Virus Corona 2022 (Covid 19, Sars Cov 2): Nguyên Nhân & Triệu Chứng

--- Bài mới hơn ---

 • Tính Chất, Dấu Hiệu Nhận Biết Hình Thoi, Cách Chứng Minh Hình Thoi
 • Bệnh Nhân Thả Lỏng Các Chi, Các Khớp. Thầy Thuốc Đánh Giá Độ Gấp
 • Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Và Các Rối Loạn Liên Quan Ở Trẻ Em Và Vị Thành Niên
 • Rối Loạn Ám Ảnh Nghi Thức (Ocd)
 • Các Ký Hiệu R ®, Tm (™) Và C © Trên Sản Phẩm Có Ý Nghĩa Gì.
 • Bùng phát vào cuối tháng 12/2019, bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Hồ Nam, Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, virus Corona ban đầu được xác nhận là một loại bệnh “viêm phổi lạ” hoặc “viêm phổi không rõ nguyên nhân”. Chỉ sau 100 ngày xuất hiện, đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã nhanh chóng tác động tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thị trường tài chính chao đảo, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói chưa từng có trong lịch sử.

  Tên gọi vi rút Corona có nguồn gốc từ tiếng Latin, trong đó “corona” có nghĩa là “vương miện” hoặc “hào quang”. Virus này có những chiếc gai bao bọc bên ngoài, chúng tương tác với thụ thể trên tế bào, theo cơ chế tương tự chìa khóa và ổ khóa, từ đó cho phép virus xâm nhập vào bên trong.

  1. Covid 19 là gì?

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) là Covid 19. Tên gọi mới này gọi tắt của coronavirus disease 2022, theo các từ khóa “corona”, “virus”, “disease” (dịch bệnh) và 2022 là năm mà loại virus gây đại dịch này xuất hiện.

  Tháng 2/2020, Ủy ban quốc tế về phân loại Virus – International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chính thức đặt tên cho chủng mới của vi-rút corona là Sars-CoV-2. Đây là tên gọi khác với tên Covid 19 mà WHO đã chỉ định trước đó.

  Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phân lập được một chủng corona virus mới, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tạm thời gọi là 2022-nCoV có trình tự gen giống với Sars-CoV trước đây, với mức tương đồng lên tới 79,5%.

  Virus Corona 2022 là một loại virus gây ra tình trạng nhiễm trùng trong mũi, xoang hoặc cổ họng. Có 7 loại virus Corona, trong đó, 4 loại không nguy hiểm là 229E, NL63, OC43 và HKU1; hai loại khác là MERS-CoV và SARS-CoV nguy hiểm hơn và từng gây ra đại dịch toàn cầu. Bên cạnh đó, còn một loại virus Corona thuộc chủng mới (màu vàng) ký hiệu 2022-nCoV hoặc nCoV, còn được gọi với cái tên “Virus Vũ Hán” đang “tung hoành” suốt từ cuối năm 2022 đến nay. Đây là tác nhân gây ra bệnh viêm phổi cấp, khiến hơn 100 triệu người mắc, hơn 2 triệu người tử vong trên thế giới (*).

  Đây là dạng virus mới nên con người chưa từng có miễn dịch, kể cả miễn dịch chéo trước đó. Virus Corona là một họ virus lớn thường lây nhiễm cho động vật nhưng đôi khi chúng có thể tiến hóa và lây sang người. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó đi vào trong một số tế bào và chiếm lấy bộ máy tế bào (gây tổn thương viêm đặc hiệu ở đường hô hấp), đồng thời virus chuyển hướng bộ máy đó để phục vụ cho chính nó, tạo ra virus mới và nhiễm tiếp người khác. Người nhiễm 2022-nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

  Thời gian ủ bệnh của 2022-nCoV là 14 ngày tức là từ lúc nhiễm virus Corona tới lúc phát bệnh là 14 ngày mới có biểu hiện lâm sàng. Điều này khiến cho các biện pháp kiểm soát hiện nay rất khó phát hiện.

  3. Virus Corona gây bệnh như thế nào?

  Hầu hết các loại virus Corona có con đường lây truyền giống như những loại virus gây cảm lạnh khác, đó là:

  • Người bệnh ho và hắt hơi mà không che miệng, dẫn tới phát tán các giọt nước vào không khí, làm lây lan virus sang người khỏe mạnh.
  • Người khỏe mạnh chạm hoặc bắt tay với người có virus Corona khiến virus truyền từ người này sang người khác.
  • Người khỏe mạnh tiếp xúc với một bề mặt hoặc vật thể có virus, sau đó đưa tay lên mũi, mắt hoặc miệng của mình.
  • Trong những trường hợp hiếm hoi, virus Corona có thể lây lan qua tiếp xúc với phân.

  Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, trung bình một bệnh nhân nhiễm virus Corona sẽ lây lan sang 5,5 người khác. Chính vì virus Covid-19 có khả năng lan truyền rất nhanh từ người sang người, nên nếu người dân không được trang bị kiến thức về phòng chống bệnh, đại dịch rất dễ xảy ra.

  Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, chúng tôi Cố vấn cao cấp Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, ở nhiệt độ cao bên ngoài cơ thể (trên 20 oC, đặc biệt là trên 25 o C), ánh nắng, môi trường thông thoáng, virus Corona (2019-nCoV) sẽ yếu đi và giảm khả năng lây bệnh. Nhưng nếu ở nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, không thoáng khí, lạnh thì virus sẽ phát tán và lây lan rất nhanh vì đây là điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.

  1. Virus Sars Cov 2 được cấu tạo như thế nào?

  Giống như các loại virus khác, virus Sars Cov 2 tiến hành thâm nhập sâu vào bên trong tế bào, thuần hóa tế bào thành cỗ máy nhân bản, nhân virus lên gấp nhiều lần. Nếu mục tiêu này hoàn thành, lượng virus Sars Cov 2 đủ lớn để phá vỡ hệ miễn dịch, khiến cơ thể không đủ đề kháng chống lại và nhiễm bệnh.

  Virus Sars Cov 2 có dạng hình cầu, đường kính xấp xỉ 125 nanomet, với cấu tạo theo thứ tự từ trong ra ngoài như sau:

  • Lõi acid Nucleic: Đây là bộ gen của virus với kích thước 26-32 kilobase, đây là kích thước lớn nhất trong số các loại virus ARN. Lõi acid Nucleic chứa sợi ARN đơn dương (sợi phân tử polyme có vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa, và biểu hiện của gen), giúp virus tiến hành nhân bản nhanh hơn.
  • Vỏ Protein: Lớp vỏ này đóng vai trò bảo vệ, được bao bọc bên ngoài bộ gen.
  • Lớp vỏ ngoài: Vỏ ngoài bao gồm lớp kép lipit và protein, bên trên có lớp gai protein thực hiện các nhiệm vụ của kháng nguyên, giúp virus xâm nhập vào các tế bào dễ dàng.

  2. Hệ gen của virus corona là gì?

  Bộ gen của virus corona là bộ gen lớn nhất trong số các virus RNA, bao gồm các vùng: vùng 5’UTR, khung đọc mở, vùng 3’UTR và cuối cùng là đuôi-poly (A).

  Có 4 protein cấu trúc được bảo tồn trên các CoV đó là protein (S), protein màng (M), protein vỏ (E) và nucleocapsid (N) protein. Trong đó, Protein S chịu trách nhiệm liên kết với tế bào vật chủ và là thụ thể để virus xâm nhập vào tế bào. Các protein M, E và N là một phần của nucleocapsid của các hạt virus.

  • Tương đồng 50% mã gen so với chủng virus MERS-CoV;
  • Tương đồng 79,5% mã gen so với chủng virus SARS-CoV;
  • Tương đồng 96% mã gen so với chủng virus Corona được phát hiện trong dơi, đặc biệt là dơi móng ngựa;
  • Tương đồng 99% mã gen so với chủng virus Corona có trong loài Tê tê.

  Khi phân tích vi rút Corona, các nhà khoa học nhận thấy vi rút Corona cùng loài với virus gây bệnh SARS vào năm 2003 với độ tương đồng lên đến 94.6% các chuỗi axit amin.

  Trong bộ gen của vi rút Corona có một gen thiết yếu là RdRp (RNA phụ thuộc RNA polymerase), gen này có độ bảo tồn cao, được dùng để chẩn đoán phát hiện vi rút Corona.

  3. Vi rút Corona được phát hiện khi nào?

  Vi rút corona được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số chủng virus corona có thể gây cảm lạnh thông thường hoặc nghiêm trọng hơn là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS). Trong khi đó, virus corona mới là một chủng mới của corona virus chưa từng phân lập được ở người trước đây.

  Virus mới này có tên gọi là 2022-nCoV, chưa từng được phát hiện trước khi bùng phát dịch được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona kéo dài cho tới nay trên 215 quốc gia, khiến hàng chục triệu người mắc, và hàng triệu người tử vong trên thế giới và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

  Thời gian ủ bệnh virus Corona

  Một người nhiễm virus Corona có thể xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây truyền gây nhiễm bệnh. VNVC đã chuẩn bị sẵn 1 bài viết về thời gian ủ bệnh virus Corona cho bạn tham khảo.

  Triệu chứng vi rút Corona qua từng ngày

  Bác sĩ Trương Hữu Khanh cảnh báo: “Virus Corona chủng 2022-nCoV đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, người lớn tuổi, trẻ em, những người có hệ miễn dịch yếu hoặc có bệnh lý nền mãn tính như bệnh tim, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch, béo phì, đái tháo đường… Những đối tượng này có khả năng lây nhiễm cao, khó điều trị do bệnh lý diễn biến nhanh, nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt, virus Corona cực kỳ nguy hiểm cho phụ nữ có thai. Khi phụ nữ có thai mắc bệnh sẽ để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Mức độ nguy hiểm của bệnh lý này với phụ nữ có thai tương tự như mức độ của dịch bệnh MERS năm 2014.”

  Cũng như các chủng virus Corona MERS-CoV, SARS-CoV, 2022-nCoV là căn nguyên của hàng loạt căn bệnh đường hô hấp cấp với các dấu hiệu/biểu hiện nguy hiểm bao gồm sốt cao, đau đầu, ho, khó thở và thường tiến triển thành viêm phổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn bị suy yếu nội tạng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Thời gian ủ bệnh là từ 2-10 ngày.

  Xem clip: Cách nhận biết sớm nhất triệu chứng do virus Corona gây ra

  1. Triệu chứng virus corona qua từng ngày

  Tùy theo thể trạng và sức đề kháng, triệu chứng nhiễm corona qua từng ngày của mỗi cá thể là khác nhau, tuy nhiên những triệu chứng này đều biểu hiện rõ từ 2-14 ngày. Do đó, ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán kịp thời.

  Ngày 1 đến ngày 3:

  • Dấu hiệu giống bệnh cảm thông thường.
  • Viêm họng nhẹ, không sốt, không mệt mỏi.
  • Ăn uống và hoạt động bình thường.

  Ngày 4:

  • Cổ họng bắt đầu đau nhẹ, người lờ đờ.
  • Bắt đầu khan tiếng.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.
  • Đau đầu nhẹ, tiêu chảy nhẹ.
  • Bắt đầu chán ăn.

  Ngày 5:

  • Đau họng nhiều hơn, khan tiếng nhiều hơn.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức các khớp xương.

  Ngày 6:

  • Triệu chứng của virus Corona 2022 là bắt đầu sốt nhẹ.
  • Ho có đàm hoặc ho khan không đàm.
  • Đau họng nhiều hơn, đau khi nuốt nước bọt, khi ăn hoặc nói.
  • Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn.
  • Tiêu chảy, có thể nôn ói.
  • Lưng hoặc ngón tay đau nhức.

  Ngày 7:

  • Sốt cao dưới 38o.
  • Ho nhiều hơn, đàm nhiều hơn.
  • Toàn thân đau nhức.
  • Khó thở.
  • Tiêu chảy và nôn ói nhiều hơn.

  Ngày 8:

  • Sốt khoảng trên dưới 38o.
  • Khó thở, hơi thở khò khè, nặng lồng ngực.
  • Ho liên tục, đàm nhiều, tắt tiếng.
  • Đau khớp xương, đau đầu, đau lưng.

  Ngày 9:

   Các tình trạng như sốt, ho, khó thở, nặng lồng ngực… trở nên nặng nề hơn.

  2. Biểu hiện Covid-19 có sổ mũi không?

  Vi rút Corona thường bị nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh cúm thông thường. Cần lưu ý, người mắc bệnh cúm thông thường chỉ phát triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, khác với Covid 19, người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho, ho khan, ho dai dẳng, sốt… nhưng không sổ mũi.

  3. Biểu hiện sớm nhất của bệnh virus corona là gì?

  Theo cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), khi mắc Covid 19, một hoặc tất cả các triệu chứng đều có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus corona chủng mới. Theo đó, các biểu hiện sớm nhất để phát hiện bệnh là:

  • Sốt: Sốt là dấu hiệu nhận biết corona đầu tiên. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ được xác định là sốt khi nhiệt độ vượt mức 38oC. Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân không nên dựa vào nhiệt độ đo buổi sáng vì sốt do virus thường khiến thân nhiệt tăng vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối.
  • Ho khan: Ho là một triệu chứng Covid 19 sớm và phổ biến nhất. Ho do Covid 19 gây ra sẽ không thể điều trị dứt điểm khi uống thuốc ho thông thường.
  • Mệt mỏi: Mệt mỏi, kiệt sức, đau nhức cơ thể là biểu hiện Covid 19 sớm. Nghiên cứu của WHO cho thấy, khoảng 40% trong số gần 6.000 người mắc bệnh trải qua giai đoạn mệt mỏi. Trạng thái này thậm chí còn kéo dài ngay sau khi Covid 19 kết thúc một vài tuần.

  4. Covid 19 sốt bao nhiêu độ?

  Sau thời gian ủ bệnh (trong khoảng từ 2 đến 14 ngày), các triệu chứng nhiễm Covid 19 bắt đầu xuất hiện như ho khan và sốt nhẹ. Sốt được xác định nghi ngờ Covid 19 là từ 38,1 oC – 39 oC hay 100,5 oF – 102,1 o F, thường kèm theo giảm chức năng vị giác và khứu giác.

  Bệnh nhân sẽ được điều trị và cách ly tại nhà nếu các triệu chứng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và tự khỏi trong 1 tuần. Khoảng 10% người bệnh vẫn còn những triệu chứng sốt, mệt mỏi, ho, tiêu chảy… vào tuần thứ hai. Nếu các triệu chứng càng kéo dài càng xuất hiện thêm nhiều triệu chứng tăng nặng, đòi hỏi người bệnh phải nhập viện, hồi sức tích cực và thở máy xâm lấn. Covid 19 có diễn tiến khó đoán, đặc biệt là ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền đi kèm. Biểu hiện lâm sàng thay đổi từ hoàn toàn không có triệu chứng đến triệu chứng nặng và tử vong.

  5. Triệu chứng virus covid-19 có nghẹt mũi không?

  Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 5% bệnh nhân mắc Corona virus có triệu chứng nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh, nhưng đây là triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với cảm lạnh và cúm. Trên thực tế, nhiều dấu hiệu Covid 19 giống với bệnh cúm như đau đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể giống như cảm lạnh hoặc dị ứng, như đau họng, ho, sốt và nghẹt mũi.

  6. Triệu chứng vi rút covid-19 ho có đờm không?

  Báo cáo đưa ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trong số 55.924 người mắc Covid 19 được theo dõi, hơn 33% bệnh nhân có biểu hiện ho ra đờm, chất nhầy dày được tạo ra từ phổi. Triệu chứng ho của Covid 19 không phải là hiện tượng ngứa cổ họng khiến người bệnh hắng giọng, cũng không chỉ là do kích thích, mà cơn ho này xuất phát từ vùng ức và các ống phế quản bị viêm rất khó chịu.

  7. Triệu chứng covid xuất hiện sau bao lâu?

  Một người nhiễm virus Corona có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Do đó, cần thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ lây truyền nhiễm.

  8. Tại sao nhiễm covid 19 nhưng không có triệu chứng?

  Người nhiễm Corona virus không triệu chứng là người mang mầm bệnh Covid 19 trong cơ thể nhưng vẫn khỏe mạnh hoặc đã bị nhiễm mầm bệnh nhưng không có dấu hiệu cũng như bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

  Nguyên nhân là do cơ thể có sức đề kháng mạnh đã ức chế sự phát triển, không cho virus phát triển và nhân lên, hoặc số lượng vi sinh vật xâm nhập cơ thể chưa đủ lớn để gây bệnh nên không có triệu chứng của bệnh. Với trường hợp này, người bệnh chưa phát dấu hiệu bệnh, tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó khiến sức đề kháng suy giảm, cơ thể sẽ nhanh chóng bị virus tấn công và gây bệnh.

  Dạng người lành mang mầm bệnh không triệu chứng hết sức nguy hiểm vì chúng có thể đào thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài, gây lây lan cho những người khác, nguy cơ bùng phát thành dịch.

  Nguyên nhân nhiễm vi rút Corona

  Virus Sars Cov 2 là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia trên toàn cầu đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của Sars Cov 2. Nhiều ý kiến cho rằng, Sars Cov 2 là một Betacoronavirus, thuộc họ với vi rút gây hội chứng MERS-CoV và hội chứng SARS, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ là loài dơi.

  Đối tượng dễ mắc virus gây dịch Covid 19 (Sars-Cov-2)

  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra danh sách những người có nguy cơ cao nhất nhiễm vi rút Corona. Đây là nhóm đối tượng cực kỳ nhạy cảm và dễ tử vong do virus Corona gồm cả trẻ em, người lớn, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có tiền sử bệnh, người bị suy giảm miễn dịch hoặc có các bệnh lý nền (bệnh tim, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch, béo phì, đái tháo đường…).

  Biến chứng do virus Covid-19

  Đại dịch Covid 19 do virus Sars Cov 2 chủ yếu gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Mặc dù vậy, Covid 19 vẫn được ghi nhận với nhiều biến chứng của Covid-19 thường gặp như nhức đầu, chóng mặt, thay đổi ý thức, rối loạn khứu giác, rối loạn vị giác, co giật và đột quỵ.

  Cách chẩn đoán và xét nghiệm Covid 19

  Hiện nay, để chẩn đoán vi rút Corona, bệnh nhân cần được xét nghiệm tìm chuỗi di truyền đặc trưng của Corona virus có trong mẫu phết vùng mũi – họng. Thông thường, các phòng xét nghiệm mất 4-6 giờ test xét nghiệm để tìm chuỗi di truyền đặc hiệu của Covid 19. Tại Việt Nam, kết quả chẩn đoán và xét nghiệm Covid 19 thường có sau khoảng 24h.

  Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị vi rút Corona, tất cả thuốc hiện nay đều là thuốc điều trị triệu chứng. Bộ Y tế khuyến cáo việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid 19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Người dân không tự ý sử dụng thuốc, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn.

  Để chủ động phòng, chống dịch gây ra do nCov bùng phát, Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam cùng thực hiện chung sống an toàn cùng đại dịch 19 với thông điệp 5K:

  Cách ly và giãn cách xã hội

  Cách ly xã hội (Social distancing) là biện pháp nhằm ngăn chặn hoặc làm giảm sự lây lan của virus Sars-Cov-2. Mục tiêu của cách ly xã hội là giảm khả năng tiếp xúc giữa người nhiễm bệnh và những người không bị nhiễm bệnh, giảm nguy cơ lây truyền bệnh, nhiễm bệnh và cuối cùng là tử vong.

  Cả thế giới đang chạy nước rút để sản xuất vaccine Covid 19 với hy vọng chấm dứt đại dịch Covid 19 trên toàn cầu. Đến nay, đã có hơn 100 loại vắc xin của hơn 40 quốc gia tham gia vào cuộc đua sản xuất vaccine Covid 19. Tính đến tháng 10 năm 2022, có 321 ứng viên vắc xin đang được phát triển trên toàn thế giới, trong đó 56 ứng viên đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng.

  Vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 (Vương quốc Anh) có hiệu quả lên đến hơn 90% với 2 liều tiêm. Trong quý 1 năm 2022, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị đầu tiên đưa vắc xin này về Việt Nam và sẽ sớm triển khai tiêm chủng vắc xin này cho hàng chục triệu người dân.

  Dinh dưỡng cho người nhiễm Covid 19

  Khi một người đã bị nhiễm virus Corona, việc cần chú trọng là tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, giảm nhẹ triệu chứng, rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời tăng cao hiệu quả điều trị. Cần sớm lập kế hoạch nuôi dưỡng người nhiễm vi rút Corona theo tình trạng dinh dưỡng và bệnh cảnh lâm sàng cụ thể.

  (*): Số liệu cập nhật đến 17h00 ngày 30/01/2021.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Loãng Xương: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Loãng Xương
 • Loãng Xương Là Bệnh Gì?
 • Đau Thần Kinh Tọa: Nguyên Nhân, Điều Trị
 • Truyền Thông Sức Khỏe, Bệnh Viện Đa Khoa Đức Giang
 • Nhận Biết Triệu Chứng Nhiễm Sars

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Sốt Do Virus Ncov Và Cảm Sốt Thông Thường
 • Virus Corona: Những Triệu Chứng Và Cách Phòng Tránh Cần Biết
 • Bác Sĩ Chỉ 5 Dấu Hiệu Điển Hình Trên Da Của Người Mắc Covid
 • Dấu Hiệu Lạ Trên Da Có Thể Là Triệu Chứng Của Covid
 • Phân Biệt Triệu Chứng Nhiễm Covit 19 Và Cúm Thông Thường
 • Ngày 1 đến ngày 3:

  + Triệu chứng giống bệnh cảm.

  + Viêm họng nhẹ, hơi đau.

  + Không nóng sốt. Không mệt mỏi, vẫn ăn uống bình thường.

  Ngày 4

  + Cổ họng đau nhẹ, người nôn nao.

  + Bắt đầu khan tiếng.

  + Nhiệt độ cơ thể dao động ~ 36.5 (tuỳ người).

  + Bắt đầu chán ăn.

  + Đau đầu nhẹ.Tiêu chảy nhẹ.

  Ngày 5

  + Đau họng, khan tiếng hơn.

  + Cơ thể nóng nhẹ. Nhiệt độ từ 36.5~36.7.

  + Người mệt mỏi, cảm thấy đau khớp xương.

  ** Giai đoạn này khó nhận ra là cảm hay là nhiễm corona.

  Ngày 6

  + Bắt đầu sốt nhẹ.

  + Ho có đàm hoặc ho khan.

  + Đau họng khi ăn, nói hay nuốt nước bọt.

  + Mệt mỏi, buồn nôn.

  + Thỉnh thoảng khó khăn trong việc hít thở.

  + Lưng, ngón tay đau lâm râm.

  + Tiêu chảy, có thể nôn ói.

  Ngày 7

  + Sốt cao hơn từ 37.4~37.8.

  + Ho nhiều hơn, đàm nhiều hơn.

  + Toàn thân đau nhức. Đầu nặng như đeo đá.

  + Tần suất khó thở vẫn như cũ.

  + Tiêu chảy nhiều hơn.

  + Nôn ói​

  Ngày 8

  + Sốt gần mức 38 hoặc trên 38.

  + Khó thở hơn, mỗi khi hít thở cảm thấy nặng lồng ngực. Hơi thở khò khè.

  + Ho liên tục, đàm nhiều, tắt tiếng.

  + Đầu đau, khớp xương đau, lưng đau…

  Ngày 9

  + Các triệu chứng không thêm mà trở nên nặng hơn.

  + Sốt tăng giảm lộn xộn.

  + Ho không bớt mà nặng hơn trước.

  + Dù cố gắng vẫn cảm thấy khó hít thở.

  + Giữa những người tiếp xúc gần với người mang virus trong khoảng cách tâm 2m

  + Thông qua các giọt hô hấp được tạo ra khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi bởi những giọt hô hấp này có thể rơi vào mũi hoặc miệng của những người ở gần đó.

  + Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 la chủng mới này còn có thể lây làn từ việc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus, ví dụ trường hợp một người bị nhiễm SARS-CoV-2, thông qua việc chạm tay vào bề mặt hoặc một vật có virus trên đó, sau đó họ chạm tay vào mũi, miệng chúng tôi đây không phải là phương thức lây nhiễm chính nhưng chúng ta vẫn cần đặc biệt đề phòng.

  Trên thực tế, mỗi người chúng ta sẽ có sức đề kháng khác nhau do đó khi bị nhiễm virus sẽ có những biểu hiện khác nhau. Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, lúc này trong cơ thể đã có virus nhưng chưa có dấu hiệu rõ ràng, đế lúc bệnh khởi phát, nó sẽ gây tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng nhất và nguy hiểm nhất sẽ khiến bệnh nhân tử vong. Do đó để phòng tránh và không bị động trước những đe doạ của SARS-CoV-2, mỗi người chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ bảo vệ chính mình và người thân trong gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Lâm Sàng Của Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp Do Sars
 • Nhóm Người Có Nguy Cơ Lây Nhiễm Virus Corona Cao Nhất
 • 【 Giải Mã】”trẻ Bao Nhiêu Độ Là Sôt?” Và Cách Chăm Sóc
 • Triệu Chứng Nhiễm Vi Rút Corona Và Những Điều Cần Biết
 • 7 Dấu Hiệu Bạn Chắc Chắn Đã Nhiễm Virus Corona
 • Số Ca Nhiễm Mới Virus Sars

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Hiện Da Trên Bệnh Nhân Nhiễm Covid
 • Bác Sĩ Phát Hiện Dấu Hiệu Lạ Trên Da Của Nhiều Bệnh Nhân Covid
 • Những Triệu Chứng Khi Nhiễm Virus Corona Bạn Cần Chú Ý
 • Biểu Hiện, Triệu Chứng Của Viêm Amidan Hốc Mủ Ít Người Biết
 • Chữa Bệnh Viêm Amidan Hốc Mủ Không Hề Khó Với 3 Cách Này
 • Cụ thể, với 8.726 ca nhiễm mới và 144 ca tử vong được báo cáo trong 24 giờ qua, hiện Nga ghi nhận tổng cộng 449.834 ca mắc bệnh và 5.528 ca tử vong.

  Tuy số ca mắc mới vẫn tăng trên 8.000 ca nhưng số người được chữa khỏi trong 24 giờ qua cũng lên tới 8.057 người, nâng tổng cộng số ca khỏi bệnh tại Nga lên 212.680 ca.

  Thủ đô Moskva, địa phương chịu tác động mạnh nhất trên cả nước, ghi nhận tổng cộng 191.069 ca mắc bệnh, trong đó có 1.855 ca mới trong 24 giờ qua.

  Ngày 4/6, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết hầu hết các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ được dỡ bỏ trước ngày 1/7 tới.

  * Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 5/6, Tổng thống Tayyip Erdogan đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và cuối tuần vốn được áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan do các lo ngại về tác động kinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng lệnh giới nghiêm vào cuối tuần và các dịp nghỉ lễ từ tháng 4 vừa qua.

  Sáng 5/6, Bộ Nội vụ nước này thông báo 15 thành phố trên cả nước sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp này trong cuối tuần. Tuy nhiên, sau đó vài giờ, Tổng thống Erdogan đăng tải thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter về việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sau khi cân nhắc phản ánh của người dân về những tác động kinh tế kinh tế của biện pháp này. Tổng thống Erdogan kêu gọi người dân đeo khẩu trang, tuân thủ các quy định giãn cách xã hội và đảm bảo các quy định vệ sinh dịch tễ.

  Trước đó, các quán cafe, nhà hàng và những địa điểm công cộng khác mở cửa trở lại trong tuần này khiến nhiều người hy vọng lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ.

  Tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận trên 167.000 ca bệnh và 4.630 ca tử vong. Trong vài tuần qua, số ca tử vong mỗi ngày đã giảm xuống dưới mức 50.

  * Tại Tây Ban Nha, ngày 4/6, hàng trăm người có người thân tử vong vì dịch bệnh đã tham dự một lễ tang tập thể tại nhà thờ ở Seville. Đây là một trong những sự kiện tập trung đông người nhất tại quốc gia này kể từ khi chấm dứt biện pháp phong tỏa.

  Dịch COVID-19 đã khiến trên 27.000 người Tây Ban Nha tử vong, chủ yếu trên 70 tuổi. Quốc gia này áp dụng biện pháp phong tỏa để kiềm chế tốc độ lây lan dịch bệnh từ giữa tháng 3 vừa qua nhưng khi dịch bệnh hiện đã được kiểm soát tốt, các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng theo giai đoạn.

  Hiện Seville đang trong giai đoạn hai, cho phép các địa điểm tôn giáo hoạt động 50% công suất thông thường. Dù có sức chứa được khoảng 4.000 người cùng lúc nhưng để đảm bảo giãn cách khoảng 600 chỗ ngồi tại nhà thờ đã được bố trí cho người tham gia lễ tang tập thể, theo hình thức ngồi cách ghế. Các quan chức chính quyền, quân đội, học giả và thẩm phán cũng tham gia tang lễ tại nhà thờ được xếp hạng Di sản Văn hóa thế giới này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Đúng Về Virus Corona
 • Chủ Tịch Tp Hà Nội: “có Dấu Hiệu Nghi Nhiễm Covid
 • Dấu Hiệu Nghi Ngờ Nhiễm Covid
 • 10 Dấu Hiệu Của Ngày Rụng Trứng Chuẩn Xác Nhất
 • Các Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Để Thụ Thai Hiệu Quả
 • Trung Quốc Thu Hồi Gần 5.000 Hộp Kem Có Dấu Hiệu Nhiễm Sars

  --- Bài mới hơn ---

 • Bác Sĩ Liệt Kê 5 Triệu Chứng Phổ Biến Xuất Hiện Trên Da Của Bệnh Nhân Nhiễm Covid
 • Vết Tấy Đỏ Ở Chân Có Thể Là Dấu Hiệu Nhiễm Covid
 • Bệnh Viêm Amidan Hốc Mủ: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Triệu Chứng Của Viêm Amidan Hốc Mủ
 • Viêm Amidan Hốc Mủ: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa
 • Ba mẫu kem sản xuất trong nước đã bị phát hiện nhiễm khuẩn tại thành phố Thiên Tân, phía đông bắc Trung Quốc.

  Khoảng 4.836 hộp được xác định nhiễm khuẩn bởi Công ty Thực phẩm Daqiaodao Thiên Tân, trong đó 2.089 hộp hiện đã được niêm phong trong kho.

  1.812 hộp kem đã được gửi đến các tỉnh khác và 935 hộp đã được phân phối tại thị trường địa phương. May mắn, theo tờ Trung Hoa nhật báo, chỉ mới có 65 hộp được bán ra.

  Những hộp kem có trọng lượng 450g – sử dụng bột sữa từ Ukraine và váng sữa từ New Zealand – được các quan chức y tế ráo riết truy lùng để có thể theo dõi các ca lây nhiễm tiềm ẩn.

  1.662 nhân viên của công ty đã được yêu cầu tự cách ly và trải qua cuộc kiểm tra sàng lọc hôm 15/1.

  Nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân tại trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở quận Jizhou, Thiên Tân

  Tiến sĩ Stephen Griffin – một nhà virus học tại Đại học Leeds (Anh) – cho biết kết quả xét nghiệm dương tính của kem có thể bắt nguồn từ sự tiếp xúc của con người. Ông nói với Sky News: “Rất có thể đây là kết quả của sự cố với nhà máy sản xuất và khả năng cao do vấn đề vệ sinh an toàn tại nhà máy”.

  Ông nói rằng việc kem được làm bằng chất béo và bảo quản ở nhiệt độ lạnh sẽ khiến virus dễ dàng tồn tại. Tuy nhiên T.S Griffin cũng lưu ý thêm: “Có lẽ chúng ta không cần phải lo lắng rằng mọi hộp kem bỗng nhiên bị nhiễm COVID-19”.

  Trong khi đó, một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu đang điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cũng đã bắt đầu các cuộc gặp gỡ trực tuyến với phía quan chức Trung Quốc từ một khách sạn ở thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 15/1.

  Hiện nhóm chuyên gia gồm 10 thành viên đang thực hiện quá trình tự cách ly 14 ngày theo quy định.

  Tấn Vĩ (theo Daily Mail, NDTV)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viêm Phổi Cấp Do Coronavirus: Dấu Hiệu, Triệu Chứng Và Phòng Tránh?
 • Cảnh Báo Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Nhiễm Covid
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Covid Corona Chủng Mới Biến Thể
 • Người Dân Hàn Quốc Phản Ứng Như Thế Nào Với Dịch Mers
 • Làm Gì Khi Nghi Ngờ Mắc Bệnh Mers
 • 6 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 4 Tuần Ra Sao?
 • Triệu Chứng Và Xét Nghiệm Hiv Ở Trẻ Nhỏ.
 • Phát Ban Hiv Là Gì Và Điều Trị Như Thế Nào?
 • Bệnh Hiv Có Hiện Tượng Phát Ban Đỏ Là Như Thế Nào?
 • Điều Trị Hiv Bằng Thuốc Arv Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Người bị nhiễm HIV sẽ trải qua từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể bao gồm:

  1/Nhiễm HIV tiên phát

  2/Nhiễm IBV giai đoạn tiềm tàng

  3/Nhiễm HIV có triệu chứng

  4/AIDS (nhiễm HIV tiến triển)

  Những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần

  Sốt khoảng 39 độ C:

  Một trong những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần ở giai đoạn tiên phát là cơ thể sốt nhẹ khoảng 39 độ C. Tại thời điểm này, Virus bắt đầu di chuyển vào máu, nhân rộng với số lượng lớn. Cơ thể lúc này bắt đầu có phản ứng viêm. Cơn sốt có thể kèm theo nhiều dấu hiệu khác của bệnh cảm cúm thường gặp.

  Hình 1: Sốt là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu

  Đau cơ/đau khớp:

  Không chỉ dừng lại ở dấu hiệu sốt, người nhiễm HIV trong khoảng từ 2 – 4 tuần còn xuất hiện triệu chứng đau cơ, đau khớp. Cơ thể con người theo đó cũng mệt mỏi, khó chịu. Khác với việc mệt mỏi do thiếu ngủ, làm việc quá sức. Người bị nhiễm HIV có thể bị mệt mỏi ngay cả khi ăn uống nghỉ ngơi khoa học.

  Sưng hạch bạch huyết:

  Cơ thể con người chúng ta có hệ thống hạch bạch huyết. Đây là một phần của hệ thống miễn dịch cơ thể. Nó thường có xu hướng viêm, sưng khi cơ thể bị viêm, nhiễm trùng. Những người bị nhiễm HIV có thể bị sưng hạch bạch huyết ở vị trí nách, bẹn, cổ. Nhiều người nhầm lẫn dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần với những bệnh khác như cảm cúm, giang mai, viêm gan,…

  Viêm họng:

  Viêm họng cũng là dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần ở giai đoạn sơ nhiễm. Viêm họng có thể kèm theo với triệu chứng ho khang. Ho khang thường xuất hiện ở giai đoạn muộn tuy nhiên nhiều người cũng phát hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, nếu ho khang xuất hiện không rõ nguyên nhân, kéo dài liên tục thì bạn nên chú ý.

  Phát ban trên cơ thể:

  Phát ban trên da có thể do các loại bệnh về da, hoặc cũng có thể do dị ứng. Tuy nhiên nếu phát ban xuất hiện không rõ nguyên nhân, xuất hiện ở phần thân trên của cơ thể thì bạn nên chú ý. Bởi đây rất có thể là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần. Lúc này, Virus đã xâm nhập vào cơ thể và gây nên những triệu chứng điển hình.

  Những dấu hiệu khác:

  Bên cạnh những dấu hiệu kể trên, người nhiễm HIV có thể xuất hiện thêm những dấu hiệu khác. Có thể kể đến như:

  • Nôn ói, tiêu chảy
  • Sụt cân bất thường
  • Đổi màu móng tay
  • Nhiễm trùng nấm
  • Tê, ngứa ran bàn tay, chân
  • Rối loạn kinh nguyệt

  Lưu ý:

  Những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần trên có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện ở nhiều người khác nhau. Do đó, người bị nhiễm HIV có thể không biết mình đã thực sự nhiễm HIV hay chưa. Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ nhiễm HIV, cần nhanh chóng đến bệnh viện, cơ sở y tế để làm các xét nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Triệu Chứng Của Hiv Giai Đoạn Đầu Ở Nam Giới
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Bệnh Giang Mai Ở Nam Giai Đoạn Đầu
 • Biểu Hiện Của Hiv Theo Từng Giai Đoạn, Xét Nghiệm Hiv Đà Nẵng.
 • Dấu Hiệu Hiv Ở Nam Giới Mà Bạn Cần Lưu Ý
 • Triệu Chứng Mới Nhiễm Hiv Ở Nam Giới
 • Bệnh Ung Thư Có Nguy Cơ Nhiễm Sars

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Khi Nghi Ngờ Mắc Bệnh Mers
 • Người Dân Hàn Quốc Phản Ứng Như Thế Nào Với Dịch Mers
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Covid Corona Chủng Mới Biến Thể
 • Cảnh Báo Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Nhiễm Covid
 • Viêm Phổi Cấp Do Coronavirus: Dấu Hiệu, Triệu Chứng Và Phòng Tránh?
 • Theo chúng tôi Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện K, người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

  Trước tính hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Phóng viên Báo điện tử Tổ quốc đã trao đổi với chúng tôi Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện K về công tác phòng, chống dịch bệnh tại BV cũng như các nguy cơ lây nhiễm đối với bệnh nhân ung thư.

  TS.BS Phùng Thị Huyền khám cho bệnh nhân.

  PV: Thưa bác sỹ, Bệnh viện K là bệnh viện đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, đặc biệt là ở Hà Nội đã có 11 bệnh nhân COVID – 19, bác sỹ có đánh giá như thế nào về nguy cơ nhiễm SARS -CoV-2 đối với bệnh nhân ung thư?

  TS.BS Phùng Thị Huyền: Dịch COVID -19 đã và đang là mối lo ngại, quan tâm hàng đầu của cả cộng đồng, người bệnh ung thư cũng không ngoại lệ. Theo nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới The Lancet Oncology tháng 3/2020 cho thấy, bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư. Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

  Khi khởi phát, nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây ho khan, sốt. Trường hợp tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí tử vong. Do đó, khi người bệnh ung thư phổi đã có tổn thương ở phổi thì việc nhiễm thêm SARS-CoV-2 càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt với người bệnh ung thư phổi đang xạ trị, hóa trị, nếu mắc SARS-CoV-2 bệnh dễ có nguy cơ diễn biến nặng hơn.

  Không riêng gì bệnh ung thư, người bệnh có các bệnh lý nền mạn tính khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận … có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn và nếu mắc COVID-19 thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với những người không mắc các bệnh kèm theo này.

  PV: Vậy công tác sàng lọc với bệnh nhân ung thư có gì khác biệt so với người không mắc bệnh, thưa bác sỹ?

  TS.BS Phùng Thị Huyền.

  TS.BS Phùng Thị Huyền: Tại bệnh viện K, chúng tôi thực hiện công tác sàng lọc COVID-19 hàng ngày kể cả ngày nghỉ lễ (24/24) đối với tất cả cán bộ y tế, người đến khám bệnh, người nhà người bệnh và cả người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Với riêng người bệnh điều trị tại bệnh viện, chúng tôi đã khảo sát tờ khai y tế và theo dõi sát những người có biểu hiện về triệu chứng hô hấp, ho, sốt …. Tất cả các khoa, phòng điều trị nội trú đều được bố trí khu vực khám, cách ly cho những người có dấu hiệu lâm sàng, dịch tễ nghi ngờ.

  Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người bệnh sử dụng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị) có thể gây biến chứng hạ bạch cầu, sốt, viêm phổi… Vì thế, nếu người bệnh bị sốt khi đang hóa trị nhưng sau khi khai thác kỹ không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 thì không có gì đáng lo ngại, sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

  Nhìn chung, các phương pháp dự phòng COVID-19 đối với bệnh nhân ung thư không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng người bệnh ung thư cần lưu ý, thận trọng thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế một cách triệt để, nghiêm ngặt hơn và quan trọng nhất là cần chia sẻ thông tin chính xác với cán bộ y tế để công tác này được triển khai hiệu quả nhất.

  PV: Theo bác sỹ, bệnh nhân ung thư có nên đến khám, điều trị trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc tạm ngưng điều trị có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh không? Và Bác sĩ có thể đưa ra khuyên dành cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại bệnh viện trong mùa dịch?

  TS.BS Phùng Thị Huyền: Điều trị bất kỳ bệnh nào, không riêng gì bệnh ung thư, việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi rất chia sẻ và thấu hiểu nỗi lo lắng của người bệnh khi đến khám và điều trị.

  Bệnh nhân, các y bác sĩ luôn thực hiện việc đeo khẩu trang.

  Nhưng với trách nhiệm của mình, các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ y tế trực tiếp điều trị cho người bệnh sẽ tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn và đưa ra những lời khuyên để người bệnh yên tâm hơn khi đến điều trị tại bệnh viện.

  – Tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người.

  – Chủ động đeo khẩu trang khi đến bệnh viện và những nơi đông người.

  – Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn.

  – Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

  – Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đi.

  – Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

  – Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại…

  Cùng với đó, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch vừa điều trị bệnh ung thư vừa phòng ngừa dịch bệnh.

  Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả những người có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, ho ra máu, đi ngoài ra máu, phát hiện u, cục, hay nhận thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể thì nên chủ động đến khám tầm soát ung thư tại bệnh viện K hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín. Bởi nếu vì lo lắng dịch bệnh lan rộng, mà bỏ qua ‘thời điểm vàng’ để phát hiện sớm và điều trị ung thư hiệu quả thì hậu quả để lại với sức khỏe còn đáng lo ngại hơn rất nhiều.

  Ngoài ra với những người bệnh đã điều trị ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đến lịch tái khám thì có thể trao đổi với bác sĩ để hẹn lùi ngày, không cần thiết phải đến khám ngay trong thời điểm cao điểm dịch bệnh.

  Không những thế, Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Đặc biệt, bệnh viện đã tăng cường các biện pháp bảo hộ cho người bệnh ung thư đang điều trị và sau điều trị; tích cực sàng lọc, theo dõi sát người bệnh ung thư lớn tuổi hoặc có bệnh lý kèm theo.

  – Sàng lọc, giám sát chặt chẽ tất cả mọi người ra vào bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đã bổ sung nhiều điểm sàng lọc tại các vị trí trong bệnh viện; khu vực cách ly đã sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp nghi ngờ và tiếp tục triển khai chặt chẽ nhiều phương án để ngăn ngừa dịch bệnh.

  Giờ vào thăm cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, cùng với đó số lượng người nhà đi cùng nên hạn chế tối thiểu, bệnh viện khuyến cáo mỗi người bệnh chỉ nên đi cùng 1,2 người nhà. Những người có biểu hiện bệnh hô hấp như ho, hoặc sốt được yêu cầu không vào thăm người bệnh.

  – Dự phòng sẵn khu vực và trang thiết bị ứng phó nếu có trường hợp nghi nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người đến bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh, Bệnh viện đã triển khai bố trí 2 phòng khám cách ly riêng trên 2 container (được đặt cách biệt với khu khám bệnh và khu điều trị nội trú). Hai phòng khám và cách ly được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn Bộ Y tế, trường hợp người đến bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến khu vực này. Bên cạnh đó, tại các khoa lâm sàng cũng bố trí buồng cách ly riêng đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

  Bệnh viện cũng đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh, vừa có bệnh lý ung bướu.

  – Công tác vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện cũng được chú trọng hơn… Bệnh viện tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn các khu vực công cộng trong toàn bệnh viện, kể cả các vị trí lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy, vòi xịt labo, ghế ngồi … Tất cả các khoa, phòng khám điều trị đều được vệ sinh hàng ngày, khu vực phòng khám vệ sinh tối thiểu 2-3 lần /ngày.

  Tất cả những biện pháp đó được Bệnh viện chủ động tích cực triển khai, thay vì những lo lắng như ban đầu thì nay chúng tôi nhận được sự tin tưởng, chung tay, đồng lòng của người bệnh trong công tác sàng lọc ban đầu cũng như người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

  PV: Có thể nhận thấy rằng, Bệnh viện K tích cực chủ động trong triển khai công tác sàng lọc dịch bệnh, vậy với chính cán bộ, nhân viên y tế thì Bệnh viện đã có những phương án nào để đảm bảo an toàn cho nhân viên khi thực hiện khám, chữa bệnh?

  TS.BS Phùng Thị Huyền: Việc bảo đảm an toàn cho cán bộ nhân viên y tế trong thời điểm dịch bệnh lan rộng như vậy cũng được bệnh viện ưu tiên hàng đầu. Hơn ai hết, chính những cán bộ nhân viên y tế luôn là người có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh cao hơn. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đều đồng long chung tay ngăn ngừa dịch bệnh.

  Khu vực cách ly tại BV.

  Bệnh viện đã tổ chức khai báo y tế, sàng lọc hàng ngày với tất cả cán bộ nhân viên, người lao động tại bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện đã tổ chức tập huấn để cán bộ y tế trang bị thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của mình và tư vấn hướng dẫn cho người bệnh để ngăn chặn dịch COVID-19. Tất cả cán bộ nhân viên y tế đều được trang bị khẩu trang đảm bảo chất lượng, dung dịch sát khuẩn tay cũng được cung cấp đến tất cả các đơn vị. Với những cán bộ thực hiện công tác sàng lọc ban đầu còn được trang bị thêm kính, mũ. Trang phục bảo hộ chuyên dụng được dành riêng cho cán bộ làm việc tại khu vực phòng khám và cách ly…..

  Vừa đảm bảo công tác chuyên môn, vừa ngăn ngừa dịch bệnh, Bệnh viện cũng triển khai họp, tập huấn, tham gia sinh hoạt khoa học trực tuyến đối với cán bộ nhân viên cả 3 cơ sở.

  Chúng tôi sẽ cố gắng triển khai nhiều phương án phù hợp tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh để cán bộ của mình luôn yên tâm thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

  Xin cảm ơn bác sỹ!

  Theo Thế Công (thực hiện)/Tổ Quốc Link Gốc: &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp Copy Link

  http://toquoc.vn/benh-ung-thu-co-nguy-co-nhiem-sars-cov-2-cao-hon-so-voi-nguoi-khong-mac-benh-20200317153858687.htm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Hiện Sớm Các Trường Hợp Mắc Bệnh Mers
 • Quan Hệ Sau Ngày Rụng Trứng 3 Ngày Có Mang Thai Không?
 • 6 Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Rồi Điển Hình Nhất, Chị Em Cần Lưu Ý
 • Thời Điểm Rụng Trứng Có Dấu Hiệu Gì?
 • Các Dấu Hiệu Dễ Nhận Biết Thời Điểm Rụng Trứng Nhất
 • Top 7 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Ban Hiv Là Gì ? Triệu Chứng Phát Ban Hiv
 • Hiv Ở Phụ Nữ Mang Thai: Những Điều Cần Biết
 • Mang Thai Ở Phụ Nữ Hiv/aids: Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm, Điều Trị
 • Triệu Chứng Của Phơi Nhiễm Hiv
 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Phơi Nhiễm Hiv Từ Chuyên Gia
 • Để ngăn ngừa và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm HIV này, việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh này là cần thiết. Qua đó không chỉ giúp điều trị kịp thời mà còn hạn chế tốc độ lây lan bệnh cho mọi người. Cùng tham khảo 7 dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần sau đây:

  Khi nhiễm HIV, các virut sẽ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các phản ứng viêm để bảo vệ cơ thể bạn. Thế nhưng tạo ra phản ứng này sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, không còn sức lực. Đồng thời thường xuyên cảm thấy buồn ngủ.

  Dấu hiệu mệt mỏi này khá giống với các căn bệnh thông thường khác nên nhiều người không nhận biết được. Đồng thời thường hay bỏ qua dấu hiệu nhiễm HIV ở giai đoạn 2-4 tuần này.

  Khi người bệnh nhiễm HIV sau 2-4 tuần sẽ có xuất hiện dấu hiệu đâu ở cơ bắp, các khớp và kèm sưng hạch bạch tuyết. Bởi các hạch bạch tuyết là một phần trong hệ thống miễn dịch cơ thể. Do đó, khi cơ thể bị nhiễm trùng những hạch bạch tuyết cũng có xu hướng bị sưng to và viêm, đặc biệt là hạch ở cổ, bẹn và nách.

  Phát ban là tình trạng bị dị ứng hoặc nổi các nốt đỏ trên da. Tình trạng phát ban phổ biến với người HIV sau 2-4 tuần khi bị nhiễm bệnh. Dấu hiệu này cũng hay xảy ra trong giai đoạn sớm và muộn khi bị nhiễm HIV. Các phát ban có thể xuất hiện ở phần trên của cơ thể. Nếu bạn bị phát ban không rõ nguyên nhân hay điều trị không hết nên đi làm xét nghiệm HIV.

  Một trong các dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần dễ nhận biết sớm nhất là sốt nhẹ. Theo các chuyên gia cho biết, khi virut HIV xâm nhập vào cơ thể, đi vào trong máu và gia tăng số lượng. Do đó, trong giai đoạn này, có phản ứng viêm do hệ miễn dịch bị xâm nhập.

  Biểu hiện đầu tiên bị nhiễm HIV là sốt nhẹ khoảng 39 độ C. Cơn sốt kèm theo những triệu chứng nhẹ khác như đau họng, sưng to hạch bạch tuyết, mệt mỏi,…

  Có khoảng từ 30 – 60% người bị nhiễm HIV sẽ có triệu chứng nôn mửa và buồn nôn. Đồng thời còn có tiêu chảy sau 2-4 tuần bị nhiễm bệnh HIV. Những dấu hiệu này thường xuất hiện chỉ ở một thời gian ngăn của nhiều chứng bệnh thông thường khác.

  Ngoài ra, khi người bệnh nhận thấy bị tiêu chảy không thuyên giảm và hồi phục khi áp dụng dụng liệu pháp điều trị thì đó chính là dấu hiệu bị nhiễm HIV. Qua đó cần nhanh chóng kiểm tra, thăm khám ngay lập tức.

  Người bệnh HIV sau 2-4 tuần thường bị tiêu chảy kéo dài dẫn tới bị sụt giảm cân nặng. Nếu bạn sụt cân, điều này có nghĩa là hệ thống miễn thống miễn dịch đang gặp phải nhiều vấn đề. Nếu như sụt cân rất nhiều ngay cả khi vẫn ăn uống bình thường hay cả khi ăn nhiều hơn thì đây chính là dấu hiệu bị nhiễm HIV sau 2-4 tuần.

  Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nấm. Những loại nhiễm trùng nấm phổ biến là bệnh tưa miệng, nhiễm trùng nấm âm đạo, nhiễm trùng miệng. Tác nhân gây nhiễm trùng chủ yếu là nấm candida – loại nấm men sống ký sinh trên cơ thể mỗi con người nhưng không gây hại khi hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  Ngoài ra, những loại nhiễm trùng đặc biệt là nhiễm trùng nấm khó để điều trị do hệ miễn dịch suy giảm. Thế nhưng khi người bệnh sử dụng thuốc kháng virut HIV, tình trạng sẽ được cải thiện hơn. Do đó, bạn nên thực hiện những xét nghiệm HIV để xác định được bệnh càng sớm càng tốt.

  Căn bệnh HIV nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tất cả mọi người. Mong rằng với những chia sẻ về các dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn biết mình các nhiễm HIV không, hãy liên hệ ngay tới Thanh Bình PSY để được các chuyên gia tư vấn hàng đầu hỗ trợ tư vấn kịp thời, nhanh chóng. Tại đây còn có các dịch vụ tham vấn tại nhà và online giúp bạn có thể dễ dàng, thuận lợi liên hệ bất cứ lúc nào theo thông tin sau:

  THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: [email protected]
  • Website: thanhbinhpsy.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 15 Triệu Chứng Hiv Giai Đoạn Đầu Ở Nam Giới
 • Triệu Chứng Mụn Rộp Sinh Dục Nam Giai Đoạn Đầu Như Thế Nào
 • 7 Biểu Hiện Nhiễm Hiv Giai Đoạn Đầu Ở Nam Giới 1
 • Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Ở Nam Giới Theo Từng Giai Đoạn.
 • Nổi Mề Đay Do Hiv: Cách Nhận Biết Để Tránh Biến Chứng Nguy Hiểm
 • Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 2 Tuần Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Giai Đoạn Và Biểu Hiện Lâm Sàng Của Hiv
 • 7 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Ban Đầu Ở Nữ Giới
 • 15 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Ban Đầu Ở Nam Giới& Nữ Giới
 • Tổng Hợp Những Triệu Chứng Bệnh Hiv Thường Gặp Ở Nữ Giới
 • Cảnh Báo: 12 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Thường Gặp Ít Ai Ngờ Đến
 • Ở đây HIV chính là tên gọi loại virus gây ảnh hưởng lớn đối với hệ miễn dịch cơ thể người. Ngoài ra chúng còn tấn công đến những cơ quan có chức năng chống lại tình trạng nhiễm trùng khác. Đây là bệnh gây ra bởi loại virus Human Immunodeficiency Virus viết tắt là bệnh HIV và AIDS là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

  Virus HIV tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch đặc biệt cơ thể người gây ra suy giảm hệ miễn dịch. Do vậy người mắc phải virus HIV không phải chết bởi virus HIV mà chết là do một số bệnh nhiễm trùng gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu không phát hiện dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần sớm để điều trị phù hợp thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tử vong, lây lan cho cộng đồng…

  Cần tìm hiểu dấu hiệu HIV sớm

  DẤU HIỆU NHIỄM HIV SAU 2 TUẦN NHƯ THẾ NÀO?

  1. Phát sốt và kèm triệu chứng ớn lạnh

  Khi bị nhiễm HIV sau 2 tuần có thể cơ thể của bạn bị tình trạng sốt nhẹ với nhiệt độ từ 37 độ 5 đến 38 độ 3 kèm triệu chứng ớn lạnh ở trong người. Đây chính là dấu hiệu nghi nhiễm HIV sau 2 tuần sớm và phổ biến nhất mà bất cứ ai cũng đều có thể cảm nhận được. Nhưng triệu chứng sốt này thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần và hết nhưng cũng có thể nó chỉ kéo dài trong thời gian 1 ngày mà thôi.

  2. Cơ thể luôn ở trạng thái mệt mỏi

  Tiếp theo khi virus HIV xâm nhập vào bên trong cơ thể thì hệ miễn dịch cơ thể khi đó tạo ra những phản ứng viêm để có thể bảo vệ cơ thể bạn. Tuy nhiên khi tạo ra phản ứng này sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi và không còn sức lực, bạn sẽ thấy thường xuyên buồn ngủ. Dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần này nhìn chung khá giống như nhiều bệnh lý thông thường khác. Do vậy nhiều người bệnh đã không thể nhận biết và bỏ qua.

  3. Bị sưng hạch

  Một dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần điển hình nữa đó là người bệnh thấy bị đau ở khắp các cơ bắp, các khớp và bị sưng hạch bạch huyết. Nguyên nhân là vì hạch bạch huyết chính là một phần bên trong hệ thống miễn dịch cơ thể nên nếu cơ thể bị nhiễm trùng hạch bạch huyết thì xu hướng bị viêm và sưng to mà đặc biệt là hạch ở cổ, bẹn và nách.

  4. Bị đau ở họng

  Tương tự như nhiều triệu chứng khác với triệu chứng đau họng, nhức đầu có thể gây ra khó khăn trong việc ăn uống. Nó cũng đều là dấu hiệu nghi nhiễm HIV sau thời gian 2 tuần ở giai đoạn sơ nhiễm ARS. Do vậy nếu người bệnh thấy bản thân có dấu hiệu này tốt nhất cần đi thăm khám và làm xét nghiệm để được chẩn đoán sớm, tránh việc nhầm lẫn cùng những căn bệnh thông thường khác.

  Có nhiều dấu hiệu HIV sau 2 tuần

  5. Tình trạng phát ban xuất hiện

  Thêm một dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần nữa đó là người bệnh bị phát ban. Tình trạng phát ban xảy ra có thể do bạn dị ứng hoặc là do những bệnh lý về da. Khi cơ thể bạn nhiễm HIV trong thời gian từ 2 đến 3 tuần có thể xuất hiện ra triệu chứng này.

  6. Bị tiêu chảy

  Có đến khoảng từ 30 đến 60% người bị bệnh HIV có dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa ở giai đoạn sớm. Những dấu hiệu này nó chỉ xuất hiện ở một thời gian ngắn nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu nhiều bệnh lý thông thường khác. Nhưng nếu người bệnh thấy tiêu chảy không thể hồi phục và không có dấu hiệu thuyên giảm trong việc áp dụng liệu pháp điều trị thì đó là dấu hiệu của nhiễm HIV.

  Bên cạnh đó nếu cơ thể của người bệnh bị nhiễm HIV còn có một số những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần sớm như là: bị giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân vì sao, bị rối loạn kinh nguyệt, nhiễm trùng, viêm phổi, tưa miệng, ho khan…

  Do đó lời khuyên mà bạn cần nhớ đó là nếu bản thân có tiếp xúc với nguồn bệnh cộng với xuất hiện những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần thì cần nhanh chóng tìm đến Đa Khoa Hoàn Cầu để thực hiện gói xét nghiệm HIV và bệnh xã hội (thường HIV lây lan qua đường tình dục và người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn khả năng lớn cũng sẽ mắc bệnh xã hội).

  LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÉT NGHIỆM HIV SỚM

  Như đã nói với đối tượng có tiếp xúc cùng nguồn bệnh hoặc nguy cơ bị mắc phải HIV thì cần xét nghiệm càng sớm càng tốt. Lợi ích của việc xét nghiệm chữa trị HIV sớm mang đến rất nhiều như sau:

  ⇒ Giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì sức khỏe, sống có ích hơn cho gia đình và cộng đồng.

  ⇒ Khi bị dương tính với HIV thì bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra tư vấn, chỉ định liệu pháp điều trị bệnh phù hợp. Chính việc điều trị HIV sớm sẽ mang đến hiệu quả cao hơn.

  ⇒ Ngoài ra việc điều trị HIV sớm còn là bí quyết giúp giảm chi phí thuốc men, phí nằm viện, khám chữa bệnh đi lại. Bởi vì khi mới bị mắc bệnh lúc đó hệ miễn dịch chưa bị suy giảm nặng và cơ thể còn khỏe mạnh thì việc điều trị bệnh có kết quả cao hơn.

  ⇒ Đặc biệt hơn nữa điều trị HIV sớm còn giúp bản thân vừa bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình vừa tránh lây lan cộng đồng.

  Vì vậy nếu thấy dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần cần sớm tìm đến cơ sở uy tín như Hoàn Cầu để được làm xét nghiệm HIV để phát hiện bệnh sớm. Không nên quá hoang mang lo lắng mà cần đối mặt vượt qua giúp nâng cao tinh thần để chiến đấu hiệu quả hơn với căn bệnh thế kỷ này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 2 Tuần Chính Xác Nhất
 • Aids Là Gì? Khi Nào Thì Hiv Chuyển Sang Aids?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Quy Trình Chuyển Từ Hiv Sang Aids Thế Nào?
 • Lưu Ý Về Giai Đọan Hiv Chuyển Sang Aids
 • Giai Đoạn Hiv Chuyển Sang Aids Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 2 Tuần Chính Xác Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Sau 2 Tuần Như Thế Nào
 • Các Giai Đoạn Và Biểu Hiện Lâm Sàng Của Hiv
 • 7 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Ban Đầu Ở Nữ Giới
 • 15 Dấu Hiệu Nhiễm Hiv Ban Đầu Ở Nam Giới& Nữ Giới
 • Tổng Hợp Những Triệu Chứng Bệnh Hiv Thường Gặp Ở Nữ Giới
 • admin Đã đăng 18/09/2020

  HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ và là nỗi khiếp sợ của loài người. Căn bệnh này có thể gặp ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm có thể ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Vậy dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần là gì? Cùng tham khảo bài viết sau.

  Bệnh HIV là gì?

  HIV là tên viết tắt của virus Human Immunodeficiency Virus – loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Khi mắc HIV, hệ miễn dịch của người bệnh bị suy yếu tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác tấn công gây tử vong. Với mức độ nguy hiểm cao và dễ lây lan, HIV được coi là căn bệnh thế kỷ, là đại dịch trên toàn thế giới.

  Bệnh HIV có thể lây nhiễm từ người sang người chủ yếu qua 3 con đường chính như sau:

   HIV lây truyền qua đường máu
  • HIV lây qua đường máu từ các chế phẩm của bệnh nhân HIV.
  • Lây nhiễm bệnh khi có sử dụng chung bơm kim tiêm.
  • Sử dụng chung một số những loại kim khác như: kim xăm mình, châm cứu, xăm mày, lưỡi dao cạo…
  • Lây nhiễm khi bạn có tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân HIV ở nơi có vết thương hở.

  Khi nhận biết bản thân có tiếp xúc qua những đường này với người có nghi nhiễm HIV, thì cần nhanh chóng đến ngay với đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm, phơi nhiễm sớm, nhằm phát hiện dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần đầu để có được liệu trình điều trị phù hợp hoặc cho kết quả bản thân có bị nhiễm HIV hay không.

   HIV lây truyền qua con đường quan hệ tình dục
  • Quan hệ tình dục khi có dịch thể như: tinh dịch, máu, dịch âm đạo có virus HIV xâm nhập vào cơ thể của đối tác (bạn tình), thì đều có khả năng bị nhiễm bệnh.
  • HIV lây truyền từ người sang người qua mọi hình thức quan hệ tình dục không an toàn (kể cả bằng đường hậu môn và cả đường miệng) với người nhiễm HIV.
   HIV lây truyền qua đường từ mẹ sang con
  • Khi mẹ mang thai bị nhiễm virus HIV sẽ đi từ máu của người mẹ qua nhau thai rồi vào cơ thể thai nhi.
  • Khi thai nhi sinh bằng đường sinh thường thì virus HIV từ nước ối hoặc dịch âm đạo người mẹ sẽ đi vào cơ thể em bé và khiến bé cũng bị nhiễm bệnh.

  Dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần

  Trong khoảng 2 – 4 tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm HIV (còn được gọi là giai đoạn cấp tính hay cửa sổ) người bệnh thương sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sau:

  Người bệnh có tình trạng bị sốt nhẹ ở nhiệt độ từ 37 độ 5 đến 38 độ 5 và kèm theo triệu chứng ớn lạnh trong người. Đây chính là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần sớm nhất và phổ biến nhất mà hầu hết mọi người bệnh đều có thể cảm nhận được. Triệu chứng sốt này có thể kéo dài từ 1 hoặc 2 tuần rồi hết, nhưng đôi khi dấu hiệu này nó cũng chỉ xuất hiện trong một ngày.

  Khi người bệnh bị nhiễm HIV ở giai đoạn sớm sẽ có xuất hiện dấu hiệu đau ở các khớp, cơ bắp và kèm sưng hạch bạch huyết. Bởi các hạch bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên khi cơ thể bị nhiễm trùng các hạch bạch huyết cũng có xu hướng bị viêm và sưng to, nhất là các hạch ở nách, cổ, bẹn.

  Cũng như các triệu chứng khác, nhức đầu, đau họng gây khó khăn co việc ăn uống đều có thể là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần ở giai đoạn sơ nhiễm ARS. Thế nên, ngay khi có triệu chứng này người bệnh tốt nhất nên đi thăm khám, xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác nhất, nhằm tránh nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác mà chủ quan bỏ qua.

  Phát ban da có thể do bạn bị dị ứng hoặc do các bệnh về da. Tuy nhiên, tình trạng phát ban cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của căn bệnh thế kỷ HIV, khi cơ thể bạn có nhiễm HIV trong vòng 2 đến 3 tuần thì có thể sẽ xuất hiện triệu chứng phát ban này.

  Có khoảng từ 30% – 60% người bị nhiễm HIV sẽ có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa hoặc tiêu chảy ở giai đoạn sớm của bệnh HIV, những triệu chứng này thường xuất hiện chỉ ở một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh thông thường khác. Nhưng khi người bệnh nhận thấy tình trạng bị tiêu chảy không hồi phục và không hề có dấu hiệu thuyên giảm khi áp dụng liệu pháp điều trị, thì đó “đích thị” là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm HIV nguy hiểm cần nhanh chóng thăm khám ngay.

  Ngoài ra, khi cơ thể bạn có sự tấn công, xâm nhập từ virus HIV còn xuất hiện một số triệu chứng ít gặp hơn ở giai đoạn sớm như: Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, rối loạn kinh nguyệt với đối tượng phụ nữ, bị nấm, tưa miệng hay nhiễm trùng, viêm phổi, ho khan…

  Do đó, nếu có tiếp xúc với nguồn bệnh và có dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần, thì bạn hãy nhanh chóng đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm.

  Biện pháp phòng ngừa việc lây nhiễm bệnh HIV

  Để phòng tránh việc lây nhiễm bệnh HIV hiệu quả, tất cả mọi người hãy chung tay và thực hiện đúng với một số biện pháp sau đây:

  • Nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần cần chủ động thăm khám, xét nghiệm sớm tại có cơ sở y tế chuyên khoa.
  • Nắm vững và hiểu rõ được những con đường lây lan của virus HIV, để từ đó hạn và mọi người có thể chủ động phòng tránh và hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm.
  • Không sử dụng ma túy dù chỉ 1 lần. Bởi ma túy nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức, suy nghĩ và hành động bản thân, nên khả năng cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc HIV.
  • Cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn và có sử dụng những biện pháp bảo vệ khi quan hệ như: dùng bao cao su. Đặc biệt, nên chung thủy và không nên quan quan hệ bừa bãi.
  • Tuyệt đối không nên dùng chung bơm kim tiêm với người khác.
  • Không nên chạm vào các chất dịch, vào máu của người khác bao gồm: dịch âm đạo, tinh dịch, dịch ối, dịch não tủy, sữa mẹ…
  • Người trước khi muốn mang thai và sinh còn cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm bệnh HIV trước để tránh tình trạng lây nhiễm cho con đáng tiếc.

  Nghi nhiễm HIV nên làm gì?

  Khi nghi bản thân nhiễm HIV, tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm. Hiện nay, các cơ sở y tế áp dụng khá nhiều các phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau như phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo..Về nguyên lý, có thể chia các phương pháp xét nghiệm HIV thuộc 2 nhóm:

  • Phương pháp xét nghiệm kháng thể kháng HIV (phương pháp gián tiếp): Một số phương pháp xét nghiệm thuộc nhóm này có thể kể tới như test nhanh, phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo..Việc tìm ra kháng thể kháng HIV bằng những phương pháp trên là cơ sở gián tiếp để chỉ ra sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể người bệnh.
  • Phương pháp xét nghiệm virus HIV (phương pháp trực tiếp): Phương pháp này có thể xác định một bộ phận của HIV hoặc chính virus HIV qua các phương pháp như xét nghiệm nguyên kháng, nuôi cấy HIV, các phản ứng chuỗi polymerase để chỉ ra các kháng nguyên đặc trưng của virus gây bệnh HIV và những đặc trưng của chúng.

  Các phương pháp xét nghiệm HIV nhanh hiện nay

  Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV thường được áp dụng, phương pháp test có thể cho kết quả từ 10-20 phút, người bệnh có thể chờ lấy trong ngày. Phương pháp này thường được các bác sĩ sử dụng cho người bệnh trước khi áp dụng các phương pháp xét nghiệm cao cấp hơn. Nên xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh sau 3 tháng để có kết quả chính xác nhất. Lúc này, cơ thể đã sản sinh ra lượng lớn kháng thể chống lại Virus HIV nên có thể phát hiện bằng phương pháp này.

  Mới đây các nhà khoa học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới có thể chấn đoán sớm các trường hợp nhiễm virus HIV chỉ sau một tuần có nguy cơ. Với sự hỗ trợ của thiết bị cảm biến chuyên dụng do CSIC phát triển, có thể thể dễ dàng phát hiện kháng nguyên p24 có trong mẫu máu người bệnh. Tuy nhiên, việc có thể áp dụng phổ biến phương pháp này hay không, thì cần một thời gian nữa để có câu trả lời.

  Địa chỉ xét nghiệm HIV nhanh ở Hà Nội

  Khi xuất hiện những biểu hiện nghi ngờ, cần gạt bỏ những áp lực về tâm lý để đi khám kịp thời. Việc kịp thời làm những xét nghiệm để biết chính xác mình mắc bệnh hay không sẽ có định hướng tầm soát tốt, giảm nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, xã hội.

  Tại Hà Nội, để có thể xét nghiệm HIV nhanh chóng, nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa hay có thể tới các Trung tâm y tế tại các quận nội thành như: Trung tâm y tế quận Đống Đa, Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân.. hoặc có thế tới trung tâm tư vấn xét nghiệm bệnh viện Phụ sản.

  Để tránh mất thời gian và thuận tiện nhất, người bệnh có thể ấn để nhận được sự tư vấn tốt nhất của các chuyên gia tư vấn hỗ trợ đặt lịch hẹn thăm khám online và làm xét nghiệm.

  Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những cơ sở y tế chuyên nghiệp với dịch vụ y tế chất lượng cao. Phòng khám riêng biệt, kín đáo giúp giảm bớt áp lực tâm lý của bệnh nhân. Khi tới đây, ngoài việc được tư vấn và hỗ trợ làm xét nghiệm nhanh chóng thì thông tin người bệnh còn được bảo mật hoàn toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Aids Là Gì? Khi Nào Thì Hiv Chuyển Sang Aids?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Quy Trình Chuyển Từ Hiv Sang Aids Thế Nào?
 • Lưu Ý Về Giai Đọan Hiv Chuyển Sang Aids
 • Giai Đoạn Hiv Chuyển Sang Aids Như Thế Nào?
 • Giai Đoạn Chuyển Từ Hiv Sang Aids Có Dấu Hiệu Gì?
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Gan Nhiễm Mỡ Độ 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Tả Gan Nhiễm Mỡ Trên Siêu Âm Phản Ánh Điều Gì?
 • Hình Ảnh Của Gan Nhiễm Mỡ Trên Siêu Âm
 • Hiểu Đúng Về Kết Quả Gan Nhiễm Mỡ Trên Siêu Âm
 • Xuất Hiện Những Triệu Chứng Này, Cần Sàng Lọc Bệnh Gan Mật Sớm!
 • Dấu Hiệu Bị Bệnh Ở Chó Mèo
 • Người bị gan nhiễm mỡ thường do quá trình dài tích tụ quá nhiều chất béo trong tế bào gan. Bệnh không biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn độ 2 và chỉ phát hiện khi người bệnh thăm khám sức khỏe. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể dễ dàng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan hoặc ung thư gan,… nếu không sớm được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 để sớm điều trị và phòng ngừa biến chứng.

  1. Chán ăn

  Dù đây không phải là triệu chứng đặc thù nhưng việc chán ăn cũng cho thất lá gan của bạn đang có vấn đề, gan đang không thực hiện tốt vai trò chuyển hóa chất và cần được theo dõi. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn cần xem xét khả năng bị dạ dày hoặc gan nhiễm mỡ.

  2. Mệt mỏi

  Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 tiếp theo không nên bỏ qua chính là biểu hiện kiệt sức và mệt mỏi. Do đây là biểu hiện xuất hiện trong nhiều bệnh lý khác nến dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm nên bạn cần kết hợp với các dấu hiệu khác như chán ăn hoặc ăn không ngon. Trường hợp bị gan nhiễm mỡ thì cơ thể rất khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể nên người bệnh thường kiệt sức.

  3. Buồn nôn, đầy bụng

  Trường hợp ở thể nhẹ, bệnh gan nhiễm mỡ có có thể gây ra tình trạng buồn nôn và đầy bụng ở người bệnh. Bên cạnh đó bạn cần theo dõi xem có thêm các biểu hiện khác như phân có màu xám, vàng hoặc bạc màu nước tiểu có màu sậm, ,… cùng với mệt mỏi, suy nhược và chán ăn thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám nhanh vì đây có thể là dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 mà bạn đang bỏ qua.

  4. Chỉ số mỡ máu hay cholesterol cao

  Thực hiện các xét nghiệm là cách đơn giản để bạn biết được tình trạng cơ thể và nó cũng trở thành phương tiện, dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 hiệu quả. Nếu cholesterol hoặc triglyceride cao hơn so với mức bình thường thì khả năng cao là bạn có thể mắc gan nhiễm mỡ.

  5. Thiếu vitamin

  Người bệnh thường có biểu hiện lâm sàng như: viêm miệng, như viêm lưỡi, chảy máu cam,… Nguyên nhân là trong chế độ ăn uống thiếu vitamin kết hợp với lượng mỡ đọng trong gan gây ra. Với dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 này, bạn chỉ cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày nhằm bổ sung vitamin đầy đủ.

  6. Mạch hình nhện

  Tình trạng này sẽ thường xuất hiện ở các vị trí như mặt, cổ, ngực hoặc lưng hay cánh tay và đây được gọi là hiện tượng mao mạch. Tình trạng này có thể mờ đi nhưng nếu kéo dài và không biến mất thì rất có thể đó là dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 hoặc xơ gan.

  7. Rối loạn nội tiết

  Triệu chứng này biểu hiện như: Tắc kinh, rong kinh ở phụ nữ, teo tinh hoàn, tuyến vú ở nam giới phát triển,… cũng một số đấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 thường gặp.

  Nếu có bất cứ thắc mắc gì khác về dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ độ 2 cũng như căn bệnh gan nhiễm mỡ nói chung, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi hoặc thăm khám tại các bệnh viện uy tín trên địa bàn để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Nhận Biết Gan Nhiễm Mỡ Độ 2
 • Những Triệu Chứng Cảnh Báo Bạn Bị Gan Nhiễm Mỡ
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Từ Nhẹ Đến Nặng
 • Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ Ở Giai Đoạn Nặng
 • Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ Độ 1 Là Gì? Tìm Hiểu Ngay Trong Bài Viết Sau Đây!
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100