【#1】Tìm Hiểu Về Israel Và Người Do Thái

Có rất nhiều câu hỏi đeo đẳng trong suốt quá trình tìm hiểu để có câu trả lời thấu đáo, đại loại như:

1. Tại sao chỉ chiếm một phần nhỏ của dân số thế giới, nhưng người Do Thái lại có sự thông tuệ vượt thời gian, hơn hẳn các dân tộc khác trên thế giới? Nếu tính theo chỉ số IQ, chỉ số trung bình của người Do Thái là 110 so với chỉ số trung bình 100 của thế giới. Tuy mức chênh lệch IQ chỉ là 10, nhưng tỷ lệ thiên tài trong nhóm những người có IQ 110 cao hơn nhóm có chỉ số IQ 100 tới 120-150 lần!

2. Phải chăng người Do Thái có “gien” thông minh hơn người và “gien” này được lưu giữ và truyền từ đời này qua đời khác?

Câu chuyện này đã được nhiều nhà khoa học âm thầm nghiên cứu để tìm câu trả lời thấu đáo. Tuy nhiên, người Do Thái lại “bác bỏ” điều nay, cho rằng sở dĩ người Do Thái thành công là do điều kiện, hoàn cảnh bắt buộc họ phải nỗ lực, sáng tạo và vươn lên không ngừng để thích nghi với hoàn cảnh. Vậy thực, hư câu chuyện này ra sao?

3. Nếu như có “gien” Do Thái như vậy thì “gien” này được “lưu giữ” và phát triển ra sao từ thời “Cụ Tổ” của người Do Thái đến nay và trong hoàn cảnh họ bị ly tán, tha phương cầu thực?

Người Do Thái hiện nay đều coi Thủy tổ của mình là ông Abraham (và cũng là của người Hồi giáo – Người Hồi giáo gọi là Ibrahim) ra đời cách đây khoảng 4000 năm, và Nhà Tiên tri Moses, ra đời cách đây khoảng 3600 năm. Ông Moses đã dẫn dắt các nô lệ người Do Thái chạy trốn khỏi Ai Cập và đến khu vực Bắc Israel hiện nay, thống nhất 12 bộ lạc khác để lập ra nhà nước Do Thái. Hiện nay Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, người dân đa phần là người Do Thái và quốc đạo là Đạo Do Thái. Để dễ hình dung, nếu có một nước khác có đặc trưng tương tự như Israel, chẳng hạn Trung Quốc, thì đặc trưng nước đó sẽ là: Người Trung Quốc, nước Trung Quốc, Đạo Trung Quốc. Nhưng trên thực tế ta thấy: người Hán, nước Trung Quốc và Đạo Khổng.

4. Tại khu vực hiện gồm phía Bắc Ai Cập, lãnh thổ Israel, Palestine, Gioóc-đa-ni hiện nay, khu vực phía Nam Syria, và phía Đông Bắc Iraq vốn trước đây là khu vực tranh chấp quyết liệt giữa bộ lạc Do Thái với các bộ lạc khác trong khu vực, cũng như giữa các đế chế lân bang với nhau như Roma, Assyria, Babilon, Ottoman… nhằm kiểm soát khu vực đồng bằng ven biển Israel và khu đồi cao Jerusalem để cho được gần với Đức Chúa trời. Sau sự kiện Ngôi đền thứ nhất của người Do Thái bị đốt năm 586 trước Công Nguyên thì mục tiêu xâm lược là để chiếm miền đất thánh Jerusalem, nơi cả 3 tôn giáo (Do Thái, Thiên chúa, Hồi giáo) đều coi là đất thiêng của mình.

Vậy tại sao trong khi hầu hết các bộ tộc du mục khác bị đồng hóa, hoặc bị tuyệt diệt, nhưng người Do Thái lại “thoát” được nạn này (tuy rằng người Do Thái cũng trải qua nạn diệt chủng Holocaust và một số cuộc truy sát tập thể trong quá khứ)? Vậy họ đã “thoát” bằng cách nào?

5. Tại sao người Do Thái lại có truyền thống hiếu học và tỷ lệ biết chữ rất cao so với những dân du mục cùng thời? Tại sao người Do Thái lại đi tiên phong trong rất nhiều lĩnh vực như khoa học tự nhiên, luật, khoa học chính trị, công nghiệp giải trí…?

Từ hàng ngàn năm trước công nguyên trẻ em Do Thái hầu hết biết đọc biết viết, và khi lưu lạc ở châu Âu, người Do Thái cũng có tỷ lệ biết đọc, biết viết cao hơn người bản địa. Cần nhớ, trước thời kỳ Phục Hưng cả châu Âu chìm đắm trong u muội, tỷ lệ mù chữ lên tới 80-90% dân số. Đến những năm 1930 của thế kỷ trước, người Do Thái gần như độc quyền trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng nguyên tử, thậm chí thời kỳ đó người ta còn gọi ngành khoa học này là “ngành khoa học Do Thái”.

Nhìn rộng hơn, không chỉ người Do Thái quan tâm đến chuyện học hành của con cái, mà người Đông Á, kể cả Việt Nam, cũng vậy và có thể kể ra không ít các tấm gương thành công đáng ngưỡng mộ. Nhiều gia đình sẵn sàng bán nhà, bán cửa để đầu tư chuyện học hành của con cái. Tuy nhiên đạt đến đỉnh cao trí tuệ như Albert Einstein, Karl Marx, Noam Chomski và rất nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel gốc Do Thái lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tại sao người Do Thái làm được chuyện đó?

6. Trên thế giới đã từng có dân tộc nào bị trục xuất, sống lưu vong trên hai ngàn năm mà vẫn giữ được bản sắc, tiếng nói, chữ viết và tập tục của mình như người Do Thái không?

7. Các giáo sĩ (Rabbi), Hội đồng giáo sĩ và những người Do Thái chính thống là những người có địa vị và tiếng nói quan trọng trong xã hội. Vậy họ có vai trò ra sao trong việc duy trì tập tục, bản sắc và “nòi giống” Do Thái?

8. Tại sao mô hình Kibbudz của người Do Thái lại thành công và có sức sống kỳ diệu ở Israel, trong khi mô hình này lại không thành công hoặc không thể thành công ở các quốc gia khác. Cốt lõi tạo nên thành công của các Kibbudz là gì?

9. Khi người Do Thái được thực hiện giấc mơ “Phục quốc” năm 1948, hàng trăm ngàn người Do Thái từ trên 70 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới đổ về mảnh đất Israel, họ đã sát cánh cùng nhau bắt tay xây dựng và bảo vệ đất nước. Tiếp đó, sau các biến động ở Liên Xô và châu Âu trong những năm 1989-1990, 1,5 triệu người Do Thái (tức trên 1/4 dân số) trở về “cố quốc”. Mỹ, Australia, Canada cũng là quốc gia của những người nhập cư, nhưng chưa từng chứng kiến lượng lớn người nhập cư đổ về (tính theo tỷ lệ dân số) trong một thời gian ngắn đến vậy. Tuy đến từ nhiều xứ sở khác nhau, nhưng hầu hết những người Do Thái không bị gặp các rào cản ngôn ngữ và nhanh chóng hội nhập vào xã hội mới. Chuyện này thực hư thế nào và được thực hiện ra sao?

Còn rất nhiều các câu hỏi khác nữa. Vấn đề đặt ra là mô hình Israel và bài học thành công của người Do Thái (tạm bỏ qua một bên các khiếm khuyết và một số “thói hư, tật xấu” của người Do Thái) có thể học được không và áp dụng ở quy mô nào (gia đình, dòng họ, công ty, thiết chế, đất nước…)?

Israel: Cường quốc nông nghiệp giữa sa mạc

Do điều kiện tự nhiên, sa mạc chiếm đến 60% tổng số 20.000 km2 diện tích, nên đất đai canh tác còn lại của Israel rất ít và chủ yếu nằm ở khu vực đồng bằng ven biển. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Israel trở thành nước có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới, chủ yếu nhờ đi tiên phong trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành tựu khoa học-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Đi thăm các cơ sở nông nghiệp Israel mới thấy trình độ công nghiệp hóa nông nghiệp và khả năng lập kế hoạch sản xuất, dự báo thị trường của Israel đạt đến trình độ rất cao. Có lẽ dùng từ “nông dân” đối với họ là không chính xác, mà là công nhân nông nghiệp. Ngoài ra, đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 “Nhà”, gồm: (i) Nhà nước; (ii) Nhà khoa học; (iii) Nhà buôn; và (iv) Nhà nông. “Nhà nông” ở đây cần được hiểu là người bỏ vốn đầu tư, tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình sản xuất nông nghiệp.

Đất đai ở Israel được nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Nhà ở của dân thì xây trên các triền núi đá, khó cải tạo thành đất nông nghiệp, còn đất đồng bằng tuyệt đối sử dụng cho trồng trọt và canh tác. Thậm chí đất hoang mạc, nhưng tương đối bằng phẳng có thể cải tạo thành đất nông nghiệp thì cũng không được làm nhà ở trên đó.

Israel đi tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực cải tạo đất hoang mạc, sa mạc thành đất nông nghiệp trù phú. Quy trình như sau (để đơn giản hóa): (i) San bằng đất hoang mạc, sỏi đá; (ii) Phủ lên đó 1 lớp đất dày, ít nhất là 1/2 m; (iii) Trồng các loại cỏ hoặc cây dại không cần tưới nước khoảng từ 3-5 năm, để biến đất chết thành đất màu; (iv) Sau quá trình cải tạo này, đất hoang mạc biến thành đất nông nghiệp và được giao cho các chủ đất (nhà đầu tư) để tiến hành sản xuất.

Về mặt sinh thái, bước vào thế kỷ 21, Israel là nước duy nhất trên thế giới đã mở rộng được diện tích rừng và quỹ đất nông nghiệp.

Tuy là nước nhỏ, có 8 triệu dân, nhưng Israel lại có hệ thống đường dẫn nước tái sử dụng dài nhất thế giới. Toàn bộ lượng nước thải được dẫn trở lại các trung tâm xử lý, lọc lại, sau đó được dẫn ngược trở lại theo các đường ống để sử dụng tưới tiêu cho nông nghiệp.

Hệ thống ống dẫn nước tưới được dẫn đến từng khoảnh vườn, tới từng cây và việc tưới được vi tính hóa qua hệ thống điều khiển ở trung tâm về thời gian tưới, lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất với thời tiết, độ sinh trưởng của từng loại cây. Cũng từ trung tâm, các kỹ sư nông nghiệp sử dụng luôn đường ống dẫn nước để dẫn phân bón hoặc chất dinh dưỡng cần cho cây theo định kỳ.

Tại đầu từng khoảnh vườn, có bảng ghi chi tiết vườn trồng cây gì, giống nào, từ khi nào… Nhìn chung các cây trồng (cam, bưỏi, cà chua, ớt.. ) là những loại cây trồng có năng suất cao, đã được lai ghép cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng Israel là chịu nắng, chịu khô, chịu sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao và chất lượng quả, trái cây tốt.

Mỗi cây cam hoặc bưởi trông thấp như vậy nhưng lại rất sai quả và có thể cho đến vài tạ quả/cây khi đến mùa thu hoạch. Với lợi thế là trồng cây quả nhiệt đới có chất lượng cao, ổn định, hệ thống kiểm định chất lượng chặt chẽ, ở ngay sát châu Âu và cung cấp những hoa quả nhiệt đới “trái vụ” khi châu Âu bước vào mùa đông nên hoa quả Israel có rất nhiều lợi thế về giá và thị trường.

Đây có lẽ chính là mô hình đầu tư, sản xuất, phát triển và kinh doanh nông nghiệp mà một nước nông nghiệp như chúng ta cần học hỏi và để làm giàu tại ngay chính mảnh đất quê hương mình. Nếu so với Israel, có lẽ đất đai miền Trung Việt Nam còn màu mỡ và có các điều kiện tự nhiên để sản xuất tốt hơn nhiều. Ngay một nước có nền nông nghiệp phát triển nhất ở khu vực như Thái Lan cũng có hàng ngàn thực tập sinh lao động trong các trang trại, mà thực chất là lao động xuất khẩu.

Có điều ít người để ý là trong khi thực tập sinh Việt Nam chăm chỉ làm lụng, tiết kiệm từng đồng gửi về cho gia đình, vợ con, thì khá nhiều “lao động” Thái là các “tình báo” nông nghiệp. Họ là các kỹ sư, con cái các chủ nông trại Thái, những người nuôi chí làm giàu bằng nghề nông và sử dụng thời gian lao động tại Israel như một hình thức “khổ nhục kế”, âm thầm tìm hiểu quy trình sản xuất, kinh doanh, quản lý… để tìm đường khởi nghiệp làm giàu cho mình và cho nước Thái sau này.

Vậy ta nên và sẽ làm gì? Xin nhường câu trả lời cho các bạn trẻ.

Kinh Do Thái, lối sống, bản sắc, và tiếng Hebrew

CÂU CHUYỆN 1: Công việc đã xong, nhưng rủi một cái là không thể bay về được vì là ngày Thứ 7 nên hãng hàng không Israel El Al không làm việc. Nhưng lại có cái may là nhờ đó hiểu được thêm về kỳ nghỉ cuối tuần Thứ 6 và Thứ 7 (lễ Sabbath, người Do Thái đi làm từ Chủ nhật đến hết Thứ 5) của người Do Thái. Khi đi trên đường, đặc biệt ngày Thứ 7, thấy đường phố vắng ngắt và gặp không ít đàn ông Do Thái chính thống (Jewish Orthodox) mặc bộ đồ đen, đầu cũng đội mũ đen rộng vành, đứng trên vỉa hè, hai tay cầm quyển Kinh thánh Do Thái đọc lẩm nhẩm hàng tiếng đồng hồ với động tác hết sức thành kính và giữa trời nắng chang chang, trong khi đầu gật tới gật lui. Điều này không chỉ gây cho tôi sự ngạc nhiên thích thú, mà còn gợi ra rất nhiều điều.

CÂU CHUYỆN 2: Trước đó, khi chia tay Đại sứ Dan Stav, người tháp tùng trong suốt chuyến đi, tôi có nói rằng “Khi tôi mới đến nơi, ông Đại sứ có nói Bộ Ngoại giao Israel có khoảng 1000 nhà ngoại giao. Giờ đây khi đã xong các cuộc tiếp xúc tôi chỉ đồng ý một nửa. Các ông không chỉ có 1000 nhà ngoại giao, mà đó còn là 1000 Giáo sư nữa”. Dan ngửa mặt cười ha hả. Quả thực, hiếm có nước nào, kể cả các cường quốc, lại có nhiều nhà ngoại giao nắm giữ các vị trí chủ chốt nhưng lại có trình độ khá đều tay, am hiểu sâu chuyên môn và có thể trình bày vấn đề mạch lạc như một giáo sư đại học. Không chỉ rành chuyên môn, họ còn thể hiện tác phong hết sức chuyên nghiệp, động tác mạnh mẽ, dứt khoát.

Quay trở lại Phần 1, tôi thấy rằng các câu trả lời về nguyên nhân thành công của người Do Thái, sự cố kết của dân tộc này đều khởi nguồn từ 3 yếu tố chính (i) cuốn Kinh Do Thái (Jewish Bible), (ii) cách thức duy trì Đạo, bản sắc và lối sống Do Thái; và (iii) tiếng Hebrew. Các vấn đề khác như “gien” và tố chất thông minh của người Do Thái; tính hiếu học, ham hiểu biết và sáng tạo; cách duy trì và tổ chức cuộc sống, đời sống xã hội một cách văn minh, lành mạnh của họ đều bắt nguồn từ 3 yếu tố trên. Và cũng thật trớ trêu, đây lại là nguyên nhân chính khiến họ bị xua đuổi, miệt thị, truy sát trong hơn 20 thế kỷ qua. Tôi cũng nghiệm thấy rất ít dân tộc, quốc gia có thể học được theo họ, trừ phi anh cũng trở thành… người Do thái như họ!

Ta hãy đi từng vấn đề một:

Trong các tôn giáo trên thế giới, Đạo Do Thái được ghi nhận là đạo có tuổi đời lâu thứ hai trên thế giới (ra đời cách đây khoảng 3000 năm), sau Đạo Hindu (ra đời cách đây khoảng 4000 năm). Tuy nhiên, do Hindu là đạo đa thần, nên Do Thái giáo có thể xem là đạo độc thần (Monotheistic) ra đời sớm nhất thế giới. Đạo Độc thần là đạo chỉ thờ 1 vị chúa/thần/hoặc thánh duy nhất. Đạo Do Thái chỉ thờ duy nhất Chúa trời, nên trên bàn thờ trong nhà thờ Do Thái họ trang trí đơn giản, không thờ người hoặc động vật. Họ cho rằng, người là người, dứt khoát không thể là chúa hay thánh được và chỉ có một Đức Chúa trời duy nhất. Phải chăng điều này làm cho người Do Thái cũng như sinh hoạt tôn giáo của họ “dân chủ” hơn do không bị phân tán, mất bớt quyền lực qua các nhân vật trung gian?

Một điều rất đặc biệt là trong cuốn Kinh Torah (gồm 5 tập, ghi lại các lời của Nhà tiên tri Moses) có ghi người Do Thái được Đức chúa trời chọn (the Chosen People) để truyền đạt thông điệp của Chúa cho các dân tộc khác, dẫn dắt và khai sáng các dân tộc khác. Người Do Thái rất tin vào điều này, tin vào “sứ mạng” được Chúa giao phó. Đây có lẽ là động lực lớn nhất khiến người Do Thái luôn tìm cách đạt đến đỉnh cao của khoa học, phấn đấu đủ tầm trí tuệ “dẫn dắt” nhân loại như họ nghĩ đã được “Chúa lựa chọn”. Do đó, điểm nổi bật nhất ở người Do Thái là họ thấy mục đích cao nhất của cuộc sống là sáng tạo, chứ không chỉ là kiếm tiền, và kiếm tiền cũng như sự giàu có của họ thực ra là hệ quả của các lao động sáng tạo chứ không phải mục đích mà họ theo đuổi.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng gợi ra một số điều thú vị:

– Ngày thứ 7 nghỉ tuyệt đối để lấy sức lao động cho các ngày khác trong tuần và đây có thể là nguồn cảm hứng cho việc đấu tranh đòi quyền của người lao động sau này;

– Lễ Sabbath tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình (khi cả nhà cùng ngồi ăn quay quần bên nhau), và giữa các thành viên trong cộng đồng (khi hàng xóm cùng kéo nhau đến nhà thờ);

– Là cơ sở của việc đấu tranh giành quyền bình đẳng phụ nữ (không lao động trong ngày Sabbath) sau này, cũng như quyền của động vật;

– Vợ chồng “sản xuất” em bé trong ngày nghỉ khi tinh thần thoải mái thì đứa trẻ sau này cũng sẽ thông tuệ hơn.

Người Do Thái coi trọng chuyện học hành

Người Do Thái rất chú trọng đến chuyện học hành và chữ nghĩa của con cái. Cuốn Kinh Talmud từ cách đây trên 2000 năm đã yêu cầu các ông bố, bà mẹ phải dạy cho con cái biết đọc, biết viết từ năm lên 6 tuổi. Điều này, cũng như một số giáo lý khác trong kinh Talmud, được người Do Thái thực hiện hết sức nghiêm túc (sẽ nói kỹ sau), một phần vì thấy đúng, một phần vì sợ bị cộng đồng xa lánh. Do đó, từ cách đây trên 2000 năm người Do Thái cơ bản xóa được nạn mù chữ, với trên 90% người dân biết đọc, biết viết.

Đối với cuộc sống của con người hiện đại thời nay, điều này là quá sức bình thường. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh người Do Thái là những người du mục, nông dân, thậm chí tha phương cầu thực mà vẫn giữ được truyền thống này, trong bối cảnh tới trên 90% dân châu Âu và các sắc dân khác ở Bắc Phi, Trung Đông ở xung quanh thời đó mù chữ thì đây quả là điều phi thường. Không chỉ thời nay người Do Thái mới được trọng dụng và phát huy vai trò, mà vào thời cực thịnh của Đạo Hồi (thế kỷ IX-XIII) sau Công nguyên, người Do Thái được người Hồi giáo tin dùng và đóng vai trò nổi trội là các thương gia biết tính toán, “ăn nên, làm ra” với hệ thống buôn bán kéo dài từ Trung Đông, qua Nam Á và Đông Nam Á, thậm chí tới Thượng Hải.

Vậy trong điều kiện bị chiếm đóng và lưu lạc, họ duy trì được chữ viết và tiếng nói của mình ra sao trong hàng ngàn năm mà không bị mai một? Câu trả lời chính là sự sùng đạo và cuốn kinh Do Thái viết bằng tiếng Hebrew.

Hầu hết những người Do Thái mà tôi gặp, dù là người Chính thống hay người Do Thái bình thường, đều nói rằng khi gặp nạn, vật đầu tiên và cũng là vật quý giá nhất mà người Do Thái đem theo đầu tiên đó chính là CUỐN KINH THÁNH, chứ không phải bất cứ vật dụng nào khác. Cuốn Kinh thánh Do Thái (Hebrew Bible) đối với họ vừa là đức tin, vừa là lịch sử, vừa là nguồn tri thức, vừa giúp họ giữ được bản sắc, vừa giúp họ có tương lai:

Đạo Do Thái và việc duy trì nòi giống

Nếu như người Đông Á chỉ dừng lại ở mức “khuyên răn” thì người Do Thái đã “luật hóa” và “hệ thống hóa” được việc chọn lọc có chủ đích thay cho việc chọn lọc tự nhiên, vô thức để “hoàn thiện” và “phát triển” gien của mình:

Nhiều nhà thần học mà tôi có điều kiện tiếp xúc cho rằng Đạo Do Thái hiện là một trong số ít tôn giáo “giữ” được “kỷ cương” khá tốt. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh câu chuyện này và cần nghiên cứu sâu hơn mới có câu trả lời thỏa đáng. Quả thực, bất kỳ tôn giáo lớn hoặc quan trọng nào đều đứng trước 3 thách thức lớn trong quá trình phát triển, đó là:

– Duy trì được sự thống nhất, giữa các dòng, nhánh, xu hướng khác nhau trong cùng một tôn giáo, duy trì một đức tin chung trong thể thống nhất. Ví dụ, sự phân liệt rõ nhất thể hiện ở Đạo Hồi hiện nay với các dòng Shia, Suni, rồi nhánh Wahabis thuộc Suni, nhánh Alewite, Druze thuộc dòng Shia…, mà dòng, nhánh nào cũng cho mình mới là “chính thống”, còn những dòng, nhánh khác là “ngoại đạo”, cần bị loại bỏ để làm “trong sạch” Đạo Hồi;

– “Đồng hành” cùng xã hội hiện đại, nhưng vẫn duy trì các giá trị, các nguyên tắc “cốt lõi” (tức tính chất “chính thống”, mặc dù việc diễn giải và tự nhận các tính chất này còn nhiều điều phải bàn);

– Tránh việc tạo ra một tầng lớp “tăng lữ” mới, với các đặc quyền, đặc lợi, hủy hoại chính tôn giáo của mình.

Do Thái giáo cũng không phải là ngoại lệ, nhưng ít gặp các “vấn nạn” ở trên hơn, do:

– Ngay khi ra đời, Do Thái giáo đã không có “vấn nạn”, đưa đến sự kình chống nhau sâu sắc giữa các dòng tu. Đạo Hồi chẳng hạn, ngay sau khi Nhà tiên tri Mohamed qua đời, sự giằng xé giữa những người cho rằng cần phải chọn người thừa kế hoặc có dòng màu trực hệ để “hướng đạo” hạy chọn những người có khả năng nhất trong việc kế thừa và phát triển di sản của Mohamed đã đưa đến việc phân chia Hồi giáo thành 2 nhánh lớn là Shia và Suni. Do Thái giáo cũng có những dòng hết sức cực đoan, thậm chí không công nhận Nhà nước Israel, nhưng họ vẫn hợp tác, và không đi đến chỗ đối đầu nhau bằng bạo lực. Những người có tác dụng giữ sự hòa hợp và thống nhất Đạo Do Thái là các giáo sĩ và Hội đồng giáo sĩ.

– Trong hệ thống luật dân sự của Israel, còn có luật Do Thái Halakha tương tự như luật Sharia của Hồi giáo mà một số nước như Arab Saudi, Brunei… áp dụng. Halakha bao gồm 613 điều răn (commandments) với hệ thống tòa án riêng, và các “bản án” tôn giáo đối với người có đạo thậm chí còn đáng sợ và nghiêm khắc hơn các bản án dân sự. Luật Halakha tồn tại trong mọi ngóc ngách của đời sống xã hội, can thiệp sâu và điều chỉnh rất nhiều quy tắc, tập tục của đời sống xã hội. Nếu không tuân theo Halakha, các Rabbis có quyền rút “Phép thông công” (excommunicate) – tương đương với một bản án tử hình – và điều này cũng đồng nghĩa với việc khi qua đời, linh hồn người chịu hình phạt đó không được bay lên Thiên đàng.

– Người theo Đạo chính thống Orthodox tin và tự chọn cho mình lối sống theo các giá trị truyền thống và nguyên tắc nguyên thủy. Tuy nhiên, họ không tìm cách áp đặt lối sống của mình hay kỳ thị những người thế tục. Bản thân các Giáo sĩ (Rabbis) và những người Orthodox không được hưởng đặc quyền, đặc lợi, họ thỏa mãn với cuộc sống thanh bạch của mình. Trong đạo Hồi chẳng hạn, những người Wahabbis cũng có cuộc sống thanh bạch, khắc khổ, nhưng điều nguy hại là họ lại tìm cách áp đặt lối sống của mình lên những dòng, nhánh khác.

– Khác với các Đạo giáo khác là tìm mọi cách truyền đạo để mở rộng thành viên, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, để trở thành một người Do Thái rất khó, phải có căn cứ, bằng chứng xác nhận tới ít nhất 4 đời trước đó và quy theo mẫu hệ. Họ cho rằng, đã là “thiên sứ nhà trời”, “được chúa chọn” thì chỉ có ít người được hưởng vinh dự, chứ đâu có thể kết nạp tràn lan, cứ vào đến synagogue (nhà thờ Do Thái) là trở thành Do Thái ngay được.

Trong những điều kiện khắc nghiệt thời kỳ Đế quốc La mã là bá chủ khu vực Trung Đông, để tránh bị truy đuổi và tận diệt, người Do Thái buộc phải cải đạo sang đạo Thiên chúa. Tuy nhiên họ lại cải đạo trở lại thành người Do Thái khi điều kiện cho phép. Bản thân Hitler là người rất căm thù dân Do Thái, một cộng đồng đoàn kết nhưng sống tách biệt với người bản xứ. Trong con mắt Hitler, đã sinh ra là một người Do Thái thì sẽ luôn luôn là một người Do Thái, cải đạo chẳng giúp ích gì, và quyết truy sát 1 người nếu tìm được bằng chứng trước đó 4 đời họ là người Do Thái.

Tản mạn thay lời kết: Chuyện ăn uống và tố chất của người Do Thái

Đồ ăn Kosher (Kosher food) là đồ ăn được chế biến và ăn theo kiểu Do Thái. Đối với người Do Thái Chính thống, việc sử dụng Kosher là điều gần như bắt buộc, còn đối với người thế tục thì tùy lựa chọn. Các canteen phục vụ tai các cơ quan chính phủ Israel như Bộ Ngoại giao hay Bộ Quốc phòng nghiễm nhiên là các nhà hàng phục đồ ăn Kosher. Đồ ăn Kosher hiện ngày càng trở nên phổ biến tại Israel và trên khắp thế giới và không chỉ người Do thái chính thống mới dùng. Hiện nay, có 100.000 loại thực phẩm Kosher khác nhau được bán trên phạm vi toàn thế giới.

Vậy Kosher là gì và ăn như thế nào? Trong Halakha quy định rất rõ, chi tiết và khá phức tạp, nhưng chung quy lại có một số điểm chính:

Về các thức ăn Kosher:

– Một số con vật ăn được: chỉ ăn những con vật có móng chẻ, ăn cỏ và nhai thức ăn lại như bò, dê, cừu. Các con vật không ăn được là lợn, ngựa, và lạc đà. Lợn tuy có móng chẻ nhưng không nhai lại, còn ngựa, lạc đà tuy ăn cỏ nhưng không có móng chẻ.

– Ăn các loài có cánh như gà, vịt, ngỗng, bồ câu… Không ăn các loài chim ăn thịt như diều hâu, chim ưng, đại bàng.

– Ăn các loài cá có vây và vẩy như các hồi, cá ngừ, cá trích… Không ăn các con cá không vảy như lươn, các trê, cá tầm, tôm, tép, nghêu sò, ốc hến, các loài bò sát, côn trùng.

– Các thức ăn trung tính như trái cây, nước trái cây, ngũ cốc, trứng gà vịt, mật ong, rượu vang, chè, café.

Về cách ăn đồ Kosher:

– Chỉ uống sữa và các vật phẩm chế biến từ sữa của các con vật Kosher như bò, dê, cừu. Chỉ được dùng sữa và các vật phẩm chế từ sữa 6 tiếng sau khi dùng thịt, hoặc 30 phút trước khi ăn thịt chứ không được ăn, uống đồng thời. Đồ chế biến sữa và thịt, kể cả chậu rửa bát nhất thiết phải dùng riêng.

– Lúa mì, gạo, và một số loại rau, củ nhất định thì ăn được. Không ăn, uống nước trái cây hoặc đồ chế biến từ các loại loại quả như cam, quýt, bưởi… dưới 3 tuổi.

– Không ăn nội tạng động vật hay gia cầm; không ăn phần phía sau của con thú và không ăn thịt, cá đồng thời.

– Khi ăn thịt phải lấy hết sạch máu và người chế biến phải học cách giết con vật sao cho con vật chết nhanh nhất, không đau đớn, nhưng lại ra được hết tiết. Thậm chỉ còn phải rửa sạch và ngâm miếng thịt trong nước 30 phút trước khi chế biến để ra hết máu,

– Các nhà hàng Kosher nhất thiết phải do đầu bếp Do thái chính thống trực tiếp nấu nướng và bị phạt rất nặng, kể cả tước giấy phép kinh doanh, hành nghề nếu vi phạm.

Có lẽ trên thế giới không có dân tộc nào có kiểu ăn “kiêng, khem” phức tạp và rườm rà như người Do Thái chính thống. Các nhà hàng phục vụ đồ ăn Kosher thường đắt hơn từ 20-30% so với nhà hàng thông thường, vậy mà lúc nào cũng đông khách ăn.

Theo tôi, đây không chỉ là đồ ăn kiêng của người Do Thái, mà THỰC CHẤT KOSHER LÀ ĐỒ ĂN, CÁCH ĂN THÔNG MINH, KHOA HỌC, THẬM CHÍ LÀ LÝ TƯỞNG không chỉ của người Do Thái, mà của con người nói chung. Nếu chỉ khuyên nhủ thông thường sẽ ít người theo, nhưng khi khoa học được “phủ” một lớp màu tôn giáo thì Kosher đã trở nên thành món ăn kỳ ảo, mê hoặc và quyến rũ.

Tạm cắt nghĩa một số thứ:

– Theo người Do Thái, con vật cũng như con người đều có linh hồn. Nếu làm cho con vật chết đau đớn thì nó sẽ oán trách và cả người thịt lẫn người ăn nó đều bị “quở phạt”. Do đó, giết nhanh để con vật mau chóng được hóa kiếp lên thiên đàng.

– Khi con vật cắt được tiết nghĩa là con vật còn tươi, chứ không phải ăn đồ ôi. Thú tính và sự ngu muội của con vật nằm ở “dòng máu”, và ăn thú vật hay gia cầm có tiết sẽ làm con người lâu dần nhiễm “thú tính” và đầu óc trở nên trì độn, còn nòi giống đi đến chỗ thoái hóa.

– Thịt ăn cùng với cá không còn tác dụng bổ dưỡng nữa, mà triệt tiêu lẫn nhau. Còn trái cây trong 3 năm đầu thường chứa nhiều chất, độc tố có hại cho cơ thể.

– Uống sữa sau khi ăn thịt không tốt cho sức khỏe vì bản thân thịt nhiều chất đạm, lâu tiêu lại có thêm chất bổ dưỡng khác nữa làm cho cơ thể không thể hấp thụ nổi và dễ sinh bệnh.

– Trong điều kiện thiên nhiên hết sức khắc nghiệt của vùng Bắc Phi – Trung Đông, việc ăn uống tốt giúp người Do Thái chống chọi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt, làm cho không chỉ thể trạng khỏe khoắn mà trí tuệ của họ cũng hơn người. Các cụ nhà ta chả nói bệnh vào từ mồm đó sao?

Như vậy, trải qua cả ngàn năm, với cuốn Kinh Thánh Hebrew, người Do Thái không chỉ thành công trong việc bảo tồn, mà còn phát triển bản sắc, văn hóa, tôn giáo của mình. Không những vậy, thông qua ăn uống, cuộc sống tinh thần lành mạnh, làm cho “gien Do Thái” vốn đã ưu việt, ngày một trở nên ưu việt hơn. Khác với các tôn giáo khác, người Do Thái không tìm cách phát triển tôn giáo của mình qua con đường truyền đạo như Đạo Hồi, Đạo Thiên chúa, hay Đạo Phật, mà tìm cách giữ sao cho Do Thái giáo càng “thuần khiết” càng tốt. Phải chăng những người được Chúa “chọn mặt gửi vàng” đâu có thể phát triển tràn lan được!

Có lẽ chính vì vậy mà cách đây từ trên 3.000 năm Nhà tiên tri Moses của người Do Thái đã lường trước điều này khi ông, ngay từ khi đó, đã hình dung ra rằng nếu người Do Thái làm theo các lời răn dạy của ông thì họ sẽ trở thành đối tượng bị săn đuổi và tận diệt của nhiều sắc dân khác và vì vậy đã chuẩn bị cho họ hành trang đầy đủ trong cả ngàn năm thiên di trước khi “trở về Jerusalem”. Điều ngạc ngạc nhiên là người Do Thái không than thân, trách phận mà họ coi đó là “sự thử thách” của Chúa trời đối với dân tộc Do Thái!

TS. Hoàng Anh Tuấn là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Bài viết tổng hợp những ghi chép đăng lần đầu trên trang Facebook của tác giả về chuyến công tác tới Israel gần đây, thể hiện quan điểm cá nhân, không phải quan điểm của cơ quan nơi tác giả công tác.

Nguồn: http://nghiencuuquocte.org/2014/10/10/giai-ma-thanh-cong-cua-israel-va-nguoi-do-thai/

Hình 5: Nước Israen từ 1947 đến nay

CHIA SẺ BÀI VIẾT

【#2】Vì Sao Nằm Điều Hòa, Máy Lạnh Hay Bị Nghẹt Mũi, Khô Họng? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Vì sao nằm điều hòa hay bị nghẹt mũi, khô họng?

1. Do phòng bị hạn chế lưu thông gió vì đóng kín cửa

Nếu bạn nằm điều hoà khô mũi thì có thể là do bạn đóng cửa quá kín, không có lỗ thông gió ở trong phòng. Lúc này, không có sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài nên dễ tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn, không khí bí bách dẫn đến khô mũi, khó chịu.

2. Độ ẩm không khí bị giảm khi dùng điều hòa

Nguyên tắc làm lạnh của điều hóa đó là để không khí đi qua bộ phận làm lạnh có nhiệt độ thấp. Lúc này, độ ẩm trong không khí khi gặp nhiệt độ thấp sẽ bị hóa lỏng, theo đường dẫn nước xả và đi ra ngoài. Chính vì vậy mà khi bật điều hòa không khí trong phòng sẽ bị khô do độ ẩm thấp.

Trong khi đó, độ ẩm an toàn để sinh hoạt là từ 40%-60%, an toàn để bảo quản máy móc là 50%. Độ ẩm không khí khi bật điều hòa sẽ bị giảm xuống thấp hơn mức an toàn khiến bạn dễ bị ảnh hưởng đến đường hô hấp. Nhẹ thì mũi bị nghẹt, bị khô, nặng hơn thì có thể bị cảm cúm, khó chịu.

3. Máy điều hòa thốc thẳng vào giường ngủ hoặc chỗ ngồi

Nếu bạn chọn vị trí lắp điều hòa không thích hợp, thốc thẳng vào người khi đang ngủ cũng khiến cho bạn dễ bị nghẹt mũi, khô mũi, khô miệng hoặc ốm, ho. Đặc biệt là khi bạn để điều hòa ở chế độ Fan (quạt) thì tốc độ gió mạnh, nếu thốc thẳng vào người sẽ rất dễ bị ốm. Đây cũng là một trong nhiều lưu ý người lớn bị sốt có nên nằm máy lạnh mà bạn cần để tâm.

4. Do máy lạnh không được bảo trì định kỳ

Máy lạnh không được bảo trì bảo dưỡng định kỳ khiến cho bộ lọc không khí có nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, bụi bẩn ngày càng nhiều. Máy lạnh bị bẩn cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nghẹt mũi.

Khi mở máy lạnh, không khí đi qua sẽ mang theo vi khuẩn, bụi bẩn này vào trong phòng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, mắc các bệnh về đường hô hấp. Thường xuyên vệ sinh điều hòa đúng cách là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình và bản thân.

Làm thế nào để không bị khô mũi khi dùng điều hòa?

Tăng độ ẩm cho phòng bạn

Sử dụng mách khuếch tán hới nước để tăng độ ẩm phòng

Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách đặt một chậu nước ở trong phòng, hoặc đặt một cái khăn ẩm ở gần chỗ bạn ngồi hoặc nằm. Một cách khác là trồng cây xanh trong phòng ngủ để tăng độ ẩm và trao đổi khí. Đây là cách thiết yếu nhất, hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng nằm điều hòa bị nghẹt mũi. Độ ẩm được tăng cường sẽ giúp mũi và họng được làm dịu hơn.

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sử dụng một số thiết bị như máy khuếch tán tinh dầu hơi nước, máy tạo độ ẩm cho phòng điều hòa bớt khô, máy lọc không khí… Các thiết bị này giúp tăng cường độ ẩm và ion âm trong không khí rất tốt.

Bổ sung lượng nước cho cơ thể

Phương pháp bổ sung nước cho cơ thể rất đơn giản, mỗi ngày bạn nên uống 1,5 – 2 lít nước về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể con người. Cần lưu ý là không nên uống quá độ, phương thức uống nước thích hợp nhất là “uống làm nhiều lần mỗi lần một ít”. Còn có thể uống nhiều sữa và canh để bổ sung lượng nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể, Ăn nhiều hoa quả cũng là một lựa chọn rất tốt.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Không nên ra vào phòng điều hòa hoặc bật điều hòa ngay, nhất là khi mới ở ngoài trời nắng về hay vừa vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi. Nên bật quạt để ráo mồ hôi sau đó mới bật điều hòa và bật điều hòa ở nhiệt độ 26-27 oC sau đó có thể giảm dần. Nếu nhiệt độ trên vẫn cảm thấy nóng chúng ta có thể sử dụng thêm quạt gió làm mát cơ thể. Các thế hệ điều hòa mới có chế độ quạt gió đơn thuần, thay vì sử dụng quạt điện, chúng ta có thể sử dụng chế độ quạt gió trước khi bật chế độ làm lạnh.

Chỉ nên bật điều hòa chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 8-10 độ C. Việc giữ khoảng cách chênh lệch thấp giúp cơ thể bạn không bị sốc nhiệt khi đi ra ngoài, đồng thời cũng là cách dùng điều hòa giúp tiết kiệm điện năng tối đa.

Thông gió cho phòng của bạn

Để hết tình trạng nằm điều hòa bị nghẹt mũi thì bạn cần cho phòng được thông gió ít nhất 1-2 lần trong ngày bằng cách mở cửa chính, cửa sổ hoặc dùng quạt để đẩy không khí trong phòng ra.

Không nên nằm điều hòa quá lâu để tránh làm giảm thân nhiệt cơ thể

Chúng ta nên chỉ sử dụng điều hòa khoảng 2 tiếng sau đó tắt và thay vao đó là dùng quạt điện. Việc này vừa tiết kiệm điện (tiền) vừa tốt cho sức khỏe. Trường hợp chúng ta sợ ngủ quên không tắt được điều hòa, chúng ta không đề cơ thể nhiễm lạnh bằng cách chuẩn bị sẵn một cái chăn mỏng.

Tập thể dục, ăn uống điều độ

Tập thể dục thường xuyên để giữ cơ thể khỏe mạnh. Kết hợp với ăn uống khoa học, tránh các thực phẩm độc hại để giúp nâng cao sức khỏe của bản thân. Tập thể dục thường xuyên và bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bảo trì – vệ sinh máy điều hòa không khí

Bảo trì – vệ sinh máy lạnh, máy điều hòa không khí giúp bộ lọc sạch sẽ, không khí lưu thông trong lành và không vi khuẩn nấm mốc. Thời gian cần vệ sinh định kỳ máy lành là thời gian mà sản xuất kiến nghị. Ngoài nâng cao chất lượng không khí, việc này còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện và nâng cao tuổi thọ máy.

Ngoài ra, chúng ta nên nhớ thêm một số điểm sau đây:

– Không nên để điều hòa hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm.

– Đuổi không khí tù đọng trong phòng bằng mở cửa, bật quạt sau mỗi lần sử dụng điều hòa và trước khi sử dụng điều hòa.

– Để điều hòa ở nhiệt độ ổn định, thích hợp trong suốt thời gian sử dụng.

– Vệ sinh phòng điều hòa, máy điều hòa thường xuyên.

– Nên chọn sử dụng điều hòa có chức năng lọc không khí…

– Khô da: Ăn nhiều hoa quả có thể phòng tránh khô da. Buổi sáng ngủ dậy ăn 1 quả táo hoặc 1 quả cà chua, vừa bổ sung vitamin C, vừa bổ sung lượng nước đầu tiên cho cơ thể trong 1 ngày; Sau bữa com trưa ăn 1 quả chuối tiêu (chuối tiêu có tác dụng nhuận tràng), buổi tối ăn 1 quả lê, ngoài tác dụng chăm sóc da ra, còn có tác dụng bảo vệ cổ họng và phổi.

– Trong bữa ăn uống nhiều canh, ăn nhiều rau. Khi ở trong phòng máy lạnh xem ti vi, hạn chế tối đa ăn đồ chiên xào.

– Khô mắt. Đảm bảo ngủ đủ, không thức đêm. Đồng thời thay đổi thói quen sử dụng mắt, khi sử dụng máy vi tính phải nghỉ ngơi định kỳ, kiến nghị cứ cách 50 phút lại nghỉ ngơi khoảng 5 phút, chú ý số lần và mức độ nháy mắt.

【#3】7 Nguyên Nhân Gây Mụn Ẩn Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Tại Nhà

Mụn ẩn là loại mụn có nhân nằm sâu bên trong nang lông, “ẩn mình” dưới da, vô cùng “cứng đầu” và ít biểu hiện ra bên ngoài.

Mụn ẩn nằm sâu bên trong lỗ chân lông nên rất khó phát hiện

Không giống những loại mụn mủ, mụn bọc gây sưng, gây viêm, gây đau tẩy đỏ,… mụn ẩn thường không có những dấu hiệu rõ ràng. Chúng có kích thước nhỏ, chỉ khi sờ tay vào hoặc đánh mỹ phẩm, bạn mới cảm nhận được chúng.

Mụn ẩn sẽ không gây viêm, sưng, không đau nhức nhưng lại ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt.

2. Biểu hiện và cách nhận biết mụn ẩn

Vùng da bị mụn ẩn khi sờ vào có cảm giác hơi sần sùi tuy nhiên không bị sưng tấy hay đỏ và cũng không đau ngay cả khi bị tác động.

Chúng có kích thước nhỏ, chỉ khi sờ tay vào hoặc trang điểm thì bạn mới cảm nhận được sự sần sùi, kém mịn màng trên bề mặt da do mụn ẩn gây ra.

Mụn ẩn khiến da mặt sần sùi nhưng lại không gây đau nhức

Mụn ẩn thường mọc theo cụm, sau lan rộng ra, đặc biệt ở các vị trí cằm, má và trán. Bạn sẽ không có nhiều cảm giác về sự xuất hiện của mụn ẩn, như cảm giác đau, sưng tấy.

3. Các vị trí mụn ẩn thường xuất hiện

 • Vùng trán: Đây là vùng dễ tiết nhiều dầu nhờn, tích tụ bụi bẩn do thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, thậm chí việc đeo khẩu trang cũng không thể che kín vùng trán. Ngoài ra, việc hay để tóc mái, đội mũ bảo hiểm cũng khiến vùng trán dễ bám bụi. Do đó vùng trán thường xuất hiện rất nhiều mụn ẩn.
 • Hai bên má: Má cũng là vùng hay chịu tác động từ bên ngoài, cùng với đó là thường xuyên sử dụng kem chống nắng, thường xuyên sờ tay lên má. Khi vệ sinh không kỹ sẽ khiến tích tụ bụi bẩn, dầu thừa sinh ra mụn ẩn.
 • Dưới cằm: Thói quen thường xuyên sờ tay lên cằm, ít chăm sóc vùng da dưới cằm cũng làm cho mụn ẩn xuất hiện nhiều. Tại vị trí này, mụn ẩn thường mọc thành từng mảng lớn chứ không mọc đơn lẻ.

4. 7 nguyên nhân gây ra mụn ẩn

4.1. Vệ sinh da không sạch sâu, sơ sài

Sau một ngày dài, làn da bị “ngộp thở” bởi không khí ô nhiễm, cát bụi, khói xăng dầu và cả lớp trang điểm của bạn nữa. Chúng xâm nhập vào bên trong da, gây viêm nhiễm, hình thành nên mụn.

Các tạp chất này cùng với lớp dầu thừa trên da nằm sâu trong từng lỗ chân lông chính là nguyên nhân gây mụn ẩn.

Khi không được làm sạch, lỗ chân lông trên da sẽ bị tắc lại bởi lớp cặn trang điểm, bụi bẩn…

Bước làm sạch là bước cơ bản và quan trọng trong chu trình chăm sóc da mặt nhưng vẫn có nhiều bạn không hề chú trọng. Nếu làn da không được làm sạch đúng cách sẽ khiến lỗ chân lông bị bít lại bởi cặn trang điểm, dầu thừa hay bụi bẩn và rồi hình thành nên mụn.

Nếu da không được làm sạch trong thời gian dài, mụn sẽ lan rộng ra những khu vực khác. Tình trạng này sẽ khiến việc điều trị mụn càng trở nên khó khăn hơn.

4.2. Lạm dụng mỹ phẩm

Việc lạm dụng cả mỹ phẩm trang điểm và mỹ phẩm dưỡng da đều có thể khiến mặt bạn xuất hiện nhiều mụn ẩn.

Nếu bạn thoa mỹ phẩm dưỡng da nhiều loại khác nhau lên mặt với hàm lượng lớn, lớp kem dưỡng dày, hoặc trang điểm nhiều lớp dày cộm sẽ khiến da bị “bí thở”, lỗ chân lông bị bịt kín.

Cùng với đó là hàm lượng dưỡng chất không được da hấp thụ hết sẽ trở nên thừa thãi rồi tồn đọng vào lỗ chân lông, kết hợp cùng dầu thừa tạo điều kiện cho mụn ẩn xuất hiện.

Lạm dụng mỹ phẩm đã vô tình tạo gánh nặng cho da mặt

Bên cạnh đó, việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, các loại kem trộn, mỹ phẩm kém chất lượng,… khiến tình trạng mụn càng thêm nghiêm trọng, lan rộng hơn và khó điều trị.

Ngoài ra, việc sử dụng những sản phẩm trị mụn không phù hợp hoặc có tác dụng quá mạnh cũng không hề tốt. Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì nên cẩn thận khi dùng các sản phẩm trị mụn có chứa retinoids, dẫn xuất vitamin A hay BHA.

4.3. Thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học

Những vật dụng sinh hoạt hằng ngày thường xuyên tiếp xúc với da bạn như chăn gối, ga trải giường, mũ nón, quần áo,… nếu không được giặt giũ, vệ sinh thường xuyên sẽ gián tiếp mang vi khuẩn bám lên da mặt của bạn.

Lâu dần chúng khiến mụn phát triển và có thể lây lan khó kiểm soát.

Thường xuyên thức khuya có thể khiến da mặt nổi mụn ẩn

Ngoài ra, lối sống không lành mạnh như thức khuya, ăn đồ cay nóng, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ,… cũng là những tác nhân gây hình thành nên mụn ẩn.

4.4. Môi trường

Môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi luôn ẩn chứa số lượng lớn vi khuẩn không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới làn da của chúng ta.

Lớp khói bụi mang theo vi khuẩn đó sẽ bám chính trên da mặt, đưa vi khuẩn thâm nhập vào lỗ chân lông rồi phát triển thành mụn.

4.5. Nội tiết tố thay đổi

Đây là một trong những nguyên nhân gây mụn ẩn từ bên trong cơ thể. Ở độ tuổi dậy thì trở đi, nội tiết tố bắt đầu có sự thay đổi. Đó là sự mất cân bằng giữa hai hormone chính là progesterone và estrogen.

Khi cơ thể phụ nữ xảy ra quá trình rụng trứng thì buồng trứng sẽ không sản xuất ra progesterone. Kéo theo đó là nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên, kích thích các tuyến bã nhờn sản sinh lượng dầu lớn.

Nội tiết tố thay đổi khiến da tiết nhiều dầu thừa gây mụn ẩn

Dầu thừa kết hợp với da chết và bụi bẩn gây nên tắc lỗ chân lông và dần phát triển thành mụn ẩn.

4.6. Suy giảm chức năng gan

Gan là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ thải độc thanh lọc cơ thể. Một khi chức năng này của gan bị suy giảm thì các độc tố trong cơ thể không được đào thải ra ngoài, tồn đọng lại trong cơ thể.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới làn da rõ rệt nhất, xuất hiện mụn ẩn, mụn nhọt, mẩn ngứa hoặc nhiều loại mụn khác.

So với làn da khô, da thường thì người có cơ địa da nhờn, da dầu, da nhạy cảm có nguy cơ bị mụn ẩn cao hơn. Da dầu nhờn thường sẽ tiết nhiều dầu thừa, bã nhờn đã tạo thêm điều kiện để mụn hình thành, đặc biệt là sẽ mọc nhiều ở trán và hai bên má.

Da dầu thường dễ xuất hiện mụn ẩn hơn

Còn những người da nhạy cảm thường dễ bị dị ứng nên cũng rất dễ bị mụn ẩn.

5. Hướng dẫn cách điều trị mụn ẩn hiệu quả tại nhà

Làm sạch da là bước quan trọng bạn nhất định không được bỏ qua nếu muốn điều trị mụn ẩn dứt điểm. Hai bước làm sạch da cơ bản bằng tẩy trang và sữa rửa mặt sẽ lấy đi lớp trang điểm, bụi bẩn và bã nhờn bám trên bề mặt da.

Chất bẩn được làm sạch cũng giúp cho lỗ chân lông được thông thoáng, sạch sẽ hơn, giảm khả năng hình thành mụn.

Ngoài ra còn có bước tẩy tế bào chết để loại bỏ lớp sừng già cỗi trên da. Chúng là nguyên nhân khiến da bị sần sùi, lỗ chân lông bị bít tắc và ngăn ngừa da hấp thụ dưỡng chất.

Tẩy trang và rửa mặt để làm sạch lớp trang điểm, bụi bẩn cho da thông thoáng

Tẩy tế bào chết không những làm sạch lớp da chết mà còn kích thích da sản sinh tế bào mới để trở nên hồng hào, sáng mịn hơn.

Xông hơi da mặt với nước muối hoặc chanh, sả cũng là một phương pháp hỗ trợ điều trị mụn ẩn hiệu quả. Hơi nóng mang hương chanh, sả sẽ làm lỗ chân lông giãn nở, làm sạch các nang lông và kích thích nhân mụn trồi lên.

Sau đấy bạn có thể dễ dàng lấy sạch nhân mụn khỏi da.

5.2. Kiểm tra lại mỹ phẩm đang sử dụng

Những loại mỹ phẩm chứa nhiều silicones, titanium dioxide, mica, bismuth oxychloride, zinc oxide, capryl glycol, shea butter, caprylic acid, caprylic/capric,… dễ bám lâu trên da mặt và có thể gây nên mụn ẩn.

Do đó, bạn nên kiểm tra kĩ bảng thành phần trong mỹ phẩm trước khi mua để tránh bị nổi mụn ẩn trong lúc sử dụng.

Kiểm tra mỹ phẩm để tránh các thành phần có thể gây mụn ẩn

Bên cạnh đó, các loại mỹ phẩm có kết cấu dày, đặc, gây cảm giác nặng mặt có thể làm lỗ chân lông bị “bí thở” và dễ nổi mụn.

5.3. Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ

Để giảm nguyên nhân gây mụn, hãy đảm bảo rằng chăn gối, ga trải giường bạn nằm đều được giặt thường xuyên. Những vật dụng thường ngày như thế được vệ sinh sạch sẽ sẽ tránh cho vi khuẩn tích tụ, bảo đảm sức khỏe cho da mặt.

Với điện thoại, cọ trang điểm hay bàn tay của chúng ta cũng cần được chú ý vệ sinh để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với da mặt.

5.4. Thói quen sinh hoạt hợp lý

Làn da khỏe mạnh cũng sẽ hạn chế bị vi khuẩn gây mụn tác động. Để được như thế thì một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học cũng rất cần thiết.

Một chế độ ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng bao gồm các thực phẩm tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất như cá biển, thịt bò, thịt lợn, rau xanh, quả có múi sẽ rất tốt cho làn da.

Ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng để da luôn khỏe mạnh

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tập thể dục mỗi ngày để da không phải làm việc quá sức.

Hút thuốc, uống rượu bia, cà phê sẽ khiến da ngày một xấu đi nên bạn nhớ tránh xa đấy.

5.5. Có liệu trình trị mụn ẩn rõ ràng

Ngoài các cách trên thì bạn cũng nên kết hợp song song với các sản phẩm hỗ trợ trị mụn có chất lượng.

Các sản phẩm này sẽ chứa các chất đặc biệt có thể ức chế vi khuẩn gây mụn, đồng thời sẽ cải thiện tình trạng mụn hiệu quả.

Khi mụn ngày càng nghiêm trọng, hãy nhờ đến các bác sĩ da liễu để tìm được phương án chữa trị chuyên sâu và hợp lý nhất.

5.6. Trị mụn ẩn bằng phương pháp thiên nhiên

Một số nguyên liệu từ tự nhiên có thể hỗ trợ bạn làm giảm tình trạng mụn ẩn hiệu quả như rau diếp cá, mướp đắng, bột yến mạch, chanh,…

Chỉ cần bạn kiên trì sử dụng tối đa 2 lần/tuần là sẽ nhận thấy tình trạng mụn ẩn giảm đi trông thấy.

Rau diếp cá có tính mát, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng sức đề kháng rất tốt.

Mặt nạ trị mụn ẩn từ rau diếp cá giúp giải độc tố cho làn da

Đắp mặt nạ rau diếp cá không chỉ giúp làm sạch bã nhờn dư thừa mà còn giúp da sạch mịn hơn.

  Mặt nạ trị mụn ẩn bằng cám gạo và sữa chua không đường

Cách làm

 • Xay nhuyễn rau diếp cá sau đó thoa đều hỗn hợp lên mặt, kết hợp massage nhẹ nhàng.
 • Đắp mặt nạ khoảng 15 phút rồi rửa sạch mặt với nước mát.

Cả cám gạo và sữa tươi đều có khả năng làm sạch tế bào chết, lấy đi bụi bẩn và dầu thừa trên bề mặt da.

Cám gạo và sữa tươi không đường vừa làm sạch vừa làm trắng da

Đồng thời, sữa tươi có chứa axit lactic sẽ giúp da thêm trắng sáng hơn.

Cách làm

 • Trộn đều cám gạo và sữa tươi không đường để được hỗn hợp đồng nhất.
 • Thoa đều hỗn hợp lên mặt, kết hợp massage nhẹ nhàng.
 • Đắp mặt nạ khoảng 15 phút rồi rửa sạch mặt với nước mát.

Hễ nhắc đến mụn, các cô gái đều cảm thấy khó chịu và có một “nỗi ám ảnh” chung. Dù là mụn bọc, mụn mủ, mụn trứng cá,… hay mụn ẩn cũng là vấn đề khiến các cô gái phiền lòng. Bạn cần hiểu về nguyên nhân gây mụn ẩn và nắm rõ cách trị mụn ẩn khoa học.

Thông qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu rõ được các nguyên nhân gây ra mụn ẩn để từ đó tìm thấy cách điều trị mụn ẩn đúng đắn và kịp thời.

Quan trọng nhất vẫn là không nên bỏ qua bước làm sạch da cho lỗ chân lông được thông thoáng, tránh cho vi khuẩn gây mụn tích tụ.

【#4】12 Dấu Hiệu Báo Bé Sắp Mọc Răng Sữa Và Lịch Mọc Răng Ở Trẻ Các Mẹ Cần Biết

12 dấu hiệu báo bé sắp mọc răng sữa và lịch mọc răng ở trẻ các mẹ cần biết mà chúng tôi sẽ liệt kê, thông tin, chuyển tải tới các vị phụ huynh thông qua bài viết hôm nay, mong rằng sẽ là nền tảng kiến thức chắt lọc một cách khoa học, đầy đủ lại chính xác nhất để giúp cho quá trình chăm sóc con nhỏ được thuận lợi và suôn sẻ hơn. Từ chối bú mẹ, hay chảy dãi, thích cắn, dễ cáu kỉnh, bị sốt, tiêu chảy, cằm và quanh miệng có nổi ban đỏ, hay bị đau nhức,…đây chính là những triệu chứng khác thường ban đầu mà các mẹ trẻ nên sớm nhận biết để có thể hỗ trợ con một cách tốt nhất.

Tổng hợp 12 dấu hiệu cảnh báo bé sắp mọc răng mà các mẹ nên biết

1. Cằm và quanh miệng nổi ban

Do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) – đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt.

Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.

3. Trẻ bị tiêu chảy

Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

4. Trẻ ngủ không ngon giấc

Cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến bé bất an vào cả ban đêm. Nếu bé tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho bé ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.

5. Trẻ kéo tai và hay dùng tay chà vào má

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.

Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ, bé sắp mọc răng.

Khi lợi bị sưng, bé sẽ quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.

9. Trẻ từ chối bú

Cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng với những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa.

10. Trẻ thích cắn

Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.

Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở bé. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

12. Trẻ có thể nổi cục ở lợi

Lúc này, bạn nên dùng miếng gạc mát, chườm vào chỗ bị sưng trên lợi cho bé.

Chúng thường xuất hiện theo một trình tự nhất định như sau:

 • BS.Lê Thị Thùy Dung – Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu. Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ), liều lượng như khi trẻ bị sốt.
 • Các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.
 • Bên cạnh đó, các bà mẹ có cho trẻ ăn thức ăn ướp lạnh, rất thích hợp cho trẻ đang mọc răng, khi nó muốn nhai thức ăn cứng. Bất cứ thức gì như chuối, nho, bánh mì, táo và sữa chua ướp lạnh đều có tác dụng tốt. Nên nhớ để thức ăn lạnh trong túi nhỏ. để trẻ chỉ có thể nhai mà không thể nuốt từng miếng lớn.
 • Đối với một số trẻ không thích thức ăn lạnh, thì vẫn có một số thực phẩm không cần lạnh, để hỗ trợ cho trẻ. Bánh quy rất tốt cho trẻ đủ tuổi để nhai và ăn, khi đang mọc răng. Thậm chí người mẹ có thể tự làm bánh quy ngọt cho con ăn.
 • Các bà mẹ không nên vội lo lắng con mình sẽ bị đói nếu không cho bú đêm vì trên thực tế, thời điểm các bé bắt đầu mọc răng sữa thường từ 6 – 8 tháng tuổi thì chỉ cần ăn no vào bữa tối, bé có thể ngủ yên cả đêm.
 • Nếu nửa đêm cho bé bú hoặc uống sữa hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng và cũng không tốt cho giấc ngủ của bé. Vì những lý do này mà các nha sỹ khuyên bạn cả trước khi đi ngủ cũng không nên cho con uống sữa là tốt nhất.
 • Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể dùng thuốc giảm đau. Theo một số bà mẹ, không có gì đáng lo nếu dùng một liều lượng nhỏ thuốc giảm đau của trẻ em như thuốc giảm đau cho trẻ sơ sinh, nếu thấy trẻ quá đau đớn vì mọc răng. Nhưng để an toàn cho trẻ, các bậc cha mẹ nên hỏi ý kiến các bác sĩ nhi khoa, khi muốn sử dụng acetaminophen hoặc bất kỳ thứ thuốc giảm đau nào cho trẻ khi bé đang mọc răng.

【#5】Trẻ Mấy Tháng Mọc Răng Sữa, Dấu Hiệu Trẻ Mọc Răng 9 Xác Nhất

Bé được 6-8 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu mọc răng sữa với dấu hiệu: sốt nhẹ, bé hay khóc, ngủ không ngon giấc, chảy dãi, thích cắn mọi thứ& bị họ nhẹ. Giảm đau cho trẻ trong thời gian mọc răng sữa bằng lá rau má, khăn lạnh để bé bớt khó chịu, bé sẽ ít quấy khóc hơn.

Bé mấy tháng thì mọc răng sữa?

 • Thông thường bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên và dần hoàn thiện hàm răng sữa của mình trong vòng 24 tháng. Bộ răng sữa bao gồm 8 chiếc răng cửa, 4 răng nanh và 8 chiếc răng cối sữa. Thứ tự và vị trí của việc mọc răng thường là trẻ sẽ mọc răng cửa ở hàm dưới, sau đó đến răng cửa hàm trên, đến răng nanh và cuối cùng là răng cối sữa.
 • Sau thời kì trẻ mọc răng sữa sẽ là quá trình thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn. Và trình tự thay răng cũng bắt đầu từ răng cửa giữa hàm dưới, mọc vào lúc bé 6 tuổi. Sau đó là sự xuất hiện của chiếc răng cối số 6 hàm dưới rồi lần lượt mọc các răng còn lại như cho đến khi trẻ 12 tuổi. Đến khi trẻ bước vào độ tuổi từ 18-25 thì trẻ còn có thể mọc từ 1 – 4 chiếc răng khôn hay còn gọi là răng số 8.
 • Như vậy, thời gian mọc răng thay đổi từ 6 – 12 tháng tùy theo sự phát triển của trẻ đã trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng. Và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời gian mọc răng và thay răng không quan trọng bằng trình tự thay răng, vì điều này có thể khiến răng mọc lệnh và gây thẩm mỹ xấu về miệng cho bạn.

8 dấu hiệu trẻ mọc răng sớm

 • Chảy dãi: Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.
 • Cằm và quanh miệng nổi ban: Do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) – đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt. Để tránh bị nổi bạn, bạn nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi.
 • Thích cắn: Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.
 • Dễ cáu kỉnh: Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.
 • Từ chối bú: Cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng với những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa.
 • Bị tiêu chảy: Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.
 • Bị sốt: Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở bé. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa bé đi khám.
 • Ngủ không ngon: Cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến bé bất an vào cả ban đêm. Nếu bé tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho bé ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.

Lịch mọc răng sữa của bé

Hai răng cửa giữa hàm dưới

Hai răng cửa giữa hàm trên

Hai răng cửa bên hàm dưới

Hai răng cửa bên hàm trên

Hai răng hàm thứ nhất hàm dưới

Hai răng hàm thứ nhất hàm trên

Hai răng nanh hàm dưới

Hai răng nanh hàm trên

Hai răng hàm thứ hai hàm dưới

Hai răng hàm thứ hai hàm trên

5 – 9 tháng

7 – 10 tháng

7 – 14 tháng

8 – 12 tháng

12 – 20 tháng

14 – 20 tháng

16 – 20 tháng

18 – 24 tháng

20 – 28 tháng

24 – 30 tháng

Cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

 • BS.Lê Thị Thùy Dung – Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu. Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ), liều lượng như khi trẻ bị sốt.
 • Các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.
 • Bên cạnh đó, các bà mẹ có cho trẻ ăn thức ăn ướp lạnh, rất thích hợp cho trẻ đang mọc răng, khi nó muốn nhai thức ăn cứng. Bất cứ thức gì như chuối, nho, bánh mì, táo và sữa chua ướp lạnh đều có tác dụng tốt. Nên nhớ để thức ăn lạnh trong túi nhỏ. để trẻ chỉ có thể nhai mà không thể nuốt từng miếng lớn.
 • Đối với một số trẻ không thích thức ăn lạnh, thì vẫn có một số thực phẩm không cần lạnh, để hỗ trợ cho trẻ. Bánh quy rất tốt cho trẻ đủ tuổi để nhai và ăn, khi đang mọc răng. Thậm chí người mẹ có thể tự làm bánh quy ngọt cho con ăn.
 • Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể dùng thuốc giảm đau. Theo một số bà mẹ, không có gì đáng lo nếu dùng một liều lượng nhỏ thuốc giảm đau của trẻ em như thuốc giảm đau cho trẻ sơ sinh, nếu thấy trẻ quá đau đớn vì mọc răng. Nhưng để an toàn cho trẻ, các bậc cha mẹ nên hỏi ý kiến các bác sĩ nhi khoa, khi muốn sử dụng acetaminophen hoặc bất kỳ thứ thuốc giảm đau nào cho trẻ khi bé đang mọc răng.

tu khoa

 • bé đang mọc răng nên ăn gì
 • trẻ sốt mọc răng trên 39 độ
 • trẻ sốt mọc răng uống thuốc gì
 • tre moc rang sot may ngay thi het

【#6】Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Khi bị tắc tia sữa, bạn sẽ cảm thấy bầu ngực rất đau, căng tức và việc cho con bú trở nên khó khăn hơn. Nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời, tắc tia sữa có thể dẫn đến tình trạng viêm vú, nó nghiêm trọng hơn rất nhiều.

by Nguyễn Phương167 Views

Dấu hiệu tắc tia sữa

Trong bầu ngực của mỗi người phụ nữ đều có chứa những ống nhỏ có chức năng dẫn sữa, chúng tạo thành một mạng lưới bao gồm các nhánh phân nhánh kết hợp với nhau tại chính núm vú.

Khi một trong các ống dẫn bị tắc (hoặc nhiều ống bị tắc cùng lúc), sữa sẽ không di chuyển được trong bầu vú, trường hợp này được gọi là tắc tia sữa.

Tắc tia sữa thường chỉ xảy ra với phụ nữ đang cho con bú mà thôi, với phụ nữ bình thường thì không bởi lúc này bầu vú sẽ không tạo sữa.

Dấu hiệu tắc tia sữa bao gồm :

 • Đầu vú đỏ, đau, dễ bị kích thích.
 • Đầu vú to ra, kích cỡ có thể từ hạt đậu thành quả đào.
 • Bề mặt vú đỏ từng mảng, sưng, mềm.
 • Khi chạm vào vú có cục sưng to.
 • Cảm giác đau trước và trong khi cho con bú.
 • Ngay cả khi đã cho con bú sữa hoặc vắt sữa ra, vẫn có cảm giác căng tức sữa (sữa đầy ứ đọng bên trong bầu vú).

Nguyên nhân tắc tia sữa

Có nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng tắc tia sữa ở người mẹ, dòng sữa ít quá hoặc sự thoát nước kém ở vú.

Chúng thường xảy ra trong những tuần đầu mới bắt đầu cho con bú hoặc trong khi bạn đang cai sữa cho con, hoặc cũng có thể xảy ra khi có một sự thay đổi trong lịch trình cho bú sữa của bạn.

Nếu như bạn lỡ ngủ suốt đêm và quên không cho em bé bú nửa đêm, nhiều lần như thế, nói chung việc cho em bé bú sữa trở nên không đều, lịch trình ăn uống không ổn định, điều này có thể khiến ống dẫn sữa bị tắc.

Nếu như sau khi cho em bú sữa xong, sữa vẫn trong bầu ngực còn rất nhiều, dư thừa và ứ đọng lại bên trong vú, điều này về lâu về dài cũng có thể gây ra tắc tia sữa.

4. Tắc lỗ chân lông ở đầu ti

Mặc một chiếc áo ngực bó sát hoặc không vừa vặn, quần áo quá chật cũng có thể làm cản trở dòng sữa và gây tắc nghẽn, cho dù bạn có cho em bé bú sữa hay không thì áp lực lên bầu ngực vẫn xảy ra thường xuyên và kết quả là tắc tia sữa

Vì một lý do nào đó, lỗ chân lông (lỗ nhỏ ở đầu ti) bị tắc nghẽn, khi đầu ra bị tắc thì ống dẫn sữa bên trong cũng bị tắc, sữa không chảy ra được và cứ ứ đọng ở đó.

Điều này có thể là do sự phát triển quá mức của các tế bào da hoặc một tập hợp các mảnh dư lượng chất béo từ sữa của bạn. Nó cũng có thể là một nút sữa nhỏ màu trắng vàng ở đầu ống trên núm vú, chặn sữa đi qua.

Khi cai sữa, lý tưởng nhất là cho cơ thể nhiều thời gian để thích nghi với việc giảm lượng thức ăn. Mọi thứ phải diễn ra một cách từ từ, có như vậy mới không bị căng tức sữa.

Tuy nhiên, hoàn cảnh không phải lúc nào cũng cho phép đủ thời gian để cai sữa đúng cách và việc cai sữa nhanh có thể gây ra tắc nghẽn. Kết quả tắc tia sữa.

Các sợi cơ nhỏ đẩy sữa qua vú cũng đòi hỏi năng lượng giống như các cơ khác trong cơ thể của bạn. Nếu bạn kiệt sức, sữa sẽ khó đẩy hơn và do đó có thể bị tắc.

Đừng chủ quan khi bị tắc tia sữa, bạn cần phải đối phó với nó càng sớm càng tốt! Một ống dẫn bị tắc có thể dẫn đến viêm vú và bạn có đủ khả năng để giải quyết mà không bị bệnh và bị đau.

Cách chữa tắc tia sữa

Đây là những gì bạn có thể làm nếu bạn bị tắc tia sữa :

Một trong những cách tốt nhất để làm thông ống dẫn bị tắc và khiến sữa của bạn chảy đúng cách là tiếp tục cho con bú.

Cố gắng chăm sóc thường xuyên hơn so với bình thường, đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ lần cho ăn nào và hãy cẩn thận để đảm bảo rằng em bé của bạn được bú tốt.

Bắt đầu mỗi lần cho bú với vú bị đau nhức, cố gắng chuyển đổi vị trí để cho phép thoát nước tốt hơn. Nếu em bé của bạn không bú hết sữa, hãy vắt sữa bằng tay để sữa chảy ra bên ngoài.

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả và được khuyên dùng nhiều nhất để giảm đau và nới lỏng ống dẫn bị tắc.

Khi áp dụng, nên chườm một chiếc khăn ấm nóng, ẩm hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước ấm mỗi ngày.

Sau mỗi lần cho bú, các bà mẹ nên dùng tay xoa bóp vú nhẹ nhàng để kích thích sữa lưu thông nhiều hơn, từ đó giảm tắc nghẽn sữa bên trong.

Điều cần lưu ý

Nếu đã hơn một vài ngày kể từ khi bạn bị tắc tia sữa, các cục u tăng kích thước, sưng đỏ hoặc nếu bạn đang gặp các triệu chứng giống như cúm, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì rất có thể bạn bị viêm vú, một tình trạng nặng hơn so với tắc tia sữa.

Viêm vú là tình trạng viêm có thể do tắc nghẽn (ống dẫn bị tắc), nhiễm trùng hoặc dị ứng. Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 20% ​​phụ nữ bị viêm vú.

Viêm vú phổ biến nhất trong vài tuần đầu tiên và có thể xuất hiện đột ngột, thường chỉ ảnh hưởng đến một vú.

Nguyên nhân thông thường là ống dẫn sữa bị tắc, nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, căng thẳng, mệt mỏi, thiếu máu và suy giảm miễn dịch.

Viêm vú được điều trị tùy theo mức độ nghiêm trọng của nó, nhưng thường được điều trị theo cùng một cách khi bạn bị tắc ống dẫn lưu (điều dưỡng thường xuyên, xoa bóp, nén nhiệt ẩm, nghỉ ngơi), cũng như nghỉ ngơi nhiều hơn, tăng chất lỏng, dinh dưỡng đầy đủ.

Cách phòng ngừa tắc tia sữa

 • Cho con bú thường xuyên và không cho phép bầu vú bị căng tức thường xuyên.
 • Tránh mặc quần áo bó chặt quá mức, hoặc nếu được thì không mặc áo ngực trong thời gian cho con bú sữa.
 • Thay đổi tư thế cho con bú để cho phép em bé hút sữa từ cả 2 bên vú đều nhau.
 • Đừng ngủ sấp.
 • Tăng lượng chất lỏng và vitamin C của bạn để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động và cơ bắp của bạn tràn đầy năng lượng!
 • Nếu bạn nhận thấy sữa khô cắm vào các núm vú, hãy rửa chúng nhẹ nhàng bằng nước ấm sau mỗi lần cho con bú.
 • Tiếp tục sử dụng nhiệt ẩm và mát xa sau mỗi lần cho bú để tránh bị tắc và giảm đau do cho con bú.

【#7】Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Tắc Tia Sữa

 • Đau, tức ngực nhẹ, không tiết ra sữa hoặc tiết rất ít, vắt cũng không ra
 • Có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong
 • Các nốt sần nhỏ nổi trên ngực
 • Ngực sưng đỏ
 • Một số khu vực ở ngực có cảm giác ấm nóng bất thường khi chạm vào.

CÁCH CHỮA TRỊ TẮC TIA SỮA

 • Chườm nóng: Sau khi day ép vẫn thấy ngực căng tức, bạn có thể chườm nóng, dưới tác dụng của nước nóng (không quá nóng dẫn đến bỏng) sữa đông kết tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Cùng với các động tác mát-xa hỗ trợ, tình hình sẽ dần được cại thiện.
 • Dụng cụ hút sữa: Các mẹ có thể đến các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện phụ sản gần nhất để có thể sử dụng dụng cụ hút sữa.

Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn khi sự vón kết sữa đã hình thành những cục, mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng. Vậy nên chỉ nên sử dụng dụng cụ hút sữa khi mới xuất hiện nhưng dấu hiệu sớm của bệnh.

Cao dán trị tắc tia sữa: Khi các mẹ mới phát hiện ra triệu chứng của Tắc tia sữa thì đây là cách chữa trị tắc tia sữa hiệu quả nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như:

 • Thuận tiện cho các mẹ không có thời gian tới bệnh viện
 • Dễ sử dụng, không cần phải thông,
 • cao dán được bào chế từ thảo dược tự nhiên có tác dụng điều hòa, tan bầm sưng, ngưng tụ, kích thích tia sữa, tuyến sữa.
 • Vẫn cho bé bú bình thường trong thời gian dán cao
 • Mẹ sẽ hết sốt trong thời gian ngắn
 • Chi phí thấp, không tốn kém

Tactiasuahaiphong.com đã có hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực chữa trị tắc tia sữa cho chi em phụ nữ sau sinh tại Hải Phòng và các tỉnh thành trên cả nước.

Sản phẩm cao dán trị tắc tia sữa là một sản phẩm 100% từ thảo dược, an toàn 100% cho các mẹ và bé. Hiện nay sản phẩm cao dán trị tắc tia sữa của chúng tôi đã được đông đảo chị em phụ nữ, các bà mẹ bỉm sữa đón nhận, chữa trị thành công tắc tia sữa cho các mẹ ở Hải Phòng và các tỉnh thành trên cả nước.

Với giá chỉ 130.000đ cho một hộp sản phẩm bao gồm 2 miếng cao dán, một túi thảo dược đã bào chế đi kèm hướng dẫn sử dụng. chúng tôi hi vọng sản phẩm cao dán trị tắc tia sữa của mình sẽ đến gần với các mẹ tại Hải Phòng nói riêng và trên cả nước nói chung. Góp phần giúp những bà mẹ nuôi con trên mọi miền đất nước có được dòng sữa mẹ ổn định dành cho các con thân yêu của mình.

Với bộ sản phẩm cao dán chữa tắc tia sữa, chúng tôi cam kết:

 • An toàn 100% cho mẹ và bé
 • Sử dụng 100% thảo dược tự nhiên
 • Chữa dứt điểm tắc tia sữa từ 2-3 ngày
 • Không đau, không cần mát xa, chỉ cần đắp vào chỗ sưng
 • Các mẹ không cần phải đi đâu, chỉ cần ngồi tại nhà và gọi điện cho chúng tôi chúng tôi sẽ chuyển sản phẩm đến ngay cho các mẹ trong ngày nếu các mẹ ở Hải Phòng, từ 1-2 ngày với các mẹ ở các tỉnh khác.

CÁC MẸ LƯU Ý:

Tắc tia sữa không chỉ khiến người mẹ đau đớn, không có sữa cho con bú mà còn có thể gây gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác, điển hình là áp xe và hoại tử tuyến vú.

Khi mới chớm bị tắc tia sữa, mẹ có thể sử dụng cao dán trị tắc tia sữa để đả thông tuyến sữa, đồng thời làm tăng lượng sữa sau khi chữa khỏi tắc sữa.

 • Liên hệ: 0973609092 để được tư vấn
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Số 52, Cam Lộ 2, Hùng Vương, Hồng Bàng Hải Phòng

【#8】Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Và Mẹo Chữa Tắc Tia Sữa Hiệu Quả Nhất

Tắc tia sữa là gì? Dấu hiệu tắc tia sữa dễ biết nhất

Tắc tia sữa là tình trạng các mẹ sau sinh bị bầu vú căng to, đau nhức, không tiết được sữa và cơ thể bị sốt nhẹ. Nếu lơ là triệu chứng tắc tia sữa cũng như không kịp thời cải thiện có thể rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, điển hình là biểu hiện viêm tuyến sữa. Có nhiều mẹ thắc mắc rằng bé 9 tháng tuổi mẹ có phải bị tắc tia sữa nữa không?

Thực tế, tắc tia sữa là tình trạng tuyến sữa hoạt động mạnh và tiết sữa nhiều hơn bình thường.Ví dụ như lượng sữa bé không hấp thu hết. Sẽ dẫn đến ứ đọng và gây tắc nghẽn trong ống sữa của mẹ. Nhìn chung, số tháng tuổi của bé lớn dần, nhu cầu hấp thu sữa sẽ tăng lên. Từ đó bé, sẽ tăng tần suất ti mẹ và giúp bầu sữa mẹ thông thoáng, không còn tắc nghẽn. Vì vậy, mẹ nên tích cực cho bé bú sữa hoặc dùng dụng cụ vắt sữa để dự trữ sữa cho bé dùng.

Tắc tia sữa cần điều trị sớm để tránh nguy hiểm

Vậy nên, nếu trong quá trình cho con bú mà phát hiện bầu vú căng lớn hơn bình thường thì hãy chú ý quan sát. Trường hợp có những vấn đề như sau cần phải nhanh chóng làm tan sữa vón két, khơi thông dòng sữa.

– Vú bị ửng đỏ

– Đau tức vú khi chạm vào

– Có các vấn đề trên đi kèm sốt mức độ nhẹ

Tắc sữa chia làm các cấp độ nào? Tắc tia sữa thường xảy ra khi nào?

+ Triệu chứng của tắc tia sữa

Sau quá trình vượt cạn, các mẹ cảm thấy bầu ngực căng tức, mỗi khi bé đòi bú cảm thấy đầu ti đau âm ỉ, không có giọt sữa nào chảy ra dù đã cố gắng bóp nắn nhiều lần. Thậm chí, một số chị em còn cảm thấy có cục u hay sữa bị rỉ ra.

+ Thời gian phát hiện

Tình trạng này thường xảy ra khi các mẹ mới sinh con được 2 đến 5 ngày.

+ Hướng điều trị tại nhà

Một số tắc tia sữa tại nhà mà ông bà ta từ xưa đã áp dụng có thể đem lại hiệu quả trong trường hợp này như:

Tuy nhiên, cần lưu ý khi xoa bóp chữa tắc tia sữa cần phải thực hiện nhẹ nhàng. Không nặn bóp quá mạnh có thể gây viêm đường ống sữa.

Khi massage ngực tuyệt đối không bóp, nắn quá mạnh dễ gây viêm đường ống sữa

+ Nhận biết tắc tia sữa

Lúc này các mẹ sẽ có một vài điều như sau:

 • Đầu ti ưng đỏ
 • Đầu ti đau rát
 • Khi sờ vào bầu ngực thấy có một số cục cứng ở khắp bầu ngực.
 • Thậm chí khi chuyển sang viêm tuyến vú thì cơ thể các mẹ còn cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

+ Thời gian phát hiện

Hiện tượng tắc 1 tia sữa này xuất hiện sau phát hiện tình trạng tắc sữa ở cấp độ 1 được khoảng 3 đến 4 ngày.

+ Hướng điều trị

+ Nhận biết tắc tia sữa

Bên cạnh những điều tương tự như ở cấp độ 2 thì lúc này các mẹ sờ vào bầu ngực kiểm tra và bóp nhẹ nó có thể chảy ra dịch mủ. Với những người bị nhẹ có thể sốt ở nhiệt độ 38,5 độ C. Còn trường hợp nặng sẽ chuyển sang trạng thái viêm tuyến vú và có xuất hiện mủ.

+ Thời điểm phát hiện

Nếu bị 5 đến 7 liên tục mà không khắc phục thì nó sẽ dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, cũng tùy vào sức khỏe của các mẹ mà có thể phát hiện ra bệnh sớm hay muộn.

+ Cách chữa tắc tia sữa nặng

Ngoài những cách điều trị thông dụng thì bạn còn phải áp dụng cách thông tắc sữa tại nhà. Một số mẹ được chỉ định của bác sĩ phải dùng thuốc kháng sinh mới có thể đẩy mủ ra được, tránh tình trạng nặng hơn gây áp xe.

Thông tắc sữa với những phương pháp đơn giản tại nhà

+ Nhận biết tắc tia sữa

 • Sốt cao nhiệt độ 38 độ C.
 • Đầu vú ửng đỏ, đau rát
 • Sờ vào ngực có các cục cứng có nghĩa là tắc tia sữa nổi cục cứng
 • Bóp nhẹ có dịch mủ đặc chảy ra.

+ Thời gian phát hiện

Mọi người thường đặt câu hỏi tắc tia sữa bao lâu thì bị áp xe? Tắc sữa nhiều ngày liên mà không được điều trị thì nó có thể dẫn đến tình trang này. Cũng còn tùy theo sức khỏe của người mẹ ra sao mà nó sẽ xuất hiện sớm hay muộn.

+ Cách chữa trị

 • Đắp lên ngực hay uống lá bồ công anh, lá đinh lăng để điều trị hết mủ.
 • Uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để mủ được đẩy ra ngoài hoàn toàn, tránh bệnh lý nguy hiểm và gây áp xe.

+ Nhận biết tắc tia sữa

Cũng giống như ở cấp độ 4

+ Thời gian phát hiện

Bị tắc tuyến sữa nhưng lại không được điều trị dẫn đến tình trạng này.

Những phương pháp thông dụng không còn hiệu quả trong trường hợp này, thậm chí nó còn khiến các mẹ cảm giác đau thêm. Vậy nên, nếu được hỏi tắc tia sữa phải làm gì lúc này thì chúng tôi xin trả lời rằng bạn nên đến các bệnh viện phụ sản chuyên khoa hay phòng khám uy tín để được hướng dẫn cac điều trị tốt nhất.

Tắc tia sữa nghiêm trọng cần phải đến bệnh viện để được kiểm tra ngay

Một số dấu hiệu tắc tia sữa có nguồn gốc khác như đầu vú dị dạng, các nang tuyến sữa dị dạng,… Lúc này, các mẹ cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị càng sớm càng tốt. Việc kéo dài và không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé.

Cách phòng ngừa tắc tia sữa

Phòng ngừa tắc tia sữa hiệu quả sẽ giúp mẹ an tâm hơn khi chăm sóc con nhỏ trong những tháng đầu đời. Mẹ cần lưu ý những điều sau để giảm nguy cơ tắc tia sữa:

Không ít mẹ bỉm nghĩ rằng bé sơ sinh chỉ cần ti một ít sữa là đủ khẩu phần. Tuy nhiên, nếu bé bú quá ít, sữa mẹ tồn đọng lại sẽ làm ngực mẹ căng cứng, khó chịu. Điều này khiến lượng sữa quý giá có thể bị tiêu hao, giảm đi giá trị dinh dưỡng. Thay vì vậy, mẹ nên có chiến lược cho bé ti sữa bằng cách chia nhỏ thành nhiều lần bú trong ngày. Hoặc vắt sữa ra bình và dùng máy đun sữa để cho bé dùng.

Như đã nói, mẹ nên quan tâm nhiều về trang phục, hạn chế mặc đồ bó sát. Hơn nữa, khi chọn đồ lót, mẹ cũng cần lưu ý về chất liệu. Bởi đồ lót tiếp xúc trực tiếp với bầu ngực mẹ, đó cũng là vùng bé tiếp cận trong lúc ti. Nếu chất liệu có thể ảnh hưởng sức khỏe, bé sẽ bị dị ứng và gây nguy hiểm.

Mẹ nên cho bé bú đều hai bên ngực và luân phiên, không nên để tập trung một bên. Bởi khi bé thường xuyên bú 1 bên, bên còn lại sẽ có nguy cơ bị tắc tuyến sữa. Ngoài ra, việc thay đổi tư thế sẽ giúp bé có hứng thú hơn khi ti mẹ.

Một chuyên viên cố vấn cho bé bú tại Spa Care With Love có thể khắc phục các vấn đề về xác định tình trạng tắc tia sữa. Đồng thời, có khả năng giải quyết lượng sữa tồn đọng hiệu quả. Đội ngũ chuyên viên cũng có thể hỗ trợ bạn massage ngực để làm giảm nhẹ cơn đau nhức, sưng đỏ.

 • Không nghe bé nuốt sữa trong khi vẫn nút
 • Ngực mẹ cảm thấy nhẹ hơn
 • Mẹ không còn bị ngứa ran hoặc đầy ở ngực

Thông thường, tình trạng tắc tia sữa có thể tự xử trí tại nhà mà không cần thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây cần được đưa đến trạm y tế để được chăm sóc tốt nhất:

 • Ngực đau nhức nhói
 • Một ống dẫn sữa bị tắc hoàn toàn, xuất hiện nốt sần đỏ, sưng tấy
 • Đầu ti có tình trạng chảy mủ, áp xe.

4. Những cách chữa tắc tia sữa?

Một số gợi ý cách chữa tắc tia sữa sau đây hy vọng sẽ giúp ích được cho mẹ bỉm:

Kinh nghiệm chữa tắc tia sữa nhanh nhất bằng dân gian

Ngay khi mẹ có hiện tượng bị tắc tia sữa và tình trạng chưa ở mức nghiêm trọng, mẹ nên áp dụng kịp thời một số mẹo dân gian chữa tắc tia sữa sau đây tại nhà an toàn:

Lá mít là một trong những cách thông tia sữa hiệu quả nhất mà dân gian lưu truyền, thực hiện đơn giản và không tốn kém.

Bạn chỉ cần hái một ít lá mít tươi rồi hơ nóng, sau đó đặt trên phần ngực thấy xơ cứng, kết hợp massage nhẹ nhàng, chú ý dùng tay nhấn mạnh hơn theo chiều từ trên xuống.

Với cách này, bạn chỉ cần áp dụng trong một vài ngày đến khi sữa chảy ra là bé có thể bú ngay, tia sữa thông hoàn toàn.

Chườm xôi nóng giúp chữa tắc tia sữa

Bạn nấu hoặc mua một ít xôi trắng, bọc xôi vào khăn mỏng khi còn hơi nóng. Sau đó dùng phần xôi đó chườm lên bầu ngực, lăn nhẹ từ ngoài vào đến khi xôi nguội. Thường xuyên áp dụng sẽ giúp tia sữa được thông nhanh.

Bạn lấy vài củ hành tím rồi bỏ vỏ, cắt lát mỏng sau đó đắp lên bầu ngực (không để lên vùng núm vú). Sau đó dùng khăn mềm bọc lại và dán cố định phần ngực để không rơi ra ngoài, dùng tay massage nhẹ mỗi ngày để kích thích tia sữa.

Theo những cách thông tắc tia sữa nhanh nhất trong dân gian, đu đủ non là một phương pháp lý tưởng.

Tương tự như hành tím, bạn có thể lấy đu đủ non rửa sạch và thái lát thật mỏng, sau đó hơ lửa ấm.

Tiếp theo, bạn dùng khăn giấy mỏng bọc lại và massage ngực nhẹ nhàng. Cách trị tắc tia sữa này rất tốt và được khuyến khích sử dụng vì lành tính và đạt kết quả nhanh.

Mẹ bỉm ở nông thôn rất dễ tìm được rau dừa nước. Bạn chỉ cần lấy một nắm rau kết hợp với tía tô, vò nát và đắp lên ngực, băng cố định lại. Sau khi đắp lên ngực vài giờ sẽ giúp thông tia sữa.

Chữa tắc tia sữa với bí đỏ

Có thể nói, bí đỏ là một trong những thực phẩm có nhiều vitamin A, giúp sáng mắt, bổ não, nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khoẻ. Có tính chất chống oxy hoá, tăng hệ miễn dịch, duy trì huyết áp. Mặt khác, sử dụng bí đỏ để chữa tắc tia sẽ giúp mẹ an tâm hơn về độ an toàn, hiệu quả, với nhiều món ăn khác nhau.

Bạn tách riêng lá bắp cải và cắt phần sống, rửa sạch rồi lau khô. Kế đến, bạn hơ lá bắp cải trên lửa nóng rồi dùng băng bọc lại, đắp lên ngực.

Bạn cũng massage nhẹ phần ngực để tia sữa thông hoàn toàn. Mẹ sẽ thấy sữa chảy ra sau từ 1-2 lần áp dụng.

Xử trí khi tắc tuyến sữa bị sốt

Trường hợp mẹ bị tắc sữa kèm sốt cao và có biểu hiện rối loạn tiêu hóa (đại tiện phân lẫn bọt, có màu ãnh, tiêu chảy, sữa lẫn mủ…) thì nên đến bệnh viên để được thăm khám. Bên cạnh đó, bạn nên ngưng cho bé bú đến khi hút bỏ phần sữa có mủ ra ngoài. Cần phối hợp với bác sĩ để điều trị tích cực, nhanh chóng.

Với những cách trên, mẹ có thể sử dụng hỗ trợ cho quá trình chữa tắc tia sữa tại nhà. Tuy nhiên, cần lựa chọn kĩ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu nhưng có biểu hiện nào bất thường, thì đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc hay ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, trong giai đoạn đầu đời.

Cách thông tuyến sữa qua các bài thuốc

Ngoài những cách theo dân gian, mẹ có thể tham khảo một vài bài thuốc đông y hiệu quả, cực hữu dụng và dễ thực hiện.

Bạn lấy một nắm lá đinh lăng rửa sạch và vò nhuyễn, sau đó sao vàng hạ thổ rồi đun nước uống. Bạn có thể kết hợp với vài động tác massage để đẩy nhanh thời gian điều trị.

Nước lá đinh lăng còn góp phần giúp sữa thơm ngon hơn. Tuy nhiên mẹ chỉ nên dùng 1 nắm ít mỗi lần sắc thuốc, không nên dùng quá nhiều.

Bạn dùng quả mướp già đập vỏ và hạt, chỉ giữ lại xơ. Sau đó bạn kết hợp với gai bồ kết và hành khô, cho tất cả vào nồi đun với 2 bát nước đầy. Khi đun bạn chỉ nên vặn lửa nhỏ, đến khi thuốc sắc còn lại một nửa thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn chắt nước vào bát, đợi đến khi nguội thì uống. Dùng liên tục 2-3 ngày và dùng lược thưa chải nhẹ từ phần chân đến bầu ngực nhiều lần – dân gian còn gọi là mẹo chữa tắc tia sữa bằng lược.

Cháo thông thảo rất dễ tìm mua ở các hiệu thuốc đông y. Bạn chỉ cần dùng một nắm cho vào nồi đun sôi khoảng 20 phút, sau đó lấy nước đem nấu cháo hoặc nấu canh là dùng được.

Can thiệp thuốc kháng sinh

Trường hợp nặng hơn, khi tuyến sữa trở nên viêm nhiễm, mẹ cần dùng kháng sinh toàn thân dạng tiêm hoặc uống. Các mẹ thường tìm kiếm câu hỏi “tắc tia sữa uống thuốc gì?” tuy nhiên bạn cần lưu ý, bạn nên đến bác sĩ để được kê toa, không được tự ý dùng thuốc giảm đau hay kháng viêm khi chưa có sự chỉ định.

Dùng tay massage bầu sữa bị tắc nhẹ nhàng đều đặn thì những túi sữa vón cục ở bên trong sẽ dần tan ra. Cách này áp dụng rất hiệu quả với các trường hợp bị tắc tia sữa vón cục ở mức độ nhẹ. Thực hiện bằng cách dùng bàn tay đè ép bầu vú lên ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép nhẹ vào nhau. Vừa ép vừa day tại vị trí sữa bị đông cục. Đè ép nhẹ nhàng và đều đặn trong mức đau có thể chịu đựng, day nhẹ nhàng theo vòng tròn, tăng dần, từ 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại và thực hiện nhiều lần như vậy sẽ rất hiệu quả.

Đây là bước giúp xác định tình trạng thực tế của bầu vú như thế nào. Làm vệ sinh để giúp bầu vú không còn bị hăm, ngứa đầu ti, đau, tắc, sưng vú,…

Bước 2: Chườm nóng ngực

Sử dụng túi thảo dược và khăn ấm chườm nóng ngực để làm dịu cơn đau, làm tan vùng bị cứng ở ngực vì sữa đặc, béo.

Bước 3: Massage chữa tắc tia sữa

Massage kích thích tuyến sữa ở đúng vị trí dây thần kinh, giúp làm mềm, thông tắc, hạn chế sữa bị ứ đọng.

Bước 4: Đắp thảo dược

Đắp thảo dược tự nhiên làm dịu cơn đau cũng như thông tắc tia sữa hiệu quả.

Bước 5: Chiếu đèn hồng ngoại

Lợi dụng sức nóng của đèn hồng ngoại để đánh tan cơn đau, ngăn ngừa việc co cứng cơ cũng như làm giảm tĩnh mạch, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ.

Bước 6: Vắt sữa bằng tay

Vắt sữa, hút sữa ngăn ngừa việc sữa bị ứ đọng, tập trung một chỗ làm tắc nghẽn, không thể lưu thông được.

sở hữu đội ngũ nhân viên, điều dưỡng, nữ hộ sinh được đào tạo bài bản, chuyên sâu nên tự tin cung cấp cho các mẹ dịch vụ massage thông tuyến sữa hiệu quả nhất. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay?

5. Một số chiến lược giúp bạn khắc phục ống dẫn sữa bị tắc

Ngoài việc điều trị tức thời tình trạng đau do tắc tia sữa, mẹ cũng nên áp dụng những bí quyết sau để đẩy lùi triệu chứng này:

Mẹ nên thay đổi tư thế cho con bú sao cho phần cằm hoặc mũi của bé hướng về vị trí ống dẫn sữa bị tắc. Điều này giúp nới lỏng lượng sữa hơn, sữa sẽ dễ dàng thoát ra khỏi bầu ngực.

Xoa bóp ngực rất quan trọng vì không chỉ kích thích tuyến sữa chảy đều mà còn giúp phòng tránh tình trạng chảy xệ ngực. Massage xoa bóp ngực trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nên được thực hiện tại các trung tâm spa.. Bởi nơi đây có đội ngũ chuyên nghiệp và hiểu rõ thao tác massage với liệu trình phù hợp.

Khi cho bé bú, mẹ nên chọn quần áo rộng rãi, thoáng mát, tốt nhất là các loại áo chuyên dụng cho mẹ bỉm. Bác sĩ khuyến cáo mẹ không nên mặc áo lót có dây buộc chặt, chèn ép bầu ngực quá mức. Vì khi đó, tuyến sữa sẽ rất khó hoạt động để tiết sữa. Đặc biệt, mẹ sẽ cảm thấy đau đớn hơn khi vòng ngực bị bó sát, bí bách. Một số loại áo ngực chất lượng kém sẽ gây viêm hoặc nhiễm trùng tuyến vú.

Thông tin trong bài đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc dấu hiệu tắc tia sữa là gì và những biện pháp khắc phục. Hy vọng mẹ sẽ có giải pháp về vấn đề trên.

【#9】Dấu Hiệu Bị Tắc Tia Sữa Và Cách Chữa, Các Mẹ Sau Sinh Cần Biết

1. Dấu hiệu bị tắc tia sữa

Trong thời kì bị tắc tia sữa, bầu vú của mẹ sẽ căng to, cứng, nóng ấm, đau nhức khiến sữa khó tiết ra ngoài. Lúc này sức khỏe chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm cúm, đôi khi có cảm giác ớn lạnh. Thông thường biểu hiện tắc tia sữa được chia thành 5 cấp độ sau:

Nhận biết ngay những dấu hiệu tắc tia sữa cho mẹ sau sinh Cấp độ 1: Tắc tia sữa sau 2 ngày mới sinh

2 – 3 ngày sau sinh, tắc tia sữa khiến bầu vú căng tức. Lúc cho con bú thì đau đầu ti, sữa không chảy ra dù chị em có gắng bóp cỡ nào. Để giảm tình trạng đau nhức thì các mẹ nên massage bầu ngực thật nhẹ nhàng kết hợp phương pháp chườm nóng. Lưu ý nên hạn chế nặn bóp để không gây tổn thương đường ống sữa.

Cấp độ 2: Tắc tia sữa gây đau rát đầu ti sau 5 ngày sinh

Nếu bị tắc tia sữa ở cấp độ 1 mà chị em không phát hiện kịp thời thì sẽ chuyển sang tắc tia sữa cấp độ 2 gây đau rát, ửng đỏ đầu ti và bị sốt khoảng 38 – 39 độ C. Sờ vào vùng ngực có cảm giác cứng như u.

Cấp độ 3: Viêm tắc chuyển sang có mủ

Sau cấp độ 2, viêm tắc tia sữa sẽ chuyển sang có mủ từ ngày thứ 8 trở đi nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng sốt của chị em sẽ kéo dài hơn, thậm chí tăng lên 39 – 40 độ C. Nếu rơi vào trường hợp này có thể người mẹ phải dùng đến thuốc kháng sinh theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cấp độ 4: Tắc tia sữa chớm bị áp xe

Biểu hiện tắc tia sữa chớm bị áp xe ở cấp độ 4 cũng tương tự như cấp độ 3. Người mẹ vẫn bị sốt cao, đầu ti ửng đỏ, bóp nhẹ thấy có dịch mủ đặc gây đau đớn, khó chịu, căng thẳng.

Cấp độ 5: Viêm tắc chớm bị áp xe và phải tiêm

Cấp độ 5 chính là cấp độ nặng nhất của bệnh tắc tia sữa do để quá lâu ngày không điều trị. Nếu gặp tình trạng này thì chị em nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện phụ sản có uy tín để chích mủ ra ngoài.

2. Cách chữa tắc tia sữa hiệu quả

Tắc tia sữa là căn bệnh tưởng chừng dễ chữa nhưng nếu để quá lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của mẹ và bé. Vậy làm sao để chữa tắc tia sữa hiệu quả nhất?

Cách chữa tắc tia sữa hiệu quả Trường hợp mẹ mới tắc tia sữa

Với trường hợp mẹ mới tắc tia sữa 2 – 3 ngày thì nên dùng phương pháp massage kết hợp chườm nóng. Chuyển động tay theo vòng tròn để ngực được mềm hơn, giúp tan tuyến sữa bị ứ đọng, vón cục. Massage khoảng 30 – 40 lần sau đó làm ngược lại.

Dùng dụng cụ hút sữa

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều máy hút sữa chuyên dụng dành cho các bà mẹ đang cho con bú như hãng Medela. Unimom, Spectra có giá bán từ 500.000 – 5.000.000 đồng tùy chất lượng, mẫu mã. Do áp lực máy hút sữa khá nhỏ nên chỉ có tác dụng khi bị tắc sữa giai đoạn đầu.

Trị liệu bằng đèn chuyên dụng

Trị liệu bằng đèn chuyên dụng thường áp dụng với những trường hợp bị tắc tia sữa cấp độ 2, 3. Trong quá trình điều trị bằng đèn, các nang sữa sẽ phình to, vị trí tắc cũng vì thế mà phình ra khiến toàn bộ tuyến sữa được giãn nở, làm bật ra dòng sữa mẹ một cách tự nhiên nhất.

Chích áp xe vú tắc tuyến sữa

Nếu tắc tia sữa rơi vào cấp độ 4, 5 thì không còn phương pháp tự chữa nào khác, bạn cần đến các trung tâm y tế phụ sản chất lượng để thực hiện quá trình chích áp xe vú nhằm phá vỡ các ổ mủ.

Nếu không may bị mất sữa thì những kinh nghiệm cho người mất sữa sẽ là những kiến thức rất hay và hữu ích mà các mẹ có thể tham khảo để nhanh chóng gọi sữa mẹ trở về cho bé. Một số kinh nghiệm cho người mất sữa mà các mẹ không thể bỏ qua đó là: Ăn nhiều thực phẩm gọi sữa, tốt cho sữa mẹ như cá, tôm, thịt, mực, táo, cam… Chè vằng, đinh lăng cũng giúp cho sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, một số thực phẩm không tốt tới sữa mẹ như: măng, bạc hà, cafe, rượu, bia, socola…

【#10】9 Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Suy Giãn Tĩnh Mạch, Nguyên Nhân Và Giải Pháp (2020)

Các từ trên đều chỉ cùng một bệnh là suy giãn tĩnh mạch. Bởi hệ tĩnh mạch ngoại biên gồm tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên. Suy giãn tĩnh mạch sâu là các tĩnh mạch nằm sâu trong các bó cơ bị suy giãn.

Tĩnh mạch được cấu tạo bởi các thành tĩnh mạch và van ở trong lòng mạch. Các van trong lòng tĩnh mạch đóng vai trò như cánh cửa giúp máu di chuyển theo một chiều, không chảy ngược trở lại. Nhưng nếu các van này bị tổn thương hoặc thành tĩnh mạch bị giãn hoặc cả 2, do một nguyên nhân nào đó, khiến máu chảy theo chiều ngược lại, ứ đọng ở ngoại vi và gây bệnh với những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch điển hình.

Suy giãn tĩnh mạch chỉ xảy ra ở chân?

Tĩnh mạch có ở mọi cơ quan bộ phận. Do đó, bệnh suy tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Nếu ở tay thì gây suy giãn tĩnh mạch tay, nếu suy giãn tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng thì gây bệnh trĩ… Tuy nhiên, bệnh thường xảy ở các tĩnh mạch chân do hệ thống tĩnh mạch chân dài, cấu tạo phức tạp, phải chịu áp lực lớn. Vì vậy bài viết này sẽ tập trung nói về các triệu chứng, biến chứng, phòng, điều trị… bệnh suy giãn tĩnh mạch chân (chi dưới).

9 triệu chứng thường gặp của bệnh suy giãn tĩnh mạch

– Nổi gân chân: Khi các tĩnh mạch nông bị suy giãn sẽ thấy các tĩnh mạch nhỏ li ti như mạng nhện hoặc to như con giun ngoằn ngoèo dưới da, rất mất thẩm mỹ.

– Biến đổi màu da: Vùng cẳng chân có thể bị sậm màu, có các vết bầm tím, nốt xuất huyết dưới da.

– Tê chân: khi ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế, chân sẽ bị tê, tình trạng này sẽ bớt khi bạn xoay cổ chân, đung đưa chân (khi ngồi), đi lại liên tục (khi đứng).

– Chân nặng, mỏi về chiều tối, có thể sớm hơn là khoảng trưa, hoặc chỉ cần đi lại nhiều là sẽ bị, tình trạng này chỉ đỡ khi người bệnh nằm nghỉ ngơi thoải mái.

– Chuột rút: thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm khi ngủ, tần suất ngày một dày.

– Đau nhức chân: đau tăng lên khi đứng lâu, hay ngồi nhiều.

– Cảm giác như có dịch chạy trong bắp chân, dưới da chân: cảm giác này gây buồn buồn trong chân, rất khó chịu.

– Có hiện tượng phù ở bàn chân và cổ chân, thường xuất hiện khi đứng nhiều, chỉ phù ở chân mà không có phù ở những vùng khác của cơ thể.

– Khi bệnh nặng, chân bắt đầu có lở loét, khó lành, đặc biệt là vùng mắt cá chân.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Quan niệm sai lầm của nhiều người đó là bệnh suy giãn tĩnh mạch chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, không hề nguy hiểm nên không chú trọng điều trị, nhưng thực ra bệnh có những biến chứng suy giãn tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm.

 • Biến chứng của suy tĩnh mạch bao gồm đau, phù, viêm da do ứ trệ, loét không liền sẹo, chảy máu, huyết khối tĩnh mạch nông, sâu, nhồi máu phổi, tử vong. Đau, sưng, viêm mô tế bào, loét không liền sẹo là thường gặp nhất.
 • Biến chứng nếu không được điều trị: Sẽ gây phá hủy tĩnh mạch khác, huyết khối tĩnh mạch sâu, nhồi máu phổi, loét tĩnh mạch, phù bạch mạch thứ phát
 • Biến chứng do phẫu thuật: nhiễm trùng, tổn thương thần kinh, động mạch, thẩm mỹ
 • Biến chứng do gây xơ tĩnh mạch: dị ứng với thuốc gây xơ, hoại tử da do thoát nước ra xung quanh, tiêm nhầm vào động mạch (có thể cắt cụt chi)

3 Sai lầm thường gặp trong điều trị suy giãn tĩnh mạch

Thoa dầu nóng, ngâm chân nước nóng

Nhiều người bệnh tĩnh mạch thường thoa dầu nóng hay ngâm chân vào nước nóng vì nghĩ rằng làm thế sẽ bớt đau. Thực ra, đây là một quan niệm sai làm cho người bệnh đau nhức chân nhiều hơn và tăng cảm giác khó chịu.

Bệnh suy tĩnh mạch do các van tĩnh mạch bị hở không thể ngăn chặn dòng máu từ trên chảy xuống dẫn đến ứ đọng máu tĩnh mạch. Tình trạng này kéo dài làm cho các mạch máu nhỏ bị giãn ra gây đau.

Theo phản xạ tự nhiên, khi gặp nóng các tĩnh mạch sẽ giãn nở ra, làm cho các van tĩnh mạch hở nhiều hơn và dòng máu chảy ngược tăng. Cùng lúc, các mạch máu nhỏ ở chân cũng giãn to là tăng ứ đọng máu, gây cảm giác đau nhức và khó chịu ở chân.

Nhiệt độ lạnh có lợi cho tình trạng suy tĩnh mạch. Đa số bệnh nhân suy tĩnh mạch phản hồi rằng cảm thấy đỡ đau khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, ví dụ như thay đổi thời tiết sang đông, ngâm chân vào nước lạnh, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ, đi chân không tiếp xúc nền đất lạnh… Lý do là khi gặp lạnh, các tĩnh mạch co nhỏ lại làm giảm dòng máu chảy ngược cũng như tình trạng ứ đọng tĩnh mạch, nhờ đó giảm cảm giác đau nhức và khó chịu.

Rất nhiều người bỏ thói quen đi bộ khi biết mình bị suy tĩnh mạch. Họ cho rằng đi bộ khiến máu dồn xuống hai chân nhiều hơn và làm nặng thêm tình trạng suy tĩnh mạch.

Thực ra, đi bộ là môn thể thao rất có lợi cho sức khỏe. Chuyển động của đôi chân không những tốt cho hệ tim mạch mà còn giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì. Đối với hệ tĩnh mạch, động tác đi bộ làm co thắt các cơ cẳng chân, ép vào các tĩnh mạch sâu, làm cho máu tĩnh mạch được đẩy về tim tốt hơn, giảm ứ đọng ở các tĩnh mạch nông, giảm các triệu chứng đau nhức và khó chịu của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Do đó, những người bị suy giãn tĩnh mạch nên tập và duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày.

Ở bệnh nhân bị suy tĩnh mạch dẫn đến lở loét, làm cho cổ chân không di động được hay cứng khớp cổ chân, đi bộ không có hiệu quả. Người bệnh cần tập vật lý trị liệu để di chuyển được cổ chân thì đi bộ mới mang lại lợi ích thực sự.

Vớ ép y khoa là một loại tất đặc biệt, tạo lực ép lên chân giúp làm giảm nhanh các triệu chứng như đau, nhức mỏi. Tuy nhiên, vớ ép có các phân loại khác nhau để phù hợp với tình trạng suy giãn và kích thước chân của từng người. Việc dùng vớ ép cần được bác sĩ siêu âm, đánh giá mức độ suy giãn và chỉ định loại vớ có lực ép phù hợp. Nếu người bệnh tự ý mua và sử dụng, sẽ không có tác dụng khi lực ép không đủ. Đặc biệt bệnh sẽ nặng hơn, tăng nguy cơ hình thành huyết khối khi vớ ép quá chặt, bóp nghẹt tĩnh mạch, khiến máu không lưu thông được.

– Tư thế sinh hoạt, làm việc: phải đứng hay ngồi một chỗ lâu, ít vận động, phải mang vác nặng… tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van bị suy yếu sẽ làm giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân.

– Ngoài việc phải đứng nhiều thì làm việc trong môi trường ẩm thấp cũng là tác nhân gây bệnh trầm trọng hơn.

– Người mang thai nhiều lần, sinh đẻ nhiều, béo phì hay quá cân, táo bón kinh niên, di truyền, nội tiết, sử dụng thuốc ngừa thai, lười thể dục, hút thuốc lá, chế độ ăn ít chất xơ và vitamin… cũng làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

– Viêm tĩnh mạch với hình thành huyết khối trong các tĩnh mạch nông và sâu

– Khiếm khuyết van do bẩm sinh.

– Quá trình thoái hóa do tuổi tác (thường gặp ở người già): tuổi thọ ngày càng cao sẽ kéo theo những bệnh của quá trình tích tuổi, trong đó có suy giãn tĩnh mạch…

Yoga phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

Với bệnh suy giãn tĩnh mạch, không phải động tác Yoga nào cũng có thể sử dụng được bởi vì có những động tác sẽ làm tăng áp lực máu, vừa cản trở đường lưu thông máu trở về tim từ chân do đó sẽ có hại cho tĩnh mạch, làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

+ Khởi đầu với tư thế đứa bé, bạn quỳ xuống, đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia ở trước ngực. Tiếp theo, bạn đặt cùi chỏ xuống sàn, đan 2 bàn tay vào nhau tạo thành hình tam giác. Kế đó, bạn đặt đỉnh đầu xuống sàn, vòng tay qua đầu và từ từ duỗi thẳng đầu gối, nâng mông lên cao. Lúc bấy giờ, cơ thể sẽ thành hình chữ V ngược.

+ Bước vào giai đoạn quan trọng, giữ đầu gối và lưng thẳng, di chuyển chân về gần phía đầu, dồn trọng lượng lên phần đầu cùng phần tay, giữ nguyên ít nhất 30 giây.

+ Chuyển sang bước khác, từ từ nhấc chân lên khỏi mặt đất thật cẩn thận, vừa nhấc vừa co đầu gối lại về phía ngực và dần dần duỗi thẳng chân với mũi bàn chân hướng lên trời, cố gắng giữ tư thế Sirsasana từ 10 đến 15 phút (lần đầu chừng vài giây rồi tăng dần dần lên là được).

+ Cuối cùng, thực hiện các bước ở trên theo thứ tự ngược lại trong vòng 3 đến 5 nhịp thở.

* Nằm ngửa, bằng một cử động nâng chân, mông và lưng lên, trụ bằng vai. Chống tay sau lưng.

* Khép hai khuỷu tay lại, chống tay gần bả vai. Ép khuỷu tay xuống sàn và ép mạnh tay vào lưng để giữ cho thân và chân thẳng. Trọng lượng cơ thể dồn vào vai và cánh tay trên, không phải đầu và cổ.

* Giữ chặt chân. Giơ hai chân lên, duỗi thẳng, mũi bàn chân hướng thẳng lên trời. Chú ý đến cổ. Không ép cổ xuống sàn, giữ chặt cổ và cảm nhận sự căng cơ cổ nhẹ. Ép cằm vào xương ức. Nếu thấy đau hay căng cổ thì không thực hiện tư thế nữa.

* Hít thở sâu và giữ tư thế trong từ 30 đến 60 giây.

* Để trở ra, gập chân, hạ tay xuống sàn, lòng bàn tay úp xuống. Từ từ hạ lưng xuống, đầu không nhúc nhích. Hạ chân xuống.

 • Nằm ngửa ra thảm, hít sâu hoặc thở ra
 • Tỳ hai tay xuống thảm dùng lực ở eo bụng đưa hai chân lên qua đầu, đến khi các ngón chân chạm thảm( giữ tư thế thở tự do).

 • Ngồi trên thảm, lưng thẳng, 2 chân áp sát nhau và duỗi thẳng
 • Hít một hơi sâu, thẳng lưng, thở ra đồng thời duỗi dài toàn thân về phía trước, tiếp tục thở ra và duỗi cho tới mức thấp nhất có thể, giữ tư thế thở tự do. Để hỗ trợ cho việc gập người, dùng 2 tay túm cổ chân, lòng bàn chân hoặc ngón chân cái để kéo người gập sâu hơn.

Nằm sấp trên thảm với 2 tay co, lòng bàn tay úp xuống thảm

Hít sâu, thở ra và đẩy người về phía sau như trong hình, giữ tư thế thở tự do

– Nằm sấp trên sàn, hai bàn tay nắm lại và đặt bên dưới đùi, sao cho mặt trong hai cổ tay hướng vào nhau và ngón tay cái áp lên sàn. Bạn có thể luân phiên năm tay lại với nhau, đặt bên dưới thân thân người. Đưa hai khủy tay gần lại đến mức có thể.

– Kéo cằm ra phía trước càng xa càng tốt và đặt lên sàn.

– Hít vào, đầu tiên, nhắc chân phải khỏi mặt đất, càng cao càng tốt mà không xoay hông hay cong đầu gối.

– Hít thở trong khi ở trong tư thế khoảng 5 giây, dần đần tăng lên 15 giây.

– Hít thở sâu và thở ra khi bạn hạ chân xuống sàn. Lặp lại thao tác 2 – 3 lần.

Thảo dược tăng sức bền thành tĩnh mạch, hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch

Xu hướng của y học hiện đại là sử dụng thảo dược để cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch bởi tính an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Thực tế trong tự nhiên có rất nhiều các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng làm bền và tăng độ đàn hồi thành tĩnh mạch, làm co tĩnh mạch từ đó giảm triệu chứng suy giãn tĩnh mạch và ngăn ngừa biến chứng mà bệnh mang lại. Một số thảo dược tiêu biểu, được dùng từ lâu đời và đã được khoa học chứng minh tác dụng như:

Hoa hòe là một dược liệu không còn xa lạ gì với người Việt Nam, nhưng ít người biết được nó chứa thành phần chính là rutin, đây là một loại vitamin P, có tác dụng tăng cường sức chịu đựng mao mạch. Giáo sư Đỗ Tất Lợi, đã viết trong cuốn sách nổi tiếng Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam rằng “Rutin có tác dụng chủ yếu bảo vệ sức chịu đựng của tĩnh mạch, thiếu chất này sức chịu đựng của thành mạch bị giảm rõ, mạch máu rất dễ bị đứt vỡ, trước đây người ta thường cho rằng đó là do thiếu VitaminC nhưng gần đây mới phát hiện đó là do vitamin P.

Diosmin và Hesperidin: chiết xuất từ vỏ của họ cam chanh có tác dụng trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch :

– Ức chế phosphodiesterase và làm tăng nội tế bào cyclic adenosine monophosphate (cAMP) dẫn đến giảm sản xuất các yếu tố gây viêm như Prostaglandins E2, F2 và thromboxane B2 cũng như làm giảm các gốc tự do, có tác dụng chống oxy hóa trực tiếp và làm giảm lipid. Vì thế diosmin và hesperidin cũng làm giảm tình trạng sưng phù.

– Bảo vệ vi tuần hoàn, cải thiện tính thấm của mao mạch và tăng cường tính bền của thành mạch.

– Diosmin còn giúp kéo dài tác dụng co mạch của norepinephrine trên thành tĩnh mạch, tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch nên làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong lòng mạch.

Aecin trong hạt dẻ ngựa:

Aescin là hoạt chất được chiết xuất trong hạt dẻ ngựa, có tác dụng :

– Trợ tĩnh mạch: do aescin làm tăng sản xuất Prostaglandin F2. Prostaglandin F2 ức chế quá trình dị hóa của các mucopolysaccharid ở mô tĩnh mạch và cải thiện khả năng co bóp của tĩnh mạch.

– Giảm phù và sưng :

+ Tăng tính nhạy cảm đối với các ion can-xi, giảm tính thấm của mao mạch và tăng cường co bóp của tĩnh mạch, nhờ đó cải thiện độ bền của tĩnh mạch, làm lành vết thương. Từ đó giúp giảm phù nề

+ Khả năng giảm phù nề của aescin một phần cũng nhờ khả năng ức chế tình trạng thiếu oxy ở mô và giảm hàm lượng ATP ở các tế bào nội mạc. Giảm mức ATP ở tế bào nội mạc kích thích sự giải phóng prostaglandins – yếu tố hoạt hóa tiểu cầu và hóa hướng động bạch cầu trung tính, dẫn đến ứ máu tĩnh mạch và phù nề.

BoniVein – Tối ưu hiệu quả của thảo dược nhờ công thức toàn diện

Thành phần của BoniVein là sự kết hợp của 100% thành phần thiên nhiên, đem lại tác dụng toàn diện trên tất cả các khía cạnh khác nhau của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Thành phần BoniVein chia ra những nhóm cụ thể như sau:

  Nhóm thảo dược tác động trực tiếp đến bệnh suy giãn tĩnh mạch

Diosmin…………………………………………………………………..150mg

Hesperidin Complex…………………………………………………..50mg

Horse chestnut ext. SE 20% AESCIN (Hạt dẻ ngựa)…….50mg

Những thảo dược này sẽ tác động trực tiếp tới nguyên nhân gây ra suy giãn tĩnh mạch, giúp làm bền thành mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch giúp tĩnh mạch luôn bền chắc, dẻo dai. Đồng thời còn làm giảm những triệu chứng của bệnh như đau nhức, nặng chân, sưng phù, tê bì, chuột rút…

Black currant ext 10:1 (Lý chua đen)…………………………..3mg

Grape seed ext. 95% (hạt nho)……………………………………25mg

Pine bark ext. 95% (Vỏ thông)……………………………………..25mg

Đây là những thảo dược có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, gấp 20 lần vitamin E và 50 lần Vitamin C giúp làm bền thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ thành mạch.

Ginkgo Biloba 24/6 (Bạch quả)…………………………………….30mg

Butcher’s broom SE 10% RUSCOGENINS …………………..30mg

Những thảo dược này có tác dụng giúp hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu từ đó ngăn ngừa hình thành huyết khối, ngăn biến chứng của suy giãn tĩnh mạch

Đây là sản phẩm có công thức toàn diện nhất trên thị trường hiện nay, không làm giảm nhanh các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch, làm mờ tĩnh mạch mà còn rất an toàn vì các thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, người dùng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

BoniVein là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc – Canada và nhà máy J&E International – Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Các nhà máy đều đạt tiêu chuẩn GMP của:

– FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ)

– Health Canada (Bộ y tế Canada).

– NSF International (Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

BoniVein – sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng

Thầy thuốc Nhân dân, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Quốc Bình, Nguyên Giám Đốc Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương cho biết: “Xu thế của y học hiện đại ngày nay là sử dụng các thảo dược có tác dụng tăng sức bền thành mạch, làm co nhỏ thành mạch bị suy giãn thì bệnh mới cải thiện tốt nhất được.

Người bệnh nên dùng BoniVein của Canada và Mỹ, đây là sản phẩm có công thức toàn diện nhất, cải thiện tất cả các vấn đề của tĩnh mạch bị suy giãn. Với liều 4-6 viên mỗi ngày BoniVein giúp người bệnh giảm rõ rệt các triệu chứng như đau chân, nặng chân, mỏi chân chỉ sau 2, 3 tuần sử dụng và các tĩnh mạch nổi rõ sẽ mờ dần sau khoảng 3 tháng”.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh: “Đây là bệnh mạn tính nên khi dùng BoniVein cải thiện được tất cả các triệu chứng rồi thì người bệnh vẫn nên dùng duy trì đều đặn với liều 2 viên 1 ngày để tránh tái phát về sau”.

BoniVein – Bí quyết chiến thắng bệnh suy giãn tĩnh mạch của hàng ngàn bệnh nhân

Chú Phạm Văn Đạt, 65 tuổi, địa chỉ số 4B, ấp 2, xã tân hạnh, tp Biên Hòa, Đồng Nai, Đt: 0917.976.550

“Chú bị suy giãn tĩnh mạch cách đây khoảng 3 năm, ban đầu có những triệu chứng như nặng, chuột rút, nhức mỏi, ngứa. dần dần hai mắt cá chân cùng mu bàn chân sưng phù to rõ ràng. Chú dùng thuốc Daflon và rutin gần 2 năm, bệnh không thuyên giảm nhiều, hàng tuần chú đều phải tới phòng khám đông y để hút máu bầm trên chân, nếu không hút chân rất ngứa, chú gãi tới loét chân. Sua khi đọc báo thấy tin tức về BoniVein, chú chuyển sang dùng BoniVein ngay với liều 4 viên 1 ngày, sau khoảng 3 tháng tất cả những triệu chứng nặng, nhức, chuột rút, sưng phù đã hết hẳn, sau 5 tháng những vết bầm hay thâm tím trước đây da đã hồng và trắng lại, những vết loét trước đây đã liền thành sẹo. Chú mừng quá nên kiên trì dùng liên tục.

Cô Châu Thị Sáng, 59 tuổi, ở số 188/5/16 Tô Ngọc Vân, kp3, phường Linh Đông, Quận thủ đức, Đt: 0908.512.260

“Cô bị suy giãn tĩnh mạch sâu cách đây 10 năm, ban đàu cô bị suy tĩnh mạch sâu tức là chỉ có những triệu chứng như nặng nhức, mỏi, tê bì. Cô có đi bệnh viện khám dùng thuốc tây Daflon nhưng không đỡ mà càng ngày những tĩnh mạch ở dưới da càng hiện rõ ràng hơn, ngày nào cô cũng bị chuột rút tới mấy lần liền. Cô có đọc được thông tin về sản phẩm BoniVein, cô thấy nó trị được cả suy giãn tĩnh mạch và trĩ mà cô cũng vừa chích trĩ xong nên muốn chuyển sang dùng để điều trị 2 bệnh luôn. Cô dùng được 3 tháng thì bỏ hẳn được vớ y khoa, tĩnh mạch xanh tím đã mờ dần, còn những triệu chứng trước đây đã hết hoàn toàn, cô đi lại nhẹ nhõm, thoải mái lắm.

BoniVein được phân phối tại thị trường Việt Nam bởi công ty Botania. Liên tiếp 2 năm liền, sản phẩm BoniVein đều vinh dự được nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do chúng tôi Trần Đáng, chủ tích VAFF trao tặng.

Địa chỉ công ty Botania: 204H, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Dược sĩ tư vấn: 1800.1044 (miễn phí) – 0243.766.2222 – 0984.464.844 – (Giờ hành chính từ 8h – 12h sáng, từ 1h30 – 6h30 chiều)

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Đặt câu hỏi cho chuyên gia