quả của tất cả các xét nghiệm và đối chiếu với các triệu chứng đặc trưng của bệnh lao phổi ở phụ nữ và nam giới, bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác. Nhiệm vụ của nó là xác định khả năng kháng của mầm bệnh đối với một số loại thuốc và chỉ định các phương pháp điều trị hiệu quả.

  Bệnh lao hở là căn bệnh gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho những người xung quanh.

  Nếu không được điều trị đúng cách, nó có thể gây tử vong. Các phương pháp trị liệu hiện đại cho phép bạn đương đầu với một căn bệnh hiểm nghèo, điều quan trọng nhất là bạn phải đến gặp bác sĩ đúng giờ và tuân theo tất cả các khuyến nghị và đơn thuốc của bác sĩ.

  Nếu bạn tìm thấy lỗi, vui lòng chọn một đoạn văn bản và nhấn Ctrl + Enter… Chúng tôi sẽ sửa lỗi, và bạn sẽ nhận được + nghiệp chướng 🙂

  Đánh giá về dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và cơ thể của bạn, bạn hoàn toàn không quan tâm. Bạn rất dễ mắc các bệnh về phổi và các cơ quan khác! Đã đến lúc yêu bản thân và bắt đầu cải thiện. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế tối đa chất béo, bột, ngọt và rượu. Ăn nhiều rau và trái cây, các sản phẩm từ sữa. Để bồi bổ cơ thể bằng cách bổ sung vitamin, hãy uống nhiều nước hơn (chính xác là chất khoáng, tinh khiết). Tăng cường thể chất và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Triệu Chứng Của Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Lao Phổi
 • Nguyên Nhân Và Các Tính Năng Chính Của Bệnh Lao Phổi Ở Người Lớn
 • Hé Mở: Người Bị Lao Phổi Có Quan Hệ Được Không?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Phổi Và Cách Phòng Tránh
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Biết Mình Có Bị Lao Phổi Hay Không?
 • Lao Phổi Là Bệnh Gì? Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Bị Lao Phổi
 • 90 Ngày Chống Chọi Tử Thần Của Bé 2 Tháng Bị Lây Bệnh Từ Bố
 • Dấu Hiệu Bệnh Lao Ở Người Lớn
 • Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi, tuy nhiên vì những biểu hiện ban đầu khá nghèo nàn nên hầu hết trường hợp chỉ phát hiện khi bệnh đã khá nặng.

  Lao phổi là căn bệnh đường hô hấp rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, điều trị khó khăn và nghiêm trọng hơn khi chúng có nguy cơ lây lan thông qua đường hô hấp. Phát hiện sớm lao phổi là cách tốt nhất giúp việc điều trị lao phổi dễ dàng hơn, đồng thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm lao phổi từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

  Các dấu hiệu của bệnh lao phổi bạn cần biết

  Lao phổi chỉ là một thể của bệnh lao nói chung, thế nhưng có tới 80% các trường hợp mắc lao đều biểu hiện bằng lao phổi. Hiện tại, với tính chất nguy hiểm và có nguy cơ lây lan cao, lao phổi được liệt vào loại bệnh xã hội, tất cả mọi bệnh nhân đều được Nhà nước hỗ trợ điều trị hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để việc điều trị dễ dàng và khả quan hơn, đồng thời phòng tránh nguy cơ lây lan lao phổi, việc trang bị những kiến thức về các dấu hiệu bệnh lao phổi là vô cùng cần thiết. Cụ thể, những dấu hiệu lao phổi thường gặp nhất gồm:

  Biểu hiện ho ra máu là dấu hiệu thường gặp nhất ở bệnh lao phổi

  – Ho: dấu hiệu lao phổi đầu tiên là những cơn ho, tuy nhiên ho cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác như viêm phổi, giãn phế quản, viêm phế quản, ung thư phổi,… Dấu hiệu phân biệt ở đây là đối với những loại bệnh trên, nếu dùng thuốc kháng sinh trên 3 tuần mà không khỏi, nguy cơ cao là mắc lao phổi.

  – Ho ra máu: là biểu hiện nặng hơn khi có đến 60% trường hợp lao phổi, thể hiện sự tổn thương của phổi, gây chảy máu trong đường hô hấp.

  – Khạc ra đờm: vi khuẩn lao gây tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng tại các phế nang phổi, biểu hiện là chất dịch đờm tích tụ, mỗi cơn ho thường có đờm kèm theo. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân lao phổi đều có biểu hiện này.

  – Đau tức ngực, khó thở: đây cũng là dấu hiệu của bệnh lao phổi hầu hết các bệnh nhân đều mắc phải, ho nhiều gây ức chế phế quản, đặc biệt lúc này phổi đang bị tổn thương, trao đổi khí khó khăn, càng dễ gây khó thở, đau tức ngực.

  – Sốt: lao phổi thường biểu hiện bởi những cơn sốt thất thường, sốt cao, sốt nhẹ kèm theo cảm giác ớn lạnh, nhất là khi về chiều.

  Những người bị lao phổi sẽ có biểu hiện tức ngực

  – Mệt mỏi, chán ăn, sút cân: vừa là tác động tâm lí, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp dẫn tới biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, sút cân liên tục là những dấu hiệu lao phổi phổ biến.

  Dấu hiệu lao phổi tái phát

  Lao phổi tuy có thể chữa khỏi, nhưng khả năng tái phát rất cao, nhất là những bệnh nhân có thể trạng sức khỏe yếu, hoặc tiếp xúc lại với khuẩn lao có nguy cơ tái phát cao hơn. Lao tái phát là tình trạng lao đã được chữa khỏi sau khi áp dụng phác đồ điều trị, trong đờm không còn xét nghiệm thấy khuẩn lao nữa, nhưng đến nay lại xuất hiện trở lại các triệu chứng của lao như sốt, đau tức ngực, khó thở.

  Khi xét nghiệm trở lại phát hiện vi khuẩn lao trong đờm được gọi là lao tái phát. Dấu hiệu lao phổi tái phát được biểu hiện như ho kéo dài, tức ngực, khó thở, ho kèm theo sốt, nhất là lúc về chiều,… Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bệnh lao phổi tái phát này, hãy kiểm tra lại và sớm có phác đồ điều trị phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Trị Bệnh Lao Phổi Cần Phải Hiểu Những Kiến Thức Sau Về Bệnh
 • Bệnh Lao Phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị, Phòng Bệnh
 • 4 Dấu Hiệu Mắc Bệnh Lao Phổi Thường Thấy & Phát Đồ Điều Trị
 • Lao Ở Trẻ Em: Những Điều Cần Biết
 • Bệnh Lao Ở Trẻ Em, Triệu Chứng Điển Hình Và Di Chứng
 • Bệnh Lao Phổi: 7 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Lao Không Nên Bỏ Qua

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Triệu Chứng Và Điều Trị Bệnh Lao Phổi
 • Bệnh Lao Phổi Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Bằng Đông Y
 • Triệu Chứng Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Bệnh Lao Phổi Có Những Dấu Hiệu Nào?
 • Lao Màng Phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Đa số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi đều không biết mình bị bệnh cho đến khi bệnh nặng lên

  Chán ăn

  Một trong những triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh lao là người bệnh bị chán ăn nhưng nó thường bị bỏ qua vì chán ăn cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh khác.

  Người bị bệnh lao dễ bị chán ăn

  Mệt mỏi

  Nên đọc

  Khi bị chán ăn cơ thể sẽ mệt mỏi do không được cung cấp đủ dưỡng chất. Ngoài ra, nhiễm trùng phổi cũng khiến bệnh nhân gặp tình trạng khó thở, gây ra tình trạng mệt mỏi.

  Ho dai dẳng

  Ho kéo dài hơn ba tuần là dấu hiệu điển hình của bệnh lao. Nếu bạn bị ho kéo dài nhưng không do bệnh hô hấp nào khác và đã sử dụng thuốc nhưng không khỏi thì bạn nên đến gặp bác sỹ vì có thể bạn đang bị lao phổi.

  Sốt

  Nếu bạn bị chán ăn, ho kéo dài kết hợp với bị sốt nhẹ vào ban ngày và sốt cao khoảng 39,5 độ C – 40 độ C vào chiều tối thì có thể bạn đang bị bệnh lao. Sốt do bệnh lao thường không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Tức là bệnh nhân khi bị sốt đã uống thuốc hạ sốt nhưng bệnh không thuyên giảm.

  Người bệnh lao thường bị sốt vào chiều tối

  Đau ngực

  Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

  Giảm cân đột ngột

  Đây là triệu chứng thường gặp ở số đa số người lao. Nguyên nhân khiến người bệnh bị sụt cân là do người bệnh lao thường ăn kém, mệt mỏi nên dễ bị bụt cân. Vì vậy những người bỗng dưng bị sụt cân không rõ nguyên nhân nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới bệnh lao.

  Sụt cân đi kèm với ho dai dẳng có thể là dấu hiệu của lao phổi

  Ho ra máu

  Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân lao. Nguyên nhân khiến người bệnh lao phổi ho ra máu là do phổi bị tổn thương. Ngoài ra, ho ra máu cũng có thể là hậu quả của lao phổi dù bệnh đã chữa khỏi. Khi chữa khỏi bệnh lao phổi, những di chứng của quá trình viêm nhiễm lâu ngày hoặc sự tạo thành các xơ sẹo sẽ khiến bệnh nhân có thể vẫn ho ra máu.

  Bệnh lao nếu điều trị không đúng phác đồ, điều trị muộn sẽ không khỏi, bệnh diễn biến mạn tính kéo dài. Bệnh nhân mất hoặc giảm khả năng lao động, suy kiệt, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.

  Việc phát hiện sớm lao là rất cần thiết. Vì vậy nếu ho kéo dài trên 2 tuần kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều nên được khám: Chụp X-quang phổi, xét nghiệm đờm … Nếu bị lao phải điều trị dứt điểm, đúng phác đồ, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Không nên giấu bệnh, coi đây là một điều kín, nói ra ảnh hưởng đến gia đình con cái, không nên quan niệm bệnh lao là di truyền.

  Hiện nay, tiêm vacine phòng lao (BCG) là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng tránh bệnh lao cho trẻ. Cần tiêm trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi đến 15 tuổi.

  Thanh Tú H+ (Theo Healthsite)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Biết Về Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Phát Hiện Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Dấu Hiệu Bệnh Lao Ở Người Lớn
 • 90 Ngày Chống Chọi Tử Thần Của Bé 2 Tháng Bị Lây Bệnh Từ Bố
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Bị Lao Phổi
 • Bệnh Lao Phổi Có Những Dấu Hiệu Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lao Màng Phổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Bệnh Lao Màng Phổi Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sởi Ở Trẻ Nhỏ
 • Những Dấu Hiệu Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Phổi Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Xương
 • Bệnh lao phổi có những dấu hiệu nào? Nếu phát hiện bệnh chậm trễ có nguy hiểm gì không?

  Câu hỏi: Phát hiện bệnh lao phổi chậm trễ nguy hiểm như thế nào?

  tran ngọc sang – chuadatt****@gmail.com

  07/01/2019 13:42

  Chào bác sĩ,

  Vào tháng 2/2018 em có khạc đờm ra máu, sau khi kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ chẩn đoán em bị viêm phế quản, cho uống thuốc 2 tuần tái khám lại thì khỏi. Sau đó vào 11/2018 em ho ra máu, đi kiểm tra lại bác sĩ chẩn đoán xơ sẹo vôi hoá phổi cho uống thuốc 2 tuần.

  Vào 12/2018 em đi kiểm tra ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ chẩn đoán bị lao phổi AFB. Bác sĩ cho em hỏi có phải em bị bệnh lao từ tháng 2/2018 hay không? Phát hiện chậm trễ như vậy có nguy hiểm gì không?

  Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho… Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

  Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu… Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

  Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

  Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

  Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

  Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.

  Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

  Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

  chúng tôi

  Gửi câu hỏi tới địa chỉ Fanpage: AloBacsi – Hỏi bác sĩ trả lời

  Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

  Danh bạ ngành y

  Tất cả TP.Hồ Chí Minh Hà Nội Cần Thơ Đà Nẵng Bình Dương Đồng Nai Bà Rịa – Vũng Tàu An Giang Bình Phước Bình Thuận Bình Ðịnh Bạc Liêu Bắc Giang Bắc Kạn Bắc Ninh Bến Tre Cao Bằng Cà Mau Đắk Lắk Đắk Nông Điện Biên Đồng Tháp Gia Lai Hà Giang Hà Nam Hà Tĩnh Hải Dương Hải Phòng Hậu Giang Hòa Bình Hưng Yên Khánh Hòa Kiên Giang Kon Tum Lai Châu Lạng Sơn Lào Cai Lâm Đồng Long An Nam Định Nghệ An Ninh Bình Ninh Thuận Phú Thọ Phú Yên Quảng Bình Quảng Nam Quảng Ngãi Quảng Ninh Quảng Trị Sóc Trăng Sơn La Tây Ninh Thái Bình Thái Nguyên Thanh Hóa Thừa Thiên Huế Tiền Giang Trà Vinh Tuyên Quang Vĩnh Long Vĩnh Phúc Yên Bái

  BHYT Bệnh viện Quận Đoàn 4, sinh mổ được thanh toán thế nào?

  Em có đăng kí BHYT ở Bệnh viện Quân Đoàn 4 nhưng giờ có nguyện vọng sinh mổ dịch vụ tại Bệnh viện Quận Thủ Đức. Cho em hỏi chi phí sinh mổ dịch vụ khoảng bao nhiêu và bảo hiểm của em được hưởng bao nhiêu %?

  Lịch tư vấn tuần của AloBacsi 2 tháng 1

  Lịch tư vấn tuần của AloBacsi 2 tháng 1: Chiều 8/1, chúng tôi Võ Thị Tố Uyên tư vấn từ 17g30-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.66800 367 để gặp BS Uyên trong khung thời gian này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Bệnh Lao Phổi Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Bằng Đông Y
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Triệu Chứng Và Điều Trị Bệnh Lao Phổi
 • Bệnh Lao Phổi: 7 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Lao Không Nên Bỏ Qua
 • Cần Biết Về Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Dấu Hiệu Và Cách Phòng Chống Bệnh Lao Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Viêm Loét Dạ Dày Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Phác Đồ Điều Trị
 • Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Phác Đồ Điều Trị
 • Thai Lưu Và Những Dấu Hiệu Mẹ Bầu Cần Nhớ
 • Liệt Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị
 • Liệt Dương Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh
 • Tại Việt Nam, mặc dù chương trình chống lao quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong kiểm soát, phát hiện và điều trị, song bệnh lao ở nước ta vẫn còn nặng nề, đứng thứ 12 trong số 22 nước có tình hình dịch tễ lao cao nhất, thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao nhất thế giới.

  Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra. Bệnh lây lan do vi khuẩn lao phát tán ra ngoài khi người mắc lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ mà vô tình người tiếp xúc gần đó có thể bị hít vào và gây bệnh tại phổi. Từ phổi, vi khuẩn lao có thể qua đường máu hay bạch huyết đến các tạng khác trong cơ thể và gây bệnh tại đó. Tùy theo vị trí bị bệnh mà người ta chia bệnh lao thành 2 thể chính là lao phổi (chiếm 80 – 90%) và lao ngoài phổ (chiếm 20%).

  Ho, ho ra máu: Người bệnh ho trên 3 tuần dùng thuốc kháng sinh nhưng không giảm ho thì có thể là do lao phổi. Ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp nên những người có triệu chứng ho ra máu.

  Khạc đờm: Khạc đờm là biều hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân không thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

  Gầy, sút cân: Là triệu chứng thường gặp ở bệnh lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không rõ nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… có các triệu chứng ho, khạc đờm có thể đã mắc lao phổi.

  Sốt, ra mồ hôi: Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhự hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là mồ hôi trộm. Ngoài ra, còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi.

  Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Để phòng chống bệnh lao, biện pháp hữu hiệu nhất là cho trẻ sơ sinh đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng chống lao (Hiện nay đang thực hiện tiêm phòng lao ngay tháng đầu sau sinh trong chương trình TCMR được triển khai ở tất cả các xã, phường, thị trấn). Đồng thời, thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thuốc lá…Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.

  Đối với những người đã nhiễm lao cần thực hiện các biện pháp tránh lây cho người xung quanh như: nghỉ làm hoặc nghỉ học và ngủ riêng trong vài tuần đầu điều trị; che miệng, đeo khẩu trang khi ra ngoài; sử dụng miếng vải che miệng khi cười, nói, ho, hắt hơi sau đó để miếng vải trong túi, buộc kín và vứt vào thùng rác. Đặc biệt, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm quá trình trị liệu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Miêu Tả 1 Số Dấu Hiệu Hội Chứng Màng Não
 • Tất Tần Tật Về Kiến Ba Khoang
 • Xử Trí Khi Bị Kiến Ba Khoang Cắn Và Cách Phòng Chống
 • Dấu Hiệu Không Rụng Trứng Dù Có Kỳ Kinh Bình Thường: Chị Em Cẩn Thận Vô Sinh?
 • Bệnh Tay Chân Miệng Độ 1 Mấy Ngày Thì Khỏi?
 • Những Dấu Hiệu Đầu Tiên Của Bệnh Gout Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Gút Cấp: Triệu Chứng Và Cách Xử Lý, Giảm Đau Nhanh Nhất
 • Bệnh Gút Có Mấy Giai Đoạn? Dấu Hiệu Và Sự Nguy Hiểm
 • Nhận Biết Các Dấu Hiệu Bệnh Gút Bạn Cần Phải Biết
 • Cảnh Giác Với Các Dấu Hiệu Bệnh Gout
 • Các Dấu Hiệu Báo Động Bệnh Gout.
 • Phát hiện sớm những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout và điều trị kịp thời không chỉ giúp người bệnh đẩy lùi những cơn đau dữ dội, triền miên mà còn giúp họ tránh được những biến chứng kinh hoàng như biến dạng khớp, bại liệt, suy thận, các bệnh lý tim mạch và thậm chí là tử vong… do gout gây ra.

  Bệnh gout là một bệnh viêm khớp gây ra do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin trong cơ thể. Gout được xem là bệnh mạn tính, tuy nhiên ngay từ giai đoạn đầu đã có những dấu hiệu cảnh báo. Nếu như chúng ta chịu khó “lắng nghe” những bất thường từ cơ thể của mình thì có thể sẽ nhận ra, và nhận biết sớm bệnh cũng góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh sau này. Vậy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout là gì?

  Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout

  Để sớm nhận biết các dấu hiệu của bệnh gout, điều quan trọng là chúng ta cần phải biết “lắng nghe” cơ thể của mình. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout là khi các tinh thể muối urat tích tụ tại các khớp và các mô xung quanh đến một giới hạn nào đó, người bệnh gout sẽ có những triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau ở một số khớp (thường là khớp bàn ngón chân cái). Triệu chứng này có tên gọi là podagra. Các cơn đau gout thường xảy ra vào ban đêm và nghiêm trọng đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến không thể chịu đựng nổi. Sự khó chịu này tăng lên nhanh chóng, kéo dài nhiều giờ và giảm trong 2-7 ngày sau đó. Khi cơn gout cấp lui dần đi, lớp da quanh khớp đau bị tróc vảy và có cảm giác ngứa. Ngoài ra, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout có thể kèm theo bị sốt nhẹ, cảm giác mệt mỏi, khát nước, nước tiểu có màu vàng và khó cử động ở các khớp.

  Những cơn đau nhẹ có thể kéo dài từ 1-2 ngày, trong khi đó các cơn đau nặng có thể kéo dài nhiều tuần, hoặc cả tháng. Đa số những người bệnh gout bị các cơn đau tấn công lần thứ hai trong khoảng 6 tháng đến 2 năm sau lần thứ nhất. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào thể trạng và chế độ dinh dưỡng của mỗi người mà thời gian tái phát sẽ khác nhau.

  Nếu như chúng ta không nhận biết được dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout để điều trị kịp thời, thì các cơn đau cấp tấn công trở lại là một điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải bất kì ai mắc bệnh gout cũng thể hiện đầy đủ những dấu hiệu đặc trưng trên. Những người này, đến khi xuất hiện các cơn gout cấp, thì tinh thể muối urat đã tích lũy và gây sưng ở nhiều khớp dẫn đến tình trạng chẩn đoán nhầm thành viêm đa khớp.

  Những người uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm chứa purin, béo phì… là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gout khá cao. Vì vậy, những đối tượng này nên có kế hoạch phòng bệnh hiệu quả để tránh nguy cơ mắc bệnh gout.

  Dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout là sưng, nóng, đỏ, đau ở một số khớp

  Nguyên nhân gây nên bệnh gout

  Bệnh gout xảy ra khi tinh thể urate tích tụ bên trong khớp, gây nên triệu chứng viêm và đau dữ dội. Tinh thể urat có thể hình thành khi nồng độ Acid uric trong máu của bạn tăng cao.

  Monosodium urat (tinh thể Acid uric) được hình thành từ Acid uric, một trong những hóa chất tự nhiên trong cơ thể. Acid uric xuất phát từ sự phân hủy tự nhiên của RNA và DNA. Cơ thể bạn tạo ra Acid uric khi nó phá vỡ nhân purin.

  Purines cũng được tìm thấy trong một số những loại thực phẩm như thịt, thịt đỏ, hải sản,… Một số loại thực phẩm khác cũng thúc đẩy nồng độ Acid uric tăng cao, chẳng hạn như các đồ uống có cồn như rượu, bia và đồ uống có đường khác.

  Thông thường, Acid uric hòa tan trong máu và đi qua thận vào nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều Acid uric hoặc thận của bạn bài tiết Acid uric quá ít. Khi điều này xảy ra, Aicd uric có thể tích tụ bên trong cơ thể, hình thành lên các tinh thể sắc nhọn, tích tụ ở các mô quang khớp gây đau, sưng và viêm.

  Nguyên nhân gây nên bệnh gout là do Acid uric tích tụ

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh gout

  Bạn có nhiều khả năng mắc phải căn bệnh gout nếu lượng Acid uric trong cơ thể của bạn quá cao. Các yếu tố có thể làm tăng lượng Acid uric trong cơ thể bạn bao gồm:

  Ăn uống với một chế độ quá nhiều protein, giàu thịt, hải sản và những đồ uống có đường, có thể làm tăng nồng độ Acid uric, tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Uống quá nhiều rượu và bia cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

  Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều acid uric hơn và lúc này thận của bạn sẽ rất khó khăn để có thể loại bỏ hết Acid uric ra ngoài cơ thể được.

  Việc sử dụng thuốc lợi tiểu thường được sử dụng trong quá trình điều trị tăng huyết áp và Aspirin liều thấp cũng có thể làm cho nồng độ Acid uric trong máu tăng. Vì vậy, có thể những loại thuốc này sẽ được chống chỉ định cho những người bệnh đã qua cấy ghép nội tạng.

   Tiền sử gia đình có người mắc bệnh gout

  Nếu một trong các thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh gout, thì khả năng mắc bệnh gout của bạn sẽ cao hơn so với những người bình thường.

   Tuổi tác và giới tính.

  Mọi người thường biết đến là bệnh gout chỉ mắc ở nam giới, còn ở phụ nữ thì cơ thể có xu hướng có mức Acid uric thấp hơn. Tuy nhiên, không phải phụ nữ lúc nào cũng là đối tượng miễn nhiễm với bệnh gout. Sau thời kì mãn kinh, nồng độ Acid uric ở phụ nữ có thể cao gần bằng nam giới. Đàn ông ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi có khả năng mắc bệnh gout sớm hơn, trong khi phụ nữ thường có dấu hiệu phát triển sau thời kì mãn kinh.

   Chấn thương hoặc qua quá trình phẫu thuật.

  Nếu bạn trải quá quá trình phẫu thuật hoặc bị chấn thương, cũng có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh gout.

  Uống quá nhiều rượu và bia cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

  Mức độ Acid uric trong máu của bạn có thể thay đổi tùy theo:

  • Bạn ăn gì;
  • Những loại thuốc bạn đang dùng trong quá trình điều trị bệnh lý nào đó;
  • Chức năng thận của bạn suy giảm;
  • Lượng nước uống hằng ngày;
  • Bạn uống rượu, bia nhiều bao nhiêu;
  • Cân nặng và yếu tố nguy cơ trong quá trình trao đổi chất của bạn.

  Không phải ai có mức acid uric cao cũng sẽ phát triển bệnh gút. Yếu tố di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả mọi người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút là sẽ bị mắc bệnh. Thông thường, ảnh hưởng của di truyền được thay đổi bởi các yếu tố nguy cơ được đề cập ở trên, cũng như giới tính và tuổi tác của nam giới.

  Ngoài ra, tốt nhất để phát hiện – phòng ngừa và điều trị bệnh gút hiệu quả, khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gout, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhất bệnh gout.

  Nhân Tâm

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Gút
 • Những Triệu Chứng Của Bệnh Gout
 • Bệnh Gút Triệu Chứng Của Gout Mạn Tính
 • Tổng Quan Về Bệnh Gút Và Các Triệu Chứng Của Bệnh Gout
 • Các Triệu Chứng Của Bệnh Gout (Gút) Bạn Nên Biết Để Xử Lý
 • Lạc Đường Là Dấu Hiệu Đầu Tiên Của Bệnh Alzheimer

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Mất Trí Nhớ Alzheimer
 • Alzheimer Là Bệnh Gì? Cơ Chế
 • 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Alzheimer Giúp Các Bạn Phát Hiện Sớm Hơn Để Kịp Thời Khắc Phục Khi Thành Viên Trong Gia Đình Mắc Phải
 • Tôi Đã Quên Thật Rồi: Học Isaac Cách Nhân Biết Dấu Hiệu Bệnh Alzheimer
 • Xét Nghiệm Amh (Xét Nghiệm Đo Dự Trữ Trứng Của Buồng Trứng)
 • Sự xuống cấp trí nhớ của một người trẻ tuổi như Julianne Moore mô tả trong bộ phim Still Alice.

  Nghiên cứu mới đây có tên gọi dự án Phòng ngừa (Prevent) của Đại học Edinburgh phối hợp cùng các trung tâm nghiên cứu khác của Anh nhằm tìm ra các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer khi người ta còn trẻ.

  Các nhà khoa học đằng sau nghiên cứu dài hạn trong kết quả sơ bộ của họ đã phát hiện ra rằng, khiếm khuyết các kỹ năng đi đường là một trong những chỉ số đầu tiên của tình trạng này.

  Họ lấy ví dụ cổ điển về sự xuống cấp trí nhớ của một người trẻ tuổi như Julianne Moore mô tả trong bộ phim Still Alice, nhân vật chính bất ngờ bị lạc trong khi đang chạy bộ trên con đường quen thuộc ở đầu phim.

  Khiếm khuyết các kỹ năng đi đường là một trong những chỉ số đầu tiên của bệnh Aizheimer.

  Một phần của phân tích này là bài kiểm tra Four Mountains, được phát triển bởi nhà thần kinh học Dennis Chan của Đại học Cambridge.

  Trong đó, các cá nhân được cho xem một bức tranh ngọn núi và yêu cầu xác định nó trong bốn cảnh quan lớn hơn khác. Bài kiểm tra cho phép các chuyên gia tập trung vào những người đang bị suy thoái vùng hồi hải mã.

  Hiện vẫn chưa rõ các thực nghiệm và kết quả này dẫn đến chẩn đoán bệnh ra sao. Cũng chưa biết các kết quả có thể giúp ích gì cho những người có nguy cơ khi mà hiện nay không có cách nào chữa khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng thuốc có hiệu quả hơn nếu bệnh nhân dùng trong giai đoạn sớm của bệnh và lối sống lành mạnh cũng có thể ngăn cản sự phát triển tiềm ẩn của nó. Do vậy, biết được nguy cơ để ngăn ngừa sớm vẫn luôn có tác dụng.

  Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Maryland cho thấy đi dạo 30 phút bốn lần mỗi tuần là đủ để làm chậm quá trình suy giảm nhận thức nhẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu, Biểu Hiện Và Triệu Chứng Của Bệnh Alzheimer
 • Ngủ Trưa Quá Nhiều Có Thể Là Dấu Hiệu Của Bệnh Alzheimer
 • Dấu Hiệu Cảnh Báo Mắc Bệnh Alzheimer
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Các Thì Trong Tiếng Anh
 • By The Time: Cấu Trúc, Cách Dùng, Dấu Hiệu Của Thì Nào?
 • Bệnh Lao Phổi Là Gì? Bệnh Lao Phổi Có Triệu Chứng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chẩn Đoán Bệnh Lao Màng Phổi, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Lao Màng Phổi
 • Dấu Hiệu Nghi Ngờ Mắc Lao Phổi
 • 4 Dấu Hiệu ‘tố’ Bạn Mắc Lao Phổi
 • Dấu Hiệu Không Ngờ Cảnh Báo Bạn Mắc Bệnh Lao Phổi
 • Những Triệu Chứng Lao Phổi Cần Gặp Bác Sĩ Ngay, Đề Phòng Biến Chứng
 • Bệnh lao phổi là gì và triệu chứng của bệnh như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm và thắc mắc. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ lây lan cao hiện nay.

  Bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh được chia thành 2 thể là lao phổi và lao ngoài phổi.

  Lao phổi còn được gọi là lao hoạt tính, chiếm đến hơn 80% những trường hộ mắc lao. Trong trường hợp này, người bệnh xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao là nguồn lây nhiễm lao phổi cho những người xung quanh. Bệnh lao ngoài phối không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác, bao gồm nhiều loại như lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao hệ sinh dịch- tiết niệu, lao xương khớp..

  Bệnh lao phổi do một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Đây được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm thứ hai trong danh sách những bệnh nhiễm trùng tử vong trên thế giới. Bệnh thường có những triệu chứng điển hình sau:

  Ho được xem là triệu chứng phổ biến của bệnh phổi cấp và mãn tính. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm phổi, co giãn phế quản, lao…Những trường hợp ho trên 3 tuần, sử dụng thuốc kháng sinh không thuyên giảm thì nguy cơ mắc lao phổi là rất lớn.

  Ho ra máu là triệu chứng bệnh lao phổi thường gặp ở 60% người bệnh, xuất hiện khi tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

  Đau ngực là một trong những triệu chứng bệnh lao phổi dễ nhận thấy ở bệnh nhân. Ho nhiều sẽ dẫn đến ức chế lên phế quản, dẫn đến tình trạng khó thở, đau ngực.

  Gầy, sụt cân: Đây là triệu chứng thường gặp ở số đông người bệnh lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên thì phải đi khám ngay.

  Bệnh lao phổi khiến đổ mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm nhiều về ban đêm.

  Do tác động tâm lý, stress gây nên các ức chế khiến người mắc bệnh lao cảm thấy mệt mỏi.

  Khạc đờm là triệu chứng bệnh lao phổi thường gặp. Nguyên nhân do tình trạng tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản.

  Bệnh lao phổi nên ăn gì? Bệnh lao phổi ăn gì tốt cho sức khỏe?

  3. Tìm hiểu về bệnh lao phổi afb âm tính

  Bên cạnh bệnh lao phổi là gì thì bệnh lao phổi afb là gì cũng là vấn đề nhiều người muốn tìm hiểu. Đây là căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Lao phổi là bệnh truyền nhiễm thường gặp do vu khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Bệnh lao phổi BK âm tính là hiện tượng người mắc bệnh không tìm thấy vi trùng lao. Nhưng sau khi thử mẫu đờm thì lại cho kết quả dương tính. Và nếu có thêm các dấu hiệu như ho ra máu, sút cân, chán ăn… thì chắc chắn bạn bị nhiễm vi khuẩn lao.

  Lao phổi afb (-) là lao phổi thứ phát, về triệu chứng và cách điều trị không khác biệt so với lao phổi afb (+). Do đó, nếu được chẩn đoán lao phổi AFB (-) thì bắt buộc điều trị như người bị lao phổi AFB (+).

  Vậy lao phổi afb có lây không?

  Theo chia sẻ của những chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Lao phổi afb (-) âm tính rất dễ lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt qua đường hô hấp. Người bệnh khi ho, hắt hơi, xì mũi, người xung quanh không để ý dễ hít phải vi khuẩn afb xâm nhập vào cơ thể và hình thành bệnh.

  Vi khuẩn gây lao afb âm tính có thể đi vào máu, thận hoặc các bộ phận khác rồi dần hủy hoại các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

  Một số trường hợp, người bị nhiễm vi khuẩn có sức đề kháng tốt cơ thể có thể kháng cự lại, chúng sẽ ngủ yên chưa phát tác. Chỉ khi sức đề kháng giảm hoặc gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sinh sôi và phát triển thành bệnh lao phổi.

  Chính vì thế, người bị lao phổi AFB âm tính cần được cách li và biết cách đề phòng lây lan đến những người xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giai Đoạn Đầu Của Các Triệu Chứng Bệnh Lao. Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Phổi Giai Đoạn Đầu
 • Các Triệu Chứng Của Bệnh Lao Ở Trẻ Em
 • Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Lao Phổi
 • Nguyên Nhân Và Các Tính Năng Chính Của Bệnh Lao Phổi Ở Người Lớn
 • Hé Mở: Người Bị Lao Phổi Có Quan Hệ Được Không?
 • Bệnh Lao Phổi (Ho Lao): Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Lao Phổi Giúp Bạn Nhận Biết Căn Bệnh Này Là Gì?
 • Dấu Hiệu, Triệu Chứng Của Bệnh Liệt Dương
 • Liệt Dương Có Chữa Khỏi Được Không? Nguyên Nhân Và Cách Chữa
 • Những Dấu Hiệu Liệt Dương Nam Giới Không Được Chủ Quan
 • Dấu Hiệu Liệt Dương, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Liệt Dương (Xem Ngay)
 • Hiện nay, bệnh lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới cao hơn cả sốt rét và HIV/AIDS. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 2 tỷ người trên thế giới mắc bệnh lao tiềm tàng và xấp xỉ 3 triệu người chết vì lao. Trong đó khoảng 95% số bệnh nhân mắc mới và 99% số ca tử vong do lao ở các nước nghèo và các nước đang phát triển. ( 2)

  Mỗi ngày, khoảng 4.500 người tử vong vì bệnh lao và có đến gần 30.000 người nhiễm bệnh. Thống kê tại Việt Nam chỉ trong năm 2022 có tới 12 nghìn người chết do lao, con số này con hơn nhiều lần số người tử vong vì tai nạn giao thông. Ngoài ra, sự xuất hiện của đại dịch HIV/AIDS, đồng nhiễm lao và HIV/AIDS cùng với sự phát triển của các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc lưu truyền trong cộng đồng cũng khiến bệnh lao ngày càng phổ biến. ( 3)

  Theo báo cáo của của tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố năm 2022, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

  Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Đây là một bệnh lây lan qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Bệnh lao có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể như thận, cột sống, tủy xương, hệ thần kinh… Tuy nhiên thường gặp nhất là lao phổi, bệnh cảnh này chiếm từ 80 – 85% trong tổng số ca mắc bệnh do lao.

  ảy ra khi vi khuẩn M.Tuberculosis tấn công chủ yếu vào phổi. Bệnh ho lao phổi dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. ( Bệnh lao phổi6)

  ( tiếng Anh là Pulmonary Tuberculosis) là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, x

  Trong điều kiện tự nhiên, vi khuẩn này có thể tồn tại từ 3 – 4 tháng. Trong phòng thí nghiệm, vi khuẩn lao có thể được bảo quản trong nhiều năm. Nếu ở dưới ánh nắng mặt trời vi khuẩn này sẽ chết trong vòng 1,5 giờ và sống được 5 phút khi bị chiếu tia cực tím.

  Vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis là một vi khuẩn ái khí vì vậy vi khuẩn ưa cư trú trong môi trường có nhiều oxy, vì đặc tính này mà vi khuẩn lao thường khu trú ở phổi và số lượng vi khuẩn có nhiều nhất trong các hang lao có phế quản thông. ( 4)

  Các triệu chứng lao phổi thường gặp

  Tùy thuộc vào sức khỏe và để kháng của từng người mà bệnh lao ở phổi có thời gian ủ bệnh dài ngắn khác nhau. Trong giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhân lao không có hoặc có ít biểu hiện các triệu chứng bệnh, do đó rất khó phát hiện được bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này.

  Ở nền bệnh lao tiến triển, tùy vào mức độ gây bệnh ở từng cơ quan bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau. Ở lao phổi, các dấu hiệu thường đặc hiệu biểu hiện qua đường hô hấp như:

  • Ho khan, ho ít, nhiều khi bệnh nhân không để ý mình bị ho từ lúc nào. Nếu bệnh nhân có ho khan kéo dài, sốt nhẹ trên 3 tuần (có thể sốt về chiều), bác sĩ chỉ định chụp X-quang phổi và làm xét nghiệm đờm tìm trực khuẩn lao.
  • Ho khạc đờm, đờm thường có màu trắng.
  • Ho ra máu (đờm lẫn máu) số lượng từ ít tới nhiều.
  • Thường hay có triệu chứng khó thở, khám phổi thấy ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương.

  Nguyên nhân gây bệnh ho lao

  Bệnh ho lao là bệnh lây lan qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây bệnh chủ yếu là người hoặc động vật mắc vi khuẩn lao, bệnh dễ lây truyền khi người hoặc động vật nhiễm bệnh ho, hắt hơi tạo ra những hạt nước bọt rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn lao lơ lửng trong không khí. Người ta có thể hít những hạt này vào phổi và mắc bệnh.

  Ngày nay, người ta chia bệnh học lao thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn lao nhiễm: Vi khuẩn lao xâm nhập lần đầu vào phổi gây sơ nhiễm, từ đó lan theo các đường bạch huyết, đường máu có thể làm tổn thương một số cơ quan khác.
  • Giai đoạn lao bệnh: Đối với mọi lứa tuổi, khoảng 10% lao nhiễm sẽ chuyển sang lao bệnh và 80% số bệnh lao này sẽ xảy ra trong 2 năm đầu đời. 50% số bệnh lao là nguồn lây mới trong xã hội.

  Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

  Lao dễ lây từ người sang người qua đường hô hấp, vì thế những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc lao phổi:

  • Người có tiếp xúc, nói chuyện, chăm sóc gần gũi với người mắc bệnh lao
  • Người sống và làm việc tại vùng có tỷ lệ mắc lao cao, hay nơi có bệnh nhân lao sinh sống
  • Người bị mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch như HIV, bệnh gan, lách…
  • Nguy cơ chuyển lao tiềm ẩn thành bệnh ho lao
  • Người nhiễm HIV
  • Sử dụng ma túy dạng chích
  • Suy thận hay chạy thận
  • Đái tháo đường
  • Cắt dạ dày hay ruột non
  • Dùng thuốc corticoid kéo dài hay thuốc ức chế miễn dịch
  • Ung thư đầu cổ.

  Theo các chuyên gia cho biết, không phải cứ nhiễm vi khuẩn lao đều bị mắc bệnh lao phổi, khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ bị tấn công bởi hệ miễn dịch. Ở những người có sức đề kháng yếu, vi khuẩn lao sẽ sinh sôi nảy nở và gây bệnh, thời gian phát bệnh nhanh. Ngược lại, ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bệnh sẽ phát rất chậm, có khi đến vài chục năm, thậm chí là không phát bệnh. ( 7)

  Để chẩn đoán dấu hiệu lao ở phổi, bên cạnh những triệu chứng đặc hiệu, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để phát hiện bệnh:

  • Lâm sàng: bệnh nhân có biểu hiện ho kéo dài, ho ra máu, sốt nhẹ về chiều hoặc tối, gầy sút cân.
  • X-quang: tổn thương xâm nhiễm xuất hiện chủ yếu ở đỉnh phổi.
  • Tìm thấy trực khuẩn lao (nhuộm soi hoặc nuôi cấy) thông qua các mẫu bệnh phẩm như đờm, dịch phế quản, dịch màng phổi…
  • Tổn thương nang lao trên sinh thiết: sinh thiết phổi, niêm mạc phế quản, hạch

  Bệnh nhân mắc bệnh ho lao là nguồn lây vi khuẩn cho người lành nhiều nhất, đặc biệt thể lao ở phổi có vi khuẩn AFB dương tính trong đờm. Nếu không điều trị sớm và dùng thuốc không đúng phác đồ, bệnh có thể gây nguy hại tới tính mạng bởi những biến chứng sau:

  • Tràn dịch, tràn khí màng phổi: Tràn dịch màng phổi có nước dịch vàng chanh, dịch tiết chứa nhiều protein và lympho bào, đôi khi là dịch hồng hoặc đỏ. Tràn khí màng phổi xảy ra khi vỡ một hang lao thông với hang màng phổi, triệu chứng chủ yếu là đau ngực đột ngột bên có tràn khí và khó thở. Khi khí và dịch tràn ra nhiều quá sẽ ép phổi lại còn một thể tích rất nhỏ. Thể tích này không thể cung cấp đủ khí khiến người bệnh bị ngạt thở và tử vong. Do vậy, cần xử lý ngay tràn dịch và khí để khai thông sự dễ thở cho bệnh nhân.
  • Lao thanh quản: Thường biểu hiện bằng khàn tiếng, thay đổi giọng nói, nuốt đau, đau tai. Khám thường thấy loét ở dây thanh âm hoặc những nơi khác thuộc đường hô hấp trên, cần xét nghiệm đờm trực khuẩn Koch khi bệnh nhân đang bị lao phổi tiến triển.
  • Nấm Aspergillus phổi: Có những trường hợp bệnh lao đã được chữa khỏi nhưng vẫn để lại các hang. Các hang này sau đó có thể bị nhiễm nấm Aspergillus fummigatus. Nhiễm nấm có thể dẫn tới ho ra máu nặng thậm chí là tử vong.
  • Rò thành ngực: Nếu không được điều trị, hoặc điều trị không đủ thuốc, không đủ thời gian hoặc lao kháng thuốc có thể gây ra rò thông phế quản và thành ngực.

  Giáo sư Ngô Quý Châu cho biết, ho lao là một bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được, nhưng vẫn còn là gánh nặng cho sức khỏe cộng đồng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, phần lớn các bệnh nhân lao đều khỏi bệnh mà không chịu biến chứng. Hiện nay, phương pháp điều trị lao phổi phổ biến là dùng kết hợp kháng sinh tối thiểu 6 tháng. Tùy thuộc vào thể trạng và bệnh lý của bệnh nhân bác sĩ sẽ có từng phác đồ riêng với từng người.

  Việc điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh và chịu ít biến chứng, không chỉ vậy còn giảm bớt gánh nặng trong cộng động. Phương pháp điều trị lao theo quy chuẩn của bộ y tế bao gồm:

  • Điều trị có kiểm soát trực tiếp (DOTS). (5)
  • Điều trị theo phác đồ chuẩn được Bộ Y tế quy định cho các trường hợp lao ở phổi mới được phát hiện.
  • Uống thuốc đúng phác đồ
  • Uống thuốc đủ thời gian
  • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đều đặn tránh việc bỏ thuốc, gián đoạn trong điều trị

  Ngày nay, với hệ thống chống và điều trị lao phủ rộng trên toàn quốc, bệnh nhân lao được điều trị trong môi trường tốt nhất với các phác đồ hiệu quả. Trong 2 tháng đầu tiên, bệnh nhân được giám sát và điều trị với các cán bộ y tế. Sau đó, bệnh nhân sẽ được giám sát bởi người thân hoặc nhân viên y tế trong giai đoạn sau.

  Hiện nay, biện pháp hàng đầu để ngừa lao là tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin lao khi vào cơ thể giúp tạo miễn dịch chủ động phòng lại sự tấn công của vi khuẩn lao. Ở nước ta đang sử dụng chủ yếu vắc xin BCG để tiêm phòng lao cho trẻ em.

  Bên cạnh tiêm vắc xin phòng lao, người dân cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn lao như (nếu thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh lý này):

  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân lao.
  • Thường xuyên mở cửa cho không khí trong phòng thông thoáng.
  • Đeo khẩu trang thường xuyên

  Cách chăm sóc bệnh nhân mắc lao phổi

  Người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm đúng nơi quy định và đờm hoặc các vật chứa nguồn lây phải được hủy đúng phương pháp. Cần tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh. Tạo được những điều kiện thông gió tốt để không khí được lưu thông nhằm giảm thấp nhất nồng độ các hạt chứa vi khuẩn lao trong không khí.

  Xử lý chất thải ở bệnh nhân lao là bước quan trọng để tránh việc lây lan lao ra cộng đồng, một số chất dịch như đờm và đồ chứa của bệnh nhân lao cần được đốt hoặc xử lý. Bệnh nhân mắc HIV/AIDS cần uống INH 300mg/ngày trong suốt 6 tháng để dự phòng lao. Một số đối tượng như người đái tháo đường, loét dạ dày… cần được tầm soát bệnh lao thường xuyên để phòng bệnh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp phòng các biến chứng.

  Châu Bùi

  Để được tư vấn và đặt lịch khám tầm soát và điều trị các bệnh lý hô hấp khác tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách có thể liên hệ:

  Bệnh lao phổi (bệnh ho lao) là một trong những bệnh viêm đường hô hấp dưới phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Mặc dù có thể hoàn toàn chữa khỏi nhưng sẽ mất nhiều thời gian do điều trị kéo dài, vì vậy cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ đầu. Nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, lập tức đến ngay các bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán, điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuổi Dậy Thì Bắt Đầu Từ Năm Bao Nhiêu Tuổi Và Kéo Dài Bao Lâu?
 • Những Dấu Hiệu Kết Thúc Tuổi Dậy Thì Ở Nam & Nữ (Bao Lâu Là Muộn)
 • Triệu Chứng Và Dấu Hiệu Khi Bị Kiến Ba Khoang Cắn
 • 3 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tay Chân Miệng Ở Giai Đoạn Nặng Cần Nhập Viện
 • Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung: Dấu Hiệu & Điều Trị
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100