Top 10 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Sắp Sinh Song Thai Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước 1 Tuần Của Thai Phụ

Ngày viết: 02/07/2019 15:57

Bước vào tuần 37 trở đi, thai nhi có độ trưởng thành, được gọi là thai đủ tháng. Thai đủ tháng được đánh giá dựa trên siêu âm bởi các số đo đường kính trên cơ thể thai nhi phù hợp với thai nhi trưởng thành, đặc điểm của nước ối có nhiều phản âm và nhau có sự trưởng thành độ 3. Độ dài của kênh tử cung ngắn lại (bình thường chiều dài kênh tử cung chưa sinh 35 mm).

Đó là thời điểm mẹ chuẩn bị cho ngày “vượt cạn”, mẹ bắt đầu lo lắng và băn khoăn. Làm thế nào mẹ có thể biết được dấu hiệu sắp sinh xảy ra như thế nào, bản thân mẹ có nhận biết được hay không? Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần bao gồm những dấu hiệu gì mẹ có thể nhận biết để yên tâm mà không phải lo lắng mất ngủ?

Trên thực tế, khi sắp sinh thường có những dấu hiệu báo trước và có những trường hợp không có dấu hiệu báo trước.

Dấu Hiệu Sắp Sinh:

Những dấu hiệu sắp sinh báo trước: Xuất hiện cơn gò tử cung: gọi là cơn gò Braxton Hicks ngày một nhiều hơn, cảm giác của mẹ sờ trên bụng gò cứng, nhưng hoàn toàn không đau. Cơn gò này sẽ giúp cho ngôi thai bình chỉnh tốt hơn. Chính cơn gò này giúp thai nhi trong tử cung của mẹ sẽ lọt xuống tiểu khung, để trình diện eo trên của khung chậu mẹ, để có một ngôi thai thuận đó là ngôi chỏm.

Thấy bề cao tử cung nhỏ lại, không tăng. Cảm giác đầu tiên của mẹ là thấy dễ thở hơn khi nằm, vì lúc trước bụng to, khó thở khi nằm, nên lúc nào cũng ở tư thế đứng hoặc nằm kê đầu thật cao như nửa nằm nửa ngồi. Dấu hiệu này do thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, để chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh. Dấu hiệu thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ khi thường gặp nhất đối với mẹ mang thai lần đầu tiên (con so). Đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 (con rạ) trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.

Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới: do nội tiết tố thai kỳ làm cho các khớp ở vùng chậu dãn, các dây chằng mềm hơn để cho các đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn, giúp cho thai nhi lọt xuống được dễ dàng. Dấu hiệu này khá rõ khi mẹ di chuyển nhiều thì đau trằn bụng và ngồi lâu thì đau lưng.

Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, đi cầu nhiều hơn ngày thường: Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu, cụ thể ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên, kích thích vào trực tràng ở phía sau nên tạo cảm giác mẹ đi cầu.

Vùng kín của mẹ sưng nề: Do kích thích của ngôi thai lớn, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, thay đổi thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo dãn rộng, máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn để cho đường kính ống âm đạo dãn nở tốt giúp cho thai nhi sổ ra dễ dàng khi vào chuyển dạ sinh.

Dấu hiệu sắp sinh không báo trước:

Đau bụng từng cơn đều đặn vùng bụng dưới: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, với đặc tính cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoàng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Cơn đau bụng là do cơn gò tử cung tạo ra. Dấu hiệu này là chính thức bước vào chuyển dạ sinh, cơn đau bụng sau đó xuất hiện trở lại và cứ đều đặn như vậy thời gian về sau cơn đau bụng nhiều hơn và thời gian nghỉ ngắn hơn.

Dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: Trong thời gian mang thai, cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung. Khi có dấu hiệu sắp sinh, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng.

Dấu hiệu ra nước ối: dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh.Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể có hoặc không.

Dấu hiệu phù 2 chân: nguyên nhân do phù bởi tử cung khi mang thai lớn, nặng đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ gây ra phù 2 chân hoặc do mẹ đứng lâu cũng gây ra phù. Trên thực tế dấu hiệu phù 2 chân có thể xảy ra cho mẹ trước đó vài tuần, rồi tự xẹp (hết phù) sau đó xuất hiện lại. Một khi xuất hiện lại phù là có dấu hiệu sắp sinh.

Dấu hiệu mất ngủ: cảm giác của mẹ sắp đến ngày sinh tự nhiên ban đêm không ngủ được. Mặc dù đã biết trước ngày dự sinh và đã được bác sĩ tư vấn không nên lo lắng, nhưng một số mẹ vẫn ngủ không được.

Mẹ nên yên tâm sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cũng như có giấc ngủ thật thoải mái.

Nghỉ ngơi: nên nghỉ ngơi và không làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh này, vẫn làm việc nhẹ nhàng như ngồi đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Không thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng, hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hay ngồi lâu trước màn hình ti vi trên 2 tiếng đồng hồ, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm có tính chất gây buồn phiền.. Thay vào đó nên xem phim ca nhạc, phim hài mang tính chất hưng phấn, vui vẻ.

Chuẩn bị đồ dùng cần cho mẹ và bé khi có dấu hiệu sắp sinh.

Biết được dấu hiệu sắp sinh, mẹ sẽ có kế hoạch chuẩn bị đồ dùng sinh cho bé và cho mẹ cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ và giấy tờ cần thiết để đi sinh.

Đồ dùng của bé: gồm quần áo, tã lót, khăn bông, khăn giấy, vớ, nón mũ. Bình sữa, sữa hộp dành cho bé sơ sinh.

Đồ dùng của mẹ: quần áo, khăn, vớ chân, bình nước nguội và bình nước sôi. Trên thực tế hiện nay một số các bệnh viện đã chuẩn bị tất cả các đồ dùng của bé và đồ của mẹ rồi, nên khi chọn bệnh viện để sinh thì mẹ cũng cần tìm hiểu. Nếu mẹ đi sinh nơi bệnh viên có khoa sản đã cung cấp đầy đủ đồ dùng của mẹ và bé thì mẹ không cần phải mang đi.

Giấy tờ và hồ sơ theo dõi quá trình thai nghén: Toàn bộ hồ sơ khám thai mẹ cần sắp xếp thứ tự, từ đầu thai kỳ đến cuối thai kỳ, được để trong túi hồ sơ, mẹ phải mang đi. Cần photo giấy chứng minh nhân dân của mẹ, sổ hộ khẩu thường trú có tên mẹ, giấy bảo hiểm y tế, giấy bảo hiểm của các công ty chỉ trả viện phí cho mẹ, mẹ cần mang đi khi sinh.

Dấu Hiệu Mèo Sắp Sinh

Dấu hiệu mèo sắp sinh

Đây là một số dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn sắp đẻ:

Mèo mẹ sẽ kêu thảm thiết và sẽ mất tích khoảng 1 – 2 ngày rồi mới trở về. Sau khoảng 1 tháng, bụng mèo mẹ có vẻ hơi to lên một chút. Khi sờ vào bụng nó thấy cứng cứng.

Dấu hiệu của mèo sắp đẻ thì hình dạng hai bên bụng không đều, cứng, thậm chí có chỗ nhô hẳn ra.

Nếu mèo kêu liên tục và nhìn Sen như muốn nhờ vả điều gì đó chí là lúc mèo sắp đẻ. Khi đó Sen phải vuốt ve liên tục để mèo yên tâm.

Nó sẽ bớt kêu lại và nằm im một chỗ, đồng thời chuẩn bị cho nó chút thức ăn nhẹ (nó sẽ ăn dù chỉ là rất ít).

Mèo lờ đờ, dấu hiệu khi mèo sắp đẻ là bồn chồn. Nếu không muốn mèo đẻ lung tung trong nhà bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc ổ cho mèo mẹ.

Nó bắt đầu liếm láp âm hộ và các khu vực trên cơ thể nhiều hơn thường ngày. Chúng sẽ vệ sinh cơ thể trước khi chuyển dạ.

Hay thở hổn hển và dáng đi chậm hơn, thậm chí chúng có xu hướng rên nhiều hơn.

Ăn uống kém dần đi hoặc xuất hiện triệu chứng nôn.

Chú ý trình tạng cơ thể mèo sắp sinh

Trường hợp mèo xuất hiện máu trước khi sinh là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm. Có thể mèo bị sảy thai hay thai bị chết lưu.

Lưu ý, Sen phải đưa mèo mẹ tới cơ sở thú ý gần nhất. Để chúng được chăm sóc đúng cách.

Cách hỗ trợ cho mèo đẻ, hậu sản sau sinh

Mèo mẹ thường sinh con một cách bí mật và kín đáo. Vì thế, bạn cần theo dõi quá trình mang thai và nhận biết dấu hiệu sắp sinh của mèo.

Việc mèo đẻ con là điều hết sức bình thường, và nó không cần sự trợ giúp khi sinh con.

Sau khi sinh, hãy nhẹ nhàng đặt những đứa con dưới tấm khăn mỏng để mèo con không nhiễm lạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh.

Biện pháp tốt nhất là dùng bao tay để tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, Sen phải hết sức nhẹ nhàng, vì mèo mẹ có thể phản ứng gay gắt vì nhầm lẫn bạn đang bắt con nó.

Một vài trường hợp, mèo mẹ mới sinh lần đầu nên cần sự giúp đỡ từ bạn. Vì vậy, sau khi sinh, Sen hãy nhanh chóng lau sạch từng con mèo con.

Ngoài ra, hãy giúp mèo mẹ gỡ nhau thai để hạn chế việc bị nhiễm trùng. Mèo mẹ sẽ ăn luôn nhau thai, để cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng.

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ

Dù là sinh con so hay con rạ, việc nắm chắc các dấu hiệu sắp sinh vẫn vô cùng cần thiết, giúp cho người mẹ giữ tâm thế sẵn sàng nhất để chào đón con.

Trong mọi trường hợp, cơn gò tử cung luôn giữ vững vai trò chủ chốt là động lực trong cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, sau lần sinh con đầu lòng, tử cung và tầng sinh môn của người mẹ đã biết cách dãn nở tự nhiên một cách nhanh chóng khi được thúc đẩy vào tiến trình chuyển dạ. Nhờ vào đó, thời gian của chuyển dạ sinh con rạ ít tốn nhiều công sức của mẹ hơn và cũng nhanh chóng hơn, chỉ kéo dài trong khoảng trung bình là 8 đến 16 giờ (trong khi con so lại mất thời gian gấp đôi là từ 16 đến tận 24 giờ).

Tuy nhiên, nếu lặp lại những bỡ ngỡ và lúng túng, thiếu tập trung vào cách thức thở và rặn sinh tương thích với từng chu kỳ cơn gò, quá trình chuyển dạ cũng sẽ khó mà thuận lợi được. Trong tình huống đó, các bất lợi, biến chứng sẽ xảy ra, đôi khi ảnh hưởng xấu đến tính mạng của cả mẹ và con.

Trong suốt thời gian mang thai, ở vị trí chỗ nối cổ tử cung và âm đạo luôn có một nút nhầy vững chắc. Bên cạnh lớp cơ thành tử cung, lớp màng ối, nút nhầy này cũng là một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, chống sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

Chính vì vậy, khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bị bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời khắc chuyển dạ chính thức chuẩn bị bắt đầu.

Vào tháng cuối thai kỳ, sản phụ đôi khi cảm nhận được các cơn trằn khắp bụng lúc di chuyển hay cử động mạnh. Cảm giác này khá mơ hồ, đa phần diễn ra ngắn, tần suất thưa thớt, không gây đau đớn gì rõ rệt và cũng không có ý nghĩa thay đổi cổ tử cung hay vị thế của thai nhi.

Chỉ khi thai bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ tăng dần về cường độ lẫn tần số. Trong cơn, sản phụ sẽ cảm giác đau nhiều và khắp cả vùng bụng căng cứng. Kết hợp với cách thở và rặn sinh hiệu quả của sản phụ, đây chính là động lực cho quá trình chuyển dạ tống xuất thai nhi ra ngoài.

So với lần sinh con đầu lòng, khi chuyển dạ sinh con rạ, sản phụ ít nhiều cũng cảm nhận mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Điều này là một phần nhờ vào kinh nghiệm đã thừa hưởng từ lần sinh trước, một phần là nhờ vào khả năng giãn nở, mềm ra một cách nhanh chóng của tầng sinh môn và cổ tử cung. Lúc này, sản phụ không còn chịu đau đớn nhiều vì các cơn gò tử cung nữa.

Hơn thế, nếu biết cách thở và rặn sinh phối hợp nhịp nhàng cùng chu kỳ cơn gò, chẳng những sản phụ không còn thấy đau đớn gì mà còn giúp tốc độ chuyển dạ nhanh hơn, em bé mau chóng được đẩy ra ngoài hơn. Lợi ích của việc này rất lớn, vừa bảo tồn sức lực cho mẹ, vừa giúp trẻ sơ sinh giảm sang chấn và nguy cơ ngạt thở sau sinh.

Dưới tác động của cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đỉnh điểm, đầu thai di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối vỡ, một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào, dòng nước ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ chảy rỉ rả.

Lúc này, vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Mặt khác, nếu sắp đến này dự sinh mà thai chưa có cơn gò, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật bấm ối, chủ động làm màng ối vỡ và chảy nước ối ra, kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ một cách tự nhiên.

Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực tế khách quan thông qua động tác thăm khám bên trong âm đạo của các bác sĩ Sản khoa hay nữ hộ sinh. Các đặc điểm cần ghi nhận là sự thay đổi ở cổ tử cung, cụ thể là cổ tử cung xóa và mở dần dưới tác động của cơn gò, đầu ối thai nhi được thành lập (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn) và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có đầy đủ các dấu hiệu nêu trên, bác sĩ sẽ báo cho bạn biết thời điểm thích hợp cần rặn sinh theo chu kỳ cơn gò, nhằm tăng tính hiệu quả tống xuất thai nhi ra ngoài.

Tương tự như khi sinh con so, khi có các dấu hiệu sắp sinh con rạ, các thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện. Thậm chí còn cần phải gấp gáp hơn vì sự chuyển dạ sinh con rạ vốn dĩ sẽ rút ngắn hơn lần sinh đầu. Chính vì vậy, sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và hành trang là không bao giờ thiếu để người mẹ chủ động hơn trong cuộc chuyển dạ sinh con an toàn.

Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp không chỉ cho những người mẹ sinh con đầu lòng mà cả những người mẹ sinh con thứ các kiến thức cần thiết khi mang thai cùng với quá trình thăm khám kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của các bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn sẽ đưa ra những lời khuyên và những lưu ý hữu ích cho thai phụ trước ngày gần sinh, giúp thai phụ luôn khỏe mạnh và trải qua một cuộc chuyển dạ nhẹ nhàng.

XEM THÊM:

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Cho Các Mẹ Mang Thai Lần Đầu

Mang thai là một cơ hội tuyệt vời cho các mẹ được trải qua nhiều cảm giác từ hạnh phúc khi mang trong mình đứa con của mình và chồng; đến cảm giác lo lắng không biết con có khoẻ mạnh không rồi thấy bồn chồn, lo lắng không biết khi nào thì chuyển dạ. Tất cả những cảm xúc này hầu hết các mẹ đều sẽ trải qua. Nhất là những mẹ bầu mang thai lần đầu thì mọi thứ sẽ rất bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Thai nhi từ tuần thứ 37 trở đi được goii là thai đủ tháng. Việc xác định thai nhi đủ tháng phải dựa trên kết quả siêu âm của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào các số đo đường kính trên cơ thể của thai nhi, và căn cứ vào đặc điểm của nước ối xem có nhiều phản âm và nhau thai có sự trưởng thành độ 3.

Trên thực tế, có trường hợp các mẹ bầu có biểu hiện sắp sinh báo trước và trường hợp mẹ bầu không có dấu hiệu sắp sinh báo trước.

Những dấu hiệu sắp sinh báo trước

Mẹ bầu cảm thấy đau lưng, đau trằn bụng dưới: khi gần chuyển dạ, nội tiết tố thai kỳ sẽ làm cho các khớp ở vùng chậu của mẹ bầu dãn ra, đồng thời các dây chằng sẽ mềm hơn để cho đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn. Đây là sự chuẩn bị của cơ thể mẹ bầu để cho quá trình sinh con dễ dàng hơn, thai nhi lọt xuống được dễ dàng. khi mẹ di chuyển nhiều thì dấu hiệu này sẽ được thể hiện rõ hơn, mẹ bầu sẽ thấy đau trằn bụng và ngồi lâu thì thấy đau lưng.

Mẹ bầu đi tiểu nhiều lần, đi vệ sinh nhiều hơn so với ngày thường: Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu của mẹ, tức là khi ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ thì sẽ làm kích thích vào bàng quang ở trước của mẹ sẽ khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn.

Mẹ bầu hãy quan sát vùng kín của mình, nếu thấy vùng kín sưng nề thì đây là dấu hiệu mẹ sắp trở dạ đấy. Khi ngôi thai lớn, nội tiết tố thai kỳ thay đổi, cùng với đó là sự thay đổi của thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng kín của mẹ bị dãn rộng, sưng nề.

Các dấu hiệu sắp sinh không báo trước

Mẹ bầu thấy đau bụng từng cơn đều đặn o vùng bụng dưới: khi mẹ thấy xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, mà cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoảng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Đây là cơn đau bụng do cơn gò tử cung tạo ra. Khi xuất hiện dấu hiệu này thì tức là mẹ bầu đã bắt đầu chuyển dạ để sinh đó.

Bên cạnh đó, mẹ thấy có dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: khi mang thai, cổ tử cung của mẹ luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. nút nhầy cổ tử cung là hàng rào chắc chắn giúp ngăn cản không cho bất kì thứ gì từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung của mẹ. Khi mẹ có dấu hiệu sắp sinh, cơn gò tử cung sẽ làm nút nhầy thoát ra, hòa lẫn với ít máu vì vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng này.

Ngoài các dấu hiệu trên, các mẹ mà thấy Dấu hiệu ra nước ối Thì tức là các mẹ đã chuyển dạ. Các mẹ cần chú ý là dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột và thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ. Các mẹ sẽ có cảm giác ở vùng kín ra nước làm ướt quần và đồng thời có mùi tanh nồng của dịch ối. Điều này là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu mẹ sắp sinh.

Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể xuất hiện hoặc không

Mẹ bầu có thể thấy bị phù hai chân: khi me mang thai càng lớn, sức nặng của thai nhi đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ. Điều này khiến phù 2 chân.

Mẹ bầu có thể bị mất ngủ: khi sắp đến ngày dự sinh mẹ bầu không ngủ được vào ban đêm. Có thể do lo lắng, bồn chồn vì sắp sinh mà mất ngủ hoặc do các nguyên nhân khác. Nên không phải mẹ bầu nào cũng bị mất ngủ.

Làm sao để giảm cảm giác khó chịu của dấu hiệu sắp sinh?

Các mẹ bầu nên để bản thân mình được nghỉ ngơi và không nên làm việc nặng nhọc, làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh. Tuy nhiên, các mẹ có thể vẫn làm việc nhẹ nhàng như nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ nhẹ nhàng. Các mẹ chú ý là không nên thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hoặc trước màn hình ti vi, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm buồn dễ làm cho các mẹ bị buồn phiền, suy nghĩ, khóc nhiều.. Thay vào đó, các mẹ nên xem phim ca nhạc.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé để đi sinh

Ngay từ khi xuất hiện các dấu hiệu sắp chuyển dạ, mẹ bầu cần chuẩn bị đồ dùng sinh cần thiết cho cả bé và cho mẹ, ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đến bệnh viện sinh con. Vì khi chuyển dạ các mẹ cần đến bệnh viện ngay, không còn thời gian để chuẩn bị đồ đâu nên các mẹ phải chuẩn bị sẵn đồ để lúc đó chỉ việc xách đồ đi thôi. Như mình trước ngày dự sinh 1 tháng mình đã sắp xếp sẵn một làn đồ cần thiết để ở góc phòng, lúc chuyển dạ chỉ việc bảo chồng xách theo thôi.

Đối với đồ dùng của bé: Các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ quần áo dài tay, ngắn tay tùy vào thời tiết, tã lót, khăn giấy đa năng, khăn bông, chăn, tất tay, tất chân, mũ, bình pha sữa, sữa công thức dành cho bé sơ sinh,….

288 views