Top 13 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Hạch

Ung thư cổ tử cung di căn hạch là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, số người mắc bệnh đang có sự gia tăng. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì? Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn như thế nào, cách điều trị ra sao là những gì cả cộng đồng đang quan tâm và bạn nhất định phải biết để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Ung thư cổ tử cung di căn hạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên cái chết cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Bệnh gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, song dấu hiệu nhận biết không rõ ràng và cùng lúc thường bị bỏ qua đến khi phát hiện bệnh đã nặng khiến việc điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hầu hết tất cả bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều do virut HPV, đồng thời chúng cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Quan hệ tình dục sớm làm tăng nguy cơ tăng ung thư cổ tử cung. Điều đáng chú ý là việc quan hệ nhiều bạn tình dẫn đến lây nhiễm virut HPV với nguy cơ cao. Ngoài ra, HPV được biết đến là nguyên nhân gây nên tình trạng u nhú, sùi mào gà, mụn cóc sinh dục,…

Viêm nhiễm âm đạo là một bệnh rất phổ biến hiện nay, nhất phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Thế nhưng nếu không được chữa dứt điểm, tái đi tái lại có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung là điều không hiếm gặp. Từ đó bác sĩ luôn khuyên phụ nữ xét nghiệm tế bào cổ tử cung 6 tháng một lần để chắc chắn không bị bệnh.

Nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, thế nhưng nó cũng có thể gây đến các căn bệnh ung thư, trong đó không thể không nhắc đến ung thư cổ tử cung. Vậy nhóm thực phẩm nào có nguy cơ nhất? Đó chính là thực phẩm chứa chất bảo quản thực vật, thuốc trừ sâu, hoặc chất phụ gia.

Theo nhiều nghiên cứu ung thư cổ tử cung mang yếu tố di truyền, thế nên những ai có người trong gia đình đã từng mắc bệnh thì nguy cơ gặp phải sẽ cao hơn so với người bình thường. Hơn hết chính họ rất cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

Ngoài những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung trên, thì khói thuốc căng thẳng và ô nhiễm môi trường cũng có thể khiến bạn mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn

Chảy máu âm đạo bất thường một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn đầu tiên. Máu có thể nhiều hoặc ít, màu sắc có thể tươi hoặc sẫm màu bởi vậy khi gặp tình trạng chảy máu âm đạo bất thường bạn không nên chủ quan, rất có thể đó là bệnh ung thư cổ tử cung di căn hạch, di căn phổi,…

Ung thư cổ tử cung di căn người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau bụng vùng chậu dữ dội hoặc đau quặn. Những cơn đau sẽ tăng cả về cường độ và mật độ nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Một khi tế bào ung thư cổ tử cung đã di căn, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau lưng.

Nếu ung thư cổ tử cung di căn xương, người bệnh dễ dàng bị gãy xương mặc dù chỉ là những va chạm nhẹ.

Nổi hạch là dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn hạch. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng hạch nổi khắp mọi nơi, đặc biệt và vùng nách, cổ và bẹn.

Ung thư cổ tử cung cũng là lý do khiến người bệnh giảm cân, nhưng chúng không đáng kể so với thời điểm tế bào ung thư di căn. Người bệnh sẽ giảm cân một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch như thế nào?

Ung thư cổ tử cung di căn hạch là do các tế bào ung thư tái phát sau điều trị. Bệnh nhân một khi tái phát di căn hạch, việc điều trị khó khăn hơn, thậm chí không đạt hiệu quả cao. Thế nhưng ung thư cổ tử cung đã di căn hạch vẫn có thể khắc phục được và được đánh giá tỉ lệ khỏi bệnh khá khả quan. Điều trị ung thư cổ tử cung di căn hạch không thể dùng phương pháp phẫu thuật và hóa trị và xạ trị là hai hướng loại bỏ bệnh thích hợp nhất.

Sử dụng thuốc là cách để làm giảm kích thước khối u và tiêu diệt chúng một cách từ từ. Với cách này bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống hơn, cũng có những trường họp khối u không phát triển và biến mất. Như vậy, người bệnh cần thăm khám kịp thời để nắm lấy cơ hội sống.

Đối với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn hạch, xạ trị là cách hợp lý, tích hợp dùng để tiêu diệt tế bào ung thư. Ban đầu, xạ trị sẽ làm ảnh hưởng đến vật chất di chuyền trong tế bào, sau đi phá hủy chúng.

Tuy nhiên xạ trị hay hóa trị đều để lại một số tác dụng phụ nhất định như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi,…

Ung thư cổ tử cung di căn hạch quả thực là bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi sự sống bất kỳ lúc nào nếu không được điều trị kịp thời. Từ đó điểm phát hiện bệnh rất quan trọng, thế nên người bệnh không nên chủ quan trước mọi dấu hiện dù là nhỏ nhất.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/bieu-hien-cu-the-cua-benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-cuoi-382273.html

Tìm Hiểu Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn

Khó thở, buồn nôn, thay đổi tâm sinh lý, chảy máu âm đạo nhiều và bất thường, đau bụng, đau vùng chậu dữ dội… là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn điển hình.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến thứ hai ở nữ giới. Ngoài HPV – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung thì quan hệ tình dục không an toàn, sinh con ở độ tuổi quá trẻ, lạm dụng thuốc tránh thai… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn di căn, khi đó khối u đã lan đến gan, phổi, xương, hạch bạch huyết…

1. Ung thư cổ tử cung di căn gan

1.1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn gan

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn gan là tập hợp các triệu chứng bệnh xuất phát từ vị trí khối u khởi phát và vị trí di căn. Một số triệu chứng ung thư cổ tử cung di căn gan có thể gặp là:

1.2. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn gan

Điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn gan thường khó khăn và tiên lượng sống không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng, tránh để khối u di căn rộng hơn.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn chỉ có khoảng 15% cơ hội sống nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Xạ trị và hóa trị liệu thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Liều lượng và thuốc hóa trị tùy thuộc vào thể trạng và mong muốn điều trị của mỗi bệnh nhân ung thư dưới sự tư vấn điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh về chăm sóc y tế, do phải chịu nhiều áp lực về tâm lý dễ dẫn đến trầm cảm, buông xuôi nên sự động viên, khích lệ của những người thân trong gia đình là điều cần thiết.

2. Ung thư cổ tử cung di căn xương

2.1 Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn xương

Biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn xương là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và khối u di căn đến – xương như:

Xuất huyết âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường liên tục

Đau nhức xương

Sưng ở khu vực bị ảnh hưởng

Xương yếu, giòn và dễ gãy

Da xanh xao, mệt mỏi, sút cân nhanh, sốt…

Sự thay đổi tâm lý của người bệnh. Bệnh nhân dễ cáu gắt, buông xuôi, trầm cảm…

2.2. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn xương

Ung thư cổ tử cung di căn xương điều trị phức tạp. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này chủ yếu là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng đau và hạn chế sự lan rộng hơn của tế bào ung thư. Tuy ung thư cổ tử cung di căn xương có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 15 – 16% nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư cùng với phác đồ điều trị bệnh tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

3. Ung thư cổ tử cung di căn phổi

3.1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn phổi

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa ảnh hưởng lớn nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung được chia thành hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy (chiếm khoảng 80 – 90%) và ung thư tuyến (chỉ chiếm khoảng 10 – 20%).

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm (ung thư biểu mô tại chỗ) vẫn giới hạn trong bề mặt của cổ tử cung và chưa có bất kì sự lây lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ phát triển lớn dần và lan rộng đến nhiều cơ quan lân cận và ở xa, trong đó có phổi. Ngoài phổi, gan, xương, não, thận, tuyến thượng thận… cũng là vị trí ung thư cổ tử cung thường di căn đến.

Đau dữ dội vùng lưng, hông

Chảy máu âm đạo xảy ra thường xuyên hơn.

Dịch âm dạo nhiều có mùi hôi rất khó chịu

Đau tức ngực

Ho dai dẳng, ho khan có dính máu

Sút cân nhanh, da xanh xao, mệt mỏi kéo dài

Tâm lý dễ bị kích động, dễ cáu giận, trầm cảm, buông xuôi do chán nản…

Ung thư cổ tử cung di căn lên phổi có biểu hiện phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát – cổ tử cung và vị trí ung thư di căn – phổi. Một số triệu chứng ung thư cổ tử cung di căn lên phổi phổ biến là:

3.2. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn lên phổi như thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn lên phổi phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh. Dù cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chỉ khoảng 15% nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Mục đích chính trong điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh và tránh để ung thư di căn rộng hơn đến các bộ phận khác của cơ thể. Bức xạ trị liệu và hóa trị thường là hai phương pháp được chỉ định chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Ngoài chăm sóc y tế từ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng, sự động viên tinh thần của những người thân trong gia đình cũng có ý nghĩa rất quan trọng có thể giúp người bệnh sống lạc quan hơn những ngày cuối đời.

4. Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

4.1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung di cân bàng quang

Biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát là cổ tử cung và vị trí khối u di căn – bàng quang.

Một số biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn bàng quang có thể gặp là:

4.2. Điều trị ung thư cổ tử cung di căn bàng quang như thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn bàng quang thường khó khăn do khối u đã phát ngoài cổ tử cung. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, giảm đau và kiểm soát khối u tránh di căn đến các cơ quan ở xa như gan, xương, phổi…

Xạ trị và hóa trị liệu kết hợp có thể được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn này. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư và giảm một số triệu chứng bệnh. Có thể áp dụng xạ trị bên trong hoặc xạ trị ngoài, liều lượng xạ trị tùy từng bệnh nhân và thường kéo dài khoảng 4 – 6 tuần. Trong khi đó, hóa trị liệu lại sử dụng hóa chất đi khắp cơ thể để giảm nhẹ triệu chứng toàn thân, làm chậm quá trình ung thư di căn.

Sự Nguy Hiểm Của Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ nhất là ở độ tuổi 45 đến 50 tuổi. Đặc biệt nhiều người chỉ phát hiện ra ung thư cổ tử cung khi ung thư cổ tử cung di căn sang những bộ phận khác khiến việc điều trị hết sức khó khăn. Vậy làm thế nào để phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung di căn, tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Ung thư cổ tử cung di căn đi đâu?

Ung thư cổ tử cung có thể di căn sang nhiều bộ phận khác trong cơ thể như hạch, hạch chậu, phổi, trực tràng, bàng quang…

Nhiều người không phát hiện ra bản thân bị ung thư cổ tử cung từ đó phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và đã xảy ra di căn khiến cho việc điều trị hết sức khó khăn và tốn kém, bởi vậy để xác định có bị ung thư cổ tử cung di căn hay không, người bệnh cần theo dõi các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm bệnh, ngăn chặn hiện tượng di căn ung thư.

Một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung cơ bản bạn nên lưu ý bao gồm:

Chảy máu nhiều hoặc nhẹ giữa các chu kì kinh nguyệt

Chảy máu kinh nguyệt lâu hơn, nặng hơn so với thông thường

Chảy máu sau khi giao hợp, thụt rửa hoặc sau khám vùng chậu

Tăng tiết dịch âm đạo

Đau khi giao hợp

Chảy máu sau khi mãn kinh

Đau vùng chậu, đau lưng dai dẳng không rõ nguyên nhân [1]

Một số dấu hiệu sau khi đã biết mắc ung thư cổ tử cung, nếu người bệnh theo dõi có những triệu chứng sau đây có thể ung thư cổ tử cung đã di căn sang những bộ phận khác và cần sự thăm khám của bác sĩ

Ung thư cổ tử cung di căn gan: Cảm thấy những cơn đau ở gan, đau vùng bụng phải, bụng bị căng tức. Khi sờ thấy khối gan to hơn thông thường, lá gan mở rộng có thể kèm theo tràn dịch màng bụng

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang: có thể xảy ra tình trạng đi tiểu khó kiểm soát, tiểu són, tiểu rắt hoặc khó đi tiểu, có thể nước tiểu có lẫn máu

Ung thư cổ tử cung di căn phổi: ho kéo dài không khỏi, ho ra máu, đau tức ngực khó thở, đau vùng lưng và vai

Ung thư cổ tử cung di căn xương: đau nhức xương khớp ở những vùng như xương tay, chân, xương chậu và cột sống. tay chân tê bì, thiếu máu, xương dễ gãy

Ung thư cổ tử cung di căn não: có thể xảy ra tình trạng thần kinh suy nược, tâm lý thay đổi, suy giảm thị lực hoa mắt chóng mặt thậm chí động kinh… [2]

Trong trường hợp ung thư cổ tử cung di căn, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên do khi xảy ra di căn thông thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và có tiên lượng kém, bởi vậy việc điều trị chủ yếu để giảm đau, giảm những triệu chứng trên bệnh nhân cũng như kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ung thư cổ tử cung di căn sống được bao lâu?

Phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư cổ tử cung mà tỷ lệ sống của người bệnh cũng có sự khác nhau, theo thống kê của Cơ sử dữ liệu Ung thư quốc gia Hòa Kỳ tỷ lệ sống của người bệnh ung thư cổ tử cung như sau:

Tỷ lệ sống 5 năm đối với những người bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 là khoảng 93%.

Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IA, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 93% . Đối với ung thư giai đoạn IB, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 80%.

Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 63%. Đối với ung thư giai đoạn IIB, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 58%.

Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIA là khoảng 35%. Đối với ung thư giai đoạn IIIB, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 32%

Giai đoạn IVA ung thư cổ tử cung có tỷ lệ sống 5 năm khoảng 16%, và giai đoạn IVB ung thư có tỷ lệ sống 5 năm khoảng 15%. [3]

Ung thư cổ tử cung di căn có tiên lượng sống thấp

Theo đó thông thường ở giai đoạn cuối khu ung thư cổ tử cung di căn tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân là khoảng 15%. Tuy nhiên những con số này chỉ mang tính chất tham khảo, khả năng sống của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như tình trạng cụ thể của người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị cũng như tâm lý của bệnh nhân. Luôn giữ tinh thần lạc quan trong thời gian điều trị ung thư cổ tử cung chính là giải pháp giúp tăng khả năng sống khi chẳng may bị ung thư cổ tử cung.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

King Fucoidan là sản phẩm thường được các các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước , để được hướng dẫn cụ thể.

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung

Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu giúp chị em sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mọi nữ giới khi bắt đầu có quan hệ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai trên thế giới mà chị em thường gặp. Bởi vậy, phụ nữ hãy đọc để tìm hiểu những dấu hiệu ung thư cổ tử cung để sớm phát hiện, kịp thời điều trị.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu bạn cũng bị chảy máu âm đạo bất thường như vậy thì hãy cảnh giác và thăm khám càng sớm càng tốt.

Đau vùng xương chậu

Nếu đột nhiên xuất hiện những cơ đau dữ dội tại vùng xương chậu kể cả khi không phải trung chu kỳ kinh, bạn cần chú ý bởi đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung.

Dịch âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung là khí tiết ra nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường.  Vì vậy, để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung, bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu, đau khi đi tiểu … đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện một số dấu hiệu khác như thiếu máu, đau lưng…. khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

Việc phát hiện những triệu chứng ung thư cổ tử cung sớm sẽ giúp chị em cơ hội chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất nguy hiểm.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã tăng trưởng một cách nhanh chóng và có dấu hiệu lan truyền, xâm lấn. Người bệnh lúc này thường có những thay đổi bất thường về thể chất và tâm lý:

Khó thở

Đây được xem là triệu chứng cơ bản và thường gặp nhất. Một số trường hợp còn kèm theo suy hô hấp và tắc nghẽn phế quản.

Cổ chướng

Các tế bào ung thư ở giai đoạn cuối xâm lấn các bộ phận khác khiến: Gan to lên, khối u phát triển, bệnh táo bón… Người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó thở.

Khô miệng, buồn nôn

Người bệnh có cảm giác mất nước, miệng đắng, thậm chí buồn nôn do xạ trị hoặc dùng quá nhiều sản phẩm an thần, chống trầm càm.

Thay đổi cảm xúc

Người bệnh luôn hoảng loạn, lo lắng, sợ hãi vì phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Do đó, người nhà cần tích cực ở bên cạnh động viên, giúp người bệnh thoải mái, kéo dài sự sống.

Ngoài ra, bệnh còn có thể kèm theo những triệu chứng khác như: chân, tay luôn lạnh, khó kiểm soát bàng quang, táo bón…

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số điện thoại tư vấn: 02462555333

Địa chỉ email: benhvienhanoi@.vn

Website: www.benhvienhanoi.vn