Top 5 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Tiểu Đường Ở Bà Bầu Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dấu Hiệu Bệnh Tiểu Đường Ở Bà Bầu

Bệnh tiều đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và thường chấm dứt sau khi em bé chào đời.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro phát triểnthànhbệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện ở khoảng 5% phụ nữ mang thai và ở các phụ nữ này thì:

Chuyển sang bệnh tiểu đường tuýp 2 trong 5-10 năm sau khi sinh.

10-50% phụ nữ có bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ phát triểnthành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sau khi sinh, lượng đường trong máu của người mẹ sẽ ổn định.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là khi nội tiết tố insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động cơ thể con người, hoặc cơ thể không chuyển hoá tốt insulin. Glucose là chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, lượng đường glucose không thể di chuyển một mình từ mạch máu vào tế bào mà phải cần insulin hỗ trợ trong quá trình vận chuyển. Chúng ta bị bệnh tiểu đường là do có quá nhiều lượng đường vào mạch máu và các biến chứng từ đó phát sinh. Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở bà bầu Trong suốt quá trình mang thai, nhau tạo ra nội tiết tố đặc biệt để giúp thai nhi lớn và phát triển. Nhưng những nội tiết tố này cũng sẽ gây một số rủi ro đến tính năng hữu ích của insulin của người mẹ. Đây có thể được coi như là “kháng insulin”. Sẽ là điều tốt khi mức insulin và đường huyết cùng đạt chuẩn để duy trì mức độ đường trong máu an toàn. Nhưng trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì lượng đường máu không còn được insulin kiểm soát, do đó, phải cần hoặc là giảm lượng đường hoặc là tăng lượng insulin hoặc là làm cả hai động tác đó.

Ai dễ mắc bệnh?

Phụ nữ ở lứa tuổi trên 30.

Phụ nữ dân tộc thiểu số bao gồm thổ dân Úc, dân ở các quần đảo trên Thái Bình Dương, người Châu Á, Philiipines, Ấn độ, Trung Quốc, Trung Đông hoặc Việt Nam.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phụ nữ bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.

Đã từng bị bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

Khi nào thì bệnh tiểu đường thai kỳ được phát hiện?

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu tăng lượng đường vì nhu cầu tăng năng lượng. Tình huống lý tưởng là khi việc sản xuất insulin vừa đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng. Nhưng không phải thai phụ nào nào cũng đạt được trạng thái lý tưởng này. Chẩn đoán như thế nào?

Quá trình kiểm tra sàng lọc được yêu cầu theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong tuần mang thai thứ 26-28.

Công cụ để chẩn đoán thông thường là kiểm tra lượng đường, GCT, hay phương pháp kiểm tra mức độ dung nạp đường glucose, OGTT. Xét nghiệm mẫu máu để kiểm tra lượng đường glucose và sau một tiếng đồng hồ tiếp theo sẽ xét nghiệm lại mẫu máu sau khi uống nước có nhiều đường.

Dựa vào kết quả kiểm tra đầu tiên, để xác nhận lại chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ có thể phải cần có thêm xét nghiệm mức độ dung nạp đường glucose (OGTT) trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Xét nghiệm mẫu máu cơ bản sau mẫu máu chuẩn 1 hoặc 2 giờ đồng hồ sau khi cho bệnh nhân uống dung dịch đường glucose. Phương pháp đơn giản hơn là có thể qua việc kiểm tra lượng đường từ nước tiểu. Một trong những xét nghiệm trong mỗi lần khám thai là kiểm tra lượng đường bằng que thử.

Lượng đường huyết được đo bằng millimoles trên một lít máu. Lượng đường huyết (BSL) bình thường là ở mức 4-6mmol/L. Hai tiếng sau khi ăn, trung bình sẽ đo được là 4-7mmol/L. Lý tưởng nhất là lượng đường huyết được giữ ở mức bình thường nếu được, nhưng mỗi cá thể đều có mức “chấp nhận được” riêng. Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ Bạn có thể không biết cho đến khi bạn kiểm tra nước tiểu và lượng đường. Vài phụ nữ có những triệu chứng tương tự như sau khi bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2:

Thường xuyên khát nước. Thức giấc giữa đêm để uống nước thật nhiều.

Đi tiểu ra nhiều nước và có nhu cầu nhiều lần hơn so với nhu cầu của các phụ nữ mang thai bình thường khác.

Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem xức chống khuẩn thông thường.

Các vết thương, trầy xước hoặc vết đau khó lành.

Sụt cân nặng và mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Nếu bệnh tiểu đường thai kỳ được kiểm soát và giám sát bởi người bệnh và bác sĩ thì rủi ro sẽ được giảm rất nhiều. Mục đích chính trong việc điều trị bệnh tiểu đường là giảm lượng đường huyết trong máu đến mức bình thường và sản sinh lượng insulin phù hợpso với nhu cầu cần thiết của từng cá thể. Phải mất thời gian để ước lượng cân bằng lượng insulin cần thiết trong ngày.

Phụ nữ mang thai bi bệnh tiểu đường thai kỳ cần được giám sát suốt quá trình mang thai và sinh đẻ. Biến chứng xảy ra khi cơn đau đẻ bị kéo dài và người mẹ có lượng đường khôngphù hợp. Bệnh ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Nếu không kiểm soát, lượng đường glucose thừa trong máu sẽ làm thai nhi phát triển khá to. Do phải tương thích với lượng đường tăng qua nhau thaiđến nguồn cung cấp máu, thai nhi sẽ tăng tiết lượng insulin để tiêu thụ lượng đường này và dự trữ năng lượng dưới lớp mỡ của thai nhi. Bé của các bà mẹ bị bệnh tiểu đường có thể nặng đến 4kg khi sinh. Đó là lý do khi bé mới sinh màcó cân quá nặng thìbác sĩ phải nghi ngờ đến bệnh tiểu đường thai kỳ ngay cả khi đã được chẩn đoán là không có bệnh trước khi sinh.

Để phòng các vấn đề sức khoẻ có thể xảy ra cho bé, các bác sĩ phải theo dõi bệnh tiểu đường và điều trị để kiểm soát lượng đường huyết. Thông thường lượng đường trong máu của mẹ sẽ tăng cao hơn trước khi sinh con.

Con của các bà mẹ bị tiểu đường không bị bệnh tiểu đường. Thông thường, khi được “cho ăn” thì lượng đường huyết tự cân đối và bé không bị ảnh hưởng xấu.Mối lo ngại lớn nhất là trong 4-6 tiếng đồng đồ sau khi sinh là bé dễ bị chứng hypoglycaemia (hiện tượng giảm đường huyết). Do đó, bé cần phải thường xuyên được xét nghiệm sau khi sinh cho đến khi lượng đường huyết (BSL) được ổn định và tiếp tục đều đặn trong suốt 24 tiếng đầu tiên.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Bạn cần giám sát lượng đường trong cơ thể với thiết bị kiểm tra máu gọi là máy đo đường huyết. Bạn có thể mượn, thuê hoặc mua ở các bệnh viện và nhà thuốc lớn. Vài nhà thuốc chuyên cho thuê hoặc bán các dụng cụ y khoa cho bệnh tiểu đường.

Bạn có thể cần được các chuyên gia hướng dẫn bạn về việc ăn kiêng, những món bạn được ăn và không được ăn. Thông thường các hướng dẫn về ăn uống sẽ gồm:

Ăn 3 bữa trong ngày và một buổi tối nhẹ. Bạn có thể dùng trà và bánh vào buổi sáng và chiều.

Dùng các món ăn ít chất béo và nhiều chất xơ.

Chế độ ăn cân bằng cung cấp đủ chất dinh dưỡng gồm thức ăn giàu chất canxi và chất sắt.

Kiểm soát lượng đường và tránh ăn đồ ngọt.

Ăn các loại thức ăn đa dạng và nhiều nguồn khác nhau để tránh bị biếng ăn.

Những quy tắc điều trị thông thường:

Duy trì các hoạt động thể chất. Điều này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng.

Tiêm insulin. Đây là việc điều trị áp dụng khi không thể kiểm soát được mức đường máu thông qua chế độ ăn và vận động. Tiêm insulin có thể được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai bởi nội tiết tố này không truyền qua nhau từ mẹ sang con.

Dấu Hiệu Tiểu Đường Thai Kỳ Ở Mẹ Bầu

Đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ lớn nhất mà các mẹ hay tự hỏi liệu mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Tuy nhiên, ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn hay phớt lờ dấu hiệu này bởi khi mang thai, người mẹ cũng có biểu hiện tăng cân khi mà bào thai đang ngày một lớn dần.

Tăng cân là một trong những dấu hiệu bà bầu bị tiểu đường

Nếu là mang thai lần đầu, người mẹ rất khó phát hiện ra vì chưa nhận thức được rằng mình sẽ phải tăng lên bao nhiêu cân.

Cảm giác khát và thèm ăn tăng cao

Cảm giác khát và thèm ăn không kiểm soát được là biểu hiện hay đi kèm với bệnh tiểu đường nói chung.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai ở đầu tiên của họ có thể hiểu nhầm các triệu chứng tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, sẽ có trường hợp bỏ qua những dấu hiệu này hoàn toàn, nghĩ rằng họ đang bình thường trong thời kỳ mang thai.

Nhiễm trùng âm đạo và đi tiểu thường xuyên

Trong quá trình thụ thai, phụ nữ có nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng âm đạo bao gồm nhiễm trùng nấm men. Việc mang thai làm cho chúng nhạy cảm hơn với loại nhiễm trùng. Sự thật là trong thời gian mang thai, mức độ hóc môn thay đổi nhanh chóng. Kết quả là, nhiễm trùng âm đạo có thể đến và đi một cách thường xuyên. Một vài mẹ bị tiểu đường thai kỳ cho biết là đã xảy ra hiện tượng di tiểu thường xuyên hơn.

Một lần nữa, các triệu chứng tiểu đường thai kỳ cũng có thể là một dấu hiệu cho bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng nó cũng có thể là một bệnh nhiễm trùng thông thường, được gây ra bởi việc mang thai. Ngay cả các bác sĩ có thể bỏ lỡ dấu hiệu này.

Các dấu hiệu khác

Trong thời gian bị tiểu đường thai kỳ cũng có trường hợp mờ mắt, nôn mửa, buồn nôn và mệt mỏi tăng lên.

Nôn mửa cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Như đã đề cập trước đây, tất cả các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ và ốm nghén có thể dễ gây nhầm lẫn, vì chúng thường xuất hiện trong giai đoạn mang thai.

Cảm ơn đã đọc bài viết!

Tại Sao Bà Bầu Dễ Bị Tiểu Đường Thai Kỳ ?

Nếu bệnh tiểu đường xảy đến với bạn trong thời kỳ mang thai, có nghĩa là mẹ bầu đang gặp rắc rối với bệnh tiểu dường thai kỳ.

Tại sao tầm bổ quá mức dễ gây bệnh tiểu đường thai kỳ?

Trong suốt quá trình mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi để giúp cho sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi. Điều này có thể gây ra sự rối loạn trong việc sản xuất insulin của cơ thể. Thêm vào đó, nếu chế dộ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai không được kiểm soát do việc ốm nghén, mẹ bồi bổ quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột, đường, chất béo, đạm (sữa, cơm, cháo chim hầm, nội tạng động vật…) khiến lượng đường Glucose trong máu tăng cao. Tuyến tụy không sản xuất đủ insuline để điều tiết, mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc bắc tiểu đường thai kỳ.

Những món ăn dễ gây bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu khoa học, nội tạng động vật chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất và chất béo, đặc biệt tốt cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng, những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, cung cấp cho mẹ bầu một lượng lớn Cholesteron xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Đồ ăn ngọt, nhiều tinh bột

Đồ ngọt, nhiều tinh bột như: bánh ngọt, sữa, cơm… cung cấp nhiều năng lượng, giúp mẹ bầu tránh xa các cảm giác mệt mỏi, stress trong thai kỳ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại trường đại học Auckland (New Zealand), việc ăn nhiều đồ ngọt khi mang thai có thể làm giảm các chất dinh dưỡng cung cấp đến thai nhi, đặc biệt là thai nhi gái. Các nhà khoa học cũng cảnh báo, chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường trong thời kỳ mang thai.

3. Đồ hộp và thức ăn chế biến sẵn

Đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất phụ gia và bảo quản không tốt cho phụ nữa mang thai. Nhiều tài liệu chứng minh, mẹ bầu ăn nhiều đồ hộp trong thời kỳ đầu thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Hơn nữa, các loại đồ ăn chế biến sẵn như hoa quả đóng hộp, chứa một lượng lớn đường hóa học, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và u bàng quang.

4. Đồ chiên rán

Theo các nhà khoa học của đại học Harvard (Mỹ), đồ chiên, rán giải phóng các chất độc vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Những phụ nữ thường xuyên ăn khoai tây chiên, trứng tráng, gà rán… dễ mắc bệnh tiểu đường thai thai kỳ trong giai đoạn đầu.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ bầu rất cao, nhưng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, lựa chọn các đồ tươi, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các món ăn lành mạnh.

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Bà Bầu Bị Tiểu Đường?

Tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng điển hình. Đó là lý do vì sao hầu hết thai phụ cần làm xét nghiệm glucose ở tuần 24 – 28 của thai kỳ.

Nếu bạn có nguy cơ cao về tiểu đường (chẳng hạn, có đường trong nước tiểu) thì bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm xét nghiệm glucose ở ngay lần khám thai đầu tiên (xét nghiệm lại ở tuần 24 – 28 nếu xét nghiệm đầu là âm tính). Nếu bạn có kết quả xét nghiệm glucose dương tính thì không phải 100% bạn mắc tiểu đường thai kỳ. Bạn cần có thêm xét nghiệm trước khi khẳng định có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Nhóm thai phụ có nguy cơ mắc tiểu đường cao

Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, thai phụ có nguy cơ mắc tiểu đường cao nếu:

Thừa cân (chỉ số cơ thể BMI vượt quá 30).

Từng bị tiểu đường trong lần mang thai trước.

Có đường trong nước tiểu.

Gia đình có tiền sử tiểu đường.

Bác sĩ có thể khuyên bạn làm xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ sớm hơn, nếu:

Bạn từng sinh con thừa cân (quá 4kg).

Bị thai lưu không nguyên do.

Từng sinh con dị tật.

Người mẹ bị cao huyết áp / quá 35 tuổi.

Tiểu đường có ảnh hưởng gì lên thai nhi?

Sẩy thai: Nguy cơ cao hơn nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

Những bất thường bẩm sinh: Phần lớn nghiên cứu cho rằng bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường. Thời gian bị ảnh hưởng (gây bất thường bẩm sinh) rất giới hạn, khi tuổi thai khoảng 3-6 tuần. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ, sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả trước khi có thai, sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.

Suy hô hấp tăng gấp 5-6 lần so với trẻ có mẹ bình thường, ở tất cả tuổi thai.

Hạ đường huyết thường xảy ra trong những giờ đầu tiên sau khi sinh. Nếu hạ đường huyết kéo dài và trầm trọng có thể làm tổn thương não của thai nhi. Kiểm soát đường huyết tốt ở mẹ ngăn ngừa tình trạng này. Sau sinh nên kiểm tra và theo dõi.

Con quá to: Khi đường huyết tăng, thai nhi tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên vì vậy bé cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ của thai nhi.

Hạ canxi máu trẻ bứt rứt hay co cứng. Người ta chưa giải thích được lý do tại sao.

Tăng bilirubin máu thường gặp ở những trẻ có mẹ bị bệnh tiểu đường. Thường trẻ bị vàng da nhẹ, có thể điều trị bằng cách bù nước và chiếu tia cực tím.Benh tieu duong trong ky mang thai

Chết chu sinh: Có thể chết đột ngột, đặc biệt nếu lượng đường cao. Trong những thai nhi có bà mẹ bị ketoacidosis (một biến chứng của bệnh tiểu đường) thì 50% thai nhi chết. Cơ chế chính xác không được biết, có thể do thiếu oxy cấp, vì đường gắn kết với tế bào máu hay vì sự di chuyển đột ngột của nước đường.

Những phụ nữ có nguy cơ cao thì nên đi bác sĩ để thực hiện xét nghiệm đường huyết trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Nếu kết quả bình thường thì sẽ được thực hiện tiếp xét nghiệm sàng lọc tình trạng bất dung nạp đường trong thai kỳ vào khoảng tuần thứ 24-28. Bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm dung nạp đường glucose qua hệ tiêu hóa.

Nguồn: Mẹ và bé