Top 20 # Xem Nhiều Nhất Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori Là Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Cuocthitainang2010.com

Dạy Trẻ Mầm Non Theo Phương Pháp Montessori / 2023

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI LÀ GÌ ?

Montessori là phương pháp dạy trẻ mầm non được sáng lập ra bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học.

5 LĨNH VỰC CHỦ YẾU CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Thực hành cuộc sống:

2. Giác quan:

Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để cho trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

4. Toán học:

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Bàn ghế mầm non chất lượng cao cho trẻ Giường ngủ mầm non mẫu mã đẹp giá rẻ cho bé Bộ cầu trượt liên hoạn đa năng chất lượng cao cho trẻ mẫu giáo

NGUYÊN TẮC CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Montessori là phương pháp có nguyên tắc quan trọng về “Tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học”. Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích theo nhịp độ phát triển của từng trẻ, ưu tiên sự phát triển tính tập trung và cá nhân.

2. Học tập luôn luôn đi đôi với thực hành

Cách tốt nhất giúp cho trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để trẻ tham gia vào các hoạt động thực tiễn trong nhà trường. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà bản thân quan sát được. Do đó, mục đích chính của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển bằng cách tự thực hiện chúng.

Ngoài ra, trẻ cũng được dạy một số thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày như chờ đợi đến lượt mình hay đưa ra những lời nhận xét có tính chất xây dựng tích cực và biết lắng nghe người khác nói. Những kỹ năng này sẽ giúp các con trở nên tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

3. Môi trường học thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Theo các phương pháp giáo dục truyền thống, tặng quà – khen thưởng cho trẻ thưởng để khuyến khích trẻ đạt tới thành tích nào đó và trừng phạt khi trẻ phạm lỗi bằng việc la mắng, so sánh với các bạn khác là hai hình thức được áp dụng rất nhiều từ trước đến nay.

4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, chúng ta không nên xen vào ngoại trừ có một lý do đặc biệt cần phải. Trẻ cần sự tập trung nhất định để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết được vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

Theo tiến sĩ Maria Montessori nhận định, thiên nhiên giúp cho trẻ nhận thức được thực tế tốt hơn rất nhiều. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc phiêu lưu kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học hoặc trong nhà.

6. Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ là trung tâm của các hoạt động học tập. Nhà trường và gia đình phải chú trọng khai thác những tiềm năng có sẵn ở trẻ. Thầy cô giáo hay ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

9 NGUYÊN TẮC DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

1. Tôn trọng mọi người

Tôn trọng con mình chính là cách để cha mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

2. Tự do di chuyển

Một trong những đặc điểm quan trọng của phương pháp giáo dục Montessori là việc trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động mình yêu thích. Chính vì vậy, chúng ta nên mang đến cho trẻ không gian và cơ hội để trẻ có thể di chuyển một cách tự do để khám phá môi trường xung quanh. Đừng nhốt trẻ trong những “cái hộp vô hình” mà bạn tạo nên. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới.

Đưa cho trẻ các lựa chọn chính là cách để chúng ta thể hiện sự tôn trọng của mình với trẻ. Điều này có lợi nhất khi chơi cùng trẻ từ 1-3 tuổi. Ví dụ, trẻ có thể chọn ăn tối lúc này hoặc ăn tối sau với người khác, có thể mặc áo này với một trong hai màu…

Việc cho trẻ tự do lựa chọn sẽ giúp trẻ hiểu được bạn tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ cũng như luôn tạo cơ hội để cho trẻ phát triển.

4. Dạy trẻ tính tự lập

5. Giao tiếp

Hãy luôn nói với trẻ bằng một giọng nói rõ ràng, mạch lạc, chi tiết, dễ hiểu và cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hàng ngày. Hãy dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Hãy tôn trọng trẻ khi nói chuyện với chúng. Hãy thường xuyên nói với trẻ về những điều xung quanh, đã và đang xảy ra trong cuộc sống để trẻ có thể phát triển vốn từ phong phú hơn.

Thay vì mua những món đồ chơi đắt tiền, hiện đại, chúng ta có thể tự làm đồ chơi cho trẻ từ những hộp bìa cứng, bóng bay, các thanh vòng, tấm giấy mày… Hãy sử dụng những đồ chơi kích thích trẻ dùng tay như thả bóng vào thùng, xếp các hình tròn… tạo ra sự mới mẻ và tăng hứng thú cho trẻ. Hãy dùng những đồ chơi giúp trẻ có thể tập trung thực sự nhiều hơn 2 giây. và ưu tiên đưa cho trẻ những đồ vật mà trẻ có thể cầm nắm được.

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho trẻ

Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho trẻ, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy trẻ của chính bạn.

Thay vì phản ứng vội vàng, thái quá với những sai trái trẻ gây ra, hãy bình tĩnh với trẻ. Chúng ta có thể lắng nghe những chia sẻ về cảm xúc của trẻ trước, sau đó cùng trẻ tìm ra hướng giải quyết tích cực nhất. Điều này sẽ khiến cho sợi dây kết nối giữa thầy cô – cha mẹ và trẻ thêm bền chặt hơn.

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Đó chính là một trong những câu nói nổi tiếng của tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Qua câu nói của Maria Montessori, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng bất cứ mối quan hệ nào được vun đắp bằng tình yêu thương sẽ giúp con trẻ trở thành những người hạnh phúc nhất.

Học phí mầm non trường công lập 2020 Chương trình giáo dục mầm non mới nhất Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Vì vậy, hãy đến với trẻ, lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ khi trẻ cần sự trợ giúp. “Trẻ chỉ cư xử tốt hơn khi chúng cảm thấy tốt hơn”. Chính sức mạnh của tình yêu thương sẽ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn.

Cách Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori Tại Nhà / 2023

Những năm đầu đời từ 0-6 tuổi là thời kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ cả về trí tuệ và nhân cách, thể chất. Chính vì vậy, giáo dục con ngay từ khi còn bé được nhiều ba mẹ quan tâm. Và phương pháp Montessori do tiến sỹ người Ý Maria Montessori nghiên cứu và triển khai đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được tiến sĩ người Ý Maria Montessori sáng lập. Phương pháp này hướng tới xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Trẻ được phát triển đông đều về não bộ. Nhờ đó bé sẽ có khả năng thu nhận kiến thức và hoạt động từ rất sớm. Bên cạnh đó, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng tự lập, giao tiếp, hợp tác và đoàn kết

Lợi ích của việc dạy con theo phương pháp Montessori

Tập trung vào các giai đoạn phát triển chính

Chương trình giảng dạy chủ yếu tập trung vào những cột mốc phát triển quan trọng ở trẻ em từ 3 – 5 tuổi. Các bé nhỏ hơn sẽ được chú trọng vào việc luyện tập kỹ năng điều khiển các cơ lớn và ngôn ngữ. Trẻ 4 tuổi có thể được cho làm quen với những kỹ năng vận động cũng như hoàn thành các hoạt động thường nhật như nấu ăn, vẽ tranh, làm đồ thủ công mỹ nghệ. Khi được 5 tuổi, trẻ sẽ mở rộng trải nghiệm về cộng đồng thông qua những chuyến dã ngoại.

Khuyến khích việc chơi đùa hợp tác

Khi áp dụng phương pháp Montesorri, giáo viên sẽ không đứng lớp mà chính các học sinh mới là người quyết định hoạt động trong ngày sẽ diễn ra như thế nào. Điều này khuyến khích các bé chia sẻ ý kiến và làm việc hợp tác cùng nhau để tìm ra hướng đi. Trẻ em trong lớp học sẽ học được cách tôn trọng mọi người cũng như ý thức xây dựng cộng đồng từ chính những ảnh hưởng từ môi trường sinh hoạt.

Trẻ học được cách tự kỷ luật bản thân

Phương pháp giáo dục này cho phép trẻ tự chọn các hoạt động mà chúng muốn để thực hiện mỗi ngày và thời gian thực hiện từng hoạt động. Song phương pháp giáo dục này vẫn có những quy tắc cơ bản cụ thể mà giáo viên cũng như học sinh phải tuân theo. Môi trường này dần dạy trẻ em rèn luyện tính kỷ luật và trau dồi các kỹ năng quan trọng như tập trung, tự kiểm soát.

Môi trường lớp học dạy trẻ về sự ngăn nắp

Tất cả các đồ vật trong lớp học đều có vị trí chính xác trên kệ. Khi hoàn thành một hoạt động, bé sẽ phải đặt các đồ vật trở lại nơi thích hợp. Ý thức về trật tự này giúp tạo điều kiện cho quá trình học tập, tính tự kỷ luật và đáp ứng nhu cầu bẩm sinh của một đứa trẻ về môi trường có trật tự. Khi làm việc hoặc vui chơi trong những khu vực gọn gàng, các con có thể phát huy hết sự sáng tạo và tập trung hoàn toàn vào quá trình học tập.

Những nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori

Tôn trọng con chính là cách để ba mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

Để trẻ được tự do di chuyển

Nhiều gia đình thường lo lắng và hạn chế những hoạt động của trẻ em. Nhưng với phương pháp Montessori thì ngược lại, trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích của mình. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới tốt hơn. Thay vào đó, bố mẹ sẽ chỉ đứng sau bảo vệ con cái khỏi những nguy cơ từ xa, cho bé một môi trường sống sạch, đảm bảo và an toàn về cả yếu tố không gian lẫn con người xung quanh, để trẻ có thể tự do phát triển bản thân mình.

Trẻ sẽ được trực tiếp học tập bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bạn của mình: Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp. Các đồ dùng học tập cho bé được thiết kế chuyên biệt như đồ dùng để hỗ trợ quá trình phát triển về thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, độc lập và sự sáng tạo; đồ dùng học tập để phát triển giác quan, sự nhạy cảm, đồ dùng học tập về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic, làm quen với các khái niệm về toán học; đồ dùng học tập cho các môn khoa học như lịch sử, địa lý để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng.

Trao cho trẻ quyền được lựa chọn là cách ba mẹ thể hiện sự tôn trọng của mình với con. Không chỉ vậy, điều này giúp trẻ hình thành được cá tính riêng cũng như tạo cơ hội cho trẻ phát triển về sau này. Điển hình của phương pháp Montessori là việc bé là người lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích: Bé được thoải mái “vùi đầu” vào hoạt động mình thích cho đến khi muốn thay đổi sang hoạt động khác. Cách chơi độc lập và tự lập này giúp bé tự khám phá, tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm mà không cần tới sự giúp đỡ của ba mẹ. Ở môi trường lý tưởng theo phương pháp Montessori, người lớn không “can thiệp” quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé.

Nếu muốn dạy trẻ tự lập, hãy bắt đầu với việc tạo cơ hội cho trẻ làm những việc mà chúng có thể làm. Bởi chỉ khi tự làm, trẻ mới có thể tự khám phá, tự trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn. Hãy để trẻ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự dọn đồ chơi,… bằng chính năng lực của mình, để có thể ghi nhớ lâu hơn. Nhưng dù vậy, đừng quên hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori, Mẹ Cần Biết Gì? / 2023

Những năm tháng đầu đời (từ 0 đến 6 tuổi) là khoảng thời gian hình thành và phát triển nền tảng vững chắc nhất về trí tuệ và thể chất của trẻ. Chính vì vậy, đây là khoảng thời gian vàng thích hợp nhất cho việc giáo dục. Dù mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây, nhưng phương pháp giáo dục Montessori ngày càng một phổ biến hơn và đang có xu hướng dần thay thế những phương pháp truyền thống. Vậy, dạy con bằng phương pháp Montessori là gì? Có gì mới, vượt trội hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống và những phương pháp giáo dục khác?

Từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để giáo dục trẻ

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn. Phương pháp trên được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori, hiện nay khắp nơi trên thế giới đã áp dụng rộng rãi Montessori vào chương trình giảng dạy. Phương pháp này đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 đến 6 tuổi, đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển về mặt não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức mạnh nhất, nhanh nhất so với các giai đoạn về sau của con người.

Để trẻ có thể phát triển tự nhiên nhất

Những nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori

1. Tôn trọng con cái

Tôn trọng con chính là cách để ba mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

Hãy tôn trọng con cái trước khi dạy con biết tôn trọng người khác

2. Để trẻ được tự do di chuyển

Nhiều gia đình thường lo lắng và hạn chế những hoạt động của trẻ em. Nhưng với phương pháp Montessori thì ngược lại, trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích của mình. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới tốt hơn. Thay vào đó, bố mẹ sẽ chỉ đứng sau bảo vệ con cái khỏi những nguy cơ từ xa, cho bé một môi trường sống sạch, đảm bảo và an toàn về cả yếu tố không gian lẫn con người xung quanh, để trẻ có thể tự do phát triển bản thân mình. 

Ở Việt Nam, vấn đề về môi trường sống vẫn là một bài toán khó đối với phương pháp Montessori do ô nhiễm không khí và sự an toàn khi để trẻ tự do hoạt động, làm không ít bố mẹ phải dè chừng khi lựa chọn phương pháp này để dạy con. 

Tự do vận động sẽ giúp trẻ có thể khám phá không gian sống 

3. Cách học tập

Trẻ sẽ được trực tiếp học tập bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bạn của mình: Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp. Các đồ dùng học tập cho bé được thiết kế chuyên biệt như đồ dùng để hỗ trợ quá trình phát triển về thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, độc lập và sự sáng tạo; đồ dùng học tập để phát triển giác quan, sự nhạy cảm, đồ dùng học tập về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic, làm quen với các khái niệm về toán học; đồ dùng học tập cho các môn khoa học như lịch sử, địa lý để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Những đồ dùng này sẽ đặc biệt được lưu ý đảm bảo an toàn với sức khỏe trẻ, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt do đây là thứ trẻ sẽ tiếp xúc thường xuyên. Không chỉ dùng trên lớp, bố mẹ cũng nên cảnh giác khi mua sắm đồ dùng cho bé ở nhà, đặc biệt là với những đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tới tiến trình phát triển của trẻ. 

Cách học tập của bé trong phương pháp Montessori

4. Trao cho trẻ quyền lựa chọn

Trao cho trẻ quyền được lựa chọn là cách ba mẹ thể hiện sự tôn trọng của mình với con. Không chỉ vậy, điều này giúp trẻ hình thành được cá tính riêng cũng như tạo cơ hội cho trẻ phát triển về sau này. Điển hình của phương pháp Montessori là việc bé là người lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích: Bé được thoải mái “vùi đầu” vào hoạt động mình thích cho đến khi muốn thay đổi sang hoạt động khác. Cách chơi độc lập và tự lập này giúp bé tự khám phá, tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm mà không cần tới sự giúp đỡ của ba mẹ. Ở môi trường lý tưởng theo phương pháp Montessori, người lớn không “can thiệp” quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé.

Hãy cho trẻ được lựa chọn những món đồ yêu thích

5. Dạy trẻ tự lập

Nếu muốn dạy trẻ tự lập, hãy bắt đầu với việc tạo cơ hội cho trẻ làm những việc mà chúng có thể làm. Bởi chỉ khi tự làm, trẻ mới có thể tự khám phá, tự trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn. Hãy để trẻ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự dọn đồ chơi,… bằng chính năng lực của mình, để có thể ghi nhớ lâu hơn. Nhưng dù vậy, đừng quên hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Cho trẻ tự lập từ khi còn nhỏ sẽ tạo được nhiều thói quen tốt sau này

6. Giao tiếp

Hãy tập cho trẻ thói quen giao tiếp đúng đắn từ những năm tháng đầu đời, dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Và hãy tôn trọng trẻ ngay cả khi đang nói chuyện với chúng. Bên cạnh đó, hãy kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ có thể phát triển vốn hiểu biết và vốn từ. 

Giao tiếp là một trong những nền tảng quan trọng nhất

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho con

Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho con mình, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy con của chính bạn.

 

Dạy con phải là một hành trình lâu dài nhưng hạnh phúc mà bậc làm cha mẹ nào rồi cũng sẽ phải trải qua. Vậy nên, không thể xong xuôi trong một sớm một chiều, hãy thực sự kiên nhẫn để trẻ không cảm thấy nguồn áp lực vô hình, để trẻ có thể lớn khôn theo cách toàn diện nhất.

XHOME ECO – NỘI THẤT SẠCH

Green Interior Design 

Hotline: 02422155666

Trụ sở:  Tòa nhà 168 Đường Láng – P Thịnh Quang – Q Đống Đa

Tag: noithatsach, nuoicon, daycon

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori, Giải Phóng Cả Trẻ Và Người Lớn / 2023

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori là hướng tới sự độc lập, tự chủ cho trẻ ngay trong những năm đầu đời, nhờ đó bố mẹ có thể nuôi con nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Điểm khác biệt của việc dạy con theo phương pháp Montessori là đề cao tính tự lập, tự do, tính kỷ luật cũng như cá tính riêng của trẻ. Đây là phương pháp rất hiện đại vừa giúp trẻ sớm vững vàng vừa giúp cha mẹ thảnh thơi hơn. Do đó ngày nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cách dạy con tiến bộ này.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori là dạy những gì?

Phương pháp Montessori được tiến sĩ người Ý Maria Montessori sáng lập. Phương pháp này hướng tới xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Trẻ được phát triển đồng đều về não bộ.

Nhờ đó bé sẽ có khả năng thu nhận kiến thức và hoạt động độc lập từ rất sớm. Bên cạnh đó, trẻ còn được rèn kỹ năng tự lập, giao tiếp, hợp tác và đoàn kết.

Dạy trẻ kỹ năng sống

Đây là những kỹ năng không được chú ý trong các triết lý giáo dục cổ điển. Tuy nhiên nó lại có giá trị rất lớn cho sự phát triển và tính tự lập của con trong tương lai.

Giác quan

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori cũng chú trọng tới tác bài tập vận dụng giác quan. Theo đó, xúc giác, thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác của trẻ đều được phát triển toàn diện. Bé được hướng dẫn cách sử dụng các giác quan kể trên từ rất sớm.

Bé học được cách tận dụng bản năng của mình để nhận biết và giải quyết mọi việc. Đây cũng là một điểm độc đáo và khác biệt của phương pháp giáo dục này.

Ngôn ngữ

Với phương pháp Montessori, trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời. Trẻ cũng được giáo viên hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ một cách tự chủ.

Nhờ vậy sẽ hình thành trong trẻ bản năng tự phát triển tư duy ngôn ngữ. Đây là tiền đề rất tốt để con học hỏi các ngoại ngữ, các cách giao tiếp mới trong tương lai.

Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học từ sớm. Từ nền tảng đó, trẻ tiếp tục được dạy để nhận biết các con số, các phép tính về số học đơn giản,…

Văn hóa

Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn cách học. Nghĩa là, trẻ hoạt động theo nhịp độ phát triển riêng. Các thầy cô sẽ ưu tiên sự phát triển tính tập trung và tính cá nhân của từng bé.

Thầy cô và ba mẹ không áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ hay bắt trẻ theo ý mình. Vì như thế, trẻ sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có. Phương pháp Montessori để trẻ tự do khám phá theo cách của riêng mình.

Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển. Tất nhiên bạn cần đảm bảo con trong giới hạn được bảo đảm an toàn.

Học đi với thực hành

Gắn các điều học được với hoạt động thực tiễn sẽ giúp trẻ tiếp thu bài học tốt nhất. Phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ. Và trong quá trình tự thực hiện chúng, trẻ sẽ tự cảm nhận và phát triển tư duy.

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ biết tự rót nước, tự mặc và cởi quần áo. Con cũng sẽ biết để giày đúng nơi quy định, ăn uống lành mạnh… Trẻ cũng biết xếp hàng chờ tới lượt, cách nhận xét tích cực và lắng nghe người khác. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

Không thưởng, không phạt

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori không tồn tại thưởng hay phạt. Nếu trẻ làm sai, ba mẹ, giáo viên hướng dẫn lại cách làm đúng cho trẻ. Những phần thưởng cũng được thay bằng những lời khích lệ, động viên và ghi nhận.

Để yên cho trẻ tập trung

Khi trẻ say mê với một món đồ chơi nào đó, bố mẹ hay giáo viên sẽ không xen vào. Bởi vì, trẻ cần tập trung để tìm ra cách chơi cũng như các giải quyết vấn đề trong lúc chơi.

Cho trẻ gần gũi với thiên nhiên

Những hoạt động học tập diễn ra ngoài trời sẽ giúp trẻ nhận thức sâu sắc hơn về thực tế. Vì thế, trong phương pháp Montessori có rất nhiều tiết học diễn ra ngoài trời.

Giáo viên, ba mẹ chỉ là người đồng hành

Với Montessori, trẻ sẽ được khai thác những tiềm năng có sẵn. Giáo viên, ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động. Trẻ sẽ tự xoay xở với môi trường xung quanh. Trong quá trình đó, con sẽ tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

Thay vì áp đặt trẻ, ba mẹ và thầy cô trở thành người đồng hành cùng trẻ. Tuy không can thiệp vào việc học của trẻ nhưng ba mẹ và giáo viên không được bỏ rơi trẻ. Bạn phải luôn quan sát để đưa ra những gợi ý và hỗ trợ cho bé khi thực sự cần.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori thực sự giúp trẻ độc lập và phát triển toàn diện. Nhờ đó con sẽ vững vàng và sẵn sàng đối mặt với các vấn đề trong tương lai. Bé tự biết khả năng, giới hạn của mình và tự tìm ra giải pháp khi gặp trở ngại.

Cũng vì vậy, bố mẹ sẽ không phải quá vất vả chăm sóc và bảo vệ con sau này. Cuộc sống của bé và bố mẹ vì thế cũng nhẹ nhàng và thoải mái hơn.