Chó Mèo Bị Gãy Chân , Gãy Xương, Rạn Xương

--- Bài mới hơn ---

 • Đau Xương Bả Vai Và Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết
 • Đau Xương Bả Vai Trái
 • Gãy 2 Xương Cẳng Chân: Chẩn Đoán Và Phác Đồ Điều Trị
 • Gãy Thân Xương Cẳng Chân
 • Phục Hồi Chức Năng Vỡ Xương Chậu
 • Cấu tạo bộ xương của chó mèo

  cấu tạo xương chó

  Cấu tạo xương ở chó, bộ xương là đòn bẩy của chuyển động, là chỗ tựa của những phần mềm trong cơ

  thể, là cơ quan bảo vệ, là chỗ để phát triển những cơ quan tạo máu (tủy xương

  Bộ xương chó cấu trúc từ 247 xương và 262 khớp. Cột sống bao gồm 7 đs cổ, 13 đs ngực, 7 đốt sống thắt lưng, 3 đốt sống khum, 20 – 23 đs đuôi (một vài loài chỉ có 5 – 6 đốt sống đuôi. Chó có 13 đôi xương sườn)

  Chân trước bắt đầu từ xương bả vai, x. cánh tay, x. cẳng tay (x. trụ và x. quay), x.cổ tay (có 7 x. nhỏ), x. bàn tay (có 5 xương), x. ngón tay (có 4 ngón 3 đốt, 1 ngón 2 đốt). Xương chân trước liên kết với các đốt sống không phải là khớp mà bằng những cơ chắc chắn. Phía trên x. bả vai là vây. Chiều cao vây là chiều cao của chó và là một chỉ tiêu xác định giá trị giống của nó. Độ lệch với tiêu chuẩn cao hơn giới hạn trên và thấp hơn giới hạn dưới được coi là khuyết tật.

  đỏ), tham gia vào những quá trình trao đổi chất và sinh học trong cơ thể, là kho

  dự trữ của những chất vô cơ cũng như hữu cơ.

  A – Sơ đồ bộ xương chó: 1. Sọ; 2. 3. 4. 5. Đốt xương sống cổ, lưng, vùng thận, vùng đuôi; 6. U; 7. Xương sườn; 8. Chậu; 9. Xương vai; 10, 11, 12. Xương chân; 13. Xương mắt cá; 14, 15. Xương ngón và bàn chân; 16, 17, 18, 19, 20. Các xương tương tự của chi sau. B – 21. Mắt; 22. Mũi; C – Chân nhìn từ dưới: 23. Đệm cổ chân; 24. Sụn; 25. Đệm ở bàn chân; 26. Móng; 27. Đệm ở ngón chân

  Xương chân sau bắt đầu từ xương chậu, x. đùi, x. cẳng chân, x. cổ chân (có 7

  xương nhỏ), x. bàn chân có 4 hoặc 5 xương, x. ngón chân có 4, đôi khi mặt trong

  từ nửa trên x. bàn có 1 ngón bất toàn (huyền đề) – không phải ở cá thể nào cũng

  liên kết với khối xương bàn chân.

  Ở nước ngoài, người ta coi nó như một hiện tượng không mong muốn, có thể cắt bỏ nó khi chó còn non; ở Việt Nam, người ta quan niệm như một cơ hội may mắn: “Dù ai buôn bán trăm nghề, không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân”. Xương chân sau có một khớp nối với xương chậu (ổ cối), được cố định bằng các cơ của nhóm cơ chậu đùi.

  Cấu tạo xương mèo

  Bộ xương của mèo gồm 7 đốt sống cổ, 13 đốt sống ngực, 7 đốt sống lưng, 3 đốt sống hông và 14 – 28 đốt sống đuôi. Nhờ cấu tạo bộ xương nhỏ và có nhiều đốt sống nên mèo di chuyển và cuộn tròn lại một cách dễ dàng. Cấu tạo xương đuôi dài giúp cho mèo giữ thăng bằng khi di chuyển nhanh hoặc lúc rơi.

  Mèo là loài vật khó bị tổn thương khi rơi từ trên cao hay bị ném ra xa. Bởi đôi chân mèo giống như một bộ lò xo giảm xóc và cơ thể mèo trong trạng thái rơi tự do gần như lấy lại thăng băng ngay lập tức nhờ có phản xạ thăng bằng giúp nó xoay người sang tư thế thích hợp để tiếp đất.

  Người ta nói ” lười như mèo ” cũng đúng vì thời gian ngủ trung bình của chúng là 13-14 giờ/ ngày. Tuy thích ngủ ngày nhưng mèo là những kẻ siêng “cày” đêm. Thực ra thì cấu tạo thị giác của mèo thích hợp với nhìn trong bóng đêm hơn là nhìn dưới ánh sáng ban ngày. Các nghiên cứu y học cho thấy để sáng mắt “đi đêm”, mèo cần một chất giống như chất “ngưu hoàng” (sỏi mật của trâu), rủi ro thay cho giòng họ nhà Tý (chuột) lại là những kẻ mang trong mình “báu vật” này!

  Tới mùa sinh sản, mèo cái thường lân la tìm mèo đực sau khi đã tự chải chuốt bộ lông óng mượt và gợi cảm. Mỗi lứa mèo đẻ từ 2 – 4 con. Mèo con 1 tháng tuổi đã được mèo mẹ dạy cách săn mồi qua các động tác như chạy, nhảy, leo, trèo, rình, vồ… Đến 4 tháng tuổi mèo con đã có thể bắt được chuột.

  Dấu hiệu của chó mèo bị gãy chân, gãy xương, rạn xương

  + Không di chuyển được hoặc khó khăn trong việc đi lại

  + Chân bị sưng

  + chó mèo có các hoạt động khác thường

  + Chân bị biến dạng (Chân bị ngắn lại, dài ra hoặc cong)

  Sau khi chuẩn đoán được chú chó của bạn đã bị gãy xương chân bạn có thể đưa đến các trạm y tế thú ý để có thể chụp và băng bó để chú chó mèo nhanh liền xương.

  Nếu bạn chuẩn đoán được chú chó của mình chỉ bị bong gân và vết bầm thì bạn có thể tự sơ cứu tại nhà bằng phương pháp chườm đá vào chỗ bị bong gân của chú chó

  Chú chó bị gãy xương thì việc đâu tiên trước khi sơ cứu thì bạn đeo rọ mõm chó chú cho.Tiếp theo bạn tìm vị trí chú chó bị gãy ở đâu rồi lấy 2 mảnh gỗ nẹp lại và buộc bằng vải sau đó bạn đưa chú chó đến thú ý.Nếu bạn không tự băng bó cho chú chó được thì có thể đưa chú đến trạm y tế để bác sĩ chữa trị.

  Sau khi đã thực hiện những bước sơ cứu trên thì bạn cho chú chó nằm yên một chỗ không cho hoạt động nhiều đảm bảo chỗ ở của chú luôn được sạch sẽ.

  Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

  Bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm Canxi,Vitamin A,D cho chó có thể kèm theo phương pháp tắm nắng cho chó vào buổi sáng sơm.Nếu gia đình có điểu kiện có thể đưa chú đi kiểm tra thường xuyên để xem xét tình trạng phục hồi ra sao.Thông thường với các chú chó thì sau 3-4 tuần chó sẽ hết sưng và sau 12 tuần chú chó sẽ liền xương.

  Điều trị chó mèo bị gãy xương , gãy chân , rạn xương

  chụp x-quang cho chó mèo bị gãy xương

  Chụp X-quang chó mèo là phương pháp được sử dụng khi thú cưng bị tổn thương phần xương khớp mà nội soi hay siêu âm không thể làm gì được. Phổ biến nhất hiện nay là chụp x-quang chẩn đoán bệnh loạn sản xương hông ở chó mèo.

  Xác định các dấu hiệu, nguyên nhân gây ra loạn sản xương hông, như thoái hóa tủy sống, viêm khuỷu chi sau hay các chứng bệnh thuộc về xương khớp khác.

  Chụp X-quang mèo, chó sẽ cho hình ảnh về tim, phổi, mạch máu, xương sườn, xương của cột sống. Từ đó, giúp bạn biết được thú cưng của mình có bị suy tim, phổi sụp, viêm phổi, xương sườn có bị gãy không, có không khí tích tụ trong không gian xung quanh phổi (tràn khí màng phổi) không?

  Chụp x-quang cho thấy dịch trong phổi, trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng…

  Kỹ thuật chụp x-quang cho hình ảnh sắc nét hiển thị trên máy vi tính, hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng chính xác hiệu quả. Kết quả cho phép lưu trữ lâu dài, tiết kiệm thời gian, thuận tiện…

  Sau khi có kết quả x-quang các chấn thương của chó mèo thì các bác sĩ thú y sẽ có thể đưa ra kết luận chính xác về việc điều trị xương khớp cho chó mèo cụ thể là nẹp xương hay đóng đinh hay bó bột cho chó mèo

  bó bột xương cho chó mèo bị gãy xương

  Trong các trường hợp chó mèo bị gãy xương chân do tai nạn, nếu trong trường hợp nhẹ xương chỉ bị gãy mà vẫn còn dính với nhau, không lìa hẳn thì bác sĩ thú y sẽ dùng phương pháp bó xương chó mèo để cố định xương.

  phẫu thuật xương chó mèo

  Đây là một dịch vụ can thiệp đến các vấn đề về xương của thú cưng do bị tai nạn té ngã. Hiện tại dịch vụ phẫu thuật xương chó mèo đã có những bước phát triển và áp dụng công nghệ rất hiện đại không thua gì trên con người.

  Phẫu thuật mổ xương chó mèo (hay còn gọi là phẫu thuật mổ xuyên đinh) áp dụng khi chó mèo bị tai nạn gãy xương chân. Nếu chỉ bị gãy và xương còn dính với nhau thì chỉ đơn giản là bó bột nẹp cố định xương, Nhưng nếu bị nặng xương gãy lìa hẳn, thì lúc này bác sĩ thú y phải dùng cây đinh dài xuyên qua giữa 2 lớp xương bị gãy để giữ nối xương lại.

  Tương tự như phẫu thuật mổ xuyên đinh. Dịch vụ ghép xương chó mèo được áp dụng khi xương bị gãy lìa hoặc bị mất một phần xương nên không thể bó bột nên chó mèo cần đến dụng cụ nối ghép xương để hỗ trợ cố định xương bị gãy.

  Đóng đinh nẹp xương cho chó mèo

  Với các ca bị gãy xương nặng thì việc đóng định cố định lại xương đã không còn xa lạ nó sẽ giúp cố định lại xương và giúp cho chó mèo nhà bạn nhanh lành vết gãy nhất có thể.

  Chăm sóc chó mèo khi bị gãy chân, gãy xương, rạn xương

  Bạn hãy để chó nằm yên 1 chỗ, tránh không cho chúng hoạt động nhiều

  Đảm bảo chỗ nằm luôn được sạch sẽ, thoáng mát

  Tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: Canxi, vitamin A,D… Hãy cho chú chó của bạn đi tắm nắng sớm

  Cho chúng đi kiểm tra thường xuyên nếu điều kiện cho phép

  Thông thường, chỉ từ 3-4 tuần là xương có thể cử động nhẹ. 12-16 tuần xương sẽ liền thành 1 khối, chó sẽ cơ bản hồi phục hoàn toàn. Bạn cần lưu ý là chó con sẽ liền xương nhanh hơn chó to, nên hãy chú ý đến chúng nhiều hơn.

  • Hạn chế cho chó vui chơi ngoài đường vì rất dễ xảy ra tai nạn
  • Khi cho chó đi vệ sinh hoặc đi dạo, hãy luôn đeo dây xích cho chúng. Đặc biệt là với những chú chó hiếu động
  • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương

  Để phục vụ hơn 100.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ bệnh viện thú y tại nhà đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ thú y chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Xử Lý Tổn Thương Ở Xương Bánh Chè
 • Phục Hồi Chức Năng Vỡ Xương Bánh Chè
 • Phương Pháp Điều Trị Gãy Xương Bánh Chè Nhanh Và Hiệu Quả
 • 【Tìm Hiểu】 Bệnh Gai Xương Bánh Chè Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất
 • Rạn Xương Chân Bao Lâu Thì Khỏi Và Lời Tư Vấn Từ Bác Sĩ
 • Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Gãy Xương Gót Chân

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Tổn Thương Cơ Chế Duỗi Gối
 • Chẩn Đoán Và Điều Trị Gãy Xương Hàm Trên
 • Điều Trị Và Phục Hồi Chức Năng Khi Bị Gãy Mỏm Khuỷu
 • Chèn Ép Khoang Cấp Tính (Cek) Do Gãy Xương
 • Làm Gì Khi Bị Gãy/vỡ Mũi?
 • Gãy xương gót chân

  Một vết nứt của xương gót, có thể là một chấn thương đau đớn và thậm chí gây tàn tật. Loại gãy xương này thường xảy ra trong một tổn thương năng lượng cao, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã từ thang khi gót chân bị nghiền nát dưới sức nặng của cơ thể. Khi điều này xảy ra, gót chân có thể rộng ra, hẹp lại và thậm chí biến dạng.

  Gãy xương gót có thể khá nghiêm trọng. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để tái tạo lại giải phẫu bình thường của gót chân và khôi phục khả năng vận động để bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường. Nhưng ngay cả khi được điều trị thích hợp, một số gãy xương có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như đau, sưng, mất vận động và viêm khớp.

  Giải phẫu học

  Các hàng xương cổ chân thường được chia thành ba phần: phần gần, phần giữa và phần xa. Có tất cả bảy xương cổ chân  (tarsals). Xương gót chân là xương lớn nhất trong bàn chân. Nó nằm ở phía sau bàn chân (phần gần) bên dưới ba xương tạo nên khớp cổ chân. Ba xương này là:

  • Xương chày

  • Xương mác

  • Xương sên – hoạt động như một bản lề giữa xương chày và xương mác

  Cùng với nhau, xương gót và xương sên tạo thành khớp dưới sên. Khớp dưới sên cho phép cử động đặc biệt quan trọng đối khi giữ thăng bằng trên các bề mặt không bằng phẳng. 

  Sự miêu tả

  Gãy xương gót là không phổ biến. Gãy các hàng xương cổ chân chỉ chiếm khoảng 2% trong số tất cả các gãy xương ở người trưởng thành và một nửa số gãy xương cổ chân là gãy xương gót.

  Một xương gãy có thể làm cho gót chân rộng ra và hẹp lại. Trong một số trường hợp, gãy xương cũng có thể tổn thương ở khớp dưới sên. Khi điều này xảy ra, tổn thương sụn bao phủ khớp có thể gây ra các biến chứng lâu dài như đau mãn tính, viêm khớp và mất cử động.

  Mức độ nghiêm trọng

  Mức độ nghiêm trọng của tổn thương xương gót phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Số lượng xương gãy.

  • Số lượng và kích thước của các mảnh xương gãy

  • Số lượng mỗi mảnh di lệch khỏi vị trí – Trong một số trường hợp, các đầu xương gãy thẳng hàng gần như chính xác; trong các gãy xương nghiêm trọng hơn, có thể có một khoảng cách lớn giữa các mảnh vỡ hoặc các mảnh vỡ có thể chồng lên nhau

  • Tổn thương bề mặt sụn ở khớp dưới sên.

  • Tổn thương các mô mềm xung quanh, chẳng hạn như cơ, gân và da

  Khi xương gãy và mảnh vỡ dính qua da hoặc nếu vết thương xuyên xuống xương, vết gãy được gọi là gãy xương “hở”. Gãy xương hở thường gây ra nhiều thiệt hại cho các cơ, gân và dây chằng xung quanh và mất nhiều thời gian hơn để lành. Gãy xương hở có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn ở cả vết thương và xương. Điều trị ngay lập tức để làm sạch vết thương là cần thiết nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

  Nguyên nhân

  Xương gót thường bị gãy nhất trong các trường hợp:

  • Té ngã từ trên cao

  • Chấn thương do xoắn vặn ở cổ chân

  • Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương thể thao.

  Mức độ nghiêm trọng của gãy xương có thể khác nhau. Ví dụ, một xoắn vặn đơn giản của cổ chân có thể dẫn đến một vết nứt trong xương. Tuy nhiên, lực va chạm mạnhcó thể khiến xương bị vỡ (gãy xương).

  Gãy xương tương tự có thể kết quả từ các cơ chế khác nhau. Ví dụ, té từ trên cao xuống, trọng lượng cơ thể sẽ hướng xuống dưới chân. Điều này dẫn đến xương sên đập trực tiếp vào xương gót. Trong một vụ tai nạn giao thông, xương gót được đẩy lên chống lại xương sên nếu gót chân bị đè xuống mặt đất. Trong cả hai trường hợp, các mẫu gãy là tương tự nhau. Theo quy luật, tác động càng lớn, xương gót càng bị hư hại.

  Trong gãy xương năng lượng cao, các chấn thương khác, chẳng hạn như gãy cột sống, hông hoặc gót chân khác, có thể xảy ra.

  Triệu chứng

  Bệnh nhân bị gãy xương gót thường gặp:

  • Đau đớn.

  • Bầm tím.

  • Sưng, phù nề.

  • Biến dạng gót chân.

  • Không có khả năng dồn trọng lượng vào gót chân hoặc đi lại.

  Với một số trường hợp gãy xương gót nhẹ, cơn đau có thể không đủ nhiều nên có thể đi lại – nhưng bệnh nhân có thể đi khập khiễng. Điều này là do gân Achilles hoạt động thông qua xương gót để hỗ trợ trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nếu xương gót bị biến dạng do chấn thương, cơ và gân của bạn không thể tạo ra đủ lực để hỗ trợ trọng lượng. Bàn chân và cổ chân sẽ cảm thấy không ổn định, và bệnh nhân sẽ  có dáng đi bất thường.

  Khám bác sĩ

  Điều quan trọng là nói với bác sĩ về trường hợp chấn thương của mình. Ví dụ, nếu rơi từ một cái thang, bạn đã rơi bao xa? có thương tích hoặc vấn đề y tế nào khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hoặc nếu đang dùng thuốc hoặc hút thuốc…

  Kiểm tra thể chất

  • Kiểm tra bàn chân và cổ chân để xem da của bạn có bị tổn thương hoặc bị thủng do chấn thương hay không.

  • Kiểm tra mạch tại các điểm quan trọng của bàn chân để chắc chắn rằng có một nguồn cung cấp máu tốt cho bàn chân và ngón chân.

  • Kiểm tra xem có thể cử động ngón chân không, và có thể cảm thấy cảm giác lạ ở phía dưới bàn chân không?

  • Xác định xem có bị thương ở bất kỳ khu vực nào khác trên cơ thể hay không bằng cách kiểm tra phần còn lại của chân bị thương, chân kia, xương chậu và cột sống.

   

  Xét nghiệm cận lâm sàng

  Các hình ảnh cận lâm sàng sẽ giúp xác nhận chẩn đoán gãy xương gót:

  X-quang.

   Xét nghiệm này là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất và có sẵn rộng rãi. Tia X tạo ra hình ảnh của các cấu trúc dày đặc có thể cho thấy nếu xương gót bị tổn thương và liệu xương có bị di lệch hay không.

  Chụp cắt lớp vi tính (CT). Do giải phẫu phức tạp của xương gót, CT scan được chỉ định thường xuyên sau khi gãy xương được chẩn đoán trên X quang. Chụp CT sẽ tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết hơn về bàn chân và có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin có giá trị về mức độ nghiêm trọng của gãy xương. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ đề xuất kế hoạch điều trị tốt nhất.

  Bác sĩ có thể chia sẻ cả chụp X-quang và CT của bạn với bạn để giúp hiểu rõ hơn về bản chất và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

  Điều trị

  Bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố trong kế hoạch điều trị, bao gồm:

  • Nguyên nhân chấn thương

  • Sức khỏe tổng thể

  • Mức độ nghiêm trọng của chấn thương

  • Mức độ tổn thương mô mềm

   

  Điều trị không phẫu thuật

  Điều trị không phẫu thuật có thể được khuyến nghị nếu các mảnh xương gãy không bị di chuyển bởi lực chấn thương.

  Bất động. Một bó bột hoặc nẹp sẽ giữ xương ở vị trí thích hợp trong khi chúng lành lại. Bệnh nhân có thể phải mang trong 6 đến 8 tuần – hoặc có thể lâu hơn. Trong thời gian này,bệnh nhân sẽ không thể chịubất kỳ trọng lượng nào lên bàn chân cho đến khi xương được chữa lành hoàn toàn.

   

  Điều trị phẫu thuật

  Nếu xương đã di lệch ra khỏi vị trí, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

  Thời gian phẫu thuật. Nếu vùng da xung quanh vết gãy của bạn chưa bị rách, bác sĩ có thể khuyên nên đợi cho đến khi hết sưng trước khi phẫu thuật. Nâng cao chân và giữ nó bất động trong vài ngày sẽ giảm sưng. Chờ đợi trước khi phẫu thuật có thể cải thiện sự phục hồi tổng thể sau phẫu thuật và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  Tuy nhiên, ở trường hợp gãy hở để lộ vị trí gãy xương ra môi trường và phải được điều trị ngay lập tức. Được chỉ định phẫu thuật để làm sạch vết thương và loại bỏ các mô bị hỏng

  Phẫu thuật sớm cũng thường được đề nghị cho gãy xương do chấn thương. Mặc dù không phổ biến, một mảnh xương gót có thể được kéo di lệch ra khi gân Achilles tách ra khỏi xương. Đối với loại gãy xương này, phẫu thuật cấp cứu có thể làm giảm nguy cơ chấn thương vùng da xung quanh gân Achilles.

  Thủ tục phẫu thuật. Các thủ tục sau đây được sử dụng cho các loại gãy xương gót khác nhau:

  • Cố định vít ngoài. Nếu các mảnh xương lớn, đôi khi chúng có thể được di chuyển trở lại vị trí mà không cần rạch lớn. Các vít đặc biệt sau đó được chèn qua các vết rạch nhỏ để giữ vết gãy lại với nhau.

  • Mổ hở và cố định trong. Trong quá trình phẫu thuật này, một vết mổ được thực hiện để định vị lại xương vào vị trí bình thường của chúng. Chúng được giữ với nhau bằng nẹp hoặc tấm kim loại và ốc vít.

  Xương cần có thời gian để chữa lành. Tuy nhiên, chấn thương càng nghiêm trọng, thời gian phục hồi có thể càng lâu. Bệnh nhân bị gãy xương nghiêm trọng cũng có nhiều khả năng bị mất vĩnh viễn một số chức năng, bất kể điều trị hay không.

   

  Kiểm soát đau

  Sau phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau. Đây là một phần tự nhiên của quá trình chữa bệnh. Bác sĩ, điều dưỡng và vật lý trị liệu sẽ can thiệp để giảm đau, điều này có thể giúp b phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn.

  Thuốc thường được kê đơn để giảm đau ngắn hạn sau phẫu thuật. Nhiều loại thuốc có sẵn để giúp kiểm soát cơn đau, bao gồm opioid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc gây tê tại chỗ. Bác sĩ có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc này để cải thiện giảm đau, cũng như giảm thiểu nhu cầu về opioids.

  Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

  Cho dù điều trị là phẫu thuật hay không phẫu thuật, phục hồi chức năng sẽ rất cần thiết. Thời gian để trở lại các hoạt động hàng ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của gãy xương và liệu có bị chấn thương khác hay không.

  Một số bệnh nhân có thể bắt đầu các hoạt động chịu sức một vài tuần sau khi bị thương hoặc phẫu thuật; những người khác có thể phải đợi 3 tháng trở lên trước khi đặt trọng lượng lên gót chân. Hầu hết bệnh nhân có thể bắt đầu mang một phần trọng lượng từ 6 đến 10 tuần sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

  • Cử động sớm. Nhiều bác sĩ khuyến khích cử động của bàn chân và mắt cá chân sớm trong giai đoạn phục hồi. 

  •  Vật lý trị liệu. Các bài tập cụ thể có thể giúp cải thiện tầm hoạt động khớp ở bàn chân và cổ chân, và tăng cườn sức mạnh cơ. Mặc dù chúng thường đau khi bắt đầu và tiến triển có thể khó khăn, nhưng các bài tập được yêu cầu để bệnh nhân tiếp tục các hoạt động bình thường.

  • Chịu sức. Khi bệnh nhân bắt đầu đi lại, bạn có thể cần sử dụng nạng, gậy hoặc khung tập đi. Điều rất quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đi lại trên đôi chân của mình. Nếu dồn trọng lượng lên bàn chân quá sớm, các mảnh xương có thể di chuyển ra khỏi vị trí và có thể phải phẫu thuật lại. Nếu đã phẫu thuật, ốc vít có thể nới lỏng hoặc gãy và xương có thể bị lún. Điều này có thể không xảy ra lần đầu tiên khi đi trên nó, nhưng nếu xương không được chữa lành và bệnh nhân tiếp tục chịu trọng lượng, kim loại cuối cùng sẽ bị vỡ.

  Sáu tháng sau phẫu thuật, phần cứng của bệnh nhân này đã thất bại. Một số ốc vít đã bị vỡ và calcaneus đã sụp đổ. Bệnh nhân này đòi hỏi phải tái thiết lớn, và hôm nay đi bằng chân khập khiễng và có ít chuyển động ở bàn chân.

   

  Biến chứng

  Biến chứng thường xảy ra với gãy xương gót. Các biến chứng nhỏ bao gồm:

  • Khu vực nhỏ hoặc tạm thời của tiến trình lành vết thương chậm trễ

  • Kích thích thần kinh xung quanh vết mổ

  • Kích thích gân

  • Cứng khớp

  • Đau mãn tính

  • Sưng mãn tính

  Các biến chứng chính bao gồm:

  • Thất bại của tiến trình lành thương

  • Nhiễm trùng

  • Viêm khớp sau chấn thương (có hoặc không có phẫu thuật)

  Điều quan trọng là nói với bác sĩ nếu bạn là người hút thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng đến cả xương và chữa lành vết thương. Có hoặc không có phẫu thuật, xương của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành nếu bạn hút thuốc.

  Phẫu thuật bổ sung thường được yêu cầu trong trường hợp nhiễm trùng hoặc biến chứng chữa lành vết thương. Nếu tất cả các nỗ lực để giải quyết nhiễm trùng hoặc biến chứng chữa lành vết thương đều thất bại, có thể phải cắt cụt chi.

  Kết quả

  Nếu chấn thương nhỏ, chẳng hạn như một vết nứt trong xương với tổn thương cơ bắp ít, bạn có thể có thể tiếp tục các hoạt động bình thường từ 3 đến 4 tháng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu gãy xương nghiêm trọng, có thể mất từ ​​1 đến 2 năm cho quá trình phục hồi hoàn tất.

  Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bác sĩ và bệnh nhân, cử động bàn chân và cổ chân bình thường hiếm khi được phục hồi sau khi bị gãy xương nghiêm trọng và bệnh nhân thường không tiếp tục mức độ chức năng trước chấn thương. Một bệnh nhân không hoạt động nhiều có thể chịu đựng một bàn chân không bình thường. Mặt khác, một bệnh nhân có công việc hoặc hoạt động đòi hỏi phải đi bộ hoặc leo núi sẽ chú ý nhiều hơn.

   

  Những vấn đề chung

  Các vấn đề phổ biến có thể tồn tại sau khi phục hồi bao gồm:

  • Kích ứng da. Giày dép có thể gây kích ứng da hoặc gân ở khu vực bị ảnh hưởng.

  • Thay đổi dáng đi. Trong một số trường hợp, vòm bàn chân chưa được phục hồi hoặc gân Achilles chưa lành ở khoảng cách bình thường so với mắt cá chân. Chuyển động hoàn toàn giữa xương sên và xương gót hiếm khi được lấy lại trong những trường hợp này, và điều này có thể thay đổi cách đi bộ. Bạn có thể gặp vấn đề khi đi bộ trên mặt đất không bằng phẳng, chẳng hạn như bề mặt cỏ hoặc đồi.

  • Đau đớn. Sau khi bị gãy xương, bệnh nhân có thể bị đau khớp dưới sên liên tục và cử động hạn chế. Ngay cả khi phẫu thuật gót chân được phục hồi hoàn hảo, bạn vẫn có thể cảm thấy khó chịu. Điều này có thể xảy ra do các mô mềm bị tổn thương, dịch chuyển gãy xương dai dẳng hoặc hạn chế tầm hoạt động cổ chân và khớp dưới sên. Mặc dù tương đối không phổ biến, đau cũng có thể được gây ra bởi sự kích thích từ các nẹp hoặc ốc vít.

   

  Tiếp tục điều trị

  Nếu bạn bị đau mãn tính hoặc gặp các biến chứng khác, bạn có thể cần điều trị thêm. Điều này có thể bao gồm:

  • Chỉnh hình. Một đôi giày sửa đổi đơn giản có thể giúp một số vấn đề mãn tính. Có thể cần phải mang một miếng đệm gót chân.

  •  

  Phẫu thuật bổ sung. Đôi khi, một đợt phẫu thuật nữa là cần thiết. Nếu xương đã lành ở vị trí bị biến dạng, hoặc nếu khớp dưới sên trở nên đau, khớp giữa xương sên và xương gót có thể cần phải được điều chỉnh. 

  Cải thiện kết quả

  Không có kết quả chung giữa các chuyên gia về phương pháp điều trị tốt nhất cho gãy xương gót. Không có phương pháp can thiệp giống nhau cho tất cả mọi người. Bệnh nhân được chụp hình Xquang để biết sự lành thương. Mặt khác, xương gót có thể trông khá biến dạng khi chụp X-quang, nhưng bệnh nhân có thể có một vài triệu chứng nếu có.

  Các nghiên cứu đã so sánh kết quả ở những bệnh nhân bị gãy xương được điều trị bằng phẫu thuật và không cần phẫu thuật. Một số nghiên cứu cho thấy một lợi ích đáng kể của phẫu thuật, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy ít lợi ích hơn đối với một số bệnh nhân nhất định. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm cách cải thiện kết quả điều trị cho các loại gãy xương gót khác nhau, cũng như cho bệnh nhân hút thuốc hoặc có các cân nhắc về sức khỏe khác. Bác sĩ sẽ nói chuyện với về các lựa chọn điều trị tốt nhất trong trường hợp của mình.

   

  Can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những biến chứng do bất động gây ra (loét, yếu cơ, co rút cơ, giới hạn tầm hoạt động khớp, nhiễm trùng phổi…) và kích hoạt sự phục hồi thần kinh.

  Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care

  hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gãy Cành Tươi: Chấn Thương Thường Gặp Ở Trẻ
 • Dấu Hiệu Gãy Xương Cành Tươi
 • Xương Cụt Và Những Vấn Đề Liên Quan Cần Lưu Ý
 • Đau Xương Cụt Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào?
 • Đại Cương Về Gãy Xương – Bài Giảng Đhyd Tphcm
 • Nguyên Nhân Đau Xương Gót Chân Và Cách Chữa Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Nguyên Nhân Đau Nhức Xương Gót Chân Và Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả
 • Cách Nhận Biết Bị Gãy Cổ Xương Đùi?
 • Gãy Xương Hàm Trên: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Điều Trị
 • Tổng Quan Về Gãy Xương Hàm
 • Cách Chữa Viêm Xương Sụn Bóc Tách Vùng Khuỷu Tay
 • Đau xương gót chân gây nên các cơn đau ở phần gót chân gây ra làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như đi lại. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

  Triệu chứng đau nhức xương vùng gót chân không chỉ là hiện tượng đau nhức thông thường mà còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác gây ra.

  – Viêm cân gan chân: đây được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau nhức xương gót chân. Với chức năng là duy trì độ cong sinh lý cho bàn chân, giúp bàn chân có được độ nhún và giảm được áp lục đè lên bàn chân, can bàn chân có vị trí được hình thành từ xương gót chân đến chỏm xương bàn chân. Vì vậy nên khi người bệnh vận động mạnh làm cho cân gan bàn chân nằm giữa 2 mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất rất dễ bị tổn thương và gây viêm can gân khiến cho người bệnh cảm giác bị đau xương gót chân.

  – Chấn thương gót chân: những va đập mạnh, những chấn thương vùng gót chân bị lặp đi lặp lại làm cho rạn vỡ cấu trúc vi thể của xương gót, khiến cho người bệnh liên tục phải đối mặt với các cơn đau nhức trong khớp xương vùng gót chân.

  – Viêm chỗ bám xương của gân gót: khi gân gót bám vào củ sau của xương gót bị chấn thương do vận động sai tư thế hoặc quá tải làm cho vùng gân gót bị tổn thương và gây viêm. Cơn đau của người bệnh bị tăng nặng khi cử động và có nguy cơ đau lan lên đầu gối, khiến cho người bệnh khó đi lại.

  – Suy tĩnh mạch chi dưới: là nguyên nhân chính gây ra tình trạng gót chân bị đau nhức. Bệnh này làm cho vùng gót chân bị viêm tắc khiến cho người bệnh ngoài cơn đau nhức gót thì còn bị triệu chứng đau bắp chân, đau đầu gối, sự viêm tắc, ứ nghẽn còn làm tăng áp lực xương gót khiến người bệnh khó chịu.

  – Những người thừa cân, béo phì: trọng lượng cơ thể dồn nhiều xuống chân, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bị đau nhức vùng gót chân.

  – Luyện tập thể dục thể thao nhưng không khởi động kỹ lưỡng: khi tập luyện các bài tập thể dục mà không khởi động kỹ càng, các hoạt động đột ngột gây ra căng cân gan chân và khiến cho người bệnh dễ bị viêm và đau gót chân.

  – Ngoài ra các tác nhân như phụ nữ đi giày cao gót, tuổi tiền mãn kinh, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường …các bệnh xương khớp như gai gót xương, hội chứng đường hầm cổ chân, viêm bao hoạt dịch gân gót cùng làm cho người bệnh bị đau nhức gót chân.

  Cách chữa đau nhức xương gót chân

  Các cách chữa đau xương gót chân bằng đông y có ưu điểm an toàn và vẫn đem lại hiệu quả cao, lại không hề gây ra tác dụng phụ các bạn có thể tham khảo như sau:

  – Lăn chân với trái banh tròn hoặc cây gỗ tròn: trước khi tiến hành bài tập này bạn nên ngâm chân với nước muối ấm để bài tập phát huy hiệu quả hơn. Sau đó tiến hành dùng chân dặt lên gậy gỗ tròn hoặc là trái bạnh nhỏ để trượt từ từ ra phía sau và ngược lại. Trượt nhẹ từ từ và tăng dần lực nhấn lên mỗi lần lăn. Thực hiện 2 lần một ngày và mỗi lần nên thực hiện vài trăm lượt.

  – Dùng đá lạnh mát xa gót chân và cả bàn chân: với tác dụng giảm đau hiệu quả nhanh chóng và ngay lập tức thì phương pháp vật lý trị liệu của Stephen Bregler được sử dụng rất phổ biến. Chỉ cần sử dụng một túi đá lạnh bọc qua một lớp vải và chườm, mát xa, thoa đều quanh vùng gót chân bị đau. Phương pháp này vừa tiện dụng lại giảm đau nhanh chóng.

  – Bấm huyệt gót chân: Việc thực hiện day bấm huyệt đòi hỏi phải có sự hiểu biết về y học nên phương pháp này người bệnh không thể tự ý thực hiện tại nhà được mà phải cần nhờ đến sự giúp đỡ của thầy thuốc và các bác sĩ có chuyên môn mới có thể thực hiện được.

  – Thực hiện bài tập chức năng kéo căng bàn chân và mát xa bàn chân nhẹ nhàng sau khi tập.

  – Ngâm chân với giấm: cho giấm vào đun lên và đổ ra chậu để tiến hành ngâm chân. Bạn nên thử nước xem có bị nóng không để tránh làm bỏng da trước khi cho chân vào ngâm. Khi nước vừa ấm thì bạn nên cho chân vào ngâm ngay và để trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Nước giấm nguội thì bạn có thể cho lên đun lại để bài thuốc nâng cao tác dụng. Nên sử dụng bài thuốc này trong vòng 1 tuần/lần và thực hiện trong 1 tháng tình trạng đau nhức xương gót chân sẽ cải thiện và nhanh chóng được loại bỏ hoàn toàn.

  Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm được những nguyên nhân gây bệnh đau xương gót chân và cách chữa trị căn bệnh này như thế nào. Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm sau quá trình điều trị và bị tăng nặng cơn đau trong thời gian dài thì bạn nên đi đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

  Đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả với Thái Y Tọa Cốt Phong

  Các loại bệnh lý Cơ – Xương khớp – Thần kinh có thể được chữa theo cả Tây và Đông y, nhưng hầu như theo thống kê cho thấy, đa số các bệnh nhân sau khi chữa bằng Tây y một thời gian dài không khỏi sẽ chuyển sang Đông y, và rất nhiều người trong số đó đã điều trị thành công, hoặc ít nhất là có tiến triển khả quan hơn nhiều so với quãng thời gian trước đây.

  Tuy nhiên không phải bài thuốc Đông y nào cũng có khả năng mang lại hiệu quả trị bệnh tích cực như mong đợi, người bệnh cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn. Một gợi ý tiêu biểu trong danh sách cách bài thuốc tốt đó là Thái Y Tọa Cốt Phong của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam – một bài thuốc được nghiên cứu chuyên sâu và phát triển trên nền bài thuốc gốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng.

  • Tác động toàn diện, không chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng mà còn điều trị trực tiếp vào căn nguyên, nhờ vậy hiệu quả sẽ cao hơn và cơ hội chữa khỏi cũng cao hơn.
  • Duy trì hiệu quả lâu dài, bền vững trong nhiều năm sau khi điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.
  • An toàn, không tác dụng phụ, không có biến chứng, có thể sử dụng được liên tục trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan bộ phận bởi được bào chế từ thảo dược tự nhiên 100% thành phần.
  • Bài thuốc rất tiện dụng trong cả việc sử dụng và mang theo, do được bào chế dạng dùng sẵn (viên cao dẻo, viên thuốc uống, thuốc nước xoa bóp).

  Bài thuốc bao gồm 3 phần, kết hợp cùng nhau lại mang lại hiệu quả điều trị cao nhất:

  Dạng bào chế: Tinh chất xoa bóp, thuốc nước.

  Thành phần: Quế chi, mộc hương, sinh khương, đinh hương, thục địa, địa liền, long não, bạc hà… và một số dược liệu quý.

  Cách dùng: Xoa bóp tại vị trí đau 2 – 3 lần/ngày.

  Dạng bào chế: Viên cao hoàn dẻo.

  Thành phần: Xuyên khung, Mạn kinh tử, Độc hoạt, Tang ký sinh, Quế chi, Hoàng bá, Dây đau xương, Thương truật, Đẳng sâm, Đương quy, Phòng phong, Kê huyết đằng, Thiên niên kiện, Huyết giác… và một số dược liệu quý.

  Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, hành khí hoạt huyết, lợi thủy, thẩm thấm, tiêu trừ phong thấp, bổ huyết, giảm đau; Bổ thận, mạnh gân cốt; Chữa các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đêm…

  Cách dùng: Sử dụng sau bữa tối, pha 1 viên cao vào 200ml nước sôi, uống khi còn ấm.

  Dạng bào chế: Viên hoàn cứng.

  Thành phần: Thục địa, Đỗ trọng, Bồ công anh, Ngưu tất, Cải trời, Kim ngân hoa, Linh chi, Thổ phục linh… và một số dược liệu quý.

  Công dụng: Bổ gan, thanh nhiệt giải độc, lương huyết tiêu viêm, trị chứng phù nề sưng đau; Chữa thoái hóa khớp, viêm đau cơ xương khớp, dây thần kinh…

  Cách dùng: Sử dụng sau bữa trưa, uống 1/3 gói với nước lọc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gãy Xương Gót Cần Thời Gian Bao Lâu Để Hồi Phục Hoàn Toàn?
 • Chi Phí Phẫu Thuật Gãy Xương Gò Má Là Bao Nhiêu Tiền, Có Đắt Không?
 • Gãy Xương Gò Má Cung Tiếp
 • Các Bước Sơ Cứu Khi Gãy Xương “chuẩn” Theo 5 Bước Cơ Bản
 • Cẩn Thận Chấn Thương Xương Cụt Do Bị Ngã Hoặc Tai Nạn
 • Triệu Chứng Gãy Xương Gót Chân Để Bạn Có Thể Nhận Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Y Học Thường Thức: Gãy Xương Cột Sống Cổ
 • Y Học Thường Thức: Gãy Xương Đòn
 • Phục Hồi Chức Năng Gãy Xương Bánh Chè
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Và Cách Điều Trị Gãy Xương Bánh Chè
 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Phẫu Thuật Khx Gãy Xương Bả Vai
 • Triệu chứng gãy xương gót chân:

  Gãy xương gót chân xảy ra chủ yếu do tác động với cường độ lớn vào vùng gót chân như ngã, va đập mạnh…Đôi khi, gãy gót chân cũng do nguyên nhân bệnh lý như thoái hóa gót chân, gai gót chân… Các bệnh này thường diễn biến âm thầm và khó nhận biết nếu không được thăm khám thường xuyên.

  Khi bị đau gót chân, người bệnh sẽ có các triệu chứng:

  Đau nhức vùng gót chân:

  Sau khi gót chân bị tác động mạnh, nếu xương gót chân bị gãy thường gây cho người bệnh cảm giác đau buốt, khó chịu. Nếu xương gót chân chỉ bị nứt thì đau nhức sẽ ít hơn và khó nhận biết.

  Da gót chân có các vết bầm tím do tụ máu đông hoặc sưng to, vòm phẳng lõm bị biến dạng thì rất có thể đã bị gãy gót chân. Nếu các xương gãy ra và gây đứt động mạch có thể gây xuất huyết trên mang đến các nguy cơ sức khỏe.

  Biến dạng gót chân:

  Nếu mắt cá chân bị gãy có di lệch hoặc xương gãy hở thì có thể làm biến dạng gót chân tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

  Ngay khi nghi ngờ dấu hiệu gãy xương gót chân hoặc có những chấn thương mạnh ở chân, nên đi khám ngay để tìm ra các bất thường, đồng thời có phương pháp điều trị hiệu quả.

  Khám gãy xương gót chân ở đâu?

  Để đưa ra các chẩn đoán chính xác về tình trạng xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Tiêu biểu như bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Kim Loan, là bác sĩ giỏi đã từng tu nghiệp tại nước ngoài và có gần 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh không chỉ thực hiện tốt quá trình thăm khám mà còn đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

  Để có thêm thông tin về gãy xương gót chân, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gãy Xương Bàn Tay Và Những Điều Cần Biết
 • 4 Dấu Hiệu Gãy Xương Khuỷu Tay & Cách Điều Trị Tốt Nhất
 • Người Bị Gãy Xương Bàn Chân Bó Bột Bao Lâu Thì Lành?
 • Bị Ngã Gãy Xương Ngón Chân Có Cần Bó Bột Không
 • 4 Ngộ Nhận Về Gãy Xương Ngón Chân Mà Người Bệnh Dễ Mắc Phải
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Bị Rạn Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhận Biết Xương Bị Gãy, Rạn Hay Không
 • Gãy Xương Ngón Tay Bao Lâu Thì Lành Và Câu Trả Lời Gây Sốc
 • Điều Trị Gãy Xương Bàn Ngón Tay
 • Gãy Xương Quai Xanh Là Gì?
 • Gãy Xương Quai Xanh: Điều Trị Như Thế Nào?
 • Dạ thưa BS,

  Chân cháu đi đá bóng có va chạm ở ống đồng, lúc đầu sưng nhưng sau đó tạo thành vết lõm, không bị bầm trầy gì cả ạ. Liệu xương có bị rạn, gãy không ạ? BS cho cháu biết dấu hiệu nếu bị rạn xương với ạ. Cháu cảm ơn BS!

  Chào em,

  Khi xương bị rạn, gãy thường rất đau, không đi lại được. Cần xác định bằng X-quang thường quy vùng chấn thương sẽ thấy được tổn thương. Từ đó, BS mới có hướng điều trị cụ thể cho em.

  Rạn, nứt xương thực chất là một dạng của gãy xương, tức là gãy xương kín, không có di lệch (xương chưa bị tách ra khỏi chiều dọc, chiều ngang hoặc chưa bị thòi ra ngoài da). Nứt xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào của cơ thể khi có lực tác động mạnh từ bên ngoài vào xương.

  Thông thường, khi bị rạn, nứt xương có hạn chế vận động, thậm chí mất hoàn toàn vận động chỗ bị nứt xương nếu xương bị nứt nhiều, phức tạp. Trường hợp nứt, rạn xương lớn (như xương đùi, xương chậu, xương sọ não…) hay kết hợp với đa chấn thương, bệnh nhân có thể bị sốc. Tại vị trí xương nứt, rạn tổ chức cơ, gân, dây chằng, da có thể thấy sưng nề, bầm tím, biến dạng…

  Sau tai nạn, nếu đau nhức, rất khó chịu vùng xương nào đó, nên nhanh chóng đến bệnh viện ngay không nên chủ quan để đề phòng biến chứng có thể xảy ra. Ở bệnh viện, tùy theo mức độ tổn thương, vị trí của xương, các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp cho từng trường hợp trên nguyên tắc cố định ( bó bột, nẹp…) và bất động kết hợp với giảm đau, chống phù nề và dinh dưỡng tốt để chóng liền xương.

  Các thông tin trên website này được tự động tổng hợp, sưu tầm trên Internet, và thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên website này gây ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Gẫy Xương Ngón Chân Cái Tại Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Hòa Bình
 • Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Gẫy Xương Ngón Chân Cái Tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Ninh
 • Bị Tê Ngón Chân Út Phải Làm Sao?
 • Trật Khớp Ngón Chân Út: Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Xử Lí
 • Chấn Thương Mắt Cá Chân Và Hướng Dẫn Đơn Giản Để Khắc Phục (Phần 2)
 • 7 Nguyên Nhân Đau Nhức Xương Gót Chân Và Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhận Biết Bị Gãy Cổ Xương Đùi?
 • Gãy Xương Hàm Trên: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Điều Trị
 • Tổng Quan Về Gãy Xương Hàm
 • Cách Chữa Viêm Xương Sụn Bóc Tách Vùng Khuỷu Tay
 • Chèn Ép Thần Kinh Trụ Khuỷu Tay
 • Triệu chứng đau nhức xương gót chân khiến người bệnh khó chịu, khó khăn trong vận động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đau nhức xương gót chân không chỉ là triệu chứng thông thường mà còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin nguyên nhân đau nhức xương gót chân thường gặp và cách phòng tránh hiệu quả.

  Nguyên nhân đau nhức xương gót chân

  1, Viêm cân gan chân

  Viêm cân gan chân là nguyên nhân gây đau nhức xương gót chân. Cân gan chân là một dải gân xơ bám từ xương gót chân đến chỏm xương bàn. Bộ phận này có tác dụng duy trì độ cong sinh lý cho bàn chân, giúp bàn chân có được độ nhún và giảm được lực ép đè lên bàn chân. Vì cân gan chân nằm giữa hai mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất nên khi người bệnh vận động mạnh khiến gân bị tổn thương gây viêm.

  2, Viêm chỗ bám xương của gân gót

  Viêm chỗ bám xương của gân gót cũng gây tình trạng đau gót chân. Vị trí đau ở gân gót bám vào củ sau của xương gót. Nguyên nhân của tình trạng này là chấn thương do vận động sai tư thế hay do quá tải. Người bị viêm chỗ bám xương của gân gót thường cảm thấy đau nhức gót chân, khó đi lại, cơn đau có thể lan lên gối.

  3, Chấn thương lên gót chân

  Nguyên nhân đau nhức xương gót chân còn là do những chấn thương lên gót chân. Những va đập, chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần có thể làm rạn vỡ cấu trúc vi thể của xương gót vì vậy gây đau nhức xương gót chân.

  4, Suy tĩnh mạch chi dưới

  Suy tĩnh mạch chi dưới làm đau gót chân. Biến chứng của bệnh này có thể gây viêm tắc ở vùng gót chân. Ngoài triệu chứng đau nhức gót còn kèm theo triệu chứng đau bắp chân, đau đầu gối. Khi bị viêm tắc, sự ứ nghẽn sẽ làm tăng áp lực xương gót gây căng tức, khó chịu ở người bệnh.

  5, Khởi động không kỹ trước khi luyện tập

  Khởi động không kỹ trước khi luyện tập, vận động hoặc luyện tập quá sức khiến cân gan chân ở trạng thái chưa kịp dãn thích nghi được làm đau gót chân ở người bệnh.

  6, Thừa cân, béo phì

  Những người thừa cân, béo phì khiến trọng lực vùng gót chân quá lớn có thể gây bệnh đau nhức xương gót chân.

  7, Phụ nữ đi giày cao gót

  Phụ nữ đi giày bó, giày cao gót hoặc các bệnh ở tuổi tiền mãn kinh như viêm khớp dạng thấp , tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị bệnh này.

  Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như viêm bao hoạt dịch gân gót, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân,… cũng khiến người bệnh đau nhức ở vùng xương gót.

  Cách phòng ngừa nhức xương gót chân

  Để phòng ngừa đau nhức xương gót chân, người bệnh nên khởi động và thực hiện các động tác kéo căng trước khi luyện tập thể thao, đồng thời luyện tập vừa sức.

  Nên đi giày với kích cỡ phù hợp, êm chân, không nên đi giày cao quá hoặc chật quá. Không nên đi bộ hay chạy bộ nhiều làm giảm cân vì có thể gây tổn thương vùng xương gót chân. Nếu thừa cân, béo phì thì người bệnh nên giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng.

  Người bệnh có thể massage ở vùng gót chân để giảm đau.

  Khi bệnh kéo dài và tiến triển nặng hơn, người bệnh nên đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám, tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

  Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ chữa các bệnh lý về cơ xương khớp uy tín hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm, cùng trang thiết bị y tế hiện đại luôn mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Ngoài yếu tố về chất lượng, chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc phù hợp với mức thu nhập của hầu hết người dân Việt Nam, bảng chi phí được niêm yết công khai và nằm trong khung quy định của Bộ y tế.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về cách phòng ngừa và điều trị bệnh nhức xương gót chân, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Đau Xương Gót Chân Và Cách Chữa Trị
 • Gãy Xương Gót Cần Thời Gian Bao Lâu Để Hồi Phục Hoàn Toàn?
 • Chi Phí Phẫu Thuật Gãy Xương Gò Má Là Bao Nhiêu Tiền, Có Đắt Không?
 • Gãy Xương Gò Má Cung Tiếp
 • Các Bước Sơ Cứu Khi Gãy Xương “chuẩn” Theo 5 Bước Cơ Bản
 • Điều Trị Trẹo Mắt Cá, Rạn Xương Chân Cho Ông Biden Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chấn Thương Mắt Cá Chân Và Hướng Dẫn Đơn Giản Để Khắc Phục (Phần 2)
 • Trật Khớp Ngón Chân Út: Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Xử Lí
 • Bị Tê Ngón Chân Út Phải Làm Sao?
 • Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Gẫy Xương Ngón Chân Cái Tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Ninh
 • Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Gẫy Xương Ngón Chân Cái Tại Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Hòa Bình
 • Theo The Hill, ông Biden (78 tuổi) bị ngã và trẹo mắt cá chân vào ngày 28/11 khi đang chơi cùng Major, một trong hai chú chó cưng giống chăn cừu Đức của ông. Ông Biden đã được bác sĩ kiểm tra vào ngày 29/11.

  Ông Biden và chú chó Major. Ảnh: Fox News

  Kevin O’Connor, bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình ở Newark, bang Delaware cho biết, ông Biden bị bong gân ở mắt cá chân.

  “Ảnh chụp X-quang ban đầu có vẻ khá an tâm vì không có dấu hiệu gãy xương, và ông Biden sẽ được chụp CT bổ sung để có thêm hình ảnh chi tiết hơn”, bác sĩ O’Connor nói.

  Người phát ngôn của ông Biden cho biết, đội ngũ chuyển giao đã sắp xếp ông Biden đi chụp X-quang và chụp CT vào chiều 29/11 (giờ Mỹ) để không làm gián đoạn lịch trình của ông vào ngày 30/11.

  Theo tuyên bố của chiến dịch tranh cử của ông Biden vào tối 29/11 (giờ Mỹ), ảnh chụp X-quang cho thấy có vết rạn ở chân và ông Biden sẽ phải mang giày chỉnh hình trong vài tuần.

  “Chụp X-quang ban đầu không cho thấy dấu hiệu gãy xương, nhưng việc khám lâm sàng sẽ cho hình ảnh chi tiết hơn. Ảnh chụp CT sau đó cho thấy có vết rạn nhỏ ở phần xương giữa bàn chân. Ông Biden có thể sẽ phải mang giày chỉnh hình trong vài tuần”, O’Connor cho biết.

  Trẹo mắt cá chân hay còn được gọi là trật mắt cá chân hoặc cuộn mắt cá chân là một chấn thương thường gặp khi xảy ra bong gân trên một hoặc nhiều dây chằng của mắt cá chân.

  Đây là một tổn thương thường gây ra ra do tai nạn, đặc biệt phổ biến ở các hoạt động thể thao, đi, chạy, nhảy của con người, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng riêng với người tuổi cao thì bong gân để lại nhiều hậu quả xấu, nhất là thể bệnh nặng. Tổn thương dây chằng cấp tính thường sẽ dẫn đến các triệu chứng sưng, đau ở vùng bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng, kèm theo hạn chế hoạt động của khớp do đau hoặc do đứt dây chằng, ảnh hưởng đến sự cân bằng và vững chắc của khớp. Đau càng nhiều, sưng càng nhiều thì thường có thể dự đoán tổn thương bên trong càng nhiều.

  Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể sơ cứu đúng cách, kịp thời, có thể thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như giảm các triệu chứng của trật mắt cá chân.

  Cách sơ cứu khi bị trật mắt cá chân

  “Câu thần chú” cho sơ cứu trật mắt cá chân là: R.I.C.E = Rest – Ice – Compssion – Elevation.

  Cho khớp bị tổn thương được nghỉ ngơi, trong 48 giờ đầu, không nên đè lực lên chân này, vì vậy bạn có thể cần nạng để đi lại xung quanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các phần khác của cơ thể không bị ảnh hưởng một cách bình thường.

  Dùng dụng cụ chườm lạnh chuyên nghiệp hoặc dùng đá cục – bọc quanh bởi lớp khăn, chườm trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng, 15 – 20 phút một lần, 4 – 8 lần một ngày, đặc biệt trong 48 giờ đầu hoặc cho tới khi giảm sưng đáng kể. Nên tránh không chườm đá quá lâu vì khi quá lạnh, lại có thể gây thêm tổn thương mô mềm.

  Quấn băng thun xung quanh khớp bị đau

  Elevation – Nâng chân cao lên

  Bất kỳ khi nào có thể, đưa chân bị đau lên cao hơn tim – nếu ngồi thì gác chân lên, nằm ngủ thì đặt chân lên vài cái gối đặt ở cuối giường, điều này sẽ giúp giảm sưng.

  Trong thời gian chờ tự phục hồi, bạn có thể uống thuốc giảm đau khi cần (paracetamil hoặc ibuprofen). Nếu sau 2-3 ngày không thấy đỡ nên đi khám bác sĩ.

  Nếu bạn tham gia các môn thể thao thường xuyên và bị trật mắt cá chân, bạn nên đi khám vật lý trị liệu hoặc các nhân viên y tế chuyên về lĩnh vực thể thao để có các bài tập phục hồi sức cơ, và độ vững chắc của khớp, giúp cải thiện hồi phục và giảm nguy cơ cho tổn thương lặp lại trong tương lai.

  Các dấu hiệu nên đi khám bác sĩ ngay

  Chân bị đau không thể chịu lực: bạn không đứng được hoặc có cảm giác khớp không vững hoặc không sử dụng khớp được nữa, có thể có gãy xương hoặc dây chằng bị đứt hoàn toàn.

  Nếu da vùng khớp bị nề đỏ, đau hoặc có vạch đỏ chạy dọc các mạch máu – dấu hiệu nhiễm trùng.

  Nếu khớp bị trật tái đi tái lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gãy Xương Mác Có Nguy Hiểm Không, Thời Gian Bao Lâu Thì Khỏi
 • Bệnh Gãy Xương Mác Triệu Chứng, Chữa Trị
 • Phương Pháp Điều Trị Gãy Xương Mác Cẳng Chân Hiệu Quả Cao
 • Cách Xử Lý Khi Bị Gãy Xương Sống Mũi
 • Gãy Xương Mũi: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Rạn Xương Chân Bao Lâu Thì Khỏi Và Lời Tư Vấn Từ Bác Sĩ

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Tìm Hiểu】 Bệnh Gai Xương Bánh Chè Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Điều Trị Gãy Xương Bánh Chè Nhanh Và Hiệu Quả
 • Phục Hồi Chức Năng Vỡ Xương Bánh Chè
 • Biện Pháp Xử Lý Tổn Thương Ở Xương Bánh Chè
 • Chó Mèo Bị Gãy Chân , Gãy Xương, Rạn Xương
 • Rạn xương trong tiếng anh là Stress Fracture, đây được hiểu là tình trạng xuất hiện vết nứt trên xương với độ nghiêm trọng nhẹ hơn bị gãy xương. Vậy rạn xương chân bao lâu thì khỏi? Tình trạng này tuy không quá nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến tính mạng hay sức khỏe quá nhiều nhưng nó mang đến những khó chịu nhất định. Rạn xương khiến con người tạm dừng những hoạt động công việc đặc thù cần sức mạnh cơ bắp, lao động chân tay. Ngoài ra việc sinh hoạt cũng gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng và có thể đảo lộn cuộc sống của bạn. “””” Mục Lục “”””

  Rạn xương chân bao lâu thì khỏi

  Thông thường là khoảng từ 1-2 tháng nếu điều trị đúng cách có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy vào tình trạng của từng người. Đối với những trường hợp nhẹ, vết rạn xương không quá dài thì người bệnh không cần phải bó bột mà chỉ cần cố định vết thương và áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý là có thể tự hồi phục. Những trường hợp nặng hơn, vết rạn dài và sâu thì cần phải bó bột và điều trị cẩn thận, thời gian hồi phục hoàn toàn cũng sẽ dài hơn so với trường hợp nhẹ.

  “────” XEM NGAY: Xương mũi phát triển như thế nào?

  Những đối tượng có thể bị kéo dài thời gian phục hồi hơn khoảng thời gian trên đó là:

  • Người cao tuổi: xương khớp ở người già yếu hơn rất nhiều so với những người trẻ do hiện tượng thoái hóa xương khớp. Tại thời điểm này xương rất giòn và khả năng hồi phục kém cho nên rạn xương chân ở người già sẽ mất nhiều thời gian để lành hơn.
  • Người bị thừa cân, béo phì, tiểu đường, loãng xương: Đây là những tình trạng khiến cho quá trình hồi phục rạn xương chân bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.

  Trong trường hợp quá 2 tháng mà vết rạn xương của bạn chưa có dấu hiệu hồi phục như đi lại bình thường thì cần phải xem lại cách điều trị của bạn.

  Các phương pháp hỗ trợ quá trình điều trị rạn xương chân

  # Cách giảm sự khó chịu và chống ngứa khi bó bột

  Những cảm giác ngứa ngáy, nóng nực hay khó chịu khi bó bột là điều khó có thể tránh khỏi. Thường thì vài ngày sau cơ thể người bệnh sẽ thích ứng và sẽ quen dần. Trong trường hợp bạn cảm thấy ngứa ngáy hay khó chịu quá thì bạn hãy yêu cầu bác sĩ kê thêm các loại thuốc chống kích ứng và dị ứng trong những ngày đầu điều trị.

  # Cách luyện tập để chống cứng khớp

  Có rất nhiều trường hợp người bị cứng khớp từ sau một thời gian nằm dài bất động khi bó bột rạn xương chân. Để tránh trường hợp cứng khớp xảy ra bạn cần tập luyện và vận động những phần khớp không bị bất động đó. Người bệnh nên tập ít nhất 3 lần mỗi ngày, thường mỗi lần tập kéo dài từ 10 – 20 phút. Việc vận động như vậy sẽ giúp phần bị thương có thể lưu thông máu dễ dàng tránh trường hợp bị cứng khớp.

  “────” XEM NGAY: Nứt xương có cần bó bột không?

  Tại vị trí bó bột, bạn hãy nên thực hiện những bài tập gồng cơ trong bột với cường độ nhẹ nhàng. Điều này có tác dụng hỗ trợ phần cơ xung quanh vết thương không bị teo lại, tránh được tình trạng tắc nghẽn mạch máu có thể gây ra những biến chứng khó lường và kéo dài thời gian hồi phục.

  Hãy thực hiện những bài tập gồng cơ tăng dần mức độ và cường độ theo thời gian hồi phục.

  # Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học

  Đây chắc chắn là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình rạn xương chân. Lúc này, phần xương chân rất cần canxi để giúp phục hồi vùng tổn thương. Ngoài những thực phẩm chứa nhiều canxi trong các bữa ăn hàng ngày thì việc bổ sung thêm canxi từ những thực phẩm chức năng và viên uống canxi cũng rất có hiệu quả giúp thúc đẩy quá trình lành rạn xương chân của bạn.

  Nguồn: https://thoiviet.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị Gãy Xương Tay
 • Phác Đồ Điều Trị Gãy Xương Bả Vai
 • Đau Xương Bả Vai Báo Hiệu Bệnh Gì?
 • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Khx Gãy Xương Đòn Tại Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình
 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Điều Trị Bảo Tồn Gẫy Xương Bả Vai
 • Đau Gót Chân: Những Nguyên Nhân Thường Gặp

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bị Đau Gót Chân Khi Ngủ Dậy? Cách Khắc Phục
 • Chim Chích Chòe Than Ăn Gì? Cách Nuôi Chòe Than Hót Hay Và Siêng Hót
 • 1001 Thắc Mắc: Vì Sao Có Mưa Đá, Cách Phòng Tránh Thế Nào?
 • Tại Sao Có Mưa Đá ?
 • Tại Sao Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) Lại Là Kẻ Giết Người Thầm Lặng
 • Nguyên nhân hay gặp nhất gây đau vùng gót chân là do tổn thương phần mềm vùng gót chân. Có thể gặp ở những nguyên nhân như sau:

  Bạn sẽ cảm thấy đau khi bước đi. Cảm giác đau sẽ đỡ hoặc không còn thấy đau khi nghỉ ngơi. Khi thử ấn vào một điểm cuối gân gót (gần gót chân) sẽ có cảm giác đau chói. Viêm gân gót thường hay tái phát, nếu không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ luôn có nguy cơ đứt từng phần hoặc đứt hoàn toàn gân gót.

  Thường gặp viêm những gân bám tận trên xương gót.

  1.3. Viêm cân gan chân (hoặc “gai xương gót”)

  Cân gan chân giống như là một tấm “dây chằng” che phủ cơ, mạch máu, thần kinh. Đây là nguyên nhân gây đau ở gót chân mà nhiều người gặp phải nhất.

  Đau do viêm cân gan chân thường bị nhầm lẫn là do “gai xương gót”. Thực chất, ” gai xương gót ” không phải là nguyên nhân trực tiếp gây đau ở gót chân. Nó là hậu quả của tình trạng viêm cân gan chân kéo dài, dẫn đến canxi hóa tại điểm bám cân gan chân ở gót chân.

  Nhiều người bệnh đau gót chân mà không có gai xương. Ngược lại, nhiều người có gai xương nhưng lại không thấy đau, hoặc có gai xương cả 2 bên nhưng chỉ đau 1 bên.

  Bệnh gây nên do sự cọ xát giữa giày dép và xương gót. Bệnh biểu hiện bằng đau phía sau gót, gặp chủ yếu ở phụ nữ trẻ tuổi. Đôi khi, bệnh còn kèm theo phì đại lồi củ sau xương gót.

  Ngoài các nguyên nhân trên thì đau ở gót chân còn có thể do:

  • Chấn thương vùng gót gây tổn thương bầm dập, đứt rách phần mềm, viêm nhiễm khuẩn.
  • Bệnh mạch máu chi dưới do vữa xơ, suy tĩnh mạch gây cản trở lưu thông máu, thiểu dưỡng dẫn đến cảm giác đau.
  • Tổn thương thần kinh như: Chèn ép thần kinh chày sau (trong hội chứng đường hầm cổ chân); kẹt thần kinh cơ dạng ngón út (thường có đau gót, bàn chân kèm theo rối loạn cảm giác như tê bì, nóng rát…).
  • Tổn thương xương: Viêm màng xương, viêm xương gót, gãy xương do chấn thương… Những nguyên nhân này ít gặp.

  Tình trạng này thường hay gặp ở những đối tượng:

  • Thường xuyên phải mang vác nặng.
  • Đi bộ đường trường.
  • Người hay phải đứng lâu.
  • Người thừa cân.
  • Người bị dị dạng bàn chân.
  • Vận động viên thể thao có các động tác tác động mạnh, thường xuyên lên phần gan chân như: Bóng rổ, bóng chuyền, điền kinh…

  Nếu lực tác động mạnh có thể gây bầm dập, đứt rách phần mềm, nặng nề có thể gây gãy xương gót. Trong trường hợp lực tác động nhẹ nhưng kéo dài sẽ tạo nên những vết rách rất nhỏ (vi chấn thương) ở phần mềm, từ đó kích hoạt viêm tại chỗ, gây đau gót. Chính vì đau do viêm nên bạn sẽ có những cảm nhận đau nhiều về đêm và sáng sớm, đồng thời sẽ thuyên giảm sau 8 giờ sáng hằng ngày.

  Trường hợp đau gót chân xuất hiện ngay sau những chấn thương nhẹ (do chơi thể thao, đi giày mới quá chật, đi trên nền cứng không bằng phẳng, dẫm phải sỏi đá…) làm tổn thương trực tiếp đến mô mỡ đệm ở gót chân: Bạn thường chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là hết, có thể dùng thuốc giảm đau bôi tại chỗ.

  Nếu thuộc các trường hợp sau, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp:

  • Chấn thương nặng gây đau gót chân kèm sưng nề, bầm dập nhiều phần mềm, không đi lại được…
  • Đau khởi phát không rõ yếu tố chấn thương.
  • Đau kéo dài, hay xảy ra về đêm và sáng.

  Trong các trường hợp trên, bạn cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa Thần kinh – Cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

  Bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị đau gót chân tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra triệu chứng đau của bạn. Bác sĩ có thể kết hợp điều trị triệu chứng bằng các biện pháp bảo tồn, can thiệp phẫu thuật nếu có chỉ định.

  Áp dụng với chấn thương nhẹ, tổn thương viêm các gân, cân cơ không nhiễm khuẩn. Đa số bệnh nhân sẽ cải thiện triệu chứng rõ rệt nếu điều trị đúng cách. Các biện pháp điều trị bảo tồn bao gồm:

  • Chống viêm tại chỗ: Thuốc giảm đau dùng đường toàn thân (đường uống) thường kém hiệu quả. Vì vậy cần thiết sử dụng thuốc chống viêm tác động tại chỗ.
  • Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt – nghề nghiệp.

  Điều trị phẫu thuật là phương án cuối cùng. Bác sĩ chỉ định trong trường hợp điều trị bảo tồn đúng mà vẫn không giảm đau, hoặc trong trường hợp chấn thương đứt rách phần mềm, dây chằng, cân cơ, gãy xương…

  Tóm lại, có nhiều nguyên nhân gây nên đau vùng gót chân. Nguyên nhân thường hay gặp là do tổn thương phần mềm vùng gót chân, nhất là viêm cân bàn chân. “Gai xương gót” không phải là nguyên nhân trực tiếp gây đau gót chân như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi bị đau gót chân kéo dài hoặc ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Bác sĩ Vũ Thành Đô

  Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bị Chóng Mặt Khi Uống Thuốc, Giờ Đây Đã Có Lời Giải Đáp
 • Vì Sao Bị Tức Ngực, Khó Thở Và Chóng Mặt Khi Đi Thang Máy?
 • Đau Ngực Là Bệnh Gì? 10+ Nguyên Nhân Gây Đau Thắt, Tức Ngực
 • Phân Biệt Đau Đầu Do Đột Quỵ Và Đau Đầu Do Căng Thẳng
 • Người Hay Bị Đau Đầu Chóng Mặt Có Dùng Nattospes Được Không?
 • Những Dấu Hiệu Nguy Hiểm Của Đau Xương Mu Bàn Chân

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Gãy Xương Bàn Chân, Ngón Chân
 • Bệnh Gãy Xương Mắt Cá Chân
 • Gãy Xương Mắt Cá Chân: Làm Sao Để Chóng Phục Hồi?
 • Gãy Xương Mắt Cá Chân
 • Gãy Xương Mũi: Những Điều Bạn Cần Biết
 • Đau xương mu bàn chân hay gặp phải nhất là do mắc các bệnh lý về xương khớp chẳng hạn như viêm khớp, thoái hóa khớp,… Hoặc cũng có thể gây ra bởi các bệnh về giãn dây chằng, quá tải gân cơ do gặp phải chấn thương hoặc là vận động quá mạnh

  Đau xương mu bàn chân có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh

  Mắc các bệnh về mạch máu

  Đau xương mu bàn chân có thể cảnh báo cho bạn biết tình trạng cơ thể đang mắc phải các bệnh như: viêm tắc động mạch, co mạch, u cuộn mạch,… Trường hợp này cần phải được tiến hành siêu âm mới có thể phát hiện ra

  Mắc các bệnh về dây thần kinh

  Là các bệnh như viêm dây thần kinh ngoại biên, đau dây thần kinh tọa,… Lúc này ngoài chứng đau nhức ở mu bàn chân ra thì có thể kèm theo triệu chứng khác như bị tê chân, teo cơ,…

  Một số bệnh lý khác

  Ngoài những bệnh thường gặp ở trên, trong một vài trường hợp đau mu bàn chân còn có thể do các bệnh lý sau

  • Hoại tử chỏm xương bàn chân: Bệnh này gây nên những cơn đau ở vùng bàn chân trước, dữ dội nhất là trong khi vận động, chạy nhảy
  • Chồi xương ở khớp cổ chân: Bệnh hay gặp phải ở những người già hoặc là ở những người trẻ gặp phải chấn thương ở cổ chân
  • U thần kinh gian ngón chân: Triệu chứng đau ở kẽ xương bàn chân 3-4, đau dữ dội khi di chuyển hoặc mang giày dép chật do u thần kinh nằm ở giữa 2 đầu xương bàn chân bị chèn ép gây ra đau

  Hướng điều trị đau xương mu bàn chân

  Tùy vào từng nguyên nhân gây ra bệnh mà sẽ được bác sĩ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Nếu như tình trạng bệnh gây ra do mắc các bệnh về khớp, thì điều trị bằng thuốc là giải pháp bắt buộc.

  Bình thường khi khám tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lâm sàng, làm xét nghiệm máu, chụp CT cắt lớp hoặc cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh. Các thuốc được chỉ định thường là acetaminophen, aspirin, ibuprofen,… có công hiệu giảm đau, chống viêm nhanh chóng.

  Nếu như bệnh ở giai đoạn cấp tính, thì chỉ cần một liệu trình là đã có thể dứt điểm được hiện tượng đau xương mu bàn chân. Tuy nhiên sau khi khỏi bệnh cần phải tránh những tác nhân gây bệnh phòng trường hợp bệnh có thể tái phát

  Nếu bệnh trong giai đoạn mạn tính (cơn đau kéo dài, thuốc cũng không chữa được dứt điểm). Lúc này thuốc Tây y không mang lại nhiều hiệu quả nữa, thì người bệnh cần tìm đến những bài thuốc Đông y để có thể trị được tận gốc nguyên do căn bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gãy Thân Xương Đùi: Triệu Chứng, Sơ Cứu, Điều Trị
 • Gãy Xương: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Hiệu Quả
 • Hội Chứng Chèn Ép Khoang Trong Gãy Hai Xương Cẳng Chân
 • Hội Chứng Chèn Ép Khoang Cấp Tính
 • Hội Chứng Chèn Ép Khoang
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100