Top 8 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Nhận Biết Của Bệnh Tay Chân Miệng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Tay Chân Miệng

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh tay chân miệng, áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế và cũng hướng dẫn người dân tự theo dõi để phát hiện khi con có dấu hiệu nghi ngờ, kịp thời đưa bé đi khám bệnh và theo dõi nguy cơ biến chứng.

Giai đoạn ủ bệnh tay chân miệng từ từ 3-7 ngày. Tiếp đến là giai đoạn khởi phát diễn ra từ 1 – 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Sau đó đến giai đoạn toàn phát (có thể kéo dài 3-10 ngày) với các triệu chứng điển hình của bệnh:

– Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

– Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

– Ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn. Còn những trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cũng có những trẻ mắc bệnh nhưng không có những dấu hiệu điển hình như trên. Theo đó, dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng.

Các bệnh có biểu hiện loét miệng

Viêm loét miệng (áp-tơ) thì vết loét sâu, có dịch tiết, hay tái phát. Ngoài ra ở chân, tay không xuất hiện các nốt phỏng như bệnh tay chân miệng.

Các bệnh có phát ban da

Sốt phát ban biểu hiện là các ban màu hồng xen kẽ ít, dạng sẩn và bệnh nhân thường có hạch sau tai.

Với bệnh dị ứng, toàn thân trẻ nổi ban hồng đa dạng nhưng không có nốt phỏng nước điển hình như tay chân miệng.

Với bệnh viêm da mủ thì các ban đỏ và có mủ đục.

Với bệnh thuỷ đậu, dấu hiệu điển hình là xuất hiện phỏng nước rải rác toàn thân. Còn với tay chân miệng thì ban phỏng nước xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông.

Với bệnh nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, người bệnh có biểu hiện xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử trung tâm.

Với sốt xuất huyết Dengue, biểu hiện là xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm máu, xuất huyết niêm mạc.

Để phòng bệnh tay chân miệng: cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt). Đồ chơi, vật dụng trẻ hay cầm nắm của trẻ cần được thường xuyên rửa sạch với xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, phơi khô. Lau sàn nhà mỗi ngày bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Còn khi phát hiện trẻ bị bệnh tay chân miệng cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám. Trong trường hợp được chỉ định theo dõi tại nhà, cần tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh.Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.

Theo Dân trí trích từ khoemoingay.vn

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Tay Chân Miệng Sớm Nhất

Việc nhận biết bệnh tay chân miệng và con đường lây lan của nó sẽ giúp việc phòng bệnh đạt hiệu quả tốt hơn, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Làm thế nào biết trẻ mắc bệnh chân tay miệng

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ em thường thấy là sốt nhẹ, đau họng, ho, đau bụng, nổi ban đỏ trên da, chán ăn, mệt mỏi …

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Nổi ban trên da: Khi trẻ bị chân tay miệng Trong 1-2 ngày khi phát bệnh sẽ xuất hiện có những nốt hồng ban nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bọng nước. Những ban đỏ xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông nhưng không đau, không ngứa và có thể kéo dài. Những nốt ban hồng có thể gây nhầm lần với dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết nên khi có biểu hiện cần đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay.

Loét miệng: Các ban đỏ xuất hiện quanh miệng sẽ gây những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong miệng, vòm miệng, trên lưỡi khiến bé gặp khó khăn khi nuốt. Với những dấu hiệu bệnh chân tay miệng này nhiều cha mẹ nhầm với viêm loét miệng thông thường, vậy nên cần theo dõi sức khoẻ bé, kết hợp những kiến thức về dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng để phát hiện bệnh sớm nhất.

Con đường lây lan của dịch bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng chủ yếu lây theo đường tiêu hóa. Nguồn lây bệnh chính từ nước bọt, phỏng nước hoặc phân của người bị bệnh. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, phỏng nước bị vỡ, tiếp xúc với đồ chơi, sàn nhà, bàn ghế, bị nhiễm virus và khả năng lây truyền cao nhất trong tuần đầu của bệnh.

Tay chân miệng là một trong những bệnh chuyên khoa thường gặp có sức lây lan mạnh trong cộng đồng đặc biệt là trẻ em khi môi trường xung quanh sống có người nhiễm bệnh như: nhà trẻ, trường mầm non, trường học…. Do đó, khi trẻ bị bệnh tay chân miệng cần được cách li và bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, điều trị kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý, nghỉ ngơi điều độ để trẻ mau khỏi bệnh.

Bệnh chân tay miệng có gây nguy hiểm không?

Bệnh chân tay miệng xuất hiện mẩn đỏ

Bệnh chân tay miệng thường không phát triển những biến chứng nghiêm trọng. Bệnh thường nhẹ và hầu hết tất cả người mắc bệnh hồi phục trong 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bệnh vẫn có thể bị biến chứng sang viêm màng não virus do sốt, đau đầu, cứng cổ, đau lưng và cần phải nhập viện trong một vài ngày. Biến chứng hiếm gặp khác khi mắc bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến bại liệt, tê liệt hoặc viêm não có thể gây tử vong, chính vì vậy dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng sẽ giúp chúng ta kịp thời xư lý, điều trị bệnh hiệu quả.

Việc nhiễm bệnh chân tay miệng không chỉ gây mất thẩm mỹ cho người bệnh mà còn có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt phụ nữ mắc bệnh trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai. Tất cả mọi người cần tránh tiếp xúc với mầm bệnh và rửa tay chân sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn để chủ động phòng tránh bệnh tốt nhất.

Dấu Hiệu Bệnh Tay Chân Miệng Dễ Nhận Biết Ở Trẻ

Nếu trẻ em có các dấu hiệu bệnh tay chân miệng sau đây, bạn phải nhanh chóng chữa trị kịp thời để tránh để lại biến chứng.Chú ý dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Song, những người lớn chưa có miễn dịch với bệnh cũng dễ dàng mắc bệnh. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với dịch tiết mũi họng, bọng nước vỡ của người bệnh. Bệnh không nguy hiểm, thường sẽ khỏi sau 5−7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể biến chứng thành viêm cơ tim, viêm màng não, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời. Để đảm bảo cho sức khỏe cho con mình, sau đây là một số dấu hiệu bệnh tay chân miệng mà bạn có thể dễ dàng nhận ra:

Nhận biết dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Con bạn có thể mắc bệnh tay chân miệng nếu có các dấu hiệu sau đây:

√ Sốt nhẹ (từ 38 – 38,5ºC), đau họng, sổ mũi diễn ra vài ngày.

√ Sau đó sẽ phát bệnh, xuất hiện ban đỏ trên da và lở loét miệng. Trong 1−2 ngày đầu, da trẻ sẽ bắt đầu nổi các nốt ban đỏ, sau đó trở thành bọng nước, hình bầu dục, hơi tròn, đường kính từ 2−5 millimet. Những bọng nước này không gây ngứa, không đau và sẽ tự xẹp sau 7−10 ngày, kể cả khi không điều trị. Các bọng nước thường xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, chân, mông. Khi xuất hiện ở miệng, các vết ban đỏ sẽ gây lở loét. Những vết loét này có đường kính 4−8 milimet, xuất hiện ở trong khoang miệng, trên lưỡi và vòm miệng khiến trẻ gặp đau đớn khi nuốt.

√ Với các triệu chứng trên, trẻ thường tỏ ra mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, quấy khóc, giật mình một cách bất thường.

√ Ngoài ra, bệnh có thể biến chứng về thần kinh nếu có các dấu hiệu sau: trẻ ngủ không sâu, thường giật mình một cách bất thường, nặng hơn có thể hoảng hốt, nói nhảm, nôn ói nhiều, yếu tay chân, méo miệng và sợ ánh sáng. Các triệu chứng đó dễ dàng nhầm lẫn với trẻ mệt mỏi. Cho nên để chắc chắn, khi thấy những dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ để kịp thời điều trị.

Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm, đặc biệt là vào khoảng thời gian tháng 3 đến tháng 5, tháng 9 đến tháng 10.

Hiện nay bệnh chưa có thuốc đặc trị, cách tốt nhất là điều trị các triệu chứng và có chế độ chăm sóc tốt thì trẻ sẽ sớm khỏi bệnh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bệnh tay chân miệng, đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chuẩn đoán chính xác. Trong thời gian chăm sóc bệnh, ngoài việc sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, trẻ cần được ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn thức ăn dễ tiêu, tránh các thực phẩm cay nóng. Các vết thương do bọng nước để lại nên bôi các dung dịch để tránh nhiễm trùng.

Để phòng dịch bệnh, vào các tháng cao điểm, hạn chế cho trẻ đến các khu vui chơi đông người, giữ gìn vệ sinh cho trẻ cẩn thận. Đối với đồ chơi của trẻ, thường xuyên lau sạch để tránh bụi bẩn và tránh nhiễm bẩn khi trẻ cho tay vào miệng.

Hà NgôTiếp Thị Gia Đình

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Chân Tay Miệng Ở Trẻ Em

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường do siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71 gây ra. Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Biểu hiện chính là sang thương da niêm dưới dạng bọng nước ở các vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và gối.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường xuất hiện ở những khu vực đông người như trường học, nhà trẻ…Bệnh thường có những dấu hiệu khác nhau tùy vào từng giai đoạn cụ thể của bệnh.

Vì sao lại gọi bệnh này là bệnh chân tay miệng

Bởi vì bệnh có biểu hiện chính là các mụn nước nổi ở vùng tay, chân, miệng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng:

Dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em thường thấy là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng, nổi ban đỏ trên da…

– Nổi ban trên da: Đây là dấu hiệu đặc trưng thường gặp khi trẻ bị chân tay miệng. Trong 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bọng nước.

Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Những nốt ban có kích thước từ 2-5mm ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

Dấu hiệu nổi ban trên da bé thường không đau, không ngứa và có thể kéo dài tới 10 ngày.

Khi các ban đỏ xuất hiện quanh miệng sẽ gây loét miệng. Những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong miệng, trên lưỡi và vòm miệng của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt. Với những dấu hiệu bệnh chân tay miệng này nhiều cha mẹ lầm tưởng bé bị viêm loét miệng thông thường. – Loét miệng: Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức lưu ý với những biểu hiện này, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh.

Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể gây ra biếng chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Biện pháp phòng chống bệnh chân tay miệng

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh chân tay miệng ở trẻ nhưng việc chữa trị các triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp cải thiện sớm bệnh.

Cha mẹ nên đưa bé tới trực tiếp các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị đúng phương pháp, giúp loại bỏ dần các dấu hiệu bệnh chân tay miệng.

Cha mẹ nên chăm sóc tốt cho trẻ tại nhà, cho trẻ ăn những thực phẩm mềm lỏng dễ nuốt, tránh những thực phẩm cay, nóng khiến những vết loét miệng của bé trầm trọng hơn.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ là do virut đường ruột nên không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh thông thường. Cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ. Nên đưa bé đi khám và điều trị nội trú khi dấu hiệu bệnh chân tay miệng nặng.

Mời bạn tìm hiểu thêm: