Top 18 # Xem Nhiều Nhất Dạy Toán Bằng Phương Pháp Finger Math / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dạy Bé Học Toán Thông Minh Theo Phương Pháp Finger Math / 2023

Finger Math là chương trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99.

Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

Phương pháp học toán Finger Math đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc… Chương trình này áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công.

Cách dạy trẻ học toán theo phương pháp Finger Math

Quy ước của bàn tay trái (đại diện cho hàng chục)

Ngón trỏ là số 10: ngón trỏ, ngón giữa là số 20, ngón áp út là số 30, ngón út là số 40 và ngón cái là số 50. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả sau: ngón trỏ là số 60, ngón giữa là số 70, ngón áp út là số 80 và ngón út là số 90.

Quy ước đại diện cho hàng chục – quy ước bàn tay trái

Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)

Trong phương pháp dạy bé học toán Finger Math thì ngón trỏ là số 1, ngón giữa là số 2, ngón áp út là số 3, ngón út là số 4, ngón cái là số 5. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả sau: ngón trỏ là số 6, ngón giữa là số 7, ngón áp út là số 8 và ngón út là số 9. Bạn nên chú ý khi chuyển từ số 4 đến số 5 thì bạn cần phải gập các ngón tay 1-2-3-4 lại.

Quy ước đại diện cho hàng đơn vị – quy ước bàn tay phải

Như vậy để có thể biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau thì bạn sẽ sử dụng tay phải cho số hàng đơn vị rồi ghép với tay trái cho số hàng chục.

Ví dụ: Số 11 sẽ được ghép từ ngón trỏ – số 1 ở tay phải + ngón trỏ – số 10 ở tay trái.

Quy ước Finger Math trong phép trừ

Khi thu về hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ thu tiếp những ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục thu về thì các ngón tay hàng đơn vị cũng đồng thời phải được bung ra.

Quy ước Finger Math trong phép cộng

Khi đã bung hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ bung tiếp ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục bung ra thì các ngón tay ở hàng đơn vị cũng đồng thời phải được thu lại.

Lưu ý: khi bạn thực hiện phép trừ và phép cộng đối với số có 2 chữ số thì bạn cần phải thực hiện trừ và cộng ở hàng chục trước rồi mới thực hiện trừ và cộng ở hàng đơn vị.

Ví dụ: Đối với phép cộng 38 + 61 thì bạn hãy thực hiện 38+60 trước, rồi mới cộng thêm 1 vào. Tương tự như thế, đối với phép trừ 72- 49 thì bạn thực hiện 72-40 trước rồi mới trừ đi 9.

Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math / 2023

Học toán theo phương pháp Finger Math sẽ giúp khả năng tính nhẩm cũng như toán học của bé phát triển vượt trội hơn rất nhiều.

Bên cạnh Soroban, Finger Math cũng là một trong những phương pháp dạy toán tư duy được nhiều bố mẹ quan tâm và áp dụng. Việc học và làm quen với các phương pháp này từ sớm không chỉ giúp các bé bớt ngỡ với môn toán mà còn năng cao khả năng suy luận, phân tích của các bé về sau. Vậy học toán theo phương pháp Finger Math là thế nào?

Phương pháp dạy bé học toán finger math là gì?

Phương pháp toán Finger Math là phương pháp tư duy toán học thông qua việc tính nhẩm bằng hai bàn tay. Thông thường, ở phương pháp học toán truyền thống, bé sẽ chỉ có thể đếm và làm được các phép tính từ 1-10 với hai bàn tay. Tuy nhiên, với việc học toán theo phương pháp Finger Math, bé có thể đếm đến 30,50 hay thậm chí là 99 một cách dễ dàng. Nhờ vậy, bé có thể làm các phép tính cho các số có hai chữ số một cách nhanh chóng.

Hiện nay, phương pháp này đã và đang được áp dụng cho các trẻ mầm non và tiểu học ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,…

Học toán theo phương pháp Finger Math mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Trong quá trình áp dụng phương pháp học toán Finger Math, bé sẽ phải dùng các ngón tay để tính toán, giúp phát triển khả năng phối hợp giữa cơ thể và tư duy. Thông qua đó, hai bán cầu não phải và trái của bé sẽ hoạt động cân bằng.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bé tính nhẩm nhanh chóng với mức độ chính xác cao. Nhờ vậy, bé có thể vừa chơi vừa học và cảm thấy hứng thú với môn toán hơn.

Quy tắc học toán theo phương pháp Finger Math

Phương pháp Finger Math có một số quy tắc mà bố mẹ cần ghi nhớ như:

– Các ngón tay bên phải sẽ dùng để biểu thị các số hàng đơn vị.

– Các ngón tay bên trái sẽ dùng để biểu thị các số hàng chục.

– Số 0 sẽ được biểu thị bằng việc nắm tay lại.

– Các quy ước của bàn tay phải sẽ biểu thị cho hàng đơn vị như sau: Số 1 giơ ngón trỏ; số 2 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); số 3 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn); số 4 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út); số 5 giơ ngón cái; số 6 giơ (ngón cái và ngón trỏ); số 7 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); số 8 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 9 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út).

– Các quy ước của bàn tay trái sẽ biểu thị cho hàng chục như sau: số 10 giơ ngón trỏ; số 20 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); số 30 giơ (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 40 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út); số 50 giơ ngón cái; số 60 giơ (ngón cái và ngón trỏ); số 70 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); số 80 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 90 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út).

– Những số có hai chữ số sẽ được ghép từ các ngón tay trái và ngón tay phải biểu thị cho các số hàng chục, hàng đơn vị tương ứng. Ví dụ số 12 thì bé sẽ giơ ngón trỏ tay trái kết hợp với ngón trỏ và ngón giữa tay phải. Số 19 bé sẽ giơ ngón trỏ tay trái kết hợp với ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út của tay phải.

– Duỗi ngón tay ra sẽ biểu thị cho phép cộng, co ngón tay lại sẽ biểu thị cho phép trừ

– Quy tắc của phép phép cộng: khi nào ngón cái duỗi ra thì bốn ngón còn lại sẽ phải co lại.

– Quy tắc của phép trừ: khi ngón cái co lại thì bốn ngón còn lại sẽ phải duỗi ra.

Hướng dẫn học toán Finger Math

Học toán theo phương pháp Finger Math khá là đơn giản và dễ học. Bố mẹ chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng mỗi ngày để cùng bé học làm toán với hai bàn tay thì sau hai tuần bé có thể cộng trừ thành thạo hai chữ số. Để dạy bé theo phương pháp toán Finger Math tại nhà, bố mẹ nên làm theo những bước sau:

Bước 1: Dạy cho bé ghi nhớ các quy tắc số từ 1 đến 9. Hầu hết các số này đều nằm ở bên tay phải nên bé sẽ ghi nhớ dễ dàng.

Bước 2: Sau khi bé đã đếm thành thạo từ 1 đến 9, bố mẹ tiếp tục dạy bé học đếm trong phạm vi 100.

Bước 3: Khi bé đã nắm bắt hết các quy ước về số, bố mẹ có thể bắt dạy bé làm quen với các phép cộng trừ từ đơn giản đến phức tạp.

Học toán theo phương pháp Finger Math không hề khó và bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé ngay ở nhà mỗi ngày. mong rằng qua bài viết này, bố mẹ đã hiểu và biết thêm một vài phương dạy bé học toán tại nhà hiệu quả.

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Học Toán Tư Duy Finger Math / 2023

Finger Math – bước đệm của những thiên tài

Với việc học toán tư duy Finger Math, bé sẽ được học cách kết hợp một cách hoàn hảo các hình ảnh lên xuống của bàn tay cũng như các con số để tính toán. Điểm khác biệt và độc đáo của phương pháp này là bé có thể đếm và cộng trừ đến hai con số (trong phạm vi từ 0-99), so với bình thường bé chỉ có thể đếm và cộng trừ trên bàn tay trong phạm vi 0-10. Bé còn có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau.

Việc thao tác tính toán bằng các ngón tay là sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể và tư duy, điều này giúp bé có thể phát triển cân bằng cả hai bán cầu não, bé sẽ yêu thích và không còn sợ khi học toán tư duy nữa. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

Học toán tư duy Finger Math có tác dụng thế nào với bé?

Có thể làm toán thành thạo mà không cần sự trợ giúp.

Tốc độ tính nhẩm của bé thông qua việc học toán tư duy bằng phương pháp này có thể sánh bằng hoặc nhanh hơn so với tốc độ nói của người lớn.

Việc bé học toán tư duy thông qua việc tính toán bằng các ngón tay của mình sẽ giúp hai bán cầu não hoạt động cân bằng, tư duy nhanh nhạy và linh hoạt.

Tăng cường khả năng tập trung của bé.

Bé hứng thú học tập hơn sau khi học toán tư duy.

Có thể vận dụng các kĩ năng học toán vào những môn học khác.

Giúp bé nuôi dưỡng tình yêu toán học với toán tư duy.

Tính cách của bé tiến bộ vượt bậc so với ban đầu và trở nên tự lập hơn.

Như vậy có thể nói, phương pháp học toán tư duy Finger Math đã mang lại rất nhiều hiệu quả cho trẻ, không chỉ riêng về mặt toán học.

Phương pháp dạy bé học toán tư duy Finger Math

Hãy để ý rằng, các bé sẽ học toán tư duy rất nhanh nếu bố mẹ biết cách biến việc học với các ngón tay thành một trò chơi và đố bé thường xuyên. Trẻ em rất thích chơi đố. Đặc biệt, bố mẹ chỉ cho hai bé cùng một lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 30 phút để hướng dẫn bé học toán tư duy (20 phút học online trên máy tính + 10 phút thực hành đố bé), thì thông thường khoảng 2 tuần các bé 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh và thành thạo. Lúc ấy làm toán đối với bé sẽ chỉ là một trò chơi vui vẻ.

Vì sao các bậc phụ huynh tin tưởng chọn cho bé học toán tư duy Finger Math để giúp con giỏi toán?

Đây là phương pháp dạy toán được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới, hàng triệu bố mẹ đã áp dụng thành công, trong đó có hơn 2000 bố mẹ Việt đã tin dùng cho con mình. Ngay cả những người nổi tiếng, những người của công chúng, dù có rất ít thời gian bên cạnh con cái nhưng họ vẫn mong muốn con mình giỏi giang.

Rất nhiều phụ huynh khi biết đến chương trình dạy trẻ học toán bằng Finger Math này đều rất tâm đắc. Chi phí cho bé học bộ môn tại trung tâm khá rẻ, nhưng hiệu quả mang lại sẽ làm bạn bất ngờ. Bạn sẽ thấy con mình trưởng thành và thông minh hơn từng ngày!

Dạy Con Trẻ Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math|Kiến Thức Gia Đình / 2023

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Finger Math là cách tính toán cộng trừ trong phạm vi từ 0 đến 99 chỉ với đôi bàn tay. Đây được xem là phương pháp tính toán siêu nhanh như máy tính thường dành cho trẻ tiểu học và trẻ không cần phải đặt bút tính nhẩm mà vẫn cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, khi bước vào lớp 1, trẻ phải bắt đầu làm quen với Toán học nên gặp nhiều khó khăn trong các phép toán cộng trừ. Tuy nhiên, đối với phương pháp Finger Math sẽ giúp trẻ biết cách cộng trừ một cách thành thạo mà không cần phải ghi nhớ nhiều.

Finger Math là chương trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ sẽ được học cách tính nhẩm cộng trừ trong phạm vi từ 0 tới 99.

Phương pháp học toán Finger Math đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc… Chương trình này áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công.

Theo phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 rất dễ dàng.

2. Tác dụng của phương pháp Finger Math

Finger Math giúp phát triển bán cầu não cân bằng do sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Ngoài ra cách học toán này còn có thể giúp bé cộng trừ nhiều số cùng lúc một cách đơn giản, miễn sao kết quả của chuỗi cộng trừ đó không vượt quá 100.

Thao tác tính toán của Finger Math dựa vào các ngón tay nên cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động cơ thể với tư duy. Điều này sẽ giúp cho 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn toán, không còn sợ tính toán.

Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

Tác dụng của phương pháp Finger Math còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số có hai chữ số với nhau và kết quả giữa các số nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ.

Phương pháp dạy con học toán này giúp bé tính toán nhanh hơn, chuẩn xác hơn. Con có thể vừa học vừa chơi và cảm nhận toán học đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết

3. Dạy con học toán theo phương pháp Finger Math

Quy ước của bàn tay trái (đại diện cho hàng chục)

Số 10: ngón trỏ, số 20: ngón giữa, số 30: ngón áp út, số 40: ngón út, số 50: ngón cái. Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 60: ngón trỏ, số 70: ngón giữa, số 80: ngón áp út, số 90: ngón út.

Vậy để biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau ta sẽ dùng tay phải cho chữ số hàng đơn vị, ghép với tay trái ở chữ số hàng chục.

Ví dụ: Số 1: ngón trỏ (bàn tay phải) + số 10: ngón trỏ (bàn tay trái) = số 11.

Quy ước của bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị)

Số 1: ngón trỏ, số 2: ngón giữa, số 3: ngón áp út, số 4: ngón út, số 5: ngón cái. Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 6: ngón trỏ, số 7: ngón giữa, số 8: ngón áp út, số 9: ngón út. Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 trẻ phải nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại.

Quy ước bàn tay phải, bàn tay trái

Bàn tay phải đại diện cho chữ số hàng đơn vị, bàn tay trái đại diện cho chữ số hàng chục. Quy ước bàn tay phải trong phương pháp Finger Math là nền tảng giúp trẻ đếm số thành thạo.

Quy ước trong phép trừ

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì đồng thời các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

Lưu ý: khi thực hiện trừ và cộng đối với số có 2 chữ số , ta thực hiện trừ và cộng hàng chục trước, sau đó mới thực hiện trừ và cộng hàng đơn vị.

Ví dụ : 38 + 61, ta thực hiện 38+60 trước, sau đó mới cộng thêm 1. Tương tự: 72- 49, ta thực hiện 72-40 trước, sau đó mới trừ thêm 9.

Quy ước trong phép cộng

Khi đã bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta bung tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục bung ra thì đồng thời các ngón ở hàng đơn vị phải thu lại.

Như vậy, thông qua bài viết trên có thể thấy rằng, dạy trẻ học toán theo phương pháp Finger Math sẽ giúp dễ dàng thực hiện các phép cộng trừ và cảm thấy việc học toán trở nên hứng thú hơn. Bên cạnh đó, việc học toán theo phương pháp này còn mang lại hiệu quả cao hơn nếu cha mẹ biết cách khiến việc học các ngón tay thành những trò chơi thú vị.