Top 19 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Trầm Cảm Sau Chia Tay / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Trầm Cảm Sau Chia Tay Người Yêu / 2023

Biểu hiện ở người bị trầm cảm sau chia tay

Khó chấp nhận việc chia tay : Việc châp nhận chia tay là điều vô cùng khó khăn, người bệnh luôn cảm thấy khó chịu trong người, luôn suy nghĩ và hy vọng đó không phải sự thật

Buồn chán, không còn hứng thú trong cuộc sống: Chia tay được coi là một cú sống về tâm lý, do vậy sẽ không tránh khỏi sự buồn rầu, chán nản trong nguời bệnh, người bệnh không còn hứng thú trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội

Tự cô lập bản thân: Áp lực về sự thành công trong tình yêu của người khác khiến cho người bệnh tự ti, cảm thấy mặc cảm, kém cỏi, họ dần cô lập bản thân mình và tạo khoảng cách cho các mối quan hệ xã hội khác.

Suy nghĩ tiêu cực: Cũng giống như các nguyên nhân khác gây ra trầm cảm thì ở trầm cảm sau chia tay, bệnh nhân cũng luôn có những suy nghĩ tiêu cực, ám ảnh không thể thoát ra được, những suy nghĩ luôn coi người mình yêu là tất cả nên khi chia tay người bệnh sẽ luôn cảm thấy không ai quan tâm đến mình nữa, mình hoàn toàn đơn độc. Họ sẽ nghĩ đến cái chết nếu những căng thẳng và ám ảnh này kéo dài.

Ăn không ngon: người bệnh có những biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Rối loạn về giấc ngủ: Để chìm vào giấc ngủ đối với một bệnh nhân trầm cảm là điều không dễ dàng, những suy nghĩ và ám ảnh luôn thường trực khiến người bệnh căng thẳng,lo âu cùng với sự mất đi những thói quen khi còn yêu khiến người bệnh càng khó vào giấc ngủ.

Dễ khóc: Phải trải qua tổn thương về cảm xúc lớn đồng thời những kỷ niệm, kí ức ùa về có thể đánh gục người bệnh bất cứ lúc nào, khóc là biểu hiện thường thấy ở những người bị trầm cảm sau chia tay.

Sợ hãi các mối quan hệ tình cảm: Những mối quan hệ lâu bền thì rất hiếm khi tan vỡ. Khi người bệnh đã coi nó là một mối quan hệ lâu dài thì khi tan vỡ người bệnh sẽ mất niềm tin và sợ hãi các mối quan hệ tình cảm mới.

Làm tổn thương bản thân: Đối với những người bệnh luôn coi tình yêu là tất cả thì khi một mối quan hệ tan vỡ sẽ đẩy người ta đến những suy nghĩ về cái chết. Những suy nghĩ này sẽ chuyển thành hành động nếu người bệnh không được tác động tâm lý kịp thời.

Làm thế nào để vượt qua bệnh trầm cảm sau khi chia tay?

Để vượt qua căn bệnh này điều quan trọng nhất là người bệnh phải nhận thức được những điều mình đang làm gây ảnh hưởng không tốt cho bản thân và những người thân yêu và đồng thời cần biết thời gian là thứ có thể chữa lành mọi vết thương. Khi vết thương đã được chữa lành thì bản thân mình sẽ mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Một số điều cần làm để vượt qua bệnh trầm cảm sau chia tay

1. Đối diện với nỗi đau

Người bệnh phải chấp nhận rằng đau đớn là điều bình thường trong tình yêu. Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần từng trải qua sự từ chối trong một mối quan hệ tình cảm thay vì che giấu nỗi buồn, giả vờ rằng mình vẫn ổn thì hãy bộc lộ cảm xúc của mình, hãy khóc nếu muốn, hãy làm những gì bản thân mình thấy cân bằng như vẽ một bức tranh, sáng tác một bài hát…. Đập vỡ một đồ vật nào đó cũng là một cách để giải phóng những bứt rứt, những năng lượng không tốt trong cơ thể người bệnh.

Hoặc bản thân hãy viết ra những dòng suy nghĩ, cảm xúc của bản thân sẽ giúp người bệnh dễ dàng chấp nhận nỗi đau, những tổn thương mà mình đang phải chịu. Hãy dành thời gian xem xét và ngẫm nghĩ về bản thân giúp người bệnh dễ vượt qua sự cô đơn sau khi chia tay.

Luôn tự động viên bản thân mình bằng những câu nói khẳng định mang tính tích cực, những câu nói không chỉ giúp người bệnh lấy lại động lực mà còn giúp người bệnh tự tin hơn sau cú sốc chia tay. Một số những câu nói khẳng định đem lại hiệu quả tích cực: ” Tôi xứng đáng được yêu thương”, “Tình trạng này sẽ không kéo dài mãi, tôi sẽ ổn” , “tôi sẽ vượt qua được, tôi yêu và tôn trọng bản thân mình”,…

Cắt đứt mọi liên lạc với người cũ: Hãy xóa mọi liên lạc như điện thoại, email, mạng xã hội, đồng thời loại bỏ những kỷ vật giữa 2 người đây là một cách giúp người bệnh dễ quên đi nỗi đau khi chia tay.

Không đăng những dòng trạng thái về chuyện tình cảm lên mạng xã hội, việc tập trung vào quá khứ sẽ làm bản thân người bệnh khó quên đi nỗi đau và bước tiếp về tương lai.

Giữ cho bản thân luôn bận rộn: có thể tham gia một khóa học để nâng cao kiến thức của bản thân cũng như giúp bản thân không có thời gian nghĩ đến chuyện làm ta tổn thương…

Luyện tập thể dục không những giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tinh thần và trí tuệ, mà còn làm cho việc bệnh nhân vượt qua bệnh lý trầm cảm dễ dàng hơn.

Mạnh mẽ là điêu cần thiết sau khi chia tay

Trong trường hợp mọi chuyện nằm ngoài sức chịu đựng, hãy tìm đến sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, người thân yêu để được tư vấn về tâm lý và đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất.

“Nếu không trở nên mạnh mẽ thì không ai có thể mạnh mẽ thay bản thân mình” Câu nói làm thức tỉnh rất nhiều người bệnh trầm cảm sau khi chia tay, nhưng để làm được điều đó, cần phụ thuộc vào sự quyết tâm của người bệnh. Điều mà người bệnh cần làm:

Luôn giữ cho bản thân vui vẻ, đây là điều khá khó nếu người bệnh vừa mới trải qua nỗi đau chia tay. Tuy nhiên nếu có bạn bè và người thân ở bên thì người bệnh sẽ dễ dang quên đi những việc khiến bản thân buồn bã. Vì vậy hãy gặp gỡ bạn bè nhiều hơn để chia sẻ những vấn đề bản thân và sống hết mình với niềm vui nơi bạn bè.

Học cách nuông chiều bản thân bằng việc chú ý đến ăn uống, đi mua sắm những đồ bản thân yêu thích. Đây không chỉ là cách giúp người bệnh quên đi nỗi đau về tình cảm mà còn giúp cho người bệnh có một sự đổi mới về ngoại hình, tăng sự tự tin và tránh những hành vi tiêu cực.

Tham gia các câu lạc bộ tình nguyện: Điều này giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, đồng thời khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng thì người bệnh có thể sẽ gặp gỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và đau khổ hơn mình, từ đó làm có người bệnh thêm yêu bản thân và trân trọng cuộc sống hơn.

Suy nghĩ tích cực và mở lòng với những mối quan hệ mới khi bản thân đã sẵn sàng.

Trầm Cảm Sau Chia Tay: Cách Vượt Qua Tốt Nhất / 2023

Trầm cảm sau chia tay với người yêu, chồng là điều thực sự “kinh khủng” mà nhiều người đã và đang gặp phải. Vượt quá nó không phải là điều dễ dàng và cần có phương pháp hợp lý.

Tình yêu luôn là thứ mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng dành rất nhiều thời gian và công sức để theo đuổi. Có người người chỉ yêu 1 – 2 lần trong đời, nhưng có người phải trải qua 5 – 7 cuộc tình mới tìm được một nửa còn lại thực sự phù hợp với mình. Những cảm xúc trong tình yêu luôn vô cùng phức tạp, hạn phúc có, đau buồn cũng có. Nhưng, điều làm chúng ta cảm thấy khó nhất để vượt qua chính là 2 từ “chia tay”.

Có những người chỉ mất vài tháng để ổn định cảm xúc, nhưng có người phải mất đến vài năm sau chia tay mới có thể bắt đầu một mối quan hệ mới và không ít người bị trầm cảm sau chia tay người yêu.

Trầm cảm sau chia tay là những tổn thương về mặt tâm lý và tình cảm sau một cú sốc lớn về mối quan hệ yêu đương của 02 người.

Hiện tượng này hầu hết sẽ xuất hiện ở những người đã đặt kỳ vọng lớn vào tình yêu, có mối quan hệ yêu đương lâu năm, còn yêu nhưng bị cản trở bởi nhiều lý do, bị người kia phản bội. Trầm cảm sau chia tau và sự vỡ vụn, tổn thương quá lớn dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, tự hành hạ bản thân, thậm chí nảy sinh ý nghĩ làm hại bản thân và người kia.

Hơn 75% người bị trầm cảm sau chia tay là giới nữ. Một phần do đây vốn là phái yếu, dễ bị tổn thương và suy nghĩ tiêu cực hơn so với nam giới. Nam giới cũng dễ bị trầm cảm sau chia tay, nhưng nhờ ý chí mạnh mẽ và có nhiều thú vui để giải tỏa tâm lý hơn nên họ có thể dễ dàng vượt qua, chỉ một số ý bị tổn thương quá nặng, bệnh trầm cảm sẽ có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn.

Với một số người yêu phóng khoáng, có thể chia tay chỉ là chấm mối quan hệ yêu đương với một người không còn phù hợp để mở lối cho mình tìm đến người sau phù hợp hơn. Họ chỉ buồn một vài ngày, dài thì vài tuần, vài tháng và sẽ trở lại vui vẻ, thậm chí tìm được người thay thế.

Với những tình yêu thực sự, 02 người đã từng “đồng cam cộng khổ” thì nó hoàn toàn khác. Chia tay có thể là cú sốc lớn về tinh thần, vết thương lòng mà họ sẽ mang theo suốt cả cuộc đời. Trong số này, có ít nhất 50% sẽ trải qua trầm cảm sau chia tay với những biểu hiện như:

Không chấp nhận việc đã chua tay

Cố chấp, chỉ xem là giận hờn, cãi vã và có thể quay lại dù cho đối phương đã chấm dứt mọi mối quan hệ, mối liên lạc.

Khóc cả ngày lẫn đêm, bất cứ nào nghĩ về người kia hoặc những kỷ niệm đã qua đều có thể khóc. Lúc nào cũng cảm thấy buồn bã, chán nản mọi thứ xung quanh, không muốn làm bất kỳ điều gì.

Không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai, không muốn bước ra khỏi nhà, thậm chí chỉ thích ngồi trong bóng tối, sợ ánh sáng.

Những tổn thương về tinh thần hoặc những hình ảnh khó chấp nhận ám ảnh vào tâm trí, dẫn đến tình trạng mất ngủ, ngủ rất ít và gặp ác mộng thường xuyên.

Đổ lỗi cho bản thân, tự xem mình là người tạo ra các nguyên nhân dẫn đến chia tay. Mặc cảm, tự ti về bản thân và cảm thấy không hoàn toàn cô độc.

Sợ các mối quan hệ tình cảm

Do những lý do, tổn thương dẫn đến tan vỡ, người bị trầm cảm sau chia tay mất niềm tin, thậm chí là sợ hãi khi nghĩ đến những mối quan hệ mới.

Bệnh nhân trầm cảm sau chia tay rất sẽ dẫn đến những suy nghĩ “dại dột”, họ suy nghĩ đến cái chết, muốn tự sát để chấm dứt cuộc sống hoặc chỉ để trả thù người kia, khiến họ phải hối hận, dằn vặt.

Vượt qua nỗi đau, dấu hiệu trầm cảm sau chia tay là điều rất khó khăn. Lúc này, buộc ý chí của người bệnh phải rất cao. Nếu như trầm cảm khi mang thai hay trầm cảm sau sinh còn có chồng là người ở bên trợ giúp, thì trầm cảm sau chia tay khá đơn độc. Có những điều “tuyệt mật” ở trong tình yêu khó có thể để người thân trong gia đình hoặc bạn bè biết mà chỉ có chính bản thân mới có thể vượt qua hoặc chỉ có thể đủ can đam giãi bày với một người hoàn toàn xa lạ.

Đối diện với nỗi đau, chấp nhận chia tay

“Gương vỡ không thể lành như cũ”, biết rằng những nỗi đau do tình yêu gây ra không thể nào xóa mờ hoàn toàn mà nó chỉ có thể là dịu đi. Hãy dũng cảm chấp nhận sự thật rằng 02 người đã chia tay, dù nguyên nhân là gì cũng nên xem đó là chuyện đã rồi.

Bạn không cần phải che ấy cảm xúc, muốn khóc cứ khóc, muốn hét cứ hét nhưng phải đặt ra một khoảng thời gian nhất định, chỉ cho phép mình buồn 2 ngày, 3 ngày hay 1 tuần. Hết thời gian đó phải quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Tốt nhất, hãy tự động viên mình rằng:

Đây sẽ là kỹ nên, số phận không đến được với nhau, duyện của 02 người chỉ bấy nhiêu là hết

Bản thân mình xứng đáng được yêu thương hơn. Cuộc đời còn dài, những điều tốt đẹp ở phía trước

Mình không thể để tình trạng này kéo dài, mình còn ba mẹ, bạn bè và người người thân khác để yêu thương

Chắc chắn mình sẽ vượt qua được, phải sống tốt hơn vì chính mình

….

Trong trường hợp nằm ngoài sự chịu đựng, bạn cần có sự giúp đỡ từ một ai đó thì hãy tìm đến bác sĩ tâm lý hoặc một vài người nào đó mà bạn tinh sẽ được tư vấn tâm lý và có những lời khuyên tốt nhất.

Phải làm những điều cần làm

Sẵn sàng đối điện để làm rõ mọi khúc mắc với người kia nếu còn điều gì khiến bạn không thoải mái khi chia tay

Dũng cảm cắt đứt liên lạc sau khi chia tay

Đừng ở một mình, sau vài ngày cho phép bản thân buồn, hãy về với gia đình hoặc rủ một người bạn (ưu tiên những người độc thân) tụ họp nói chuyện

Hãy quay trở lại với công việc, học tập thường ngày. Sự bận rộn sẽ phần nào kéo bạn ra khỏi sự u ám của trầm cảm sau chia tay

Yêu bản thân nhiều hơn, hãy làm nốt những thứ muốn làm nhưng đang bỏ dở

Hãy đi mua món đồ mà trước đây băn khoăn chưa dám mua vì nhiều lý do nếu bạn đủ tài chính

Hãy tự thưởng cho mình một bữa ăn thật ngon, ăn những thứ tốt cho sức khỏe và tâm trạng

Đến spa để thư giãn và làm đẹp, massage đầu – da mặt – cơ thể sẽ tạo cho bạn sự thoải mái, dễ chịu và có thể tạm quên đi câu chuyện chia tay

Tham gia một bộ môn thể dục bất kỳ, việc hoạt động thể thao vừa tăng cường sức khỏe vừa mang lại sự tích cực cho tâm trạng

Hãy đi du lịch hoặc về quê

Nếu sắp xếp được công việc và thời gian, hãy đi đâu đó, rời xa nơi đã có quá nhiều kỷ niệm và ngột ngạt một thời gian ngắn. Có thể chọn đi du lịch đâu đó xa xa nếu đủ điều kiện kinh tế hoặc về quê vui thú điền viên để cảm thấy được thư giãn và bao bọc bởi tình yêu thương của gia đình.

Một trong những điều mà nhiều người làm khi thất tình là mua sắm và cắt tóc. Hãy tạo cho mình một hình tượng xinh đẹp – bảnh bao hơn, vì khi tự tin với bản thân mình, các bạn sẽ có sức mạnh và sự quyết tâm lớn hơn rất nhiều.

Trầm cảm sau chia tay không phải là không thể vượt qua, chỉ cần có kiến thức đúng và kiên trì thực hiện, thay đổi bản thân chắc chắn mọi thứ sẽ ổn, thậm chí là tốt hơn rất nhiều trước đó.

Những Dấu Hiệu Của Trầm Cảm Sau Sinh / 2023

Trầm cảm sau sinh (PND) khác với trầm uất hậu sản.

Hội chứng trầm uất hậu sản có thể khiến mẹ cảm thấy ủ rũ, khóc lóc, mệt mỏi và lo lắng, nhưng nó thường trở nên tốt hơn trong vài giờ, hoặc vài ngày sau khi sinh.

Nếu những cảm giác này tồn tại vượt quá hai tuần đầu tiên sau khi em bé được sinh ra, mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh ( PND).

PND là một căn bệnh có nguyên nhân riêng và không có khả năng khỏi nhanh mà không cần điều trị.

Nhưng nếu cảm giác đau khổ, mệt mỏi, ủ rũ của mẹ dường như không bao giờ biến mất, mẹ có thể đã bị trầm cảm sau sinh.

Mẹ có thể đã bị trầm cảm khi mang thai, hoặc có lẽ các triệu chứng sau đây đã xuất hiện trong vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng sau khi sinh:

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực liên tục trong đầu.

Lo lắng về những điều mà thường sẽ không làm phiền đến mình.

Không có niềm vui từ việc ở bên cạnh con, hoặc cảm thấy căm thù con, chồng, hoặc những đứa trẻ khác.

Vô cùng lo lắng về sức khỏe của con mặc dù bé khỏe, hoặc nghĩ mình là một bà mẹ vô dụng, ngay cả khi mẹ làm tốt.

Sợ có thể làm hại con.

Bị ám ảnh bởi sức khỏe của chính mình, hoặc con mình, chẳng hạn như bé có tăng cân hay không, hay thở đúng cách không.

Các mẹ cũng có thể cảm thấy:

Liên tục buồn hay thất vọng

Không có niềm vui trong những điều mẹ thường thích

Kiệt sức, và thiếu động lực

Cảm thấy tội lỗi, có lẽ về việc không thể xử lý, hoặc không yêu thương con đủ nhiều

Thiếu tự tin

Sẵn sàng đổ lỗi cho bản thân vì mọi thứ

Không muốn nhìn thấy bạn bè hoặc gia đình

Cáu kỉnh và mau nước mắt

Trầm cảm sau sinh có thể khiến các mẹ cảm thấy chán nản, thiếu năng lượng và không thể đương đầu với cuộc sống hàng ngày. Các bà mẹ có thể không thể tập trung vào bất cứ điều gì hoặc có thể thấy khó nhớ mọi thứ và rất thiếu quyết đoán.

PND thường ảnh hưởng đến giấc ngủ, cho dù điều đó có nghĩa là mẹ không thể ngủ, hoặc bị quấy rầy bởi việc thức dậy vào sáng sớm hoặc những cơn ác mộng như thật.

Nếu bị trầm cảm sau sinh, mẹ cũng có thể bị:

Nguồn: Babycenter

Cơn hoảng loạn gây ra nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, ốm hoặc ngất

Đau bụng, nhức đầu hoặc mờ mắt

Chán ăn, hoặc ăn cho xong bữa

Cảm giác muốn tự tử, hoặc thôi thúc tự làm hại mình

Ham muốn tình dục thấp

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mỗi người mỗi khác nhau. Nhưng nếu mẹ nào đang trải qua nhiều cảm giác này, và chúng không hề biến chuyển hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Mẹ không phải tự mình giải quyết. Bước đầu tiên để cảm thấy tốt hơn là nhận ra rằng mình bị trầm cảm sau sinh, và sau đó tìm kiếm sự giúp đỡ và điều trị để vượt qua trầm cảm sau sinh.

Đôi khi trầm cảm sau sinh có thể phát triển thành một bệnh tâm lý nghiêm trọng được gọi là rối loạn tâm thần sau sinh, cần được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Trầm Cảm Sau Sinh: Dấu Hiệu, Cách Điều Trị Và Thoát Khỏi Trầm Cảm / 2023

Sau sinh chị em có nguy cơ gia tăng Trầm cảm – Ảnh: VnExpress

Những câu chuyện hàng ngày trên truyền thông về trầm cảm sau sinh của người mẹ, dẫn đến những hệ quả đáng tiếc xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Sự ra đời của một đứa trẻ có thể mang đến rất nhiều cảm xúc cho người mẹ như vui mừng, hào hứng, động lực, cho đến lo lắng. Thế nhưng nó còn có thể dẫn đến tình huống không ngờ tới – đó là trầm cảm sau sinh.

Hầu hết những ai lần đầu làm mẹ đều ít nhiều trải qua hội chứng Baby blues”, thường bao gồm: thay đổi tâm trạng, dễ khóc, lo âu và mất ngủ. Tình trạng “baby blues” có thể xảy ra từ 2 – 3 ngày sau sinh và kéo dài khoảng 2 tuần.

Nhưng ở một số người, tình trạng này không kết thúc sau 2 tuần mà kéo dài và trở nên nặng hơn, được gọi là trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh không phải là biểu hiện của sự yếu đuối, đôi khi nó chỉ là một ảnh hưởng do sinh đẻ. Nếu bạn cũng đang mắc trầm cảm sau sinh, hãy điều trị với bác sĩ Tâm thần để kiểm soát triệu chứng của mình và giúp bạn chăm sóc em bé được tốt hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Cần phân biệt rõ triệu chứng của Baby blues và trầm cảm sau sinh. Vì Baby blues là tình trạng thường gặp sau khi sinh, và chỉ khi chúng kéo dài trên 2 tuần mới có thể coi là trầm cảm sau sinh.

1. Triệu chứng Baby blues

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ trải qua những biến động nội tiết tố nhằm giúp phục hồi sức khỏe, thu nhỏ tử cung trở lại kích thước bình thường, thúc đẩy quá trình tiết sữa… Những thay đổi nội tiết tố này cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý sau khi sinh.

Ngoài ra, thời kỳ hậu sản là một giai đoạn mà mẹ không ngủ hoặc khó ngủ thường xuyên và có những thay đổi lớn về thói quen khi phải chăm sóc em bé. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để gây ra hội chứng Baby blues. Một số triệu chứng điển hình như:

Cảm thấy buồn chán

Muốn khóc hoặc khóc mà không rõ nguyên nhân

Tâm trạng thất thường

Dễ cáu gắt

Cảm thấy không có sự gắn kết với con

Lo lắng về sức khỏe và sự an toàn của em bé

Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

Gặp khó khăn khi đưa ra quyết định hoặc suy nghĩ không rõ ràng…

2. Triệu chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có thể nhầm lẫn với Baby blues, nhưng ở mức độ nặng hơn, thường xuyên hơn và kéo dài hơn. Trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc em bé và xử lý các công việc hàng ngày. Các triệu chứng bao gồm:

Cảm xúc hay thay đổi, dễ bùng nổ

Cảm thấy buồn bã hầu như cả ngày

Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Quá mệt mỏi hoặc mất năng lượng

Giảm hứng thú và niềm vui trong các hoạt động bạn từng yêu thích

Khó chịu và tức giận dữ dội

Sợ rằng bạn không phải là một người mẹ tốt

Vô vọng

Cảm giác vô dụng, xấu hổ, tội lỗi hoặc không đủ

Giảm khả năng suy nghĩ rõ ràng, tập trung hoặc đưa ra quyết định

Bồn chồn

Lo lắng nghiêm trọng và các cơn hoảng loạn

Suy nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé của bạn

Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử lặp đi lặp lại

Nếu những triệu chứng trên chưa rõ ràng, chưa đủ thông tin để biết mình có bị trầm cảm hay không, bạn có thể làm bài Test online đánh giá mức độ trầm cảm sau sinh để có câu trả lời chính xác hơn.

Lưu ý nếu sản phụ có hành vi ngược đãi hay xâm hại trẻ hoặc nghiêm trọng hơn là có 1 ý tưởng “sát nhi” hoặc ý tưởng tự sát cả mẹ lẫn con thì là 1 cấp cứu về tâm thần, cần can thiệp y khoa khẩn cấp.

Do trầm cảm sau sinh chiếm tỷ lệ khá cao với nhiều mức độ khác nhau nên Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (AAP) khuyến cáo cần tầm soát tình trạng trầm cảm trên các bà mẹ khi trẻ sơ sinh được 1, 2 và 4 tháng tuổi.

Sau sinh phụ nữ dễ mắc trầm cảm – Ảnh: Pixabay

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng rất dễ gặp phải và do nhiều nguyên nhân gây nên, trầm cảm sau sinh không phải biểu hiện của sự yếu đuối tinh thần. Vì vậy, nếu gặp các triệu chứng như kể trên, hãy nghiêm túc chia sẻ với người thân (chồng, bố mẹ, gia đình, bạn bè…) để giải tỏa căng thẳng.

Ngoài ra, trầm cảm sau sinh rất cần có sự thăm khám, tư vấn và hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa Tâm thần. Nếu không có thời gian đi khám, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khám từ xa qua Video, vì vậy đừng trì hoãn việc khám bác sĩ.

Điều quan trọng là hãy tư vấn bác sĩ ngay khi thấy có những triệu chứng sau đây:

Triệu chứng không nhẹ đi hoặc biến mất sau 2 tuần

Các triệu chứng đang trở nên tồi tệ hơn

Bạn bị ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc em bé

Khó hoàn thành công việc hàng ngày

Bao gồm những ý nghĩ làm hại bản thân hoặc đứa trẻ

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có thể là kết quả của sự kết hợp các yếu tố thể chất, tinh thần và các yếu tố tác động khác.

1. Thay đổi về sức khỏe thể chất

Sau khi sinh, hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ không được nghỉ ngơi cần thiết cùng với thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến gánh nặng về thể chất và kiệt sức, điều này đóng góp lớn vào các triệu chứng trầm cảm sau sinh.

2. Thay đổi về cảm xúc

Những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con, thậm chí phải mổ đẻ có thể kéo dài một vài tuần sau sinh.

Những vấn đề về tâm lý như khi con ra đời, cơ thể mất đi một trọng lượng đáng kể, các bà mẹ thường cảm thấy người mình trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn nữa.

Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

3. Yếu tố nguy cơ

Những người có tiền sử bị trầm cảm thì bệnh thường dễ tái phát sau sinh. Những sự kiện stress trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh con như là khó khăn trong khi sinh, con khi sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đẻ non…

Những phụ nữ có những cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc không có sự giúp đỡ của gia đình.

Những sự kiện gây căng thẳng trong thời gian trước: bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp.

Chia sẻ tình cảm và sự chăm sóc em bé sau sinh của người chống, giúp vợ giảm thiểu nguy cơ Trầm cảm – Ảnh: Pixabay

Cách điều trị trầm cảm sau sinh

Có nhiều phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh. Các bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn điều trị tốt nhất, bao gồm:

Phương pháp điều trị này là các cuộc nói chuyện riêng với chuyên gia, bác sĩ về sức khỏe tâm thần (chuyên gia tư vấn, bác sĩ trị liệu, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc nhân viên y tế cộng đồng).

Ngoài ra, các liệu pháp vật lý trị liệu đơn giản cũng góp phần cải thiện tốt các tình trạng này như: tập thể dục hàng ngày, thư giãn, tận hưởng các sở thích, tiếp xúc nhiều hơn và mở lòng với những người thực sự quan tâm đến bạn…

Mặc dù những thuốc này thường được xem là an toàn với sữa mẹ nhưng người bệnh vẫn cần trao đổi với nhân viên y tế về lợi ích và nguy cơ cho cả bản thân và đứa trẻ.

Người bệnh có thể cảm thấy tốt hơn ngay sau 1 – 3 tuần dùng thuốc. Tuy nhiên, có thể mất từ 6 – 8 tuần mới có thể cải thiện phần lớn các triệu chứng.

Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng trong ít nhất 6 tháng, thậm chí kéo dài đến hơn 1 năm.

Phương pháp trị liệu bằng tham vấn tâm lý

Nếu sử dụng thuốc chữa trầm cảm thì cần chọn những loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến sữa mẹ và em bé. Cuối cùng, nếu buộc phải lựa chọn một loại thuốc nào đó mà phải ngưng cho chon bú thì người mẹ hãy dùng thuốc.

Bất kể điều trị theo phương pháp nào, người bệnh cũng cần thăm khám đúng hẹn với bác sĩ chuyên khoa, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, cũng như điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Sự quan tâm chia sẻ, động viên, khích lệ từ người thân, đặc biệt là người chồng có vai trò vô cùng quan trọng giúp người vợ giảm thiểu nguy cơ và thậm chí vượt qua trầm cảm sau sinh một cách hiệu quả.

Cách thoát khỏi trầm cảm sau sinh

Sự quan tâm chia sẻ của người thân, nhất là sự đồng hành của người chồng có vai trò quan trọng giúp người vợ vượt qua trầm cảm.

Người bệnh nên đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa Tâm thần.

Có thể chọn khám, tư vấn trầm cảm từ xa với bác sĩ qua Video.

Bài nói chuyện của Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Minh Tâm – Viện sức khỏe Tâm thần

Thực hiện: Sức khỏe và Đời sống

Thời lượng: 10′:40″

Đối phó với trầm cảm sau sinh