Top 8 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Ung Thư Gan Là Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Gan

Ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở người bệnh. Nhưng làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư gan và có những dấu hiệu như nào của bệnh ung thư gan nào để có biện pháp chữa trị kịp thời thì không phải ai cũng biết. Các bác sĩ chúng tôi sẽ giải thích rõ cho bạn điều này.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN

Dấu hiệu của bệnh ung thư gan rất mờ nhạt, hầu hết người bệnh không có các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh nên người bệnh không biết. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, các dấu hiệu của bệnh ung thư gan đã rõ ràng hơn thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này thì đã quá muộn.

Một số dấu hiệu của bệnh ung thư gan

Một vài dấu hiệu của bệnh ung thư gan thường gặp là:

Giảm ngon miệng và sút cân.

Đau bụng, đặc biệt ở vùng phía trên bên phải của bụng, có thể lan rộng ra lưng và vai.

Buồn nôn và nôn.

Yếu và mệt mỏi.

Gan to lên.

Bụng to (cổ chướng).

Mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin – sản phẩm còn lại của quá trình phá huỷ hồng cầu. Thông thường, gan xử lý bilirubin để có thể bài tiết nó ra khỏi cơ thể. Nhưng bệnh gan có thể khiến chất này tích tụ trong máu, khiến da và mắt bị vàng và nước tiểu màu nâu sậm.

CÁC NGUY CƠ GÂY BỆNH UNG THƯ GAN

Virus viêm gan B và viêm gan C là hai nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

Ung thư gan có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi và chủng tộc, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh, bao gồm:

Giới tính: Nam giới dễ bị ung thư gan gấp 2-3 lần so với nữ giới.

Nhiễm virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C mạn tính. Nhiễm HBV hoặc HCV là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ung thư gan.

Xơ gan: Dạng bệnh tiến triển và không thể hồi phục này khiến hình thành mô sẹo ở gan và làm tăng khả năng bị ung thư gan.

Tiếp xúc với aflatoxin: ăn thực phẩm nhiễm aflatoxin làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Người bệnh nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh ung thư gan bất thường như trên, người bệnh nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình. Khi không may bị ung thư gan, người bệnh cũng không nên quá sợ hãi mà cần bình tĩnh và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Theo các bác sĩ của chúng tôi bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp thì bệnh toàn toàn có thể có tiến triển tốt. Do đó, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái trong suốt quá trình điều trị bởi vấn đề tâm lý luôn có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Tâm lý thoải mái và tin tưởng vào kết quả điều trị là liều thuốc quý báu nhất mà không một bác sĩ nào có thể kê cho người bệnh.

Một Số Dấu Hiệu Ung Thư Gan

Dấu hiệu ung thư gan là gì? Làm sao để nhận biết bệnh ung thư gan? Ung thư gan gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan, chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi khác tới). Có tới 90% các trường hợp ung thư gan nguyên phát là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ tử vong trong 3 – 6 tháng là 100% nếu không được điều trị.

Nếu thấy cơ thể có một số dấu hiệu ung thư gan sau đây bạn nên nghi ngờ xem mình có khả năng mắc ung thư gan hay không đặc biệt đối với những người có tiền sử mắc bệnh về gan.

Chán ăn, đầy hơi , khó tiêu, và đôi khi buồn nôn và nôn. Đây là triệu chứng thường gặp ở nhiều bệnh gan và cũng là dấu hiệu ung thư gan. Nếu nghi ngờ có vấn đề về gan, có thể tiến hành siêu âm gan để kiểm tra ,mà không gây ra cho các mô cơ thể bất kỳ tác dụng phụ nào.

Đau âm ỉ vùng thượng vị bên phải cũng là dấu hiệu ung thư gan. Vùng gan có thể bị đau liên tục hoặc thỉnh thoảng , đôi khi khối u di căn và cơn đau nặng hơn . Vùng gan bị đau cần tiến hành chụp CT , có thể hiển thị rõ ràng kích thước gan, số lượng, hình dạng, vị trí, ranh giới, phạm vi cung cấp máu khối u, cũng như mối quan hệ với các ống dẫn trong gan.

Chảy máu: thường biểu hiện qua chảy máu mũi, chảy máu dưới da,v.v…

Mệt mỏi, giảm cân, bị sốt và phù nề không rõ nguyên nhân.

Vàng da, bụng trướng nước, da bị mẩn ngứa.

Trong giai đoạn toàn phát, bệnh nhân thường có các một số dấu hiệu ung thư gan như:

Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no, sau ăn tức bụng, cảm giác đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Bụng chướng căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, phân nát, có lẫn nhiều nhầy.

Mệt mỏi tăng, không lao động được, gầy sút nhanh 5 – 6 kg mỗi tháng.

Có thể sốt nhẹ hoặc cao, sốt kéo dài vài ngày, cũng có khi hàng tháng.

Đau tức vùng gan liên tục, có những cơn đau quặn gan, các thuốc giảm đau thông thường ít hoặc kém tác dụng. Khi gan to, bản thân bệnh nhân có thể tự sờ thấy những u cục cứng trên bề mặt.

Có thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới hay gặp ở giai đoạn cuối. Da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn.

Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son.

Dấu Hiệu Phát Hiện Bệnh Ung Thư Gan

Vì ung thư gan hiếm khi được phát hiện sớm nên tiên lượng bệnh thường xấu. Tuy vậy, ngay trong những trường hợp tiến triển, việc điều trị có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống. Ngoài ra, các phương pháp điều trị chuẩn như phẫu thuật, hoá trị liệu và tia xạ, các liệu pháp mới và ít xâm hại có thể là lựa chọn cho một số người.

Buồn nôn và nôn

– Yếu và mệt mỏi – Gan to lên – Bụng to (cổ chướng) – Mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin – sản phẩm còn lại của quá trình phá huỷ hồng cầu.

Thông thường, gan xử lý bilirubin để có thể bài tiết nó ra khỏi cơ thể. Nhưng bệnh gan có thể khiến chất này tích tụ trong máu, khiến da và mắt bị vàng và nước tiểu màu nâu sậm.

Các yếu tố nguy cơ

Ung thư gan có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi và chủng tộc, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh, bao gồm:

Giới tính: Nam giới dễ bị ung thư gan gấp 2-3 lần so với nữ giới.

Chủng tộc: Người Mỹ gốc Á có tỷ lệ bị ung thư gan cao nhất ở Mỹ. Người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha, cũng có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn so với người da trắng.

Nhiễm HBV hoặc virút viêm gan C (HCV) mạn tính. Nhiễm HBV hoặc HCV là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ung thư gan. Trên toàn thế giới, nhiễm HBV gây ra 80% số trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan.

Xơ gan: Dạng bệnh tiến triển và không thể hồi phục này khiến hình thành mô sẹo ở gan và làm tăng khả năng bị ung thư gan.

Tiếp xúc với aflatoxin: Với người sống ở châu Phi và nhiều vùng của châu Á, ăn thực phẩm nhiễm aflatoxin làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Hút thuốc: Hút bất cứ loại thuốc lá nào đều dễ bị ung thư gan.

Tiếp xúc với vinyl chlorid, thorium dioxid (Thorotrast) và arsenic: Tiếp xúc với bất cứ chất hoá học nào trong số những chất này có thể góp phần gây ung thư gan.

– Siêu âm – Chụp cắt lớp vi tính (CT). – Chụp cộng hưởng từ (MRI). – Chụp quét gan. – Sinh thiết gan. – Các xét nghiệm máu.

Những Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Gan

Dấu hiệu của bệnh ung thư gan giúp người bệnh phát hiện được những tổn thương gan và ngăn chặn những biến chứng mà bệnh gây ra cho sức khỏe người bệnh. Bởi trong những năm đầu mắc bệnh ung thư gan người bệnh ít khi nhận biết được những tổn thương người bệnh mắc phải, dấu hiệu ung thư gan không rõ ràng. Chính vì thế ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính thì nên tiến hành khám bệnh định kì để tầm soát nguy cơ ung thư gan.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể có nhiệm vụ chuyển hoá các chất dinh dưỡng và đảo thải một số độc tố ra khỏi cơ thể. Khi các tế bào gan bị biến đổi và nhân lên với mức độ không kiểm soát sẽ dẫn tới sự hình thành của các khối ung thư gan. Bệnh không chỉ là mối nguy hại đối với sức khoẻ mà còn đe doạ tới tính mạng của người bệnh. Vì vậy để việc điều trị ung thư gan đạt được hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian điều trị thì việc chú ý các dấu hiệu ung thư gan là vô cùng cần thiết.

MỘT SỐ DẤU HIỆU CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

Ở giai đoạn đầu, phần lớn người bệnh ung thư gan không có triệu chứng rõ ràng vì vậy rất khó để phát hiện sớm bệnh. Chỉ khi ung thư đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn với các triệu chứng rõ ràng thì người bệnh mới nhận biết được sự tồn tại của bệnh vì thế việc điều trị cũng khó khăn hơn. Thông thường, bệnh nhân chỉ đi thăm khám khi ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối và đã di căn.

Đau tức ở phần trên bụng phải, đây là vị trí của gan

Vàng da, vàng mắt do gan bị tổn thương khiến hoạt động của ống mật bị cản trở, lượng bilirubin không được đào thải ra ngoài mà tích tụ lại trong máu.

Sưng tấy vùng bụng hay đầy bụng.

Buồn nôn và nôn, cơ thể mệt mỏi, cân nặng giảm sút.

Dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu không dễ nhận biết , vì thế không phải ai cũng có thể may mắn biết mình mắc bệnh nhằm khám và áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh sớm được. Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh. Vì vậy khi có dấu hiệu ung thư gan, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Đặc biệt, những người bệnh viêm gan B, C, xơ gan cần thường xuyên kiểm tra, tầm soát ung thư gan. Ngay khi được chẩn đoán mắc bệnh cần ngưng sử dụng thuốc lá, rượu bia. Các bác sỹ phòng khám Kim Mã khuyến cáo người bệnh phải dùng thuốc theo chỉ dẫn, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc tại nhà, kể cả với các loại thuốc nam tránh trường hợp các thành phần của thuốc có thể trở thành độc tố làm tổn thương gan tăng nặng hơn.